Dân Việt Nam Vẫn Tiếp Tục Làm ‘Miệt Mài’ Để Nuôi Cán Bộ

05 Tháng Mười Hai 20181:54 SA(Xem: 183)
  • Tác giả :

Dân Việt Nam vẫn tiếp tục làm ‘miệt mài’ để nuôi cán bộ

blank
Hàng ngàn người chen chúc nộp đơn xin làm cán bộ sổ Thuế tại Hà Nội. Sở Thuế được coi là một trong những cơ quan ăn hối lộ hàng đầu tại Việt Nam. (Hình: VNEconomy)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Càng “tinh giản” nhân sự thì guồng máy cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam càng phình ra to hơn, dù hàng năm đều có các cuộc họp thúc đẩy cải cách hành chính để vừa tăng hiệu năng vừa tiết giảm ngân sách.

Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai 2018, tờ Đất Việt dẫn nhận định của ông Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dạy Nghề, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội (LĐ-TB-XH) cho biết “sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11,000 người.”

Nguyên nhân càng hô hào “tinh giản biên chế” thì guồng máy cai trị của chế độ lại càng tăng, theo ông Trang vì “chưa chú trọng cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức theo đề án vị trí việc làm” mà chỉ thấy “chủ yếu áp dụng đối với đối tượng nghỉ hưu trước tuổi (chiếm 86.25%).”

Ba năm trước, Bộ Chính Trị đảng CSVN ra nghị quyết đòi hỏi guồng máy cầm quyền phải giảm bớt 10% số người ăn lương nhà nước kể từ thời gian đó cho đến năm 2021. Một ban chỉ đạo trung ương do ông bộ trưởng bộ nội vụ cầm đầu và có các ban chỉ đạo cấp dưới ở các bộ ngành và các tỉnh thị địa phương.

Hơn chục năm trước, Ngân Hàng Thế Giới cũng như các tổ chức quốc tế cấp viện cho Việt Nam nhiều lần thúc hối chế độ cải tổ guồng máy thư lại cồng kềnh và ít hiệu năng, hầu phục vụ tốt hơn lại vừa giảm bớt gánh nặng cho ngân sách. Nhà cầm quyền CSVN đã từng hô hào “tinh giản biên chế” từ thời ông Phan Văn Khải còn làm thủ tướng cho đến nay chứ không phải chuyện mới có từ khi có “Nghị Quyết 39.”

Theo ông Tiến được tờ Đất Việt thuật lại “đặt chỉ tiêu cho các đơn vị phải tinh giản biên chế 10% một năm là một cách cơ học, máy móc, chưa chú ý cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, tinh giản chỉ nhằm giảm gánh nặng ngân sách chứ chưa cân nhắc cẩn trọng vị trí, vai trò và tầm quan trọng của mỗi loại hình tổ chức trong hệ thống chính trị.”

blank
Bốn cách thức để chui vào guồng máy nhà nước CSVN, biếm họa của tờ Đất Việt. (Hình: Đất Việt)

Ông nhấn mạnh “tinh giảm biên chế phải gắn với vị trí việc làm,” tức là loại bỏ những kẻ dôi dư, xưa nay bị gọi là “ăn bám” hay ngồi đó đợi cơ hội để ăn hối lộ. Vì “cách đặt vấn đề, đặt mục tiêu tinh giảm chưa phù hợp nên giảm không đúng người, càng giảm càng tăng,” nguồn tin thuật lời ông Tiến.

Tuy bị thúc giục phải cắt bớt người dôi dư, từ trung ương tới địa phương, không nơi nào “mặn mà” thi hành.

Năm ngoái, tờ Người Lao Động ngày 10 Tháng Ba. 2017. thuật lời ông Bộ Trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân viện dẫn những tròng tréo trong thủ tục, kêu trong một cuộc họp ở Sài Gòn là “không tìm ra người để tinh giản biên chế.”

Hồi cuối Tháng Tám vừa qua, báo chí trong nước nêu số thống kê của Bộ Nội Vụ CSVN cập nhật đến Tháng Ba, 2018 cho biết: “Số lượng người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách ước tính là 11 triệu người, trong đó ở cấp khóm, xóm, tổ dân phố, xã, phường là 1.3 triệu người.”

Nếu dân số Việt Nam khoảng 94 triệu người, như thế, cứ 9 người dân phải gồng mình nuôi một người của nhà cầm quyền.

Khi còn là phó thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc được tờ VNExpress ngày 13 Tháng Năm, 2015, thuật lời ông kêu ca theo “dư luận” là có đến 30% cán bộ nhà nước “sáng cắp ô đi, tối cắp về” tức có đến 800,000 ông bà ăn bám nội trong guồng máy hành chính.

Bây giờ, ông Phúc đang làm thủ tướng, không thấy ai đả động gì đến cái đám “cắp ô” đó cả. Các cuộc họp “tinh giản” ở các cấp vẫn diễn ra và guồng máy cứ thế tiếp tục phình ra. (TN)
Nguoi-viet.com
dang congsan vn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau sự việc một công trình đang thi công tại tỉnh Preah Sihanouk bị sập sáng ngày 22/6/2019 đến thời gian hiện tại thống kê có 25 người chết, 24 người bị thương, hiện tại vẫn đang tìm kiếm cứu hộ cứu nạn nên chưa có con số cuối cùng. Công trình này được biết do nhà thầu Trung Quốc làm. Đây là một bài học lên tiếng cảnh báo sự cẩu thả, gian dối của các nhà thầu Trung Quốc tại các quốc gia khác nhau. Trong đó nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thi công tại Việt Nam cũng gặp toàn vấn đề như: đội vốn gấp nhiều lần, trễ tiến độ, làm thất thoát và lãng phí. Sau khi hoàn thiện chất lượng không đảm bảo, xuống cấp ngay sau khi bàn giao. Đó là đặc thù của nhà thầu Trung Quốc.
Sau khi đảng CSVN ký kết Hiệp định biên giới Việt Nam - Trung Quốc vào cuối năm 1999 và Hiệp định vịnh Bắc bộ vào cuối năm 2000, người ta để ý đến thái độ kỳ lạ của Tổng bí thư ĐCSVN Lê Khả Phiêu. Tại sao ông ta muốn nhượng bộ để ký Hiệp định trước ngày cuối năm? Người ta tìm ra là Phiêu bị tình báo TQ chụp hình lúc đang ngũ với một nữ điệp viên TQ vào năm 1988, từ đó Phiêu bị tình báo TQ nắm tóc. Trong 12 năm sau đó, bên ngoài Phiêu là đảng viên CS Việt Nam nhưng bên trong Phiêu làm việc cho đảng CS Trung Quốc.
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Sáng 14 Tháng Sáu, chính quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc.” Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”.....Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Dù sắp nghỉ hưu nhưng quan chức “lãnh đạo” tại thành phố Hải Phòng vẫn đi nước ngoài để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.” Đây là trò lấy tiền thuế của dân đi du hí vẫn diễn ra dài dài ở Việt Nam. Tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) hôm 9 Tháng Năm cho hay một phái đoàn của “Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng” đi ba nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ ngày 3 Tháng Sáu đến 12 Tháng Sáu để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử.”
Tóm tắt bài viết Trung Quốc nói rằng, có 800.000 ủng hộ luật sửa đổi Hồng Kông. Cư dân mạng Hồng Kông: "Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?". Cách thức gian dối để dựng lên những giả mạo ủng hộ sửa đổi luật. Doanh nhân Hồng Kông: "Không làm giả thì không phải ĐCSTQ, không phải ĐCS Hồng Kông. Đề nghị họ hãy xuống đường để ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Đừng nói 800.000 người, 8.000 người sẽ không có (kể cả những người được trả tiền) trong một ngày nắng nóng như thế này". Thông tin nói có hàng trăm nghìn người ủng hộ luật dẫn độ Hồng Kông do báo Trung Quốc đại lục đưa tin – đã bị vạch trần là gian lận. Cộng đồng mạng Hồng Kông đã giận dữ mắng rằng: “Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?”.
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh là một điển hình về quyền tự do ngôn luận bị giam hãm và chà đạp tại Việt Nam. Chỉ bằng việc bước xuống đường bày tỏ về tình hình ô nhiễm môi trường của đất nước, lên facebook để nói về thực trạng xã hội, nhưng anh Nguyễn Ngọc Ánh bị nhà cầm quyền Việt Nam coi là mối nguy cho sự tồn vong của chế độ.
Bảo Trợ