Nga áp dụng chiến thuật mới để phá bầu cử Mỹ

07 Tháng Mười Một 20181:21 SA(Xem: 124)
  • Tác giả :

Tình báo Nga được cho là phối hợp chặt chẽ với chính phủ đã ra sức phát tán nội dung chia rẽ và quảng bá các chủ đề cực đoan trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, và đang tìm cách giấu kín mọi vết tích, Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra chính phủ, các viện nghiên cứu và công ty bảo mật cho biết hôm 6/11.

Cử tri đi bỏ phiếu ở bang Virginia, Mỹ, vào ngày 6/11/2018.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về việc phát tán thông tin trên Facebook, Twitter, Reddit và các nền tảng khác cho biết các chiến thuật mới và khéo léo đã giúp phát tán thông tin phá hoại bầu cử tránh được kiểm duyệt của các công ty truyền thông xã hội lớn và tránh sự giám sát của chính phủ.

“Người Nga chắc chắn không để yên”, Reuters dẫn lời ông Graham Brookie, giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu về điều tra kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương nói. “Họ cải biến theo thời gian để đối phó với việc Mỹ tăng cường tập trung vào các hoạt động gây ảnh hưởng bầu cử”.

Các cơ quan công lực và tình báo Mỹ cho biết Nga đã sử dụng thông tin đánh lạc hướng và các chiến thuật khác để hỗ trợ cho chiến dịch năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Chính phủ Nga đã bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hôm 6/11, ngày người dân Mỹ đi bầu cử giữa kỳ, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối bình luận về cáo buộc can thiệp hơn nữa vào cuộc tranh cử sắp tới và bầu cử giữa kỳ.

“Chúng tôi không thể phản ứng với một số những nhà phân tích an ninh mạng mơ hồ, bởi vì chúng tôi không biết họ là ai và liệu họ có hiểu biết gì về an ninh mạng hay không”, Reuters dẫn lời ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Theo ông Peskov, Moscow dự kiến sẽ không có sự cải thiện đáng kể trong mối quan hệ căng thẳng với Washington sau cuộc bỏ phiếu.

Một dấu hiệu rõ ràng về quyết tâm của Nga trong việc tiếp tục quấy rối chính trị của Mỹ được đưa ra trong những cáo buộc không được tiết lộ hồi tháng trước đối với một phụ nữ Nga, người từng làm kế toán tại một công ty ở St. Petersburg có tên là Cơ quan Nghiên cứu Internet.

Sau khi chi 12 triệu đôla cho dự án gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ thông qua truyền thông xã hội hồi năm 2016, công ty này đã chi 12,2 triệu đôla cho năm ngoái và sau đó đề xuất chi 10 triệu đôla chỉ trong nửa đầu năm 2018, Reuters trích dẫn hồ sơ tòa án.

Bản cáo trạng còn cho biết Cơ quan Nghiên cứu Internet đã sử dụng các tài khoản truyền thông xã hội giả để đăng lên cả hai mặt của các vấn đề mang tính chính trị như phân biệt chủng tộc, kiểm soát súng và vấn đề nhập cư. Các hướng dẫn được đưa ra một cách chi tiết, nhẹ nhàng để chế nhạo các chính trị gia cụ thể trong một chu kỳ tin tức cụ thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong trường hợp các mục tiêu của việc truyền bá nội dung chia rẽ vẫn giữ nguyên, thì các phương pháp được phát triển theo nhiều cách.

Chẳng hạn, mọi người ít tin vào những câu chuyện hư cấu hoàn toàn. Người ta nhạy cảm trong việc tìm đến những câu chuyện hoàn toàn sai lệch, và Facebook cũng sử dụng các bộ kiểm tra thực tế bên ngoài để ít nhất giảm tốc độ lan truyền của chúng trên các trang của mình.

“Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về tin giả và mọi người ngày càng hiểu rõ hơn về nó. Vì vậy, nó trở nên kém hiệu quả hơn về chiến thuật”, Priscilla Moriuchi, cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia và hiện đang là nhà phân tích tại công ty bảo mật mạng Recorded Future nói.

Thay vào đó, các tài khoản của Nga dùng cách khuếch đại các câu chuyện và “meme” trên internet mà ban đầu đến từ cánh cựu hữu hay cực tả Mỹ. Các bài đăng như vậy có vẻ chân thực hơn, khó xác định được là từ nước ngoài và dễ đưa ra hơn là các câu chuyện tự tạo.

Renee DiResta, giám đốc nghiên cứu tại công ty bảo mật New Knowledge, cho biết công ty của bà đã biên soạn một danh sách các tài khoản bị nghi ngờ của Nga trên Facebook và Twitter tương tự như những tài khoản đã bị đình chỉ sau chiến dịch năm 2016.

Bà Brookie nói rằng trong khi các tài khoản của Nga có thể nhảy vào một chủ đề nóng, thì hiệu quả thường đến bằng cách đưa ra các vấn đề liên quan.

Tuy vậy, điều đó không cần thiết khi chủ đề chính đủ sức chia rẽ.

Chẳng hạn, ý tưởng về “Blexit” là một lời kêu gọi người da đen thoát khỏi Đảng Dân chủ. Theo Daily Beast, ý tưởng này đã có được 250.000 tweet với Blexit hashtag trong 15 giờ bùng nổ vào tuần trước, và phát hiện 40.000 trong số đó đến từ tài khoản mà trước đó đã tham gia vào các chiến dịch thông tin của Nga.

Các chiến thuật mới khác được cho là phức tạp hơn.

Trong bản cáo trạng hồi tháng 10 và một hoạt động trước đó mà Facebook phát hiện cho thấy những kẻ chủ mưu sử dụng dịch vụ Messenger của Facebook để dụ người khác mua quảng cáo cho họ và tuyển dụng những người cực đoan ở Mỹ để cổ xúy cho các cuộc biểu tình trong thế giới thực.

Những động thái này cho phép người Nga tránh được các hệ thống phát hiện được tăng cường và hòa nhập vào đám đông.

“Họ đang dụ dỗ người Mỹ vào các nội dung chia rẽ và cay độc hơn”, chuyên gia Brookie nói.

“Bất kỳ giải pháp nào đưa ra cũng cần phải tập trung vào việc đặt nền tảng chính trị của chúng ta dựa trên thực tế, trước tiên và trên hết, và tập trung vào những điều đã giúp đất nước chúng ta gần nhau hơn”.
Theo VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ