17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI ĐẾN UBND QUẬN HOÀN KIẾM YÊU CẦU DỪNG VIỆC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI SỐ 29 PHỐ NHÀ CHUNG

05 Tháng Mười Hai 20181:19 SA(Xem: 298)

17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI ĐẾN UBND QUẬN HOÀN KIẾM YÊU CẦU DỪNG VIỆC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI SỐ 29 PHỐ NHÀ CHU

17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI ĐẾN UBND QUẬN HOÀN
KIẾM YÊU CẦU DỪNG VIỆC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI SỐ 29 PHỐ NHÀ CHUNG

Lúc 14 giờ 15 hôm nay, thứ Hai, 03.12, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong số 17 linh mục đến UBND có cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh văn phòng Tòa Tổng Giáo phận, cha Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thuỷ, Quản lý Tổng Giáo phận, cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Chính xứ Nhà Thờ Chính Tòa, cha Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas – Bác ái xã hội, cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long – Quản hạt Chính Tòa, cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến, chính xứ Hàng Bột…

Đến trụ sở UBND, các linh mục được hướng dẫn vào phòng tiếp dân. Tại đây, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận đã đón sẵn và bà là người trao đổi chính với các linh mục trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng giới thiệu đoàn với bà Hoa và cho biết, đoàn muốn gặp lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm để trao đổi liên quan đến công trình đang thi công tại số 29, phố Nhà Chung.

Bà Hoa cho biết, lãnh đạo Quận không có mặt tại trụ sở Ủy ban, các vị đã có lịch làm việc trước nên không tiếp đoàn được.

Bà Hoa nói các linh mục có đề nghị gì, thì thư ký sẽ ghi vào biên bản tiếp công dân để bà trình lãnh đạo sau.

Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình trên khu vực đất này, nên các linh mục đại diện cho Tòa tổng Giám mục Hà Nội vẫn tới UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu chính quyền nơi đây phải giải quyết văn thư của Tòa tổng Giám mục và cho dừng việc thi công lập tức.

Linh mục Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas – Bác ái xã hội nói rằng: Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội không muốn sự việc trở nên căng thẳng, nhưng yêu cầu phía chính quyền phải tôn trọng Tòa Tổng Giáo Phận. Khi đã có đơn khẩn cấp yêu cầu việc dừng thi công, nhưng phía chính quyền đã không giải quyết: không dừng việc thi công lại và có sự trả lời rõ ràng. Nếu Quận không giải quyết, thì Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ lên Thành Phố.

Một số linh mục khác cũng nói lên nỗi bức xúc của mình và người giáo dân trong cách giải quyết vụ việc từ phía chính quyền, cụ thể là UBND quận Hòa Kiếm khi công trình tại số 29 Nhà Chung vẫn tiếp tục được thi công.

Khoảng 14 giờ 35, một người được giới thiệu là ông Quang, thuộc Ban nội vụ của Quận vào ngồi cùng với bà Trưởng ban tiếp dân. Ông Quang cho biết việc lãnh đạo Quận đi vắng và đã có lịch trước, ông cũng đã báo cho linh mục Phạm Hùng về việc này. Sau vài lời trao đổi, ông cầm bút và giấy mời các linh mục có ý kiến gì trình bày và xin cho biết tên, chức vụ để ông ghi lại báo cáo với lãnh đạo.

Linh mục Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long nói với ông Quang: các ý kiến đã được cô thư ký ghi lại, chúng tôi cũng đã nói, ông chỉ chụp lại là được, không cần nói lại nữa. Nếu có phải tóm tắt, tôi tóm tắt để ông rõ:

– Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết

– Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất

– Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018.

– Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức.

Trong khi trao đổi, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết, khi biết tin các linh mục đến, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm đang tranh thủ về gặp. Bà cho người mang bảng tên ông Phó chủ tịch đặt bên bảng tên của bà trước mặt.

Ngồi chưa được 30 phút, ông Quang bỏ ra ngoài, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa đưa ra hai tờ giấy A4. Một tờ là văn bản Ban tiếp công dân chuyển đến Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận liên quan đến Văn bản của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký, tờ còn lại là bản sao được gửi đến cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có chữ ký của sơ trực văn phòng đã nhận.

Linh mục Giuse Đỗ Văn Tuyến, Đặc trách nhà Ứng sinh Gioan nói với bà Hoa, quy định pháp luật về việc trả lời văn thư của công dân là trong vòng 10 ngày, nhưng các vị lại gửi cho chúng tôi cái văn bản về quy trình giải quyết, đáng ra các vị phải trả lời về cái nội dung chúng tôi đã khiếu nại, đây các vị lại trả lời về tiến trình giải quyết. Các vị làm như thế là chỉ muốn kéo dài thời gian và lảng tránh trách nhiệm. Do đó, chúng tôi bức xúc và phải ra đến tận đây để phản ánh là vì thế. Chứ chúng tôi không ra đây để nghe lại quy trình các vị xử lý. Tôi thấy rằng, chủ đầu tư công trình tại số 29 phố Nhà Chung là Quận Hoàn Kiếm, giờ đây Quận Hoàn Kiếm lại chuyển đơn giải quyết vụ việc cho Ban quản lý dự án là chính mình, khác nào một kẻ ăn cắp đứng ra giải quyết việc nó ăn cắp.

Quá 15 giờ 00, bà Hoa cho biết, ông Phó chủ tịch có thể không về kịp. Bà mời các linh mục ký vào cuốn sổ kiến nghị tiếp công dân để bà trình bày lại với lãnh đạo.

Truyền Thông Thái Hà GNsP

blankblankblankblankblank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng thứ Tư, 22.05.2019, chúng tôi nhận được lời kêu cứu của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, số 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội liên quan đến đất đai của Hội Dòng. Lời kêu cứu kèm lá đơn của Hội Dòng gửi tới ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cùng với hình ảnh xâm phạm khu đất kèm theo. Cụ thể lúc 23 giờ 30 thứ Ba, 21.05.2019 chủ đầu tư đã đưa máy xúc vào khu đất số 5A-5B Quang Trung vốn là khu đất của Dòng để thi công cách lén lút, bất hợp pháp.
Phòng Công Lý –Hòa Bình mà không hoạt động nữa thì tụi tôi bất lực bất tài, coi như không có điểm dựa hoặc không có một trợ giúp trong những lúc sau này đau ốm hoặc có cái gì thì tụi tôi chỉ là hai bàn tay trắng và không có ai mà quan tâm giúp đỡ cho chúng tôi nữa hết......Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục, sẽ giúp đỡ bởi vì đó là đối tượng là những những người nghèo. Tiếp tục như thế nào là chuyện chúng tôi sẽ nói sau, những người nghèo và thương phế binh là những đối tượng cần giúp đỡ thì chúng tôi sẵn sàng. -Linh mục Phê Rô Đinh Ngọc Lâm
Quốc hội hay ngành giáo dục không muốn một triết lý giáo dục nào ngoài những nguyên lý giáo dục cộng sản đề ra. Người ta ngại không bắt chước giáo dục chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, không muốn giống thế giới và cũng không nghe một nhà khoa học nào. - PGS-TS. Mạc Văn Trang.../ Theo tôi từ sau năm 1975, nền giáo dục của chế độ xã hội chủ nghĩa không có triết lý, mà tôi tạm gọi là triết lý mãnh lực đồng tiền. Vì vậy nó là cội rễ làm cho nền giáo dục ngày càng xuống dốc thảm hại.- Nguyễn Ngọc Già
Nếu bạn có dịp đi qua ‘Trụ Sở Tiếp Công Dân Trung Ương’ tại số 1 đường Ngô Thị Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp.Hà Nội bạn sẽ thấy hằng ngày vẫn có những nhóm người từ nhiều vùng quê khác nhau cầm băng rôn kêu oan khiếu kiện, nhất là khiếu kiện về đất đai đang đứng chờ đợi để mong được giản quyết. Những ngày trời nóng như đổ lửa này bà con giáo dân tại GX Cồn Dầu Đà Nẵng cũng như nhiều nhóm bà con dân oan khác không quản ngại cầm băng rôn để bày tỏ chứng kiến mong nguyện vọng của mình có thể được giải quyết.
Bắt đầu từ bây giờ Huawei sẽ bán rất là chậm. Google không cho sử dụng phần mềm của họ nữa, chỉ sử dụng phần mềm mở, thì Huawei đã thua rồi ... Tôi nghĩ rằng thị phần Huawei chắc chắn sẽ giảm sút. Khó khăn luôn và khả năng là khó bán ở Việt Nam.....Các báo trong nước tường thuật rằng các diễn đàn trên mạng của những người dùng smartphone Huawei ở Việt Nam, với hơn 20.000 thành viên, đang thể hiện sự “hoang mang”, “lo lắng”, “bất an” về sản phẩm họ đang dùng vì chúng có nguy cơ “biến thành cục gạch”.
Hầu hết tất cả các dự án đầu tư công tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án BOT, BT, là cơ hội để các quan chức từ trên xuống dưới có cơ hội làm bậy, tham nhũng.....“nhũng nhiễu liên quan lãnh vực đất đai, có hiện tượng cán bộ sử dụng công quỹ vào mục đích riêng không giảm” và “tham nhũng vẫn là mối quan ngại hàng đầu trong công chúng”.....Nói chung, các quan chức đảng viên của chế độ đều dựa vào quyền hạn và chức vụ để ăn hối lộ, xà xẻo của công.
“Tôi nghĩ nguy cơ mất chế độ càng ngày càng lớn, đến mức họ không thể che giấu được nữa. Từ xưa họ vẫn tin chế độ của họ là vững như bàn thạch, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chế độ của dân do dân vì dân… họ tin tưởng thế mà họ nói điều đó tức là họ cảm thấy rằng có vấn đề gì đó không ổn, ít nhất là không ổn, và lòng dân đã khác với ngày xưa rồi, không thể nào họ áp đặt như ngày trước nữa. Đấy là thực tế họ phải thừa nhận và họ tìm cách đối phó với nguy cơ đó
Sau chiến dịch cướp chiếm Nhà Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, Sài Gòn bất thành, dưới sức ép dư luận trong và ngoài nước, cộng sản buộc phải thực hiện cái gọi là “không giải tỏa”. Nhưng lại thực hiện chủ trương mới: “giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa”. Thế nào là di tích lịch sử- văn hóa? Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.
Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi.
Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Bảo Trợ