Việt Nam rập khuôn theo Trung Quốc trong quản lý mạng xã hội?

01 Tháng Mười Một 201811:14 CH(Xem: 197)
  • Tác giả :

Việt Nam rập khuôn theo Trung Quốc trong quản lý mạng xã hội?

Hòa Ái, phóng viên RFA
Hình minh họa của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế
Hình minh họa của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế
Photo: RFA

Thủ tướng Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Thông Tin-Truyền Thông xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Dư luận cho rằng cùng với Luật An ninh mạng, bộ quy tắc ứng xử này là công cụ để nhà cầm quyền đàn áp người dân.

“Không bỏ trống trận địa mạng xã hội”

Lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc Hội, tân Bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, vào chiều ngày 31 tháng 10 nhấn mạnh rằng chính quyền và người dân phải sống nhiều hơn trên mạng xã hội vì mạng xã hội không ảo nữa.

Lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng được không ít cư dân mạng tại Việt Nam đón nhận với tinh thần lạc quan. Họ cho rằng người đứng đầu ngành truyền thông của Nhà nước chính thức nhìn nhận mạng xã hội là không ảo, cũng như kêu gọi chính quyền và người dân phải sống nhiều hơn trên mạng xã hội, hòa nhập vào thế giới phẳng trong thời đại công nghiệp 4.0 là điều tuyệt vời. Nhà báo tự do Sương Quỳnh nêu lên quan điểm của bà về tuyên bố vừa nêu của tân Bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông Việt Nam:

“Đó là phương tiện để họ biết được lòng dân như thế nào đối với các lãnh đạo, những chính sách của nhà cầm quyền đưa ra…Đây là thông tin nhanh nhất mà các quan chức có thể năm bắt được ý kiến của người dân một cách thực tế nhất. Các ông như Vũ Đức Đam, Lê Mạnh Hà hay ông Đinh La Thăng đã từng mở tài khoản Facebook để theo dõi thông tin. Làm được như vậy thì tốt. Nhưng tôi cho rằng 15 nhân vật trong Bộ Chính trị và nhất là 500 Đại biểu Quốc hội cần vào mạng xã hội để nghe tiếng nói phản ảnh trung thực của người dân, hơn là những thông tin mù mờ qua các báo cáo và từ hệ thống truyền thông bị kiểm duyệt một chiều.”

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của Đại biểu Đinh Duy Vượt liên quan biện pháp xử lý những thông tin sai sự thật gây bất an cho xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng cần phải dựa vào công nghệ và pháp luật để đảm bảo an toàn thông tin mạng xã hội.

Tôi cho rằng 15 nhân vật trong Bộ Chính trị và nhất là 500 Đại biểu Quốc hội cần vào mạng xã hội để nghe tiếng nói phản ảnh trung thực của người dân, hơn là những thông tin mù mờ qua các báo cáo và từ hệ thống truyền thông bị kiểm duyệt một chiều
-Nhà báo Sương Quỳnh

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ Thông Tin-Truyền Thông đã xây dựng trung tâm quốc gia để đánh giá, phân tích, phân loại thông tin trên mạng xã hội hàng ngày, và sẽ sửa đổi một số quy định của pháp luật để định nghĩa thế nào là thông tin sai bằng pháp luật, cũng như sẽ mạnh tay hơn trong việc yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin.

Bên cạnh đó, truyền thông quốc nội còn đăng tải thông tin vào sáng ngày 30 tháng 10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đọc báo cáo về chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ Thông Tin-Truyền Thông phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam như Facebook, Youtube; trong đó các nhà mạng được yêu cầu phải có những giải pháp kỹ thuật mới để ngăn chặn sự phát tán những thông tin xấu độc và đẩy mạnh hợp tác với Facebook, Google để ngăn chặn, gỡ bỏ cái thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Công cụ đàn áp

Tân Bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng (người đứng).
Tân Bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng (người đứng). Courtesy: Ảnh chụp màn hình baodansinh.vn
blank

Trước thông tin về thiết lập bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội theo yêu cầu của Chính phủ, một số cư dân mạng nhắc lại cuộc phỏng vấn của ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông Tin-Truyền thông với Báo mạng Vietnamnet.vn, đăng tải hồi trung tuần tháng 8 năm 2017. Trong cuộc phỏng vấn này, giới chức của Bộ Thông Tin-Truyền Thông “cảnh báo” rằng mặc dù mạng xã hội rất tiện ích trong việc biểu đạt quan điểm, nhưng không phải lúc nào cũng hữu ích và mang lại ích lợi cho xã hội, mà “sự dễ dãi và tiện ích đó đang dần làm tha hóa hành vi sống của mỗi con người”. Một làn sóng phản đối mạnh mẽ vì cho rằng lời cảnh báo vừa nêu đã thể hiện rõ chủ trương của Nhà nước và Đảng lãnh đạo Việt Nam luôn coi truyền thông mạng xã hội như là “đối tượng bất đồng” của chế độ và có thể dọn đường cho một chính sách đối xử không công bằng đối với mạng xã hội trong tương lai.

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận rất nhiều cư dân mạng tại Việt Nam khẳng định bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được thiết lập và Luật An ninh mạng có hiệu lực trong vòng hai tháng nữa sẽ là các công cụ để nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp người dân trong khi họ chỉ thực hiện các quyền được ghi trong Hiến pháp về tự do ngôn luận và tự do thông tin. Nhà báo tự do Đỗ Cao Cường lên tiếng với RFA:

Việt Nam hiện tại học theo mô hình quản lý của Trung Quốc. Có vẻ như là ông Tập Cận Bình thắt chắt quyền tự do ngôn luận như thế nào thì ông Nguyễn Phú Trọng cũng học theo như vậy ở Việt Nam. Tôi cho rằng với Luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu năm 2019, cùng với bộ quy chuẩn về sử dụng mạng xã hội cho thấy quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam bị đe dọa hơn bao giờ hết
-Nhà báo Đỗ Cao Cường


“Việt Nam hiện tại học theo mô hình quản lý của Trung Quốc. Có vẻ như là ông Tập Cận Bình thắt chắt quyền tự do ngôn luận như thế nào thì ông Nguyễn Phú Trọng cũng học theo như vậy ở Việt Nam. Tôi cho rằng với Luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu năm 2019, cùng với bộ quy chuẩn về sử dụng mạng xã hội cho thấy quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam bị đe dọa hơn bao giờ hết, dưới thời của ông Nguyễn Phú Trọng. Điều này chứng tỏ số lượng tù nhân lương tâm sẽ là đông nhất, bắt đầu từ năm tới vì bày tỏ chính kiến, bất đồng quan điểm với chính quyền trên mạng xã hội.”

Theo số liệu của Bộ Thông Tin-Truyền Thông, hiện Việt Nam có khoảng 55 triệu người sử dụng mạng xã hội. Trong khi đó, theo ghi nhận của giới facebooker và blogger tại Việt Nam thì tỉ lệ thuận với sự gia tăng ngày càng có nhiều người sử dụng mạng xã hội, nhà cầm quyền Việt Nam càng gia tăng bắt bớ và tuyên những bán án tù nặng nề qua các điều luật mà những tổ chức nhân quyền thế giới chỉ trích là mơ hồ như Điều 88, Điều 258, Điều 79…

Một số facebooker và blogger Đài RFA tiếp xúc cho biết mới đây nhất, vụ việc GS. Chu Hảo bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị kỷ luật là một tín hiệu mà nhà cầm quyền Việt Nam sẽ xiết chặt hơn nữa trong việc kiểm soát thông tin mạng xã hội và Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn tối tăm trong lãnh vực thông tin truyền thông.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng thứ Tư, 22.05.2019, chúng tôi nhận được lời kêu cứu của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, số 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội liên quan đến đất đai của Hội Dòng. Lời kêu cứu kèm lá đơn của Hội Dòng gửi tới ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cùng với hình ảnh xâm phạm khu đất kèm theo. Cụ thể lúc 23 giờ 30 thứ Ba, 21.05.2019 chủ đầu tư đã đưa máy xúc vào khu đất số 5A-5B Quang Trung vốn là khu đất của Dòng để thi công cách lén lút, bất hợp pháp.
Phòng Công Lý –Hòa Bình mà không hoạt động nữa thì tụi tôi bất lực bất tài, coi như không có điểm dựa hoặc không có một trợ giúp trong những lúc sau này đau ốm hoặc có cái gì thì tụi tôi chỉ là hai bàn tay trắng và không có ai mà quan tâm giúp đỡ cho chúng tôi nữa hết......Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục, sẽ giúp đỡ bởi vì đó là đối tượng là những những người nghèo. Tiếp tục như thế nào là chuyện chúng tôi sẽ nói sau, những người nghèo và thương phế binh là những đối tượng cần giúp đỡ thì chúng tôi sẵn sàng. -Linh mục Phê Rô Đinh Ngọc Lâm
Quốc hội hay ngành giáo dục không muốn một triết lý giáo dục nào ngoài những nguyên lý giáo dục cộng sản đề ra. Người ta ngại không bắt chước giáo dục chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, không muốn giống thế giới và cũng không nghe một nhà khoa học nào. - PGS-TS. Mạc Văn Trang.../ Theo tôi từ sau năm 1975, nền giáo dục của chế độ xã hội chủ nghĩa không có triết lý, mà tôi tạm gọi là triết lý mãnh lực đồng tiền. Vì vậy nó là cội rễ làm cho nền giáo dục ngày càng xuống dốc thảm hại.- Nguyễn Ngọc Già
Nếu bạn có dịp đi qua ‘Trụ Sở Tiếp Công Dân Trung Ương’ tại số 1 đường Ngô Thị Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp.Hà Nội bạn sẽ thấy hằng ngày vẫn có những nhóm người từ nhiều vùng quê khác nhau cầm băng rôn kêu oan khiếu kiện, nhất là khiếu kiện về đất đai đang đứng chờ đợi để mong được giản quyết. Những ngày trời nóng như đổ lửa này bà con giáo dân tại GX Cồn Dầu Đà Nẵng cũng như nhiều nhóm bà con dân oan khác không quản ngại cầm băng rôn để bày tỏ chứng kiến mong nguyện vọng của mình có thể được giải quyết.
Bắt đầu từ bây giờ Huawei sẽ bán rất là chậm. Google không cho sử dụng phần mềm của họ nữa, chỉ sử dụng phần mềm mở, thì Huawei đã thua rồi ... Tôi nghĩ rằng thị phần Huawei chắc chắn sẽ giảm sút. Khó khăn luôn và khả năng là khó bán ở Việt Nam.....Các báo trong nước tường thuật rằng các diễn đàn trên mạng của những người dùng smartphone Huawei ở Việt Nam, với hơn 20.000 thành viên, đang thể hiện sự “hoang mang”, “lo lắng”, “bất an” về sản phẩm họ đang dùng vì chúng có nguy cơ “biến thành cục gạch”.
Hầu hết tất cả các dự án đầu tư công tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án BOT, BT, là cơ hội để các quan chức từ trên xuống dưới có cơ hội làm bậy, tham nhũng.....“nhũng nhiễu liên quan lãnh vực đất đai, có hiện tượng cán bộ sử dụng công quỹ vào mục đích riêng không giảm” và “tham nhũng vẫn là mối quan ngại hàng đầu trong công chúng”.....Nói chung, các quan chức đảng viên của chế độ đều dựa vào quyền hạn và chức vụ để ăn hối lộ, xà xẻo của công.
“Tôi nghĩ nguy cơ mất chế độ càng ngày càng lớn, đến mức họ không thể che giấu được nữa. Từ xưa họ vẫn tin chế độ của họ là vững như bàn thạch, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chế độ của dân do dân vì dân… họ tin tưởng thế mà họ nói điều đó tức là họ cảm thấy rằng có vấn đề gì đó không ổn, ít nhất là không ổn, và lòng dân đã khác với ngày xưa rồi, không thể nào họ áp đặt như ngày trước nữa. Đấy là thực tế họ phải thừa nhận và họ tìm cách đối phó với nguy cơ đó
Sau chiến dịch cướp chiếm Nhà Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, Sài Gòn bất thành, dưới sức ép dư luận trong và ngoài nước, cộng sản buộc phải thực hiện cái gọi là “không giải tỏa”. Nhưng lại thực hiện chủ trương mới: “giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa”. Thế nào là di tích lịch sử- văn hóa? Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.
Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi.
Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Bảo Trợ