Mỹ hàm ý muốn 'trục xuất' Trung Quốc khỏi WTO

22 Tháng Mười Một 201812:13 SA(Xem: 217)
  • Tác giả :

Mỹ hàm ý muốn 'trục xuất' Trung Quốc khỏi WTO

Ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump
Image captionÔng Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump vừa đưa ra đề nghị có thể "trục xuất Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, nói Trung Quốc "đã thiếu cư xử" với tư cách của một thành viên của WTO.

Ông cũng tuyên bố rằng tổ chức này là đã Hoa Kỳ thất vọng.

Ông Hassett cũng cho rằng chiến lược cứng rắn của ông Donald Trump về thương mại quốc tế đang đạt hiệu quả.

 

Còn đối với WTO thì cách tiếp cận của chính quyền của Tổng thống Trump bị nhiều thành viên khác cho là gây rối.

Nó gây ra một thách thức lớn đối với WTO trong việc giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên về cáo buộc vi phạm các quy tắc của WTO.

Tiến sĩ Hassett cho biết WTO đã đóng một vai trò lịch sử rất quan trọng trong việc giúp hiện đại hóa thế giới. Nhưng ông cũng nghĩ rằng nó đã khiến Mỹ thất vọng ở nhiều mặt.

Ông nói rằng Hoa Kỳ thường thắng các vụ việc mà Washington trình lên WTO nhưng "phải mất năm hoặc sáu năm sau mới được giải quyết và khi đó thì thiệt hại đã xảy ra".

Ông nói rằng WTO cần phải cải thiện việc đối phó với các nước không tuân thủ các quy tắc và sẵn sàng nhận thua tại WTO vì hình phạt quá nhẹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau năm ngoái nhưng giờ lại đang ở trong một cuộc chiến thương mạiBản quyền hình ảnhAFP/GETTY
Image captionTổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau năm ngoái nhưng giờ lại đang ở trong một cuộc chiến thương mại

"Chúng tôi chưa bao giờ hình dung được rằng có một quốc gia gia nhập WTO mà hành xử như cái cách mà Trung Quốc đang làm. Một thành viên WTO cư xử sai phạm quá nhiều như thế này khá là mới," ông Kevin Hassett nói.

Ông Hassett đặt ra ba giải pháp để giải quyết tình trạng trên: thông qua đàm phán song phương, cải cách WTO hay thậm chí loại Trung Quốc ra khỏi WTO.

Lựa chọn cuối cùng được cho là lựa chọn ít được mong muốn nhất, bất đắc dĩ nhất của Tiến sĩ Hassett và ông nêu đề nghị này dưới dạng một câu hỏi: "Chúng ta có nên theo đuổi việc trục xuất Trung Quốc khỏi WTO?"

Điều này có thể sẽ không xảy ra, nhưng nó vẫn rất kinh ngạc khi nghe những lời này từ một nhân vật cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ.

Nhưng điều này cũng chứng tỏ nó hoàn toàn tuân theo chính sách cách tiếp cận kinh tế đối ngoại rất quyết đoán của chính quyền Trump - có phần đối đầu hơn những người tiền nhiệm của ông.

Tiến sĩ Hassett cũng nói thêm rằng mức thuế quan mới đánh lên Trung Quốc đã được thiết kế để gây ra thiệt hại tối thiểu Hoa Kỳ nhưng gây áp lực tối đa đối với Trung Quốc.

Ông cho rằng chính sách thuế quan này đang rất hiệu quả và buộc Trung Quốc phải đến bàn đàm phán.

Ông nói ông rất hy vọng rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có các cuộc đàm phán hiệu quả khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.
Theo BBC


Mỹ: Trung Quốc chưa thay đổi chính sách thương mại vô lý, bất công

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và bóp méo thị trường – vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3. Công bố này khiến căng thẳng giữa 2 nước gia tăng trước thềm cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo vào cuối tháng này.

blank

Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer. (Ảnh: Huffington Post)

Theo cuộc điều tra về chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cập nhật ngày 20/11, Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các hành động “vô lý, bất công và lũng đoạn thị trường” được nêu rõ trong báo cáo điều tra Điều khoản 301 công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết bản cập nhật này cho thấy Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và chi phối thị trường vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3.

USTR cho biết Trung Quốc không phản hồi “mang tính xây dựng” với các thông tin trong báo cáo ban đầu, mà dường như vẫn tiếp tục các chính sách nhằm thực hiện và tiếp tay cho việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua Internet, đồng thời tạo rào cản về cấp phép công nghệ.

Bên cạnh đó, dù đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài, “chính phủ Trung Quốc vẫn dùng rào cản này để yêu cầu hoặc gây sức ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ”.

Báo cáo này được đưa ra trong bối Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng này nhằm tìm lối ra cho cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Những bất đồng về quan điểm thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng lên trong thời gian gần đây và lan sang Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tuần trước. Kết quả là APEC không thể ra tuyên bố chung.

Tại APEC, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lại khẳng định Mỹ sẽ không nhượng bộ trong các tranh chấp thương mại, thậm chí có thể tăng gấp đôi thuế quan nếu Bắc Kinh không thuận theo các yêu cầu của Mỹ.

Những tháng gần đây, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên khi hai bên liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng dọa sẽ tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

NguyễnThu (Tổng hợp) DKN


Máy bay B 52 của Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông

RFA
Hình minh họa. Máy bay B-52 của Mỹ bay từ căn cứ khoogn quân Andersen ở Guam, thực hiện một chuyến bay gần căn cứ Không quân Osan của Nam Hàn hôm 10/1/2016. Bay cùng B-52 là máy bay F-15K Slam Eagle của Nam Hàn và F-16 Falcon của Mỹ.
Hình minh họa. Máy bay B-52 của Mỹ bay từ căn cứ khoogn quân Andersen ở Guam, thực hiện một chuyến bay gần căn cứ Không quân Osan của Nam Hàn hôm 10/1/2016. Bay cùng B-52 là máy bay F-15K Slam Eagle của Nam Hàn và F-16 Falcon của Mỹ.-AFP

Hai máy bay chiến đấu B – 52 H Stratofortress của Hoa Kỳ vừa bay qua Biển Đông từ căn cứ Không quân Andersen ở Guam trong một diễn tập thường kỳ hôm thứ Hai, ngày 19/11.

AP hôm 21/11 trích thông báo của lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết chuyến bay lần này của máy bay B-52  hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế và cam kết về khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở của Mỹ.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, 2 máy bay B – 52 của Mỹ cũng đã bay gần các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Phía Không quân Mỹ cho biết những chuyến bay này là những chuyến bay đã được phía Mỹ tiến hành thương xuyên từ tháng 3/2014 trở lại đây.

Máy bay và tàu chiến của Mỹ thời gian qua thường xuyên đi vào khu vực Biển Đông, thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền của Trung Quốc tại vùng nước tranh chấp. Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo những hành động này của Mỹ là khiêu khích và quân đội Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã điều tàu chiến đi sát đến mức nguy hiểm tàu Decatur của Hải quân Hoa Kỳ khi tàu này đi gần đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng Anh hủy chuyến thăm Trung Quốc sau ‘ngoại giao pháo hạm’........Trong Hội nghị An ninh Munich hàng năm diễn ra tại Đức, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy (16/2) đã kêu gọi các đồng minh gia tăng “cảnh giác” với Huawei, theo Nikkei Asia Review. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Washington dấy lên những mối nghi ngờ rằng Huawei có liên quan đến hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Những thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để thực hiện các hoạt động gián điệp.
New York Times: Cựu binh Trung Quốc 'vỡ mộng' về cuộc xâm lược phi nghĩa 1979, trong khi chính phủ họ cố gắng chôn vùi..... Một nghĩa địa lính Trung Quốc bị chết trong Chiến tranh Tháng 2.1979 tại huyện Malipho, Vân Nam (Ảnh tư liệu Trung Quốc)Một nghĩa địa lính Trung Quốc bị chết trong Chiến tranh Tháng 2.1979 tại huyện Malipho, Vân Nam (Ảnh tư liệu Trung Quốc)
Sau vòng đàm phán thứ ba tại Bắc Kinh kết thúc hôm 15/02/2019, hai phái đoàn Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ gặp lại nhau vào tuần tới tại Washington. Dù hai ngày làm việc « đạt hiệu quả » nhưng chưa đủ để đạt được một thỏa thuận, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.....Reuters: Kim Jong Un đến VN ngày 25 tháng 2 trước hội nghị với Trump.......Mỹ kiện cựu kỹ sư Coca-Cola lấy cắp bí quyết công nghệ cho Trung Quốc
Điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ ngày 12/02/2019 vừa qua, đô đốc chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã tiết lộ một chủ trương mới nhằm đối phó với chiến lược bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông: Đó là kết hợp với các đối tác và đồng minh trong và ngoài khu vực để cùng nhau hành động, chống lại ảnh hưởng xấu của các tác nhân Nhà nước và phi nhà nước, đặc biệt là ở Biển Đông, ám chỉ các lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc.
Đại học Oxford, Anh cho biết họ đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei, trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng khi có nhiều nghi ngờ về mối quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc, theo AP.--Đại học Oxford đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei.......Bộ Ngoại giao Thụy Điển điều tra Đại sứ tại Trung Quốc
Hơn một chục ngày trước thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên lần thứ nhì, câu hỏi vẫn là Washington có giảm nhẹ hay xóa bỏ lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên hay không. Ngày 14/02/2019, đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul Harry Harris tuyến bố : lệnh cấm vận tiếp tục có hiệu lực cho tới khi nào Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.
Trong một bài viết đăng ngày 1/2, tờ The BL khẳng định rằng việc Huawei sử dụng công nghệ của họ để đánh cắp những bí mật thương mại công nghệ, bí mật nhà nước và thậm chí là bí mật cá nhân của người dùng là chuyện hoàn toàn có thể. Cụ thể, các mạng lưới truyền và liên kết các dữ liệu sẽ được xâu chuỗi với các loại thiết bị điện tử công nghệ cao khác nhau, chẳng hạn như bộ định tuyến và chuyển mạch. Những thiết bị điện tử này có thể sao chép, chuyển tiếp dữ liệu và chuyển hướng dữ liệu hoặc thay đổi dữ liệu khi chuyển phát.
WARSAW, Ba Lan (AP) – Ngoại Trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, nhắc lại việc năm nay sẽ là kỷ niệm 30 năm sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản để kêu gọi các quốc gia ở Trung và Đông Âu phải chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.
13/2-Thế giới đêm qua: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông khiến Mỹ cân nhắc triển khai lực lượng......Việc Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông đã khiến Hoa Kỳ xem xét khả năng triển khai các lực lượng và thiết lập căn cứ trong khu vực, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói với Nghị viện hôm thứ Ba (12/2).
WASHINGTON, D.C. (NV) – Một bản báo cáo của Ngũ Giác Đài về các đe dọa trên không gian vừa được công bố hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, báo động rằng cả Nga và Trung Quốc đều đang phát triển võ khí tối tân, kể cả laser, để hủy diệt vệ tinh của Mỹ............TT Trump ra lệnh chính phủ chú trọng vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo
Bảo Trợ