Nghệ sĩ Kim Chi: ‘Thực thi nhân quyền ở VN là điều nguy hiểm'

05 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 297)
  • Tác giả :

Nghệ sĩ Kim Chi: ‘Thực thi nhân quyền ở VN là điều nguy hiểm’

phimBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionMột cảnh trong phim phóng sự tài liệu Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi

Nữ diễn viên kỳ cựu nói với BBC rằng bộ phim tài liệu của bà nhằm "thay đổi trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam về quyền con người."

Bộ phim tài liệu 'Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi' của nghệ sĩ Kim Chi và cộng sự hiện đang được phát trên YouTube và được Luật sư Lê Công Định bình luận là "một bộ phim làm mỗi người Việt nhức nhối nỗi đau của đất nước."

Tháng 1/2013, bà Kim Chi từng gây xôn xao khi bà công khai từ chối làm hồ sơ khen thưởng nghệ sĩ của Thủ tướng [Nguyễn Tấn Dũng]”.

 

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 4/11, bà Kim Chi nói: "Thông điệp chính của phim 'Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi' là Việt Nam cần thay đổi, mà cái thay đổi đó như nhà văn Dương Thu Hương nói trong phim, "Cần phải có một xã hội công dân", hay ông cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Thụy Sỹ, nói "cần phải thay đổi từ đất nước đến con người.

"Sự thay đổi mà chúng tôi muốn chuyển tải là thay đổi trong nhận thức của mỗi người dân về quyền con người. Khi quyền con người được tôn trọng và bảo vệ đầy đủ thì việc xoá bỏ các điều luật, điều lệ phản nhân quyền là điều mà chính phủ Việt Nam cần phải làm trước tiên."

"Mà để cho chính quyền làm việc đó thì mỗi người dân cần phải hiểu về quyền con người đầy đủ và cần phải đồng lòng vượt qua nỗi sợ hãi để đấu tranh cho quyền đó như những người dân Mỹ đã từng làm và đang tiếp tục làm."

BBC: Bà gặp những trở ngại và thách thức nào với phim phóng sự tài liệu Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi?

Nghệ sĩ Kim Chi: Các cộng tác viên của chúng tôi có thể đi rất nhiều nơi trên thế giới để phỏng vấn nhiều nhân vật mà không gặp bất cứ trở ngại hay nguy hiểm gì, nhưng khi chúng tôi thực hiện những việc như vậy tại Việt Nam thì chúng tôi lại bị đặt vào vòng nguy hiểm.

Đó là nỗi đau và cũng là điều nguy hiểm khi chúng tôi thực hiện quyền con người được viết ra trong hiến pháp Việt Nam tại chính đất nước mình. Thách thức khác nữa là chúng tôi bị rình rập, bị theo đuôi, bị tấn công theo kiểu bạo hành lẫn tấn công qua máy móc, virus..

kim chiBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionBà Kim Chi (trái) hỏi chuyện người dân Dương Nội

BBC: Việc đối chiếu xã hội Mỹ và Việt Nam trong phim liệu có hiệu quả khi mà người xem đều biết sự khác biệt quá rõ giữa hai nước trong mọi khía cạnh?

Nghệ sĩ Kim Chi: Việc đối chiếu hai xã hội, hai đất nước với chủ đích giới thiệu một cách nhìn mới về quyền con người của một xã hội dân chủ và văn minh cho người dân Việt Nam. Dù rằng nhiều khán giả đã biết quá rõ sự khác biệt đó, nhưng đại đa số dân chúng Việt Nam chưa được nhìn thấy nước Mỹ thực sự, chưa hiểu được quyền con người đầy đủ.


Họ cũng không biết được rằng để có được quyền con người đầy đủ như ngày hôm nay, người dân Mỹ đã từng phải đổ máu khi xuống đường.

Dù chúng tôi đưa nước Mỹ ra như một hình mẫu, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng nước Mỹ cũng có nhiều vấn đề. Chúng tôi chú trọng vào hình mẫu đẹp của nước Mỹ qua quyền con người như một điểm nổi bật nhất.

 

kim chiBản quyền hình ảnhFB HUY TRAN
Image captionNghệ sĩ Kim Chi bị đưa ra khỏi nơi tưởng niệm ở TP. Hồ Chí Minh sáng 17/2/2017

BBC: Bà và cộng sự làm phim này với tư cách nghệ sĩ độc lập hay có tổ chức chính trị nào đứng sau bộ phim?

Nghệ sĩ Kim Chi: Chúng tôi là những nhà làm phim độc lập và tự nguyện. Chúng tôi tự bỏ công sức ra và chúng tôi không nhận tài trợ của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Bản thân tất cả các nhà làm phim đều không tham gia bất cứ tổ chức hay đảng phái nào. Điều này giúp chúng tôi chuyển tải thông tin mang tính chất chân thực nhất và không bị áp lực hay áp đặt từ bất cứ ai. Hay nói cho vui là chúng tôi làm phim mà không có sự chỉ thị hay chỉ đạo của đảng.

BBC: Những điều bà muốn nói thêm?

Nghệ sĩ Kim Chi: Làm một bộ phim như thế này ở Việt Nam là một điều nguy hiểm, vì chúng tôi không được tự do quay phim như ở bên Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy may mắn vì được hưởng công nghệ tuyệt vời của Internet và mạng xã hội, thành ra thay vì đi tiếp xúc trực tiếp thì chúng tôi làm qua mạng. Chúng tôi dự định làm thêm ba tập nữa. Nhưng điều đó còn tùy tình hình. Nếu thuận lợi thì sẽ có thêm ba tập nữa. Nếu khó khăn về ngoại cảnh thì rút bớt. Tôi cũng muốn nói đôi điều về cộng sự Henela Lee. Cô ấy là người thông minh và nặng lòng với đất nước. Cô ấy từng là học trò của tôi, nhưng giờ đây tôi cần phải học ở cô ấy nhiều điều. Khởi nguồn phim này là từ ý tưởng của cô ấy.

commentBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionComment của bạn đọc dưới bài về nghệ sĩ Kim Chi trên trang fanpage BBC Vietnamese
Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người dân hôm 19 Tháng Năm được ghi nhận đổ về phía đường dẫn hai bên cầu để tận mắt chứng kiến thời điểm khánh thành chiếc cầu bắc ngang đôi bờ sông Hậu sau 100 năm hoạt động của phà Vàm Cống. Một số báo nhà nước cho biết cầu Vàm Cống “được người dân mong chờ hơn bao giờ hết vì có vị trí quan trọng khi nối địa phương ‘khuất nẻo’ Đồng Tháp với vùng đất Tây Đô (Cần Thơ).” Theo báo Tuổi Trẻ, đây là cầu dây văng có khẩu độ nhịp chính thông thuyền lớn thứ hai tại Việt Nam với chiều dài 450 mét (sau cầu Cần Thơ 550m).
4 người dân bị xử phạt vì "xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước" trên Facebook RFA Hôm 18/5/2019, 4 người dân ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị công an huyện xử phạt vi hạm hành chính tổng số tiền 30 triệu đồng vì bị cho là có hành vi "bình luận, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng uy tín đến các lãnh đạo đảng, Nhà nước và lực lượng CAND trên mạng xã hội Facebook". Bốn người bị xử phạt gồm: anh Lê Quang Cường (40 tuổi), ở xã Hải Yến; chị Nguyễn Thị Loan (28 tuổi), ở xã Trúc Lâm; anh Lê Khắc Linh (37 tuổi), ở xã Phú Lâm và anh Đặng Nguyên Tùng (25 tuổi), ở xã Nguyên Bình.
Chủ tịch Trọng và một Việt Nam đầy ắp câu hỏi - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ra một loạt câu hỏi để tìm đường hướng cho Việt Nam những năm tới.--Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào? -Đến năm 2045 nước ta sẽ hình dung như thế nào? -Thời kỳ quá độ là thế nào? -Đổi mới Chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào? -Đổi mới Chính trị có phải là Đổi mới chế độ chính trị không?
Theo báo cáo của Mỹ, các nguồn tiền bẩn ở Việt Nam bao gồm tham nhũng công, lừa đảo, chơi game, mại dâm, hàng giả, buôn người, ma túy, buôn động vật hoang dã và hàng liên quan. Trong tháng 11/2018, Việt Nam khởi tố 90 bị can bị cáo buộc các tội hình sự liên quan đến cá cược phi pháp trên mạng và kết án hầu hết những người này, trong đó có 4 người với tội danh rửa tiền.
Lo lắng lớn nhất của người dân Việt Nam là an toàn thực phẩm, ô nhiễm và tham nhũng, theo một khảo sát mới nhất. Khảo sát này cũng cho thấy chính phủ chưa hành động đủ về những vấn đề này. An toàn thực phẩm đứng đầu danh sách 13 mối quan ngại với 86% những người được vấn ý đề cập đến trong một nghiên cứu ý kiến công chúng do công ty nghiên cứ thị trường Indochina Research Vietnam Ltd thực hiện hồi cuối tháng Tư. Cùng nằm trong năm mối quan ngại hàng đầu là giáo dục và y tế. Những người thực hiện thăm dò gọi đây là điều ngạc nhiên và thú vị khi mà những kết quả này cũng giống hệt những quan ngại lớn nhất của người Việt trong cuộc thăm dò hai năm trước.
Xin gạo cứu đói thường xuyên nhưng Ủy Ban Nhân Dân huyện Đắk Mil lại kêu gọi các cấp, các ngành“tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài Chiến Thắng Đức Lập” hơn chục tỷ đồng. Theo báo Tuổi Trẻ ngày 17 Tháng Năm, 2019, người dân và cán bộ tỉnh Đắk Nông đang bất bình trước việc Ủy Ban Nhân Dân huyện Đắk Mil kêu gọi bỏ tiền “ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài Chiến Thắng Đức Lập,” cao 9 mét bằng bê tông cốt thép, sơn giả đá, với tổng kinh phí dự toán khoảng 11.6 tỷ đồng ($496,126) từ ngân sách huyện và các nguồn vốn “đóng góp hợp pháp khác.”
Vào ngày 13/5 vừa qua, người dân Vườn rau Lộc Hưng vừa làm đơn gửi đến Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, bày tỏ mong muốn được gặp để cùng tìm ra giải pháp cho vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng vào đầu năm nay.
“Đây là sự việc làm cho người Việt mình xấu hổ, một con sâu làm rầu nồi canh, mình không thể tránh được tiếng xấu đối với người Mỹ cũng như các cộng đồng thiểu số khác.” Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành “Trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn” tại Houston, Texas, nói về cảm xúc đầu tiên của ông khi nghe tin về đường dây kết hôn giả do một người Việt cầm đầu bị khám phá ở Houston gây chấn động dư luận trong mấy ngày qua.
Việc Trung Quốc cho phá giá đồng tiền Reminbi (RMB, tức nhân dân tệ) trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung leo thang sẽ khiến hoạt động xuất cảng của các doanh nghiệp Việt Nam lao đao trong thời gian tới. Hôm 14 Tháng Năm, 2019, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc cho biết đã quyết định phá tỷ giá đồng RMB đối với đồng Mỹ kim (USD) ở mức 0.6%, đặt tỷ giá 6.83 RMB đổi $1, mức thấp nhất kể từ đầu Tháng Giêng, 2019, nhằm đẩy mạnh xuất cảng.
Ngày 15/5/2019 trên mạng xã hội Facebook lan truyền một thông báo của cơ quan an ninh tỉnh Đồng Nai về việc bắt tạm giam anh Nguyễn Đình Khuê với cáo buộc được nói là ‘tham gia liên lạc, bàn bạc với Đoàn Viết Hoan và các đối tượng khác về kế hoạch tiến hành biểu tình, gây cháy nổ chống chính quyền nhân dân theo chỉ đạo của một người tên “Lisa Nguyễn” hiện đang ở nước ngoài.’ Luật sư Nguyễn Văn Miếng là một trong những người đưa thông báo vừa nêu lên tài khoản Facebook cá nhân của ông. Ông cũng là luật sự được phía gia đình anh Nguyễn Đình Khuê liên lạc trực tiếp để giúp cho anh này. Luật sư cho biết
Bảo Trợ