Đề Nghị Mỹ Ngừng Cử Tàu Chiến Tới Biển Đông, Trung Quốc Bị Từ Chối Thẳng Thừng

10 Tháng Mười Một 20189:25 SA(Xem: 196)

Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

blank

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại cuộc đối thoại Mỹ-Trung hôm 9/11. (Ảnh: AP

Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Vào cuối tháng 9, một tàu Mỹ và tàu khu trục Trung Quốc gần như đã xảy ra va chạm ở trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ở sự cố này, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, tàu chiến Trung Quốc đã gửi những thông điệp đe dọa trước khi áp sát để ngăn cản việc di chuyển “hợp pháp trên vùng biển quốc tế” của tàu Mỹ.

“Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách [tạo ra] Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung. “Thay vào đó chúng tôi muốn đảm bảo rằng Trung Quốc [phải] hành động có trách nhiệm và công bằng trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của cả hai quốc gia”.

Cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung lần này đúng ra đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước nhưng đã bị trì hoãn sau khi Washington công bố quyết định bán vũ khí mới cho Đài Loan, và sau sự cố va chạm giữa tàu của hai nước trên Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, người tham gia cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng quốc phòng James Mattis, tuyên bố: “Phía Trung Quốc đã nói rõ với Hoa Kỳ rằng họ nên ngừng đưa tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo và rạn san hô của Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn các hành động phá hoại quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Tuy nhiên cả ông Dương và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, Ngụy Phương Hòa, đều thừa nhận rằng Mỹ-Trung không nên tiếp tục căng thẳng. 

“Hợp tác là lựa chọn duy nhất cho chúng tôi”, ông Ngụy nói. “Đối đầu và xung đột giữa hai quân đội sẽ mang tới thảm họa cho tất cả chúng ta”.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định Hoa Kỳ có quyền thực hiện việc tự do hàng hải nhưng cũng cho biết hai bên nên thảo luận trên các lĩnh vực quan tâm chung. “Cạnh tranh không có nghĩa là thù địch. Và nó cũng không dẫn đến mâu thuẫn”, ông Mattis nói.

Trong cuộc họp, ông Pompeo cũng bày tỏ lo ngại đối với tình trạng bức hại tín ngưỡng mà chính quyền Trung Quốc đang áp dụng với người dân, trong đó có việc Bắc Kinh bắt giam tùy ý hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ. Ông Dương đáp lại ông Pompeo bằng một lý luận mà chính quyền Trung Quốc thường viện dẫn, rằng “nước ngoài không có quyền can thiệp” vào công việc nội bộ của nước này.

Theo Vatican News, vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã cho đập phá nhà thờ, đốt kinh sách và các vật phẩm tôn giáo của những người theo đạo Thiên Chúa. 

Trong bài xã luận đăng trên Politico Magazine ngày 25/10, Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Chuck Grassley đề cập đến tình trạng Bắc Kinh “bắt giữ các mục sư Cơ Đốc giáo, đốt Kinh Thánh và phá hủy các nhà thờ Thiên Chúa giáo”, “giam cầm hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Kazakh vào các trại truyền bá”, và “từ lâu đã đàn áp tự do của các Phật tử Tây Tạng, cũng như những người tập luyện Pháp Luân Công”. [1]

Chính quyền Tổng thống Trump đang có những động thái khác biệt với những người tiền nhiệm khi nhấn mạnh vào quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Quan điểm này được phản ánh rõ nét trong phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Hội nghị về tự do tôn giáo quốc tế hồi tháng 5/2018. 

“Tự do tôn giáo không chỉ của riêng chúng ta. Nó là quyền của mỗi người trên thế giới”, ông Pompeo nói. “Tổng thống Trump luôn sát cánh với những ai ủng hộ tự do tôn giáo. Phó tổng thống và tôi cũng như vậy”.

Trong một bài xã luận đăng trên USA Today với tựa đề “Cuộc đàn áp tín ngưỡng ở Iran, Trung Quốc phải chấm dứt ngay lập tức” ngày 24/7/2018, ông Pompeo viết: “Chính quyền Trump rất tâm huyết đối với việc thúc đẩy và bảo vệ tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới”.[2]

Trí Dũng DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tóm tắt bài viết 15 đại sứ phương Tây bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nơi có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trung tâm cải tạo. Sự đồng lòng của 15 đại sứ không hy vọng sẽ thay đổi được chính sách đàn áp của Bắc Kinh, nhưng có thể khiến chính quyền Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi tiếp tục nói dối. Đảng Cộng sản Trung Quốc coi đức tin là một mối đe dọa vì họ có quan điểm vô Thần. Thậm chí môn khí công không phải tôn giáo như Pháp Luân Công cũng không thoát khỏi bị bức hại vì nền tảng thuộc trường phái Phật gia. Trong một động thái chưa từng có, 15 đại sứ phương Tây ở Bắc Kinh đã gửi một lá thư đề nghị gặp giới lãnh đạo Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở nước này. Theo Reuters, 15 vị đại sứ đã gửi lá thư tới ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, để đề nghị được giải thích về những thông tin cho thấy tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ
Một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump vừa đưa ra đề nghị có thể "trục xuất Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, nói Trung Quốc "đã thiếu cư xử" với tư cách của một thành viên của WTO.
Bắc Kinh cần chuẩn bị cho một cuộc đàm phán khó khăn khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà quan sát nêu quan điểm, theo SCMP. Mỹ-Trung khác biệt trong vấn đề thương mại dẫn đến 21 quốc gia thành viên của APEC đã không đạt được tuyên bố chung sau khi hội nghị kết thúc vào cuối tuần qua tại Port Moresby, Papua New Guinea. Ba đại biểu tham dự APEC ở Papua New Guinea đã mô tả bầu không khí giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại hội nghị này là “cực kỳ căng thẳng”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến công du đến Philippines vào hôm nay (20/11) khi mối quan hệ hai nước dần ấm lên sau nhiều năm căng thẳng ở Biển Đông. Chuyến đi đến Philippines trong 2 ngày (20-21/11) đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tại quốc gia này trong 13 năm qua, theo SCMP. Philippines cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến ngoại giao ở Thái Bình Dương của ông Tập, đó là một phần trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này, SCMP cho biết.
Trước những lo ngại về rò rỉ tin tức nội bộ trong “trại cải tạo”, ĐCSTQ đã liên tục di chuyển những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo tập trung từ miền Nam ra miền Bắc Tân Cương, BL Daily tổng hợp đưa tin. Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác bao gồm Canada, Pháp và Đức đã cùng nhau kêu gọi ĐCSTQ đóng các trại cải tạo tập trung ở Tân Cương. Tuy nhiên, gần đây các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột nhiên đồng loạt công bố, lớp người đầu tiên trong Trại cải tạo Tân Cương đã “tốt nghiệp”, thậm chí còn tổ chức đám cưới, động thái này đặc biệt thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế, theo Banned Book.
Phụ trang kinh tế của Le Figaro hôm nay20/11/2018 cho biết « Châu Âu nay đã bảo vệ tốt hơn vốn quý công nghiệp của mình trước một Bắc Kinh háu ăn ». Hôm nay các nước châu Âu bàn bạc về cơ chế giám sát đầu tư nước ngoài trong những lãnh vực chiến lược. Dân biểu Franck Proust phụ trách hồ sơ này tại Nghị viện Châu Âu khẳng định : « Châu Âu không còn ngây thơ nữa ! ». Hệ thống trao đổi thông tin giữa các nước thành viên là bước khởi đầu để châu Âu đối phó với làn sóng đầu tư ồ ạt từ Bắc Kinh.
Phát biểu tại Hồng Kông ngày 19/11/2018, một quan chức ngoại giao Mỹ một lần nữa đã nhắc lại rằng Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề Biển Đông và Đài Loan, cho dù Mỹ vẫn mong muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại song phương và đa phương.
Cựu Tổng thống Maldives, ông Abdulla Yameen đã bay tới Bắc Kinh năm 2017 để ký Thỏa thuận Thương mại Tự do với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Chính phủ Maldives đang xem xét rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC. "Thỏa thuận thương mại tự do này rất một chiều ... những con số không phù hợp", cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC.
Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này. “Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, một nghị sỹ của Nghị viện Đan Mạch, và một phát ngôn viên điểm tin của Philippines có điểm gì chung? Tất cả họ đều bị áp dụng sai các Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook. [1] Nhưng không giống như những người dùng thông thường khác, các cá nhân và tổ chức này đã được giới truyền thông chú ý tới, nhờ đó họ có thể tiếp cận với các nhân viên Facebook.
Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc trong tiến trình gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, vào thập niên 1990, công khai phê phán chiến lược của Bắc Kinh trong cuộc đọ sức với Mỹ hiện nay. Sự kiện này cho thấy có sự chia rẽ, bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc. Theo AFP, trong cuộc hội thảo do tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) tổ chức tại Bắc Kinh ngày thứ Hai 19/11/2018, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Long Vĩnh Đồ (Long Yong Tu) cho rằng Bắc Kinh đã sai lầm khi « tấn công vào ngành xuất khẩu nông phẩm của Mỹ » để trả đũa các biện pháp áp thuế của Washington.
Bảo Trợ