Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

06 Tháng Mười Một 20183:56 SA(Xem: 82)

Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

blank
Hình ảnh cho thấy khu trục hạm Trung Quốc chận đầu và đe dọa khu trục hạm USS Decatur của Mỹ hồi cuối Tháng Chín, 2018 gần đảo nhân tạo Ga-ven thuộc Trường Sa. (Hình: Internet)

HONGKONG 5-2018 (NV) – Bộ quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Hai 5 Tháng Mười Một, 2018 bắn tiếng, chính phủ của họ “sẽ cứu xét” cho chiến hạm Mỹ đến đảo Thái Bình trong quần đảo Trường Sa nếu phù hợp lợi ích Đài Loan.

Đảo Thái Bình hay Ba Bình là đảo thiên nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa hiện đang do Đài Loan chiếm giữ và Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền. Trên đó đã được xây dựng phi trường và cảng biển, những năm gần đây được tân trang, mở rộng.

Theo một viên chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan được tường thuật trên tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, Đài Loan “sẽ cứu xét” đề nghị của Hải quân Mỹ nếu Hoa Thịnh Đốn yêu cầu được dùng đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa cho mục tiêu an ninh khu vực. Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan trả lời chất vấn một loạt những câu hỏi giả định từ một thành viên nghị viện đảo quốc tại Đài Bắc.

Bộ trưởng Yen De-fa nói với nghị viên Johnny Chiang thuộc đảng Quốc Dân Đảng rằng Đài loan có thể cho chiến hạm Mỹ đậu ở đảo Thái Bình cho các hoạt động nhân đạo, theo SCMP.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc luôn luôn nhăm nhe dùng võ lực “thu hồi” trong khi chính phủ đảo quốc này muốn tuyên bố độc lập nhưng không khỏi sợ hãi sức mạnh quân sự của Hoa Lục. Nếu không có cái dù của Hoa Thịnh Đốn, Đài Loan khó tồn tại.

Cả Bắc Kinh cũng như Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với toàn thể quần đảo Trường Sa tương tự như Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan chỉ chiếm đóng có đảo Thái Bình và một vài bãi đá ngầm lân cận, trong khi Bắc Kinh chỉ cướp một số bãi đá ngầm của Việt Nam sau trận bắn giết hồi năm 1988 tại bãi đá ngầm Gạc Ma.

“Nếu (lời yêu cầu của Mỹ) dựa trên những nhu cầu an ninh ảnh hưởng đến khu vực, chúng tôi sẽ cứu xét”. Lời ông Yen được dẫn lại trên SCMP. “Điều này phải phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Cuộc chất vấn bộ trưởng quốc phòng Đài Loan diễn ra sau nhiều tin tức căng thẳng trên Biển Đông. Cuối Tháng 9, khu trục hạm Mỹ USS Decatur bị một khu trục hạm Trung Quốc chận đường khi thực hiện chuyến tuần tra hải hành bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Ga-ven, một trong 7 bãi đá ngầm Trung Quốc cướp của Việt Nam rồi bồi đắp, biến thành các căn cứ quân sự qui mô tối tân và khổng lồ trên biển.

Vào khoảng thời gian này, TQLC Mỹ tập trận bắn đạn thật và cho pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông, không ngoài mục đích nhắc nhở cho Bắc Kinh biết khả năng quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Hôm Thứ Hai, một đoạn âm thanh mới được phổ biến trên mạng của tờ SCMP mà báo này nói do Bộ Quốc phòng Anh quốc cung cấp, cho người ta biết thêm chi tiết về biến cố xảy ra ngày 30 Tháng Chín, 2018 giữa chiếc khu trục hạm USS Decatur và chiếc khu trục hạm Trung Quốc. Người ta nghe thấy lời đe dọa qua hệ thống truyền tin từ chiến hạm Trung Quốc lớp Lữ Dương 52C nói tàu Mỹ sẽ “lãnh hậu quả” nếu không đổi hướng.

Video clip phổ biến trên mạng cho thấy chiến hạm Trung Quốc chặn đầu và chỉ cách chiến hạm Mỹ khoảng 45 bộ, nếu không đổi hướng sẽ có va chạm.

Sau những vụ vừa kể, người ta thấy chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bộ chỉ huy của hạm đội Nam hải tại Quảng Đông thúc giục lực lượng của họ “chuẩn bị” chiến tranh. Trong khi đó thì phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh cáo nước Mỹ không để bị dọa nạt.

Nay Đài Loan bắn tiếng cho Mỹ sử dụng đảo Thái Bình có thể làm Bắc Kinh thêm tức giận. (TN)
Nguoi-viet.com


Điểm tin thế giới 5/11: Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan, Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan bằng truyền thông

Trung Quốc có “nhà máy troll” chuyên đào tạo cách thức truyền thông và thiết lập hàng loạt các tài khoản trên Weibo, Facebook, YouTube, Twitter, cùng các nền tảng truyền thông xã hội khác để thực hiện chiến dịch “tấn công nhận thức” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 24/11 của Đài Loan, theo Taiwan News.

Tờ Liberty Times hôm Chủ nhật (4/11) đưa tin, vào cuối năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã thành lập một “Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược”, có nhiệm vụ làm tình báo, trinh sát kỹ thuật, tấn công và phòng thủ trên mạng, v.v.

Một người thạo tin nói với Liberty Times, Quân đội Trung Quốc có khoảng 300.000 “chiến sĩ mạng” phục vụ trong đơn vị này, trong khi có hơn 2 triệu người được cho là thành viên của “nhóm 50 cen”, những người nhận 50 cen tiền công cho một bài viết ủng hộ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

blank
Quân đội Trung Quốc có tới 300.000 binh sĩ mạng. (Ảnh: Youtube)

Trung Quốc cam kết giảm thuế và mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (5/11) tuyên bố, Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu và mở rộng thị trường, theo BBC.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ tăng tốc quá trình mở cửa ngành giáo dục, viễn thông và văn hóa, bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi của các công ty nước ngoài và tăng cường trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đây có lẽ là một động thái xuống thang của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh “đang rất muốn có một thoả thuận thương mại”.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Bộ trưởng quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hoa Kỳ khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nói rằng Teheran sẽ phải đối phó với một “đòn đau”, theo AP.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm thứ Hai (5/11), ông Lieberman nêu quan điểm rằng quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump “là sự thay đổi mà Trung Đông đang chờ đợi”.

Hoa Kỳ chính thức áp các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” đối với Teheran bắt đầu từ ngày 5/11, phản ứng trước lệnh trừng phạt này, hàng ngàn ngừời Iran đã đổ ra đường để biểu tình phản đối Hoa Kỳ và tụng kinh “cái chết cho nước Mỹ”.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Israel. (Ảnh: The Times of Israel)

Taliban tấn công, 13 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan thông tin, lực lượng Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát ở phía đông tỉnh Ghazni, giết chết ít nhất 13 binh lính và cảnh sát, theo AP.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Ghazni, cho hay, 7 binh sĩ và 6 cảnh sát đã bị giết, 4 binh sĩ khác bị thương sau cuộc tấn công của Taliban vào sáng ngày thứ Hai (5/11) ở trạm kiểm soát thuộc quận Khogyani.

Ông Noori thông tin thêm rằng 6 tay súng hồi giáo cực đoan đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ kéo dài 3 giờ giữa các lực lượng vũ trang Afghanistan.

blank
Các tay sung Taliban. (Ảnh: specialoperations)

Tổng thống Moon không chắc lãnh đạo Kim sẽ thăm Seoul trong năm nay

Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, nói với các lãnh đạo quốc hội hôm thứ Hai (5/11) rằng ông không chắc chắn việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Seoul trong năm nay, vì chuyến thăm của ông Kim phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Yonhap.

blankMặc dù vậy, ông Moon cũng cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch theo giả định rằng nó sẽ diễn ra trong năm nay”.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, ông Kim đã hứa với ông Moon sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Time)

Đại Kỷ Nguyên News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ