Chống Lại Trung Quốc, Nga, Iran, Ông Trump Thiết Lập Trật Tự Thế Giới Tự Do

05 Tháng Mười Hai 201811:10 SA(Xem: 145)

Chống Lại Trung Quốc, Nga, Iran, Ông Trump Thiết Lập Trật Tự Thế Giới Tự Do
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đang hình thành một trật tự dân chủ mới trên thế giới, trong đó Washington sẽ tăng cường hoặc bãi bỏ các thỏa thuận quốc tế để ngăn chặn “các diễn viên xấu” như Nga, Trung Quốc và Iran, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Fort Myers, Fla., vào ngày 31 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cả ba quốc gia trên cùng với Bắc Triều Tiên là những nước gây quan ngại hàng đầu về tình trạng vi phạm nhân quyền, theo báo cáo nhân quyền được công bố ngày 20/4/2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo chính sách “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông Trump không từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu, thay vào đó là định hình lại hệ thống sau Thế chiến thứ II trên cơ sở các quốc gia có chủ quyền, chứ không phải các thể chế đa phương.

Ông Pompeo nói với các nhà ngoại giao và các quan chức trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại: “Theo truyền thống tốt đẹp nhất của nền dân chủ vĩ đại của chúng tôi, chúng tôi đang tập hợp các quốc gia cao quý để xây dựng một trật tự tự do mới nhằm ngăn chặn chiến tranh và đạt được sự thịnh vượng hơn”.

Vị ngoại trưởng nổi tiếng chú trọng tự do tín ngưỡng cho biết: “Chúng tôi đang hành động để bảo tồn, bảo vệ và thúc đẩy một thế giới cởi mở, công bằng, minh bạch và tự do cho các quốc gia có chủ quyền”. Ông Pompeo cũng nói rằng Trung Quốc hưởng lợi từ hệ thống thương mại và các thỏa thuận khác do Mỹ dẫn đầu là một ví dụ về “trái độc cho sự rút lui của Mỹ”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Trump cũng đang hối thúc Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngừng tài trợ cho những nước như Trung Quốc, ông nói rằng họ đã có khả năng tiếp cận vào các thị trường tài chính để thu hút vốn.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump đang cải cách trật tự thế giới tự do, chứ không phải là phá hủy nó. Ông trích dẫn việc Anh quyết định từ bỏ Liên minh châu Âu là một dấu hiệu cho thấy các tổ chức siêu quốc gia đã không còn hiệu quả.

Mai Lan DKN


Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai tên lửa siêu âm và tàu sân bay nâng cấp
Chính phủ Nhật Bản ngày 4/12 đã đệ trình dự thảo triển khai tên lửa tầm xa và siêu âm, mặc dù các nhà phê bình cho rằng những thiết bị đó vượt ra nhiệm vụ phòng thủ.


Izumo
Tàu sân bay trực thăng quân sự Izumo của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF). Nhật Bản đã tăng cường khả năng phòng thủ của mình để chống lại các mối đe dọa gia tăng trong khu vực. (Ảnh: Kyodo)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã làm việc với các thiết bị mới, có khả năng bảo vệ các hòn đảo ở xa bao gồm tên lửa trượt tốc độ cao di chuyển hơn 300km và tên lửa dẫn đường siêu thanh bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh để tránh mạng radar. Những hoạt động này nhằm phát triển tàu ngầm giám sát không người lái theo nguyên tắc chỉ đạo mới. Tất cả đều dự kiến triển khai vào giữa những năm 2020, theo Nikkei Asian Review.

Ngoài ra, còn có đề xuất trang bị thêm những bộ phận mới cho tàu sân bay trực thăng Izumo để trở thành tàu sân bay chính thức mà Nhật Bản không có kể từ Thế chiến II. Có thể là mang theo máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, chỉ cất cánh ngắn và hạ cánh theo chiều dọc. Nhật Bản muốn mua thêm F-35, bao gồm F-35A đã được triển khai trong nước.

Chính phủ sẽ đệ trình dự thảo Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng và Chương trình Quốc phòng Trung hạn cho hội đồng chuyên gia, cũng như các nhóm làm việc dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do và đối tác Komeito.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình nhận thấy các tên lửa tầm xa và các tàu sân bay giống với khả năng tấn công, điều này đi ngược lại Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản. Chính phủ hy vọng dự thảo sẽ được thông qua với lý do phòng thủ.

Thanh Hiền DKN


Hoa Kỳ cho Nga 60 ngày để tuân thủ hiệp ước hạt nhân
Hoa Kỳ đã gửi tối hậu thư hôm thứ Ba (4/12) cho Nga và yêu cầu dọn sạch những gì mà Moscow đã vi phạm trong hiệp ước kiểm soát vũ khí, đồng thời đưa tên lửa ra khỏi châu Âu.

Mike Pompeo

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tham dự một cuộc họp báo với các bộ trưởng ngoại giao NATO tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ, ngày 4 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Yves Herman)

Trong cuộc họp tại Brussels, các đồng minh NATO do Đức dẫn đầu đã hối thúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc đẩy nỗ lực ngoại giao cuối cùng trước khi Washington rút khỏi Hiệp ước.

“Nga còn cơ hội cuối cùng để cho thấy họ có thể thực hiện lời hứa đúng với Hiệp ước … nhưng chúng tôi cũng phải bắt đầu chuẩn bị cho thực tế là Hiệp ước này có thể bị phá vỡ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên.

Các bộ trưởng Ngoại giao NATO đã chính thức tuyên bố Nga “vi phạm nghiêm trọng” hiệp ước hạt nhân tầm trung INF được ký giữa Mỹ và Nga năm 1987, theo Reuters. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận việc phát triển tên lửa tầm trung có khả năng chở đầu đạn hạt nhân và tấn công các thành phố châu Âu trong thời gian ngắn.

“Phạm vi của nó [tên lửa SSC-8] là mối đe dọa trực tiếp đến châu Âu và hành động của Nga đã làm suy yếu nghiêm trọng an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh,” Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đã nêu vấn đề này ít nhất 30 lần với Moscow kể từ năm 2013 nhưng Nga luôn từ chối và phản đối. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy các cuộc thử nghiệm tại một địa điểm ở Nga, cơ sở Kupustin Yar thời Liên Xô, gần Volgograd, phía đông nam Moscow.

“Hoa Kỳ tuyên bố Nga vi phạm nghiêm trọng hiệp ước và sẽ tạm hoãn nghĩa vụ của chúng tôi … có hiệu lực trong vòng 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ đầy đủ và có kiểm chứng”, ông Pompeo nói.

Hiệp ước INF được ký kết dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, trong đó loại bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm khả năng tiến hành cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Hiệp ước đòi hỏi Hoa Kỳ và Nga “không sở hữu, sản xuất, hoặc bay thử nghiệm” tên lửa hành trình mặt đất với tầm phóng từ 500 km đến 5.500 km” hoặc sở hữu hoặc tạo ra bệ phóng tên lửa như vậy.

Thanh Hiền DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc từ một thập niên này là mục tiêu chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ. Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi tại Canada cho thấy một sự leo thang trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
10/12-Thế giới đêm qua: Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc sẽ thành công, Nga gia tăng lực lượng trên bán đảo Crimea - Tại hội nghị được tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy (8/10), các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc đã thảo luận về các vấn đề Biển Đông và tình trạng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Phi dù « kín đáo » nhưng « đông đảo ». Mặc dù Washington khẳng định muốn giảm quân số ở châu lục này, nhưng quân đội Mỹ vẫn có tới 34 căn cứ và tiền đồn ở châu Phi. Tại sao có thể nói sức mạnh quân sự của Mỹ đang tăng ở châu Phi ?
Trong tuần tới, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ dự kiến cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc thực hiện việc lấy cắp dữ liệu của các công ty Mỹ, theo Reuters. Các vi phạm của những tin tặc bị bắt đều có liên quan tới Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan đã thực hiện một chiến dịch thu thập một lượng lớn dữ liệu trên diện rộng về các công ty Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Bảo Trợ