Tập Cận Bình Ra Lệnh ‘chuẩn Bị Chiến Tranh’ Trên Biển Đông

30 Tháng Mười 20184:33 SA(Xem: 141)
  • Tác giả :

Tập Cận Bình ra lệnh ‘chuẩn bị chiến tranh’ trên Biển Đông

blank
Khu trục hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. (Hình: AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho guồng máy quân sự “chuẩn bị chiến tranh” trên Biển Đông để không ở trong thế bị động trong mọi tình huống.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Mười thuật lại, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Bộ Chỉ Huy Nam Hải của Trung Quốc đặt tại căn cứ Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Ông chỉ thị cho các sĩ quan tại đây phải luôn luôn theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường khả năng để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp.

“Cần phải nâng cao nhiệm vụ… và tập trung mọi sự chuẩn bị để tác chiến.”

Ông Tập Cận Bình được trích dẫn lời nói trên tờ SCMP: “Chúng ta cần xem xét mọi tình huống phức tạp và lập kế hoạch khẩn cấp đối phó thích hợp.”

Ông Tập nói thêm rằng “Chúng ta phải gia tăng tập trận để sẵn sàng tác chiến, phối hợp tập trận và tập trận đối đầu để quân lính nâng cao khả năng và chuẩn bị cho chiến tranh.”

Cuộc thăm viếng 4 ngày liên tiếp của ông Tập Cận Bình tại sở chỉ huy hạm đội Nam Hải và tỉnh Quảng Đông chỉ được báo chí nhà nước của Bắc Kinh đưa tin hôm 26 Tháng Mười, trong lúc Bắc Kinh phải đối phó cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và những căng thẳng trên Biển Đông.

Chi tiết chuyến đi và lời nói của ông Tập Cận Bình ta được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Trung Quốc “không từ bỏ một ly tấc” lãnh thổ nào từ Đài Loan tới Biển Đông. Ông ta dọa Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ, dù là đi ăn cướp, bằng mọi giá.

blank
Máy bay khu trục J-15 phóng lên từ mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận ngày 1 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

Những ngày cuối Tháng Chín sang đầu Tháng Mười 2018, lực lượng Mỹ liên tiếp có các chuyến tuần tra hải hành, tập trận Thủy Quân Lục Chiến và cho cả pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông. Khu trục hạm USS Decatur đi gần đảo nhân tạo Ga-ven trên vùng biển Trường Sa đã phải đổi hướng để tránh đâm vào khu trục hạm Lan Châu của Trung Quốc chặn đường khiêu khích.

Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn an ninh Bolton đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. Bên lề diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Singapore ngày 19 Tháng Mười 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật lên án Trung Quốc về những hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông, coi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông là không thể chấp nhận.

Phát biểu tại diễn đàn này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ nơi đâu được luật quốc tế cho phép, bao gồm khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Ông nói tiếp, Hoa Kỳ không thể chấp nhận các hành động quân sự hóa ở Biển Đông và bất cứ hành động xâm lấn nào trong khu vực.

Tuần qua, theo tin thông tấn quốc tế, tướng Mỹ hồi hưu Ben Hodges nói trong một diễn đàn an ninh tổ chức ở Warsaw, Ba Lan, rằng “Hoa Kỳ cần một trụ cột Âu Châu vững chắc” để tự đối phó với Nga, vì theo ông “trong vòng 15 năm, không phải là không tránh được nhưng rất có thể chúng ta sẽ có chiến tranh với Trung Quốc.” (TN)
Nguoi-viet.com


Mỹ đã sẵn sàng gửi quân đến biên giới Mexico để chặn dòng người di cư

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, binh sĩ Mỹ bắt đầu được điều động đến biên giới phía Nam với Mexico theo kế hoạch của quân đội nước này nhằm ngăn chặn dòng người di cư.  

blank

Dòng người di cư từ Honduras đến Mỹ trên cây cầu giữa Guatemala và Mexico. (Ảnh: AFP)

Sputnik International dẫn thông báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mọi chi tiết của kế hoạch cũng như số lượng binh sĩ được điều động tham gia vào chiến dịch đang được làm rõ thêm.

“Người di cư không thể vào đất nước chúng tôi vì chúng tôi có những quy tắc nhập cảnh bắt buộc”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu trên kênh truyền hình Fox Newsngày 28/10 về vấn đề dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Khoảng 7.000 người di cư từ các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvado đã di chuyển lên Mexico để hy vọng đặt chân vào Mỹ, mang theo “giấc mơ đổi đời” của mình.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cảnh báo đoàn người di cư sẽ tạo ra sức ép vô cùng lớn đối với an ninh khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ.

Ông Trump lo ngại thành phần di cư là những tội phạm và người tị nạn Trung Đông, nếu vào Mỹ sẽ làm “xáo trộn” nước này. Ông đã phát đi cảnh báo tới các lính canh biên giới và binh sĩ và cam kết sẽ sử dụng mọi quyền lực để ngăn cản người di cư vào Mỹ trái phép.

Dựng lên một “bức tường thép” với Mexico là một trong những ưu tiên trong chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm kể từ khi nhậm chức.

Hồng Hạnh DKN (Tổng hợp)


Sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ khiến doanh nghiệp Trung Quốc thiệt hại cả tỷ USD

Việc lập kế hoạch sơ sài cùng sự không tính toán kỹ lưỡng đã khiến nhiều nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại lớn từ các dự án thuộc sáng kiến “Vành đai và Con đường”.blank

Wang Wen, làm việc tại tập đoàn Bảo hiểm Xuất khẩu và Tín dụng Trung Quốc (Sinosure), cho rằng các nhà đầu tư tài chính cho các dự án nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” cần cẩn trọng hơn trong việc lập kế hoạch và tính toán để tránh vướng vào những gói nợ khổng lồ.

Để chứng minh cho những thiệt hại, Wang Wen dẫn ra sai lầm của dự án đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. Dự án này đã được khánh thành vào đầu năm nay, nhưng đang phải tái cơ cấu nợ vì thiếu điện. Dự án không thể hoạt động hết công suất như dự kiến và ước tính sẽ khiến Sinosure thiệt hại 1 tỷ USD.

Con đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. (Ảnh: Xinhua)

“Khả năng lập kế hoạch của Ethiopia còn non nớt, thậm chí khi có cả sự trợ giúp của Sinosure và ngân hàng Trung Quốc, dự án vẫn rơi vào tình cảnh thua lỗ”, Wang Wen nói.

Một số dự án khác cũng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, như họ đã xây nhà máy tinh luyện đường ở châu Phi nhưng thiếu đi nguồn cung nguyên liêu chính là củ cải đường, hay dự án đường xe lửa không được sử dụng hết công suất ở Mỹ Latinh.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, sáng kiến “Con đường và Vành đai” (hay còn gọi là Nhất đới Nhất lộ) nhằm mục đích tạo ra các tuyến đường giao thương hiện đại trên khắp châu Âu và châu Phi bằng cách xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển.

Cho đến nay, sáng kiến này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ từ chính phủ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững và tác động chính trị của nó.

Tuyến đường sắt Addis Ababa-Djibouti, con đường sắt điện xuyên quốc gia đầu tiên của châu Phi, được xây dựng bởi Tổng công ty Cơ khí Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty Xây dựng Dân dụng Trung Quốc, với sự hỗ trợ vốn 3,3 tỷ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Sinosure là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho dự án trên, có trách nhiệm trong việc bảo lãnh các khoản vay từ các bên cho các dự án xây dựng quy mô lớn.

Sự hoạt động kém hiệu quả của dự án không chỉ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tới những nước nghèo đi vay tiền khi họ phải gánh một khoản nợ lớn cho những thương vụ không mang lại lợi ích thực tế.

Giới chuyên gia cho rằng, để thỏa mãn tham vọng mở rộng quy mô dự án, Trung Quốc sẽ phải chuyển sang sử dụng nguồn vốn thương mại từ các doanh nghiệp và các công ty.

“Các dự án thuộc sáng kiến ‘Con đường và Vành đai là những công trình khổng lồ và cần có vốn thương mại”, chuyên gia tài chính Peter Burnett thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng phải có sự chuẩn bị kỹ càng, cân nhắc mọi khả năng cũng như vấn đề quản trị rủi ro nhằm tránh những “thảm họa” về mặt tài chính.

Kiều Ngọc DKN (Tổng hợp)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ