17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI ĐẾN UBND QUẬN HOÀN KIẾM YÊU CẦU DỪNG VIỆC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI SỐ 29 PHỐ NHÀ CHUNG

05 Tháng Mười Hai 20181:19 SA(Xem: 260)

17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI ĐẾN UBND QUẬN HOÀN KIẾM YÊU CẦU DỪNG VIỆC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI SỐ 29 PHỐ NHÀ CHU

17 LINH MỤC TÒA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI ĐẾN UBND QUẬN HOÀN
KIẾM YÊU CẦU DỪNG VIỆC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI SỐ 29 PHỐ NHÀ CHUNG

Lúc 14 giờ 15 hôm nay, thứ Hai, 03.12, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong số 17 linh mục đến UBND có cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh văn phòng Tòa Tổng Giáo phận, cha Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thuỷ, Quản lý Tổng Giáo phận, cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Chính xứ Nhà Thờ Chính Tòa, cha Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas – Bác ái xã hội, cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long – Quản hạt Chính Tòa, cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến, chính xứ Hàng Bột…

Đến trụ sở UBND, các linh mục được hướng dẫn vào phòng tiếp dân. Tại đây, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận đã đón sẵn và bà là người trao đổi chính với các linh mục trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng giới thiệu đoàn với bà Hoa và cho biết, đoàn muốn gặp lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm để trao đổi liên quan đến công trình đang thi công tại số 29, phố Nhà Chung.

Bà Hoa cho biết, lãnh đạo Quận không có mặt tại trụ sở Ủy ban, các vị đã có lịch làm việc trước nên không tiếp đoàn được.

Bà Hoa nói các linh mục có đề nghị gì, thì thư ký sẽ ghi vào biên bản tiếp công dân để bà trình lãnh đạo sau.

Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình trên khu vực đất này, nên các linh mục đại diện cho Tòa tổng Giám mục Hà Nội vẫn tới UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu chính quyền nơi đây phải giải quyết văn thư của Tòa tổng Giám mục và cho dừng việc thi công lập tức.

Linh mục Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas – Bác ái xã hội nói rằng: Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội không muốn sự việc trở nên căng thẳng, nhưng yêu cầu phía chính quyền phải tôn trọng Tòa Tổng Giáo Phận. Khi đã có đơn khẩn cấp yêu cầu việc dừng thi công, nhưng phía chính quyền đã không giải quyết: không dừng việc thi công lại và có sự trả lời rõ ràng. Nếu Quận không giải quyết, thì Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ lên Thành Phố.

Một số linh mục khác cũng nói lên nỗi bức xúc của mình và người giáo dân trong cách giải quyết vụ việc từ phía chính quyền, cụ thể là UBND quận Hòa Kiếm khi công trình tại số 29 Nhà Chung vẫn tiếp tục được thi công.

Khoảng 14 giờ 35, một người được giới thiệu là ông Quang, thuộc Ban nội vụ của Quận vào ngồi cùng với bà Trưởng ban tiếp dân. Ông Quang cho biết việc lãnh đạo Quận đi vắng và đã có lịch trước, ông cũng đã báo cho linh mục Phạm Hùng về việc này. Sau vài lời trao đổi, ông cầm bút và giấy mời các linh mục có ý kiến gì trình bày và xin cho biết tên, chức vụ để ông ghi lại báo cáo với lãnh đạo.

Linh mục Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long nói với ông Quang: các ý kiến đã được cô thư ký ghi lại, chúng tôi cũng đã nói, ông chỉ chụp lại là được, không cần nói lại nữa. Nếu có phải tóm tắt, tôi tóm tắt để ông rõ:

– Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết

– Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất

– Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018.

– Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức.

Trong khi trao đổi, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết, khi biết tin các linh mục đến, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm đang tranh thủ về gặp. Bà cho người mang bảng tên ông Phó chủ tịch đặt bên bảng tên của bà trước mặt.

Ngồi chưa được 30 phút, ông Quang bỏ ra ngoài, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa đưa ra hai tờ giấy A4. Một tờ là văn bản Ban tiếp công dân chuyển đến Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận liên quan đến Văn bản của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký, tờ còn lại là bản sao được gửi đến cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có chữ ký của sơ trực văn phòng đã nhận.

Linh mục Giuse Đỗ Văn Tuyến, Đặc trách nhà Ứng sinh Gioan nói với bà Hoa, quy định pháp luật về việc trả lời văn thư của công dân là trong vòng 10 ngày, nhưng các vị lại gửi cho chúng tôi cái văn bản về quy trình giải quyết, đáng ra các vị phải trả lời về cái nội dung chúng tôi đã khiếu nại, đây các vị lại trả lời về tiến trình giải quyết. Các vị làm như thế là chỉ muốn kéo dài thời gian và lảng tránh trách nhiệm. Do đó, chúng tôi bức xúc và phải ra đến tận đây để phản ánh là vì thế. Chứ chúng tôi không ra đây để nghe lại quy trình các vị xử lý. Tôi thấy rằng, chủ đầu tư công trình tại số 29 phố Nhà Chung là Quận Hoàn Kiếm, giờ đây Quận Hoàn Kiếm lại chuyển đơn giải quyết vụ việc cho Ban quản lý dự án là chính mình, khác nào một kẻ ăn cắp đứng ra giải quyết việc nó ăn cắp.

Quá 15 giờ 00, bà Hoa cho biết, ông Phó chủ tịch có thể không về kịp. Bà mời các linh mục ký vào cuốn sổ kiến nghị tiếp công dân để bà trình bày lại với lãnh đạo.

Truyền Thông Thái Hà GNsP

blankblankblankblankblank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Cách đây 40 năm, vào đầu năm 1979, cùng một lúc Việt Nam bị cuốn vào có hai cuộc chiến tranh: chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc. Có một điều hết sức trớ trêu là kẻ thù không phải là tên đế quốc thực dân nào mà kẻ thù lại là hai quốc gia cộng sản: Trung Quốc và Campuchia, nghĩa là cùng chung ý thức hệ. Đây là dấu hiệu cho thấy những mâu thuẫn trong phong trào cộng sản quốc tế đã lên tới đỉnh điểm.
Ông Ngà viết thêm: “…bọn BOT chỉ cần bỏ ra mỗi ngày trăm triệu để thuê công an và côn đồ để bảo vệ chúng, thì chắc chắn bọn này sẽ đến xếp hàng đông như quân Nguyên. Chính đám này sẽ hăm dọa trả thù, đánh đập những người dân nào dám đánh BOT của nó. Điều này ví như bọn BOT cướp tiền nhân dân, rồi dùng tiền đó mua roi quất vào nhân dân cho chừa thói đòi hỏi”.
“Thực tế với cương vị một người dân, chúng tôi cho rằng, đối tượng vi phạm có nghỉ hưu, có thôi chức, hoặc sự việc đã xảy ra trước đó dù 24 tháng hay 24 năm, thì chúng tôi vẫn mong muốn sai phạm bị xử lý. Không thể có chuyện ‘để lâu cứt trâu hóa bùn’ theo kiểu mấy chục tháng sau thì tha tội, chúng tham nhũng hàng ngàn tỷ đồng, tội đó phải tử hình, chứ không phải tham tội bằng những văn bản vớ vẩn như thế này
Bảo Trợ