Di Dân Trung Mỹ: Thực Tế Làm Thay Đổi Giấc Mơ

07 Tháng Mười Hai 20183:53 CH(Xem: 356)

Di dân Trung Mỹ: Thực tế làm thay đổi giấc mơ

blank

Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.

Các cha Dòng thừa sai Scalabrini đã cung cấp nơi tạm trú và các dịch vụ khác cho những người bị trục xuất và di dân ở Tijuana, Mexico từ 31 năm nay. Từ khi có đoàn di dân từ Trung Mỹ, đa số những người mà các cha phục vụ hiện nay là nhóm di dân này.

Trong cuộc trao đổi với Vativan News, cha Pat Murphy dòng Scalabrini đã nói về tình hình của các di dân hiện nay, về các dịch vụ tại Casa del Migrante và về triển vọng đạt được mục tiêu của họ là nhận được quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.

Lý do người di cư bỏ nhà ra đi

Cha Murphy giải thích rằng 90% những người được Casa del Migrante tiếp nhận là những người bị Hoa Kỳ trục xuất. Từ khi có đoàn người di dân Trung Mỹ đến, 70% số người tạm trú tại Casa del Migrante hiện là di dân Trung Mỹ đang chờ đợi xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ rời khỏi đất nước vì tình trạng bạo lực và không có cơ hội cải thiện cuộc sống. Một số con cái của họ, mới 13, 14 tuổi, đã phải đối mặt với việc buộc phải tham gia các nhóm tội phạm địa phương. Các chủ doanh nghiệp không còn chịu đựng nổi đòi hỏi phải nộp “các khoản thuế không chính thức” cho bọn tội phạm có tổ chức. “Bạn không thể kiếm được 50 đô la một ngày rồi phải nộp 25 đô la cho các tổ chức tội phạm”, cha nói. “Mọi người ra đi vì họ muốn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống”.

Casa del Migrante tiếp nhận các di dân sau khi họ đã nhận được những dịch vụ ban đầu tại các trại tạm cư khác. Cha Murphy ghi nhận rằng những người này “rõ ràng là mệt mỏi”, một số người bị gãy xương và suy dinh dưỡng.

Triển vọng tị nạn tại Hoa Kỳ

Những người này ra đi “với ảo tưởng” rằng chỉ trong vài ngày sẽ được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ, cha Murphy nói. Đã có 2.000 người ra đi, hầu hết trong số này đến từ Mexico, chờ đến lượt họ. Bây giờ con số này đã là 5.000 người. Cha Murphy nói rằng mỗi ngày chính quyền ở biên giới phải xử lý từ 40 đến 80 yêu cầu tị nạn tại biên giới Tijuana giáp với California. “Họ rất thiếu thông tin”, cha nói tiếp, “họ không biết thực tế là 95% trong số họ sẽ chẳng bao giờ được tị nạn”. Lý do là vì họ thiếu tài liệu chứng minh mình là nạn nhân. Những người có con mà không mang theo giấy khai sinh sẽ bị tách ra ở biên giới Hoa Kỳ vì không có bằng chứng họ là cha mẹ của đứa bé.

Thay đổi giấc mơ

Khi người di cư chờ đợi và tìm hiểu tiến trình tị nạn tại Hoa Kỳ mất nhiều thời gian như thế nào, nhiều người đã “nhanh chóng thay đổi quan điểm”, cha Murphy nói. “Một khi nhận ra không dễ dàng có được quy chế tị nạn và phải chờ đợi trong nhiều tháng, họ bèn thay đổi giấc mơ Mỹ thành giấc mơ Mexico”. Casa del Migrante hiện đang phụ trách một chương trình của Liên hợp quốc để giúp đỡ di dân quyết định xin tị nạn ở Mexico. Chương trình này cũng cung cấp một “loạt dịch vụ khá đầy đủ”, cha Murphy kể. Di dân có thể tham khảo ý kiến ​​của luật sư, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội hay bác sĩ, và họ có thể tìm việc làm thông qua văn phòng tuyển dụng. Họ có ba ngày để lập kế hoạch. Nếu họ tìm được việc làm, họ có thể ở lại lâu hơn một chút. Cha Murphy cho biết hiện đang có “100.000 việc làm” trong các nhà máy trả lương thấp. Mặc dù mức lương thấp, nhiều người vẫn có thể tiết kiệm để đủ tiền mua một căn hộ.

(Vatican News, 5/12/2018)

Minh Đức


Một bà mẹ trẻ trong đoàn caravan đẻ con trên lãnh thổ Mỹ

blank
Khu tạm cư của đoàn người di dân caravan ở Tijuana. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell)

SAN DIEGO, California (AP) — Một bà mẹ trẻ đi trong đoàn caravan của người di dân từ các quốc gia Trung Mỹ đã đẻ con sau khi vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, trong khi tại các cổng biên giới xẩy ra tình trạng kẹt cứng vì có quá nhiều người nộp đơn xin tị nạn.

Các nhân viên Biên Phòng Mỹ bắt giữ bà mẹ trẻ tên là Maryury Serrano Hernandez hôm 26 Tháng Mười Một, sau khi cô ta vào Mỹ bất hợp pháp gần bờ biển Imperial Beach, California, nhìn sang thành phố Tijuana ở Mexico, theo nguồn tin cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai.

Người mẹ trẻ gốc Honduras, chỉ mới 19 tuổi, bị bắt cùng với người chồng 20 tuổi và đứa con trai 2 tuổi.

Cô Hernandez có bầu tám tháng lúc bị bắt, được đưa vào bệnh viện khi chuyển bụng ngày sau đó.

Cả gia đình này được thả ra hôm Chủ Nhật vừa qua, trong khi chờ đợi kết quả xin tị nạn.

Đài truyền hình Univision tường thuật rằng gia đình này hy vọng sẽ được cho tị nạn để sang đoàn tụ với gia đình ở thành phố Columbus, tiểu bang Ohio.

Cô Maryury Serrano Hernandez nói với Univision rằng việc đẻ đứa con trên lãnh thổ Mỹ là một “phần thưởng lớn lao” cho cuộc hành trình gian khổ của gia đình này.

Các thanh tra di trú tại cổng biên giới chính ở San Diego cho biết chỉ có thể hoàn tất khoảng 100 hồ sơ mỗi ngày, khiến nhiều ngàn người khác phải lây lất chờ đợi tại Tijuana. Một số người khác tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp để khỏi phải đợi. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Bảo Trợ