Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

06 Tháng Mười Một 20183:56 SA(Xem: 92)

Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

blank
Hình ảnh cho thấy khu trục hạm Trung Quốc chận đầu và đe dọa khu trục hạm USS Decatur của Mỹ hồi cuối Tháng Chín, 2018 gần đảo nhân tạo Ga-ven thuộc Trường Sa. (Hình: Internet)

HONGKONG 5-2018 (NV) – Bộ quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Hai 5 Tháng Mười Một, 2018 bắn tiếng, chính phủ của họ “sẽ cứu xét” cho chiến hạm Mỹ đến đảo Thái Bình trong quần đảo Trường Sa nếu phù hợp lợi ích Đài Loan.

Đảo Thái Bình hay Ba Bình là đảo thiên nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa hiện đang do Đài Loan chiếm giữ và Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền. Trên đó đã được xây dựng phi trường và cảng biển, những năm gần đây được tân trang, mở rộng.

Theo một viên chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan được tường thuật trên tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, Đài Loan “sẽ cứu xét” đề nghị của Hải quân Mỹ nếu Hoa Thịnh Đốn yêu cầu được dùng đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa cho mục tiêu an ninh khu vực. Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan trả lời chất vấn một loạt những câu hỏi giả định từ một thành viên nghị viện đảo quốc tại Đài Bắc.

Bộ trưởng Yen De-fa nói với nghị viên Johnny Chiang thuộc đảng Quốc Dân Đảng rằng Đài loan có thể cho chiến hạm Mỹ đậu ở đảo Thái Bình cho các hoạt động nhân đạo, theo SCMP.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc luôn luôn nhăm nhe dùng võ lực “thu hồi” trong khi chính phủ đảo quốc này muốn tuyên bố độc lập nhưng không khỏi sợ hãi sức mạnh quân sự của Hoa Lục. Nếu không có cái dù của Hoa Thịnh Đốn, Đài Loan khó tồn tại.

Cả Bắc Kinh cũng như Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với toàn thể quần đảo Trường Sa tương tự như Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan chỉ chiếm đóng có đảo Thái Bình và một vài bãi đá ngầm lân cận, trong khi Bắc Kinh chỉ cướp một số bãi đá ngầm của Việt Nam sau trận bắn giết hồi năm 1988 tại bãi đá ngầm Gạc Ma.

“Nếu (lời yêu cầu của Mỹ) dựa trên những nhu cầu an ninh ảnh hưởng đến khu vực, chúng tôi sẽ cứu xét”. Lời ông Yen được dẫn lại trên SCMP. “Điều này phải phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Cuộc chất vấn bộ trưởng quốc phòng Đài Loan diễn ra sau nhiều tin tức căng thẳng trên Biển Đông. Cuối Tháng 9, khu trục hạm Mỹ USS Decatur bị một khu trục hạm Trung Quốc chận đường khi thực hiện chuyến tuần tra hải hành bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Ga-ven, một trong 7 bãi đá ngầm Trung Quốc cướp của Việt Nam rồi bồi đắp, biến thành các căn cứ quân sự qui mô tối tân và khổng lồ trên biển.

Vào khoảng thời gian này, TQLC Mỹ tập trận bắn đạn thật và cho pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông, không ngoài mục đích nhắc nhở cho Bắc Kinh biết khả năng quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Hôm Thứ Hai, một đoạn âm thanh mới được phổ biến trên mạng của tờ SCMP mà báo này nói do Bộ Quốc phòng Anh quốc cung cấp, cho người ta biết thêm chi tiết về biến cố xảy ra ngày 30 Tháng Chín, 2018 giữa chiếc khu trục hạm USS Decatur và chiếc khu trục hạm Trung Quốc. Người ta nghe thấy lời đe dọa qua hệ thống truyền tin từ chiến hạm Trung Quốc lớp Lữ Dương 52C nói tàu Mỹ sẽ “lãnh hậu quả” nếu không đổi hướng.

Video clip phổ biến trên mạng cho thấy chiến hạm Trung Quốc chặn đầu và chỉ cách chiến hạm Mỹ khoảng 45 bộ, nếu không đổi hướng sẽ có va chạm.

Sau những vụ vừa kể, người ta thấy chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bộ chỉ huy của hạm đội Nam hải tại Quảng Đông thúc giục lực lượng của họ “chuẩn bị” chiến tranh. Trong khi đó thì phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh cáo nước Mỹ không để bị dọa nạt.

Nay Đài Loan bắn tiếng cho Mỹ sử dụng đảo Thái Bình có thể làm Bắc Kinh thêm tức giận. (TN)
Nguoi-viet.com


Điểm tin thế giới 5/11: Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan, Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan bằng truyền thông

Trung Quốc có “nhà máy troll” chuyên đào tạo cách thức truyền thông và thiết lập hàng loạt các tài khoản trên Weibo, Facebook, YouTube, Twitter, cùng các nền tảng truyền thông xã hội khác để thực hiện chiến dịch “tấn công nhận thức” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 24/11 của Đài Loan, theo Taiwan News.

Tờ Liberty Times hôm Chủ nhật (4/11) đưa tin, vào cuối năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã thành lập một “Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược”, có nhiệm vụ làm tình báo, trinh sát kỹ thuật, tấn công và phòng thủ trên mạng, v.v.

Một người thạo tin nói với Liberty Times, Quân đội Trung Quốc có khoảng 300.000 “chiến sĩ mạng” phục vụ trong đơn vị này, trong khi có hơn 2 triệu người được cho là thành viên của “nhóm 50 cen”, những người nhận 50 cen tiền công cho một bài viết ủng hộ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

blank
Quân đội Trung Quốc có tới 300.000 binh sĩ mạng. (Ảnh: Youtube)

Trung Quốc cam kết giảm thuế và mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (5/11) tuyên bố, Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu và mở rộng thị trường, theo BBC.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ tăng tốc quá trình mở cửa ngành giáo dục, viễn thông và văn hóa, bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi của các công ty nước ngoài và tăng cường trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đây có lẽ là một động thái xuống thang của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh “đang rất muốn có một thoả thuận thương mại”.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Bộ trưởng quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hoa Kỳ khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nói rằng Teheran sẽ phải đối phó với một “đòn đau”, theo AP.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm thứ Hai (5/11), ông Lieberman nêu quan điểm rằng quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump “là sự thay đổi mà Trung Đông đang chờ đợi”.

Hoa Kỳ chính thức áp các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” đối với Teheran bắt đầu từ ngày 5/11, phản ứng trước lệnh trừng phạt này, hàng ngàn ngừời Iran đã đổ ra đường để biểu tình phản đối Hoa Kỳ và tụng kinh “cái chết cho nước Mỹ”.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Israel. (Ảnh: The Times of Israel)

Taliban tấn công, 13 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan thông tin, lực lượng Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát ở phía đông tỉnh Ghazni, giết chết ít nhất 13 binh lính và cảnh sát, theo AP.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Ghazni, cho hay, 7 binh sĩ và 6 cảnh sát đã bị giết, 4 binh sĩ khác bị thương sau cuộc tấn công của Taliban vào sáng ngày thứ Hai (5/11) ở trạm kiểm soát thuộc quận Khogyani.

Ông Noori thông tin thêm rằng 6 tay súng hồi giáo cực đoan đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ kéo dài 3 giờ giữa các lực lượng vũ trang Afghanistan.

blank
Các tay sung Taliban. (Ảnh: specialoperations)

Tổng thống Moon không chắc lãnh đạo Kim sẽ thăm Seoul trong năm nay

Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, nói với các lãnh đạo quốc hội hôm thứ Hai (5/11) rằng ông không chắc chắn việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Seoul trong năm nay, vì chuyến thăm của ông Kim phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Yonhap.

blankMặc dù vậy, ông Moon cũng cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch theo giả định rằng nó sẽ diễn ra trong năm nay”.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, ông Kim đã hứa với ông Moon sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Time)

Đại Kỷ Nguyên News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ