Sài Gòn: Chặt Cây Xong, Lại Kêu Thiếu Cây Xanh!?

29 Tháng Mười Một 20188:16 SA(Xem: 298)
  • Tác giả :

Sài Gòn: Chặt cây xong, lại kêu thiếu cây xanh!?

RFA
Bản đồ cho thấy rất ít mảng xanh tại Sài Gòn.
Bản đồ cho thấy rất ít mảng xanh tại Sài Gòn.
blank Screen capture from Google Map

Cần khoảng 1.000 năm mới có đủ cây xanh

Phải cần khoảng... 1.000 năm thành phố Hồ Chí Minh mới thực hiện xong quy hoạch công viên cây xanh. Số liệu vừa nói được đưa ra tại Phiên họp giải trình về thực hiện quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh, được tổ chức tại Sài Gòn hôm 27 tháng 11 năm 2018.

Theo báo cáo của Sở quy hoạch – kiến trúc trình Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, tiến độ đầu tư xây dựng công viên cây xanh tại Sài Gòn thời gian qua chỉ đạt trung bình 9,8 hecta mỗi năm, được cho là rất ít so với quy hoạch là hơn 11 ngàn hecta. Với tiến độ này, Sài Gòn cần khoảng 1.000 năm mới có đủ 11 ngàn hecta cây xanh.

Báo cáo này cũng cho thấy việc đầu tư xây dựng công viên cây xanh là rất ít, chủ yếu là cải tạo, nâng cấp các công viên hiện hữu và cây xanh ven đường. Ngoài ra, cũng có một số công viên được đầu tư xây dựng mới, nhưng chỉ với quy mô nhỏ, gắn với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở như công viên phục vụ nhu cầu hàng ngày của cộng đồng dân cư khu vực đó.

Chưa thấy họ trồng cây gì cả, mà thấy xung quanh họ cứ chặt cây quá trời. Đoạn đường Tôn Đức Thắng thì họ mới chặt xong để làm đường gì đó, trồng thì ít mà chặt quá nhiều.
-KTS Trần Đình Nam

Cũng theo báo cáo, tính từ năm 2012 đến nay, tổng diện tích quy hoạch công viên cây xanh được đầu tư xây mới là gần 70 hecta, trong đó công viên công cộng chỉ tăng hơn 10 hecta.

Từ Sài Gòn, Kiến trúc sư Trần Đình Nam đưa ra nhận xét:

“Chưa thấy họ trồng cây gì cả, mà thấy xung quanh họ cứ chặt cây quá trời. Đoạn đường Tôn Đức Thắng thì họ mới chặt xong để làm đường gì đó, trồng thì ít mà chặt quá nhiều.”

Một bạn trẻ hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ:

“Cây xanh là tổng quan làm bóng mát cho công trình, chắn gió và lọc không khí. Nó tạo ra đối lưu về không khí. Mấy ông nội này làm thì tự duyệt với nhau chứ có cho dân biết đâu! Thành phố Sài Gòn vẫn đang thiếu cây xanh trầm trọng.”

Trong khi Sài Gòn đang thiếu mảng xanh trầm trọng thì vào ngày 23 tháng 3 năm 2016, thành phố Hồ Chí Minh lại ra thông báo đốn hạ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng. Mục tiêu để triển khai các dự án giao thông gồm tuyến tàu điện ngầm, cầu Thủ Thiêm 2, nhà ga Ba Son…

Trước đó, hàng loạt cây cổ thụ trên đường Lê Lợi cũng bị đốn hạ để xây dựng ga tàu điện ngầm.

Người dân Sài Gòn hôm 26/3/2016 tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chặt một số cây cổ thụ tại đó để triển khai dự án giao thông.
Người dân Sài Gòn hôm 26/3/2016 tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chặt một số cây cổ thụ tại đó để triển khai dự án giao thông. Citizen photo
blank

Khi đó, nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn đã tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chặt cây cổ thụ, những người phản đối giương biểu ngữ với những nội dung ‘Vì một thành phố trong lành, đừng chặt cây’; Tôi yêu cây, cây yêu tôi, chặt cây là một tội ác’… các bạn trẻ có hành động rất quyết liệt, đề nghị ngưng chặt cây và đi gắn những chiếc nơ vàng cho hàng cây.v.v…

Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 27/11/2018, chị Thúy Nguyễn, người từng nhiều lần lên tiếng phản đối chặt cây xanh cho biết:

“Những cây xanh mà được bảo vệ là bảo vệ được lá phổi của người dân, nhất là trẻ con và người già. Nhà nước mà chặt cây xanh thì rất là bức xúc và toàn dân phải lên tiếng để làm sao có thể bảo vệ cây xanh cho tốt hơn. Kể cả nhà nước có quy hoạch thì phải nhìn dân trước, tại vì nếu thành phố mà không có cây xanh, thì rất là khắc nghiệt, và không thể nào bảo vệ sức khỏe cho dân được.”

Một người dân sống ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, nhật xét với Đài Á Châu Tự Do:

“Cây từ một trăm tuổi trở lên thì đã thành di tích rồi. Cây trên đường Tôn Đức Thắng là một hàng cây xà cừ cổ rất là đẹp, giống như ở phố cổ Hà Nội. Muốn chặt bỏ hay di dời thì đúng ra cần phải hỏi ý kiến của người dân. Có thể nói đây là hàng cây, con đường đẹp nhất nhì thành phố Hồ Chí Minh.”

Quy hoạch chệch choạc

Hiện trạng này cho thấy vấn đề quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh không đồng bộ, chệch choạc. Một phía thì quy hoạch công viên cây xanh nhưng tiến độ quá chậm, dẫn đến việc thiếu mảng xanh trầm trọng. Trong khi đó việc quy hoạch phát triển giao thông đô thị lại tàn phá nhiều cây xanh cổ thụ tại Sài Gòn.

Khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, hiện sống tại Sài Gòn, chuyên nghiên cứu khảo cổ và bảo tồn không gian văn hóa đô thị, nhận xét:

Nếu mình so với Singapore thì chắc chắn thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ hội trồng được cây xanh, chứ đâu phải tại nhu cầu phát triển mà phải chặt cây xanh.
-KTS Trần Đình Nam

“Tôi nghĩ rằng ở đất nước nào cũng có việc là phải phát triển. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là trong sự phát triển đó hy sinh cái gì. Có thể phải hy sinh một số di sản nào đấy, một số cây xanh nào đấy, nhưng thực sự đã tính toán hết chưa? Thực sự đã đặt lợi ích của cộng đồng, lợi ích lâu dài của đô thị lên trên chưa?”

Tuy nhiên, Kiến trúc sư Trần Đình Nam thì cho rằng vì nhu cầu phát triển mà chặt cây là không đúng:

“Tôi thấy chặt cây vì nhu cầu phát triển cũng không đúng. Vì ví dụ như Singapore, cũng là một nước phát triển, cái cách họ sử dụng quỹ đất rất là tốt, họ vẫn giữ được nhiều quỹ đất để cho cây xanh. Singapore có 5 triệu dân mà chỉ có 700 cây số vuông. Trong khi thành phố Hồ Chí Minh có 10 triệu dân mà có tới 2.000 cây số vuông. Thành ra quỹ đất của thành phố Hồ Chí Minh vẫn có rất nhiều. Nếu mình so với Singapore thì chắc chắn thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ hội trồng được cây xanh, chứ đâu phải tại nhu cầu phát triển mà phải chặt cây xanh.”

Theo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, cần thay đổi tư duy, nếu cứ trông cậy ngân sách nhà nước thì rất khó triển khai các dự án công viên cây xanh.

Trong khi đó, Kiến trúc sư Trần Đình Nam thì cho rằng, trách nhiệm là ở bộ phận quản lý, phải tính toán quy hoạch, phải phân chia chức năng đất chặt chẽ, thì mới dành được một khoảng đất lớn để trồng cây xanh. Theo ông, nếu mà còn tính toán kiểu đất đai phung phí, không sử dụng đúng mục đích, hoặc cứ quy hoạch xây dựng các khu nhà ở làm tập trung dân quá đông tại đô thị, thì không thể có đất cho cây xanh.
Theo RFA


Đại sứ Nhật cảnh báo về dự án metro Bến Thành-Suối Tiên

RFA

Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên đang bị chậm tiến độ xây dựng và giải ngân.
Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên đang bị chậm tiến độ xây dựng và giải ngân.
blank Courtesy: Ảnh chụp màn hình vietnambiz.vn

Các doanh nghiệp Nhật sẽ dừng thi công dự án metro Bến Thành-Suối Tiên nếu Việt Nam không thanh toán tiền cho một số hạng mục đã hoàn thành của dự án này.

Truyền thông trong nước trích dẫn nguồn từ Đại sứ quán Nhật cho biết Đại sứ Umeda Kunio, vào hạ tuần tháng 11, đã gửi thư với nội dung cảnh báo vừa nêu đến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan trong dự án metro Bến Thành-Suối Tiên.

Trong lá thư gửi đến Chính quyền Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio bày tỏ quan ngại về số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn cho dự án metro Bến Thành-Suối Tiền lên đến hơn 100 triệu đô la Mỹ (USD), tính đến ngày 16/11/18; đồng thời nhấn mạnh rằng dự án sẽ buộc phải ngừng thi công nếu vấn đề này không được giải quyết đến cuối tháng 12 tới đây.

Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên là một trong những công trình giao thông trọng điểm và quan trọng tại TP.HCM, được triển khai vào tháng 3 năm 2007 và được khởi công từ tháng 8 năm 2012. Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên kéo dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Dự án này được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với tổng mức đầu tư gần 210 triệu Yên, tương đương gần 42 ngàn tỷ đồng, chiếm 88,4%. Vốn từ ngân sách TP.HCM chiếm 11, 6% tổng mức đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài Chính đã ký kết với JICA 3 hiệp định vay vốn gần 32 ngàn tỷ đồng.

Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư cho rằng nguyên nhân dự án metro Bến Thành-Suối Tiên bị đội vốn là do tăng khối lượng xây dựng vì Việt Nam chưa có các quy chuẩn để xác định chính xác áp dụng trong đường sắt đô thị.

Dự án metro Bến Thành-Suối Tiên được dự kiến hoàn thành và hoạt động trong năm 2018. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn bị chậm về tiến độ thi công và tiến độ giải ngân.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lá thư của chúng tôi nhấn mạnh nguyện vọng của người Việt Nam là phải thoát Trung. Cái đó phải nói to ra cho thế giới biết và để thức tỉnh một bộ phận quan chức cũng như người dân để họ thấy đã đến lúc phải nói lên nguyện vọng đó. - GS. Hoàng Dũng
Tổng giá trị các thiết bị nhập sai chủng loại từ Trung Quốc lên tới gần 39 triệu USD, tuy nhiên Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã không yêu cầu tái xuất, phạt vi phạm mà còn làm các thủ tục để tiếp nhận.
"Tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng vốn là một điểm tưởng niệm truyền thống của người dân Sài Gòn nhiều năm qua về lòng yêu nước. Việc trùng hợp, không biết là ngẫu nhiên hay cố ý, đã tạo ra cách nghĩ xấu của người dân về chính quyền. Họ kết nối việc dời lư hương với việc Nhà nước muốn cấm đoán người dân tiến hành một cuộc tưởng niệm bày tỏ lòng yêu nước." "Nếu chính quyền TP Hồ Chí Minh xử lý tinh tế hơn thì đã không có gì xảy ra."
Ngày 18/2/2019, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng giải thích với báo giới về những hình ảnh xe cẩu của công nhân môi trường di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, bến Bạch Đằng ngay ngày kỷ niệm 40 năm Trung Quốc đem quân đánh các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.
) Hôm 17 Tháng Hai cư dân mạng tức giận trước việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung cách đây 40 năm của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn. Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết trên trang cá nhân rằng bà bị nhân viên an ninh chặn ở cửa nhà.
David Boyle BANGKOK — Gần như toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam - một khu vực giúp nuôi sống khoảng 200 triệu người - sẽ chìm dưới nước đến năm 2100 với tốc độ diễn biến hiện thời, một nghiên cứu mới dự đoán.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Hai, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước”.
Hôm 15/2/2019, 3 Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ gồm Alan Lowenthal, Zoe Lofgren và Harley Rouda đồng ký tên vào bức thư gửi Ngoại Trưởng Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về sự mất tích của ông Trương Duy Nhất, blogger của Đài Á Châu Tự Do sau khi ông này đến Bangkok để tìm kiếm quy chế tị nạn chính trị.
Trong buổi điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, diễn ra vào ngày 12 tháng 2, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương, Đô đốc Philip Davidson nhấn mạnh Mỹ cần chú trọng hơn nữa trong việc hợp tác với đồng minh và đối tác trong bối cảnh Trung Quốc “quân sự hóa” ở Biển Đông.
Người Việt ở trong nước và ở hải ngoại đang tham gia ký tên vào bức thư do Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Nhóm Biển Đông tại Pháp soạn thảo để gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân dịp thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới ở Hà Nội.
Bảo Trợ