Chống Lại Trung Quốc, Nga, Iran, Ông Trump Thiết Lập Trật Tự Thế Giới Tự Do

05 Tháng Mười Hai 201811:10 SA(Xem: 235)

Chống Lại Trung Quốc, Nga, Iran, Ông Trump Thiết Lập Trật Tự Thế Giới Tự Do
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đang hình thành một trật tự dân chủ mới trên thế giới, trong đó Washington sẽ tăng cường hoặc bãi bỏ các thỏa thuận quốc tế để ngăn chặn “các diễn viên xấu” như Nga, Trung Quốc và Iran, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Fort Myers, Fla., vào ngày 31 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cả ba quốc gia trên cùng với Bắc Triều Tiên là những nước gây quan ngại hàng đầu về tình trạng vi phạm nhân quyền, theo báo cáo nhân quyền được công bố ngày 20/4/2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo chính sách “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông Trump không từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu, thay vào đó là định hình lại hệ thống sau Thế chiến thứ II trên cơ sở các quốc gia có chủ quyền, chứ không phải các thể chế đa phương.

Ông Pompeo nói với các nhà ngoại giao và các quan chức trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại: “Theo truyền thống tốt đẹp nhất của nền dân chủ vĩ đại của chúng tôi, chúng tôi đang tập hợp các quốc gia cao quý để xây dựng một trật tự tự do mới nhằm ngăn chặn chiến tranh và đạt được sự thịnh vượng hơn”.

Vị ngoại trưởng nổi tiếng chú trọng tự do tín ngưỡng cho biết: “Chúng tôi đang hành động để bảo tồn, bảo vệ và thúc đẩy một thế giới cởi mở, công bằng, minh bạch và tự do cho các quốc gia có chủ quyền”. Ông Pompeo cũng nói rằng Trung Quốc hưởng lợi từ hệ thống thương mại và các thỏa thuận khác do Mỹ dẫn đầu là một ví dụ về “trái độc cho sự rút lui của Mỹ”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Trump cũng đang hối thúc Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngừng tài trợ cho những nước như Trung Quốc, ông nói rằng họ đã có khả năng tiếp cận vào các thị trường tài chính để thu hút vốn.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump đang cải cách trật tự thế giới tự do, chứ không phải là phá hủy nó. Ông trích dẫn việc Anh quyết định từ bỏ Liên minh châu Âu là một dấu hiệu cho thấy các tổ chức siêu quốc gia đã không còn hiệu quả.

Mai Lan DKN


Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai tên lửa siêu âm và tàu sân bay nâng cấp
Chính phủ Nhật Bản ngày 4/12 đã đệ trình dự thảo triển khai tên lửa tầm xa và siêu âm, mặc dù các nhà phê bình cho rằng những thiết bị đó vượt ra nhiệm vụ phòng thủ.


Izumo
Tàu sân bay trực thăng quân sự Izumo của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF). Nhật Bản đã tăng cường khả năng phòng thủ của mình để chống lại các mối đe dọa gia tăng trong khu vực. (Ảnh: Kyodo)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã làm việc với các thiết bị mới, có khả năng bảo vệ các hòn đảo ở xa bao gồm tên lửa trượt tốc độ cao di chuyển hơn 300km và tên lửa dẫn đường siêu thanh bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh để tránh mạng radar. Những hoạt động này nhằm phát triển tàu ngầm giám sát không người lái theo nguyên tắc chỉ đạo mới. Tất cả đều dự kiến triển khai vào giữa những năm 2020, theo Nikkei Asian Review.

Ngoài ra, còn có đề xuất trang bị thêm những bộ phận mới cho tàu sân bay trực thăng Izumo để trở thành tàu sân bay chính thức mà Nhật Bản không có kể từ Thế chiến II. Có thể là mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, chỉ cất cánh ngắn và hạ cánh theo chiều dọc. Nhật Bản muốn mua thêm F-35, bao gồm F-35A đã được triển khai trong nước.

Chính phủ sẽ đệ trình dự thảo Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng và Chương trình Quốc phòng Trung hạn cho hội đồng chuyên gia, cũng như các nhóm làm việc dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do và đối tác Komeito.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình nhận thấy các tên lửa tầm xa và các tàu sân bay giống với khả năng tấn công, điều này đi ngược lại Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản. Chính phủ hy vọng dự thảo sẽ được thông qua với lý do phòng thủ.

Thanh Hiền DKN


Hoa Kỳ cho Nga 60 ngày để tuân thủ hiệp ước hạt nhân
Hoa Kỳ đã gửi tối hậu thư hôm thứ Ba (4/12) cho Nga và yêu cầu dọn sạch những gì mà Moscow đã vi phạm trong hiệp ước kiểm soát vũ khí, đồng thời đưa tên lửa ra khỏi châu Âu.

Mike Pompeo

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tham dự một cuộc họp báo với các bộ trưởng ngoại giao NATO tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 4 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Yves Herman)

Trong cuộc họp tại Brussels, các đồng minh NATO do Đức dẫn đầu đã hối thúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc đẩy nỗ lực ngoại giao cuối cùng trước khi Washington rút khỏi Hiệp ước.

“Nga còn cơ hội cuối cùng để cho thấy họ có thể thực hiện lời hứa đúng với Hiệp ước … nhưng chúng tôi cũng phải bắt đầu chuẩn bị cho thực tế là Hiệp ước này có thể bị phá vỡ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên.

Các bộ trưởng Ngoại giao NATO đã chính thức tuyên bố Nga “vi phạm nghiêm trọng” hiệp ước hạt nhân tầm trung INF được ký giữa Mỹ và Nga năm 1987, theo Reuters. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận việc phát triển tên lửa tầm trung có khả năng chở đầu đạn hạt nhân và tấn công các thành phố châu Âu trong thời gian ngắn.

“Phạm vi của nó [tên lửa SSC-8] là mối đe dọa trực tiếp đến châu Âu và hành động của Nga đã làm suy yếu nghiêm trọng an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh,” Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đã nêu vấn đề này ít nhất 30 lần với Moscow kể từ năm 2013 nhưng Nga luôn từ chối và phản đối. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy các cuộc thử nghiệm tại một địa điểm ở Nga, cơ sở Kupustin Yar thời Liên Xô, gần Volgograd, phía đông nam Moscow.

“Hoa Kỳ tuyên bố Nga vi phạm nghiêm trọng hiệp ước và sẽ tạm hoãn nghĩa vụ của chúng tôi … có hiệu lực trong vòng 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ đầy đủ và có kiểm chứng”, ông Pompeo nói.

Hiệp ước INF được ký kết dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, trong đó loại bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm khả năng tiến hành cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Hiệp ước đòi hỏi Hoa Kỳ và Nga “không sở hữu, sản xuất, hoặc bay thử nghiệm” tên lửa hành trình mặt đất với tầm phóng từ 500 km đến 5.500 km” hoặc sở hữu hoặc tạo ra bệ phóng tên lửa như vậy.

Thanh Hiền DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Bảo Trợ