Bầu cử Mỹ: Đảng Dân Chủ chiếm Hạ Viện, đảng Cộng Hòa củng cố Thượng Viện

07 Tháng Mười Một 201810:52 CH(Xem: 146)
  • Tác giả :

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân Chủ chiếm Hạ Viện, đảng Cộng Hòa củng cố Thượng Viện

mediaNgười ủng hộ đảng Dân Chủ vui mừng khi kết quả dần được thông báo ngày 06/11/2018.REUTERS/Leah Millis

Gần 236 triệu cử tri Mỹ được kêu gọi đi bỏ phiếu ngày 06/11/2018 để bầu lại toàn bộ Hạ Viện, 35 thượng nghị sĩ (trong đó có 2 ghế trống) và nhiều vị trí thống đốc. Đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ Viện nhưng Thượng Viện vẫn nằm trong tay đảng Cộng Hòa.

Theo thông tin của CBS News về kết quả kiểm phiếu mới nhất, đảng Dân Chủ chiếm đa số ở Hạ Viện với ít nhất 220 ghế trên tổng số 435, đảng Cộng Hòa chiếm được 198 ghế. Tuy nhiên, Thượng Viện Mỹ vẫn thuộc về đảng Cộng Hòa, như dự kiến, với 51 ghế, so với 43 ghế của đảng Dân Chủ trên tổng số 100 ghế.

« Làn sóng xanh » chống Trump mà đảng Dân Chủ hy vọng đã không xảy ra. Tuy nhiên, với đa số của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, nửa nhiệm kỳ còn lại của vị tổng thống thứ 45 của Mỹ được cho là nhiều sóng gió.

Thông tín viên RFI Marie Bourreau tường thuật không khí tối bầu cử tại New York, thành trì của đảng Dân Chủ, nơi ông Cuomo được bầu lại làm thống đốc :

« Tinh thần lạc quan thận trọng là bầu không khí của buổi tối bầu cử tại Quảng trường Thời đại (Times Square) được thống đốc Cuomo tổ chức.

Nhiều tiếng reo hò vang lên khi thông báo ông được bầu tiếp nhiệm kỳ thứ ba. Một kết quả không gây ngạc nhiên nhưng cũng không có gì là thú vị đối với Marcos, một nhà hoạt động nghiệp đoàn trong ngành khách sạn, ủng hộ đảng Dân Chủ.

Ông nói : « Chúng tôi vẫn vững tin là kết quả sẽ khác ở New York. New York thuộc về chúng tôi. Tôi đi bầu cử lúc 6 giờ 30 sáng, cả gia đình tôi đi bỏ phiếu và chúng tôi đã thắng ».

Donovan và Julie, mắt dán chặt trên các màn hình đưa kết quả dự đoán trên cả nước, thì tỏ ra dè dặt hơn. Làn sóng xanh từng được trông đợi đã không xảy ra.

Anh Donovan nói : « Tôi nghĩ là chúng tôi đẩy lui được một chút thời kỳ của Trump nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây là sự bác bỏ các chính sách từ Washington đến ».

Về phần mình, Julie cho biết : « Tôi có cảm xúc lẫn lộn. Tôi hài lòng với những gì diễn ra ở New York nhưng tôi lo lắng cho phần còn lại của nước Mỹ. Có quá nhiều người phân biệt chủng tộc đã không thua như tôi mong muốn. Vì thế, đây là một chủ đề đáng lo ngại ».

Không lấy lại được Thượng Viện, chiến thắng của đảng Dân Chủ có vị đắng. Tổng thống Trump đã giữ được căn cứ của ông và nước Mỹ dường như bị chia rẽ hơn bao giờ hết ».

Trump ca ngợi « thành công vĩ đại », Pelosi hứa hẹn « quyền lực đối trọng »

Cho dù đảng Cộng Hòa bị mất đa số tại Hạ Viện, qua Twitter tối 06/11, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi cuộc bầu cử là « thành công lớn », và cám ơn những người ủng hộ đã cho phép phe Cộng Hòa củng cố được đa số tại Thượng Viện. Theo người phát ngôn của tổng thống, ông Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, Mitch McConnell, để chúc mừng về « bước tiến lịch sử » của đảng này.

Về phần mình, lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, 78 tuổi, người vừa tái cử dân biểu với 85,5% phiếu bầu, trước tiên hứa hẹn sẽ nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho phép « đoàn kết » xã hội Mỹ, mà theo bà đang hết sức bị chia rẽ.

Bà Nancy Pelosi tuyên bố, chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại Hạ Viện cho phép ngăn chặn các mưu toan của chính quyền Trump và phe Cộng Hòa, tấn công vào chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm y tế Obamacare, liên quan đến 130 triệu người thu nhập thấp, chống lại « các thế lực lobby đang ngự trị tại Washington », cũng như bảo vệ quyền lợi của đông đảo người lao động. Nếu được đảng Dân Chủ chấp thuận làm chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi sẽ trở thành nhân vật quyền lực thứ ba của nước Mỹ, sau tổng thống và phó tổng thống.
Theo RFI


TT Trump đối mặt khó khăn sau khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện

Ông Donald Trump đối mặt với những trở ngại lớn hơn trong nhiệm kỳ tổng thống của mình sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ và cam kết sẽ buộc vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa phải chịu trách nhiệm giải trình sau hai năm có nhiều xáo trộn trong Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump và những người cùng đảng Cộng hòa đã mở rộng quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6/11, sau một chiến dịch vận động bầu cử gây chia rẽ được đánh dấu với các cuộc đụng độ dữ dội về vấn đề chủng tộc và nhập cư.

Tổng thống Trump tại một cuộc vận động bầu cử hôm 5/11/2018

Nhưng họ đã mất thế đa số ở Hạ viện, một trở ngại cho ông Trump sau một chiến dịch vận động có ý nghĩa tương tự như cuộc bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm về vai trò lãnh đạo của ông.

Tuy còn một số nơi vẫn chưa ngã ngũ, đảng Dân chủ nắm chắc sẽ có thêm 30 ghế, cao hơn con số 23 ghế mà họ cần để đạt thế đa số ở Hạ viện có 435 dân biểu, lần đầu tiên họ đạt được điều này sau 8 năm.

Việc chiếm thế đa số ở Thượng viện không phải là một viễn cảnh khả quan đối với đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử này, và trên thực tế, họ đã không nhận được một làn sóng ủng hộ từ cử tri để có thể kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Mặc dù vậy, đảng Dân chủ giờ đây sẽ lãnh đạo các ủy ban ở Hạ viện có thể điều tra tổng thống về việc ông khai thuế, có thể có xung đột lợi ích trong kinh doanh, và chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông có thể có mối liên hệ với Nga.

Đảng Dân chủ cũng có thể buộc ông Trump phải giảm các tham vọng về lập pháp của ông, có thể làm tiêu tan các lời hứa của ông về thu xếp ngân quỹ cho việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico, thông qua một gói cắt giảm thuế lớn thứ hai, hoặc thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại.

"Ngày hôm nay có tầm vóc lớn hơn là chuyện Dân chủ hay Cộng hòa, mà nó có ý nghĩa về việc khôi phục sự kiểm soát và cân bằng hiến định đối với chính quyền của ông Trump", bà Nancy Pelosi, lãnh đạo khối đảng viên Dân chủ ở Hạ viện, nói với những người ủng hộ tại bữa tiệc mừng chiến thắng.

BẾ TẮC?

Với thẩm quyền lãnh đạo bị chia sẻ trong Quốc hội và một tổng thống có quan điểm bành trướng về quyền hành pháp, Washington có thể phải chịu sự phân cực chính trị và bế tắc lập pháp sâu sắc hơn nữa.

Chứng khoán châu Âu tăng trở lại hôm 7/11 sau khi các cuộc bầu cử ở Mỹ không mang lại điều gì bất ngờ lớn.

“Với việc người của đảng Dân chủ chiếm quyền kiểm soát Hạ viện, chúng ta giờ đây sẽ phải theo dõi xem bế tắc ở Quốc hội có ý nghĩa thế nào đối với các chính sách. Về tác động đến thị trường, lịch sử cho thấy một Quốc hội bị phân chia thường giúp cổ phiếu tăng giá và chúng tôi hy vọng sẽ lại thấy hình thái này”, Torsten Slok, nhà kinh tế quốc tế hàng đầu của Deutsche Bank, nói.

Các nhà đầu tư thường ủng hộ tình trạng bế tắc của Washington vì nó giữ nguyên trạng và làm giảm sự bất định, mặc dù nhiều người trên thị trường trong giai đoạn này đã hy vọng nghị trình của đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục.

Việc đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện sẽ thử thách khả năng thỏa hiệp của ông Trump, một điều mà ông tỏ ra ít quan tâm đến trong hai năm qua khi đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Đảng Cộng hòa vẫn có thể làm việc chung với đảng Dân chủ về các vấn đề được cả hai đảng ủng hộ, như gói cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc biện pháp bảo vệ chống tăng giá thuốc được kê theo toa.

Toàn bộ số ghế tại Hạ viện đều được bầu lại hôm 6/11. Còn trong cuộc đua vào Thượng viện, đảng Cộng hòa đã có lợi thế vì chỉ có 35 ghế được bầu lại tại Thượng viện gồm 100 thành viên, và nhiều người trong số họ ở các tiểu bang thường ủng hộ đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa đã cải thiện được thế đa số mỏng manh của họ tại Thượng viện và đánh bật 4 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đương nhiệm: Bill Nelson ở Florida, Joe Donnelly ở Indiana, Heidi Heitkamp ở Bắc Dakota và Claire McCaskill ở Missouri.

Trong 36 cuộc đua đến chức thống đốc, đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát ở các bang ủng hộ ông Trump vào năm 2016 nhưng đã thua trong các cuộc đua ở hai bang được chú ý nhiều là Florida và Ohio.

Người ta dự báo rằng sau khi giành chiến thắng, các đảng viên Dân chủ ở Hạ viện sẽ cố gắng làm cho chính sách của Mỹ trở nên cứng rắn hơn đối với Ả-rập Xê-út, Nga và Triều Tiên, đồng thời duy trì hiện trạng đối với các khu vực nóng như Trung Quốc và Iran.

Họ có thể gây khó khăn cho ông Trump bằng cách tiến hành một cuộc điều tra mới của quốc hội về những cáo buộc là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 có liên quan đến ông. Đảng Dân chủ đang chờ kết quả của một cuộc điều tra cấp liên bang hiện vẫn đang diễn ra, do Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller đứng đầu, về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử đó.

Moscow phủ nhận về sự can thiệp và ông Trump phủ nhận đã có bất kỳ sự thông đồng nào.

Chỉ cần thế đa số ở Hạ viện là đủ để luận tội ông Trump nếu có bằng chứng về việc ban vận động tranh cử của ông có sự thông đồng, hoặc có bằng chứng là tổng thống cản trở cuộc điều tra liên bang. Nhưng Quốc hội không thể bãi nhiệm ông nếu không được sự ủng hộ từ 2/3 Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, đây là một kịch bản khó xảy ra.

Hầu hết các ứng cử viên Dân chủ trong các cuộc đua sít sao đều đã tránh chỉ trích gay gắt ông Trump trong giai đoạn cuối của chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ, thay vào đó, họ tập trung vào các vấn đề thiết thực như duy trì bảo hiểm y tế cho những người bị các bệnh từ trước, bảo vệ tiền hưu trí từ quỹ an sinh xã hội và chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare cho người già.

Việc đảng Cộng hòa thắng lợi ở Thượng viện chắc chắn sẽ thúc đẩy các nỗ lực của đảng về việc chuẩn thuận bổ nhiệm các thẩm phán liên bang có tư tưởng bảo thủ trong phiên họp cuối của Quốc hội nhiệm kỳ cũ sẽ bắt đầu vào tuần tới, cũng như khi Quốc hội nhiệm kỳ mới triệu tập từ tháng 1 năm sau.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA khẳng định tập đoàn Hoa Vi (Huawei) được cơ quan an ninh của Nhà nước Trung Quốc tài trợ. Báo Anh The Times hôm nay 20/04/2019 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết như trên. Tờ báo cho biết theo CIA, tập đoàn viễn thông Hoa Vi nhận được những khoản tiền từ Giải phóng quân Nhân dân tức quân đội Trung Quốc, từ Ủy ban An ninh Quốc gia và từ một nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo Bắc Kinh. Cũng trên The Times, đại diện Hoa Vi bác bỏ cáo buộc, nói rằng không bình luận « về những tố cáo vô căn cứ, không có bằng chứng nào và dựa trên những nguồn ẩn danh ». Hoa Vi, CIA và bộ Ngoại Giao Trung Quốc hiện chưa trả lời Reuters về vấn đề này.
Tờ Fox News gần đây cho đăng bình luận của ông John Feehery, chủ sở hữu của công ty vận động hành lang EFB Advocacy và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’, trong đó nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.
Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 19/04/2019 cho biết: Lãnh đạo 37 nước nhận lời tham gia hội nghị « Một Vành Đai Một Con Đường » lần thứ hai tại Bắc Kinh trong ba ngày từ 25 đến 27/04/2019. Bắc Triều Tiên cũng gởi một phái đoàn dự hội nghị....../Điểm tin Thế giới 19/4: Sập nhà thờ ở Nam Phi; Tàu đánh cá Trung Quốc ném đá vào tàu chấp pháp Đài Loan
19/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: CHÍNH QUYỀN TRUMP THẮNG BẮC KINH VỀ TRANH CHẤP SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP, CHÂU ÂU DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN TÌNH TRẠNG ÁP BỨC CỦA TRUNG QUỐC-Quyết định của WTO hôm thứ Năm là chiến thắng thứ hai của Hoa Kỳ trước Trung Quốc trong năm nay đối với các tranh chấp thương mại về sản phẩm nông nghiệp. Vào tháng 2, WTO phán quyết rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng đối với các nhà sản xuất ngũ cốc của Mỹ.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/4: ĐÀI LOAN BỎ XA TRUNG QUỐC HƠN 100 BẬC TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TỰ DO BÁO CHÍ....Mục Điểm tin Thế giới ngày 18/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Đài Loan bỏ xa Trung Quốc hơn 100 bậc trên bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Đài Loan vẫn duy trì được vị trí thứ 42/180 trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, mới được công bố hôm nay, Thứ Năm (18/4), bởi tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), theo Taiwan News. Từ năm 2013-2018, Đài Loan liên tục đứng đầu châu Á trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí, nhưng năm nay đã bị Hàn Quốc vượt qua khi nước này vượt lên từ vị trí từ thứ 43 vào năm ngoái lên vị trí thứ 41 vào năm nay.
Tháng 3 và đầu tháng 4/2019, giới quan sát chứng kiến hai chuyển đổi về quân sự đáng chú ý tại Đông Á. Một mặt, Mỹ ngừng tập trận lớn thường niên với Hàn Quốc, mặt khác tập trận với Philippines tại Biển Đông được tăng cường. Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng Washington hòa hoãn với Kim Jong Un để rảnh tay đối phó với nguy cơ bành trướng của Trung Quốc ? Xin giới thiệu phần tổng hợp nhận định của một số nhà quan sát. Hai thay đổi đáng chú ý về quân sự nói trên cụ thể ra sao ?
Hôm qua, 16/04/2019, chuyến bay đầu tiên chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Caracas. Hàng cứu trợ do Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela phụ trách phân phối chủ yếu bao gồm thuốc men và máy phát điện. Khoảng 650.000 người là đối tượng của đợt trợ giúp này...../Trung Quốc mở rộng ‘công nghệ giám sát’ người Duy Ngô Nhĩ trên toàn lãnh thổ
Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
PARIS (AP) — Không chỉ đơn giản là một thánh đường mang tính biểu tượng và là một viên ngọc quý của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà là một kho báu chứa đựng những bảo vật vô giá và không thể thay thế có giá trị tôn giáo, nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử và kiến trúc hết sức to lớn.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. nói nước ông có thể quay sang nhờ cậy Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất của mình, nếu xảy ra một “hành động xâm lược rõ rệt” ở Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, ông Locsin dường như muốn nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 3 vừa rồi, đảm bảo Washington sẽ hỗ trợ Manila nếu có bất kỳ “cuộc tấn công vũ trang” nào nhắm vào vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Trang Inquirer trích lời ông Locsin nói trên CNN hôm 16/3: “Chúng tôi có thể quay sang nhờ cậy nhiều hơn vào đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi.”
Bảo Trợ