Mỹ hàm ý muốn 'trục xuất' Trung Quốc khỏi WTO

22 Tháng Mười Một 201812:13 SA(Xem: 157)
  • Tác giả :

Mỹ hàm ý muốn 'trục xuất' Trung Quốc khỏi WTO

Ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump
Image captionÔng Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump vừa đưa ra đề nghị có thể "trục xuất Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, nói Trung Quốc "đã thiếu cư xử" với tư cách của một thành viên của WTO.

Ông cũng tuyên bố rằng tổ chức này là đã Hoa Kỳ thất vọng.

Ông Hassett cũng cho rằng chiến lược cứng rắn của ông Donald Trump về thương mại quốc tế đang đạt hiệu quả.

 

Còn đối với WTO thì cách tiếp cận của chính quyền của Tổng thống Trump bị nhiều thành viên khác cho là gây rối.

Nó gây ra một thách thức lớn đối với WTO trong việc giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên về cáo buộc vi phạm các quy tắc của WTO.

Tiến sĩ Hassett cho biết WTO đã đóng một vai trò lịch sử rất quan trọng trong việc giúp hiện đại hóa thế giới. Nhưng ông cũng nghĩ rằng nó đã khiến Mỹ thất vọng ở nhiều mặt.

Ông nói rằng Hoa Kỳ thường thắng các vụ việc mà Washington trình lên WTO nhưng "phải mất năm hoặc sáu năm sau mới được giải quyết và khi đó thì thiệt hại đã xảy ra".

Ông nói rằng WTO cần phải cải thiện việc đối phó với các nước không tuân thủ các quy tắc và sẵn sàng nhận thua tại WTO vì hình phạt quá nhẹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau năm ngoái nhưng giờ lại đang ở trong một cuộc chiến thương mạiBản quyền hình ảnhAFP/GETTY
Image captionTổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp nhau năm ngoái nhưng giờ lại đang ở trong một cuộc chiến thương mại

"Chúng tôi chưa bao giờ hình dung được rằng có một quốc gia gia nhập WTO mà hành xử như cái cách mà Trung Quốc đang làm. Một thành viên WTO cư xử sai phạm quá nhiều như thế này khá là mới," ông Kevin Hassett nói.

Ông Hassett đặt ra ba giải pháp để giải quyết tình trạng trên: thông qua đàm phán song phương, cải cách WTO hay thậm chí loại Trung Quốc ra khỏi WTO.

Lựa chọn cuối cùng được cho là lựa chọn ít được mong muốn nhất, bất đắc dĩ nhất của Tiến sĩ Hassett và ông nêu đề nghị này dưới dạng một câu hỏi: "Chúng ta có nên theo đuổi việc trục xuất Trung Quốc khỏi WTO?"

Điều này có thể sẽ không xảy ra, nhưng nó vẫn rất kinh ngạc khi nghe những lời này từ một nhân vật cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ.

Nhưng điều này cũng chứng tỏ nó hoàn toàn tuân theo chính sách cách tiếp cận kinh tế đối ngoại rất quyết đoán của chính quyền Trump - có phần đối đầu hơn những người tiền nhiệm của ông.

Tiến sĩ Hassett cũng nói thêm rằng mức thuế quan mới đánh lên Trung Quốc đã được thiết kế để gây ra thiệt hại tối thiểu Hoa Kỳ nhưng gây áp lực tối đa đối với Trung Quốc.

Ông cho rằng chính sách thuế quan này đang rất hiệu quả và buộc Trung Quốc phải đến bàn đàm phán.

Ông nói ông rất hy vọng rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có các cuộc đàm phán hiệu quả khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.
Theo BBC


Mỹ: Trung Quốc chưa thay đổi chính sách thương mại vô lý, bất công

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và bóp méo thị trường – vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3. Công bố này khiến căng thẳng giữa 2 nước gia tăng trước thềm cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo vào cuối tháng này.

blank

Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer. (Ảnh: Huffington Post)

Theo cuộc điều tra về chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cập nhật ngày 20/11, Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các hành động “vô lý, bất công và lũng đoạn thị trường” được nêu rõ trong báo cáo điều tra Điều khoản 301 công bố hồi tháng 3 vừa qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết bản cập nhật này cho thấy Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và chi phối thị trường vốn đã được đề cập trong báo cáo hồi tháng 3.

USTR cho biết Trung Quốc không phản hồi “mang tính xây dựng” với các thông tin trong báo cáo ban đầu, mà dường như vẫn tiếp tục các chính sách nhằm thực hiện và tiếp tay cho việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua Internet, đồng thời tạo rào cản về cấp phép công nghệ.

Bên cạnh đó, dù đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài, “chính phủ Trung Quốc vẫn dùng rào cản này để yêu cầu hoặc gây sức ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ”.

Báo cáo này được đưa ra trong bối Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng này nhằm tìm lối ra cho cuộc chiến tranh thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Những bất đồng về quan điểm thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng lên trong thời gian gần đây và lan sang Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tuần trước. Kết quả là APEC không thể ra tuyên bố chung.

Tại APEC, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lại khẳng định Mỹ sẽ không nhượng bộ trong các tranh chấp thương mại, thậm chí có thể tăng gấp đôi thuế quan nếu Bắc Kinh không thuận theo các yêu cầu của Mỹ.

Những tháng gần đây, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên khi hai bên liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng dọa sẽ tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

NguyễnThu (Tổng hợp) DKN


Máy bay B 52 của Hoa Kỳ lại bay qua Biển Đông

RFA
Hình minh họa. Máy bay B-52 của Mỹ bay từ căn cứ khoogn quân Andersen ở Guam, thực hiện một chuyến bay gần căn cứ Không quân Osan của Nam Hàn hôm 10/1/2016. Bay cùng B-52 là máy bay F-15K Slam Eagle của Nam Hàn và F-16 Falcon của Mỹ.
Hình minh họa. Máy bay B-52 của Mỹ bay từ căn cứ khoogn quân Andersen ở Guam, thực hiện một chuyến bay gần căn cứ Không quân Osan của Nam Hàn hôm 10/1/2016. Bay cùng B-52 là máy bay F-15K Slam Eagle của Nam Hàn và F-16 Falcon của Mỹ.-AFP

Hai máy bay chiến đấu B – 52 H Stratofortress của Hoa Kỳ vừa bay qua Biển Đông từ căn cứ Không quân Andersen ở Guam trong một diễn tập thường kỳ hôm thứ Hai, ngày 19/11.

AP hôm 21/11 trích thông báo của lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết chuyến bay lần này của máy bay B-52  hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế và cam kết về khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở của Mỹ.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, 2 máy bay B – 52 của Mỹ cũng đã bay gần các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Phía Không quân Mỹ cho biết những chuyến bay này là những chuyến bay đã được phía Mỹ tiến hành thương xuyên từ tháng 3/2014 trở lại đây.

Máy bay và tàu chiến của Mỹ thời gian qua thường xuyên đi vào khu vực Biển Đông, thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền của Trung Quốc tại vùng nước tranh chấp. Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo những hành động này của Mỹ là khiêu khích và quân đội Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã điều tàu chiến đi sát đến mức nguy hiểm tàu Decatur của Hải quân Hoa Kỳ khi tàu này đi gần đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc từ một thập niên này là mục tiêu chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ. Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi tại Canada cho thấy một sự leo thang trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
10/12-Thế giới đêm qua: Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc sẽ thành công, Nga gia tăng lực lượng trên bán đảo Crimea - Tại hội nghị được tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy (8/10), các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc đã thảo luận về các vấn đề Biển Đông và tình trạng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Phi dù « kín đáo » nhưng « đông đảo ». Mặc dù Washington khẳng định muốn giảm quân số ở châu lục này, nhưng quân đội Mỹ vẫn có tới 34 căn cứ và tiền đồn ở châu Phi. Tại sao có thể nói sức mạnh quân sự của Mỹ đang tăng ở châu Phi ?
Trong tuần tới, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ dự kiến cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc thực hiện việc lấy cắp dữ liệu của các công ty Mỹ, theo Reuters. Các vi phạm của những tin tặc bị bắt đều có liên quan tới Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan đã thực hiện một chiến dịch thu thập một lượng lớn dữ liệu trên diện rộng về các công ty Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Nhiều nước 'tẩy chay' Huawei - Một số chính phủ phương Tây lo ngại Bắc Kinh sẽ có quyền truy cập vào mạng di động (5G) và các mạng truyền thông khác thông qua Huawei và mở rộng khả năng gián điệp của mình, mặc dù hãng khẳng định không có chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh. Nhật Bản dự kiến sẽ cấm chính phủ sử dụng các sản phẩm do Huawei và ZTE sản xuất vì các mối lo ngại về an ninh mạng, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Sáu.
Dư luận, báo chính thống của Trung Quốc giận dữ với Mỹ và Canada vụ bắt giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu và quan tâm tin nhà khoa học Trương Thủ Thịnh ở Stanford vừa chết.
Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.
Bảo Trợ