Con bò ‘tố’ kênh thủy lợi ở Bình Định xài bê tông cốt… cây

03 Tháng Mười Một 20182:26 SA(Xem: 105)
  • Tác giả :

Con bò ‘tố’ kênh thủy lợi ở Bình Định xài bê tông cốt… cây

Lõi thép bên trong thế thanh giằng ngang mặt kênh S8 được thay thế bằng cây
Lõi thép bên trong thế thanh giằng ngang mặt kênh S8 được thay thế bằng cây. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Một con bò nhảy qua con kênh thủy lợi ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, nhưng chẳng may bị trượt chân làm vỡ thanh giằng bê tông trên mặt kênh khiến lộ ra cốt… cây bên trong thay vì phải được làm bằng cốt thép.

Chiều 1 Tháng Mười Một, 2018, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Vui, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định, cho biết: “Sẽ sớm cho kiểm tra vụ thanh giằng bê tông cốt thép nhưng khi bị vỡ lại lộ ra cốt cây tại hệ thống kênh mương thủy lợi S8 ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước.”

“Sao lại có chuyện lạ kỳ không thể hiểu nổi như vậy được,” ông Vui ngạc nhiên nói.

Trước đó, một nông dân ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, cho hay khi con bò của ông nhảy qua kênh S8 dài hơn 1 cây số, thì bị trượt chân vô tình làm một thanh giằng bê tông trên mặt kênh bị vỡ ra nên ông phát hiện bên trong không có cốt thép mà chỉ là một cây khô.

Thế nhưng, thay vì cho điều tra thì ông Nguyễn Văn Phú, giám đốc Công Ty Khai Thác Công Trình Thủy Lợi, chủ đầu tư dự án cho rằng: “Trong hơn 200 thanh giằng ngang con kênh, tôi khẳng định chỉ có một thanh bị vỡ này có cốt cây, không ảnh hưởng gì đến công trình. Chúng tôi đã thay thế ngay rồi. Mỗi thanh giằng dài chỉ 1 mét, bên trong có 4 cây thép phi 8, có bao nhiêu đâu mà ăn gian. Tôi nghĩ đây chắc mấy ông công nhân nghịch ngợm thôi.”

Ông Phú cho biết thêm, công trình trên được xây dựng vào năm 2013, do Doanh Nghiệp Tư Nhân Xây Dựng Đăng Khoa thi công.

blank
Thanh giằng ngang để chống giữ, bảo vệ tuyến kênh mương S8 ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Theo báo Tài Nguyên và Môi Trường, hệ thống kênh mương S8 có kinh phí 950 triệu đồng (hơn $40,685) từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh Bình Định và chính phủ để phục vụ tưới tiêu đồng ruộng cho hàng chục hécta lúa ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang và thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước.

Riêng thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, hệ thống kênh S8 phục vụ tưới tiêu cho 20-25 hécta lúa của 150 nhà dân được hưởng lợi.

Kênh S8 được xây dựng và đi vào sử dụng đến nay đã ba năm thì bộc lộ yếu kém của công trình. Bởi vì những thanh giằng bên trong bằng lõi gỗ sẽ bị mục do thời tiết và theo thời gian nhiều năm sau.

Toàn bộ hệ thống kênh S8 đều có các thanh giằng nằm ngang chống giữ. Hàng trăm thanh giằng chưa bong tróc lớp bê tông ngoài cùng thì không biết bên trong lõi gỗ hay sắt nhưng một số thanh giằng bong lớp bê tông đều lộ lõi gỗ ra ngoài.

blank
Hệ thống kênh S8 ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Nói với báo Tài Nguyên và Môi Trường, ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra thông tin vì có thể người dân hay đục bê tông lấy sắt bên trong và thanh khuôn đúc bê tông bằng gỗ để làm thanh giằng họ chưa lấy ra khi thi công.”

Trong khi đó, báo này cho hay, hai thanh giằng bị lòi lõi gỗ ra ngoài nằm ở vị trí khá xa từ mặt đường thôn Quảng Điền đi vào kênh S8, bị câu cỏ um tùm xung quanh che phủ thì hà cớ gì người dân lại đục hai thanh giằng này để lấy sắt. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

C
omment: 

Đó chính là bản chất của ''cộng sản"! Ở đâu cũng thấy....đồ giả!!! và...giả dối!!!
Nước Mỹ đang trong chiến dịch ...lột mặt nạ...Trung cộng là...đồ ăn cắp và giả dối!!! Thành tích gần 100 năm chủ nghĩa cộng sản bây giờ chỉ còn hai chữ gọn gàng: "giả dối"!!!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mời các bạn DLV và cuồng đảng vào phản biện lại bài dưới đây: - NẾU (Ngô Trường An) “Các vị thường nói: “Không có bác và đảng thì VN làm gì có ngày hôm nay. Vậy, ông đừng có phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng….”. Tôi hoàn toàn đồng ý với các vị ấy. Nghĩa là, tôi công nhận, nếu, không có bác Hồ và đảng CSVN lãnh đạo thì đất nước chúng ta rõ ràng không có ngày NHƯ hôm nay.
Lời dẫn: 20.11 Quốc hội thông qua Luật phòng chống tham nhũng nhưng không soi tài sản bất minh. Với thể chế “ổn định tham nhũng” này, quan chức cộng sản VN hy vọng sẽ vươn lên đứng đầu thế giới về tài sản bất minh. Không đưa quy định xử lý tài sản bất minh vào Luật phòng chống tham nhũng Tuổi trẻ - TTO - Dù là chủ đề thảo luận sôi nổi trong suốt 3 kỳ họp đối với dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), quy định xử lý tài sản bất minh cuối cùng vẫn không được đưa vào luật.
Đại sứ mới được bổ nhiệm tới New Delhi của Việt Nam, Phạm Sanh Châu, được truyền thông Ấn Độ trích lời nói hôm 15/11 rằng: Việt Nam không ủng hộ “Bộ tứ kim cương” (QUAD) Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc (một hợp tác an ninh nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực ) và phản đối bất cứ sự thành lập liên minh quân sự nào trên vùng Biển Đông có tranh chấp. Khi được hỏi liệu Việt Nam có ủng hộ liên minh bốn cường quốc này không, Đại sứ Châu nói: “Nếu bất kỳ nước nào muốn bè phái, sử dụng vũ lực hoặc tìm cách dùng vũ lực, thì điều đó đi ngược lại với quan điểm của Việt Nam," theo Times of India.
Danh tính bốn chủ tịch tỉnh vi phạm Luật tiếp dân. - Báo cáo của Uỷ ban Dân nguyện tại QH cho biết: - "Luật Tiếp công dân quy định tại khoản 5 điều 12: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày trong 1 tháng..." những tỉnh có tỷ lệ tiếp dân của Chủ tịch tỉnh so với quy định là 0%, như Bắc Giang, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Phú Yên".
Đọc được một thông tin về trung tướng Phan Văn Vĩnh, người đang bị xét xử tại Phú Thọ, vì đã bảo kê cờ bạc, mà hơi bị bất ngờ. Đó là thông tin, được cho là của nhà báo Nguyễn Như Phong, bạn của trung tướng Phan Văn Vĩnh. Thông tin đó cho rằng: “Phan Văn Vĩnh, điện thoại di động không biết nhắn tin, hoặc cùng lắm là nhắn được dòng chữ OK, không biết sử dụng máy tính…”.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng 11 diễn ra cuộc gặp lần thứ ba của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn với dân oan Thủ Thiêm. Một phóng viên ảnh của báo VnExpress hé lộ trên mạng xã hội ảnh chụp một số người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.
Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học. Báo trong nước loan tin hôm 12/11 trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đại sứ quán nước này tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.
#GNsP – Sau một tuần Đan Viện Thiên An chờ đợi phía nhà cầm quyền giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đăng Tuấn xây nhà bất hợp trên mảnh đất của Đan Viện, nhưng nhà cầm quyền đã không giải quyết như những gì đã hứa, sáng nay các Đan Sĩ lại tiếp tục tuần hành đến trên mảnh đất đang xây dựng bất hợp pháp để cầu nguyện.
Đã nhiều lần tôi lên tiếng cảnh báo rằng nếu nhìn nhận Việt Nam Cộng Hòa đã từng là “một quốc gia” thì vấn đề tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa xem như “kết thúc”. Thật vậy, nếu VNCH có “tư cách pháp nhân” là một “Quốc gia – Etat”, thì cuộc chiến tranh Nam-Bắc là một cuộc “chiến tranh quốc tế”, quốc gia VNDCCH xâm lăng quốc gia VNCH. VNCH thua, quốc gia “giải thể – dissolution”, lãnh thổ đơn thuần “sáp nhập” vào quốc gia VNDCCH, không có kế thừa.
Nhân báo chí quốc doanh đồng loạt khoe Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng cũng được trao bằng Giáo sư danh dự, thử tra xem cái trường đại học ấy là trường đại học gì? Đích thị là Trường Đại học Apollo (Apollo University) bang California, một trong 21 trường không được công nhận tại Mỹ.
Bảo Trợ