Không để vấn đề biển Đông làm lu mờ Thượng đỉnh ASEAN 21

18 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2124)

Vấn đề biển Đông vẫn là đề tài nóng khiến nhà báo từ khắp nơi đến theo dõi Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia muốn khai thác. Lãnh đạo của Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) muốn vấn đề này nhanh chóng được giải quyết bằng cách hòa bình và ôn hòa.

blank

Photo by Quốc Việt/RFA

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwa trả lời báo chí tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ngày 17/11/2012.

Bộ trưởng Ngoại giao từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đã và đang cố gắng tìm kiếm tiếng nói chung để hàn gắn sự rạn nứt trong khu vực liên quan đến tranh chấp biển Đông với Trung Quốc, nhằm có được sự thống nhất trước Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với Trung Quốc diễn ra vào ngày 19/11.

Ông Surin Pitsuwan, Tổng thư ký của ASEAN phát biểu rằng Hội nghị lần này sẽ là cơ hội để các nước ASEAN tăng cường hợp tác với các nước đối tác trong khu vực Đông Á. Nhưng vấn đề nóng ở đây vẫn là tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc với các nước thành viên của ASEAN.

Tìm tiếng nói chung

Theo ông, tranh chấp biển Đông không thể thờ ơ được, điều này không chỉ lãnh đạo các nước ASEAN mà nước đối tác đến tham dự Hội nghị cũng phải chú trọng và đóng góp ý kiến cho vấn đề này. Ông nói sẽ giải quyết vấn đề biển Đông cùng nhau.

Ông Surin Pitsuwan phát biểu: “Chúng tôi mong rằng chúng ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này. Chúng tôi hy vọng nếu có bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giúp đỡ xây dựng nền văn hóa mới, thói quen mới làm việc cùng nhau, chúng tôi muốn giúp đỡ.”

Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày 17/11 là để thảo luận, rà soát, mở đường cho các nhà lãnh đạo ASEAN, với hy vọng sẽ thúc đẩy các chính sách chuyển tiếp về nhân quyền và tự do thương mại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, và các quốc gia đối tác khác có kế hoạch tham gia Hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong hai ngày bắt đầu từ ngày 19 đến ngày 20/11.

Chúng tôi mong rằng chúng ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Ô. Surin Pitsuwan

Nước thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, cũng như Đài Loan có liên quan đến các cuộc đàm phán cho thấy quan hệ ngoại giao các nước trong khu vực giảm mạnh do tranh chấp biển Đông.
Nhưng ông Surin Pitsuwan không tin đó là nguyên nhân làm cho các nước phải đối đầu với nhau.

Ông nói: “Tôi không nghĩ tranh chấp này làm các nước phải đối đầu với nhau. Tôi nghĩ rằng nó sẽ không trở thành xung đột. Nhưng dựa vào Hội nghị Thượng đỉnh này tôi tin rằng mọi việc đều có thể giải quyết bởi vì họ đủ hiểu là cần phải làm gì.”

Còn Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết trước thềm Hội nghị thượng đỉnh rằng Indonesia sẽ tiếp tục thúc giục lãnh đạo các nước liên quan kiềm chế và sớm đạt được thỏa thuận Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Bộ quy tắc ứng xử nhằm mục đích thúc đẩy sự tự tin, ngăn chặn sự cố ở biển Đông và cũng quản lý và giải quyết sự cố nếu chúng xảy ra.

Ngoại trưởng Marty Natalegawa cho biết: “Những gì Indonesia đang chờ đợi, đó là chúng ta thống nhất kết quả về xây dựng các thành tố của COC và chúng ta tiến hành thỏa thuận COC, làm cơ sở để trao đổi giữa ASEAN với Trung Quốc. Indonesia đề xuất lập đường dây nóng để liên lạc khẩn cấp nhằm kiềm chế nguy cơ xung đột trên biển Đông.

Trong quá trình đàm phán COC, các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ DOC, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, nhất là tăng cường hợp tác.”

Ôn hòa, trên cơ sở luật pháp

 

asean-11172012-250.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Campuchia, ngày 17/11/2012. Photo by Quốc Việt/RFA.
Trong khi đó, nhà Ngoại giao Trung Quốc nói Hội nghị thượng đỉnh ASEAN không nên bị lu mờ bởi một tranh chấp về biển Đông, một tình hình được kiểm soát và các nước liên quan có thể giải quyết.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh khẳng định rằng tranh chấp vẫn bình yên, trước khi các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cũng như Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự Hội nghị tại Campuchia.

Bà nói vấn đề biển Đông không giống như thế giới nghĩ là rất nguy hiểm, rất hỗn loạn. Trong thực tế, trong vài năm qua, Trung Quốc và các nước xung quanh biển Đông đã kiểm soát tranh chấp thành công và không để cho có xung đột.

Bà Phó Oánh nói: "Khu vực này có thể kiểm soát và đối phó với cuộc khủng hoảng thông qua các cuộc hội đàm và các cuộc đàm phán dẫn đến hòa bình và ổn định trong khu vực, với những điều kiện này có thể có phát triển kinh tế.

Giải quyết tranh chấp vẫn dựa vào cuộc đàm phán với các nước liên quan trực tiếp Trung Quốc. Trung Quốc và ASEAN tin rằng có thể duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông. Chúng tôi đã chứng minh đã có thể làm được điều này."

Các vấn đề là phải giải quyết thông qua hòa bình, giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước luật biển năm 1982. Thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

NT Phạm Bình Minh

Còn Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ chối bình luận nhưng trước đó ông thúc giục các nước tôn trọng luật biển năm 1982 và cương quyết giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh: “Việt Nam là thành viên của ASEAN, tham gia toàn bộ để xây dựng cộng đồng ASEAN, cùng đóng góp vào để xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Vấn đề biển Đông vẫn là một trong những vấn đề được trao đổi trong [Hội nghị] vì đây là vấn đề chung, quan tâm chung của các nước trong khu vực. [Vấn đề biển Đông] không giải quyết song phương.

Các vấn đề là phải giải quyết thông qua hòa bình, giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, công ước luật biển năm 1982. Thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).”

Đối với nước Chủ tịch Campuchia, lãnh đạo xứ này khẳng định biển Đông không còn là vấn đề tại Hội nghị thượng đỉnh, đặc biệt là Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) vì nhiều thành tố đã được thỏa thuận.

Tuy nhiên, lãnh đạo của Lào thì lại yêu cầu Campuchia không đem vấn đề biển Đông ra thảo luận. Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Bann, người đồng cấp Lào Douangchay Phichith lấy lý do rằng việc thảo luận tranh chấp biển Đông tại Hội nghị sắp tới sẽ khiến một số thành viên trong khối không hài lòng.

Tổng thư ký của ASEAN Surin Pitsuwan nói ASEAN phải cố gắng và tăng tốc hơn nữa để hoàn thành COC để giải quyết tranh chấp trong khu vực. Trong lúc chờ đợi COC ra đời, các nước có tranh chấp phải hết sức kiềm chế và tránh xung đột, đồng thời tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ