Úc, Mỹ dùng đảo nhỏ chống Trung Quốc trên Biển Đông

04 Tháng Mười Hai 201812:11 CH(Xem: 163)
  • Tác giả :

Úc, Mỹ dùng đảo nhỏ chống Trung Quốc trên Biển Đông

blank
Một chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ trên vùng biển Port Moresby của Papua New Guinea bảo vệ cho Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2018. (Hình: Getty Images)

HONGKONG (NV) – Căn cứ cũ trên một hòn đảo nhỏ ở đảo quốc Papua New Guinea trên Thái Bình Dương đang được Úc, Mỹ dùng lại để trang thêm khả năng chống Trung Quốc trên Biển Đông.

Tờ South China Moring Post ở Hồng Kông hôm Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, 2018, gián tiếp nêu sự khó chịu của Bắc Kinh trong bản tin có tựa đề “Đảo nhỏ với vai trò lớn cho Mỹ trên Biển Đông,” phân tích việc nước Úc với sự hậu thuẫn của Mỹ tân trang lại căn cứ Lombrum bỏ phế lâu nay trên một đảo nhỏ tên Manus của Papua New Guinea. Mục đích của hành động là dùng nó trong một chuỗi hoạt động đối phó với ảnh hưởng ngày một lấn tới của Trung Quốc trong các vùng biển của khu vực.

Theo tờ SCMP, hành động vừa kể của Washington và Canberra làm cho cả Papua New Ginea và Indonesia nghĩ ngợi. Papua New Guinea, độc lập từ năm 1975 có 8 triệu dân rải rác trên nhiều đảo. Các bộ lạc ở đây nói tới hơn 500 ngôn ngữ khác nhau, nhiều nơi tách biệt với thế giới bên ngoài.

Thời Đệ Nhị Thế Chiến, căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus được Mỹ dùng làm một trong những căn cứ tiền phương để đánh nhau với quân Nhật trên Thái Bình Dương. Bây giờ, trước sự bành trướng ảnh hưởng cả kinh tế lẫn quân sự của Trung Quốc đối với khu vực, cả Mỹ và Úc hợp lực dùng lại nơi đây cho nhu cầu mới.

Việc tân trang để tái sử dụng căn cứ Lombrum, nhiều phần sẽ đồn trú nhiều loại khí cụ chiến tranh gồm cả chiến hạm, chiến đấu cơ đến máy bay trinh sát hay nơi tiếp nhiên liệu trong tương lai hầu giúp lực lượng đồng minh theo dõi và đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo SCMP hiện chưa thấy Jakarta chính thức lên tiếng nhưng một viên chức cấp trung của Indonesia nghi rằng rất có thể có những âu lo đâu đó trong chính phủ Widodo hiện đang có mối quan hệ tốt với cả Mỹ và Úc.

blank
Nguyên thủ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, đang tham dự  Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2018 tại Papua New Guinea. (Hình: Getty Images)

Đó là ý kiến của Abdul Kharis Almasyhari, chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Giám Sát An Ninh Quốc Phòng không muốn thấy “quân sự hóa Á Châu Thái Bình Dương.” Ông thúc giục chính phủ Indonesia chống lại việc các nước khác đặt căn cứ quân sự ở Papua New Guinea vì có thể “gia tăng căng thẳng chính trị” ở khu vực.

Tiểu quốc Papua New Guinea chỉ làm chủ một nửa phía Đông đảo Papua nơi đặt thủ đô tại cảng Port Moresby, còn Indonesia làm chủ nửa phía Tây.

Hiện căn cứ Lombrum trên đảo Manus (nơi Úc cũng đang nhờ “giữ dùm” những người vượt biên đến Úc bất hợp pháp, gồm cả người Việt Nam) được Úc tân trang trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đến Port Moresby tham dự hội nghị APEC hồi giữa tháng trước và thông báo Mỹ sẽ tiếp tay với Úc.

Tuần trước, Mỹ cho tuần dương hạm USS Chancellorsville “tuần tra hải hành” gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, để thách đố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Hai ngày sau đó, Hải Quân Mỹ cũng đi xuyên qua khu vực giữa Đài Loan và Hoa Lục làm Bắc Kinh tức tối.

Trước khi tuần dương hạm USS Chancellorsville chọc tức Bắc Kinh, tổ chức nghiên cứu chiến lược CSIS ở Washington DC có bản tin tường trình cho hay Trung Quốc đã đặt thêm đài radar vòm cầu và cả hệ thống điện năng lượng mặt trời trên đảo Bombay thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hà Nội nghe tin đã cho Bộ Ngoại Giao lên tiếng phản đối suông như thường lệ.(TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm di dân Trung Mỹ đã ra “tối hậu thư” gửi ông Trump: Hoặc cho họ vào Mỹ, hoặc trả 50.000 USD cho mỗi người để họ trở về đất nước lập nghiệp, đồng thời yêu cầu tăng số lượng người được chấp nhận tỵ nạn.
Bị bắt cóc, bị bán như một món hàng sang Trung Quốc để làm vợ nhưng rồi lại rơi vào những hoàn cảnh thương tâm, hàng chục ngàn phụ nữ ở nhiều nước như Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Việt Nam đang là nạn nhân của tệ buôn người. AFP ghi nhận hiện trạng qua một vài trường hợp điển hình ở Cam Bốt và Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS: “Chà, chúng ta phải hiểu rằng các công ty Trung Quốc không giống như các công ty Mỹ. Chúng tôi thậm chí không thể yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone cho chúng tôi trong một cuộc điều tra tấn công khủng bố”. “Nhưng khi Trung Quốc yêu cầu một công ty viễn thông phải bàn giao dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh tại các quốc gia khác, họ sẽ bàn giao nó ngay lập tức. Chúng ta phải hiểu điều này”, Thượng nghị sỹ Rubio nói tiếp.
Với vụ lãnh đạo cao cấp của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, kèm theo là một loạt những quyết định hạn chế sử dụng thiết bị của Hoa Vi đến từ các đồng minh của Hoa Kỳ, tham vọng thống trị công nghệ viễn thông của Trung Quốc đang bị đe dọa. Đây chính là thẩm định của nhiều chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2018 trích dẫn.
Tại toà nhà chính phủ của thủ đô Springfield, bang Ilinois, vào dịp lễ Noel, dân chúng trưng bày cây Giáng Sinh và cây nến Menorah của Do Thái Giáo để mừng lễ Hanukkah. Tuy nhiên, cũng tại đây, Đền Thờ Satan đem trưng bày một bức tượng thờ Satan. Bức tượng của Đền Thờ Satan đem trưng bày là một cánh tay bưng quả táo, có con rắn quấn quanh cánh tay và đầu rắn nằm sát quả táo. Cánh tay và con rắn được đặt trên một cái bệ màu đen có hàng chữ “ Kiến Thức Là Món Quà Lớn Nhất “
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc từ một thập niên này là mục tiêu chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ. Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi tại Canada cho thấy một sự leo thang trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
10/12-Thế giới đêm qua: Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc sẽ thành công, Nga gia tăng lực lượng trên bán đảo Crimea - Tại hội nghị được tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy (8/10), các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc đã thảo luận về các vấn đề Biển Đông và tình trạng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Bảo Trợ