Con bò ‘tố’ kênh thủy lợi ở Bình Định xài bê tông cốt… cây

03 Tháng Mười Một 20182:26 SA(Xem: 202)
  • Tác giả :

Con bò ‘tố’ kênh thủy lợi ở Bình Định xài bê tông cốt… cây

Lõi thép bên trong thế thanh giằng ngang mặt kênh S8 được thay thế bằng cây
Lõi thép bên trong thế thanh giằng ngang mặt kênh S8 được thay thế bằng cây. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Một con bò nhảy qua con kênh thủy lợi ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, nhưng chẳng may bị trượt chân làm vỡ thanh giằng bê tông trên mặt kênh khiến lộ ra cốt… cây bên trong thay vì phải được làm bằng cốt thép.

Chiều 1 Tháng Mười Một, 2018, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Vui, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định, cho biết: “Sẽ sớm cho kiểm tra vụ thanh giằng bê tông cốt thép nhưng khi bị vỡ lại lộ ra cốt cây tại hệ thống kênh mương thủy lợi S8 ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước.”

“Sao lại có chuyện lạ kỳ không thể hiểu nổi như vậy được,” ông Vui ngạc nhiên nói.

Trước đó, một nông dân ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, cho hay khi con bò của ông nhảy qua kênh S8 dài hơn 1 cây số, thì bị trượt chân vô tình làm một thanh giằng bê tông trên mặt kênh bị vỡ ra nên ông phát hiện bên trong không có cốt thép mà chỉ là một cây khô.

Thế nhưng, thay vì cho điều tra thì ông Nguyễn Văn Phú, giám đốc Công Ty Khai Thác Công Trình Thủy Lợi, chủ đầu tư dự án cho rằng: “Trong hơn 200 thanh giằng ngang con kênh, tôi khẳng định chỉ có một thanh bị vỡ này có cốt cây, không ảnh hưởng gì đến công trình. Chúng tôi đã thay thế ngay rồi. Mỗi thanh giằng dài chỉ 1 mét, bên trong có 4 cây thép phi 8, có bao nhiêu đâu mà ăn gian. Tôi nghĩ đây chắc mấy ông công nhân nghịch ngợm thôi.”

Ông Phú cho biết thêm, công trình trên được xây dựng vào năm 2013, do Doanh Nghiệp Tư Nhân Xây Dựng Đăng Khoa thi công.

blank
Thanh giằng ngang để chống giữ, bảo vệ tuyến kênh mương S8 ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Theo báo Tài Nguyên và Môi Trường, hệ thống kênh mương S8 có kinh phí 950 triệu đồng (hơn $40,685) từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh Bình Định và chính phủ để phục vụ tưới tiêu đồng ruộng cho hàng chục hécta lúa ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang và thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước.

Riêng thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, hệ thống kênh S8 phục vụ tưới tiêu cho 20-25 hécta lúa của 150 nhà dân được hưởng lợi.

Kênh S8 được xây dựng và đi vào sử dụng đến nay đã ba năm thì bộc lộ yếu kém của công trình. Bởi vì những thanh giằng bên trong bằng lõi gỗ sẽ bị mục do thời tiết và theo thời gian nhiều năm sau.

Toàn bộ hệ thống kênh S8 đều có các thanh giằng nằm ngang chống giữ. Hàng trăm thanh giằng chưa bong tróc lớp bê tông ngoài cùng thì không biết bên trong lõi gỗ hay sắt nhưng một số thanh giằng bong lớp bê tông đều lộ lõi gỗ ra ngoài.

blank
Hệ thống kênh S8 ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Nói với báo Tài Nguyên và Môi Trường, ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra thông tin vì có thể người dân hay đục bê tông lấy sắt bên trong và thanh khuôn đúc bê tông bằng gỗ để làm thanh giằng họ chưa lấy ra khi thi công.”

Trong khi đó, báo này cho hay, hai thanh giằng bị lòi lõi gỗ ra ngoài nằm ở vị trí khá xa từ mặt đường thôn Quảng Điền đi vào kênh S8, bị câu cỏ um tùm xung quanh che phủ thì hà cớ gì người dân lại đục hai thanh giằng này để lấy sắt. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

C
omment: 

Đó chính là bản chất của ''cộng sản"! Ở đâu cũng thấy....đồ giả!!! và...giả dối!!!
Nước Mỹ đang trong chiến dịch ...lột mặt nạ...Trung cộng là...đồ ăn cắp và giả dối!!! Thành tích gần 100 năm chủ nghĩa cộng sản bây giờ chỉ còn hai chữ gọn gàng: "giả dối"!!!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
thí sinh này còn có môn ngoại ngữ từ 1,2 điểm được nâng lên 9.6 điểm. Thậm chí, thí sinh M.V.T. “Thủ khoa” Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự được “tặng” đến 25.2 điểm. Kinh ngạc hơn, thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình bị điểm 0 hai môn, môn còn lại điểm 1, thế nhưng thí sinh này vẫn đậu vào Trường Sĩ Quan Lục Quân 1 và còn thuộc Top 3 thí sinh cao điểm nhất.
Một nhóm hơn chục người Trung Quốc đã lén lắp đặt bộ thiết bị kích sóng thông tin di động nhằm gây nhiễu loạn các mạng thông tin di động của Việt Nam tại thành phố Móng Cái.
Một người dân sống gần nhà nạn nhân cho biết, Thương mồ côi bố mẹ từ nhỏ được ông Nguyễn Trọng Đoàn, xã đội trưởng Cẩm Dương, cậu ruột đem về nuôi từ lúc 6 tuổi. Do nghi ngờ Thương lấy cắp 200,000 đồng, trong lúc nóng giận ông Đoàn đã dùng dao chém vào mặt, lấy thớt gỗ đánh vào đầu.
Là một thánh đường Công Giáo, nhưng ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã nhận được những thông điệp yêu thương và trân trọng từ khắp mọi giới, từ mọi nước trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, châu lục. Đó là vì Nhà Thờ Đức Bà Paris đã đi vào tâm thức mọi người như là một biểu tượng văn hóa, không riêng gì của người Pháp, mà là của cả nhân loại.
“Biến cố Đồng Tâm” xảy ra đến nay tròn 2 năm. Ngày 14/4/2019, dân đang sống an bình, tự nhiên Cảnh sát cơ động (CSCĐ) kéo về Đồng Tâm với vũ khí trang bị như chống khủng bố, chẳng khác gì coi dân như giặc. Dân kéo ra ghi hình và truy hỏi: Các anh về đây làm gì? Dân đang yên bình, có cần các anh về đâu? Ai cử các anh về đây?
Mạng xã hội hôm 15 Tháng Tư dấy lên sự bất bình trước tin dưa hấu ở huyện Phú Ninh phải dán tem có chữ Trung Quốc thì mới được thương lái thu mua. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một người trồng dưa hấu ở xã Tam Phước cho biết trong vụ dưa năm nay, giá thương lái mua khoảng 5,000–6,000 đồng ($0.22–0.26/kg) và các trái dưa ‘phải được dán tem này thì mới xuất qua thị trường Trung Quốc được’.
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm mang đi “take away” ở Trung Quốc vô cùng phát triển, tuy nhiên báo chí đại lục phát hiện, những đồ chứa đựng thức ăn thức uống của loại hình này được tái chế từ những ống truyền dịch còn chứa máu và nước tiểu trong bệnh viện, theo CCTV. Thực phẩm “take away” đang trở thành xu hướng phát triển kinh tế mới ở Trung Quốc, vì tiết kiệm thời gian, và mang đến một số tiện lợi cho thực khách. Lượng tiêu thụ thực phẩm “take away” ở Trung Quốc đã đạt 243 tỷ nhân dân tệ (gần 841 nghìn tỷ đồng) vào năm ngoái, khiến ngành công nghiệp bao bì đóng gói sản phẩm cũng liên đới “hốt bạc”.
CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CHÍNH THỨC THUA KIỆN ÔNG TRỊNH VĨNH BÌNH – CÁI TÁT VÀO MỘT THỜI VÔ PHÁP VÔ THIÊN - 35,5 triệu USD bồi thường và 7,9 triệu USD án phí Việt Nam phải trả chưa phải là lớn so với các vụ thất thoát hay tham nhũng, cái lớn hơn đó là tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân phải chi ra và tòa án quốc tế vạch trần rõ sự mông muội, sự man ri, sự vô pháp vô thiên một thời của Việt Nam mà nay chưa chắc khắc phục được nhiều.
– Những người nhặt rác và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở Việt Nam lắm khi phải đối mặt với nguy cơ bị công an mời lên phường, điều tra “động cơ”. Vụ mới nhất xảy ra ở tỉnh Ninh Thuận, được Giáo Viên Đặng Nguyên Triết, trường Trung Học Phổ Thông Tôn Đức Thắng kể trên trang cá nhân: “Sáng 10 Tháng Tư, an ninh tỉnh Ninh Thuận mời một học sinh cũ của tôi lên làm việc vì ‘dám cả gan’ tham gia nhặt rác ở bãi biển cùng các học sinh. Họ, [an ninh viên] vẫn với chiêu trò cũ rích, nhưng rất thành công ở những năm trước. Lúc mới nghe em kể, mình không bất ngờ, nhưng vẫn tức đến run người, mãi một lúc sau không nói được lời nào.
Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ thêm hai người Việt vì hành vi trộm cắp đồ trẻ em và mỹ phẩm tại một cửa hàng địa phương, chỉ vài ngày sau vụ bắt giữ hai người Việt khác với cùng tội danh. Tokyo Reporter loan tin hôm 10/4 cho biết hai người Việt mới bị bắt là ông Trần Trung và đồng phạm không tiết lộ tên. Hai người bị cáo buộc đã đánh cắp 17 mặt hàng bao gồm đồ trẻ em và mỹ phẩm trị giá khoảng 750 USD tại một cửa hàng ở thành phố Fujisawa. Tuy nhiên cả hai đã bác bỏ cáo buộc này.
Bảo Trợ