TQ Lần Đầu Thừa Nhận Kinh Tế Sụt Giảm Vì Thuế Mỹ

01 Tháng Mười Một 20181:58 CH(Xem: 149)
  • Tác giả :

TQ lần đầu thừa nhận kinh tế sụt giảm vì thuế Mỹ

Trump, Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhAFP CONTRIBUTOR

Ông Tập Cận Bình lần đầu thừa nhận lo ngại cho kinh tế Trung Quốc kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ bùng nổ, theo SCMP.

Lãnh đạo Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch mới cho nền kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán khi quốc gia này đang chống đỡ đòn thuế quan mới của Mỹ.

Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo, thừa nhận hôm 31/10 rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chịu những "áp lực giảm xuống" ngày càng tăng do "những thay đổi sâu sắc" từ môi trường bên ngoài, Thông tấn xã Xinhua cho hay trên SCMP.

Tuyên bố này cho thấy một sự thay đổi so với ba tháng trước, khi đó Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ nói đã có những "thay đổi đáng chú ý" từ môi trường bên ngoài.

 

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự suy giảm trong phát triển kinh tế đất nước kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra hồi đầu mùa hè.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng Mười yếu hơn dự kiến do sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu.

Các con số thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại đến mức thấp nhất trong một thập kỷ trong quý trước.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng cho biết đã có "rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và xuất hiện các rủi ro tích lũy trong một thời gian dài".

"Chúng ta cần chú ý đến tình trạng nghiêm trọng này và cần chuẩn bị để phản ứng kịp thời hơn", thông cáo của Bộ Chính trị Trung Quốc cho hay.

"Chúng ta phải tăng cường cải cách và mở cửa để tập trung vào các vấn đề cốt lõi với các giải pháp được đặt ra ... Chúng ta phải tự mình giải quyết vấn đề và tìm kiếm sự phát triển chất lượng cao."

US-China shipping containers clashBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết đã thành lập một "nhóm nghiên cứu" về trí thông minh nhân tạo.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc phải thúc đẩy sự "phát triển lành mạnh" của công nghệ trí thông minh nhân tạo của riêng mình nhằm đảm bảo cho tương lai của Trung Quốc trong cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ tới đây.

Điều này cho thấy tham vọng thống trị về công nghệ của Trung Quốc bất chấp Hoa Kỳ cảnh báo của nước này "trộm cắp" và "thực hành không công bằng" liên quan đến trí thông minh nhân tạo, theo SCMP.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc nếu hội đàm Trump-Tập thất bại.

Hội đàm dự kiến diễn ra trong tháng này, nhằm tìm ra giải pháp giải quyết căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Theo VOA


Kinh tế Mỹ liên tục ghi nhận những con số kỷ lục dưới thời Trump

Tiền lương ở Mỹ đã tăng 3,1% so với năm trước – một mức tăng trưởng kỷ lục trong thập kỷ này, theo dữ liệu quý thứ III cho khu vực tư nhân.

blank

Công nhân làm việc tại một tòa nhà đang xây ở San Francisco ngày 5/10/2018. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Sự gia tăng này là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực không ngừng của các nhà tuyển dụng nhằm giữ chân nhân công của họ trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Trợ cấp trong khu vực tư nhân tăng 2,5 %, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố ngày 31/10. Riêng với các công chức nhà nước, con số cũng khả quan không kém, với mức lương tăng 2,5% và trợ cấp tăng 3,1%.

Mức tăng lương lớn nhất được ghi nhận trong lĩnh vực vận tải và kho bãi ở mức 4,3%. Sản xuất, vận tải, và giao nhận nguyên vật liệu, cũng như buôn bán và các công việc liên quan, tăng 4%. Mức tăng lương thấp nhất là trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và bảo trì, cũng đạt mức 1,6%

Tuyển dụng

Khu vực tư nhân đã tăng thêm 227.000 việc làm trong tháng 10, Hệ thống xử lý Dữ liệu Tự động (ADP) báo cáo ngày 31/10, vượt qua cả kỳ vọng của các nhà phân tích. Khu vực sản xuất mở rộng thêm 17.000 việc làm, tương tự đối với ngành xây dựng.

“Sức mạnh thể hiện trong báo cáo ADP cũng cố quan điểm của chúng tôi rằng thị trường lao động đang trong một xu hướng vô cùng lạc quan”, Daniel Silver, một nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York cho biết.

Dù ghi nhận những con số rất khả quan, tốc độ tăng trưởng việc làm ở Mỹ đã phần nào bị ảnh hưởng bởi cơn bão Michael, tấn công Florida vào giữa tháng Mười.

Kinh tế

Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,5 % trong quý III, sau khi ghi nhận một mức tăng kỷ lục là 4,2 % trong quý II, số liệu GDP cho thấy.

Giá trị đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng, trong khi giá trái phiếu của Mỹ giảm. Các cổ phiếu trên Phố Wall liên tục tăng điểm.

Tiền lương tăng sẽ hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng và giảm bớt tác động từ thị trường nhà đất và trì hoãn đầu tư kinh doanh đến nền kinh tế. Với tỷ lệ thất nghiệp 3,7%, một số chuyên gia kinh tế đánh giá thị trường việc làm gần như, hoặc đã chạm đến ngưỡng đầy đủ việc làm.

Thị trường việc làm ghi nhận một con số kỷ lục là 7,1 triệu việc làm được tạo ra trong nền kinh tế tháng Tám, trong khi chỉ có 6,2 triệu người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp chưa tính đến những lao động không tìm được việc làm trong bốn tuần qua.

Minh Hạnh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ