Trung Quốc ‘khổ sở’ vì leo thang chiến sự thương mại với Hoa Kỳ

07 Tháng Mười Hai 20183:08 SA(Xem: 267)

Trung Quốc ‘khổ sở’ vì leo thang chiến sự thương mại với Hoa Kỳ
Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn lớn về kinh tế – xã hội.

Trung Quốc

Hàng triệu sinh viên sắp tốt nghiệp ở Trung Quốc không có ai tuyển dụng do ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. (Ảnh: Sina)

Ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, doanh số trên mặt hàng iPhone của Apple ở Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng. Công ty Bác Ân Quang Học đối tác cung cấp màn hình cho Apple ở Trung Quốc đã hai lần công bố sa thải người lao động, lần thứ nhất 5.000 người và lần thứ hai là 3.000 người, theo MingPao.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, một cư dân họ Lý ở khu Trung Sơn, Quảng Đông, nói rằng nhiều doanh nghiệp lớn và vừa trong khu vực anh sinh sống đã đóng cửa, các lao động ngoại tỉnh lần lượt đã phải hồi hương.

Sina đưa tin, Foxconn đã sa thải 340.000 nhân viên để tiết kiệm chi phí và duy trì hoạt động, nhiều công ty lớn khác như Huawei, Alibaba, Baidu, Tencent và JD.com liên tục thông báo ngưng hoặc thu hẹp việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Điều này đã đẩy hơn 8,2 triệu sinh viên mới tốt nghiệp vào chỗ không có việc làm.

Ngoài ra, khi Trung Quốc “trả đũa” Hoa Kỳ bằng cách áp đặt 25 % thuế vào mặt hàng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ hồi đầu tháng Bảy đã khiến cho giá đậu nành trong nước tăng cao.

Đậu nành là thành phần chính trong thức ăn gia súc, gia cầm, cung cấp protein để tạo thịt. Trong khi đó, mặc dù đã nhập khẩu đậu nành từ các nước khác thay thế nhưng “cung không đủ cầu”, mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22% tổng sản lượng đậu nành của toàn thế giới.

Nông dân Trung Quốc lo ngại rằng, nếu như không có đủ đậu nành, các hộ chăn nuôi có thể sẽ phải sử dụng các chất phụ gia tạo nạc gây nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Linh Đan DKN


Một loạt quan chức hàng đầu FBI dưới thời ông Obama bị sa thải và ‘xin’ về hưu

Tóm tắt bài viết

  • Các quan chức trong bộ máy chính quyền được bổ nhiệm dưới thời ông Obama lần lượt bị sa thải sau khi bị phát giác có những hành vi bất minh.
  • Cựu Giám đốc và cựu Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) là những người bị buộc phải rời khỏi vị trí.
  • Cựu nhân viên phản gián cao cấp Peter Strzok của FBI từng thề rằng sẽ "chặn" ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Quan chức hàng đầu FBI, người đã tham gia giám sát các cuộc điều tra hồ sơ người Nga và email Clinton, đang xin nghỉ hưu khi những dấu vết cuối cùng của đội ngũ lãnh đạo FBI được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama dần biến mất, theo Fox News.
blank

Quan chức Bill Priestap sẽ nghỉ hưu, rời khỏi vị trí Trợ lý Giám đốc của cơ quan phản gián FBI vào cuối năm nay.

“Trợ lý Giám đốc Bill Priestap đã đủ điều kiện để nghỉ hưu và đã quyết định như vậy sau 20 năm phụng sự”, một phát ngôn viên FBI cho biết với tờ Fox News hôm thứ Tư (5/12).

Trợ lý Bill Priestap

Ông Priestap, người đã tham gia cuộc điều tra của cơ quan tình báo về máy chủ email riêng của bà Hillary Clinton và cuộc điều tra đầu tiên của FBI nhắm vào sự can thiệp của người Nga và khả năng thông đồng với các cộng sự trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã làm chứng trước Nghị viện nhiều lần liên quan tới việc xử lý cả 2 vụ điều tra. 

blank
Bức ảnh ngày 26/7/2017, ông Bill Priestap, trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của FBI đã làm chứng trong một phiên xử của Ủy ban Tư pháp về sự kết hợp giữa chiến dịch người Nga. (Ảnh: Reuters)

Sự ra đi của ông dù được cho là không liên quan tới những tranh cãi xung quanh những cuộc điều tra, nhưng đánh dấu sự kết thúc trên thực tế của đội ngũ lãnh đạo dưới thời ông Obama. Đội ngũ này đã dần dần tan rã kể từ những tháng đầu nắm quyền của Chính quyền Tổng thống Trump.

Danh sách một số quan chức hàng đầu FBI dưới thời ông Obama đã rời khỏi văn phòng hoặc bị sa thải:

Cựu giám đốc FBI James Comey

James Comey, quan chức cấp cao nhất trong số những người rời FBI, là người ra đi đầu tiên, mặc dù ông vẫn xuất hiện trên chính trường kể từ khi rời khỏi cơ quan. Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey vào ngày 9/5/2017, sau khi có một lời khuyến cáo từ Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, cũng là người cố vấn cho ông Trump về việc xử lý các cuộc điều tra về bà Clinton.

Ông Comey đã nằm dưới sự giám sát kỹ lưỡng từ hai đảng (Dân chủ và Cộng hòa) qua việc xử lý các cuộc điều tra Clinton.

Ông Comey lần đầu tiên công bố hồi tháng 7/2016, trong thời gian đỉnh điểm của cuộc vận động tranh cử tổng thống, rằng sẽ không đưa ra những đề nghị cáo buộc chống lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cho dù gọi việc bà xử lý thông tin được phân loại trên máy chủ của bà là việc “vô cùng bất cẩn”.

Nhưng chỉ vài ngày trước khi cử tri bỏ phiếu bầu cử tổng thống, vào ngày 28/10/2016, ông Comey đơn phương thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra do những email mới được phát hiện trên máy tính xách tay của ông Anthony Weiner – chồng của trợ lý thân cận và lâu năm nhất của bà Clinton, Huma Abedin.

blank
Cựu Giám đốc FBI James Comey làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thươngj viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện tại Capitol Hill, Washington, D.C., hôm 8/6/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Bà Clinton và đảng Dân chủ đã lập luận rằng, hành động của ông Comey đã góp phần vào sự thua cuộc của bà.

Khi ông Trump nhậm chức, ông Comey quyết định gợi lại các cuộc trò chuyện giữa hai người về cuộc điều tra của FBI về vấn đề can thiệp của người Nga. Một trong những bản ghi nhớ đã nêu rõ chi tiết cuộc trò chuyện mà hai người đã có trong tháng 2/2017 về cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael Flynn, và thông tin liên lạc của ông với Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Theo ghi nhớ của ông Comey, ông Trump đã yêu cầu cựu giám đốc ngừng cuộc điều tra nhắm vào Flynn.

Cuối cùng Comey đã chia sẻ các bản ghi nhớ với người bạn là Giáo sư Daniel Richman, trường Đại học Columbia – người hiện đang làm luật sư của ông Comey, với ý định để ông Richman tiết lộ các bản ghi nhớ cho báo chí nhằm thúc đẩy việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt.

Một tuần sau khi ông Comey bị sa thải, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm để tiếp tục điều tra. Dự kiến, Comey quay trở lại Nghị viện những ngày tới, trình diện trước Ủy ban Tư pháp để chia sẻ lời làm chứng về cả 2 cuộc điều tra hồ sơ người Nga và Clinton trong một cuộc họp kín.

Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe

Cựu Phó Giám đốc FBI, Andrew McCabe, cấp dưới thứ 2 của ông Comey và được trao quyền lãnh đạo cơ quan tình báo khi ông Comey rời đi. Ông McCabe, đã bị sai thải bởi cựu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions hồi tháng 3, chỉ vài ngày trước khi ông đủ điều kiện để nhận trợ cấp suốt đời, sau khi xác định được rằng ông đã nói dối với các nhà điều tra vụ việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng.

Việc sa thải ông McCabe diễn ra sau khi Tổng Chưởng lý Bộ Tư pháp cho biết ông McCabe đã “tiết lộ trái phép cho các phương tiện truyền thông và thiếu thành thật – mặc dù đã tuyên thệ nhiều lần”.

blank
Andrew McCabe tại Capitol Hill, Washington hôm 23/12/2017. (Ảnh: Alex Brandon/AP)

Peter Strzok và Lisa Page

Peter Strzok, một cựu nhân viên phản gián cao cấp, và cố vấn FBI, Lisa Page, cả hai đã rời nhiệm sở sau một cuộc tranh luận cho thấy rõ ràng khuynh hướng chính trị của họ.

Strzok và Page có mối quan hệ tình cảm lãng mạn, đã bị nhắm vào trong mộc cuộc giám sát trong tháng 12/2017 khi Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp tiết lộ 2 người đã trao đổi nhiều tin nhắn văn bản có nội dung chống Trump từ thời điểm năm 2016.

Cả hai người đã thảo luận về những chiến dịch chính trị năm 2015 và liên tục đồn thổi về ông Trump. Một số tin nhắn giữa họ cũng cho thấy sự quan tâm rõ rệt về khó khăn trong cuộc điều tra email của bà Clinton.

Một tin nhắn từ Strzok gửi Page thậm chí còn thề sẽ “chặn” ông Trump trở thành tổng thống.

blank
Peter Strzok(Ảnh: AP Photo/Evan Vucci)

Page và Strzok đều tham gia vào điều tra hồ sơ người Nga của ông Mueller.

Page đã rời văn phòng luật sư đặc biệt hồi mùa hè 2017 và Strzok đã bị sa thải và bàn giao lại cho bộ phận nhân sự của FBI sau khi các tin nhắn văn bản mang tính chính trị giữa 2 người bị phát hiện hồi năm ngoái.

blank
Cựu luật sư của FBI, Lisa Page rời khỏi Tòa nhà Văn phòng Rayburn hôm 13/7/2018 trên Capitol Hill tại Washington.(Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

James Baker

Ông James Baker là cố vấn FBI và rời nhiệm sở vào ngày 4/5, cùng ngày với Lisa Page. 

Luật sư hàng đầu FBI, được bổ nhiệm cuối 2017 với vai trò cố vấn Giám đốc FBI hiện tại, Wray, sau khi rơi vào tầm ngắm điều tra của Bộ Tư pháp vì nghi ngờ ông này đã làm rò rỉ các thông tin về hồ sơ chống Trump cho một nhà báo. Ông Baker hiện đang làm một nghiên cứu sinh về quản trị chính phủ tại Viện Brookings.

blank
Ông James Baker, cựu luật sư FBI rời văn phòng hồi tháng Năm. (Ảnh: FBI/Fox News)

James Rybicki

Cựu Chánh văn phòng Rybicki cho ông Comey, rời FBI hồi tháng Giêng. Ông Rybicki không bị sa thải, thay vào đó, ông rời đi cho một công việc kinh doanh trong doanh nghiệp tư nhân.

blank
(Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Michael Kortan

Trợ lý giám đốc các vấn đề công tại FBI, đã nghỉ hưu hồi tháng Hai. Ông Kortan đã làm việc tại FBI 33 năm.

blank
Ông Kortan (Ảnh: theconservativetreehouse)

Các nhân sự khác còn có Josh Campbell, James Turgal, Greg Bower, Michael Steinbach, John Giacalone.

Josh Campbell, cựu trợ lý đặc biệt của Comey, rời nhiệm sở năm nay và gia nhập CNN với tư cách nhà phân tích thực thi pháp luật.

James Turgal, cựu trợ lý giám đốc FBI, rời vị trí hồi tháng 10/2017, hiện đang làm việc tại Deloitte trong ban Cyber Risk Services. (Rủi ro không gian mạng).

Greg Bower, đầu mối liên lạc hàng đầu của FBI với Nghị viện, rời văn phòng hồi tháng 4, giữa nhiều cuộc điều tra và yêu cầu của Nghị viện trong điều tra Clinton và hồ sơ người Nga.

Michael Steinbach, cựu lãnh đạo ban An ninh quôc gia của FBI và tiền nhiệm John Giacalone đều rời nhiệm sở.

Triệu Hằng DKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cấp phó của Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (16/2) đã liệt kê chi tiết những vấn đề mà Trung Quốc tiếp tục bị nhắm tới theo lập trường cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng. Tại một diễn đàn quốc tế của Liên minh châu Âu mang tên Hội nghị An ninh Munich 2019 diễn ra từ ngày 15-17/2, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng thực trạng thương mại của Trung Quốc không phải là vấn đề duy nhất mà chính quyền Trump nhắm tới.
Trợ lý của ông Kim Jong Un tới VN, thị sát quanh nhà máy Samsung.......Trung Quốc thua chiến thuật nhưng thắng về chiến lược : bắt tay với Mỹ, cải cách kinh tế, canh tân quân đội và khống chế Việt Nam nhiều mặt. Để tránh hiểm họa mất nước, chính quyền cần phải dựa vào dân. Trên đây là nhận định của blogger, Phạm Viết Đào, tác giả biên khảo « Vị Xuyên-Thế Sự Việt-Trung », nhìn lại cuộc chiến đẫm máu 40 năm trước.
Bộ trưởng Anh hủy chuyến thăm Trung Quốc sau ‘ngoại giao pháo hạm’........Trong Hội nghị An ninh Munich hàng năm diễn ra tại Đức, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy (16/2) đã kêu gọi các đồng minh gia tăng “cảnh giác” với Huawei, theo Nikkei Asia Review. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Washington dấy lên những mối nghi ngờ rằng Huawei có liên quan đến hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Những thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để thực hiện các hoạt động gián điệp.
New York Times: Cựu binh Trung Quốc 'vỡ mộng' về cuộc xâm lược phi nghĩa 1979, trong khi chính phủ họ cố gắng chôn vùi..... Một nghĩa địa lính Trung Quốc bị chết trong Chiến tranh Tháng 2.1979 tại huyện Malipho, Vân Nam (Ảnh tư liệu Trung Quốc)Một nghĩa địa lính Trung Quốc bị chết trong Chiến tranh Tháng 2.1979 tại huyện Malipho, Vân Nam (Ảnh tư liệu Trung Quốc)
Sau vòng đàm phán thứ ba tại Bắc Kinh kết thúc hôm 15/02/2019, hai phái đoàn Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ gặp lại nhau vào tuần tới tại Washington. Dù hai ngày làm việc « đạt hiệu quả » nhưng chưa đủ để đạt được một thỏa thuận, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.....Reuters: Kim Jong Un đến VN ngày 25 tháng 2 trước hội nghị với Trump.......Mỹ kiện cựu kỹ sư Coca-Cola lấy cắp bí quyết công nghệ cho Trung Quốc
Điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ ngày 12/02/2019 vừa qua, đô đốc chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã tiết lộ một chủ trương mới nhằm đối phó với chiến lược bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông: Đó là kết hợp với các đối tác và đồng minh trong và ngoài khu vực để cùng nhau hành động, chống lại ảnh hưởng xấu của các tác nhân Nhà nước và phi nhà nước, đặc biệt là ở Biển Đông, ám chỉ các lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc.
Đại học Oxford, Anh cho biết họ đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei, trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng khi có nhiều nghi ngờ về mối quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc, theo AP.--Đại học Oxford đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei.......Bộ Ngoại giao Thụy Điển điều tra Đại sứ tại Trung Quốc
Hơn một chục ngày trước thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên lần thứ nhì, câu hỏi vẫn là Washington có giảm nhẹ hay xóa bỏ lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên hay không. Ngày 14/02/2019, đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul Harry Harris tuyến bố : lệnh cấm vận tiếp tục có hiệu lực cho tới khi nào Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.
Trong một bài viết đăng ngày 1/2, tờ The BL khẳng định rằng việc Huawei sử dụng công nghệ của họ để đánh cắp những bí mật thương mại công nghệ, bí mật nhà nước và thậm chí là bí mật cá nhân của người dùng là chuyện hoàn toàn có thể. Cụ thể, các mạng lưới truyền và liên kết các dữ liệu sẽ được xâu chuỗi với các loại thiết bị điện tử công nghệ cao khác nhau, chẳng hạn như bộ định tuyến và chuyển mạch. Những thiết bị điện tử này có thể sao chép, chuyển tiếp dữ liệu và chuyển hướng dữ liệu hoặc thay đổi dữ liệu khi chuyển phát.
WARSAW, Ba Lan (AP) – Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, nhắc lại việc năm nay sẽ là kỷ niệm 30 năm sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản để kêu gọi các quốc gia ở Trung và Đông Âu phải chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.
Bảo Trợ