TQ Lần Đầu Thừa Nhận Kinh Tế Sụt Giảm Vì Thuế Mỹ

01 Tháng Mười Một 20181:58 CH(Xem: 187)
  • Tác giả :

TQ lần đầu thừa nhận kinh tế sụt giảm vì thuế Mỹ

Trump, Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhAFP CONTRIBUTOR

Ông Tập Cận Bình lần đầu thừa nhận lo ngại cho kinh tế Trung Quốc kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ bùng nổ, theo SCMP.

Lãnh đạo Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch mới cho nền kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán khi quốc gia này đang chống đỡ đòn thuế quan mới của Mỹ.

Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo, thừa nhận hôm 31/10 rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chịu những "áp lực giảm xuống" ngày càng tăng do "những thay đổi sâu sắc" từ môi trường bên ngoài, Thông tấn xã Xinhua cho hay trên SCMP.

Tuyên bố này cho thấy một sự thay đổi so với ba tháng trước, khi đó Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ nói đã có những "thay đổi đáng chú ý" từ môi trường bên ngoài.

 

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự suy giảm trong phát triển kinh tế đất nước kể từ khi chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra hồi đầu mùa hè.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng Mười yếu hơn dự kiến do sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu.

Các con số thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại đến mức thấp nhất trong một thập kỷ trong quý trước.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng cho biết đã có "rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và xuất hiện các rủi ro tích lũy trong một thời gian dài".

"Chúng ta cần chú ý đến tình trạng nghiêm trọng này và cần chuẩn bị để phản ứng kịp thời hơn", thông cáo của Bộ Chính trị Trung Quốc cho hay.

"Chúng ta phải tăng cường cải cách và mở cửa để tập trung vào các vấn đề cốt lõi với các giải pháp được đặt ra ... Chúng ta phải tự mình giải quyết vấn đề và tìm kiếm sự phát triển chất lượng cao."

US-China shipping containers clashBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết đã thành lập một "nhóm nghiên cứu" về trí thông minh nhân tạo.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc phải thúc đẩy sự "phát triển lành mạnh" của công nghệ trí thông minh nhân tạo của riêng mình nhằm đảm bảo cho tương lai của Trung Quốc trong cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ tới đây.

Điều này cho thấy tham vọng thống trị về công nghệ của Trung Quốc bất chấp Hoa Kỳ cảnh báo của nước này "trộm cắp" và "thực hành không công bằng" liên quan đến trí thông minh nhân tạo, theo SCMP.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc nếu hội đàm Trump-Tập thất bại.

Hội đàm dự kiến diễn ra trong tháng này, nhằm tìm ra giải pháp giải quyết căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Theo VOA


Kinh tế Mỹ liên tục ghi nhận những con số kỷ lục dưới thời Trump

Tiền lương ở Mỹ đã tăng 3,1% so với năm trước – một mức tăng trưởng kỷ lục trong thập kỷ này, theo dữ liệu quý thứ III cho khu vực tư nhân.

blank

Công nhân làm việc tại một tòa nhà đang xây ở San Francisco ngày 5/10/2018. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Sự gia tăng này là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực không ngừng của các nhà tuyển dụng nhằm giữ chân nhân công của họ trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Trợ cấp trong khu vực tư nhân tăng 2,5 %, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố ngày 31/10. Riêng với các công chức nhà nước, con số cũng khả quan không kém, với mức lương tăng 2,5% và trợ cấp tăng 3,1%.

Mức tăng lương lớn nhất được ghi nhận trong lĩnh vực vận tải và kho bãi ở mức 4,3%. Sản xuất, vận tải, và giao nhận nguyên vật liệu, cũng như buôn bán và các công việc liên quan, tăng 4%. Mức tăng lương thấp nhất là trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và bảo trì, cũng đạt mức 1,6%

Tuyển dụng

Khu vực tư nhân đã tăng thêm 227.000 việc làm trong tháng 10, Hệ thống xử lý Dữ liệu Tự động (ADP) báo cáo ngày 31/10, vượt qua cả kỳ vọng của các nhà phân tích. Khu vực sản xuất mở rộng thêm 17.000 việc làm, tương tự đối với ngành xây dựng.

“Sức mạnh thể hiện trong báo cáo ADP cũng cố quan điểm của chúng tôi rằng thị trường lao động đang trong một xu hướng vô cùng lạc quan”, Daniel Silver, một nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York cho biết.

Dù ghi nhận những con số rất khả quan, tốc độ tăng trưởng việc làm ở Mỹ đã phần nào bị ảnh hưởng bởi cơn bão Michael, tấn công Florida vào giữa tháng Mười.

Kinh tế

Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,5 % trong quý III, sau khi ghi nhận một mức tăng kỷ lục là 4,2 % trong quý II, số liệu GDP cho thấy.

Giá trị đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng, trong khi giá trái phiếu của Mỹ giảm. Các cổ phiếu trên Phố Wall liên tục tăng điểm.

Tiền lương tăng sẽ hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng và giảm bớt tác động từ thị trường nhà đất và trì hoãn đầu tư kinh doanh đến nền kinh tế. Với tỷ lệ thất nghiệp 3,7%, một số chuyên gia kinh tế đánh giá thị trường việc làm gần như, hoặc đã chạm đến ngưỡng đầy đủ việc làm.

Thị trường việc làm ghi nhận một con số kỷ lục là 7,1 triệu việc làm được tạo ra trong nền kinh tế tháng Tám, trong khi chỉ có 6,2 triệu người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp chưa tính đến những lao động không tìm được việc làm trong bốn tuần qua.

Minh Hạnh DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA khẳng định tập đoàn Hoa Vi (Huawei) được cơ quan an ninh của Nhà nước Trung Quốc tài trợ. Báo Anh The Times hôm nay 20/04/2019 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết như trên. Tờ báo cho biết theo CIA, tập đoàn viễn thông Hoa Vi nhận được những khoản tiền từ Giải phóng quân Nhân dân tức quân đội Trung Quốc, từ Ủy ban An ninh Quốc gia và từ một nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo Bắc Kinh. Cũng trên The Times, đại diện Hoa Vi bác bỏ cáo buộc, nói rằng không bình luận « về những tố cáo vô căn cứ, không có bằng chứng nào và dựa trên những nguồn ẩn danh ». Hoa Vi, CIA và bộ Ngoại Giao Trung Quốc hiện chưa trả lời Reuters về vấn đề này.
Tờ Fox News gần đây cho đăng bình luận của ông John Feehery, chủ sở hữu của công ty vận động hành lang EFB Advocacy và là bình luận viên của tờ ‘The Hill’, trong đó nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.
Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 19/04/2019 cho biết: Lãnh đạo 37 nước nhận lời tham gia hội nghị « Một Vành Đai Một Con Đường » lần thứ hai tại Bắc Kinh trong ba ngày từ 25 đến 27/04/2019. Bắc Triều Tiên cũng gởi một phái đoàn dự hội nghị....../Điểm tin Thế giới 19/4: Sập nhà thờ ở Nam Phi; Tàu đánh cá Trung Quốc ném đá vào tàu chấp pháp Đài Loan
19/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: CHÍNH QUYỀN TRUMP THẮNG BẮC KINH VỀ TRANH CHẤP SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP, CHÂU ÂU DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN TÌNH TRẠNG ÁP BỨC CỦA TRUNG QUỐC-Quyết định của WTO hôm thứ Năm là chiến thắng thứ hai của Hoa Kỳ trước Trung Quốc trong năm nay đối với các tranh chấp thương mại về sản phẩm nông nghiệp. Vào tháng 2, WTO phán quyết rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng đối với các nhà sản xuất ngũ cốc của Mỹ.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/4: ĐÀI LOAN BỎ XA TRUNG QUỐC HƠN 100 BẬC TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TỰ DO BÁO CHÍ....Mục Điểm tin Thế giới ngày 18/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Đài Loan bỏ xa Trung Quốc hơn 100 bậc trên bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Đài Loan vẫn duy trì được vị trí thứ 42/180 trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, mới được công bố hôm nay, Thứ Năm (18/4), bởi tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), theo Taiwan News. Từ năm 2013-2018, Đài Loan liên tục đứng đầu châu Á trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí, nhưng năm nay đã bị Hàn Quốc vượt qua khi nước này vượt lên từ vị trí từ thứ 43 vào năm ngoái lên vị trí thứ 41 vào năm nay.
Tháng 3 và đầu tháng 4/2019, giới quan sát chứng kiến hai chuyển đổi về quân sự đáng chú ý tại Đông Á. Một mặt, Mỹ ngừng tập trận lớn thường niên với Hàn Quốc, mặt khác tập trận với Philippines tại Biển Đông được tăng cường. Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng Washington hòa hoãn với Kim Jong Un để rảnh tay đối phó với nguy cơ bành trướng của Trung Quốc ? Xin giới thiệu phần tổng hợp nhận định của một số nhà quan sát. Hai thay đổi đáng chú ý về quân sự nói trên cụ thể ra sao ?
Hôm qua, 16/04/2019, chuyến bay đầu tiên chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Caracas. Hàng cứu trợ do Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela phụ trách phân phối chủ yếu bao gồm thuốc men và máy phát điện. Khoảng 650.000 người là đối tượng của đợt trợ giúp này...../Trung Quốc mở rộng ‘công nghệ giám sát’ người Duy Ngô Nhĩ trên toàn lãnh thổ
Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
PARIS (AP) — Không chỉ đơn giản là một thánh đường mang tính biểu tượng và là một viên ngọc quý của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà là một kho báu chứa đựng những bảo vật vô giá và không thể thay thế có giá trị tôn giáo, nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử và kiến trúc hết sức to lớn.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. nói nước ông có thể quay sang nhờ cậy Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất của mình, nếu xảy ra một “hành động xâm lược rõ rệt” ở Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, ông Locsin dường như muốn nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 3 vừa rồi, đảm bảo Washington sẽ hỗ trợ Manila nếu có bất kỳ “cuộc tấn công vũ trang” nào nhắm vào vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Trang Inquirer trích lời ông Locsin nói trên CNN hôm 16/3: “Chúng tôi có thể quay sang nhờ cậy nhiều hơn vào đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi.”
Bảo Trợ