15 Đại Sứ Phương Tây Yêu Cầu Giải Thích Khiến Trung Quốc Khó Xử Vì Nói Dối

22 Tháng Mười Một 20181:44 SA(Xem: 304)

Tóm tắt bài viết

  • 15 đại sứ phương Tây bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nơi có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trung tâm cải tạo.
  • Sự đồng lòng của 15 đại sứ không hy vọng sẽ thay đổi được chính sách đàn áp của Bắc Kinh, nhưng có thể khiến chính quyền Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi tiếp tục nói dối.
  • Đảng Cộng sản Trung Quốc coi đức tin là một mối đe dọa vì họ có quan điểm vô Thần. Thậm chí môn khí công không phải tôn giáo như Pháp Luân Công cũng không thoát khỏi bị bức hại vì nền tảng thuộc trường phái Phật gia.

Trong một động thái chưa từng có, 15 đại sứ phương Tây ở Bắc Kinh đã gửi một lá thư đề nghị gặp giới lãnh đạo Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở nước này.

Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Trung Quốc

15 đại sứ phương Tây gửi thư tới ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, để bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc (Ảnh: Followcn)

Theo Reuters, 15 vị đại sứ đã gửi lá thư tới ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, để đề nghị được giải thích về những thông tin cho thấy tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. 

Vào tháng 8, một hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy cho thấy ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc đang bị giam giữ trong một thứ tựa như “trại giam khổng lồ được bao bọc trong bí mật”.

Các thông tin cho biết người Duy Ngô Nhĩ bị đối xử thô bạo, bị yêu cầu hát các bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và phải thề trung thành với ĐCSTQ, theo Breitbart. 

Reuters đưa tin, lá thư của 15 đại sứ có đoạn viết: “Chúng tôi rất lo lắng trước những báo cáo về tình trạng đối xử với các dân tộc thiểu số, đặc biệt các cá nhân của dân tộc Duy Ngô Nhĩ, ở khu tự trị Tân Cương. Nhằm hiểu rõ hơn tình hình, chúng tôi yêu cầu một cuộc họp với ông vào lúc thuận tiện nhất, để thảo luận về những quan ngại này”.

15 vị đại sứ đến từ Canada – quốc gia dẫn đầu, và Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Liên minh châu Âu, Đức, Hà Lan, Úc, Ireland, Thụy Điển, Bỉ, Na Uy, Estonia, Phần Lan và Đan Mạch.

blank
Hãng tin Reuters đăng bài báo cho biết 15 đại sứ phương Tây viết thư cho giới lãnh đạo Trung Quốc về tình trạng nhân quyền ở Tân Cương (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Phản ứng của chính quyền Trung Quốc

Dù lâm vào tình thế khó xử, phương án trả lời của Trung Quốc vẫn là phủ nhận tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ. Đáp lại lá thư của 15 đại sứ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) đã phản ứng một cách “giận dữ và kỳ quặc”, theo bình luận của nhà báo John J. Xenakis thuộc trang tin Breitbart.

Bà Hoa Xuân Oánh nói về các đại sứ phương Tây: “Tôi nghĩ rằng những gì họ đã làm là rất thô lỗ và không thể chấp nhận được. Chúng ta hy vọng họ có thể hoàn thành nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình, với tư cách là đại sứ, làm việc để giúp cho đất nước của họ hiểu về Trung Quốc một cách trung thực, toàn diện và đa chiều, và đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc nâng cao niềm tin, tình hữu nghị và hợp tác lẫn nhau giữa các quốc gia của họ và Trung Quốc. 

“Tôi muốn nhắc lại rằng Tân Cương là một khu vực cởi mở, đón chào những người đến đó với thiện chí. Bất cứ ai chứa đựng ý định độc hại và thành kiến, và tìm cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, chắc chắn sẽ bị từ chối”, bà Oánh kết luận.

Ông Xenakis nhận thấy tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh không hề có ý định giải quyết các cáo buộc về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, ngoại trừ việc phê phán hành động của các vị đại sứ phương Tây là “rất thô lỗ và không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, việc mô tả Tân Cương là “một khu vực cởi mở” không mấy thuyết phục đối với các nhà quan sát, vì một số cuộc điều tra thực địa của hãng tin BBC cho thấy mọi lời nói và hành động của các nhà báo đều bị lực lượng an ninh Trung Quốc kiểm soát nghiêm ngặt. Phóng viên BBC có thể được phép vào Tân Cương, nhưng họ bị theo dõi chặt chẽ bởi “những người canh giữ”, và bị ngăn cản tiếp cận các trung tâm cải tạo.

Cảnh sát Trung Quốc ngăn chặn xe ô tô của phóng viên BBC ở Tân Cương vào tháng 10/2018 ( Ảnh: BBC)
Cảnh sát Trung Quốc chặn ô tô của phóng viên BBC ở Tân Cương vào tháng 10/2018 ( Ảnh: BBC)

Bức thư của 15 vị đại sứ sẽ không làm cho chính quyền Trung Quốc thay đổi hành vi của mình – không làm được gì hết – nhưng nó sẽ khiến ĐCSTQ bối rối và gặp khó khăn hơn khi tiếp tục nói dối, ông Xenakis nhận định.

Nỗi sợ đức tin của ĐCSTQ...

Duy Nghĩa DKN


Lạt Ma Tây Tạng: chính quyền Trung Quốc bắt đầu nhận thức việc đàn áp người Tây Tạng là vô ích

Phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản hôm 20/11, Vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 nói rằng chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu nhận ra chính sách đàn áp người Tây Tạng là vô ích.

Chính phủ Trung Quốc cần phải có cách tiếp cận thực tế hơn để người dân Trung Quốc có thể thu được lợi ích tinh thần thông qua Phật giáo Tây Tạng, Lạt Ma nói.

Lạt Ma cũng cho biết chính quyền Trung Quốc đang cố gắng kìm chế, tẩy não và giết hại người Tây Tạng, nỗ lực này chỉ làm gia tăng thêm tinh thần Tây Tạng. Bên cạnh đó, người dân Trung Quốc đã bắt đầu nhận ra chính sách của chính phủ là sai.

blank
Vị Lạt Ma Tây Tạng đời thứ 14. (Ảnh: AP)

Bắc Kinh và Washington bàn chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập

Những chi tiết xung quanh buổi ăn tối giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires ngày 1/12 đang được lên kế hoạch.

Vấn đề chính đang được thảo luận liên quan đến số trợ lý đi theo mỗi lãnh đạo và ai sẽ ngồi tại bàn. Đề cập đến số lượng người, SCMP trích dẫn một nguồn tin cho biết: “Mỗi bên bàn ăn, có thể là một cộng hai, một cộng bốn, hoặc một cộng sáu”. Số lượng “một cộng sáu” có khả năng sẽ được chọn, mặc dù kế hoạch đó vẫn có thể thay đổi.

Nhiệm vụ phức tạp hơn là quyết định ai sẽ là khách cùng ăn tối với hai nhà lãnh đạo, vì họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gây ảnh hưởng đến bầu không khí và cả kết quả cuối cùng của cuộc họp.

blank
Bắc Kinh và Washington đã cẩn thận lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Kyodo)

Mỹ lên kế hoạch kìm hãm tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc

Hôm thứ Hai (19/11), Hoa Kỳ đã đề xuất những quy định mới nhằm hạn chế xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ bổ sung, được coi là lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia, một động thái đẩy mạnh chiến dịch của chính quyền Trump nhằm chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ của các tổ chức nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Federal Register, Bộ Thương mại Mỹ đã xác định rõ 14 hạng mục công nghệ mới, trong đó có công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, công nghệ phân tích dữ liệu và robot, sẽ phải tuân thủ giới hạn về đầu tư từ các tổ chức nước ngoài.

Richard Matheny III, luật sư hãng luật Goodwin Procter ở Washington cho biết: “Bộ quy tắc đề xuất này có thể là một thay đổi lớn trong kinh doanh công nghệ cao”.

“Chẳng hạn, nhiều công ty công nghệ sinh học chưa từng phải chịu sự kiểm soát như vậy trong quá khứ, sẽ cần phải cân nhắc về những hạn chế này, khi tiếp nhận đầu tư và cộng tác với những cá nhân không phải người Mỹ trong lĩnh vực phát triển công nghệ và xuất khẩu sản phẩm”, ông Richard Matheny III bổ sung.

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Điểm tin thế giới 19/2: Tàu chiến Anh Quốc sẽ ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông bất chấp Trung Quốc ‘la lối’; Lễ hội Đèn lồng Đài Loan khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng.................Hôm 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Williamson xác nhận Anh Quốc sắp điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương. Tuyên bố này đã làm cho Trung Quốc tức giận và khiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đột ngột bỏ cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond dự định diễn ra vào cuối tuần qua.
WASHINGTON 18-2 (NV) .- Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson điều trần ở Thượng Viện.
Bảo Trợ