Đề Nghị Mỹ Ngừng Cử Tàu Chiến Tới Biển Đông, Trung Quốc Bị Từ Chối Thẳng Thừng

10 Tháng Mười Một 20189:25 SA(Xem: 230)

Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

blank

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc đối thoại Mỹ-Trung hôm 9/11. (Ảnh: AP

Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Vào cuối tháng 9, một tàu Mỹ và tàu khu trục Trung Quốc gần như đã xảy ra va chạm ở trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ở sự cố này, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, tàu chiến Trung Quốc đã gửi những thông điệp đe dọa trước khi áp sát để ngăn cản việc di chuyển “hợp pháp trên vùng biển quốc tế” của tàu Mỹ.

“Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách [tạo ra] Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung. “Thay vào đó chúng tôi muốn đảm bảo rằng Trung Quốc [phải] hành động có trách nhiệm và công bằng trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của cả hai quốc gia”.

Cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung lần này đúng ra đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước nhưng đã bị trì hoãn sau khi Washington công bố quyết định bán vũ khí mới cho Đài Loan, và sau sự cố va chạm giữa tàu của hai nước trên Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, người tham gia cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng quốc phòng James Mattis, tuyên bố: “Phía Trung Quốc đã nói rõ với Hoa Kỳ rằng họ nên ngừng đưa tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo và rạn san hô của Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn các hành động phá hoại quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Tuy nhiên cả ông Dương và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, Ngụy Phương Hòa, đều thừa nhận rằng Mỹ-Trung không nên tiếp tục căng thẳng. 

“Hợp tác là lựa chọn duy nhất cho chúng tôi”, ông Ngụy nói. “Đối đầu và xung đột giữa hai quân đội sẽ mang tới thảm họa cho tất cả chúng ta”.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định Hoa Kỳ có quyền thực hiện việc tự do hàng hải nhưng cũng cho biết hai bên nên thảo luận trên các lĩnh vực quan tâm chung. “Cạnh tranh không có nghĩa là thù địch. Và nó cũng không dẫn đến mâu thuẫn”, ông Mattis nói.

Trong cuộc họp, ông Pompeo cũng bày tỏ lo ngại đối với tình trạng bức hại tín ngưỡng mà chính quyền Trung Quốc đang áp dụng với người dân, trong đó có việc Bắc Kinh bắt giam tùy ý hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ. Ông Dương đáp lại ông Pompeo bằng một lý luận mà chính quyền Trung Quốc thường viện dẫn, rằng “nước ngoài không có quyền can thiệp” vào công việc nội bộ của nước này.

Theo Vatican News, vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã cho đập phá nhà thờ, đốt kinh sách và các vật phẩm tôn giáo của những người theo đạo Thiên Chúa. 

Trong bài xã luận đăng trên Politico Magazine ngày 25/10, Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Chuck Grassley đề cập đến tình trạng Bắc Kinh “bắt giữ các mục sư Cơ Đốc giáo, đốt Kinh Thánh và phá hủy các nhà thờ Thiên Chúa giáo”, “giam cầm hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Kazakh vào các trại truyền bá”, và “từ lâu đã đàn áp tự do của các Phật tử Tây Tạng, cũng như những người tập luyện Pháp Luân Công”. [1]

Chính quyền Tổng thống Trump đang có những động thái khác biệt với những người tiền nhiệm khi nhấn mạnh vào quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Quan điểm này được phản ánh rõ nét trong phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Hội nghị về tự do tôn giáo quốc tế hồi tháng 5/2018. 

“Tự do tôn giáo không chỉ của riêng chúng ta. Nó là quyền của mỗi người trên thế giới”, ông Pompeo nói. “Tổng thống Trump luôn sát cánh với những ai ủng hộ tự do tôn giáo. Phó tổng thống và tôi cũng như vậy”.

Trong một bài xã luận đăng trên USA Today với tựa đề “Cuộc đàn áp tín ngưỡng ở Iran, Trung Quốc phải chấm dứt ngay lập tức” ngày 24/7/2018, ông Pompeo viết: “Chính quyền Trump rất tâm huyết đối với việc thúc đẩy và bảo vệ tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới”.[2]

Trí Dũng DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ