Vụ cấm Noel ở Nhà Bè, thành Hồ – MỘT HÌNH MẪU VẬN HÀNH XÃ HỘI CỦA CSVN

08 Tháng Mười Hai 20184:29 SA(Xem: 391)

Vụ cấm Noel ở Nhà Bè, thành Hồ – MỘT HÌNH MẪU VẬN HÀNH XÃ HỘI CỦA CSVN

#GNsP – Ngày hôm qua, 06.12.2018, các công dân mạng “đi bão” vì một công văn do ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – ký ngày 05.12.2018 với nội dung chính như sau:
blank

“Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà…

trong trường; nếu trường nào đã trang trí thì đề nghị tháo gỡ.

Không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình, nếu phụ huynh có đề nghị cho ông già đến trường tặng quà cho học sinh thì trường đề nghị phụ huynh tổ chức tặng quà cho học sinh ở nhà”.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên ?!

Ông Hải là một quan chức ngành giáo dục (người trí thức) sẽ không thể tùy tiện viết hoặc ký trên văn bản do ngươi khác viết có câu chữ này “thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên”, mà thật chất lại không có cấp trên nào chỉ đạo.

Tuy nhiên sau nhiều giờ đồng hồ, tốc độ share và comment văn bản do ông Hải ký tăng rất nhanh. Chỉ riêng trang cá nhân của chúng tôi, một trang có lượng ngươi theo dõi thấp, đã có tới 194 bình luận và 1.710 lượt chia sẻ, nên báo chí mới đưa tin, mà thông tin chủ yếu là lời ông Hải tự thú: “Tôi có sự nhầm lẫn và đang cho thu hồi lại văn bản”.

Báo Thanh Niên tìm hiểu nguồn tin và tường trình: “Trưa ngày 6.12, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ban đầu ông Bùi Hòa An, Phó Chủ tịch UBND H.Nhà Bè, cho biết chưa biết thông tin này vì những ngày vừa qua bận họp HĐND TP.HCM nên không theo dõi kịp thời. Ông An cho biết sẽ xác minh ngay và có thông tin về chuyện này.

Sau đó, ông Bùi Hòa An xác nhận Phòng GD-ĐT H.Nhà Bè có ra văn bản trên. Theo ông, nội dung văn bản như vậy là không đúng”.

Còn từ nguồn tin khác, báo Tuổi Trẻ cho biết: “Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung – phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “TP và Sở cũng không có bất kỳ chỉ đạo, không có một văn bản hay chủ trương về việc không cho tổ chức hoạt động Noel trong trường học”.

Trong đó, ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – xác nhận: “Đúng là tôi có ký văn bản với nội dung như trên. Tôi có sự nhầm lẫn và đang cho thu hồi lại văn bản”.”

Ông Hải là quan chức ở Sài Gòn, nên không thể biết những ngày chuẩn bị và mừng Noel hang năm làm cho chỉ số kinh tế của thành phố này tăng cao rất nhiều so với những ngày không phải Noel. Ông Hải là trí thức là nhà giáo không thể không biết Noel là sự kiện ghi nhớ quy ước niên lịch – năm 2018 chỉ dấu Chúa Giáng Sinh 2018 năm.

Nhất là một văn bản được liệt kê các vấn đề cụ thể 1,2,3 thì không thể vô tình nhầm lẫn.

Do vậy chắc chắn có chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên như văn bản ông Hải đã nại vào.

Nhưng sau đó, chính các lãnh đạo đã không đối phó đươc cơn thịnh nộ của người dân, nên đã chỉ đạo các báo đưa tin để đổ lỗi cho cá nhân ông Hải.

Đây là mẫu thức vận hành căn bản của cộng sản ở Việt Nam. Họ làm điều mình muốn, khi bất ổn thì đẩy một con “chốt thí” ra chịu trận, còn dân chúng thì hả hê. Tuy nhiên trong vài trường hợp, sau đó, quan điểm chính trị đó lại được lên gân lại để thăng chức cho quan chức bị đẩy ra đó, nếu quan chức đó là dân “có gốc”.

Phản ứng của cộng đồng

Sau khi đã phổ biến văn bản nói trên khoảng 3 giờ, chúng tôi nhận được nhiều thư phản hồi trong inbox, xin đương cử hai tin nhắn:

“Con chào cha, cha ơi cho con hỏi cái công văn mà cha đăng trên FB 3 tiếng trước là sao cha có ạ? Con tìm trên mạng nhưng không thấy ^^”

“Con thường xuyên đọc tin của cha, nhưng tin hôm nay … Bạn con làm ngành giáo dục nói không có”.

Hai phản ứng này tỏ dấu thụ động tiếp nhận thông tin và xem mình là trung tâm của thông tin chứ không nỗ lưc tìm kiếm giá trị để đóng góp cho cộng đồng đúng nghĩa và có trách nhiệm.

Trên trang, cũng có hai comment đáng chú ý:

Anh Nghĩa: “Con nghĩ đây là 1 phép thử của chính quyền cộng sản, xem phản ứng dư luận, rồi 1 lúc nào đó, họ cũng sẽ áp dụng mô hình của trung cộng, cấm người dưới 18 tuổi đến nhà thờ”.

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm: “Nhiều người lấy cớ có lên tiếng cũng không thay đổi được gì để rồi không lên tiếng. Nhưng thực tế cho thấy sự lên tiếng của nhiều người, nhất là những người có uy tín và chức vụ trong xã hội và trong các tôn giáo, rất có ảnh hưởng để nhà cầm quyền thay đổi quyết định. Vì thế, sự im lặng trước bất công xã hội là sự đồng loã với cái ác, là sự khuyến khích kẻ ác tiếp tục làm ác. Sự im lặng đó phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và tương lai của dân tộc”.

Hai nhận xét này tuy chủ quan, nhưng mở ra cho những suy nghĩ tìm tòi hợp tác để xây dựng cộng đồng.

FB. Lm Anton Lê Ngọc Thanh

https://thanhnien.vn/…/rut-van-ban-cam-ong-gia-noel-vao-tru…

https://tuoitre.vn/huyen-nha-be-thu-hoi-van-ban-truong-hoc-
noel treem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Việc thương lái đến huyện Bình Đại mua “mão” ruộng lúa và tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông nghi để bán lại cho Trung Quốc, khiến chính quyền và nông dân nơi đây hết sức lo lắng. Ngày 10 Tháng Mười Hai, 2018, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Nhân, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, cho hay vừa phát hiện hai gia đình nông dân ở xã bán lúa còn đang ngậm đòng cho thương lái với tổng diện tích gần 7,000 mét vuông.
Trong 9 tháng đầu năm 2018, khách hàng Trung Quốc đã mua 31% lượng bất động sản bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu do công ty nghiên cứu thị trường CBRE cung cấp hôm 11/12. Hiện khách hàng Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại thành phố này dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên. Theo CBRE, từ năm 2016-2017 lượng khách hàng trong nước mua bất động sản đã giảm đi đáng kể từ 47% còn 36%.
Theo Hội đồng xét xử, hành vi của ông Bình và các đồng phạm đặc biệt nghiêm trọng, khiến VNCB bị thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng. Ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bao gồm việc kiểm tra vốn góp.
Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại. Ngày Thứ Bảy 8/12/2018 Ủy ban Chống tra Tấn (Committee Against Torture) của Liên Hiệp Quốc công bố bản nhận xét kết luận về bản báo cáo sơ khởi của nhà cầm quyền CSVN vào các ngày 14 và 15/11/2018 vừa qua về thi hành các điều khoản của công ước. Trong đó, Ủy ban đưa các khuyến nghị thúc chế độ Hà Nội từ sửa luật, trị tội nghiêm khắc hơn các viên chức lạm quyền, đến điều tra độc lập các vụ tra tấn, nhục hình.
Trong thời gian qua báo chí đã nói về bẫy nợ của Trung Quốc đối với một số quốc gia. Nay phải chăng sắp đến lượt Việt Nam cũng sẽ sập chiếc bẫy nợ này ? Hiện giờ, Việt Nam chưa đi đến tình trạng đó, nhưng trước mắt rõ ràng là Việt Nam đang đối diện với nhiều nguy cơ từ các dự án đầu tư của Trung Quốc.
Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức được nặn ra để đại diện cho cộng đồng người Việt trước chính quyền Đức. Việc này đã bị cộng đồng người Việt tại Đức phê phán tố cáo mạo nhận danh nghĩa "đại diện tất cả" người Việt tại Đức. Nhất là khối người Việt tị nạn cộng sản tại Đức đã tố cáo trước công luận Đức rằng Liên hiệp đã tiếm danh người Việt tị nạn để tìm cách lấy tiền tài trợ của chính phủ Đức.
Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An hôm 8/12 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với bà Trần Thị Việt, chủ một tiệm vàng ở xã Nghĩa Thuận, vì mua 100 đô la từ người dân. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.đơn vị đã lập hồ
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink vừa đến thăm nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa tại Biên Hòa vào hôm 6/12. Tin này cùng một số hình ảnh của cuộc viếng thăm được nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà đưa lên trang cá nhân của mình, nhưng không thấy báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Đại sứ Mỹ đến thăm nghĩa trang này, lần trước là vào tháng ba. Đây là nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, nơi chôn cất những người lính và sĩ quan chết trận trong cuộc chiến Việt Nam từ năm 1955 đến 1975.
Foxconn, công ty lắp ráp iPhone lớn nhất của tập đoàn Apple, đang xem xét việc thành lập nhà máy tại Việt Nam nhằm tránh các mức thuế mới từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tập đoàn Công nghệ Foxconn, có trụ sở ở Đài Loan, và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã họp bàn về vấn đề này, theo nguồn tin của Báo Đầu tư (VIR).
Ông Bùi Hòa An - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết sẽ chỉ đạo rút văn bản "cấm trang trí ông già Noel trong trường học" ngay chiều ngày 6 tháng 12 và ra một công văn khác thay thế. Trưa ngày 6/12, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một công văn đề ngày 5/12, ký tên ông Lê Thanh Hải, Phó Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Nhà Bè yêu cầu các trường học phổ thông trực thuộc hay mầm non ngoài công lập phải gỡ ngay các trang trí liên quan đến lễ Noel.
Bảo Trợ