15 Đại Sứ Phương Tây Yêu Cầu Giải Thích Khiến Trung Quốc Khó Xử Vì Nói Dối

22 Tháng Mười Một 20181:44 SA(Xem: 356)

Tóm tắt bài viết

  • 15 đại sứ phương Tây bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nơi có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trung tâm cải tạo.
  • Sự đồng lòng của 15 đại sứ không hy vọng sẽ thay đổi được chính sách đàn áp của Bắc Kinh, nhưng có thể khiến chính quyền Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi tiếp tục nói dối.
  • Đảng Cộng sản Trung Quốc coi đức tin là một mối đe dọa vì họ có quan điểm vô Thần. Thậm chí môn khí công không phải tôn giáo như Pháp Luân Công cũng không thoát khỏi bị bức hại vì nền tảng thuộc trường phái Phật gia.

Trong một động thái chưa từng có, 15 đại sứ phương Tây ở Bắc Kinh đã gửi một lá thư đề nghị gặp giới lãnh đạo Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở nước này.

Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Trung Quốc

15 đại sứ phương Tây gửi thư tới ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, để bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc (Ảnh: Followcn)

Theo Reuters, 15 vị đại sứ đã gửi lá thư tới ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, để đề nghị được giải thích về những thông tin cho thấy tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. 

Vào tháng 8, một hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy cho thấy ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc đang bị giam giữ trong một thứ tựa như “trại giam khổng lồ được bao bọc trong bí mật”.

Các thông tin cho biết người Duy Ngô Nhĩ bị đối xử thô bạo, bị yêu cầu hát các bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và phải thề trung thành với ĐCSTQ, theo Breitbart. 

Reuters đưa tin, lá thư của 15 đại sứ có đoạn viết: “Chúng tôi rất lo lắng trước những báo cáo về tình trạng đối xử với các dân tộc thiểu số, đặc biệt các cá nhân của dân tộc Duy Ngô Nhĩ, ở khu tự trị Tân Cương. Nhằm hiểu rõ hơn tình hình, chúng tôi yêu cầu một cuộc họp với ông vào lúc thuận tiện nhất, để thảo luận về những quan ngại này”.

15 vị đại sứ đến từ Canada – quốc gia dẫn đầu, và Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Liên minh châu Âu, Đức, Hà Lan, Úc, Ireland, Thụy Điển, Bỉ, Na Uy, Estonia, Phần Lan và Đan Mạch.

blank
Hãng tin Reuters đăng bài báo cho biết 15 đại sứ phương Tây viết thư cho giới lãnh đạo Trung Quốc về tình trạng nhân quyền ở Tân Cương (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Phản ứng của chính quyền Trung Quốc

Dù lâm vào tình thế khó xử, phương án trả lời của Trung Quốc vẫn là phủ nhận tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ. Đáp lại lá thư của 15 đại sứ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) đã phản ứng một cách “giận dữ và kỳ quặc”, theo bình luận của nhà báo John J. Xenakis thuộc trang tin Breitbart.

Bà Hoa Xuân Oánh nói về các đại sứ phương Tây: “Tôi nghĩ rằng những gì họ đã làm là rất thô lỗ và không thể chấp nhận được. Chúng ta hy vọng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình, với tư cách là đại sứ, làm việc để giúp cho đất nước của họ hiểu về Trung Quốc một cách trung thực, toàn diện và đa chiều, và đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc nâng cao niềm tin, tình hữu nghị và hợp tác lẫn nhau giữa các quốc gia của họ và Trung Quốc. 

“Tôi muốn nhắc lại rằng Tân Cương là một khu vực cởi mở, đón chào những người đến đó với thiện chí. Bất cứ ai chứa đựng ý định độc hại và thành kiến, và tìm cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, chắc chắn sẽ bị từ chối”, bà Oánh kết luận.

Ông Xenakis nhận thấy tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh không hề có ý định giải quyết các cáo buộc về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, ngoại trừ việc phê phán hành động của các vị đại sứ phương Tây là “rất thô lỗ và không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, việc mô tả Tân Cương là “một khu vực cởi mở” không mấy thuyết phục đối với các nhà quan sát, vì một số cuộc điều tra thực địa của hãng tin BBC cho thấy mọi lời nói và hành động của các nhà báo đều bị lực lượng an ninh Trung Quốc kiểm soát nghiêm ngặt. Phóng viên BBC có thể được phép vào Tân Cương, nhưng họ bị theo dõi chặt chẽ bởi “những người canh giữ”, và bị ngăn cản tiếp cận các trung tâm cải tạo.

Cảnh sát Trung Quốc ngăn chặn xe ô tô của phóng viên BBC ở Tân Cương vào tháng 10/2018 ( Ảnh: BBC)
Cảnh sát Trung Quốc chặn ô tô của phóng viên BBC ở Tân Cương vào tháng 10/2018 ( Ảnh: BBC)

Bức thư của 15 vị đại sứ sẽ không làm cho chính quyền Trung Quốc thay đổi hành vi của mình – không làm được gì hết – nhưng nó sẽ khiến ĐCSTQ bối rối và gặp khó khăn hơn khi tiếp tục nói dối, ông Xenakis nhận định.

Nỗi sợ đức tin của ĐCSTQ...

Duy Nghĩa DKN


Lạt Ma Tây Tạng: chính quyền Trung Quốc bắt đầu nhận thức việc đàn áp người Tây Tạng là vô ích

Phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản hôm 20/11, Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 nói rằng chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu nhận ra chính sách đàn áp người Tây Tạng là vô ích.

Chính phủ Trung Quốc cần phải có cách tiếp cận thực tế hơn để người dân Trung Quốc có thể thu được lợi ích tinh thần thông qua Phật giáo Tây Tạng, Lạt Ma nói.

Lạt Ma cũng cho biết chính quyền Trung Quốc đang cố gắng kìm chế, tẩy não và giết hại người Tây Tạng, nỗ lực này chỉ làm gia tăng thêm tinh thần Tây Tạng. Bên cạnh đó, người dân Trung Quốc đã bắt đầu nhận ra chính sách của chính phủ là sai.

blank
Vị Lạt Ma Tây Tạng đời thứ 14. (Ảnh: AP)

Bắc Kinh và Washington bàn chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập

Những chi tiết xung quanh buổi ăn tối giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires ngày 1/12 đang được lên kế hoạch.

Vấn đề chính đang được thảo luận liên quan đến số trợ lý đi theo mỗi lãnh đạo và ai sẽ ngồi tại bàn. Đề cập đến số lượng người, SCMP trích dẫn một nguồn tin cho biết: “Mỗi bên bàn ăn, có thể là một cộng hai, một cộng bốn, hoặc một cộng sáu”. Số lượng “một cộng sáu” có khả năng sẽ được chọn, mặc dù kế hoạch đó vẫn có thể thay đổi.

Nhiệm vụ phức tạp hơn là quyết định ai sẽ là khách cùng ăn tối với hai nhà lãnh đạo, vì họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gây ảnh hưởng đến bầu không khí và cả kết quả cuối cùng của cuộc họp.

blank
Bắc Kinh và Washington đã cẩn thận lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Kyodo)

Mỹ lên kế hoạch kìm hãm tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc

Hôm thứ Hai (19/11), Hoa Kỳ đã đề xuất những quy định mới nhằm hạn chế xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ bổ sung, được coi là lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia, một động thái đẩy mạnh chiến dịch của chính quyền Trump nhằm chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ của các tổ chức nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Federal Register, Bộ Thương mại Mỹ đã xác định rõ 14 hạng mục công nghệ mới, trong đó có công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, công nghệ phân tích dữ liệu và robot, sẽ phải tuân thủ giới hạn về đầu tư từ các tổ chức nước ngoài.

Richard Matheny III, luật sư hãng luật Goodwin Procter ở Washington cho biết: “Bộ quy tắc đề xuất này có thể là một thay đổi lớn trong kinh doanh công nghệ cao”.

“Chẳng hạn, nhiều công ty công nghệ sinh học chưa từng phải chịu sự kiểm soát như vậy trong quá khứ, sẽ cần phải cân nhắc về những hạn chế này, khi tiếp nhận đầu tư và cộng tác với những cá nhân không phải người Mỹ trong lĩnh vực phát triển công nghệ và xuất khẩu sản phẩm”, ông Richard Matheny III bổ sung.

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giới nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra Trung Quốc chính là thủ phạm chính gây ra sự gia tăng bí ẩn gần đây của loại hóa chất CFC vốn đang phá hủy tầng ozone. "Tôi nghĩ với nghiên cứu này, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng bất ngờ của khí thải này và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ truy quét sạch toàn bộ hoạt động sản xuất CFC-11," Clare Perry từ Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói......24/5-Thế giới đêm qua: Mỹ hạn chế xuất hàng công nghệ cao sang Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, dự trù đệ nạp dự luật trừng phạt các cá nhân và cơ quan Trung Quốc có liên quan tới các hành động “nguy hiểm và bất hợp pháp” của chế độ Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. - Mỹ trừng phạt 13 công ty, cá nhân Trung Quốc
Điểm tin thế giới 23/5: Mỹ bàn đạo luật về Biển Đông, trừng phạt hành vi ‘phi pháp và nguy hiểm’.../ Trong hai ngày 22 và 23/05/2019, nhiều tập đoàn công nghệ của Anh, Nhật Bản, hai nước đồng minh của Mỹ, đã thông báo ngừng hợp tác với Hoa Vi (Huawei). Hàn Quốc đang bị Mỹ gây sức ép. Theo AFP, ngày 23/05, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản ngừng giao dịch với Hoa Vi, trong khi Toshiba thông báo sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao hàng cho Hoa Vi để rà soát lại sản phẩm. Một phát ngôn viên của Toshiba cho biết sẽ chỉ giao hàng cho « từng trường hợp khi biết chắc sản phẩm của công ty không sử dụng linh kiện được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ ».
Thời kỳ trăng mật Trump-Tập đã qua, bây giờ là cuộc chiến tranh lạnh mới. Ảnh tư liệu chụp ngày 09/11/2017 khi tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bắc Kinh. Về cuộc xung đột hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tác giả Nouriel Roubini trên Les Echos hôm nay 23/05/2019cho rằng « Chiến tranh lạnh Mỹ-Trung sẽ tệ hại hơn so với Liên Xô trước đây ». Tuy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều ý thức về « chiếc bẫy Thucydide » - một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa cường quốc đang thống trị và cường quốc đang lên muốn hất cẳng - nhưng cả đôi bên dường như đều ngả theo xu hướng này. Nếu một cuộc chiến tranh trực diện giữa hai đại cường Mỹ-Trung khó thể xảy ra, nhưng sự kiện được khởi đầu như một cuộc chiến thương mại từ nay chuyển thành tình trạng xung khắc thường trực.
Vào ngày 20 tháng 5, Thượng nghị viện Philippines đã thông qua dự luật nhất trí Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, 8/9 là ngày lễ quốc gia. Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte ký thì đây sẽ là lễ thứ hai kính Đức Maria được tuyên bố là một ngày nghỉ ở Philippines.
Các Thượng Nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm ngày 23/5 đề xuất lại một dự luật được cho là nhắm đến các hoạt động mở rộng và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp về chủ quyền với một số nước châu Á.
Quân đội Philippines cần kiểm chứng tin tức cho rằng đội tàu khai thác trai tượng khổng lồ của Trung Quốc đã trở lại Biển Đông, hãng truyền thông ABS-CBN của Philippines dẫn nguồn từ Phủ Tổng thống (Malacañang) cho biết hôm 21/5. Trước đó, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington D.C. cho biết các hình ảnh vệ tinh mà họ có được cho thấy các đội tàu khai thác trai tượng của Trung Quốc đã trở lại Biển Đông trong khu vực mà Philippines tuyên bố có chủ quyền ‘trong vòng sáu tháng vừa qua’.
Hoa Kỳ đang đánh đòn đau vào Trung Quốc bằng cách áp đặt các hạn chế đối với hãng viễn thông khổng lồ Huawei, nhưng việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu, vật liệu để làm điện thoại thông minh và ô tô điện, giúp Trung Quốc có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang..../ Chuyên gia: thảm kịch Venezuela bắt nguồn từ những chính sách tai hại
Tân tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky (sinh tháng 1/1978), vừa đưa các bạn của ông từ ngành truyền hình vào nhiều chức lãnh đạo nhà nước. Họ đều là những người không có kinh nghiệm cầm quyền như ông Volodymyr Zelensky, người đã đóng vai Napoleon và vai tổng thống trong show truyền hình. Tân Phó chánh văn phòng Phủ Tổng thống Serhiy Trofimov là nhà sản xuất chương trình trong studio mang tên Kvartal 95 của ông Zelensky..../ Điểm tin thế giới 22/5: Triều Tiên gọi cựu phó của Obama là ‘IQ thấp’, Mỹ có thể liệt công ty giám sát Trung Quốc vào danh sách đen
Diễn văn nhậm chức ngày 20.5.2019, tân tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky. Trước đó ông là một diễn viên hài. Bài do Hong Giang Nguyen dịch. Nhân dân Ukraine quý mến ! Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là tổng thống ... Vậy con cũng là tổng thống hay sao?!". Khi đó nghe như một chuyện đùa, nhưng sau đó tôi chợt hiểu, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một tổng thống. Không chỉ còn là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine. Đây không phải là chiến thắng của tôi mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cũng cùng chung gánh vác trách nhiệm. Hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine.
Bảo Trợ