Thành Kiến Đôi Khi Còn Tệ Hại Hơn Cả Sự Ngu Dốt

06 Tháng Hai 20198:04 SA(Xem: 416)

Xin Bạn Hãy Nhớ: Thành Kiến Đôi Khi Còn Tệ Hại Hơn Cả Sự Ngu Dốt
Thả chú lợn con xuống sàn, bác nông dân nhấc chiếc loa tay lên và trầm ngâm kết luận: ‘Vậy đấy, thành kiến và những quan niệm sai lầm đôi khi còn tệ hại hơn cả sự ngu dốt’…

nghe thuatsong 1

Chuyện cũ kể rằng: một ngày nọ, tại một vùng đất xa xôi ở phương Tây có một nhà quý tộc giàu có tổ chức khai trương nhà hát lớn của ông ta. Để đánh dấu sự kiện trọng đại ấy, nhà quý tộc ngỏ ý cho mọi người được vào xem buổi công diễn đầu tiên mà không cần phải mua vé. Ông cũng dán bảng thông cáo, truyền rộng với công chúng rằng: “Nhà Staufer sẽ ban thưởng hậu hĩnh cho bất cứ ai mang đến một trò vui nào đó trong dịp này”. 

Biết được thông cáo ấy, có rất nhiều người dân trong vùng đến tham dự để mong giành giải. Trong số đó có một anh hề vô cùng nổi danh về những trò gây cười của mình, và anh ta nói rằng mình có một trò tếu quái kiệt, chưa bao giờ từng công diễn trước công chúng.

Tuyên bố đó làm mọi người xôn xao. Và đêm hôm ấy, nhà hát chật ních người không còn chỗ trống.

Ánh đèn sân khấu vừa bật lên, anh hề xuất hiện trên sàn diễn: không một đạo cụ mà cũng không có người nào khác phụ diễn, và khán giả nín thở chờ đợi…

Anh hề thình lình cúi gập đầu xuống đến ngực và bắt chước tiếng lợn con kêu ủn ỉn cực kỳ hay! Đến độ hết thảy khán giả đều phải kêu lên rằng: đúng là anh ta có một con lợn giấu trong áo khoác, và yêu cầu anh bỏ nó ra.

Khi anh hề chậm rãi cởi áo khoác ra thì chẳng thấy gì cả. Khán giả vỗ tay, huýt sáo, cổ vũ reo hò và tán thưởng ầm ỹ. Cả nhà hát náo động.

Trong đám đông khán giả ấy có một bác nông dân, đứng xem trò hề từ đầu đến cuối. Bác ta bước ra nói lớn rằng:

– Xin thần Hercules chứng giám giúp, anh ta không thể biểu diễn hơn tôi cái trò này đâu!

Vậy là bác nông dân lập tức tuyên bố rằng: hôm sau bác ta cũng sẽ trình diễn lại trò này, và còn hay hơn cả anh hề nữa.

Ngày hôm sau, khán giả đến chen chúc trong rạp còn đông hơn cả buổi tối hôm trước. Nhưng nói chung, do cái tâm lý thiên vị người tài năng, và thói quen cổ xúy cho người ‘có kinh nghiệm’ nên ai ai cũng nghĩ trong thâm tâm là anh hề sẽ giỏi hơn. Cũng bởi lẽ đó, thay vì đón đợi bác nông dân biểu diễn, họ lại quay ra giễu cợt, mỉa mai bác ta vô tội vạ!

blank
Thay vì đón đợi bác nông dân biểu diễn, mọi người lại quay ra giễu cợt, mỉa mai bác ta vô tội vạ! (Ảnh minh họa: iglesiaenaragon.com)

Cuối cùng thì buổi biểu diễn cũng được bắt đầu. Cả hai người xuất hiện trên sàn diễn. Anh hề lại bước lên làm trò giả thanh khụt khịt và ủn ỉn như hôm trước, và tiếp tục nhận được những tràng pháo tay reo hò tán thưởng của người xem.

Tiếp đó, đến lượt bác nông dân bước ra. Bác ta làm điệu bộ như đang giấu một con lợn ở trong áo và nhéo tai để nó kêu lên: 

– Éc! … eng… éc!

Tuy nhiên, khán giả lập tức đồng thanh la ó lên rằng anh hề làm giống hơn nhiều! Cả đám đông gào lên phản đối!

Tệ hơn, có một cậu trẻ huýt vang, ra dấu hiệu trỏ trỏ ngón tay cái xuống đất rồi hét lớn:

– Này ông nhà quê: xéo xuống!

Nghe vậy, bác ‘nhà quê’ mới điềm tĩnh vẫy vẫy tay, ý chừng xin đám đông hãy trật tự. Rồi bác từ từ kéo đường khóa của chiếc áo khoác ngoài xuống: một chú lợn con liền thò đầu ra khỏi áo như để mọi người xem chứng cớ rành rành về cái sai lầm lớn của họ.

Bác nông dân cả cười, chỉ xuống chú lợn rồi hướng ánh mắt khôi hài về phía đám đông, nói lớn:

– Xem đây, điều này sẽ cho quý vị thấy cái ‘tài xét đoán’ của quý vị!

Thả chú lợn con xuống sàn, bác nông dân nhấc chiếc loa tay lên và trầm ngâm kết luận:

– Vậy đấy, thành kiến và những quan niệm sai lầm đôi khi còn tệ hại hơn cả sự ngu dốt.

Đường Trung Nguyên
(Phỏng theo truyện ngụ ngôn phương Tây).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn bài viết: Bài học cuộc đời đáng suy ngẫm từ 8 câu chuyện ngắn. Mời bạn cùng đọc, suy ngẫm và chia sẻ nhé! 1. NGƯỜI BÁN SỮA BÒ RONG Người bán sữa bò rong vừa đi trên đường vừa rao: “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng”. Nghe thấy thế, một vị khách tiến tới hỏi mua một chai sữa với giá 3 đồng. Người này mua 3 lần được 3 chai sữa với tổng cộng 9 đồng tiền và rất lấy làm tâm đắc, bèn nói với anh bán sữa: “Anh thấy chưa, nếu mua theo cách của tôi thì 3 chai đâu cần trả đến 10 đồng!”.
Đó là một chiếc ghế dài rất rất bình thường. Chẳng có điều gì đặc biệt về nó cả. Chỉ là một băng ghế gỗ ở công viên với cái lưng cong, các thanh gỗ màu xanh da trời đã xỉn lại và mục. Nó được đặt ngay cạnh con đường mòn chạy bộ nhìn ra một chỗ trũng nhỏ dẫn đến một cái ao, cũng chẳng có gì đáng lưu ý đến việc nó có quan trọng hay không.
Mọi thứ trong cuộc sống đều có thông số chính xác, ngoại trừ tình yêu thương. Tình yêu thương của mẹ như đại dương bao la, luôn vỗ về bồi đắp cho bờ không bao giờ biết mệt mỏi. - Mọi thứ trong cuộc sống đều có thông số chính xác, ngoại trừ tình yêu thương. Tình yêu thương của mẹ như đại dương bao la, luôn vỗ về bồi đắp cho bờ không bao giờ biết mệt mỏi.
Ngày xưa có một nàng công chúa rất xinh đẹp. Nàng luôn tự hào về nhan sắc của mình và rất thích được khen ngợi. Chính vì vậy, nàng xin vua cha mở hội thi tìm người đẹp nhất trong vương quốc và được nhà vua đồng ý.
Nhà độc tài nào sau khi ra đi cũng trở thành bia cho không biết bao nhiêu những lời đàm tiếu của thiên hạ. Năm 1986, người ta nói đến trên 3,000 đôi giày đã trở thành bảo tàng viện của bà Imelda Marcos, phu nhân của cựu tổng thống Phi Luật Tân, ông Ferdinand Marcos. Sau đó, người ta lại bàn tán về những đôi giày của bà Elena, vợ của nhà độc tài Ceaucescu bị hành quyết tại Rumani. "Trăm năm bia đá thì mòn, Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ"
Nhật Bản là quốc gia thấm nhuần và áp dụng giáo lý đạo Phật trong cuộc sống hằng ngày. Họ quý trọng con người thay vì đánh giá họ dựa vào dáng vẻ bên ngoài. Họ thường xuyên làm chuyện có ích cho người khác, cũng như không dám trộm cắp, hại người, để nhận lại Thiện báo. Trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một phần lương thực không thu hoạch. Không ai bảo ai, những nông dân Nhật luôn để phần lại cho các loài chim, thú trong tự nhiên.
“Họ vội vàng trưởng thành, sau đó lại than thở là mất đi tuổi thơ. Họ dùng sức khỏe để đổi lấy tiền bạc, không lâu sau lại muốn dùng tiền bạc để khôi phục sức khỏe. Họ đối với tương lai thì lo lắng không nguôi, nhưng lại không trân trọng hiện tại. Vì vậy, họ vừa không sống trong hiện tại, vừa không sống trong tương lai. Họ sống như thể là sẽ không bao giờ chết, và sẽ chết như thể chưa bao giờ từng được sống.”
Farmaan, cậu bé 7 tuổi với đôi mắt to và mái tóc rối bù luôn là niềm hy vọng của bố mẹ và các em bởi theo lời nói của bố mẹ cậu, một ngày nào đó, cậu sẽ cứu cả gia đình. “Tôi sẽ đánh nhau [với anh]”, mẹ của Farmaan từng nói với chồng như vậy khi chồng cô bắt con trai họ nghỉ học và đi ăn xin. Mẹ của Farmaan hứa với Farmaan rằng em sẽ vẫn tiếp tục đi học, sẽ không có chuyện gì xảy ra.
Ngày xưa, có ông vua cai trị ở một đất nước phồn vinh nọ. Một ngày kia, vị vua đi ngao du sơn thủy. Khi quay trở lại hoàng cung, vị vua phàn nàn chân mình rất đau, bởi vì đây là lần đầu tiên Vua phải trải qua một cuộc hành trình dài như thế và chặng đường ông đi lại rất gồ ghề, đá lởm chởm.
Jim làm việc tại một khu du lịch, mỗi ngày khi đi làm, ông Jack hàng xóm đều sẽ đưa anh một tờ 5 đô la để nhờ anh mua một túi cà phê giá 4 đô la ở tiệm cà phê trong khu du lịch, thói quen này đã kéo dài suốt mấy năm nay. Đương nhiên, để cảm ơn Jim, ông Jack luôn giúp anh cắt cỏ phía trước nhà.
Bảo Trợ