Tập Cận Bình Ra Lệnh ‘chuẩn Bị Chiến Tranh’ Trên Biển Đông

30 Tháng Mười 20184:33 SA(Xem: 110)
  • Tác giả :

Tập Cận Bình ra lệnh ‘chuẩn bị chiến tranh’ trên Biển Đông

blank
Khu trục hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. (Hình: AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho guồng máy quân sự “chuẩn bị chiến tranh” trên Biển Đông để không ở trong thế bị động trong mọi tình huống.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Mười thuật lại, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Bộ Chỉ Huy Nam Hải của Trung Quốc đặt tại căn cứ Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Ông chỉ thị cho các sĩ quan tại đây phải luôn luôn theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường khả năng để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp.

“Cần phải nâng cao nhiệm vụ… và tập trung mọi sự chuẩn bị để tác chiến.”

Ông Tập Cận Bình được trích dẫn lời nói trên tờ SCMP: “Chúng ta cần xem xét mọi tình huống phức tạp và lập kế hoạch khẩn cấp đối phó thích hợp.”

Ông Tập nói thêm rằng “Chúng ta phải gia tăng tập trận để sẵn sàng tác chiến, phối hợp tập trận và tập trận đối đầu để quân lính nâng cao khả năng và chuẩn bị cho chiến tranh.”

Cuộc thăm viếng 4 ngày liên tiếp của ông Tập Cận Bình tại sở chỉ huy hạm đội Nam Hải và tỉnh Quảng Đông chỉ được báo chí nhà nước của Bắc Kinh đưa tin hôm 26 Tháng Mười, trong lúc Bắc Kinh phải đối phó cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và những căng thẳng trên Biển Đông.

Chi tiết chuyến đi và lời nói của ông Tập Cận Bình ta được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Trung Quốc “không từ bỏ một ly tấc” lãnh thổ nào từ Đài Loan tới Biển Đông. Ông ta dọa Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ, dù là đi ăn cướp, bằng mọi giá.

blank
Máy bay khu trục J-15 phóng lên từ mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận ngày 1 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

Những ngày cuối Tháng Chín sang đầu Tháng Mười 2018, lực lượng Mỹ liên tiếp có các chuyến tuần tra hải hành, tập trận Thủy Quân Lục Chiến và cho cả pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông. Khu trục hạm USS Decatur đi gần đảo nhân tạo Ga-ven trên vùng biển Trường Sa đã phải đổi hướng để tránh đâm vào khu trục hạm Lan Châu của Trung Quốc chặn đường khiêu khích.

Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn an ninh Bolton đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. Bên lề diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Singapore ngày 19 Tháng Mười 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật lên án Trung Quốc về những hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông, coi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông là không thể chấp nhận.

Phát biểu tại diễn đàn này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ nơi đâu được luật quốc tế cho phép, bao gồm khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Ông nói tiếp, Hoa Kỳ không thể chấp nhận các hành động quân sự hóa ở Biển Đông và bất cứ hành động xâm lấn nào trong khu vực.

Tuần qua, theo tin thông tấn quốc tế, tướng Mỹ hồi hưu Ben Hodges nói trong một diễn đàn an ninh tổ chức ở Warsaw, Ba Lan, rằng “Hoa Kỳ cần một trụ cột Âu Châu vững chắc” để tự đối phó với Nga, vì theo ông “trong vòng 15 năm, không phải là không tránh được nhưng rất có thể chúng ta sẽ có chiến tranh với Trung Quốc.” (TN)
Nguoi-viet.com


Mỹ đã sẵn sàng gửi quân đến biên giới Mexico để chặn dòng người di cư

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, binh sĩ Mỹ bắt đầu được điều động đến biên giới phía Nam với Mexico theo kế hoạch của quân đội nước này nhằm ngăn chặn dòng người di cư.  

blank

Dòng người di cư từ Honduras đến Mỹ trên cây cầu giữa Guatemala và Mexico. (Ảnh: AFP)

Sputnik International dẫn thông báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mọi chi tiết của kế hoạch cũng như số lượng binh sĩ được điều động tham gia vào chiến dịch đang được làm rõ thêm.

“Người di cư không thể vào đất nước chúng tôi vì chúng tôi có những quy tắc nhập cảnh bắt buộc”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu trên kênh truyền hình Fox Newsngày 28/10 về vấn đề dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Khoảng 7.000 người di cư từ các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvado đã di chuyển lên Mexico để hy vọng đặt chân vào Mỹ, mang theo “giấc mơ đổi đời” của mình.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cảnh báo đoàn người di cư sẽ tạo ra sức ép vô cùng lớn đối với an ninh khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ.

Ông Trump lo ngại thành phần di cư là những tội phạm và người tị nạn Trung Đông, nếu vào Mỹ sẽ làm “xáo trộn” nước này. Ông đã phát đi cảnh báo tới các lính canh biên giới và binh sĩ và cam kết sẽ sử dụng mọi quyền lực để ngăn cản người di cư vào Mỹ trái phép.

Dựng lên một “bức tường thép” với Mexico là một trong những ưu tiên trong chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm kể từ khi nhậm chức.

Hồng Hạnh DKN (Tổng hợp)


Sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ khiến doanh nghiệp Trung Quốc thiệt hại cả tỷ USD

Việc lập kế hoạch sơ sài cùng sự không tính toán kỹ lưỡng đã khiến nhiều nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại lớn từ các dự án thuộc sáng kiến “Vành đai và Con đường”.blank

Wang Wen, làm việc tại tập đoàn Bảo hiểm Xuất khẩu và Tín dụng Trung Quốc (Sinosure), cho rằng các nhà đầu tư tài chính cho các dự án nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” cần cẩn trọng hơn trong việc lập kế hoạch và tính toán để tránh vướng vào những gói nợ khổng lồ.

Để chứng minh cho những thiệt hại, Wang Wen dẫn ra sai lầm của dự án đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. Dự án này đã được khánh thành vào đầu năm nay, nhưng đang phải tái cơ cấu nợ vì thiếu điện. Dự án không thể hoạt động hết công suất như dự kiến và ước tính sẽ khiến Sinosure thiệt hại 1 tỷ USD.

Con đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. (Ảnh: Xinhua)

“Khả năng lập kế hoạch của Ethiopia còn non nớt, thậm chí khi có cả sự trợ giúp của Sinosure và ngân hàng Trung Quốc, dự án vẫn rơi vào tình cảnh thua lỗ”, Wang Wen nói.

Một số dự án khác cũng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, như họ đã xây nhà máy tinh luyện đường ở châu Phi nhưng thiếu đi nguồn cung nguyên liêu chính là củ cải đường, hay dự án đường xe lửa không được sử dụng hết công suất ở Mỹ Latinh.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, sáng kiến “Con đường và Vành đai” (hay còn gọi là Nhất đới Nhất lộ) nhằm mục đích tạo ra các tuyến đường giao thương hiện đại trên khắp châu Âu và châu Phi bằng cách xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển.

Cho đến nay, sáng kiến này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ từ chính phủ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững và tác động chính trị của nó.

Tuyến đường sắt Addis Ababa-Djibouti, con đường sắt điện xuyên quốc gia đầu tiên của châu Phi, được xây dựng bởi Tổng công ty Cơ khí Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty Xây dựng Dân dụng Trung Quốc, với sự hỗ trợ vốn 3,3 tỷ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Sinosure là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho dự án trên, có trách nhiệm trong việc bảo lãnh các khoản vay từ các bên cho các dự án xây dựng quy mô lớn.

Sự hoạt động kém hiệu quả của dự án không chỉ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tới những nước nghèo đi vay tiền khi họ phải gánh một khoản nợ lớn cho những thương vụ không mang lại lợi ích thực tế.

Giới chuyên gia cho rằng, để thỏa mãn tham vọng mở rộng quy mô dự án, Trung Quốc sẽ phải chuyển sang sử dụng nguồn vốn thương mại từ các doanh nghiệp và các công ty.

“Các dự án thuộc sáng kiến ‘Con đường và Vành đai là những công trình khổng lồ và cần có vốn thương mại”, chuyên gia tài chính Peter Burnett thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng phải có sự chuẩn bị kỹ càng, cân nhắc mọi khả năng cũng như vấn đề quản trị rủi ro nhằm tránh những “thảm họa” về mặt tài chính.

Kiều Ngọc DKN (Tổng hợp)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến công du đến Philippines vào hôm nay (20/11) khi mối quan hệ hai nước dần ấm lên sau nhiều năm căng thẳng ở Biển Đông. Chuyến đi đến Philippines trong 2 ngày (20-21/11) đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tại quốc gia này trong 13 năm qua, theo SCMP. Philippines cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến ngoại giao ở Thái Bình Dương của ông Tập, đó là một phần trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này, SCMP cho biết.
Trước những lo ngại về rò rỉ tin tức nội bộ trong “trại cải tạo”, ĐCSTQ đã liên tục di chuyển những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo tập trung từ miền Nam ra miền Bắc Tân Cương, BL Daily tổng hợp đưa tin. Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác bao gồm Canada, Pháp và Đức đã cùng nhau kêu gọi ĐCSTQ đóng các trại cải tạo tập trung ở Tân Cương. Tuy nhiên, gần đây các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột nhiên đồng loạt công bố, lớp người đầu tiên trong Trại cải tạo Tân Cương đã “tốt nghiệp”, thậm chí còn tổ chức đám cưới, động thái này đặc biệt thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế, theo Banned Book.
Phụ trang kinh tế của Le Figaro hôm nay20/11/2018 cho biết « Châu Âu nay đã bảo vệ tốt hơn vốn quý công nghiệp của mình trước một Bắc Kinh háu ăn ». Hôm nay các nước châu Âu bàn bạc về cơ chế giám sát đầu tư nước ngoài trong những lãnh vực chiến lược. Dân biểu Franck Proust phụ trách hồ sơ này tại Nghị viện Châu Âu khẳng định : « Châu Âu không còn ngây thơ nữa ! ». Hệ thống trao đổi thông tin giữa các nước thành viên là bước khởi đầu để châu Âu đối phó với làn sóng đầu tư ồ ạt từ Bắc Kinh.
Phát biểu tại Hồng Kông ngày 19/11/2018, một quan chức ngoại giao Mỹ một lần nữa đã nhắc lại rằng Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề Biển Đông và Đài Loan, cho dù Mỹ vẫn mong muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại song phương và đa phương.
Cựu Tổng thống Maldives, ông Abdulla Yameen đã bay tới Bắc Kinh năm 2017 để ký Thỏa thuận Thương mại Tự do với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Chính phủ Maldives đang xem xét rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC. "Thỏa thuận thương mại tự do này rất một chiều ... những con số không phù hợp", cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC.
Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này. “Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, một nghị sỹ của Nghị viện Đan Mạch, và một phát ngôn viên điểm tin của Philippines có điểm gì chung? Tất cả họ đều bị áp dụng sai các Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook. [1] Nhưng không giống như những người dùng thông thường khác, các cá nhân và tổ chức này đã được giới truyền thông chú ý tới, nhờ đó họ có thể tiếp cận với các nhân viên Facebook.
Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc trong tiến trình gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, vào thập niên 1990, công khai phê phán chiến lược của Bắc Kinh trong cuộc đọ sức với Mỹ hiện nay. Sự kiện này cho thấy có sự chia rẽ, bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc. Theo AFP, trong cuộc hội thảo do tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) tổ chức tại Bắc Kinh ngày thứ Hai 19/11/2018, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Long Vĩnh Đồ (Long Yong Tu) cho rằng Bắc Kinh đã sai lầm khi « tấn công vào ngành xuất khẩu nông phẩm của Mỹ » để trả đũa các biện pháp áp thuế của Washington.
Lần đầu tiên trong lịch sử APEC, các nhà lãnh đạo 21 quốc gia và nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong ngày bế mạc hôm nay 18/11/2018 không ra được thông cáo chung. Hội nghị thượng đỉnh tại Papua New Guinea năm nay được đánh dấu bởi sự đối đầu trực diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong bối cảnh tranh giành ảnh hưởng tại khu vực. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết : « Các nhà lãnh đạo quyết định, thay vì ra bản tuyên bố chung như truyền thống, đã giao cho nước chủ nhà Papua New Guinea thay mặt tất cả các thành viên đưa ra một bản tuyên bố sau đó ».
Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC chính thức mở ra vào hôm nay, 17/11/2018 tại Port Moresby, thủ đô đảo quốc Papua New Guinea, Mỹ và Trung Quốc đã đấu khẩu kịch liệt, gần như trên mọi lãnh vực, từ thương mại, đầu tư cho đến an ninh khu vực. Bất đồng nghiêm trọng này dự báo nhiều khó khăn cho việc đạt được đồng thuận nhân Thượng Đỉnh APEC 2018 sẽ bế mạc vào ngày mai, 18/11.
Một hôm sau khi chỉ trích đích danh Trung Quốc về những hành vi bành trướng và quân sự hóa Biển Đông, phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 16/11/2018 tiếp tục công kích ý đồ của Bắc Kinh muốn chiếm trọn vùng biển Đông Nam Á. Ông Pence tuyên bố, vùng Biển Đông không thuộc quyền sở hữu riêng của bất kỳ nước nào. Phát biểu với thủ tướng Singpore Lý Hiển Long trong khuôn khổ một chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Nam Á này, phó tổng thống Mỹ đã nói nguyên văn như sau : « Biển Đông không thuộc về bất kỳ một quốc gia duy nhất nào và quý vị có thể chắc chắn rằng : Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai tàu thuyền và máy bay đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và lợi ích của Mỹ đòi hỏi ».
Bảo Trợ