Di Dân Trung Mỹ: Thực Tế Làm Thay Đổi Giấc Mơ

07 Tháng Mười Hai 20183:53 CH(Xem: 198)

Di dân Trung Mỹ: Thực tế làm thay đổi giấc mơ

blank

Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.

Các cha Dòng thừa sai Scalabrini đã cung cấp nơi tạm trú và các dịch vụ khác cho những người bị trục xuất và di dân ở Tijuana, Mexico từ 31 năm nay. Từ khi có đoàn di dân từ Trung Mỹ, đa số những người mà các cha phục vụ hiện nay là nhóm di dân này.

Trong cuộc trao đổi với Vativan News, cha Pat Murphy dòng Scalabrini đã nói về tình hình của các di dân hiện nay, về các dịch vụ tại Casa del Migrante và về triển vọng đạt được mục tiêu của họ là nhận được quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Lý do người di cư bỏ nhà ra đi

Cha Murphy giải thích rằng 90% những người được Casa del Migrante tiếp nhận là những người bị Hoa Kỳ trục xuất. Từ khi có đoàn người di dân Trung Mỹ đến, 70% số người tạm trú tại Casa del Migrante hiện là di dân Trung Mỹ đang chờ đợi xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ rời khỏi đất nước vì tình trạng bạo lực và không có cơ hội cải thiện cuộc sống. Một số con cái của họ, mới 13, 14 tuổi, đã phải đối mặt với việc buộc phải tham gia các nhóm tội phạm địa phương. Các chủ doanh nghiệp không còn chịu đựng nổi đòi hỏi phải nộp “các khoản thuế không chính thức” cho bọn tội phạm có tổ chức. “Bạn không thể kiếm được 50 đô la một ngày rồi phải nộp 25 đô la cho các tổ chức tội phạm”, cha nói. “Mọi người ra đi vì họ muốn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống”.

Casa del Migrante tiếp nhận các di dân sau khi họ đã nhận được những dịch vụ ban đầu tại các trại tạm cư khác. Cha Murphy ghi nhận rằng những người này “rõ ràng là mệt mỏi”, một số người bị gãy xương và suy dinh dưỡng.

Triển vọng tị nạn tại Hoa Kỳ

Những người này ra đi “với ảo tưởng” rằng chỉ trong vài ngày sẽ được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ, cha Murphy nói. Đã có 2.000 người ra đi, hầu hết trong số này đến từ Mexico, chờ đến lượt họ. Bây giờ con số này đã là 5.000 người. Cha Murphy nói rằng mỗi ngày chính quyền ở biên giới phải xử lý từ 40 đến 80 yêu cầu tị nạn tại biên giới Tijuana giáp với California. “Họ rất thiếu thông tin”, cha nói tiếp, “họ không biết thực tế là 95% trong số họ sẽ chẳng bao giờ được tị nạn”. Lý do là vì họ thiếu tài liệu chứng minh mình là nạn nhân. Những người có con mà không mang theo giấy khai sinh sẽ bị tách ra ở biên giới Hoa Kỳ vì không có bằng chứng họ là cha mẹ của đứa bé.

Thay đổi giấc mơ

Khi người di cư chờ đợi và tìm hiểu tiến trình tị nạn tại Hoa Kỳ mất nhiều thời gian như thế nào, nhiều người đã “nhanh chóng thay đổi quan điểm”, cha Murphy nói. “Một khi nhận ra không dễ dàng có được quy chế tị nạn và phải chờ đợi trong nhiều tháng, họ bèn thay đổi giấc mơ Mỹ thành giấc mơ Mexico”. Casa del Migrante hiện đang phụ trách một chương trình của Liên hợp quốc để giúp đỡ di dân quyết định xin tị nạn ở Mexico. Chương trình này cũng cung cấp một “loạt dịch vụ khá đầy đủ”, cha Murphy kể. Di dân có thể tham khảo ý kiến ​​của luật sư, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội hay bác sĩ, và họ có thể tìm việc làm thông qua văn phòng tuyển dụng. Họ có ba ngày để lập kế hoạch. Nếu họ tìm được việc làm, họ có thể ở lại lâu hơn một chút. Cha Murphy cho biết hiện đang có “100.000 việc làm” trong các nhà máy trả lương thấp. Mặc dù mức lương thấp, nhiều người vẫn có thể tiết kiệm để đủ tiền mua một căn hộ.

(Vatican News, 5/12/2018)

Minh Đức


Một bà mẹ trẻ trong đoàn caravan đẻ con trên lãnh thổ Mỹ

blank
Khu tạm cư của đoàn người di dân caravan ở Tijuana. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

SAN DIEGO, California (AP) — Một bà mẹ trẻ đi trong đoàn caravan của người di dân từ các quốc gia Trung Mỹ đã đẻ con sau khi vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, trong khi tại các cổng biên giới xẩy ra tình trạng kẹt cứng vì có quá nhiều người nộp đơn xin tị nạn.

Các nhân viên Biên Phòng Mỹ bắt giữ bà mẹ trẻ tên là Maryury Serrano Hernandez hôm 26 Tháng Mười Một, sau khi cô ta vào Mỹ bất hợp pháp gần bờ biển Imperial Beach, California, nhìn sang thành phố Tijuana ở Mexico, theo nguồn tin cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai.

Người mẹ trẻ gốc Honduras, chỉ mới 19 tuổi, bị bắt cùng với người chồng 20 tuổi và đứa con trai 2 tuổi.

Cô Hernandez có bầu tám tháng lúc bị bắt, được đưa vào bệnh viện khi chuyển bụng ngày sau đó.

Cả gia đình này được thả ra hôm Chủ Nhật vừa qua, trong khi chờ đợi kết quả xin tị nạn.

Đài truyền hình Univision tường thuật rằng gia đình này hy vọng sẽ được cho tị nạn để sang đoàn tụ với gia đình ở thành phố Columbus, tiểu bang Ohio.

Cô Maryury Serrano Hernandez nói với Univision rằng việc đẻ đứa con trên lãnh thổ Mỹ là một “phần thưởng lớn lao” cho cuộc hành trình gian khổ của gia đình này.

Các thanh tra di trú tại cổng biên giới chính ở San Diego cho biết chỉ có thể hoàn tất khoảng 100 hồ sơ mỗi ngày, khiến nhiều ngàn người khác phải lây lất chờ đợi tại Tijuana. Một số người khác tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp để khỏi phải đợi. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
MANILA, Philippines (NV) – Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố. “Chúng tôi không có ý định đi vào vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, chúng tôi chỉ muốn đi vào các vùng biển quốc tế, cả trên Biển Đông cũng như tất cả các nơi khác trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi hành xử theo luật lệ quốc tế, nên việc dọa đâm tàu chiến Mỹ có thể là hành động của Trung Quốc,
REUTERS/Thomas Peter Ngay trong bối ảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung, tập đoàn Boeing hôm 15/12/2018, đã cho xuất xưởng chiếc máy bay đầu tiên lắp ráp tại Trung Quốc, một chiếc 737 Max, được bàn giao cho hãng hàng không Trung Quốc Air China. Việc lắp ráp hoàn tất ở Chu San, tỉnh Chiết Giang, trung tâm lắp ráp phi cơ hoàn chỉnh đầu tiên của Boeing ở nước ngoài. Lãnh đạo Boeing và Air China cũng như hàng trăm khách mời đã tham dự buổi lễ "giao hàng".
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa thông báo hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ, sau khi hai bên tuyên bố tạm thời “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu.
Vào đêm trước ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), hai tăng nhân Tây Tạng đều 16 tuổi đã tự thiêu ở huyện Aba, Tứ Xuyên, để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc....... Hiện một người đã chết và người còn lại đang được điều trị. Kể từ năm 2009 tới nay, có khoảng 156 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc.
Vào lúc mối quan ngại về gián điệp công nghiệp Trung Quốc tăng cao, nhật báo Mỹ Wall Street Journal ngày hôm qua 14/12/2018 tiết lộ: Tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào mạng tin học của các nhà thầu của Hải Quân Mỹ để đánh cắp hàng loạt thông tin, từ dữ liệu bảo trì chiến hạm cho đến các sơ đồ tên lửa...........Điểm tin thế giới 15/12: Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ sẽ giúp phóng thích hai công dân Canada, Giáo hội Ukraine muốn tách khỏi giáo hội Nga
Trung Quốc hôm 14/12 kịch liệt phản đối một dự luật có liên quan đến Tây Tạng do Thượng viện Mỹ thông qua mới đây, đồng thời kêu gọi chớ ban hành thành luật. Tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra tuyên bố này phản hồi việc Thượng viện Mỹ trong tuần này thông qua Đạo luật Tiếp cận Tương hỗ Tây Tạng 2018.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (13/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang “gặp rắc rối” vì những động thái từ chính quyền của ông. Tổng thống Trump nói rằng ông đã có một cuộc gặp “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina, trong đó Trung Quốc đã đồng ý mua đậu nành của Hoa Kỳ.
Theo hãng tin AFP hôm qua, 13/12/2018, Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua một dự luật yêu cầu Bắc Kinh để cho các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ đến vùng Tây Tạng, nếu không, các quan chức Trung Quốc đặc trách chính sách Tây Tạng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.
“Nếu bạn nói chuyện với người Trung Quốc, họ sẽ cho bạn biết rằng nó [chính quyền Trung Quốc] sẽ không thể tồn tại mãi mãi. [Họ cho rằng] một ngày nào đó sẽ xảy ra một sự thay đổi lớn, nhưng họ [chỉ] không biết là khi nào, và xảy ra theo cách nào, hay với kịch bản ra sao thôi”, ông Takahara nói. Và ông nói thêm, sự thay đổi đó không nhất thiết là diễn ra trong hòa bình.
Trung Quốc đã có phản ứng ngày càng mạnh mẽ sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi theo yêu cầu của Mỹ và cảnh cáo là chính quyền Ottawa sẽ « gánh lấy hậu quả nghiêm trọng ». Quả thực là Trung Quốc đã không hề dọa dẫm và « nói suông ». Hôm thứ Hai, 10/12, hai công dân Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ. Vụ việc cho thấy một lần nữa Canada lại bị «vướng bẫy» tranh chấp Mỹ - Trung.
Bảo Trợ