Thành Kiến Đôi Khi Còn Tệ Hại Hơn Cả Sự Ngu Dốt

06 Tháng Hai 20198:04 SA(Xem: 529)

Xin Bạn Hãy Nhớ: Thành Kiến Đôi Khi Còn Tệ Hại Hơn Cả Sự Ngu Dốt
Thả chú lợn con xuống sàn, bác nông dân nhấc chiếc loa tay lên và trầm ngâm kết luận: ‘Vậy đấy, thành kiến và những quan niệm sai lầm đôi khi còn tệ hại hơn cả sự ngu dốt’…

nghe thuatsong 1

Chuyện cũ kể rằng: một ngày nọ, tại một vùng đất xa xôi ở phương Tây có một nhà quý tộc giàu có tổ chức khai trương nhà hát lớn của ông ta. Để đánh dấu sự kiện trọng đại ấy, nhà quý tộc ngỏ ý cho mọi người được vào xem buổi công diễn đầu tiên mà không cần phải mua vé. Ông cũng dán bảng thông cáo, truyền rộng với công chúng rằng: “Nhà Staufer sẽ ban thưởng hậu hĩnh cho bất cứ ai mang đến một trò vui nào đó trong dịp này”. 

Biết được thông cáo ấy, có rất nhiều người dân trong vùng đến tham dự để mong giành giải. Trong số đó có một anh hề vô cùng nổi danh về những trò gây cười của mình, và anh ta nói rằng mình có một trò tếu quái kiệt, chưa bao giờ từng công diễn trước công chúng.

Tuyên bố đó làm mọi người xôn xao. Và đêm hôm ấy, nhà hát chật ních người không còn chỗ trống.

Ánh đèn sân khấu vừa bật lên, anh hề xuất hiện trên sàn diễn: không một đạo cụ mà cũng không có người nào khác phụ diễn, và khán giả nín thở chờ đợi…

Anh hề thình lình cúi gập đầu xuống đến ngực và bắt chước tiếng lợn con kêu ủn ỉn cực kỳ hay! Đến độ hết thảy khán giả đều phải kêu lên rằng: đúng là anh ta có một con lợn giấu trong áo khoác, và yêu cầu anh bỏ nó ra.

Khi anh hề chậm rãi cởi áo khoác ra thì chẳng thấy gì cả. Khán giả vỗ tay, huýt sáo, cổ vũ reo hò và tán thưởng ầm ỹ. Cả nhà hát náo động.

Trong đám đông khán giả ấy có một bác nông dân, đứng xem trò hề từ đầu đến cuối. Bác ta bước ra nói lớn rằng:

– Xin thần Hercules chứng giám giúp, anh ta không thể biểu diễn hơn tôi cái trò này đâu!

Vậy là bác nông dân lập tức tuyên bố rằng: hôm sau bác ta cũng sẽ trình diễn lại trò này, và còn hay hơn cả anh hề nữa.

Ngày hôm sau, khán giả đến chen chúc trong rạp còn đông hơn cả buổi tối hôm trước. Nhưng nói chung, do cái tâm lý thiên vị người tài năng, và thói quen cổ xúy cho người ‘có kinh nghiệm’ nên ai ai cũng nghĩ trong thâm tâm là anh hề sẽ giỏi hơn. Cũng bởi lẽ đó, thay vì đón đợi bác nông dân biểu diễn, họ lại quay ra giễu cợt, mỉa mai bác ta vô tội vạ!

blank
Thay vì đón đợi bác nông dân biểu diễn, mọi người lại quay ra giễu cợt, mỉa mai bác ta vô tội vạ! (Ảnh minh họa: iglesiaenaragon.com)

Cuối cùng thì buổi biểu diễn cũng được bắt đầu. Cả hai người xuất hiện trên sàn diễn. Anh hề lại bước lên làm trò giả thanh khụt khịt và ủn ỉn như hôm trước, và tiếp tục nhận được những tràng pháo tay reo hò tán thưởng của người xem.

Tiếp đó, đến lượt bác nông dân bước ra. Bác ta làm điệu bộ như đang giấu một con lợn ở trong áo và nhéo tai để nó kêu lên: 

– Éc! … eng… éc!

Tuy nhiên, khán giả lập tức đồng thanh la ó lên rằng anh hề làm giống hơn nhiều! Cả đám đông gào lên phản đối!

Tệ hơn, có một cậu trẻ huýt vang, ra dấu hiệu trỏ trỏ ngón tay cái xuống đất rồi hét lớn:

– Này ông nhà quê: xéo xuống!

Nghe vậy, bác ‘nhà quê’ mới điềm tĩnh vẫy vẫy tay, ý chừng xin đám đông hãy trật tự. Rồi bác từ từ kéo đường khóa của chiếc áo khoác ngoài xuống: một chú lợn con liền thò đầu ra khỏi áo như để mọi người xem chứng cớ rành rành về cái sai lầm lớn của họ.

Bác nông dân cả cười, chỉ xuống chú lợn rồi hướng ánh mắt khôi hài về phía đám đông, nói lớn:

– Xem đây, điều này sẽ cho quý vị thấy cái ‘tài xét đoán’ của quý vị!

Thả chú lợn con xuống sàn, bác nông dân nhấc chiếc loa tay lên và trầm ngâm kết luận:

– Vậy đấy, thành kiến và những quan niệm sai lầm đôi khi còn tệ hại hơn cả sự ngu dốt.

Đường Trung Nguyên
(Phỏng theo truyện ngụ ngôn phương Tây).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đời người thường có đến bảy, tám phần không như ý. Nhưng đôi khi, chỉ cần thay đổi tâm cảnh, thay đổi góc nhìn, bạn đã thấy mọi sự việc đều tốt đẹp trở lại rồi. Dưới đây là 3 câu chuyện nhỏ khiến tâm hồn bạn trở nên khoáng đạt hơn…
“Thật đáng tiếc, chúng tôi không in được hóa đơn thanh toán cho tình người! . - Một câu chuyện có thật. Tại một thành phố ở Ấn Độ, vị thương gia mất cả ngày trời thương thảo với đối tác. Mệt mỏi, ông vào một nhà hàng sang trọng, tự thưởng cho mình bữa tối thịnh soạn.
Một phú ông nọ có một hồ nuôi đầy cá. Ngày nọ, một anh ngư dân đang trong cơn túng quẫn xâm nhập vào vườn nhà phú ông ăn trộm cá. Không may cho anh, vì nghi ngờ có kẻ xâm nhập lãnh địa của mình nên phú ông đã cho người hầu đi lùng sục khắp vườn. Trông thấy đèn đuốc sáng choang đang tiến về phía mình, người đánh cá biết ngay là có sự chẳng lành. Nhưng vốn là người thông minh, anh ta bèn cởi phăng áo ra và trát đầy bùn đất lên người. Sau đó, anh ta nhắm mắt lại và ngồi dưới một gốc cây giả vờ chìm đắm trong suy tưởng.
Cuộc sống cần những câu chuyện nhỏ để giúp bạn có được kinh nghiệm sống quý báu, hay ít ra nó cũng có thể giúp các bạn có được chút niềm vui trong những bộn bề này.
Đó là bài học về dân trí, dân khí, về cái đạo làm người cơ bản, mà xem ra người Nhật vẫn là bậc thầy dạy người Việt sau hơn một thế kỷ… Trong cuốn Phan Bội Châu Niên Biểu – Tự Phê Phán có đoạn kể rằng lúc mới đến Nhật (1905), Phan Bội Châu đã gặp một người phu xe Nhật Bản tốt bụng. Lúc đó Phan Bội Châu và Tăng Bạt Hổ dành dụm được vài đồng bạc làm lộ phí để lên phố thị Tokyo tìm cho được anh học sinh Trung Quốc, có tên Ân Thừa Hiến.
Môn đồ hỏi "Nghiệp là gì", Đức Phật trả lời bằng 1 câu chuyện khiến bao người thức tỉnh Câu chuyện mà Đức Phật kể cho các môn đồ đã khiến nhiều người nhận ra, dù chưa làm điều gì có hại cho người khác, nhưng họ đã vô tình tạo nghiệp cho chính bản thân mà không biết. Một hôm, Đức Phật đang ngồi cùng các môn đồ thì bỗng có 1 người hỏi Ngài rằng, "Nghiệp là gì?". Đức Phật trả lời: "Để ta kể cho các ngươi một câu chuyện.
Không ai muốn đến gần, nhưng tình yêu của cô bị bịnh aids đã khiến tôi bật khóc! Thông tin bệnh nhân AIDS chuẩn bị nhập viện sinh con đã khiến cả khoa sản náo loạn. Các y tá đồng thanh nói: “Ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp bị lây nhiễm?” Ngay cả một số bác sĩ cũng phản đối: “Nếu bệnh nhân khác bị lây nhiễm qua dụng cụ phẫu thuật và giường chiếu thì phải làm thế nào?”. Sau một hồi tranh luận, cuối cùng bệnh nhân cũng được sắp xếp vào chiếc giường số 13, phòng cách ly đặc biệt của khoa sản. Khi trưởng khoa phân công trực ban, không ai muốn nhận vào trong đó. Cuối cùng chỉ còn lại tôi – một y tá vừa tốt nghiệp ba tháng, nơm nớp lo sợ bước vào căn phòng.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã trao tặng Giải thưởng Tự do Tôn giáo Quốc tế lần đầu tiên của Hoa Kỳ cho một Imam Hồi Giáo người Nigeria. Lúc 3g chiều ngày 23 tháng 6 năm 2018, Imam Abubakar Abdullahi, đã liều mạng sống mở cửa đền thờ Hồi Giáo ở làng Barkin Ladi, bang Plateau, và cả nhà ở của ông ở gần đó để che chở cho 262 người Công Giáo đang bị bọn khủng bố Fulani lùng giết.
Chuyện xảy ra trong buổi lễ tốt nghiệp cho các Bác Sĩ ở Anh năm 1920, có sự tham dự của Thủ Tướng Anh thời đó. Trong buổi lễ, như thông lệ, Trưởng Khoa đứng lên chia xẻ kinh nghiệm với những sinh viên mới ra trường. Lần này Ông kể về một sự cố đã xảy ra với Ông: " lần ấy đã quá nửa đêm, tôi nghe thấy tiếng gõ cửa nhà mình. Khi mở ra tôi thấy một phụ nữ lớn tuổi đang hoảng hốt và Bà nói với tôi: " Ôi Bác Sĩ ơi, Con tôi đang bệnh rất nghiêm trọng, xin Ông hãy cứu nó ! ” Tôi vội chạy ra theo Bà ta đến nhà họ mà không kịp nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra. Hôm đó là một đêm giông bão và rất lạnh, trời mưa như trút, lái xe rất nguy hiểm nhưng tôi không kịp lo cho mình nữa.
Ông không tìm thấy hạnh phúc trong sự xa hoa giàu có, nhưng trong một tu viện dòng Biển Đức ở Tây Ban Nha. Đã bốn năm qua, không có ai vào tu với các thày dòng Biển Đức trên núi Montserrat, ở Tây Ban Nha, thế mà mới đây lại có một ứng sinh bất thường : David Valls 57 tuổi, đã từng là giám đốc điều hành cao cấp rất thành công nhiều năm làm việc cho một công ty dầu khí quốc tế.
Bảo Trợ