Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

06 Tháng Mười Một 20183:56 SA(Xem: 123)

Đài Loan bắn tiếng cho chiến hạm Mỹ ghé đảo Thái Bình ở Trường Sa

blank
Hình ảnh cho thấy khu trục hạm Trung Quốc chận đầu và đe dọa khu trục hạm USS Decatur của Mỹ hồi cuối Tháng Chín, 2018 gần đảo nhân tạo Ga-ven thuộc Trường Sa. (Hình: Internet)

HONGKONG 5-2018 (NV) – Bộ quốc phòng Đài Loan hôm Thứ Hai 5 Tháng Mười Một, 2018 bắn tiếng, chính phủ của họ “sẽ cứu xét” cho chiến hạm Mỹ đến đảo Thái Bình trong quần đảo Trường Sa nếu phù hợp lợi ích Đài Loan.

Đảo Thái Bình hay Ba Bình là đảo thiên nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa hiện đang do Đài Loan chiếm giữ và Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền. Trên đó đã được xây dựng phi trường và cảng biển, những năm gần đây được tân trang, mở rộng.

Theo một viên chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan được tường thuật trên tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, Đài Loan “sẽ cứu xét” đề nghị của Hải quân Mỹ nếu Hoa Thịnh Đốn yêu cầu được dùng đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa cho mục tiêu an ninh khu vực. Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan trả lời chất vấn một loạt những câu hỏi giả định từ một thành viên nghị viện đảo quốc tại Đài Bắc.

Bộ trưởng Yen De-fa nói với nghị viên Johnny Chiang thuộc đảng Quốc Dân Đảng rằng Đài loan có thể cho chiến hạm Mỹ đậu ở đảo Thái Bình cho các hoạt động nhân đạo, theo SCMP.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc luôn luôn nhăm nhe dùng võ lực “thu hồi” trong khi chính phủ đảo quốc này muốn tuyên bố độc lập nhưng không khỏi sợ hãi sức mạnh quân sự của Hoa Lục. Nếu không có cái dù của Hoa Thịnh Đốn, Đài Loan khó tồn tại.

Cả Bắc Kinh cũng như Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với toàn thể quần đảo Trường Sa tương tự như Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan chỉ chiếm đóng có đảo Thái Bình và một vài bãi đá ngầm lân cận, trong khi Bắc Kinh chỉ cướp một số bãi đá ngầm của Việt Nam sau trận bắn giết hồi năm 1988 tại bãi đá ngầm Gạc Ma.

“Nếu (lời yêu cầu của Mỹ) dựa trên những nhu cầu an ninh ảnh hưởng đến khu vực, chúng tôi sẽ cứu xét”. Lời ông Yen được dẫn lại trên SCMP. “Điều này phải phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Cuộc chất vấn bộ trưởng quốc phòng Đài Loan diễn ra sau nhiều tin tức căng thẳng trên Biển Đông. Cuối Tháng 9, khu trục hạm Mỹ USS Decatur bị một khu trục hạm Trung Quốc chận đường khi thực hiện chuyến tuần tra hải hành bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Ga-ven, một trong 7 bãi đá ngầm Trung Quốc cướp của Việt Nam rồi bồi đắp, biến thành các căn cứ quân sự qui mô tối tân và khổng lồ trên biển.

Vào khoảng thời gian này, TQLC Mỹ tập trận bắn đạn thật và cho pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông, không ngoài mục đích nhắc nhở cho Bắc Kinh biết khả năng quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Hôm Thứ Hai, một đoạn âm thanh mới được phổ biến trên mạng của tờ SCMP mà báo này nói do Bộ Quốc phòng Anh quốc cung cấp, cho người ta biết thêm chi tiết về biến cố xảy ra ngày 30 Tháng Chín, 2018 giữa chiếc khu trục hạm USS Decatur và chiếc khu trục hạm Trung Quốc. Người ta nghe thấy lời đe dọa qua hệ thống truyền tin từ chiến hạm Trung Quốc lớp Lữ Dương 52C nói tàu Mỹ sẽ “lãnh hậu quả” nếu không đổi hướng.

Video clip phổ biến trên mạng cho thấy chiến hạm Trung Quốc chặn đầu và chỉ cách chiến hạm Mỹ khoảng 45 bộ, nếu không đổi hướng sẽ có va chạm.

Sau những vụ vừa kể, người ta thấy chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bộ chỉ huy của hạm đội Nam hải tại Quảng Đông thúc giục lực lượng của họ “chuẩn bị” chiến tranh. Trong khi đó thì phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh cáo nước Mỹ không để bị dọa nạt.

Nay Đài Loan bắn tiếng cho Mỹ sử dụng đảo Thái Bình có thể làm Bắc Kinh thêm tức giận. (TN)
Nguoi-viet.com


Điểm tin thế giới 5/11: Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan, Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc có “nhà máy troll” tấn công Đài Loan bằng truyền thông

Trung Quốc có “nhà máy troll” chuyên đào tạo cách thức truyền thông và thiết lập hàng loạt các tài khoản trên Weibo, Facebook, YouTube, Twitter, cùng các nền tảng truyền thông xã hội khác để thực hiện chiến dịch “tấn công nhận thức” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 24/11 của Đài Loan, theo Taiwan News.

Tờ Liberty Times hôm Chủ nhật (4/11) đưa tin, vào cuối năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã thành lập một “Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược”, có nhiệm vụ làm tình báo, trinh sát kỹ thuật, tấn công và phòng thủ trên mạng, v.v.

Một người thạo tin nói với Liberty Times, Quân đội Trung Quốc có khoảng 300.000 “chiến sĩ mạng” phục vụ trong đơn vị này, trong khi có hơn 2 triệu người được cho là thành viên của “nhóm 50 cen”, những người nhận 50 cen tiền công cho một bài viết ủng hộ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

blank
Quân đội Trung Quốc có tới 300.000 binh sĩ mạng. (Ảnh: Youtube)

Trung Quốc cam kết giảm thuế và mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (5/11) tuyên bố, Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu và mở rộng thị trường, theo BBC.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ tăng tốc quá trình mở cửa ngành giáo dục, viễn thông và văn hóa, bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi của các công ty nước ngoài và tăng cường trừng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đây có lẽ là một động thái xuống thang của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh “đang rất muốn có một thoả thuận thương mại”.

blank
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Israel ủng hộ chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Bộ trưởng quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Hoa Kỳ khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nói rằng Teheran sẽ phải đối phó với một “đòn đau”, theo AP.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter hôm thứ Hai (5/11), ông Lieberman nêu quan điểm rằng quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump “là sự thay đổi mà Trung Đông đang chờ đợi”.

Hoa Kỳ chính thức áp các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” đối với Teheran bắt đầu từ ngày 5/11, phản ứng trước lệnh trừng phạt này, hàng ngàn ngừời Iran đã đổ ra đường để biểu tình phản đối Hoa Kỳ và tụng kinh “cái chết cho nước Mỹ”.

blank
Bộ trưởng Quốc phòng Israel. (Ảnh: The Times of Israel)

Taliban tấn công, 13 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Một quan chức Afghanistan thông tin, lực lượng Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát ở phía đông tỉnh Ghazni, giết chết ít nhất 13 binh lính và cảnh sát, theo AP.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Ghazni, cho hay, 7 binh sĩ và 6 cảnh sát đã bị giết, 4 binh sĩ khác bị thương sau cuộc tấn công của Taliban vào sáng ngày thứ Hai (5/11) ở trạm kiểm soát thuộc quận Khogyani.

Ông Noori thông tin thêm rằng 6 tay súng hồi giáo cực đoan đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ kéo dài 3 giờ giữa các lực lượng vũ trang Afghanistan.

blank
Các tay sung Taliban. (Ảnh: specialoperations)

Tổng thống Moon không chắc lãnh đạo Kim sẽ thăm Seoul trong năm nay

Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, nói với các lãnh đạo quốc hội hôm thứ Hai (5/11) rằng ông không chắc chắn việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Seoul trong năm nay, vì chuyến thăm của ông Kim phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Yonhap.

blankMặc dù vậy, ông Moon cũng cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch theo giả định rằng nó sẽ diễn ra trong năm nay”.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9, ông Kim đã hứa với ông Moon sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Time)

Đại Kỷ Nguyên News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quần đảo Trường Sa hiện có năm bên yêu sách chủ quyền, là nơi nóng bỏng nhất trên Biển Đông. Chuyên gia Gregory Poling, giám đốc Asia Maritime Transparency Initiative trong bài viết « Hải quân giấu mặt của Trung Quốc » đăng trên báo Foreign Policy hôm 25/06/2019 khẳng định, các bằng chứng cho thấy những tàu được cho là tàu đánh cá Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp này là một phần của lực lượng dân quân biển mở rộng của Bắc Kinh.
Dư luận Philippines đang phẫn nộ về vụ một chiếc tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu đánh cá Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Rong phía đông bắc Biển Đông hôm 09/06/2019, rồi bỏ chạy. Trong một bài phân tích đăng ngày 21/06 trên trang mạng của Quỹ Nghiên Cứu ORF (Observer Research Foundation) của Ấn Độ, chuyên gia Pratnashree Basu đã trở lại với sự cố đó để nêu bật thưc tế là tình trạng bất ổn định đã trở thành thường xuyên tại Biển Đông mà kẻ gây rối chính là Trung Quốc. Điểm đáng ngại, theo chuyên gia này, là vai trò ngày càng hung hăng của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất sẽ thúc đẩy các đàm phán về phân định ranh giới vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước ở Biển Đông. The Jakarta Post hôm 24/6 cho biết lãnh đạo hai nước vừa có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, hồi cuối tuần qua để thảo luận về vấn đề này. The Jakarta Post trích lời bà Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia hôm 22/6 cho biết thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra rất lâu và cả hai bên tuyên bố rằng những nỗ lực để giải quyết đàm phán nên được đẩy nhanh, nếu không hai bên sẽ gặp phải những vụ việc như đã xảy ra.
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Bảo Trợ