Trung Quốc ‘khổ sở’ vì leo thang chiến sự thương mại với Hoa Kỳ

07 Tháng Mười Hai 20183:08 SA(Xem: 226)

Trung Quốc ‘khổ sở’ vì leo thang chiến sự thương mại với Hoa Kỳ
Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn lớn về kinh tế – xã hội.

Trung Quốc

Hàng triệu sinh viên sắp tốt nghiệp ở Trung Quốc không có ai tuyển dụng do ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. (Ảnh: Sina)

Ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, doanh số trên mặt hàng iPhone của Apple ở Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng. Công ty Bác Ân Quang Học đối tác cung cấp màn hình cho Apple ở Trung Quốc đã hai lần công bố sa thải người lao động, lần thứ nhất 5.000 người và lần thứ hai là 3.000 người, theo MingPao.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, một cư dân họ Lý ở khu Trung Sơn, Quảng Đông, nói rằng nhiều doanh nghiệp lớn và vừa trong khu vực anh sinh sống đã đóng cửa, các lao động ngoại tỉnh lần lượt đã phải hồi hương.

Sina đưa tin, Foxconn đã sa thải 340.000 nhân viên để tiết kiệm chi phí và duy trì hoạt động, nhiều công ty lớn khác như Huawei, Alibaba, Baidu, Tencent và JD.com liên tục thông báo ngưng hoặc thu hẹp việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Điều này đã đẩy hơn 8,2 triệu sinh viên mới tốt nghiệp vào chỗ không có việc làm.

Ngoài ra, khi Trung Quốc “trả đũa” Hoa Kỳ bằng cách áp đặt 25 % thuế vào mặt hàng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ hồi đầu tháng Bảy đã khiến cho giá đậu nành trong nước tăng cao.

Đậu nành là thành phần chính trong thức ăn gia súc, gia cầm, cung cấp protein để tạo thịt. Trong khi đó, mặc dù đã nhập khẩu đậu nành từ các nước khác thay thế nhưng “cung không đủ cầu”, mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22% tổng sản lượng đậu nành của toàn thế giới.

Nông dân Trung Quốc lo ngại rằng, nếu như không có đủ đậu nành, các hộ chăn nuôi có thể sẽ phải sử dụng các chất phụ gia tạo nạc gây nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Linh Đan DKN


Một loạt quan chức hàng đầu FBI dưới thời ông Obama bị sa thải và ‘xin’ về hưu

Tóm tắt bài viết

  • Các quan chức trong bộ máy chính quyền được bổ nhiệm dưới thời ông Obama lần lượt bị sa thải sau khi bị phát giác có những hành vi bất minh.
  • Cựu Giám đốc và cựu Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) là những người bị buộc phải rời khỏi vị trí.
  • Cựu nhân viên phản gián cao cấp Peter Strzok của FBI từng thề rằng sẽ "chặn" ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Quan chức hàng đầu FBI, người đã tham gia giám sát các cuộc điều tra hồ sơ người Nga và email Clinton, đang xin nghỉ hưu khi những dấu vết cuối cùng của đội ngũ lãnh đạo FBI được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama dần biến mất, theo Fox News.
blank

Quan chức Bill Priestap sẽ nghỉ hưu, rời khỏi vị trí Trợ lý Giám đốc của cơ quan phản gián FBI vào cuối năm nay.

“Trợ lý Giám đốc Bill Priestap đã đủ điều kiện để nghỉ hưu và đã quyết định như vậy sau 20 năm phụng sự”, một phát ngôn viên FBI cho biết với tờ Fox News hôm thứ Tư (5/12).

Trợ lý Bill Priestap

Ông Priestap, người đã tham gia cuộc điều tra của cơ quan tình báo về máy chủ email riêng của bà Hillary Clinton và cuộc điều tra đầu tiên của FBI nhắm vào sự can thiệp của người Nga và khả năng thông đồng với các cộng sự trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã làm chứng trước Nghị viện nhiều lần liên quan tới việc xử lý cả 2 vụ điều tra. 

blank
Bức ảnh ngày 26/7/2017, ông Bill Priestap, trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của FBI đã làm chứng trong một phiên xử của Ủy ban Tư pháp về sự kết hợp giữa chiến dịch người Nga. (Ảnh: Reuters)

Sự ra đi của ông dù được cho là không liên quan tới những tranh cãi xung quanh những cuộc điều tra, nhưng đánh dấu sự kết thúc trên thực tế của đội ngũ lãnh đạo dưới thời ông Obama. Đội ngũ này đã dần dần tan rã kể từ những tháng đầu nắm quyền của Chính quyền Tổng thống Trump.

Danh sách một số quan chức hàng đầu FBI dưới thời ông Obama đã rời khỏi văn phòng hoặc bị sa thải:

Cựu giám đốc FBI James Comey

James Comey, quan chức cấp cao nhất trong số những người rời FBI, là người ra đi đầu tiên, mặc dù ông vẫn xuất hiện trên chính trường kể từ khi rời khỏi cơ quan. Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey vào ngày 9/5/2017, sau khi có một lời khuyến cáo từ Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, cũng là người cố vấn cho ông Trump về việc xử lý các cuộc điều tra về bà Clinton.

Ông Comey đã nằm dưới sự giám sát kỹ lưỡng từ hai đảng (Dân chủ và Cộng hòa) qua việc xử lý các cuộc điều tra Clinton.

Ông Comey lần đầu tiên công bố hồi tháng 7/2016, trong thời gian đỉnh điểm của cuộc vận động tranh cử tổng thống, rằng sẽ không đưa ra những đề nghị cáo buộc chống lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cho dù gọi việc bà xử lý thông tin được phân loại trên máy chủ của bà là việc “vô cùng bất cẩn”.

Nhưng chỉ vài ngày trước khi cử tri bỏ phiếu bầu cử tổng thống, vào ngày 28/10/2016, ông Comey đơn phương thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra do những email mới được phát hiện trên máy tính xách tay của ông Anthony Weiner – chồng của trợ lý thân cận và lâu năm nhất của bà Clinton, Huma Abedin.

blank
Cựu Giám đốc FBI James Comey làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thươngj viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện tại Capitol Hill, Washington, D.C., hôm 8/6/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Clinton và đảng Dân chủ đã lập luận rằng, hành động của ông Comey đã góp phần vào sự thua cuộc của bà.

Khi ông Trump nhậm chức, ông Comey quyết định gợi lại các cuộc trò chuyện giữa hai người về cuộc điều tra của FBI về vấn đề can thiệp của người Nga. Một trong những bản ghi nhớ đã nêu rõ chi tiết cuộc trò chuyện mà hai người đã có trong tháng 2/2017 về cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn, và thông tin liên lạc của ông với Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Theo ghi nhớ của ông Comey, ông Trump đã yêu cầu cựu giám đốc ngừng cuộc điều tra nhắm vào Flynn.

Cuối cùng Comey đã chia sẻ các bản ghi nhớ với người bạn là Giáo sư Daniel Richman, trường Đại học Columbia – người hiện đang làm luật sư của ông Comey, với ý định để ông Richman tiết lộ các bản ghi nhớ cho báo chí nhằm thúc đẩy việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt.

Một tuần sau khi ông Comey bị sa thải, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm để tiếp tục điều tra. Dự kiến, Comey quay trở lại Nghị viện những ngày tới, trình diện trước Ủy ban Tư pháp để chia sẻ lời làm chứng về cả 2 cuộc điều tra hồ sơ người Nga và Clinton trong một cuộc họp kín.

Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe

Cựu Phó Giám đốc FBI, Andrew McCabe, cấp dưới thứ 2 của ông Comey và được trao quyền lãnh đạo cơ quan tình báo khi ông Comey rời đi. Ông McCabe, đã bị sai thải bởi cựu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions hồi tháng 3, chỉ vài ngày trước khi ông đủ điều kiện để nhận trợ cấp suốt đời, sau khi xác định được rằng ông đã nói dối với các nhà điều tra vụ việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng.

Việc sa thải ông McCabe diễn ra sau khi Tổng Chưởng lý Bộ Tư pháp cho biết ông McCabe đã “tiết lộ trái phép cho các phương tiện truyền thông và thiếu thành thật – mặc dù đã tuyên thệ nhiều lần”.

blank
Andrew McCabe tại Capitol Hill, Washington hôm 23/12/2017. (Ảnh: Alex Brandon/AP)

Peter Strzok và Lisa Page

Peter Strzok, một cựu nhân viên phản gián cao cấp, và cố vấn FBI, Lisa Page, cả hai đã rời nhiệm sở sau một cuộc tranh luận cho thấy rõ ràng khuynh hướng chính trị của họ.

Strzok và Page có mối quan hệ tình cảm lãng mạn, đã bị nhắm vào trong mộc cuộc giám sát trong tháng 12/2017 khi Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp tiết lộ 2 người đã trao đổi nhiều tin nhắn văn bản có nội dung chống Trump từ thời điểm năm 2016.

Cả hai người đã thảo luận về những chiến dịch chính trị năm 2015 và liên tục đồn thổi về ông Trump. Một số tin nhắn giữa họ cũng cho thấy sự quan tâm rõ rệt về khó khăn trong cuộc điều tra email của bà Clinton.

Một tin nhắn từ Strzok gửi Page thậm chí còn thề sẽ “chặn” ông Trump trở thành tổng thống.

blank
Peter Strzok(Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Page và Strzok đều tham gia vào điều tra hồ sơ người Nga của ông Mueller.

Page đã rời văn phòng luật sư đặc biệt hồi mùa hè 2017 và Strzok đã bị sa thải và bàn giao lại cho bộ phận nhân sự của FBI sau khi các tin nhắn văn bản mang tính chính trị giữa 2 người bị phát hiện hồi năm ngoái.

blank
Cựu luật sư của FBI, Lisa Page rời khỏi Tòa nhà Văn phòng Rayburn hôm 13/7/2018 trên Capitol Hill tại Washington.(Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

James Baker

Ông James Baker là cố vấn FBI và rời nhiệm sở vào ngày 4/5, cùng ngày với Lisa Page. 

Luật sư hàng đầu FBI, được bổ nhiệm cuối 2017 với vai trò cố vấn Giám đốc FBI hiện tại, Wray, sau khi rơi vào tầm ngắm điều tra của Bộ Tư pháp vì nghi ngờ ông này đã làm rò rỉ các thông tin về hồ sơ chống Trump cho một nhà báo. Ông Baker hiện đang làm một nghiên cứu sinh về quản trị chính phủ tại Viện Brookings.

blank
Ông James Baker, cựu luật sư FBI rời văn phòng hồi tháng Năm. (Ảnh: FBI/Fox News)

James Rybicki

Cựu Chánh văn phòng Rybicki cho ông Comey, rời FBI hồi tháng Giêng. Ông Rybicki không bị sa thải, thay vào đó, ông rời đi cho một công việc kinh doanh trong doanh nghiệp tư nhân.

blank
(Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Michael Kortan

Trợ lý giám đốc các vấn đề công tại FBI, đã nghỉ hưu hồi tháng Hai. Ông Kortan đã làm việc tại FBI 33 năm.

blank
Ông Kortan (Ảnh: theconservativetreehouse)

Các nhân sự khác còn có Josh Campbell, James Turgal, Greg Bower, Michael Steinbach, John Giacalone.

Josh Campbell, cựu trợ lý đặc biệt của Comey, rời nhiệm sở năm nay và gia nhập CNN với tư cách nhà phân tích thực thi pháp luật.

James Turgal, cựu trợ lý giám đốc FBI, rời vị trí hồi tháng 10/2017, hiện đang làm việc tại Deloitte trong ban Cyber Risk Services. (Rủi ro không gian mạng).

Greg Bower, đầu mối liên lạc hàng đầu của FBI với Nghị viện, rời văn phòng hồi tháng 4, giữa nhiều cuộc điều tra và yêu cầu của Nghị viện trong điều tra Clinton và hồ sơ người Nga.

Michael Steinbach, cựu lãnh đạo ban An ninh quôc gia của FBI và tiền nhiệm John Giacalone đều rời nhiệm sở.

Triệu Hằng DKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.
Mỹ xúc tiến chống lại gián điệp từ Trung Quốc- MỸ XÚC TIẾN CHỐNG LẠI GIÁN ĐIỆP TỪ TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp đã trở thành một mối đe dọa đối an ninh kinh tế và quốc gia, các quan chức điều tra hàng đầu nói với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Tư, cảnh báo rõ ràng rằng Bắc Kinh đang lợi dụng công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, theo Wall Street Journal.
Nhóm di dân Trung Mỹ đã ra “tối hậu thư” gửi ông Trump: Hoặc cho họ vào Mỹ, hoặc trả 50.000 USD cho mỗi người để họ trở về đất nước lập nghiệp, đồng thời yêu cầu tăng số lượng người được chấp nhận tỵ nạn.
Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Bảo Trợ