Dân Tố Cáo Bị Đánh Tại Trụ Sở Công An

06 Tháng Mười Một 201812:38 SA(Xem: 143)
  • Tác giả :

Dân tố cáo bị đánh tại trụ sở công an

RFA
Hình minh họa. Công an trên một chiếc xe tải ở thành phố Đà Nẵng hôm 9/11/2017
Hình minh họa. Công an trên một chiếc xe tải ở thành phố Đà Nẵng hôm 9/11/2017
blank AFP

Một nam công dân tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tố cáo bị đánh bầm dập toàn thân sau khi bị công an Phú Quốc tạm giữ.

Mạng báo VTC News vào ngày 5 tháng 11 loan tin dẫn nguồn từ Trung tá Lê Minh Chánh - Trưởng Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) xác nhận, cơ quan này vừa nhận được đơn trình báo của ông P.Q.H. (sinh năm 1975) như vừa nêu.

Trong đơn nêu rõ lời khai của ông P.Q.H rằng “4 công an thị trấn Dương Đông và 4 cảnh sát cơ động không đeo số hiệu, không nói gì và xông tới còng tay tôi rồi đưa về thị trấn Dương Đông. Tại trụ sở công an, những người này nhốt vào phòng kín rồi đánh đập tôi. Khi tôi quỵ xuống, họ tiếp tục túm tóc tôi, đánh vào đầu và mặt. Tôi ngất đi thì họ đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc”, ông H. nói.

Theo đơn của nạn nhân, do mâu thuẫn buôn bán đất đai, chiều 30/10, ông cùng 2 người khác cãi nhau với bà N.T.H. tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông.

Đến khoảng 18h30 cùng ngày, lực lượng công an thị trấn Dương Đông đến, áp giải ông cùng 2 người về trụ sở.

Tại đây ông cáo buộc mình bị 8 cán bộ công an đánh bất tỉnh và đưa vào cấp cứu ở bệnh viện đa khoa Phú Quốc để chích thuốc giảm đau.

Lúc 11 giờ ngày 31/10, tức là 16 tiếng sau khi bị tạm giữ, ông H được trả tự do và người nhà đem đi cấp cứu tại bệnh viện trên.

Một bác sĩ không nêu tên xác nhận với báo chí nhà nước việc ông H phải đi cấp cứu tạo bệnh viện này 2 lần với đa chấn thương và nhận định các vết thương trên người ông H có thể do tác động từ “tay, chân hoặc gậy.”
Theo RFA


Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương phân trần việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo

RFA
Giáo sư Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.
Giáo sư Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.
Courtesy photo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam ra thông báo giải thích vì sao có đề nghị kỷ luật Giáo sư Chu Hảo.

Truyền thông trong nước vào ngày 5 tháng 11 loan tin về thông báo này.  Trang web của Ủy ban chuyên trách việc kỷ luật các đảng viên cộng sản, vào ngày 31/10/2018 đăng bài kể ra những điều mà Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng ông Chu Hảo đã vi phạm.

Điều vi phạm đầu tiên là một số sách do ông Chu Hảo cho xuất bản, với cương vị Giám đốc nhà xuất bản Tri thức, được Đảng Cộng sản nói không đi đúng đường lối chủ trương của đảng, cũng như tập hợp những ý kiến của những người có ý kiến khác biệt với đảng cộng sản.

Một vi phạm nữa mà Đảng Cộng sản cho là nghiêm trọng đó là ông Chu Hảo hay tham gia ký các kiến nghị gửi Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam, trong đó có các kiến nghị đòi bỏ điều 4 hiến pháp Việt Nam. Điều số bốn này qui định Đảng Cộng sản là lực lượng chính trị duy nhất nắm quyền ở Việt Nam.

Ngoài ra Đảng Cộng sản còn cho rằng ông Chu Hảo đã tham gia thành lập những tổ chức, diễn đàn truyền bá tư tưởng mà đảng này gọi là sai trái, như Quỹ văn hóa Phan Chu Trinh, Viện nghiên cứu và phát triển.

Ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo nhân sự đảng sắp tới

Cũng tin liên quan, tại một cuộc họp vào ngày 4/11 của Ban Chỉ đạo xây dựng qui hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm người đứng đầu Ban này.

Tức là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có nhiều quyền hành trong việc chọn lựa những cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới đây.

Các cán bộ này sẽ được thăng tiến trong guồng máy của đảng vào Đại hội lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào năm 2021.

Ông Trọng nói tại cuộc họp rằng việc chọn lựa cán bộ phải được làm một cách công tâm và khách quan, không đưa vào những cán bộ có biểu hiện suy thoái.

Từ suy thoái cũng là từ mà Đảng Cộng sản gọi ông Chu Hảo trong văn bản kỷ luật ông ra ngày 25/10/2018.

Theo RFA


Nhật Bản truy tìm người viết chữ tiếng Việt lên di tích quốc gia

RFA

Du khách đã khắc bậy chữ "Hào" trên một bệ đá nằm ở vị trí cao nhất của khu di tích
Du khách đã khắc bậy chữ "Hào" trên một bệ đá nằm ở vị trí cao nhất của khu di tích
blank Courtesy of zing.vn

Một trong những phiến đá thuộc thành cổ Yonago, tỉnh Tottori , Nhật Bản bị phá hiện có nhiều ký tự tiếng Latinh được vạch lên, trong đó có 1 phiến đá có dòng chữ “A Hào” cùng hình vẽ ngôi sao và trái tim.

Báo trong nước dẫn nguồn từ các trang tin với nội dung trong thông báo mới nhất của Ban quản lý văn hoá thuộc di tích thành cổ Yonago hôm thứ Hai 5 tháng 11.

Tin cho biết, khoảng 4 giờ chiều ngày 26 tháng 10, 1 nhân viên bộ phận văn hoá thành phố này phát hiện các ký tự ‘A’ và ‘Hào’ cùng 2 ký hiệu hình ngôi sao và trái tim trên 1 phiến đá, có chiều dài 70 cm rộng 40 cm. Theo đánh giá ban đầu, những hình ảnh được tạo ra từ vật nhọn khắc  lên đá. Cộng đồng mạng cho rằng dòng chữ đó do người Việt Nam tên Hào cố ý viết lên.

Nhật báo Mainichi cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng vẽ bậy tại khu di tích thành cổ Yonago. Đại diện của Ban quản lý thành cổ khẳng định đang tham vấn thêm về việc vi phạm luật Bảo tồn di sản văn hoá đối với trường hợp này.

Tình trạng khắc lên đá như vừa nêu ngay tại Việt Nam cũng từng xảy ra ở những khu di tích như Núi Ngũ Hành Sơn, các hang động tại Quảng Bình…

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong lời tường thuật từ gia đình của các tù nhân lương tâm (TNLT) Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì từ ngày 5/10/2018, sau khi bị 3 tù cùng phòng đánh đập đến mức bất tỉnh, anh Nguyễn Văn Đức Độ vẫn không kể gì cho gia đình. Bị đánh nhiều quá, anh Độ đạp cửa phòng, gọi cán bộ đến can thiệp và xin đổi sang phòng giam khác nhưng vẫn bị từ chối. Anh Độ lại tiếp tục bị đánh đến mức phải đưa đi bệnh xá. Mãi đến ngày 15/11/2018, anh Lưu Văn Vịnh hay chuyện, báo cho gia đình của anh, và nhắn rằng phải lên tiếng cho anh Độ, thì lúc đó mọi người mới biết.
Trong hai năm qua đã có hơn 20 người hoạt động bị kết án tại Việt Nam vì liên quan đến những hoạt động bảo vệ môi trường và lên án nhà máy sản xuất thép Formosa sau biến cố xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Chúng tôi tin rằng việc xả thải không phải là một tai nạn như chính phủ VN và Formosa công bố mà đây là một hành động cố tình bởi những công ty thầu dự án của Trung Quốc nhằm tiêu diệt môi trường và vô hiệu hoá những hoạt động của ngư dân VN trên vùng biển của VN mà TQ muốn tranh chấp chủ quyền.
Buổi công bố báo cáo được tổ chức tại Washington DC với sự tham gia của các diễn giả đại diện cho Freedom Now; tổ chức Boat People SOS; tổ chức Voice, Văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và - Bản báo cáo được tổ chức Freedom Now và Trường luật Washington thuộc Đại học Hoa Kỳ phối hợp thực hiện. Họ đã phỏng vấn 25 người Việt tị nạn vùng Đông Nam Á cùng một số trường hợp khác và qua đó nêu lên một bức tranh ảm đạm về nhân quyền Việt Nam với những vụ quấy rối, đàn áp, hăm dọa, thậm chí bắt giữ và bỏ tù
Chính phủ Hà Nội đã có hai buổi điều trần vào hôm 14 và 15/11 với Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc tại phiên họp định kỳ lần thứ 65 ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại phiên trả lời các câu hỏi của thành viên Ủy Ban vào hôm 15/11, chính phủ Hà Nội đã phủ nhận tất cả các thông tin cáo buộc công an tra tấn người dân.
Nhà văn Nguyễn Viện, sống tại Sài Gòn vừa xuất bản một tác phẩm của ông mang tựa đề Ma và Người, tại Hoa Kỳ do Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương tại Mỹ thực hiện. Ông không phải là người duy nhất làm việc này trong thời gian gần đây. Nhà văn Phạm Thành đã xuất bản tác phẩm Cò hồn xã nghĩa tại Mỹ, nhà thơ Hoàng Hưng xuất bản tập thơ Ác mộng tại hải ngoại,…. Nói với chúng tôi về việc xuất bản sách ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Viện cho biết: “Những vấn đề đề cặp trong tác phẩm của tôi đều rất nhạy cảm vì bàn đến chính trị xã hội, mà nếu anh là người cầm bút trung thực thì nếu nói chuyện chính trị thì sẽ đụng chạm đến chính quyền.”
Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại gặp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp đền bù hợp ý cả hai phía. Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng hai tháng qua lãnh đạo thành phố gặp dân Thủ Thiêm.
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia, Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi xử lí vấn đề các gia đình người Việt Nam bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang, báo The Phnom Penh Post đưa tin.
Bảo Trợ