Bí Mật Bản Yêu Sách 142 Điều Mỹ Yêu Cầu Trung Quốc

05 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 328)

BÍ MẬT BẢN YÊU SÁCH 142 ĐIỀU MỸ YÊU CẦU TRUNG QUỐC

blank
TRUMP CHẮC CHẮN CÀI NHIỀU “ĐIỀU KHOẢN THUỐC ĐỘC”TRONG BẢN YÊU SÁCH 142 ĐIỀU 

Trần Đình Thu

Mấy hôm nay làng báo Mỹ không có tin. Đó là điều dĩ nhiên. Đang chiến thì tin chiến sự dồn dập, còn đang nghị hòa thì sẽ ít tin hơn. Đó là chưa kể những tin trong lúc nghị hòa phần lớn là tin mật. 

Cho tới nay, làng báo thế giới hoàn toàn không có được nội dung gì trong bản yêu sách 142 điều Trump gửi cho ông Tập, chỉ nghe Trump nói là rất tốt, là một thỏa thuận chưa từng có với nước Mỹ mà thôi. Ông nói vậy thì chỉ biết vậy. 

Nhưng Trump hồ hởi phấn khởi như vậy thì đương nhiên là tốt rồi. 

Có một số người cho rằng Trump đang thua vì chả thấy có tin gì cụ thể chứng minh ông ấy đang thắng cả. 

BBC có bài viết với tựa “Trump cho Tập thời gian hay Tập đang thắng?”. Hóa ra bây giờ nếu mình bị ai đó nện cho tả tơi mình chỉ cần năn nỉ xin hòa là coi như mình thắng nhỉ! Báo quốc tế mà cũng thế nói gì báo Việt. 

Bởi vậy nên báo Việt dẫn lại vụ nhà phân tích ngôn ngữ cơ thể gì đó ở Mỹ nhìn tấm hình của phóng viên chụp rồi phán Trump đang căng thẳng còn ông Tập đang tự tin. Ôi trời ơi Mỹ đánh Trung chứ có phải Trung đánh Mỹ đâu mà Trump căng thẳng Tập tự tin hả trời! Bọn cánh tả ở Mỹ nhiều lắm, nghe theo bọn này bán lúa giống hết thôi. 

Khá hơn có những ý kiến chấp nhận Trung đang thua nhưng cho rằng ông Tập đang trá hàng chứ không phải đang hàng thật. 

Trá hàng thì trá hàng để làm gì ta? Trá chỉ một vài tháng chứ trá suốt đời được à? Mà liệu ông Tập có dám trá hàng để lừa Trump không mới là vấn đề. Trá hàng không khéo lộ ra còn mau chết hơn mà chết là chết thảm nữa kìa. 

Đừng so sánh với thời Bill, thời Obama. Nước Mỹ vào những thời đó không hề có khái niệm chống Trung quốc còn nước Mỹ bây giờ nhà nhà chống Trung quốc người người chống Trung quốc. Tư tưởng và chiến lược chống Trung quốc đã được chuẩn bị bởi toàn bộ nước Mỹ, toàn giới tinh hoa Mỹ và 2 đảng Mỹ cùng lưỡng viện quốc hội Mỹ lâu lắm rồi. Thậm chí với nước Mỹ bây giờ còn là “chống Trung quốc hay là chết” nên nước Mỹ đâu để bị ông Tập lừa. 

Tôi cho là Trump sẽ từ từ xẻ thịt con mồi khổng lồ. Lúc đầu ông sẽ xơi mấy chỗ nạc bằng cách khơi một dòng chảy USD tiền thu thuế từ Trung về Mỹ để kiếm tiền cho nước Mỹ cái đã và để dân Mỹ ủng hộ ông trong nhiệm kỳ 2 tới đây cái đã. Đó là nghệ thuật ăn thịt con mồi khổng lồ. 

Sau đó Trump sẽ moi óc con mồi ra làm món óc khỉ Từ Hy Thái Hậu để nó khỏi tái sinh. Các “điều khoản thuốc độc” có trong hiệp định thương mại Mỹ Trung sẽ làm việc này. 

Điều khoản thuốc độc của Trump dĩ nhiên rất độc mà tôi không đủ trình để dự đoán, chỉ lưu ý chúng ta nhớ cho là với các nước phi dân chủ hiện nay, khi tham gia các hiệp định thương mại, thì các nước tư bản bao giờ cũng cài các vấn đề về nhân quyền, về mở rộng dân chủ, về cải tổ nền kinh tế chứ không khi nào chỉ là thương mại thôi. 

Với Trung quốc, anh này đã có tiền án tiền sự lừa thế giới rồi nên Mỹ sẽ vô cùng cảnh giác. Dùng hiệp định thương mại để biến một Trung quốc độc tài thành một Trung quốc tư bản và dân chủ thì đỡ tốn máu hơn. 

Kể cả Biển Đông, Đài Loan, Tân Cương… cũng có thể cột vào những hiệp định. 

Còn nếu ông Tập không thích như vậy thì Trump sẽ chơi rắn vào ngày thứ 91 và khi đó đừng trách Trump. Có khi Trump không chờ tới ngày 91 mà chơi sớm hơn nếu Tập có dấu hiệu láo toét. 

À hoan nghênh tờ Vietnamnet hôm nay dùng từ khá là “90 ngày ân hạn” thay vì “90 ngày ngưng chiến”. Ân hạn, một từ đúng bản chất
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 8/12/2018, Hoàn Cầu Thời báo, một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bản tiếng Anh, đăng phát biểu của ông Đái Húc, Viện trưởng Viện An toàn và hợp tác biển, nói rằng Trung Quốc nên điều tàu chiến vào các vùng biển mà ông gọi là lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông, để ngăn chận và đâm vào tàu chiến Mỹ nếu các tàu chiến này thực hiện cái gọi là chiến dịch Tự do hàng hải, xâm phạm lãnh hải Trung Quốc.
Sự tuột dốc đạo đức không có điểm dừng. Không chỉ những giá trị căn bản nhất của đạo đức đang thoái hóa mà thậm chí tình người cũng cạn kiệt. Sự khủng hoảng đạo đức đang trở nên điên loạn. Chừng nào nguyên nhân sâu xa cuộc khủng hoảng làm tê liệt và tàn phá xã hội này còn còn chưa dám thừa nhận thì vấn đề “chấn chỉnh” đạo đức không bao giờ có thể khôi phục.
1- Tù tại gia: Ý tưởng của đại biểu quốc hội, Tổng kiểm toàn nhà nước Hồ Đức Phớc. Theo đó, phạm nhân thay vì tập trung lao động cải tạo tại các trại giam, sẽ được đưa về nhốt trong một “chuồng sắt” tại nhà rồi giao cho gia đình canh giữ, chăm sóc. Chìa khoá “chuồng sắt” đó vẫn được giao cho giám thị để kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất.
Năm nay, trải qua 4 trận đấu tại vòng bảng AFF Cup 2018, Tháng Mười Một, 2018, đội tuyển bóng tròn Việt Nam được “hân hạnh” xếp thứ 100 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng tròn Thế Giới. Với Châu Á, đội tuyển Việt Nam đứng thứ 17.
Hôm 7 tháng 12, mạng báo Scroll có bài viết của tác giả Tom Fawthorp dịch ra tiếng Việt đại ý là “Người dân chống đối Trung Quốc gây khó khăn cho chính quyền Việt Nam.” Bài viết đề cập đến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bành trướng hay những dự án có yếu tố Trung Quốc. Một trong những cuộc biểu tình lớn bị chính quyền đàn áp mạnh mẽ là biểu tình chống Dự luật đặc khu mà Quốc hội thảo luận vào tháng 6 năm nay.
Ngày 01/12/2018, tại Buenos Aires, tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc cho biết tạm ngưng leo thang xung đột thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, theo cây bút xã luận của Le Monde (07/12/2018), nhà báo Alain Frachon, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh còn xa mới có « hòa bình ». Và vụ bắt giữ nhân vật số hai của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc tại Canada là một bằng chứng cụ thể.
Libération hôm nay 05/12/2018có bài điều tra mang tựa đề « Cần phải nhắc tới Tập Cận Bình trong mỗi chương sách ». Trong các trường đại học Trung Quốc, việc giám sát các giảng viên và sinh viên được tăng cường, dọ thám và tố cáo đã trở thành tiêu chí. Thậm chí các nhà nghiên cứu ngoại quốc và các công trình mang tính quốc tế cũng bị kiểm duyệt.
Quý vị đọc tựa đề chắc đã biết chuyện gì rồi. Nhưng chúng tôi sẽ không nhắc đến tên cô giáo viên trường Trung Học Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Cô đã cho học sinh vả vào mặt một người bạn 231 cái tát! Cô giáo đã chịu hình phạt của dư luận. Cả nước hùa nhau xỉ vả cô. Cô còn bị khởi tố hình sự về tội hành hạ một người. Cô đã có ý tự tử, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, không ăn không ngủ, lúc tỉnh lúc mê.
Nhà báo Trương Duy Nhất kết luận, đánh giá qua việc lấy phiếu tín nhiệm là vô nghĩa, nó như hình thức cho vui chứ nó không tác động thực sự gì đối với việc đánh giá chất lượng cán bộ đảng viên theo yêu cầu của bộ máy.
Bạo động tại Paris.Toàn nước Pháp bị « choc », chờ giải pháp. Macron vướng lưới « áo vàng ». Giải pháp nào đưa nước Pháp ra khỏi nguy cơ « tổng nội dậy » ? Mỹ- Trung hưu chiến thương mại. Putin tuyên bố « tiếp tục chiến tranh » với Ukraina.Thượng đỉnh khí hậu COP24, nhiệt độ vẫn tăng. Đó là những chủ đề lớn trên báo Pháp hôm nay bên cạnh những bài từ giả, khen ngợi nhiều hơn là chỉ trích, cựu tổng thống Mỹ George H. Bush vừa qua đời, thọ 94 tuổi.
Bảo Trợ