Trung Quốc lo lắng vì thái độ thiếu thiện cảm của TT Brazil tương lai

30 Tháng Mười 201811:40 CH(Xem: 157)
  • Tác giả :

Trung Quốc lo lắng vì thái độ thiếu thiện cảm của TT Brazil tương lai

mediaBrazil : Tổng thống đắc cử ngày 28/10/2018 ,Jair Bolsonaro. Ảnh lúc đến phòng phiếu tại Rio de Janeiro.©REUTERS/Ricardo Moraes/Pool

Đúng theo dự đoán, ngày 28/10/2018, ứng viên Jair Bolsonaro đã đắc cử tổng thống Brazil. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Bolsonaro đã thường xuyên đả kích Trung Quốc, tố cáo cường quốc châu Á này về các thủ đoạn nhằm "mua đứt" Brazil. Các lập luận thiếu thiện cảm này đã khiến Bắc Kinh hết sức lo ngại, nhất là khi kết quả thăm dò ý kiến càng lúc càng thuận lợi cho ông Bolsonaro.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Anh Reuters ngày 25/10 vừa qua, Trung Quốc đã liên tục tìm cách tiếp cận với đội ngũ cố vấn của ông Bolsonaro để chiêu dụ người sẽ lãnh đạo quốc gia lớn nhất châu Mỹ La Tinh.

Theo Reuters, trong những tuần lễ gần đây, giới ngoại giao Trung Quốc ở thủ đô Brasilia đã hai lần tiếp xúc với các cố vấn hàng đầu của ông Bolsonaro. Theo những người đã tham dự các cuộc họp, thì mục đích của Bắc Kinh là nhấn mạnh trên các mối lợi đối với Brazil khi hợp tác với Trung Quốc.

Đối với Reuters, thách thức đối với Bắc Kinh không phải là nhỏ. Ông Bolsonaro đã không ngần ngại mô tả Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, là một con thú săn mồi tìm cách thống trị các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Brazil.

Với nền kinh tế của mình đang tăng trưởng chậm lại, Trung Quốc không thể để mình bị lôi kéo trong một cuộc chiến tranh thương mại rất tốn kém khác khi đang phải đau đầu đối phó với cuộc chiến do Mỹ khởi động.

Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Brazil đạt mức 75 tỷ đô la vào năm ngoái 2017, theo số liệu thống kê từ chính phủ Brazil. Trung Quốc đã đầu tư 124 tỷ đô la vào quốc gia Nam Mỹ này từ năm 2003, chủ yếu vào khu vực dầu hỏa, quặng mỏ và năng lượng. Bắc Kinh cũng sẵn sàng cấp vốn cho các dự án đường sắt, cảng biển và hạ tầng cơ sở khác để tăng tốc độ vận chuyển ngũ cốc Brazil về Trung Quốc.

Bolsonaro : Trung Quốc đang muốn « mua đứt » cả Brazil

Vấn đề, theo Reuters, là ông Bolsonaro, một chính khách cực hữu, tương tự như tổng thống Mỹ Donald Trump, trong suốt cuộc vận động tranh cử, đã liên tục chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh không được phép sở hữu đất đai và kiểm soát các ngành công nghiệp chính của Brazil.

Một trong những tuyên bố gây sốc của úng viên tổng thống vừa đắc cử tại Brazil là « Người Trung Quốc không phải là đang mua (tài sản) tại Brazil, mà là họ đang mua cả Brazil ».

Trong số các công ty trong tầm nhắm của ông Bolsonaro có tập đoàn China Molybdenum Co Ltd. Tập đoàn này đã mua một mỏ niobium trị giá 1,7 tỷ đô la vào năm 2016, trong lúc chủ trương của ông Bolsonaro là chính Brazil phải phát triển mỏ này.

Niobium là một chất liệu được sử dụng làm chất phụ gia để làm cho thép cứng hơn và nhẹ hơn. Chất này được sử dụng trong xe hơi, các tòa nhà, động cơ phản lực và một loạt các ứng dụng khác. Brazil kiểm soát khoảng 85% nguồn cung nobium của thế giới và Bolsonaro muốn nước ông hưởng lợi từ điều này.

Ông Bolsonaro cũng phản đối kế hoạch tư nhân hóa tập đoàn điện lực nhà nước Centrais Eletricas Brasileiras SA (Eletrobras) mà chính quyền Brazil đương nhiệm của tổng thống Michel Temer chủ trương vì lo ngại rằng Trung Quốc sẽ thắng thầu.

Ông nói thẳng rằng ông chống lại việc bán tài sản của Eletrobras vì điều đó sẽ « đẩy Brazil vào vòng tay Trung Quốc ». Brazil dự kiến sẽ đấu thầu một số tài sản của chính phủ trong năm tới.

Tập đoàn China Molybdenum đã từ chối yêu cầu bình luận của Reuters, nhưng sáu giám đốc điều hành cấp cao tại các công ty Trung Quốc hoạt động ở Brazil đã thừa nhận với hãng tin Anh rằng họ đã tiếp nhận các tuyên bố của ông Bolsonaro với nhiều mức độ lo ngại khác nhau.

Quan chức điều hành một công ty xây dựng hạ tầng cơ sở Trung Quốc đã cho rằng : « Chúng tôi hơi lo lắng về một số quan điểm cực đoan của ông Bolsonaro… Ông ấy quả là đang nghi kỵ Trung Quốc. »

Quan điểm thân Đài Loan của Bolsonaro làm Bắc Kinh lo ngại

Ông Bolsonaro cũng có thái độ thân thiện với Đài Loan mà Bắc Kinh đang cố gắng cô lập.

Tháng Hai vừa qua, ông là ứng viên ổng thống Brazil đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ năm 1970, khi Brazil công nhận Bắc Kinh là chính quyền duy nhất của thực thể Trung Hoa.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil đã công bố một lá thư lên án chuyến đi Đài Loan của ông Bolsonaro, xêm đấy là một hành động « sỉ nhục chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc ».

Quan điểm cứng rắn chống Trung Quốc của ông Bolsonaro trái ngược hoàn toàn với phần còn lại của vùng châu Mỹ La Tinh, nơi mà đại đa số các lãnh đạo đều chào đón các khoản đầu tư, tín dụng và đơn đặt hàng của Bắc Kinh.

Trung Quốc tiếp cận và dụ dỗ cố vấn của ông Bolsonaro

Ý thức được rủi ro đang chờ đợi mình một khi ông Bolsonaro lên làm tổng thống Brazil, Bắc Kinh đã bắt đầu phản ứng, với hai vũ khí quen thuộc là dùng lợi ích kinh tế làm mồi nhử, đồng thời mua chuộc giới cố vấn thân cận của tổng thống Brazil tương lai.

Trả lời hãng Reuters, hôm 22/10 vừa qua, ông Cù Du Huy (Qu Yuhui), tham tán công sứ đại sứ quán Trung Quốc tại Brasilia xác nhận là ngay vào đầu tháng 9, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã gặp cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Bolsonaro là ông Paulo Guedes để thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ song phương.

Theo ông Cù Du Huy và một nguồn tin khác cũng tham gia cuộc tiếp xúc, thì phía Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một đối tác không hề có cạnh tranh với Brazil về mặt kinh tế. Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng mong muốn gặp trực tiếp ông Bolsonaro, nhưng chưa có cuộc họp nào được lên kế hoạch.

Riêng tham tán công sứ đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil còn cho biết thêm là cố vấn kinh tế tối cao của ông Bolsonaro đã được mời đến Trung Quốc để hiểu biết thêm về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Khi được Reuters hỏi về việc này, ông Guedes đã từ chối trả lời.

Hãng tin Anh còn phát hiện là vào tuần trước, ông Cù Du Huy và một nhà ngoại giao khác đã đến văn phòng dân biểu Onyx Lorenzoni, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Bolsonaro. Lorenzoni chính là người tổ chức chuyến thăm Đài Loan của ông Bolsonaro hồi đầu năm.

Theo ông Lorenzoni, ông đã tiếp xúc với hai nhà ngoại giao Trung Quốc, và đôi bên sẽ gặp lại nhau sau cuộc bầu cử tổng thống. Nhân vật này cho rằng Trung Quốc là một đối tác then chốt của Brazil, và hai bên sẽ duy trì quan hệ tốt đẹp.

Cuộc họp quan trọng đầu tiên của ông Bolsonaro với phía Trung Quốc sẽ là hội nghị thượng đỉnh BRICS 2019, tổ chức tại Brazil, mà chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ tham dự.

Hai thành phần sẵn sàng chạy theo Trung Quốc

Đối với Reuters, để ảnh hưởng trên chính sách của người được mệnh danh là "Donald Trump của Brazil", Trung Quốc có thể dựa vào hai hai thế lực rất mạnh tại Brazil là ngành nông nghiệp và khai thác quặng mỏ mà Bắc Kinh là khách hàng không thể thiếu.

Cổ phiếu của tập đoàn khai thác mỏ Vale SA của Brazil – nhà sản xuất quặng sắt số một thế giới hiện nay - chẳng hạn, đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9 nhờ nhu cầu quặng chất lượng cao của Trung Quốc tăng mạnh.

Còn đối với ngành nông nghiệp Brazil, vì chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã giảm đáng kể việc mua đậu nành Mỹ và thay vào đó là đậu nành Brazil. Xuất khẩu đậu nành của Brazil sang Trung Quốc tăng 22% giá trị trong năm nay, với khoảng 80% lượng đậu nành Brazil được xuất sang Trung Quốc.

Nông dân Brazil là thành phần đã ủng hộ nhiệt tình ông Bolsonaro, nhưng họ cũng muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, và nhóm nghị sĩ gọi là "phe nông nghiệp" chẳng hạn, hiện kiểm soát hơn 40% số ghế trong Quốc Hội Brazil.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã giúp Brazil nâng cao vị thế của mình, nhưng Jorge Arbache, cựu quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề quốc tế tại bộ Kế Hoạch Brazil, cho rằng nước ông phải thận trọng để không bị phỏng tay vì dẫu sao Trung Quốc vẫn là đối tác đầu tư và thương mại hàng đầu của Brazil.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thất vọng trước chiến thuật cứng rắn của Washington, Bình Nhưỡng quay sang Matxcơva tìm hậu thuẫn. Cuộc hội kiến Kim-Putin tại Vladivostock dự trù cuối tháng Tư là cơ hội để Nga đóng vai trò quan trọng hơn trong hồ sơ được xem là một trong những điểm nóng nhất thế giới. Thực tế không đơn giản, theo hai nhà phân tích từ Seoul và Matxcơva.
Sự thật ngày nay đã chứng minh rõ ràng công cuộc giải phóng thuộc địa có mục đích rất cao cả nhưng kết cục của nó nói chung thường ngược lại. Phạm Hồng Sơn Đến khi tôi đủ tuổi để dự thí tú tài thì Bộ Giáo Dục đã quyết định bỏ thi vấn đáp. Thiệt khoẻ. Cứ theo như lời của qúi vị đàn anh lớp trước thì phải trải qua oral – kỳ hạch miệng – mới thiệt sự biết đá biết vàng, chớ “hai cái bằng tú tài của thời chú mày thì kể như là đồ bỏ.”
RSF nói rằng tại Việt Nam, nơi mà tất cả truyền thông báo chí tất tất đều do nhà nước kiểm soát, các nhà báo đều phải làm theo chỉ thị của Đảng Cộng sản, thì các blogger và nhà báo công dân là những nguồn thông tin độc lập duy nhất. Và thành phần này đã trở thành mục tiêu thường xuyên bị trấn áp.
Trang Diplomat, chuyên về chính trị quân sự vùng Châu Á- Thái Bình Dương cho biết quân đội Mỹ đã tiết lộ kế hoạch tập trận của họ trong năm 2020 tại vùng Châu Á- Thái Bình Dương. Trong kế hoạch này có thể Mỹ sẽ triển khai những lực lượng có qui mô cỡ sư đoàn, những vũ khí hiện đại, với những mục tiêu huấn luyện được các chuyên gia dự đoán là nhằm vô hiệu hóa hạm đội Trung Quốc
Lịch sử của chúng ta, Nhà Thờ Đức Bà sẽ tái sinh,Tổng động viên, làn sóng liên đới tràn ngập các trang chính báo chí Pháp hôm nay bên cạnh hai chủ đề châu Á : Indonesia quốc gia đạo Hồi đông nhất thế giới đứng giữa hai mô hình xã hội và nợ Trung Quốc đến mức độ nguy hiểm. Mái Nhà Chung
Trên Facebook, ông Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, cho biết từng cung cấp “những sự thật bên trong” cho bà Phó Chủ Tịch nước Nguyễn thị Bình để phát biểu tại Quốc hội: “…bắt nguồn từ việc một cán bộ an ninh kinh tế có tên Ngô chí Đan ở Vũng Tàu. Ngô chí Đan là em rể của Phương Vicarent. Họ cùng nhau áp lực với Trịnh Vĩnh Bình để đòi chia chát. Những người này có thế lực rất mạnh ở địa phương và cả một số cán bộ then chốt ở Trung ương.” Ông Khế cho biết: “Thủ tướng Phan văn Khải biết hết vụ việc và cũng rất xót xa nhưng khi tôi hỏi việc này, ông cũng lắc đầu bất lực.”
Thông tin làm mạng xã hội nóng rực là tin về Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng vào bệnh viện vì đột quỵ khi đi thăm Kiên Giang làm hệ thống chính trị náo loạn. Hàng loạt hình ảnh, tin tức liên tục được chia sẻ, bình luận, biểu thị thái độ, cảm xúc… tràn ngập mạng xã hội Việt Nam.
Truyền thông Philippines đưa tin về sự hiện diện của các tàu Trung Quốc tại gần hai hòn đảo khác mà Philippines kiểm soát là Đảo Kota (có tên quốc tế là Loaita Island, Việt Nam gọi là đảo Loại Ta, còn Trung Quốc gọi là đảo Nam Thược) và Đảo Panatag (tên quốc tế là Lankiam Cay, Việt Nam gọi là Đá An Nhơn, Trung Quốc gọi là bãi Dương Tín).
Tại sao những cố vấn, trợ lý của ông Trọng lại thu xếp chuyến làm việc vào đúng ngày sinh của ông ta? Bởi thu xếp ngày làm việc cho những nhân vật cấp cao & quan trọng là trách nhiệm của các ông (bà) này. Nó phải được tính toán và chọn lựa rất kỹ, không chỉ riêng Việt Nam. Và tại sao chọn ngày sinh của ông Trọng làm việc với Kiên Giang - quê hương của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, vốn dĩ không đậm đà "tình đồng chí" cho lắm, theo "tương truyền" trong dư luận?!
Cuối tuần vừa qua, hệ thống chính trị và hệ thống công quyền Việt Nam rúng động trước tin đồng chí Nguyễn Bắc Son và đồng chí Trương Minh Tuấn, vừa cùng là cựu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN, vừa cùng là cựu Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, bị khởi tố thêm tội “nhận hối lộ”. Xưa giờ “đảng ta” vẫn chống tham nhũng nhưng đâu có cáo buộc đồng chí nào “nhận hối lộ”!
Bảo Trợ