Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

06 Tháng Mười Một 20183:56 SA(Xem: 60)

Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

blank
Hình ảnh cho thấy khu trục hạm Trung Quốc chận đầu và đe dọa khu trục hạm USS Decatur của Mỹ hồi cuối Tháng Chín, 2018 gần đảo nhân tạo Ga-ven thuộc Trường Sa. (Hình: Internet)

HONGKONG 5-2018 (NV) – Bộ quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Hai 5 Tháng Mười Một, 2018 bắn tiếng, chính phủ của họ “sẽ cứu xét” cho chiến hạm Mỹ đến đảo Thái Bình trong quần đảo Trường Sa nếu phù hợp lợi ích Đài Loan.

Đảo Thái Bình hay Ba Bình là đảo thiên nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa hiện đang do Đài Loan chiếm giữ và Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền. Trên đó đã được xây dựng phi trường và cảng biển, những năm gần đây được tân trang, mở rộng.

Theo một viên chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan được tường thuật trên tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, Đài Loan “sẽ cứu xét” đề nghị của Hải quân Mỹ nếu Hoa Thịnh Đốn yêu cầu được dùng đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa cho mục tiêu an ninh khu vực. Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan trả lời chất vấn một loạt những câu hỏi giả định từ một thành viên nghị viện đảo quốc tại Đài Bắc.

Bộ trưởng Yen De-fa nói với nghị viên Johnny Chiang thuộc đảng Quốc Dân Đảng rằng Đài loan có thể cho chiến hạm Mỹ đậu ở đảo Thái Bình cho các hoạt động nhân đạo, theo SCMP.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc luôn luôn nhăm nhe dùng võ lực “thu hồi” trong khi chính phủ đảo quốc này muốn tuyên bố độc lập nhưng không khỏi sợ hãi sức mạnh quân sự của Hoa Lục. Nếu không có cái dù của Hoa Thịnh Đốn, Đài Loan khó tồn tại.

Cả Bắc Kinh cũng như Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với toàn thể quần đảo Trường Sa tương tự như Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan chỉ chiếm đóng có đảo Thái Bình và một vài bãi đá ngầm lân cận, trong khi Bắc Kinh chỉ cướp một số bãi đá ngầm của Việt Nam sau trận bắn giết hồi năm 1988 tại bãi đá ngầm Gạc Ma.

“Nếu (lời yêu cầu của Mỹ) dựa trên những nhu cầu an ninh ảnh hưởng đến khu vực, chúng tôi sẽ cứu xét”. Lời ông Yen được dẫn lại trên SCMP. “Điều này phải phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Cuộc chất vấn bộ trưởng quốc phòng Đài Loan diễn ra sau nhiều tin tức căng thẳng trên Biển Đông. Cuối Tháng 9, khu trục hạm Mỹ USS Decatur bị một khu trục hạm Trung Quốc chận đường khi thực hiện chuyến tuần tra hải hành bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Ga-ven, một trong 7 bãi đá ngầm Trung Quốc cướp của Việt Nam rồi bồi đắp, biến thành các căn cứ quân sự qui mô tối tân và khổng lồ trên biển.

Vào khoảng thời gian này, TQLC Mỹ tập trận bắn đạn thật và cho pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông, không ngoài mục đích nhắc nhở cho Bắc Kinh biết khả năng quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Hôm Thứ Hai, một đoạn âm thanh mới được phổ biến trên mạng của tờ SCMP mà báo này nói do Bộ Quốc phòng Anh quốc cung cấp, cho người ta biết thêm chi tiết về biến cố xảy ra ngày 30 Tháng Chín, 2018 giữa chiếc khu trục hạm USS Decatur và chiếc khu trục hạm Trung Quốc. Người ta nghe thấy lời đe dọa qua hệ thống truyền tin từ chiến hạm Trung Quốc lớp Lữ Dương 52C nói tàu Mỹ sẽ “lãnh hậu quả” nếu không đổi hướng.

Video clip phổ biến trên mạng cho thấy chiến hạm Trung Quốc chặn đầu và chỉ cách chiến hạm Mỹ khoảng 45 bộ, nếu không đổi hướng sẽ có va chạm.

Sau những vụ vừa kể, người ta thấy chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bộ chỉ huy của hạm đội Nam hải tại Quảng Đông thúc giục lực lượng của họ “chuẩn bị” chiến tranh. Trong khi đó thì phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh cáo nước Mỹ không để bị dọa nạt.

Nay Đài Loan bắn tiếng cho Mỹ sử dụng đảo Thái Bình có thể làm Bắc Kinh thêm tức giận. (TN)
Nguoi-viet.com


Điểm tin thế giới 5/11: Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan, Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan bằng truyền thông

Trung Quốc có “nhà máy troll” chuyên đào tạo cách thức truyền thông và thiết lập hàng loạt các tài khoản trên Weibo, Facebook, YouTube, Twitter, cùng các nền tảng truyền thông xã hội khác để thực hiện chiến dịch “tấn công nhận thức” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 24/11 của Đài Loan, theo Taiwan News.

Tờ Liberty Times hôm Chủ nhật (4/11) đưa tin, vào cuối năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã thành lập một “Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược”, có nhiệm vụ làm tình báo, trinh sát kỹ thuật, tấn công và phòng thủ trên mạng, v.v.

Một người thạo tin nói với Liberty Times, Quân đội Trung Quốc có khoảng 300.000 “chiến sĩ mạng” phục vụ trong đơn vị này, trong khi có hơn 2 triệu người được cho là thành viên của “nhóm 50 cen”, những người nhận 50 cen tiền công cho một bài viết ủng hộ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

blank
Quân đội Trung Quốc có tới 300.000 binh sĩ mạng. (Ảnh: Youtube)

Trung Quốc cam kết giảm thuế và mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (5/11) tuyên bố, Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu và mở rộng thị trường, theo BBC.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ tăng tốc quá trình mở cửa ngành giáo dục, viễn thông và văn hóa, bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi của các công ty nước ngoài và tăng cường trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đây có lẽ là một động thái xuống thang của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh “đang rất muốn có một thoả thuận thương mại”.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Bộ trưởng quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hoa Kỳ khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nói rằng Teheran sẽ phải đối phó với một “đòn đau”, theo AP.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm thứ Hai (5/11), ông Lieberman nêu quan điểm rằng quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump “là sự thay đổi mà Trung Đông đang chờ đợi”.

Hoa Kỳ chính thức áp các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” đối với Teheran bắt đầu từ ngày 5/11, phản ứng trước lệnh trừng phạt này, hàng ngàn ngừời Iran đã đổ ra đường để biểu tình phản đối Hoa Kỳ và tụng kinh “cái chết cho nước Mỹ”.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Israel. (Ảnh: The Times of Israel)

Taliban tấn công, 13 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan thông tin, lực lượng Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát ở phía đông tỉnh Ghazni, giết chết ít nhất 13 binh lính và cảnh sát, theo AP.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Ghazni, cho hay, 7 binh sĩ và 6 cảnh sát đã bị giết, 4 binh sĩ khác bị thương sau cuộc tấn công của Taliban vào sáng ngày thứ Hai (5/11) ở trạm kiểm soát thuộc quận Khogyani.

Ông Noori thông tin thêm rằng 6 tay súng hồi giáo cực đoan đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ kéo dài 3 giờ giữa các lực lượng vũ trang Afghanistan.

blank
Các tay sung Taliban. (Ảnh: specialoperations)

Tổng thống Moon không chắc lãnh đạo Kim sẽ thăm Seoul trong năm nay

Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, nói với các lãnh đạo quốc hội hôm thứ Hai (5/11) rằng ông không chắc chắn việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Seoul trong năm nay, vì chuyến thăm của ông Kim phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Yonhap.

blankMặc dù vậy, ông Moon cũng cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch theo giả định rằng nó sẽ diễn ra trong năm nay”.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, ông Kim đã hứa với ông Moon sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Time)

Đại Kỷ Nguyên News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến công du đến Philippines vào hôm nay (20/11) khi mối quan hệ hai nước dần ấm lên sau nhiều năm căng thẳng ở Biển Đông. Chuyến đi đến Philippines trong 2 ngày (20-21/11) đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tại quốc gia này trong 13 năm qua, theo SCMP. Philippines cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến ngoại giao ở Thái Bình Dương của ông Tập, đó là một phần trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này, SCMP cho biết.
Trước những lo ngại về rò rỉ tin tức nội bộ trong “trại cải tạo”, ĐCSTQ đã liên tục di chuyển những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo tập trung từ miền Nam ra miền Bắc Tân Cương, BL Daily tổng hợp đưa tin. Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác bao gồm Canada, Pháp và Đức đã cùng nhau kêu gọi ĐCSTQ đóng các trại cải tạo tập trung ở Tân Cương. Tuy nhiên, gần đây các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột nhiên đồng loạt công bố, lớp người đầu tiên trong Trại cải tạo Tân Cương đã “tốt nghiệp”, thậm chí còn tổ chức đám cưới, động thái này đặc biệt thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế, theo Banned Book.
Phụ trang kinh tế của Le Figaro hôm nay20/11/2018 cho biết « Châu Âu nay đã bảo vệ tốt hơn vốn quý công nghiệp của mình trước một Bắc Kinh háu ăn ». Hôm nay các nước châu Âu bàn bạc về cơ chế giám sát đầu tư nước ngoài trong những lãnh vực chiến lược. Dân biểu Franck Proust phụ trách hồ sơ này tại Nghị viện Châu Âu khẳng định : « Châu Âu không còn ngây thơ nữa ! ». Hệ thống trao đổi thông tin giữa các nước thành viên là bước khởi đầu để châu Âu đối phó với làn sóng đầu tư ồ ạt từ Bắc Kinh.
Phát biểu tại Hồng Kông ngày 19/11/2018, một quan chức ngoại giao Mỹ một lần nữa đã nhắc lại rằng Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề Biển Đông và Đài Loan, cho dù Mỹ vẫn mong muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại song phương và đa phương.
Cựu Tổng thống Maldives, ông Abdulla Yameen đã bay tới Bắc Kinh năm 2017 để ký Thỏa thuận Thương mại Tự do với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Chính phủ Maldives đang xem xét rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC. "Thỏa thuận thương mại tự do này rất một chiều ... những con số không phù hợp", cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC.
Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này. “Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, một nghị sỹ của Nghị viện Đan Mạch, và một phát ngôn viên điểm tin của Philippines có điểm gì chung? Tất cả họ đều bị áp dụng sai các Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook. [1] Nhưng không giống như những người dùng thông thường khác, các cá nhân và tổ chức này đã được giới truyền thông chú ý tới, nhờ đó họ có thể tiếp cận với các nhân viên Facebook.
Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc trong tiến trình gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, vào thập niên 1990, công khai phê phán chiến lược của Bắc Kinh trong cuộc đọ sức với Mỹ hiện nay. Sự kiện này cho thấy có sự chia rẽ, bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc. Theo AFP, trong cuộc hội thảo do tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) tổ chức tại Bắc Kinh ngày thứ Hai 19/11/2018, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Long Vĩnh Đồ (Long Yong Tu) cho rằng Bắc Kinh đã sai lầm khi « tấn công vào ngành xuất khẩu nông phẩm của Mỹ » để trả đũa các biện pháp áp thuế của Washington.
Lần đầu tiên trong lịch sử APEC, các nhà lãnh đạo 21 quốc gia và nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong ngày bế mạc hôm nay 18/11/2018 không ra được thông cáo chung. Hội nghị thượng đỉnh tại Papua New Guinea năm nay được đánh dấu bởi sự đối đầu trực diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong bối cảnh tranh giành ảnh hưởng tại khu vực. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết : « Các nhà lãnh đạo quyết định, thay vì ra bản tuyên bố chung như truyền thống, đã giao cho nước chủ nhà Papua New Guinea thay mặt tất cả các thành viên đưa ra một bản tuyên bố sau đó ».
Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC chính thức mở ra vào hôm nay, 17/11/2018 tại Port Moresby, thủ đô đảo quốc Papua New Guinea, Mỹ và Trung Quốc đã đấu khẩu kịch liệt, gần như trên mọi lãnh vực, từ thương mại, đầu tư cho đến an ninh khu vực. Bất đồng nghiêm trọng này dự báo nhiều khó khăn cho việc đạt được đồng thuận nhân Thượng Đỉnh APEC 2018 sẽ bế mạc vào ngày mai, 18/11.
Một hôm sau khi chỉ trích đích danh Trung Quốc về những hành vi bành trướng và quân sự hóa Biển Đông, phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 16/11/2018 tiếp tục công kích ý đồ của Bắc Kinh muốn chiếm trọn vùng biển Đông Nam Á. Ông Pence tuyên bố, vùng Biển Đông không thuộc quyền sở hữu riêng của bất kỳ nước nào. Phát biểu với thủ tướng Singpore Lý Hiển Long trong khuôn khổ một chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Nam Á này, phó tổng thống Mỹ đã nói nguyên văn như sau : « Biển Đông không thuộc về bất kỳ một quốc gia duy nhất nào và quý vị có thể chắc chắn rằng : Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai tàu thuyền và máy bay đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và lợi ích của Mỹ đòi hỏi ».
Bảo Trợ