Vụ Thủ Thiêm: Dân ‘mắng’ công an, quân đội, chính quyền ‘đê tiện’

24 Tháng Mười Một 201811:54 SA(Xem: 340)
  • Tác giả :

“Tại sao các vị phải ti tiện đến như vậy? Đó là một sự đê tiện thực sự”, một người dân đại diện cho cử tri quận 2 đã nói với chính quyền TP.HCM như vậy sau khi “mắng” lực lượng công an, quân đội đã “chĩa súng vào đầu” người dân, “tự tiện, núp lén, canh người ta không có nhà để dỡ rào lấy đất” thay vì thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho người dân.


Nguyễn Thị Thùy Dương phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri Q.2 ngày 22/11/2018.

Phần phát biểu của chị Nguyễn Thị Thùy Dương, người phụ nữ bất đắc dĩ “nổi tiếng” vì đã ném giày vào lãnh đạo TP.HCM trước đây, trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (Q.2) ngày 22/11 đã được cả hội trường vỗ tay tán thưởng. Thậm chí, cử tri còn yêu cầu lãnh đạo mở loa lên để cho phép chị được nói tiếp sau khi phần phát biểu của chị bị cắt đi theo quy định.

“Chảo lửa”

Được sự ủy nhiệm của nhiều người dân trong khu vực quận 2, nơi đã bị lấy đất theo kế hoạch lấy đất “chồng chéo” mà chính quyền gọi là “tái định cư” cho người dân mất đất ở Thủ Thiêm, chị Nguyễn Thị Thùy Dương đã nói như mắng vào các lãnh đạo TP.HCM, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, về hành động lấy đất “như đi ăn cướp” của chính quyền thành phố trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Không đền bù cho người dân mà dám làm hồ sơ đã đền bù rồi, sau đó tự tiện núp lén, canh người ta không có nhà dỡ rào lấy đất. Luật pháp chỗ nào, trong khi đơn vị lấy đất lại là quân đội? Quân đội để làm gì? Để bảo vệ nhân dân hay là để hù nhân dân lấy đất?”

Gia đình cô Dương cũng là một trong những hộ dân bị lấy đất, trong đó có phần đất hiện đã trở thành trụ sở UBND quận 2.

“Vào hơn 10 năm về trước, UBND quận 2 vì muốn xây dựng của mình nên đã cướp đất người ta. Công an đã làm gì? Lực lượng công an nhân dân là để bảo vệ nhân dân, nhưng hôm đó, chính lực lượng công an nhân dân đã kề súng vào đầu của con trai cô đó [cô Dương chỉ về hướng người phụ nữ tóc bạc, được cho biết là bác dâu của cô Dương] và nói rằng ‘Mày cần đất hay cần mạng?’. Vậy thì công an để làm gì? Bảo vệ cho cái gì?”, cô Dương đặt câu hỏi với lãnh đạo thành phố.

Video clip ghi lại phần phát biểu của cô Dương đã thu hút hơn 800.000 lượt xem và hàng chục ngàn lượt chia sẻ khi cô mới đăng lên trang Facebook cá nhân chưa đầy một ngày.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, thuộc đoàn Luật sư TP.HCM, nói qua trang cá nhân rằng ông “rụng rời, đau xót và căm phẫn” khi nghe những phát biểu của người dân.

“Không biết quan chức ngồi ở bàn Tiếp dân có biết muối mặt, xấu hổ và nhục nhã hay không?”, LS. Phúc đặt câu hỏi.

Trong khi đó, nhà báo Hữu Danh, người chuyên theo dõi và đưa tin về dự án Thủ Thiêm, nhận xét với VOA rằng không chỉ khu vực Thủ Thiêm, mà hiện nay, các khu vực lân cận của quận 2 cũng như một “chảo lửa”.

“Nó đang là chảo lửa. Thủ Thiêm chỉ là điển hình thôi, còn Q.2 sắp tới sẽ còn bùng nổ nhiều cái khác nữa”.

Chuyển biến tích cực?

Với sức mạnh của mạng xã hội, ý thức của người dân về quyền và nghĩa vụ của mình, cộng với những thay đổi trong dàn lãnh đạo thành phố, nhà báo Hữu Danh dự báo rằng “cuộc chiến đòi công lý”, kéo dài hàng chục năm của người dân Thủ Thiêm, sắp tới sẽ có những chuyển biến tích cực, trong đó người dân ngay tại khu vực Thủ Thiêm có thể sẽ có được một số đền bù cơ bản.

Thành công bước đầu này, theo nhận định của nhà báo Hữu Danh, là do nhiều yếu tố, “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

“Hiện nay có một số lãnh đạo mới. Họ không có quyền lợi trong đó, thành ra câu chuyện sẽ được giải quyết”, nhà báo Hữu Danh nhận xét.

Theo anh, trước đây “khi còn ông Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín, Ba Đua, Lê Thanh Hải… còn nắm quyền, Sài Gòn giống như một vương quốc riêng, có những câu chuyện cứ kéo dài mà không thể giải quyết được”.

Theo tường thuật của truyền thông trong nước, buổi tiếp xúc cử tri hôm 22/11 đã thu hút hàng trăm người dân đến vây kín Nhà thiếu nhi Q.2, nơi tổ chức buổi tiếp xúc, để đăng ký xin phát biểu. An ninh khu vực này đã được thắt chặt và chỉ những người có giấy mời mới được phép vào bên trong.

Sau hơn 4 giờ trình bày, các cử tri yêu cầu chính quyền phải xử lý nghiêm các lãnh đạo thành phố mắc sai phạm, trả lại 160 ha đất tái định cư và phải định ra thời hạn rõ ràng trong việc giải quyết đền bù cho người dân.

Đáp lại, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, người đại diện cho chính quyền trong cuộc họp, nói rằng bà đã ghi nhận tất cả những bức xúc của người dân và báo cáo Quốc hội để tổ chức thanh tra toàn diện Khu đô thị Thủ Thiêm. Còn về phía thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu chính quyền đưa ra các phương cách “sửa sai bằng được” rồi sẽ thảo luận với người dân để giải quyết, theo VnExpress.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...hành động dẹp lư hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng Nguyên Mông, cẩu lư hương đi ngay trong cái ngày 40 năm trước hơn 20.000 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và hơn 100.000 người dân vô tội bị sát hại dã man bởi quân xâm lược Trung Quốc, là việc làm không thể biện minh. Đó là sự bất kính vô cùng nghiêm trọng đối với tổ tiên, là sự xúc phạm trắng trợn lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước và đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, không thể tha thứ.
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Cách đây 40 năm, vào đầu năm 1979, cùng một lúc Việt Nam bị cuốn vào có hai cuộc chiến tranh: chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc. Có một điều hết sức trớ trêu là kẻ thù không phải là tên đế quốc thực dân nào mà kẻ thù lại là hai quốc gia cộng sản: Trung Quốc và Campuchia, nghĩa là cùng chung ý thức hệ. Đây là dấu hiệu cho thấy những mâu thuẫn trong phong trào cộng sản quốc tế đã lên tới đỉnh điểm.
Ông Ngà viết thêm: “…bọn BOT chỉ cần bỏ ra mỗi ngày trăm triệu để thuê công an và côn đồ để bảo vệ chúng, thì chắc chắn bọn này sẽ đến xếp hàng đông như quân Nguyên. Chính đám này sẽ hăm dọa trả thù, đánh đập những người dân nào dám đánh BOT của nó. Điều này ví như bọn BOT cướp tiền nhân dân, rồi dùng tiền đó mua roi quất vào nhân dân cho chừa thói đòi hỏi”.
Bảo Trợ