Tập Cận Bình Ra Lệnh ‘chuẩn Bị Chiến Tranh’ Trên Biển Đông

30 Tháng Mười 20184:33 SA(Xem: 749)
  • Tác giả :

Tập Cận Bình ra lệnh ‘chuẩn bị chiến tranh’ trên Biển Đông

blank
Khu trục hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. (Hình: AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho guồng máy quân sự “chuẩn bị chiến tranh” trên Biển Đông để không ở trong thế bị động trong mọi tình huống.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Mười thuật lại, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Bộ Chỉ Huy Nam Hải của Trung Quốc đặt tại căn cứ Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Ông chỉ thị cho các sĩ quan tại đây phải luôn luôn theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường khả năng để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp.

“Cần phải nâng cao nhiệm vụ… và tập trung mọi sự chuẩn bị để tác chiến.”

Ông Tập Cận Bình được trích dẫn lời nói trên tờ SCMP: “Chúng ta cần xem xét mọi tình huống phức tạp và lập kế hoạch khẩn cấp đối phó thích hợp.”

Ông Tập nói thêm rằng “Chúng ta phải gia tăng tập trận để sẵn sàng tác chiến, phối hợp tập trận và tập trận đối đầu để quân lính nâng cao khả năng và chuẩn bị cho chiến tranh.”

Cuộc thăm viếng 4 ngày liên tiếp của ông Tập Cận Bình tại sở chỉ huy hạm đội Nam Hải và tỉnh Quảng Đông chỉ được báo chí nhà nước của Bắc Kinh đưa tin hôm 26 Tháng Mười, trong lúc Bắc Kinh phải đối phó cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và những căng thẳng trên Biển Đông.

Chi tiết chuyến đi và lời nói của ông Tập Cận Bình ta được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Trung Quốc “không từ bỏ một ly tấc” lãnh thổ nào từ Đài Loan tới Biển Đông. Ông ta dọa Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ, dù là đi ăn cướp, bằng mọi giá.

blank
Máy bay khu trục J-15 phóng lên từ mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận ngày 1 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

Những ngày cuối Tháng Chín sang đầu Tháng Mười 2018, lực lượng Mỹ liên tiếp có các chuyến tuần tra hải hành, tập trận Thủy Quân Lục Chiến và cho cả pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông. Khu trục hạm USS Decatur đi gần đảo nhân tạo Ga-ven trên vùng biển Trường Sa đã phải đổi hướng để tránh đâm vào khu trục hạm Lan Châu của Trung Quốc chặn đường khiêu khích.

Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn an ninh Bolton đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. Bên lề diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Singapore ngày 19 Tháng Mười 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật lên án Trung Quốc về những hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông, coi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông là không thể chấp nhận.

Phát biểu tại diễn đàn này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ nơi đâu được luật quốc tế cho phép, bao gồm khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Ông nói tiếp, Hoa Kỳ không thể chấp nhận các hành động quân sự hóa ở Biển Đông và bất cứ hành động xâm lấn nào trong khu vực.

Tuần qua, theo tin thông tấn quốc tế, tướng Mỹ hồi hưu Ben Hodges nói trong một diễn đàn an ninh tổ chức ở Warsaw, Ba Lan, rằng “Hoa Kỳ cần một trụ cột Âu Châu vững chắc” để tự đối phó với Nga, vì theo ông “trong vòng 15 năm, không phải là không tránh được nhưng rất có thể chúng ta sẽ có chiến tranh với Trung Quốc.” (TN)
Nguoi-viet.com


Mỹ đã sẵn sàng gửi quân đến biên giới Mexico để chặn dòng người di cư

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, binh sĩ Mỹ bắt đầu được điều động đến biên giới phía Nam với Mexico theo kế hoạch của quân đội nước này nhằm ngăn chặn dòng người di cư.  

blank

Dòng người di cư từ Honduras đến Mỹ trên cây cầu giữa Guatemala và Mexico. (Ảnh: AFP)

Sputnik International dẫn thông báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mọi chi tiết của kế hoạch cũng như số lượng binh sĩ được điều động tham gia vào chiến dịch đang được làm rõ thêm.

“Người di cư không thể vào đất nước chúng tôi vì chúng tôi có những quy tắc nhập cảnh bắt buộc”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu trên kênh truyền hình Fox Newsngày 28/10 về vấn đề dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Khoảng 7.000 người di cư từ các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvado đã di chuyển lên Mexico để hy vọng đặt chân vào Mỹ, mang theo “giấc mơ đổi đời” của mình.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cảnh báo đoàn người di cư sẽ tạo ra sức ép vô cùng lớn đối với an ninh khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ.

Ông Trump lo ngại thành phần di cư là những tội phạm và người tị nạn Trung Đông, nếu vào Mỹ sẽ làm “xáo trộn” nước này. Ông đã phát đi cảnh báo tới các lính canh biên giới và binh sĩ và cam kết sẽ sử dụng mọi quyền lực để ngăn cản người di cư vào Mỹ trái phép.

Dựng lên một “bức tường thép” với Mexico là một trong những ưu tiên trong chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm kể từ khi nhậm chức.

Hồng Hạnh DKN (Tổng hợp)


Sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ khiến doanh nghiệp Trung Quốc thiệt hại cả tỷ USD

Việc lập kế hoạch sơ sài cùng sự không tính toán kỹ lưỡng đã khiến nhiều nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại lớn từ các dự án thuộc sáng kiến “Vành đai và Con đường”.blank

Wang Wen, làm việc tại tập đoàn Bảo hiểm Xuất khẩu và Tín dụng Trung Quốc (Sinosure), cho rằng các nhà đầu tư tài chính cho các dự án nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” cần cẩn trọng hơn trong việc lập kế hoạch và tính toán để tránh vướng vào những gói nợ khổng lồ.

Để chứng minh cho những thiệt hại, Wang Wen dẫn ra sai lầm của dự án đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. Dự án này đã được khánh thành vào đầu năm nay, nhưng đang phải tái cơ cấu nợ vì thiếu điện. Dự án không thể hoạt động hết công suất như dự kiến và ước tính sẽ khiến Sinosure thiệt hại 1 tỷ USD.

Con đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. (Ảnh: Xinhua)

“Khả năng lập kế hoạch của Ethiopia còn non nớt, thậm chí khi có cả sự trợ giúp của Sinosure và ngân hàng Trung Quốc, dự án vẫn rơi vào tình cảnh thua lỗ”, Wang Wen nói.

Một số dự án khác cũng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, như họ đã xây nhà máy tinh luyện đường ở châu Phi nhưng thiếu đi nguồn cung nguyên liêu chính là củ cải đường, hay dự án đường xe lửa không được sử dụng hết công suất ở Mỹ Latinh.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, sáng kiến “Con đường và Vành đai” (hay còn gọi là Nhất đới Nhất lộ) nhằm mục đích tạo ra các tuyến đường giao thương hiện đại trên khắp châu Âu và châu Phi bằng cách xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển.

Cho đến nay, sáng kiến này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ từ chính phủ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững và tác động chính trị của nó.

Tuyến đường sắt Addis Ababa-Djibouti, con đường sắt điện xuyên quốc gia đầu tiên của châu Phi, được xây dựng bởi Tổng công ty Cơ khí Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty Xây dựng Dân dụng Trung Quốc, với sự hỗ trợ vốn 3,3 tỷ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Sinosure là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho dự án trên, có trách nhiệm trong việc bảo lãnh các khoản vay từ các bên cho các dự án xây dựng quy mô lớn.

Sự hoạt động kém hiệu quả của dự án không chỉ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tới những nước nghèo đi vay tiền khi họ phải gánh một khoản nợ lớn cho những thương vụ không mang lại lợi ích thực tế.

Giới chuyên gia cho rằng, để thỏa mãn tham vọng mở rộng quy mô dự án, Trung Quốc sẽ phải chuyển sang sử dụng nguồn vốn thương mại từ các doanh nghiệp và các công ty.

“Các dự án thuộc sáng kiến ‘Con đường và Vành đai là những công trình khổng lồ và cần có vốn thương mại”, chuyên gia tài chính Peter Burnett thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng phải có sự chuẩn bị kỹ càng, cân nhắc mọi khả năng cũng như vấn đề quản trị rủi ro nhằm tránh những “thảm họa” về mặt tài chính.

Kiều Ngọc DKN (Tổng hợp)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ