Khí sinh học sạch giúp cải thiện đời sống nông thôn Việt Nam

18 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 8522)

Tận dụng chất thải từ chăn nuôi để tạo khí sinh học biogas sử dụng thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch gây hại cho trái đất cũng như giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường là cách làm đang được khuyến khích tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là các quốc gia nông nghiệp chủ yếu như Việt Nam.

blank

Photo courtesy of biogas.org.vn

Khí sinh học được truyền ống từ hầm chứa vào nhà để nấu bếp tại nhà một nông dân ở Huế.

Dự án triển khai biogas tại Việt Nam trong thời gian qua mang lại những hiệu quả cụ thể ra sao cho người sử dụng?

Lợi điểm

Tờ The Christian Science Monitor hồi trung tuần tháng bảy vừa qua có bài viết tựa đề ‘Clean biogas improves life in rural Vietnam’, tạm dịch ‘Khí sinh học sạch giúp cải thiện đời sống tại khu vực nông thôn Việt Nam’.

Theo bài báo thì hằng ngàn hầm khí biogas nhỏ giúp biến phân súc vật nông nghiệp thành nguồn năng lượng hữu dụng. Nguồn năng lượng này được chừng 400 ngàn người Việt sử dụng để nấu ăn thay cho các loại dùng để đun nấu truyền thống lâu nay như củi hay rơm rạ.

Một trường hợp cụ thể được nêu ra là của bà Nguyễn thị Hương, 35 tuổi, nông dân cư ngụ tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế ở miền trung Việt Nam. Tờ Christian Science Monitor trích dẫn phát biểu của bà Hương cho biết trước đây bà phải đun nấu bằng củi. Nội việc đi lấy củi từ rừng tràm gần nơi cư ngụ về để nấu nướng cũng đã là hoạt động nặng nhọc đối với người phụ nữ có hai con, vừa phải chăm sóc gia đình, vừa phải nuôi heo và làm mọi công việc nhà nữa.

Lời bà Hương được tờ báo trích dẫn nói rằng khi nấu nướng bằng củi khói và tro làm mắt cay, nhiễm bụi đồng thời khiến bà bị ho.

Tuy nhiên khi có được hầm khí biogas để đun nấu như hiện nay thì những trở ngại, khó khăn đó không còn nữa.

Còn xài tốt lắm. Hằng ngày nấu nướng, khỏi phải mua gas, dùng để nấu tối ngày vậy đó. Nấu nước, nấu cơm, đốt đèn cho heo.

Ô. Trà Văn Chứa

Sau hai năm xây dựng hầm khí biogas theo dự án được tài trợ và gia đình bỏ ra thêm chừng hai triệu đồng để xây dựng, thì đến nay, theo bà Hương mọi chuyện diễn tiến thật tốt đẹp. Bà cho biết thêm:

“Nấu ăn rứa thôi. Dễ, đường ống dẫn lên thuận, nằm ngang không ngoằn ngoèo khiến gas bị tắt. Ống dẫn bằng nhựa, nếu sau này có kinh nghiệm hơn thì bên ngoài ống có thêm tre để bảo quản ngoài trời. Nhà tự làm để bảo quản khỏi mưa gió. Trong nhà thì đi dây thường thôi, hồi mới làm đầu chưa có kinh nghiệm không bỏ bình lọc khí nên khí mê tan có hôi, nếu bắt bình lọc khí thì sẽ khỏi hôi.

Nếu nhiều có thể thắp đèn khi điện cúp…”

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hương, tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Một trong những địa phương đang được hỗ trợ triển khai xây dựng dự án khí biogas hộ gia đình tại Việt Nam.

Ở khu vực miền nam, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh là nơi được cho biết hầu như mọi gia đình trong xã đều có hầm biogas.

Gia đình của ông Trà Văn Chứa tại đó là nơi đã có hầm biogas lớn chừng 20 khối và hoạt động suốt 10 năm qua. Bà vợ của ông Trà Văn Chứa cho biết những lợi điểm mà hầm đem lại cho gia đình:

“Còn xài tốt lắm. Hằng ngày nấu nướng, khỏi phải mua gas, dùng để nấu tối ngày vậy đó. Nấu nước, nấu cơm, đốt đèn cho heo.”

Bà cũng cho biết lượng heo gia đình nuôi để lấy phân cho hầm biogas:

“Làm hầm đó, tôi nuôi khoảng 20-30 con heo. Hầm nhà tôi là hầm lớn. Con tôi hầm 4 khối chỉ cần chục con là đủ.

Không ô nhiễm môi trường, nước thải ra mình trồng cây gì thì tốt cây cỏ. Cỏ cho bò ăn.

Hầm đầy thì thọc xuống, thì cát trồi lên và xài hoài. Phân lâu ngày hủy rồi, trào lên thì làm phân xanh, cây trái.”

Bà cho biết trước đây hầm gia đình làm theo thí điểm dự án. Gia đình chỉ thanh toán tiền thợ, chừng hai triệu rưỡi và sau một năm xem như đã lấy lại tiền vốn bỏ ra.

Hỗ trợ

 

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Hà Lan thăm nhà một nông dân tại Huế sử dụng khí sinh học để nấu bếp, ảnh chụp năm 2006. Photo courtesy of  biogas.org.vn
Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Hà Lan thăm nhà một nông dân tại Huế sử dụng khí sinh học để nấu bếp, ảnh chụp năm 2006. Photo courtesy of biogas.org.vn
Dự án khí sinh học biogas tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế do tổ chức Norweigian Church Aid, NCA, hỗ trợ.

 

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, cán bộ phụ trách dự án khí sinh học biogas của xã Phong Bình cho biết thông tin về triển khai dự án tại xã này như sau:

“Đang triển khai trong hai năm 2011-2012. Năm 2011 đã thực hiện thành công các hạng mục rồi, trong đó nguồn vốn chủ yếu tập trung đầu tư xây dựng biogas. Năm nay tiếp tục triển khai 47 hầm biogas tiếp, đang thi công. Dân chăn nuôi, chủ yếu giải quyết môi trường, những ai có chăn nuôi, rác thải ra môi trường thì được chọn để xây dựng hầm biogas.

Số tiền hỗ trợ 6,5 triệu. Dân đóng góp ngày công. Chúng tôi có đào tạo một đội kỹ thuật ngay ở xã, có 12 thợ.”

Ngoài ra tại Việt Nam tổ chức phát triển của Hà Lan SNV cũng tham gia trong một chương trình khác.

SNV của Hà Lan cho biết từ năm 2006 đến nay, đã phối hợp với chính quyền Việt Nam hỗ trợ xây dựng 78 ngàn hầm khí biogas tại 30 tỉnh, thành của Việt Nam. Số hầm biogas này giúp cho chừng 400 ngàn nguời dân, và giảm phát thải khí carbon vào không khí chừng 167 ngàn tấn mỗi năm.

Tính toán cho thấy một hầm biogas với tuổi thọ 15 năm tốn phí xây dựng chừng 500 đô la Mỹ. Trung bình mỗi hộ gia đình nuôi ít nhất hai trâu bò hay sáu con heo thì có thể đủ lượng khí biogas tạo ra đủ cho gia đình sử dụng.

Một chuyên gia tư vấn về khí sinh học làm việc cho SNV cho biết ngoài những lợi điểm cung ứng khí để sử dụng cho công việc nấu nướng và thắp sáng trong mỗi gia đình, các hầm khí biogas còn giúp bảo vệ rừng không bị người dân đốn phá để lấy củi. Nấu bằng khí biogas sẽ giúp giảm thiểu phát thải gây ô nhiễm môi trường. Và hoạt động này cũng mang lại công ăn việc làm cho thợ xây dựng. Tính từ năm 2003 đến nay, chừng 300 ngàn việc làm đã được tổng kết khi tham gia xây các hầm khí biogas.

Tồn tại

 

Xây dựng công trình khí sinh học quy mô nhỏ tại một hộ dân ở Huế. Photo courtesy of  biogas.org.vn
Xây dựng công trình khí sinh học quy mô nhỏ tại một hộ dân ở Huế. Photo courtesy of biogas.org.vn
Như thông tin mà ông Nguyễn Ngọc Khánh phụ trách dự án khí sinh học tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nơi hiện có hơn 8 ngàn nhân khẩu thuộc 1700 hộ; tuy nhiên dự án trong năm ngoái mới hỗ trợ xây được 82 hầm khí biogas, và năm nay thêm 47 hầm. Nhiều hộ dân nghèo không có vốn để chăn nuôi gia súc để lấy phân và ngay cả không có đất để xây dựng hầm khí biogas cũng là một trở ngại như lời bà Nguyễn Thị Hương cho biết:

 

“Họ chưa đủ điều kiện làm vì heo nuôi không đủ và không có đất để xây.”

Có thể nói còn rất nhiều hộ dân tại các vùng nông thôn Việt Nam cần được giúp đỡ để có thể có được một hầm khí sinh học biogas như của gia đình bà Hương.

Đây là một dự án được nhiều hỗ trợ của quốc tế như ông Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường Việt Nam cho biết về qui mô khoản hỗ trợ mà ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận được cho dự án đó:

“Cục Chăn Nuôi một năm họ nhận được mấy trăm tỷ để làm biogas.”

Quả đúng thế theo thông tin trên trang mạng Dự án ‘Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt nam 2007-2012’ thì đây là dự án do Cục Chăn Nuôi, Bộ NN-PTNTVN và Tổ chức phát triển Hà Lan SNV thực hiện.

Mục tiêu được đề ra là đến cuối năm nay sẽ xây được 164 ngàn hầm biogas tại 58 tỉnh, thành phố trên cả nước. Giúp giảm chi phí sinh hoạt gia đình 65%; tăng sản lượng nông nghiệp từ 5 đến 20%. Giảm từ 1,5 đến 3 tấn khí CO2 mỗi năm trên một công trình khí sinh học.

Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi của Việt Nam vừa được trao giải thưởng vì con người năm 2012 do Diễn đàn Năng Lượng Thế giới trao tại Hội nghị Năng lượng Liên Hiệp Quốc từ ngày 22 đến 24 tháng 10 vừa qua.

Hồi năm 2006, dự án khí sinh học Việt Nam được trao giải thưởng năng lượng toàn cầu ở Brussels, Bỉ. Năm 2010, dự án được trao giải Năng lượng bền vững Ashden tại London.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) xe hơi bay đầu tiên trên thế giới. (Hình: Getty Images) MIAMI, Florida (NV) – Sau hơn một thế kỷ nghiên cứu và chế tạo, cuối cùng kiểu xe hơi có thể vừa chạy vừa bay đầu tiên trên thế giới cũng ra mắt tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Nhật báo Daily Mail có trụ sở ở London, Anh Quốc, vào ngày 3 Tháng Mười Hai cho biết kiểu xe bay này có tên gọi là Pioneer Personal Air Landing Vehicle (PAL-V) và nó hoàn toàn sử dụng xăng xe hơi bình thường như các kiểu xe hơi truyền thống khác. Cánh quạt nằm ở vị trí phía trên và phía sau của chiếc xe hơi có thể giúp chiếc xe bay lên tới độ cao 12,500 foot. Trên không kiểu xe này có thể bay với tốc độ lên tới 200 dặm một giờ, còn dưới đất nó có thể chạy với tốc độ lên tới 100 dặm một giờ.
Bảo Trợ