Vì Sao Dân Thủ Thiêm Bác Bỏ Đề Xuất Của Lãnh Đạo Sau Mọi Tiếp Xúc?

11 Tháng Mười Một 201812:37 SA(Xem: 488)
  • Tác giả :

Vì sao dân Thủ Thiêm bác bỏ đề xuất của lãnh đạo sau mọi tiếp xúc?

RFA
Toàn cảnh cuộc họp của Ủy ban Nhân Dân TP.HCM công bố kết luận thanh tra về thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm hôm 21/9/2018
Toàn cảnh cuộc họp của Ủy ban Nhân Dân TP.HCM công bố kết luận thanh tra về thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm hôm 21/9/2018
Screen capture

‘Không cần trong ranh ngoài ranh’

Kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có 2 cuộc gặp với người dân hai phường Bình An và Bình Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.

Trước đó, chính Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân vào chiều ngày 20 tháng 6 cũng đã từng có buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Bà Hương, một người dân Thủ Thiêm nói với RFA rằng: “Phải giải quyết ngắn gọn, rõ ràng, giải quyết từng phường, những người khiếu nại như thế nào kêu lên. Nếu bây giờ có hỏi ông giải quyết thế nào thì nói thật ổng cũng không biết được.”

Phải giải quyết ngắn gọn, rõ ràng, giải quyết từng phường, những người khiếu nại như thế nào kêu lên. Nếu bây giờ có hỏi ông giải quyết thế nào thì nói thật ổng cũng không biết được. - Bà Hương

Gần đây nhất, vào ngày 7 tháng 11, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có buổi làm việc với người dân Thủ Thiêm lần thứ hai sau khi có kết luận của Thanh Tra Chính phủ chiều ngày 1 tháng 11 chỉ ra nhiều sai phạm.

Theo kết luật của thanh tra chính phủ, việc thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 ở Thủ Thiêm để thực hiện một số dự án khu đô thị là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Về ranh giới quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 năm 1998 bao gồm điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang, cũng là một người dân khiếu kiện tại Thủ Thiêm được mời đến tham dự buổi làm việc, và là người chia sẻ rất nhiều thông tin về diễn biến của Thủ Thiêm trên mạng xã hội cho RFA biết:

“Chúng tôi phản đối ngay tức khắc, ngay từ đầu là chúng tôi ngoài ranh chứ không phải trong ranh và thứ hai chúng tôi không đồng ý với kết luận 1483. Đó là cơ sở cho Ủy ban giải quyết Đô thị mới thủ thiêm. Họ có đưa ra 10 điểm tiến bộ. Tuy nhiên họ không nói đến đền bù bao nhiêu và không nói gì đến 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch. Đó là nội dung là bản chất của khiếu nại khiếu kiện của 115 hộ dân kéo dài hình thành nên cuộc chiến Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm chứ không phải dưới 20 như người ta nói. Tôi xác minh là đúng 23 năm.”

Trong buổi tiếp xúc vào ngày 18/10, Ủy ban Nhân dân lấy ý kiến của người dân khu 4,3ha về chính sách hoán đổi đất. Buổi tiếp xúc lần này ban lãnh đạo thành phố công bố kết luận thanh tra 1483 và đưa ra 10 chính sách hỗ trợ bồi thường, tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, những người dân trong cuộc vẫn phản đối.

thu thiem
Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm Photo: RFA
blank

Ông Lê Văn Lung, 59 tuổi, một doanh nhân ở Thủ Thiêm nay đã bỏ việc để dành trọn thời gian cho việc khiếu kiện cho ông và cho những gia đình mất đất khác cho biết:

“Cái số hộ dân mà mấy năm nay còn đang khiếu nại tố cáo là còn khoảng 115 hội thôi. Tôi đã từng làm việc với 115 hộ này để cho có thiện chí giữa người dân và chính quyền, không còn xung đột nữa.

Vài vị lãnh đạo cũng lắng nghe, đồng tình, bàn, họp vài năm nay rồi. Cho đến ngày bể ra chuyện bản đồ tháng 5 vừa rồi, có mời các cựu quan chức để tìm ra giải pháp. Tôi có đề nghị không cần trong ranh ngoài ranh, cần là hoán đổi giá trị đất cho bà con như thế nào, tính chất mục đích sử dụng đất như thế nào thì hoán đổi chỗ khác giá trị tương đương.”

Theo lời kể lại của ông Lung, đề nghị này nhận được gần 90% sự ưng thuận của mọi người. Đến khi Thanh tra Chính phủ lại ra kết luận 423 ngoài ranh, ông nghĩ rằng đó là 1 phương pháp để giải quyết toàn bộ sự việc, nhưng:

“Khi gặp chủ tịch Phong trước hội nghị, ông nói rằng kết luận ra rồi, thực hiện y như vậy. Tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi ông Phong là anh nói như vậy thì cái 423 này chỉ lọt vô 9 hộ còn đang đấu tranh thôi, mà nếu mời toàn bộ dân ở 423 này về thì tôi biết là khoảng 300 hộ. Những người kia không còn khiếu nại gì nữa thì tại sao kêu họ về? Mà nếu có tốt vậy thì ở đây giải quyết có 9 hộ mà có tới 115 hộ đang khiếu nại ngoài ranh, mà không mời họ về. Những người không cần khiếu nại thì mời về.”

Đô thị Thủ Thiêm này cho đến bây giờ chưa có cuộc thanh tra nào. Thanh tra Chính phủ chưa bao giờ dám nhảy vô thanh tra vụ đô thị Thủ Thiêm này mặc dù người dân chúng tôi tố cáo yêu cầu thanh tra bao nhiêu năm nay, bà con ra Hà Nội nằm tháng nay qua tháng nọ. Cái kết luận kiểm tra hôm nọ là thanh tra nội bộ, thanh tra theo kế hoạch chứ không phải thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm. Thanh tra theo kế hoạch, theo nhiệm kỳ hàng năm. - Ông Lê Văn Lung

Chưa bao giờ thanh tra vụ Thủ Thiêm

Một vấn đề khác khá quan trọng được ông Lung đề cập đến, đó là đô thị Thủ Thiêm rộng lớn ảnh hưởng đến hơn chục ngàn hộ dân, là khoảng 8, 9 chục ngàn người, và vụ án đã kéo dài hơn 20 năm qua, thế nhưng:

‘Đô thị Thủ Thiêm này cho đến bây giờ chưa có cuộc thanh tra nào. Thanh tra Chính phủ chưa bao giờ dám nhảy vô thanh tra vụ đô thị Thủ Thiêm này mặc dù người dân chúng tôi tố cáo yêu cầu thanh tra bao nhiêu năm nay, bà con ra Hà Nội nằm tháng nay qua tháng nọ. Cái kết luận kiểm tra hôm nọ là thanh tra nội bộ, thanh tra theo kế hoạch chứ không phải thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm. Thanh tra theo kế hoạch, theo nhiệm kỳ hàng năm.”

Theo bà Hương, bà cho rằng những buổi gặp gỡ tiếp xúc này là theo qui trình cho có hình thức, còn việc có giải quyết hay không thì người dân không thể biết được.

Vụ khu đô thị Thủ Thiêm kéo dài suốt hơn 20 năm qua. Thế nhưng gần đây mới được phép thông tin rộng rãi tại Việt Nam và sự bức xúc của người dân và công luận mới được chú ý đến nhiều hơn. Rất nhiều buổi tiếp xúc với người dân khiếu kiện được tổ chức, nhưng thông tin trên mạng xã hội cho thấy ngay chính sự tham dự của người dân khiếu kiện cũng bị kiểm soát chặt chẽ.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người dân hôm 19 Tháng Năm được ghi nhận đổ về phía đường dẫn hai bên cầu để tận mắt chứng kiến thời điểm khánh thành chiếc cầu bắc ngang đôi bờ sông Hậu sau 100 năm hoạt động của phà Vàm Cống. Một số báo nhà nước cho biết cầu Vàm Cống “được người dân mong chờ hơn bao giờ hết vì có vị trí quan trọng khi nối địa phương ‘khuất nẻo’ Đồng Tháp với vùng đất Tây Đô (Cần Thơ).” Theo báo Tuổi Trẻ, đây là cầu dây văng có khẩu độ nhịp chính thông thuyền lớn thứ hai tại Việt Nam với chiều dài 450 mét (sau cầu Cần Thơ 550m).
4 người dân bị xử phạt vì "xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước" trên Facebook RFA Hôm 18/5/2019, 4 người dân ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị công an huyện xử phạt vi hạm hành chính tổng số tiền 30 triệu đồng vì bị cho là có hành vi "bình luận, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng uy tín đến các lãnh đạo đảng, Nhà nước và lực lượng CAND trên mạng xã hội Facebook". Bốn người bị xử phạt gồm: anh Lê Quang Cường (40 tuổi), ở xã Hải Yến; chị Nguyễn Thị Loan (28 tuổi), ở xã Trúc Lâm; anh Lê Khắc Linh (37 tuổi), ở xã Phú Lâm và anh Đặng Nguyên Tùng (25 tuổi), ở xã Nguyên Bình.
Chủ tịch Trọng và một Việt Nam đầy ắp câu hỏi - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ra một loạt câu hỏi để tìm đường hướng cho Việt Nam những năm tới.--Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào? -Đến năm 2045 nước ta sẽ hình dung như thế nào? -Thời kỳ quá độ là thế nào? -Đổi mới Chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào? -Đổi mới Chính trị có phải là Đổi mới chế độ chính trị không?
Theo báo cáo của Mỹ, các nguồn tiền bẩn ở Việt Nam bao gồm tham nhũng công, lừa đảo, chơi game, mại dâm, hàng giả, buôn người, ma túy, buôn động vật hoang dã và hàng liên quan. Trong tháng 11/2018, Việt Nam khởi tố 90 bị can bị cáo buộc các tội hình sự liên quan đến cá cược phi pháp trên mạng và kết án hầu hết những người này, trong đó có 4 người với tội danh rửa tiền.
Lo lắng lớn nhất của người dân Việt Nam là an toàn thực phẩm, ô nhiễm và tham nhũng, theo một khảo sát mới nhất. Khảo sát này cũng cho thấy chính phủ chưa hành động đủ về những vấn đề này. An toàn thực phẩm đứng đầu danh sách 13 mối quan ngại với 86% những người được vấn ý đề cập đến trong một nghiên cứu ý kiến công chúng do công ty nghiên cứ thị trường Indochina Research Vietnam Ltd thực hiện hồi cuối tháng Tư. Cùng nằm trong năm mối quan ngại hàng đầu là giáo dục và y tế. Những người thực hiện thăm dò gọi đây là điều ngạc nhiên và thú vị khi mà những kết quả này cũng giống hệt những quan ngại lớn nhất của người Việt trong cuộc thăm dò hai năm trước.
Xin gạo cứu đói thường xuyên nhưng Ủy Ban Nhân Dân huyện Đắk Mil lại kêu gọi các cấp, các ngành“tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài Chiến Thắng Đức Lập” hơn chục tỷ đồng. Theo báo Tuổi Trẻ ngày 17 Tháng Năm, 2019, người dân và cán bộ tỉnh Đắk Nông đang bất bình trước việc Ủy Ban Nhân Dân huyện Đắk Mil kêu gọi bỏ tiền “ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài Chiến Thắng Đức Lập,” cao 9 mét bằng bê tông cốt thép, sơn giả đá, với tổng kinh phí dự toán khoảng 11.6 tỷ đồng ($496,126) từ ngân sách huyện và các nguồn vốn “đóng góp hợp pháp khác.”
Vào ngày 13/5 vừa qua, người dân Vườn rau Lộc Hưng vừa làm đơn gửi đến Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, bày tỏ mong muốn được gặp để cùng tìm ra giải pháp cho vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng vào đầu năm nay.
“Đây là sự việc làm cho người Việt mình xấu hổ, một con sâu làm rầu nồi canh, mình không thể tránh được tiếng xấu đối với người Mỹ cũng như các cộng đồng thiểu số khác.” Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành “Trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn” tại Houston, Texas, nói về cảm xúc đầu tiên của ông khi nghe tin về đường dây kết hôn giả do một người Việt cầm đầu bị khám phá ở Houston gây chấn động dư luận trong mấy ngày qua.
Việc Trung Quốc cho phá giá đồng tiền Reminbi (RMB, tức nhân dân tệ) trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung leo thang sẽ khiến hoạt động xuất cảng của các doanh nghiệp Việt Nam lao đao trong thời gian tới. Hôm 14 Tháng Năm, 2019, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc cho biết đã quyết định phá tỷ giá đồng RMB đối với đồng Mỹ kim (USD) ở mức 0.6%, đặt tỷ giá 6.83 RMB đổi $1, mức thấp nhất kể từ đầu Tháng Giêng, 2019, nhằm đẩy mạnh xuất cảng.
Ngày 15/5/2019 trên mạng xã hội Facebook lan truyền một thông báo của cơ quan an ninh tỉnh Đồng Nai về việc bắt tạm giam anh Nguyễn Đình Khuê với cáo buộc được nói là ‘tham gia liên lạc, bàn bạc với Đoàn Viết Hoan và các đối tượng khác về kế hoạch tiến hành biểu tình, gây cháy nổ chống chính quyền nhân dân theo chỉ đạo của một người tên “Lisa Nguyễn” hiện đang ở nước ngoài.’ Luật sư Nguyễn Văn Miếng là một trong những người đưa thông báo vừa nêu lên tài khoản Facebook cá nhân của ông. Ông cũng là luật sự được phía gia đình anh Nguyễn Đình Khuê liên lạc trực tiếp để giúp cho anh này. Luật sư cho biết
Bảo Trợ