Vụ cấm Noel ở Nhà Bè, thành Hồ – MỘT HÌNH MẪU VẬN HÀNH XÃ HỘI CỦA CSVN

08 Tháng Mười Hai 20184:29 SA(Xem: 560)

Vụ cấm Noel ở Nhà Bè, thành Hồ – MỘT HÌNH MẪU VẬN HÀNH XÃ HỘI CỦA CSVN

#GNsP – Ngày hôm qua, 06.12.2018, các công dân mạng “đi bão” vì một công văn do ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – ký ngày 05.12.2018 với nội dung chính như sau:
blank

“Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà…

trong trường; nếu trường nào đã trang trí thì đề nghị tháo gỡ.

Không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình, nếu phụ huynh có đề nghị cho ông già đến trường tặng quà cho học sinh thì trường đề nghị phụ huynh tổ chức tặng quà cho học sinh ở nhà”.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên ?!

Ông Hải là một quan chức ngành giáo dục (người trí thức) sẽ không thể tùy tiện viết hoặc ký trên văn bản do ngươi khác viết có câu chữ này “thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên”, mà thật chất lại không có cấp trên nào chỉ đạo.

Tuy nhiên sau nhiều giờ đồng hồ, tốc độ share và comment văn bản do ông Hải ký tăng rất nhanh. Chỉ riêng trang cá nhân của chúng tôi, một trang có lượng ngươi theo dõi thấp, đã có tới 194 bình luận và 1.710 lượt chia sẻ, nên báo chí mới đưa tin, mà thông tin chủ yếu là lời ông Hải tự thú: “Tôi có sự nhầm lẫn và đang cho thu hồi lại văn bản”.

Báo Thanh Niên tìm hiểu nguồn tin và tường trình: “Trưa ngày 6.12, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ban đầu ông Bùi Hòa An, Phó Chủ tịch UBND H.Nhà Bè, cho biết chưa biết thông tin này vì những ngày vừa qua bận họp HĐND TP.HCM nên không theo dõi kịp thời. Ông An cho biết sẽ xác minh ngay và có thông tin về chuyện này.

Sau đó, ông Bùi Hòa An xác nhận Phòng GD-ĐT H.Nhà Bè có ra văn bản trên. Theo ông, nội dung văn bản như vậy là không đúng”.

Còn từ nguồn tin khác, báo Tuổi Trẻ cho biết: “Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung – phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “TP và Sở cũng không có bất kỳ chỉ đạo, không có một văn bản hay chủ trương về việc không cho tổ chức hoạt động Noel trong trường học”.

Trong đó, ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – xác nhận: “Đúng là tôi có ký văn bản với nội dung như trên. Tôi có sự nhầm lẫn và đang cho thu hồi lại văn bản”.”

Ông Hải là quan chức ở Sài Gòn, nên không thể biết những ngày chuẩn bị và mừng Noel hang năm làm cho chỉ số kinh tế của thành phố này tăng cao rất nhiều so với những ngày không phải Noel. Ông Hải là trí thức là nhà giáo không thể không biết Noel là sự kiện ghi nhớ quy ước niên lịch – năm 2018 chỉ dấu Chúa Giáng Sinh 2018 năm.

Nhất là một văn bản được liệt kê các vấn đề cụ thể 1,2,3 thì không thể vô tình nhầm lẫn.

Do vậy chắc chắn có chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên như văn bản ông Hải đã nại vào.

Nhưng sau đó, chính các lãnh đạo đã không đối phó đươc cơn thịnh nộ của người dân, nên đã chỉ đạo các báo đưa tin để đổ lỗi cho cá nhân ông Hải.

Đây là mẫu thức vận hành căn bản của cộng sản ở Việt Nam. Họ làm điều mình muốn, khi bất ổn thì đẩy một con “chốt thí” ra chịu trận, còn dân chúng thì hả hê. Tuy nhiên trong vài trường hợp, sau đó, quan điểm chính trị đó lại được lên gân lại để thăng chức cho quan chức bị đẩy ra đó, nếu quan chức đó là dân “có gốc”.

Phản ứng của cộng đồng

Sau khi đã phổ biến văn bản nói trên khoảng 3 giờ, chúng tôi nhận được nhiều thư phản hồi trong inbox, xin đương cử hai tin nhắn:

“Con chào cha, cha ơi cho con hỏi cái công văn mà cha đăng trên FB 3 tiếng trước là sao cha có ạ? Con tìm trên mạng nhưng không thấy ^^”

“Con thường xuyên đọc tin của cha, nhưng tin hôm nay … Bạn con làm ngành giáo dục nói không có”.

Hai phản ứng này tỏ dấu thụ động tiếp nhận thông tin và xem mình là trung tâm của thông tin chứ không nỗ lưc tìm kiếm giá trị để đóng góp cho cộng đồng đúng nghĩa và có trách nhiệm.

Trên trang, cũng có hai comment đáng chú ý:

Anh Nghĩa: “Con nghĩ đây là 1 phép thử của chính quyền cộng sản, xem phản ứng dư luận, rồi 1 lúc nào đó, họ cũng sẽ áp dụng mô hình của trung cộng, cấm người dưới 18 tuổi đến nhà thờ”.

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm: “Nhiều người lấy cớ có lên tiếng cũng không thay đổi được gì để rồi không lên tiếng. Nhưng thực tế cho thấy sự lên tiếng của nhiều người, nhất là những người có uy tín và chức vụ trong xã hội và trong các tôn giáo, rất có ảnh hưởng để nhà cầm quyền thay đổi quyết định. Vì thế, sự im lặng trước bất công xã hội là sự đồng loã với cái ác, là sự khuyến khích kẻ ác tiếp tục làm ác. Sự im lặng đó phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và tương lai của dân tộc”.

Hai nhận xét này tuy chủ quan, nhưng mở ra cho những suy nghĩ tìm tòi hợp tác để xây dựng cộng đồng.

FB. Lm Anton Lê Ngọc Thanh

https://thanhnien.vn/…/rut-van-ban-cam-ong-gia-noel-vao-tru…

https://tuoitre.vn/huyen-nha-be-thu-hoi-van-ban-truong-hoc-
noel treem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên tòa xét xử 3 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kết thúc chỉ trong vòng buổi sáng ngày 24/6/2019 tại Tòa án nhân dân TPHCM với 30 năm tù được tuyên cho 3 nhà hoạt động. Các mức án cụ thể lần lượt là: công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, 2 thanh niên khác là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị tuyên lần lượt 10 năm tù và 8 năm tù giam. Ngoài ra, công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi thi hành xong bản án, 2 người còn lại sẽ bị quản chế thêm 3 năm sau án tù và bị tước các quyền công dân.
Hôm 22 Tháng Sáu, Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân loan báo Sài Gòn đã lắp đặt xong 1,000 camera giám sát trên đường phố, hơn 50 cái trong số đó “có chức năng phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc, gồm nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…”
Tù nhân lương tâm, ký giả Trương Minh Đức từ trại giam số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho hay, ông và một số tù nhân lương tâm khác đang tuyệt thực tập thể để phản đối sự áp bức của công an quản giáo đồng thời kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ việc. Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đức nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 21/6 khi vừa đáp chuyến bay từ Nghệ An về TPHCM. Bà kể lại cuộc thăm gặp một ngày trước đó như sau:
Tổ chức gặp cử tri giống như ban phát tư tưởng, người dân cứ nghe rồi về làm theo. Ông Nhân nói nhiều câu tôi thấy quá tầm thường, không nghĩ đấy là một ông giáo sư, tiến sĩ.
QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Nhiều ngư dân Việt Nam than phiền thời gian gần đây liên tục bị tàu công vụ của Trung Cộng quấy phá, vây áp, cướp hải sản ở vùng biển Hoàng Sa. Báo Tuổi Trẻ ngày 20 Tháng Sáu, 2019, cho hay sau chuyến biển bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hơn hai tấn mực vào hôm 2 Tháng Sáu, tàu cá QNa-91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, tỉnh Quảng Nam) lại sửa soạn để tiếp tục cho chuyến đi biển mới.
Mùa vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang năm 2019 được xem như là khởi sắc và nhộn nhịp với giá cả tăng gấp ba và có gần 400 thương lái Trung Quốc tranh mua trong những ngày đầu vụ. Vấn đề đặt ra là sự khởi sắc này sẽ được bền vững hay lại cũng giống nhiều nông sản khác của Việt Nam trong những năm qua khi vẫn lệ thuộc phần lớn vào xuất khẩu qua Trung Quốc?
Nguyễn Phú Trọng ‘bận việc, không gặp cử tri’, báo nhà nước phải gỡ tin - Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không đến dự buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng ngày 19/6 như dự kiến, làm những đồn đoán về tình hình sức khỏe của người đứng đầu nhà nước Việt Nam lại tiếp tục nổi lên trong dư luận. Truyền thông trong nước cho biết ông Trọng “do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay” theo như lời của Chủ tịch MTTQ quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú nói. Trước đó một ngày, 1 số trang mạng trong nước gồm VTC, Infonet và MSN cho biết “Ngày mai (19/6) Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp xúc cử tri tại Hà Nội”. Tuy nhiên những bản tin này dường như đã bị xóa vì chúng tôi không thể truy cập được vào ngày 19/6.
Công an là lực lượng bảo vệ pháp luật nhưng không thực hiện được chức năng đó, không trấn áp được tội phạm mà chỉ có thể trấn áp được người dân thấp cổ bé họng. - Ông Vũ Quốc Ngữ ...-...Cộng sản muốn cai trị đất nước và dân tộc Việt Nam với luật pháp và hiến pháp bất công do họ tạo ra. Cộng sản Việt Nam không biết điều hành dẫn đến một đất nước không phải pháp quyền cũng chẳng phải pháp trị mà là vô pháp. - Ông Đinh Quang Tuyến
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Công ty sản xuất xe hơi nội địa của Việt Nam, Vinfast, với vốn đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho xuất xưởng chiếc xe hơi đầu tiên bán từ đầu tuần này. Chiếc xe hơi xuất xưởng đầu tiên là một chiếc xe nhỏ 4 chỗ ngồi, 5 cửa (kể cả cửa phía sau) mà người Mỹ gọi là “hatchback” được đặt tên là Fadil với giá bán khởi sự khoảng 395 triệu đồng (khoảng $17,000). Vinfast quảng cáo rầm rộ từ giữa năm ngoái khi tham dự cuộc triển lãm xe hơi vào mùa Hè 2018 tại Paris với các kiểm xe sedan và SUV trong tham vọng cạnh tranh với các hãng xe ngoại quốc từ Nhật, Hàn, Mỹ tới Âu Châu đang kinh doanh tại Việt Nam.
Dân số Việt Nam năm 2019 vào ngày 17/6/2019 là 97,394,103 người theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc được công bố lại tại trang mạng danso.org/viet-nam. Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Việt Nam là 314 người/km2. Với tổng diện tích đất là 310,060 km2 có 35.92% dân số sống ở thành thị (34.658.961 người vào năm 2018). Dư báo có từ hồi Tháng Giêng nói trong năm 2019, dân số của Việt Nam sẽ tăng 937,915 người và tổng số dân sẽ là 97.894.859 người vào đầu năm 2020. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 982,307 người.
Bảo Trợ