Vì Sao Dân Thủ Thiêm Bác Bỏ Đề Xuất Của Lãnh Đạo Sau Mọi Tiếp Xúc?

11 Tháng Mười Một 201812:37 SA(Xem: 391)
  • Tác giả :

Vì sao dân Thủ Thiêm bác bỏ đề xuất của lãnh đạo sau mọi tiếp xúc?

RFA
Toàn cảnh cuộc họp của Ủy ban Nhân Dân TP.HCM công bố kết luận thanh tra về thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm hôm 21/9/2018
Toàn cảnh cuộc họp của Ủy ban Nhân Dân TP.HCM công bố kết luận thanh tra về thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm hôm 21/9/2018
Screen capture

‘Không cần trong ranh ngoài ranh’

Kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có 2 cuộc gặp với người dân hai phường Bình An và Bình Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.

Trước đó, chính Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân vào chiều ngày 20 tháng 6 cũng đã từng có buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Bà Hương, một người dân Thủ Thiêm nói với RFA rằng: “Phải giải quyết ngắn gọn, rõ ràng, giải quyết từng phường, những người khiếu nại như thế nào kêu lên. Nếu bây giờ có hỏi ông giải quyết thế nào thì nói thật ổng cũng không biết được.”

Phải giải quyết ngắn gọn, rõ ràng, giải quyết từng phường, những người khiếu nại như thế nào kêu lên. Nếu bây giờ có hỏi ông giải quyết thế nào thì nói thật ổng cũng không biết được. - Bà Hương

Gần đây nhất, vào ngày 7 tháng 11, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có buổi làm việc với người dân Thủ Thiêm lần thứ hai sau khi có kết luận của Thanh Tra Chính phủ chiều ngày 1 tháng 11 chỉ ra nhiều sai phạm.

Theo kết luật của thanh tra chính phủ, việc thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 ở Thủ Thiêm để thực hiện một số dự án khu đô thị là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Về ranh giới quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc UBND thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 năm 1998 bao gồm điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang, cũng là một người dân khiếu kiện tại Thủ Thiêm được mời đến tham dự buổi làm việc, và là người chia sẻ rất nhiều thông tin về diễn biến của Thủ Thiêm trên mạng xã hội cho RFA biết:

“Chúng tôi phản đối ngay tức khắc, ngay từ đầu là chúng tôi ngoài ranh chứ không phải trong ranh và thứ hai chúng tôi không đồng ý với kết luận 1483. Đó là cơ sở cho Ủy ban giải quyết Đô thị mới thủ thiêm. Họ có đưa ra 10 điểm tiến bộ. Tuy nhiên họ không nói đến đền bù bao nhiêu và không nói gì đến 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch. Đó là nội dung là bản chất của khiếu nại khiếu kiện của 115 hộ dân kéo dài hình thành nên cuộc chiến Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm chứ không phải dưới 20 như người ta nói. Tôi xác minh là đúng 23 năm.”

Trong buổi tiếp xúc vào ngày 18/10, Ủy ban Nhân dân lấy ý kiến của người dân khu 4,3ha về chính sách hoán đổi đất. Buổi tiếp xúc lần này ban lãnh đạo thành phố công bố kết luận thanh tra 1483 và đưa ra 10 chính sách hỗ trợ bồi thường, tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, những người dân trong cuộc vẫn phản đối.

thu thiem
Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm Photo: RFA
blank

Ông Lê Văn Lung, 59 tuổi, một doanh nhân ở Thủ Thiêm nay đã bỏ việc để dành trọn thời gian cho việc khiếu kiện cho ông và cho những gia đình mất đất khác cho biết:

“Cái số hộ dân mà mấy năm nay còn đang khiếu nại tố cáo là còn khoảng 115 hội thôi. Tôi đã từng làm việc với 115 hộ này để cho có thiện chí giữa người dân và chính quyền, không còn xung đột nữa.

Vài vị lãnh đạo cũng lắng nghe, đồng tình, bàn, họp vài năm nay rồi. Cho đến ngày bể ra chuyện bản đồ tháng 5 vừa rồi, có mời các cựu quan chức để tìm ra giải pháp. Tôi có đề nghị không cần trong ranh ngoài ranh, cần là hoán đổi giá trị đất cho bà con như thế nào, tính chất mục đích sử dụng đất như thế nào thì hoán đổi chỗ khác giá trị tương đương.”

Theo lời kể lại của ông Lung, đề nghị này nhận được gần 90% sự ưng thuận của mọi người. Đến khi Thanh tra Chính phủ lại ra kết luận 423 ngoài ranh, ông nghĩ rằng đó là 1 phương pháp để giải quyết toàn bộ sự việc, nhưng:

“Khi gặp chủ tịch Phong trước hội nghị, ông nói rằng kết luận ra rồi, thực hiện y như vậy. Tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi ông Phong là anh nói như vậy thì cái 423 này chỉ lọt vô 9 hộ còn đang đấu tranh thôi, mà nếu mời toàn bộ dân ở 423 này về thì tôi biết là khoảng 300 hộ. Những người kia không còn khiếu nại gì nữa thì tại sao kêu họ về? Mà nếu có tốt vậy thì ở đây giải quyết có 9 hộ mà có tới 115 hộ đang khiếu nại ngoài ranh, mà không mời họ về. Những người không cần khiếu nại thì mời về.”

Đô thị Thủ Thiêm này cho đến bây giờ chưa có cuộc thanh tra nào. Thanh tra Chính phủ chưa bao giờ dám nhảy vô thanh tra vụ đô thị Thủ Thiêm này mặc dù người dân chúng tôi tố cáo yêu cầu thanh tra bao nhiêu năm nay, bà con ra Hà Nội nằm tháng nay qua tháng nọ. Cái kết luận kiểm tra hôm nọ là thanh tra nội bộ, thanh tra theo kế hoạch chứ không phải thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm. Thanh tra theo kế hoạch, theo nhiệm kỳ hàng năm. - Ông Lê Văn Lung

Chưa bao giờ thanh tra vụ Thủ Thiêm

Một vấn đề khác khá quan trọng được ông Lung đề cập đến, đó là đô thị Thủ Thiêm rộng lớn ảnh hưởng đến hơn chục ngàn hộ dân, là khoảng 8, 9 chục ngàn người, và vụ án đã kéo dài hơn 20 năm qua, thế nhưng:

‘Đô thị Thủ Thiêm này cho đến bây giờ chưa có cuộc thanh tra nào. Thanh tra Chính phủ chưa bao giờ dám nhảy vô thanh tra vụ đô thị Thủ Thiêm này mặc dù người dân chúng tôi tố cáo yêu cầu thanh tra bao nhiêu năm nay, bà con ra Hà Nội nằm tháng nay qua tháng nọ. Cái kết luận kiểm tra hôm nọ là thanh tra nội bộ, thanh tra theo kế hoạch chứ không phải thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm. Thanh tra theo kế hoạch, theo nhiệm kỳ hàng năm.”

Theo bà Hương, bà cho rằng những buổi gặp gỡ tiếp xúc này là theo qui trình cho có hình thức, còn việc có giải quyết hay không thì người dân không thể biết được.

Vụ khu đô thị Thủ Thiêm kéo dài suốt hơn 20 năm qua. Thế nhưng gần đây mới được phép thông tin rộng rãi tại Việt Nam và sự bức xúc của người dân và công luận mới được chú ý đến nhiều hơn. Rất nhiều buổi tiếp xúc với người dân khiếu kiện được tổ chức, nhưng thông tin trên mạng xã hội cho thấy ngay chính sự tham dự của người dân khiếu kiện cũng bị kiểm soát chặt chẽ.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lời tường thuật từ gia đình của các tù nhân lương tâm (TNLT) Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì từ ngày 5/10/2018, sau khi bị 3 tù cùng phòng đánh đập đến mức bất tỉnh, anh Nguyễn Văn Đức Độ vẫn không kể gì cho gia đình. Bị đánh nhiều quá, anh Độ đạp cửa phòng, gọi cán bộ đến can thiệp và xin đổi sang phòng giam khác nhưng vẫn bị từ chối. Anh Độ lại tiếp tục bị đánh đến mức phải đưa đi bệnh xá. Mãi đến ngày 15/11/2018, anh Lưu Văn Vịnh hay chuyện, báo cho gia đình của anh, và nhắn rằng phải lên tiếng cho anh Độ, thì lúc đó mọi người mới biết.
Trong hai năm qua đã có hơn 20 người hoạt động bị kết án tại Việt Nam vì liên quan đến những hoạt động bảo vệ môi trường và lên án nhà máy sản xuất thép Formosa sau biến cố xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Chúng tôi tin rằng việc xả thải không phải là một tai nạn như chính phủ VN và Formosa công bố mà đây là một hành động cố tình bởi những công ty thầu dự án của Trung Quốc nhằm tiêu diệt môi trường và vô hiệu hoá những hoạt động của ngư dân VN trên vùng biển của VN mà TQ muốn tranh chấp chủ quyền.
Buổi công bố báo cáo được tổ chức tại Washington DC với sự tham gia của các diễn giả đại diện cho Freedom Now; tổ chức Boat People SOS; tổ chức Voice, Văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và - Bản báo cáo được tổ chức Freedom Now và Trường luật Washington thuộc Đại học Hoa Kỳ phối hợp thực hiện. Họ đã phỏng vấn 25 người Việt tị nạn vùng Đông Nam Á cùng một số trường hợp khác và qua đó nêu lên một bức tranh ảm đạm về nhân quyền Việt Nam với những vụ quấy rối, đàn áp, hăm dọa, thậm chí bắt giữ và bỏ tù
Chính phủ Hà Nội đã có hai buổi điều trần vào hôm 14 và 15/11 với Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc tại phiên họp định kỳ lần thứ 65 ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại phiên trả lời các câu hỏi của thành viên Ủy Ban vào hôm 15/11, chính phủ Hà Nội đã phủ nhận tất cả các thông tin cáo buộc công an tra tấn người dân.
Nhà văn Nguyễn Viện, sống tại Sài Gòn vừa xuất bản một tác phẩm của ông mang tựa đề Ma và Người, tại Hoa Kỳ do Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương tại Mỹ thực hiện. Ông không phải là người duy nhất làm việc này trong thời gian gần đây. Nhà văn Phạm Thành đã xuất bản tác phẩm Cò hồn xã nghĩa tại Mỹ, nhà thơ Hoàng Hưng xuất bản tập thơ Ác mộng tại hải ngoại,…. Nói với chúng tôi về việc xuất bản sách ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Viện cho biết: “Những vấn đề đề cặp trong tác phẩm của tôi đều rất nhạy cảm vì bàn đến chính trị xã hội, mà nếu anh là người cầm bút trung thực thì nếu nói chuyện chính trị thì sẽ đụng chạm đến chính quyền.”
Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại gặp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp đền bù hợp ý cả hai phía. Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng hai tháng qua lãnh đạo thành phố gặp dân Thủ Thiêm.
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia, Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi xử lí vấn đề các gia đình người Việt Nam bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang, báo The Phnom Penh Post đưa tin.
Bảo Trợ