Đừng Đem “Hoa Nhài Cắm Bãi Phân Trâu” !

30 Tháng Mười Một 201810:47 CH(Xem: 453)

Đừng đem “hoa nhài cắm bãi phân trâu” !

#GNsP (29.11.2018) – Với tình trạng tiền lương chi trả không hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nhân lực có kiến thức và kĩ thuật bỏ nước ra đi, thì quyết định từ chối mức lương 6.000 USD hàng tháng từ Google, tài năng trẻ Lê Yên Thanh về nước khởi nghiệp với phần mềm chống gian lận trong thi cử quả là điều hiếm xảy ra trong thực trạng chảy máu chất xám tại Việt Nam hiện nay.
doitra-noidoi

Phần mềm mà em Thanh nhắc tới và muốn phổ biến trên phạm vi toàn quốc, đó là một phần mềm nhỏ có tên gọi là VEC (Verify Education Credentials) mà Thanh và 2 người bạn đã tạo ra. Phần mềm VEC dùng để kiểm soát kiểm soát bằng cấp và trình độ học vấn của một ứng viên. Hiện nay VEC đang ở trong giai đoạn thử nghiệm và chỉ có khả năng hoạt động cho một cộng đồng ứng sinh khoảng 10 ngàn người.

Khoan nói đến việc phiên bản VEC của ứng dụng có thể thích hợp trong việc ngăn ngừa gian lận trong thi cử hay không, nhưng có thể nhận thấy rằng, em Thanh đã chủ quan khi cho rằng việc triển khai phần mềm này là điều cần thiết để tạo ra một kỳ thi nghiêm túc.

Trong tiến trình sản xuất một phần mềm, việc khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian nhất, đó là giai đoạn tìm hiểu và thâu thập yêu cầu chức năng (business requirements). Nếu áp dụng vào phần mềm chống gian lận thi cử, thì chính các cán bộ và thành phần lãnh đạo của bộ giáo dục phải đề ra những nhu cầu, những đòi hỏi mà phần mềm phải có khả năng thực hiện để chống gian lận trong thi cử. Rồi từ một danh sách những yêu cầu đó, các kỹ sư Công Nghệ Thông Tin mới thiết kế và tạo ra một phần mềm đáp ứng được những yêu cầu của bộ giáo dục.

Điều này có nghĩa là tư tưởng chủ đạo phải xuất phát từ những người có trách nhiệm trong nghành giáo dục. Một cách khác, câu hỏi phải đặt ra ở một cấp độ cao hơn và bao quát hơn đó là lãnh đạo của ngành giáo dục có thực sự muốn làm trong sạch hóa các cuộc thi cử, và mang lại những cải tổ có tính cơ cấu trong nên giáo dục VN hiện tại hay không? Rồi sau khi có ý muốn cải tổ, thì mới bàn tới cải tổ như thế nào, trong lãnh vực nào. Chỉ sau khi đã có những quyết định và đồng thuận như thế, người ta mới tính tới việc dùng máy móc, dụng cụ hay phần mềm đễ triển khai và áp dụng quyết định. Như vậy, máy móc, nhu liệu hay robot hay trí khôn nhân tạo … tất cả những tiến bộ kỹ thuật đó chỉ nhằm phục vụ con người. Có nghĩa là con người phải là nhân tố chính yếu đưa ra quyết định và đi bước đầu tiên. Nếu con người không muốn thay đổi, không biết thay đổi thế nào, thay đổi ở đâu, thì không thể dùng phần mềm mà hy vọng tình thế sẽ cải thiện.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Khuyến Học và Dân Trí, giáo sư Toán học Hoàng Tuỵ đã phát biểu: “Sự giả dối hiện nay đang có nguy cơ thành nỗi nhục trong khi truyền thống dân tôc Việt Nam không phải là dân tộc giả dối. Ngành giáo dục càng không thể là ngành giả dối.” Thế nhưng bệnh thành tích đã trở thành bệnh di căn và nó khiến “giả dối trở thành khuyết tật của nền giáo dục”. Sự giả dối xâm nhập mọi ngõ ngách của nền văn hóa-giáo dục, làm nhà khoa học cũng phải giả dối. Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS LÊ XUÂN CẢNH – viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học – công nghệ Việt Nam) cũng thừa nhận rằng do cơ chế tài chính cho khoa học – công nghệ còn nhiều bất cập, trong đó có việc thanh quyết toán đòi hỏi hóa đơn, chứng từ chi tiết dẫn đến tình trạng nhà khoa học đã thiếu trung thực, phải nói dối khi thanh quyết toán các nhiệm vụ nghiên cứu.

Như vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể cống hiến nhiệt tình, tài năng của mình cho đất nước, cho xã hội nếu ở đó không có một cơ chế tổ chức sẵn lòng vươn tay ra nhận lấy, và trả cái giá để biến nó trở thành những điều hữu ích cho công cuộc chung. Nguyên tắc này phải đúng thì tri thức mới được áp dụng và tạo thành sức mạnh. Trong một xã hội mà “nền giáo dục từ thế hệ này qua thế hệ khác không nhấn mạnh đủ đến đạo đức con người mà tính trung thực là cái trục”, như nhận định của nhà tâm lý xã hội học Nguyễn Thị Oanh thì tài năng, văn hóa, tri thức cũng không thể đi đến gốc rễ mọi việc.

Đằng khác, tưởng cũng nên nhắc lại giáo sư Ngô Bảo Châu, người mà tài năng đã vượt biên giới lãnh thổ quốc gia và được cả thế giới biết đến như một hiện tượng, vì là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields, thì cũng chỉ là “con chó phản chủ” đối với nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay, khi giáo sư đã đưa ra những nhận xét không tán thành đường lối lãnh đạo “sáng suốt và tài tình” của Đảng, mà chỉ nghe theo tiếng lương tâm và lẽ phải của một trí thức chân chính. Bởi lẽ không chỉ là một trí thức khoa học, giáo sư Ngô Bảo Châu còn là người có thói quen “can dự” đến chính trị, có tâm huyết với hiện tình dân tộc, đất nước. Do vậy, trước những bất cập và bất công trong đường lối chính sách lãnh đạo của nhà cầm quyền hiện nay, ông không thể không thể hiện sự bất đồng chính kiến mặc dù bản thân ông vẫn được nhà nước cung cấp biệt thự tiền tỷ, bổng lộc “áo mũ cân đai”, địa vị cao quý.

Cụ thể ông thẳng thắn cho rằng các vị lãnh đạo Trung ương xuống địa phương là “khốn nạn, hoặc là thần kinh” khi họ lập và phê duyệt dự án bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài ở Tỉnh Sơn La, trong khi “số tiền này đủ để xây toàn bộ trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm , sinh hoạt như lũ thú hoang”

Với ông, những nhà bất đồng chính kiến, đấu tranh cho dân chủ như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Thị Phương Uyên, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là những người anh hùng. Vì ông cho rằng “người biết phẫn nộ, biết trăn trở chính là người tạo ra động lực thay đổi trong xã hội, làm giảm bớt sự đau khổ của con người, giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”.

Chúng ta cũng biết đến Thái Bá Tân như là một công dân hăng say cống hiến cho nền văn học nước nhà với khoảng 70 đầu sách, gồm thơ dịch, truyện ngắn và thơ sáng tác. Ông đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như dạy tiếng Anh và Văn học Anh tại Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội 1975-1978, biên tập sách tại Nhà xuất bản Lao Động, Hội nhà văn. Dù vậy, trong nhận định của giới cầm quyền hiện tại, Thái Bá Tân vẫn là một tri thức “phản động” “thiếu hiểu biết về xã hội, nhưng lại hàm hồ thích “chõ mõm” vào vấn đề chính trị của đất nước, bằng những lời lẽ thiếu tính xây dựng”, trong khi đó lại ủng hộ linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam”…là những người cực lực phản đối về tội ác hủy hoại môi trường của Fomosa.

Rõ ràng, dựa vào hoàn cảnh lịch sử của đất nước, dựa vào kinh nghiệm của bao nhiêu tri thức trẻ đi trước, những người đã từng có những hoài bão như em Lê Yên Thanh và đã chạm trán những hiện trạng bất cập trong đường lối lãnh đạo, chính sách của nhà cầm quyền đương thời, thì chuyện của em Thanh muốn đem ứng dụng VEC mà em đã thực hiện trong phòng thí nghiệm ra áp dụng vào xã hội Việt Nam, đó là một hoài bão rất đáng trân trọng và ca ngợi về ý hướng nhưng rất mơ hồ về kết quả và sự thực hiện.
noi doi tra

Xin mượn lời bình luận của một độc giả để nói với em rằng : “Chú bé này còn hăng say với trí thông minh và tuổi trẻ của chú. Nhưng con có biết phần MỀM của computer cũng do người điều khiển. Và khi TIỀN hay SÚNG chỉa vào đầu. Phần mềm có hoàn hảo đến đâu rồi con cũng phải làm theo HỌNG SÚNG con ạ !” Đừng đem “ hoa nhài cắm bãi phân trâu” vì “ không thể xây dựng được bất kỳ cái gì tử tế trên cái nền đồi bại của văn hóa”.

Điền Phương Thảo

https://tinnhanh.dkn.tv/…/bo-luong-gan-150-trieu-thang-cua-…
https://thongtinchongphandong.com/thai-ba-tan-ke-co-tai-nh…/
https://tintucvietnam.vn/giao-su-ngo-bao-chau-noi-gi-ve-chu…
https://tuoitre.vn/lam-khoa-hoc-cung-phai-noi-doi-514935.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã chu toàn nghĩa vụ bề tôi trung thànhvớiTrung Cộng sau 40 năm chiến tranh biên giới 1979-2019. Bằng chứng này được thể hiện qua 3 hành động : Thứ nhất, Tuyên giáo của đảng không lên lịch, ra đề cương tuyên truyền và chỉ thị tổ chức kỷ niệm cấp nhà nước như đã làm đối với “kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/01/1979 - 7/01/2019).”
thật ngạc nhiên là chính đảng Dân chủ từng ủng hộ ông Obama xây tường và chi 40 tỷ USD để bảo vệ biên giới, nay lại phản bác việc xây tường của Tổng thống Trump, thậm chí bà Pelosi còn tỏ ra mỉa mai khi cam kết chỉ chi 1 USD cho bức tường và đề xuất “xén cỏ cũng sẽ giải quyết được vấn đề”.
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Trung cộng thì vẫn tiếp tục tuyên truyền “chiến tranh phản kích chống Việt Nam để tự vệ” và trừng phạt “tiểu bá” Việt Nam vong ân bội nghĩa, tay sai của Liên Xô.
Một họa sĩ kỳ cựu nói với BBC rằng việc TP HCM dự định tu sửa, thay tượng Trần Hưng Đạo cũng như các tượng khác được dựng trước 1975 “là để xóa ký ức Sài Gòn”. Dư luận hôm 19/2 tiếp tục xôn xao chuyện chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu và việc TP HCM loan báo sắp tu sửa tượng Trần Hưng Đạo và tượng Thánh Gióng. “Hai tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tu sửa, tôn tạo và đã được chấp thuận,” báo Tuổi Trẻ viết.
Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái. Cả ‘núi’ các văn bản pháp lý về bảo vệ môi trường Ngày 12/10/1992, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường được thành lập. Năm 1993, Luật Bảo vệ môi trường đầu tiên, số 29-L/CTN được Quốc hội khoá IX thông qua ngày 27/12/1993, có 7 chương và 55 điều.
Hôm thứ Hai (11/2) Hoa Kỳ đã phái hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, động thái mới nhất thể hiện quan điểm nhất quán của chính quyền Trump đối với vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục các vòng đàm phán căng thẳng về thương mại, đồng thời, Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Việt Nam, quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Suốt hai nhiệm kỳ với chính sách mềm mỏng của cựu Tổng thống Barack Obama, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động chiếm đóng và xây dựng phi pháp các tiền đồn trên Biển Đông, trong đó có Đá Vành Khăn. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng, mọi thứ đã dần trở nên khó khăn hơn với Bắc Kinh. Trái ngược với người tiền nhiệm Obama, chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đ
40 năm sau, khi chỉ còn ba ngày nữa là ngày người dân Việt Nam gọi là “Quốc tang” (1979 – 2019) – có thông tin nói rằng Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam đang có những hành động chuẩn bị “rước” Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc về trong cuộc đua cung cấp mạng hạ tầng 5G ở Việt Nam.
Trước ý kiến không thể chấp nhận được của ông Tung, facebooker Phuc Dinh Kim vặn, khó mà bắt bẻ: “Nếu chấp nhận lời đề nghị của Phạm Hồng Tung, tôi yêu cầu đến dịp kỷ niệm 45 năm ngày chấm dứt chiến tranh và thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2020, giới Sử học Việt Nam nên mời các Sử gia của Mỹ và VNCH đang định cư trên khắp thế giới ngồi lại để thống nhất nội dung lịch sử nước nhà giai đoạn 1954-1975”. Fbker Phuc Dinh Kim đánh trúng tâm lý nô lệ, nhược tiểu trước thiên triều. Ông Tung trả lời sao đây về ý kiến này?
Việt Nam lẽ ra phải là nơi được chọn để tổ chức Thượng đỉnh Trump - Kim ngay từ lần đầu, một nhà nghiên cứu từ Hà Nội nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC từ Hà Nội. So với Singapore trong việc đứng ra tổ chức sự kiện, Việt Nam có sự khác biệt nhất định, đặc biệt trong khía cạnh liên quan kinh phí đăng cai, vẫn theo ý kiến này.
Tờ Nikkei Asian Review gần đây cho đăng bài viết của giáo sư Minxin Pei tại Đại học Claremont McKenna, cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể sẽ bị Trung Quốc lặng lẽ khai tử. Hiện là Chủ tịch Quan hệ Mỹ – Trung tại Trung tâm Kluge của Thư viện Hạ viện Mỹ, Giáo sư Minxin cho rằng chương trình đầu tư toàn cầu của ông Tập đang phải đối mặt với sự chỉ trích trong nước giữa những lo ngại về kinh tế và tài chính.
Bảo Trợ