Tuần tin GH Công giáo số 29

18 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 8500)

Tuần tin Giáo hội Công giáo số 29: từ ngày 12.11 – 18.11.2012

TU ES PETRUS Số 29

(CWN 12/11) Bí tích Giải tội phải là ưu tiên hang đầu


Trong diễn văn đọc tại ngày khai mạc Hội nghị thường niên HĐGM Hoa Kỳ, hồng y Timothy Dolan giáo phận New York, chủ tịch HĐGM, đã giới thiệu một nỗ lực xác định để đem các tín hữu Công Giáo quay lại việc sử dụng thường xuyên bí tích Sám Hối.

 

Hồng y Dolan nhận thấy rằng các giám mục Hoa Kỳ có “lắm thứ trên cái đĩa của chúng ta” khi các vị bắt đầu cuộc hội nghị. Đức hồng y kể ra những nỗ lực của các giám mục về “sự sống con người, bảo vệ hôn nhân, thúc đẩy nhân phẩm trong đời sống những người nghèo, người nhập cư, những người sống trong hiểm nguy chiến tranh và bách hại trên toàn thế giới và những nỗ lực không ngừng của chúng ta nhằm bảo vệ tự do được yêu mến trên hết và nhiều nhất”.

Tuy nhiên, Đức hồng y nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo Giáo Hội phải đặt “những việc đầu tiên lên hàng đầu” và quan tâm đến vai trò thiêng liêng của mình. Ưu tiên trên hết phải là phục vụ Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta không thể tham gia vào văn hoá trừ phi trước hết chúng ta để cho Người tham gia với chúng ta; chúng ta không thể đối thoại với tha nhân, trừ phi trước hết chúng ta đối thoại với Người; chúng ta không thể thách thức trừ phi trước hết chúng ta để cho Người thách thức chúng ta.

Hồng y Dolan nói rằng công việc của các giám mục phải bắt đầu bằng lời kêu gọi hoán cải, nhấn mạng đến cầu nguyện và ăn năn sám hối. Ngài dừng lại lâu giờ ở bí tích Giải Tội, lưu ý rằng bí tích nầy “rao giảng Tin Mừng cho những người rao giảng Tin Mừng”. 

Đức hồng y nói: “Thật là nực cười khi mặc cho lời kêu gọi của công đồng Vatican II về việc canh tân bí tích Sám Hối, những gì chúng ta có được, ấy là gần như là nó biến mất”.


+ Bổ nhiệm mới 

- (VIS 09/11) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐGM Angelo Zani làm thư ký Thánh Bộ Giáo Dục Công Giáo và nâng Ngài lên hàng Tổng Giám Mục. Sinh năm 1950 ở Pralboino (Ý), thụ phong linh mục năm 1975, Ngài hiện là phó thư ký của Thánh Bộ nầy. 

- ( Fides 12/11) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Paul Poupard, chủ tịch nghỉ hưu HĐ. Giáo hoàng về Văn Hoá, làm đặc phái viên ở các lễ mừng Năm Thánh dâng kính Nữ Tỳ Đáng Kính của Thiên Chúa Pauline Jaricot, nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày mất của Ngài và 50 năm Sắc lệnh [công nhận] các nhân đức anh hùng của Ngài, dự định diễn ra ngày 09/01/2013 ở Lyon. 

- (VIS 11/11) Ngày 10/11, chính thức công bố thư bằng tiếng la-tinh đề ngày 10/10 vừa qua, qua đó Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐHY Carlos Amigo Vallejo, OFM, TGM nghỉ hưu giáo phận Sevilla (Tây Ban Nha) làm Đặc phái viên tại lễ bế mạc kỷ niệm 500 năm Vị GM tiên khởi đến Puerto Rico, vào 19/11. Tháp tùng Ngài có ĐGM Elias Salvador Morales Rodriguez, viện trưởng đại chủng viện và tổng đại diện giáo phận Ponce, và ĐGM Mario Alberto Guijarro de Corzo, quản xứ Các Thánh Tử Đạo giáo phận Verone. 

- (VIS 11/11) Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐGM Tommaso Caputo, GM Pompei và Đại diện Đức giáo hoàng tại linh địa Đức Bà Mân Côi. Ngài hiện là Khâm sứ Tòa Thánh ở Malta vá Lybia. 

- (VIS 11/11) Đức Thánh Cha bổ nhiệm: Ngài Ivano Dionigi làm chủ tịch Viện Hàn Lâm giáo hoàng về ngôn ngữ la-tinh (vừa được thành lập) và Cha Roberto Spataro, SDB, làm thư ký. 

+ (VIS 14/11) Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐGM Jose Avelino Bettencourt làm Chánh lễ tân Phủ Quốc Vụ Khanh. Hiện là cố vấn Vụ khâm sứ phục vụ Ban đối ngoại. 


+ (CWN 09/11) Quốc Hội Séc phê chuẩn việc trả lại các tài sản bị tịch thu của Giáo Hội. 

Quốc Hội Séc đã phê chuẩn việc trả lại các tài sản của Giáo Hội bị tịch thu trong thời cộng sản. Số tài sản trị giá khoảng 7 tỷ USD sẽ được trả lại trong 3 thập niên tới và gồm cả 6% đất đai và rừng của quốc gia nầy. Chính phủ Séc hiện trả lương cho hàng giáo sĩ, nhưng theo thoả thuận, Giáo Hội sẽ dần dần mất sự tài trợ nầy của chính phủ. ĐHY Dominik Duka, giáo phận Praha, nói rằng ngài đã “vui mừng” vì thoả hiệp về hoàn trả tài sản tôn giáo được thương lượng rất vất vả, đã được phê duyệt. 

(*) CH Séc. Diện tích:78.870 km2. Dân số: 10.190.213 (2011).Độc lập: 01/01/1993. Tôn giáo: 40% vô thần – 40% Công Giáo – 5% Tin Lành. Số còn lại gồm Chính Thống giáo, Do Thái giáo


+( CWN 09/11) Uỷ Ban Chính Thống giáo Nga kết thúc bản tuyên bố vị trí đứng đầu của Giáo Hội 

Một uỷ ban các nhà thần học Chính Thống Nga đã hoàn tất bản thảo tuyên bố về vị trí đứng đầu trong Giáo Hội hoàn vũ, nay sẽ được đệ trình Hội Đồng Chính Thống giáo Nga để được phê chuẩn. Một uỷ ban Thần học Kinh Thánh, dưới sự bảo trợ của Vụ Quan hệ Đối Ngoại thuộc Toà Thượng phụ Moscou đã phê duyệt bản thảo nầy vào ngày 08/11. Vấn đề vị trí đứng đầu trong Giáo Hội hoàn vũ đã là một đề tài gây bất đồng đối với các nhà lãnh đạo Chính Thống giáo, gây ra những căng thẳng giữa Toà Thượng Phụ Moscou và Toà Thượng Phụ Đại Kết Constantinople. Năm 2010, một uỷ ban chung Chính Thống giáo – Công giáo đã đạt được thoả thuận thăm dò về một tuyên bố liên quan đến thẩm quyền của chức giáo hoàng trong Giáo Hội. Nhưng GH Chính Thống giáo Nga, nhóm Chính Thống đông nhất thế giới, từ chối công nhận tuyên bố nầy, cho rằng nó nhường quá nhiều quyền bính cho Roma và Constantinople. 


+ (Zenit 10/11) Hội Nghị quốc tế lần 27 của Hội Đồng Giáo Hoàng về Mục Vụ Y Tế 

“Bệnh Viện, nơi truyền bá Tin Mừng: Sứ mệnh con người và thiêng liêng”.Đó là chủ đề Hội Nghị Quốc Tế lần thứ 27 do HĐ. Giáo hoàng về Mục Vụ Y Tế tổ chức tại Vatican từ 15 – 17/11. Những công việc của hội nghị 2012 diễn ra trong Đại Sảnh mới của Thượng Hội Đồng theo ba đường hướng chủ đạo: “Lịch sử và Sứ mệnh”; “Đạo đức học và nhân bản hoá”; “Linh đạo và tác vụ bác ái”. Ngày 17/11, các tham dự viên sẽ gặp nhau ở Đại Sảnh Phaolô VI để suy tư và cầu nguyện.ĐGM Zygmunt Zimowski, chủ tịch, giải thích rằng ngày thứ ba [hôi nghị] được dự tính sẽ hội kiến Đức Thánh Cha Biển Đức XVI để bế mạc hội nghị và với sự tham dự của các thầy thuốc Công giáo tham dự đại hội AMCI - FEAMC sẽ diễn ra ở Roma từ 15 – 18/11 về chủ đề “Đạo đức sinh học và Châu Âu Kitô giáo”. Tại cuộc hội kiến với Đấng Kế Vị Thánh Phêrô nầy, cũng sẽ mời càc thầy thuốc Roma cùng gia đình họ, các sinh viên những ngành liên hệ với mục vụ y tế, cơ quan Ý [tổ chức] hành hương cho các bệnh nhân đến Lộ Đức và các linh địa Thánh Mẫu. 


+ (AsiaNews 10/11) Tân Tổng Giám Mục nước Anh cam kết đối thoại liên tôn 

Andrew White, đại diện Giáo Hội Anh giáo ở Iraq nhấn mạnh cam kết của người kế vị Rowan Williams trong đối thoại liên tôn: “Tân TGM Canterbury Justin Welby là một người vĩ đại của Thiên Chúa đã giúp tôi mở lại cửa thánh đường Thánh Georges ở Baghdad và với Ngài tôi đã làm việc với Hồi giáo trong những nơi bị tra tấn nhất trên thế giới: Israel, Nigeria và Iraq. Bạn có thể nói gì khi một đồng nghiệp và một người bạn trở thành TGM? Bạn chỉ có thể tạ ơn Thiên Chúa”. Là bố của sáu đứa con và cựu quản lý dầu, Justin Welby, 56 tuổi, hiện là GM Durham, sẽ cầm đầu GH Anh Giáo – khoảng 70 triệu tín đồ trên khắp thế giới – ở một trong những thời kỳ khó khăn nhất, tiêu biểu bởi những chia rẽ nội bộ về việc tấn phing GM cho nữ giới và các linh mục đồng giới. Việc chọn Ngài được thủ tướng Anh David Cameron xác nhận ngày 09/11. Thụ phong linh mục năm 1992, Welby thuộc cánh phái phúc âm vốn rao giảng sự gắn bó với các truyền thống Kinh Thánh và các huấn lệnh Kinh Thánh, nhưng cánh nầy từ nhiều năm qua đã bị ghi dấu bởi sự chia rẽ sâu sắc về các chủ đề tín lý. Những năm gần đây, Ngài làm đặc phái viên ở Phi Châu, nhất là ở Nigeria nơi Ngài cộng tác với các nhà lãnh đạo Công Giáo và Tin Lành khác, về hoà giải giữa Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo. Năm 2011, Ngài được bổ nhiệm làm GM Durham (miền Đông nước Anh). 


+ (Zenit 10/11) Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI lập một Viện hàn lâm ngôn ngữ Latinh. 

Ngày 10/11, Đức Biển Đức lập một Viện Hàn Lâm Giáo Hoàng ngôn ngữ la-tinh trực thuộc Hội đồng giáo hoàng về Văn Hoá, thay thế Foundation Latinitas [Quỹ tài trợ nghiên cứu văn minh la-tinh. ND] do Đức Phaolô VI lập năm 1976. Trong Tự Sắc “Lingua Latina” (tiếng La tinh), Đức Thánh Cha vạch ra những đường hướng hành động lớn của Viện hàn lâm tương lai nầy: “những phương pháp giảng dạy thích hợp” với thời đại chúng ta, ‘một mạng lưới giữa các cơ sở hàn lâm và đại học” nhằm nâng cao giá trị di sản phong phú của nền văn minh la-tinh. Đức Thánh Cha chỉ ra tiếng la-tinh – mà Giáo Hội đã giữ gìn sống động từ khi đế chế la mã sụp đổ – đã hiện diện biết dường nào trong đời sống Giáo Hội. Nó còn là ngôn ngữ chính thức của Giáo Hội, cho dù kể từ Lễ Hiện Xuống, GH nói đủ mọi thứ ngôn ngữ. Nhưng – Đức Thánh Cha nói thêm – việc hiểu biết ngôn ngữ và văn minh la-tinh ngày càng trở nên ‘hời hợt”, ngay cả trong ‘các nghiên cứu triết học và thần học của các linh mục tương lai”… Người muốn nâng đỡ các nỗ lực trong việc sử dụng quan trọng hơn tiếng la-tinh trong môi trường Giáo Hội, nhưng cũng cả trong thế giới văn hoá nữa. 


+ (CWN 12/11) Lãnh đạo Côp Công Giáo ca ngợi tân Giáo trưởng Côp Chính Thống. 

Cho rằng vị Tân Giáo trưởng nầy là người tốt nhất trong ba ứng viên và thúc giục Vị nầy tập chú về các vấn đề thiêng liêng. GM Côp Công giáo Kyrillos William, nói: “Giáo trưởng Tawadros đã phải làm việc vì quyền của các Kitô hữu, nhưng không quá nhiều theo một cách chính trị; để cho giáo dân đại diện chính họ. Nhiều người đã cho rằng Vị Giáo trưởng gần đây nhất [Shenoida III] phát biểu thay cho mọi tín hữu Côp. Điều nầy không đúng. Tín hữu Côp phải phát biểu cho chính họ, trong khi Vị giáo trưởng giải quyết các vụ việc mục vụ và tinh thần”. GH Côp Chính Thống, có trụ sở ở Ai Cập, tìm thấy nguồn gốc của nó ở việc Thánh Mac-cô rao giảng Tin Mừng ở Alexandria. Giống như các GH Chính Thống Đông phương khác, GH Chính Thống Côp chấm dứt hiệp thông trọn vẹn với Toà Thánh tiếp sau Công đồng Đại kết Cancêđônia năm 451. GH Chính Thống Cốp hiện có 9 triệu thành viên, đa số ở Ai Cập. GH Công giáo Côp, GH Công giáo Đông phương hiệp thông trọn vẹn với Toà Thánh, có 162.000 tín hữu. 


+ (CWN 12/11) Phát ngôn nhân Vatican nhấn mạnh việc Giáo Hội bênh vực bảo vệ hôn nhân. 

Trước sự ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Tây Ban Nha, Pháp, Hoa Kỳ, GH sẽ không ngừng “đề nghị rằng xã hội nhìn nhận một chỗ đặc thù cho hôn nhân giữa một ngưởi nam và một ngưởi nữ”. Giám đốc Văn phòng báo chí Toà Thánh nói trong bài xã luận cuối tuần. Cha Federico Lombardi nói:”trong các quốc gia Tây phương có một khuynh hướng lan rộng nhằm sửa đổi cái nhìn kinh điển về hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, hoặc đúng hơn, nhằm cố bỏ nó, xoá bò sự nhìn nhận nó về mặt pháp luật đặc thù và ưu đãi so với những hình thức kết hợp khác”. Ngài nói thêm:”Đây là vấn đề thừa nhận rằng một người chồng và một người vợ được công khai nhìn nhận như là thế và rằng con cái đến trong thế gian có thể biết được, và nói được chúng có một người cha và một người mẹ. Tóm lại, bảo toàn một quan điểm về con người và quan hệ con người nơi có một sự thừa nhận công khai về hôn nhân một vợ một chồng giữa một người nam và một người nữ là một thành tựu của văn minh”.


+ (CNA 11/11) ĐGM Paprocki gây quỹ 10 ngàn USD cho ơn thiên triệu bằng chạy việt dã 

ĐGM Thomas John Paprocki về đích cuộc chạy việt dã Rock-N-Roll St Louis ngày 21/10 với 4 giờ 22 phút 53 giây. Đây là lần chạy việt dã (marathon) thứ 19 của Ngài. Trong khi chạy, Ngài mang áo LIFE Runners (những người chạy Vì Sự Sống) với số 4165. Với tư cách là tuyên uý cho Những Người Chạy Vì Sự Sống Toàn Quốc, Ngài đồng tế Thánh Lễ cho họ và gia đình cũng như thân hữu họ tại Vương Cung Thánh Đường Chính Toà giáo phận St. Louis và cầu xin phép lành trước khi chạy. Ngài cũng được tặng Giải của Năm 2011 do Hội Những Người Chạy vì Sự Sống. Ngài giúp đỡ các hội từ thiện, nhưng cũng gây quỹ để dùng cho các chủng sinh giáo phận. ĐGM Paprocki cho biết:” Cho tới nay, người ta đã tặng cho tôi 10 ngàn USD ủng hộ tôi chạy marathon cho ơn thiên triệu, giúp chi trả việc giáo dục và đào tạo các chủng sinh của chúng ta”. Tôi biết ơn về sự ủng hộ quảng đại nầy đối với việc huấn luyện các linh mục tương lai cho giáo phận của chúng ta”. Ngài đã sẵn sàng cho cuộc chạy việt dã lần thứ 20 và dự tính sẽ chạy việt dã Crazy Horse ở Hill City, SD ngày 06/10/2013. 


+ (CathNews 12/11) Đức Trinh Nữ Maria hiện ra ở cửa sổ bệnh viện Malaysia? 

Hàng trăm tín hữu Công giáo đã tụ tập ở một bệnh viện Malaysia sau khi nhìn thấy một hình ảnh được cho là giống Đức Trinh Nữ Maria. Các bức hình chụp hình ảnh nầy đã chuyền đi nhanh cho các Kitô hữu trong vùng qua Facebook và những đám đông lớn đã tụ tập ở Trung tâm y khoa Sime Sarby ngay bên ngoài Kuala Lumpur. Những người tập hợp qua đêm xác nhận họ có thể nhìn thấy hình ảnh của một Chúa Giêsu Kitô trưởng thành chỉ 2 cửa sổ cách thân mẫu Người. Gần 100 tín hữu công giáo thức qua đêm ở bệnh viện nầy, đốt nến, hát thánh ca và đọc kinh cầu nguyện. Nhiều xe buýt du lịch thêm tắc nghẽn. Một số người đến từ Singapore, cách hơn 300 km, để nhìn thấy hình ảnh nầy ở một cửa sổ tầng thứ bảy, mà họ mô tả là một phép lạ. Eunice Fernandez, người sống ở gần đó, nói: “Chúng tôi tin Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, có một thông điệp cho chúng ta, khi Mẹ nhìn xuống trên chúng ta và rồi nhìn lá cờ Malaysia. Chúng tôi cũng nhìn thấy Chúa Giêsu và Người cũng chuyển động, chứ không bất động”. Người nội trợ 54 tuổi nầy gạt bỏ chủ trương cho rằng hình ảnh nầy có thể là một trò đánh lừa. 


+ (UCANews 12/11) Giáo Hội Công Giáo không thua trận chiến về hôn nhân đồng tính 

Mặc cho những thoái trào gần đây ở Hoa Kỳ và Châu Âu, GH Công giáo không thua trận chiến về hôn nhân đồng tính. Đó là khẳng định của tờ Osservatore Romano số ra ngày 09/11/2012. Ngược lại, theo bài báo do sử gia Lucetta Scaraffia, GH nổi lên trong những năm gần đây như cơ chế duy nhất trên bình diện toàn cầu có khả năng chống cự lại những thế lực đang đe doạ “chia tách…. xã hội con người”. Các cử tri ủng hộ hôn nhân đồng tính trong cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tiểu bang Hoa Kỳ, trong khi chính phủ Pháp vừa qua đã đưa vào việc xây dựng luật cho phép các cặp đồng tính được kết hôn và nhận nuôi con. Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha hôm 05/11 đã bác bỏ một nỗ lực nhằm huỷ bỏ luật hôn nhân đồng tính năm 2005 của quốc gia nầy. Scaraffia viết:”Người ta có thể cho rằng GH, ở mức độ nầy, phải thừa nhận thua cuộc, nhưng đây không phải là trường hợp nầy”.Theo sử gia nầy, cuộc chiến của GH về các vấn đề đạo đức luân lý như là hôn nhân đồng tính và nạo phá thai đã lôi kéo sự ủng hộ và “thán phục” của rất nhiều người ngoài Công giáo. Với việc chống lại việc ra luật cho phép các cặp đồng tính nhận con nuôi ở Anh hay là đấu tranh lệnh kiểm soát sinh đẻ ở Hoa Kỳ, GH “nói rõ cho mọi người hiểu rằng đó không phải là tiến bộ, mà là đánh mất một trong những tự do nền tảng khi được thành lập của quốc gia hiện đại nầy: tự do tôn giáo”. Thực tè, Scaraffia nói rằng GH “là cơ chế duy nhất” bênh vực bảo vệ gia đình truyền thống, ”nền móng trên đó mọi xã hội loài người được xây dựng cho tới ngày nay”, từ những cái mà bà gọi là một “ý thức hệ đúng về mặt chính trị”, được LHQ ủng hộ.


+ (CWN 12/11) Thông điệp về đức tin sẽ xuất hiện đầu năm tới

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI dự định sẽ ban hành một thông điệp mới cho Năm Đức Tin. Cha Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng báo chí Vatican cho biết rẳng thông điệp mới nầy sẽ nói về đề tài đức tin vá được dự trù thời gian ban hành vào khoảng thời gian nửa năm đầu 2013. Đức Thánh Cha đã dành riêng một trong ba thông điệp của Ngưởi về Đức Cậy: Spe Salvi, ban hành năm 2007. Hai thông điệp kia: Deus Caritas Est, năm 2006 và Cariatas in Veritate năm 2009, đề cập đến những khía cạnh khác nhau của Đức Ái. Một thông điệp về Đức Tin sẽ hoàn chỉnh chu kỳ về các nhân đức đối thần. Trang Web Vatican Insider đưa tin rằng Đức Giáo Tông đã hoàn thành bản thảo thông điệp nầy trong thời gian nghỉ hè ở Castel Gandolfo và tài liệu nầy sẽ sẵn sàng để được công bố vào Chúa Nhật Phục Sinh. 


+ (Fides 12/11) Các GM Châu Á viếng Thánh Địa để “trở về nguồn” trong Năm Đức Tin 

Chính trong tinh thần đó mà 120 GM Châu Á đã sống một cuộc hành hương được mệnh danh là “Các GM Châu Á Cùng Đồng Bàn” từ 06 đến 12/11. Được [phong trào] Con Đường Tân Dự Tòng tổ chức, cuộc hành hương nầy ở “Domus Galileae”, trên Núi Bát Phúc, khoảng 70 GM đến từ Ấn Độ và 50 Vị khác từ các nước như Myanmar, Philippines, Malaysia, Sri Lanca, Pakistan, Trung Quốc và các nước Á Châu khác. Cùng tham dự sự kiện nầy có một số các linh mục, tu sĩ, giáo dân tháp tùng các mục tử trong một chuyến du hành “là một trải nghiệm sâu sắc về cộng đồng, huynh đệ, chia sẻ Lời Chúa và vốn sống của mỗi người trong chúng tôi”. Đó là lời của ĐGM John Barwa, TGM giáo phận Cuttack – Bhubaneswar, người vừa quay về Ấn Độ. Cuộc hành hương nầy “củng cố những mối liên hệ giữa các mục tử Các Giáo Hội Á Châu”, vốn là một nhân tố rất quan trọng trong Năm Đức Tin nầy, nhưng cũng nhấn mạnh sự cấp bách của “Tân Phúc Âm hoá” ở Á Châu. Sự kiện nầy đã cấu thành một suy tư bổ ích trước Đại hội Liên HĐGM Châu Á sẽ diễn ra ở Việt Nam vào tháng 12 sắp tới và sẽ đề ra những thách đố về cuộc rao giảng Tin Mửng ở Á Châu. Ở Thánh Địa, các GM tự vấn về “cách thế truyền đạt cho các dân tộc và các nền văn hoá Á Châu hồng ân Chân Lý và mang việc rao giảng Ơn Cứu Độ và Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô”, trong khi khẩn câu Chúa Thánh Linh ban “ánh sáng để tìm được những mô thức loan báo Tin Mừng cho thời đại chúng ta”. Đức TGM kết luận: “Ý nghĩa cuối cùng của chuyến hành hương nầy và những gì có thể mang về lại trong các giáo phận của chúng ta là một mô thức và một kinh nghiệm cụ thể công bố và sống Lời Chúa”. 


+ (CWN 13/11) ĐHY người Úc: Ấn toà giải tội không thể vi phạm, kể cả trong trường hợp lạm dụng 

ĐHY George Pell, TGM Sydney, nói rằng dù Giáo Hội sẽ hợp tác với một uỷ ban liên bang điều tra nạn lạm dụng trẻ em, thì các linh mục sẽ không vi phạm ấn toà cáo giải. Một người xưng các tội có dính líu tới lạm dụng sẽ không bị cha giải tội của mình báo cho cảnh sát. Ngài giải thích rằng trong khi một lời thú nhận bên ngoài toà giải tội có thể bị báo cáo, “thì ấn toà giải tội không thể bị vi phạm”. ĐHY Pell nói rằng nếu một linh mục biết rõ rằng một người có tội lạm dụng, thì “linh mục ấy phải từ chối giải tội”. ĐHY nói ngài chào đón cuộc điều tra liên bang, vì nó sẽ làm cho không khí trong sạch, xua tan nghi kị, tranh cãi và tách biệt thực tế ra khỏi tưởng tượng liên quan đến câu trả lời của Giáo Hội cho những khiếu nại về lạm dụng tình dục. Ngài đã nói rằng các tin tức, báo cáo của các phương tiện truyền thông đã phác hoạ vai trò của Gíao Hội một cách bất công. 

Các nhà chính trị, các học giả và cả một số ít linh mục Công giáo bất đồng kêu gọi các linh mục Công giáo phá bỏ ấn toà cáo giải trong các vụ lạm dụng tình dục. Bộ trưởng tư pháp Nicola Roxon nói rằng uỷ ban liên bang điều tra những vụ lạm dụng tình dục sẽ có thể tiếp tục câu hỏi liệu các linh mục nên bị đòi hỏi phải tiết lộ thông tin từ toà giải tội hay không. Thủ tướng Julia Gillard cũng nói rằng uỷ ban nầy nên thảo luận vấn đề nầy. Nhưng thượng nghị sĩ Nick Xenophon, một người kiên trì chỉ trích GH Công giáo, thì vô tư hơn, khi nói rằng sự nhìn nhận của chính phủ đối với ấn toà giải tội là “một luật thời trung cổ cần phải thay đổi”. Một bài xã luận trong tờ The Australian lập luận rằng cuộc tranh cãi sôi nổi này về ấn toà giải tội là “hoàn toàn được làm ra vì những mục tiêu chính trị, theo một “cuộc chiến uỷ quyền” nhắm vào lãnh tụ đối lập Tony Abbott, người mà đạo Công giáo của ông luôn là một đề tài thảo luận. The Australian bày tỏ tin tưởng rằng uỷ ban điều tra liên bang sẽ tránh sự đối đầu trực tiếp với Giáo Hội. Bài xã luận nói: “những kẻ nhìn thấy một cơ hội để làm cho Giáo Hội Công giáo mất uy tín, tuy vậy, sẽ vắt sữa nó vì tất cả những gì nó đáng được”. 


+ (Fides 14/11) Đào tạo thanh thiếu niên trở thành môn đệ Chúa Kitô 

Việc đào tạo thanh thiều niên trở thành môn đệ Chúa Kitô và nên chứng nhân cho Đức Chúa, là mục tiêu của TYMM (Hội Nghị Các Thừa Tác Viên Giới Trẻ) Đài Loan lần thứ 4, diễn ra từ 09 đến 12/11 ở Trung Tâm Mục Vụ giáo phận Hsin Chu. 35 nhà điều hành Công tác Mục vụ giới trẻ đến tứ 7 giáo phận của Đài Loan và 9 Dòng Tu hiện diện ở Đảo nầy, đã tham dự hội nghị. Ngày đầu tiên, các công việc tập trung về linh hướng và về một thời khắc hiệp thông. Ngày kế tiếp dành cho việc soạn thảo kỹ lưỡng chương trình Ngày Giới Trẻ Đài Loan sẽ diễn ra từ 14 đến 19/08/2013 trong giáo phận Hoàng Liêbn, để làm một trải nghiệm giữa các dân tộc bản xứ. Ngày cuối cùng dành để phân tích hành động của năm ngoái và một kế hoạch hành động cho năm tới, theo một số chủ đề nhất định: đào tạo đức tin, phụng vụ và linh đạo, truyền giáo và phục vụ, quyên góp các quỹ. TYMM là một sáng kiến được đưa ra năm 2010 do ban Giới Trẻ thuộc Uỷ Ban về Truyền Giáo của HĐGM Miền Đài Loan. 


+ (CWN 14/11) Ba lối đường dẫn tới Đức tin được đổi mới 

Việc thiếu vắng một đức tin tích cực năng động vào Thiên Chúa hạn chế con người chỉ còn ở chiều kích nằm ngang. Đó là lời Đức Thánh Cha trong buổi triều yết chung 14/11. “Sự giảm thiểu hạn chế nầy là một trong những nguyên nhân căn bản của các hệ thống chuyên quyền vốn đã có những hậu quả bi thảm như vậy thế kỷ trước và [nguyên nhân căn bản] của khủng hoảng các giá trĩ mà chúng ta hiện đang chừng kiến”. Đức Thánh Cha lưu ý rằng trong thế giới phương Tây, trong những năm qua, “đức tin là một môi trường trong đó con người chuyển động”, nhưng ở thời chúng ta, một thứ chủ nghĩa vô thần thực tế đã trở nên phổ biến, ”trong đó các chân lý đức tin và lễ nghi không bị bác bỏ, nhưng chỉ đơn thuần được diễn ra chẳng liên quan dính dự gì với cuộc sống hằng ngày”. Thiên Chúa tôn trọng sự tự do của con người và không ép ai phải tin và những kẻ tin phải tỏ cho thấy sự tôn trọng tương tự đối với tha nhân trong khu làm chứng cho đức tin. Đức Thánh Cha gợi ý ba lối đường dẫn đến đức tin: Trước tiên, thế giới đưa ra những cơ hội để tin, cho những người “chiêm ngưỡng công cuộc tạo dựng, vẻ đẹp và cấu trúc của nó”. Đức Thánh Cha trích dẫn nhận định của Albert Einstein rằng công trình của các thế giới tự nhiên chỉ ra “một trí khôn thượng đẳng mà so sánh với nó, mọi tư duy có hệ thống và mọi hành động của loải người chỉ là một phản ánh hoàn toàn vô nghĩa”. Thứ đến, chính con người cho thấy một bẩm chất hướng về đức tin, một xu thế bẩm sinh hướng tới cái vô tận và một ước ao dai dẳng đặt ra những câu hỏi vượt lên trên đời thường. Sau cùng, chính đời sống đức tin chỉ ra sự hiện hữu của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhắc cho cử toạ rằng một Kitô hữu đang tin “trở thành một chứng nhân không chỉ cho bản thân, mà lá cho Chúa Kitô Phục Sinh” và đức tin của người đó trở nên một thách thức và một lời mời cho thế giới”. 


+ (Zenit 14/11) Đại Hội Các Thầy Thuốc Công Giáo ở Roma

Theo chủ tịch Hiệp hội các thầy thuốc Công giao Ý (AMCI) Vincenzo Saraceni, đạo đức học y tế phải dung hoà nguyên lý chất lượng đời sống, - phần lớn là kết quả của một đạo đức học thế tục – và nguyên lý tính chất linh thánh của sự sống - vốn phần lớn dựa trên đạo đức học Công giáo. Theo ông, đây là hai nguyên lý mà giữa chúng phải tìm thấy một tổng hợp đúng đắn”…Ông cũng nhấn mạnh:” Các bệnh viện là những nơi chốn đặc quyền cho việc rao gảng Tin Mừng”, ông nhấn mạnh với việc giới thiệu đại hội chung lần thứ 25 giữa AMCI và liên hiệp châu Âu các hiệp hội y khoa Công giáo, ở vatican, hôm qua ngày 13/11. Đại hội nầy sẽ diễn ra từ 15 đến 18/11 tại đại học Thánh Tâm Sfpstino Gemelli cỉa Roma, có tựa đề “Đạo Đức Sinh Học và Châu Âu”. Chỉ tịch AMCI đã kết luận với việc khẳng định rằng “nhân phẩm là một điểm mục tiêu đặc biệt tìm được sự xác nhận trong những quan hệ giữa các cá nhân với nhau: trong trường hợp nầy là những quan hệ giữa các thầy thuốc và các bệnh nhân”. 


+ (CWN 15/11) Giáo trường Cốp doạ sẽ rút các đại diện khỏi hội đồng về điều khoản Sharia 

Giáo trưởng Tawadros II, tân lãnh đạo GH Chính Thống Côp, đe doạ sẽ rút các đại diện Côp khỏi Hội Đồng Lập Hiến, uỷ ban gồm 100 thành viên được giao nhiệm vụ thảo một bản hiến pháp Ai Cập mới, do quan ngại rằng tân hiến pháp sẽ trao vai trò lớn hơn cho luật Sharia. Năm trong số 100 thành viên của hội đồng lập pháp nầy là Côp. Điều II của hiến pháp hiện hành tuyên bố rằng “Hồi giáo là quốc giáo và tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức. Các nguyên tắc của luật Hồi giáo là nguồn chủ yếu cho việc làm luật”. Hội đồng lập hiến nầy có thể gỡ bỏ câu “các nguyên tắc của” ra khỏi điều khoản nầy, thực sự biến luật Sharia thành luật pháp của đất nầy. Sheikh Mahmoud Amer, một giáo sĩ Salafi nổi tiếng, nói: “Sẽ có những biển máu khắp nơi trong thời kỳ tới đây nếu luật Sharia Hồi giáo không được áp dụng. Vì lý do nầy tôi kêu gọi tổng thống Mohammed Morsi bảo đảm chiến thắng của Sharia và cứu đất nước khỏi những cuộc chiền đẩm mau sắp tới”.

(Nguồn: Xuân Bích Việt Nam)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố một ghi chú, chỉ rõ việc thay đổi mà các linh mục phải theo trong khi cử hành nghi thức khai mạc Mùa Chay: đeo khẩu trang và đọc công thức chỉ một lần. Ngọc Yến - Vatican News Tình hình sức khỏe do virus corona tiếp tục đòi hỏi một sự chú ý cả trong lĩnh vực phụng vụ. Vì vậy, trong cái nhìn của Mùa chay sắp tới, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cho công bố những quy định cần phải tuân giữ, đối với những ai tham dự nghi thức Xức tro, thứ Tư 17/02. Theo đó, sau khi làm phép tro và rảy nước thánh, linh mục hướng đến các tín hữu đang hiện diện và đọc “một lần công thức như trong Sách lễ Roma: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’, hoặc ‘Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về tro bụi’”.
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ. Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tựa đề “Anh em chỉ có một Thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (Mt 23,8). Một tương quan tin tưởng hướng dẫn việc chăm sóc bệnh nhân”. Sứ điệp gồm 5 số, được Đức Thánh Cha ký ngày 20/12/2019. Toàn văn Sứ điệp Anh chị em thân mến, Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn.
Hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ “Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Chúng ta hãy bắt đầu năm mới bằng cách đặt mình dưới ánh nhìn mẫu tử và yêu thương của Mẹ Maria Rất Thánh, đấng mà phụng vụ hôm nay tôn vinh là Mẹ Thiên Chúa. Vì vậy, một lần nữa chúng ta bắt đầu cuộc hành trình dọc theo những chặng đường của lịch sử, phó thác những lo lắng và đau đớn của chúng ta cho Mẹ, người có thể làm mọi điều.
Do bị một cơn đau dữ dội nên Đức Thánh Cha buộc phải nghỉ ngơi, không thể chủ sự giờ Kinh Chiều và hát kinh Te Deum kết thúc năm 2020 và mở đầu năm 2021 với Thánh lễ trọng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cử hành Ngày Thế giới Hòa bình. Hồng Thủy - Vatican News Vào trưa ngày 31/1, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với truyền thông rằng “do bị đau thần kinh tọa nên Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự các cử hành phụng vụ chiều nay và sáng mai tại Bàn thờ Ngai tòa của đền thờ thánh Phê-rô.” Giám đốc Phòng Báo chí nói rõ rằng thay thế Đức Thánh Cha cử hành giờ kinh Chiều và hát kinh Te Deum lúc 5 giờ chiều tại đền thờ thánh Phê-rô là Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn; trong khi Thánh lễ ngày 1/1 được cử hành vào
Trưa 26/12 - Lễ thánh Stêphanô, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin được phát từ thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu trở nên nhân chứng của Chúa Giêsu trong cuộc sống qua những điều nhỏ bé thường ngày. Văn Yên, SJ - Vatican News Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Bài Tin Mừng hôm qua đã nói về Chúa Giêsu là “ánh sáng thật”, Đấng đã đến trong thế gian, là ánh sáng “chiếu trong bóng tối” và “bóng tối không diệt được ánh sáng” (Ga 1,9.5). Hôm nay chúng ta thấy vị chứng nhân của Chúa Giê-su, thánh Stephanô, sáng chói trong bóng tối. Các chứng nhân được chiếu sáng bằng ánh sáng của Chúa Giê-su, họ không có ánh sáng của riêng họ. Giáo hội cũng không có ánh sáng của riêng mình; vì lý do này mà các giáo phụ đã gọi Giáo hội là: “mầu nhiệm của mặt trăng”.
Bảo Trợ