Mỹ hàm ý muốn 'trục xuất' Trung Quốc khỏi WTO

22 Tháng Mười Một 201812:13 SA(Xem: 265)
  • Tác giả :

Mỹ hàm ý muốn 'trục xuất' Trung Quốc khỏi WTO

Ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump
Image captionÔng Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump vừa đưa ra đề nghị có thể "trục xuất Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, nói Trung Quốc "đã thiếu cư xử" với tư cách của một thành viên của WTO.

Ông cũng tuyên bố rằng tổ chức này là đã Hoa Kỳ thất vọng.

Ông Hassett cũng cho rằng chiến lược cứng rắn của ông Donald Trump về thương mại quốc tế đang đạt hiệu quả.

 

Còn đối với WTO thì cách tiếp cận của chính quyền của Tổng thống Trump bị nhiều thành viên khác cho là gây rối.

Nó gây ra một thách thức lớn đối với WTO trong việc giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên về cáo buộc vi phạm các quy tắc của WTO.

Tiến sĩ Hassett cho biết WTO đã đóng một vai trò lịch sử rất quan trọng trong việc giúp hiện đại hóa thế giới. Nhưng ông cũng nghĩ rằng nó đã khiến Mỹ thất vọng ở nhiều mặt.

Ông nói rằng Hoa Kỳ thường thắng các vụ việc mà Washington trình lên WTO nhưng "phải mất năm hoặc sáu năm sau mới được giải quyết và khi đó thì thiệt hại đã xảy ra".

Ông nói rằng WTO cần phải cải thiện việc đối phó với các nước không tuân thủ các quy tắc và sẵn sàng nhận thua tại WTO vì hình phạt quá nhẹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau năm ngoái nhưng giờ lại đang ở trong một cuộc chiến thương mạiBản quyền hình ảnhAFP/GETTY
Image captionTổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau năm ngoái nhưng giờ lại đang ở trong một cuộc chiến thương mại

"Chúng tôi chưa bao giờ hình dung được rằng có một quốc gia gia nhập WTO mà hành xử như cái cách mà Trung Quốc đang làm. Một thành viên WTO cư xử sai phạm quá nhiều như thế này khá là mới," ông Kevin Hassett nói.

Ông Hassett đặt ra ba giải pháp để giải quyết tình trạng trên: thông qua đàm phán song phương, cải cách WTO hay thậm chí loại Trung Quốc ra khỏi WTO.

Lựa chọn cuối cùng được cho là lựa chọn ít được mong muốn nhất, bất đắc dĩ nhất của Tiến sĩ Hassett và ông nêu đề nghị này dưới dạng một câu hỏi: "Chúng ta có nên theo đuổi việc trục xuất Trung Quốc khỏi WTO?"

Điều này có thể sẽ không xảy ra, nhưng nó vẫn rất kinh ngạc khi nghe những lời này từ một nhân vật cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ.

Nhưng điều này cũng chứng tỏ nó hoàn toàn tuân theo chính sách cách tiếp cận kinh tế đối ngoại rất quyết đoán của chính quyền Trump - có phần đối đầu hơn những người tiền nhiệm của ông.

Tiến sĩ Hassett cũng nói thêm rằng mức thuế quan mới đánh lên Trung Quốc đã được thiết kế để gây ra thiệt hại tối thiểu Hoa Kỳ nhưng gây áp lực tối đa đối với Trung Quốc.

Ông cho rằng chính sách thuế quan này đang rất hiệu quả và buộc Trung Quốc phải đến bàn đàm phán.

Ông nói ông rất hy vọng rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có các cuộc đàm phán hiệu quả khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.
Theo BBC


Mỹ: Trung Quốc chưa thay đổi chính sách thương mại vô lý, bất công

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và bóp méo thị trường – vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3. Công bố này khiến căng thẳng giữa 2 nước gia tăng trước thềm cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo vào cuối tháng này.

blank

Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer. (Ảnh: Huffington Post)

Theo cuộc điều tra về chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cập nhật ngày 20/11, Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các hành động “vô lý, bất công và lũng đoạn thị trường” được nêu rõ trong báo cáo điều tra Điều khoản 301 công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết bản cập nhật này cho thấy Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và chi phối thị trường vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3.

USTR cho biết Trung Quốc không phản hồi “mang tính xây dựng” với các thông tin trong báo cáo ban đầu, mà dường như vẫn tiếp tục các chính sách nhằm thực hiện và tiếp tay cho việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua Internet, đồng thời tạo rào cản về cấp phép công nghệ.

Bên cạnh đó, dù đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài, “chính phủ Trung Quốc vẫn dùng rào cản này để yêu cầu hoặc gây sức ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ”.

Báo cáo này được đưa ra trong bối Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng này nhằm tìm lối ra cho cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Những bất đồng về quan điểm thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng lên trong thời gian gần đây và lan sang Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tuần trước. Kết quả là APEC không thể ra tuyên bố chung.

Tại APEC, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lại khẳng định Mỹ sẽ không nhượng bộ trong các tranh chấp thương mại, thậm chí có thể tăng gấp đôi thuế quan nếu Bắc Kinh không thuận theo các yêu cầu của Mỹ.

Những tháng gần đây, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên khi hai bên liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng dọa sẽ tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

NguyễnThu (Tổng hợp) DKN


Máy bay B 52 của Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông

RFA
Hình minh họa. Máy bay B-52 của Mỹ bay từ căn cứ khoogn quân Andersen ở Guam, thực hiện một chuyến bay gần căn cứ Không quân Osan của Nam Hàn hôm 10/1/2016. Bay cùng B-52 là máy bay F-15K Slam Eagle của Nam Hàn và F-16 Falcon của Mỹ.
Hình minh họa. Máy bay B-52 của Mỹ bay từ căn cứ khoogn quân Andersen ở Guam, thực hiện một chuyến bay gần căn cứ Không quân Osan của Nam Hàn hôm 10/1/2016. Bay cùng B-52 là máy bay F-15K Slam Eagle của Nam Hàn và F-16 Falcon của Mỹ.-AFP

Hai máy bay chiến đấu B – 52 H Stratofortress của Hoa Kỳ vừa bay qua Biển Đông từ căn cứ Không quân Andersen ở Guam trong một diễn tập thường kỳ hôm thứ Hai, ngày 19/11.

AP hôm 21/11 trích thông báo của lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết chuyến bay lần này của máy bay B-52  hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế và cam kết về khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở của Mỹ.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, 2 máy bay B – 52 của Mỹ cũng đã bay gần các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Phía Không quân Mỹ cho biết những chuyến bay này là những chuyến bay đã được phía Mỹ tiến hành thương xuyên từ tháng 3/2014 trở lại đây.

Máy bay và tàu chiến của Mỹ thời gian qua thường xuyên đi vào khu vực Biển Đông, thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền của Trung Quốc tại vùng nước tranh chấp. Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo những hành động này của Mỹ là khiêu khích và quân đội Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã điều tàu chiến đi sát đến mức nguy hiểm tàu Decatur của Hải quân Hoa Kỳ khi tàu này đi gần đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Diễn văn nhậm chức ngày 20.5.2019, tân tổng thống Ukraine Vladimir Aleksandrovik Zelensky. Trước đó ông là một diễn viên hài. Bài do Hong Giang Nguyen dịch. Nhân dân Ukraine quý mến ! Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là tổng thống ... Vậy con cũng là tổng thống hay sao?!". Khi đó nghe như một chuyện đùa, nhưng sau đó tôi chợt hiểu, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một tổng thống. Không chỉ còn là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine. Đây không phải là chiến thắng của tôi mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cũng cùng chung gánh vác trách nhiệm. Hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine.
Sau khi cho Hoa Vi (Huawei) vào danh sách đen, các mục tiêu sắp tới của chính quyền Donald Trump có thể là năm công ty Trung Quốc sản xuất camera giám sát, đặc biệt là Hikvision chuyên về công nghệ nhận diện, được sử dụng rộng rãi ở Tân Cương. Các hãng tin Bloomberg và Reuters hôm nay 22/05/2019 cho biết như trên.
Sau khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định áp mức thuế quan 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, đại lục quyết trả đũa bằng cách tăng thuế thuốc nhập khẩu và thiết bị y tế Hoa Kỳ, khiến chính người dân Trung Quốc khốn đốn.
Bộ Nội An hôm Thứ Hai, 20 Tháng Năm, đưa ra lời cảnh cáo rằng các phi cơ không người lái (drone) do các công ty Trung Quốc chế tạo, có thể đang chuyển đi những dữ kiện quan trọng của người sử dụng về lại Trung Quốc, và cũng có thể được chính quyền Bắc Kinh khai thác....Điểm tin thế giới 21/5: Lãnh sự quán Trung Quốc nói người Hoa ở Úc gần như một đội quân
Trong lúc các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục bế tắc từ hàng tháng qua, Nhà Trắng dùng đòn công nghệ cao tấn công vào Hoa Vi. Đại tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thể sẽ còn khốn đốn vì bị nhắm trúng điểm yếu là sự lệ thuộc vào công nghệ Mỹ. - Nhật Bản và Ấn Độ cùng phát triển cảng Sri Lanka đối phó Vành đai Con đường Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump nói rằng việc ông đánh thuế vào hàng hóa của Trung Quốc đã khiến các công ty di dời hoạt động sản xuất ở nước này sang Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á, đồng thời cho rằng Trung Quốc "đang bị giết chết vì thuế". Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox, vốn được thu hình tuần trước và phát sóng tối 19/5, ông Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc “đã có một thỏa thuận rất tốt” nhưng “họ lại thay đổi”. “Và tôi nói rằng OK, chúng ta sẽ đánh thuế các sản phẩm của họ”, ông Trump cho biết. Tin cho hay, các nhà đàm phán hàng đầu về thương mại của Mỹ và Trung Quốc chưa có kế hoạch thương thảo thêm kể từ khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc hôm 10/5, cùng ngày Tổng thống Trump nâng thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla từ mức 10% lên 25%. Nhà lãnh đạo Mỹ có bước đi này sau khi Trung Quốc được cho là muốn có các thay đổi lớn đối với một thỏa thuận mà các quan chức Mỹ nói là đôi bên đã đồng ý phần lớn, theo Reuters.
Quyết định của Mỹ cấm các công ty của mình sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nước ngoài với lý do về rủi ro bảo mật là loạt đạn mới nhất dường như nhắm vào hãng công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc.
Một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết một tàu chiến Hoa Kỳ đã áp sát bãi cạn Scarborough hôm 19/05/2019, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines. Theo giới quan sát, Washington thách thức Bắc Kinh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung thêm căng thẳng.
20/5-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: TỔNG THỐNG TRUMP ĐE DỌA HỦY DIỆT IRAN; XE DU LỊCH LẠI BỊ ĐÁNH BOM Ở AI CẬP- Hôm Chủ nhật (19/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy diệt Iran, làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết “nếu Iran muốn tham chiến, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran”. Ông cảnh báo Tehran “đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa”.
Sau Philippines, Malaysia là mục tiêu thứ hai của Trung Quốc trong chiến thuật bẻ gãy từng thành viên Đông Nam Á để thống trị Biển Đông. Nhưng Mahathir không phải là Duterte. Theo South China Morning Post hôm 18/05/2019, Kuala Lumpur từ chối đàm phán song phương với Bắc Kinh..../.Điểm tin thế giới 19/5: Tổng thống Trump: Gia đình Biden nên bị điều tra vì quan hệ bất minh với Trung Quốc
Bảo Trợ