Tập Cận Bình Ra Lệnh ‘chuẩn Bị Chiến Tranh’ Trên Biển Đông

30 Tháng Mười 20184:33 SA(Xem: 171)
  • Tác giả :

Tập Cận Bình ra lệnh ‘chuẩn bị chiến tranh’ trên Biển Đông

blank
Khu trục hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. (Hình: AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho guồng máy quân sự “chuẩn bị chiến tranh” trên Biển Đông để không ở trong thế bị động trong mọi tình huống.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Mười thuật lại, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Bộ Chỉ Huy Nam Hải của Trung Quốc đặt tại căn cứ Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Ông chỉ thị cho các sĩ quan tại đây phải luôn luôn theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường khả năng để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp.

“Cần phải nâng cao nhiệm vụ… và tập trung mọi sự chuẩn bị để tác chiến.”

Ông Tập Cận Bình được trích dẫn lời nói trên tờ SCMP: “Chúng ta cần xem xét mọi tình huống phức tạp và lập kế hoạch khẩn cấp đối phó thích hợp.”

Ông Tập nói thêm rằng “Chúng ta phải gia tăng tập trận để sẵn sàng tác chiến, phối hợp tập trận và tập trận đối đầu để quân lính nâng cao khả năng và chuẩn bị cho chiến tranh.”

Cuộc thăm viếng 4 ngày liên tiếp của ông Tập Cận Bình tại sở chỉ huy hạm đội Nam Hải và tỉnh Quảng Đông chỉ được báo chí nhà nước của Bắc Kinh đưa tin hôm 26 Tháng Mười, trong lúc Bắc Kinh phải đối phó cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và những căng thẳng trên Biển Đông.

Chi tiết chuyến đi và lời nói của ông Tập Cận Bình ta được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Trung Quốc “không từ bỏ một ly tấc” lãnh thổ nào từ Đài Loan tới Biển Đông. Ông ta dọa Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ, dù là đi ăn cướp, bằng mọi giá.

blank
Máy bay khu trục J-15 phóng lên từ mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận ngày 1 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

Những ngày cuối Tháng Chín sang đầu Tháng Mười 2018, lực lượng Mỹ liên tiếp có các chuyến tuần tra hải hành, tập trận Thủy Quân Lục Chiến và cho cả pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông. Khu trục hạm USS Decatur đi gần đảo nhân tạo Ga-ven trên vùng biển Trường Sa đã phải đổi hướng để tránh đâm vào khu trục hạm Lan Châu của Trung Quốc chặn đường khiêu khích.

Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn an ninh Bolton đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. Bên lề diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Singapore ngày 19 Tháng Mười 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật lên án Trung Quốc về những hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông, coi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông là không thể chấp nhận.

Phát biểu tại diễn đàn này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ nơi đâu được luật quốc tế cho phép, bao gồm khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Ông nói tiếp, Hoa Kỳ không thể chấp nhận các hành động quân sự hóa ở Biển Đông và bất cứ hành động xâm lấn nào trong khu vực.

Tuần qua, theo tin thông tấn quốc tế, tướng Mỹ hồi hưu Ben Hodges nói trong một diễn đàn an ninh tổ chức ở Warsaw, Ba Lan, rằng “Hoa Kỳ cần một trụ cột Âu Châu vững chắc” để tự đối phó với Nga, vì theo ông “trong vòng 15 năm, không phải là không tránh được nhưng rất có thể chúng ta sẽ có chiến tranh với Trung Quốc.” (TN)
Nguoi-viet.com


Mỹ đã sẵn sàng gửi quân đến biên giới Mexico để chặn dòng người di cư

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, binh sĩ Mỹ bắt đầu được điều động đến biên giới phía Nam với Mexico theo kế hoạch của quân đội nước này nhằm ngăn chặn dòng người di cư.  

blank

Dòng người di cư từ Honduras đến Mỹ trên cây cầu giữa Guatemala và Mexico. (Ảnh: AFP)

Sputnik International dẫn thông báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mọi chi tiết của kế hoạch cũng như số lượng binh sĩ được điều động tham gia vào chiến dịch đang được làm rõ thêm.

“Người di cư không thể vào đất nước chúng tôi vì chúng tôi có những quy tắc nhập cảnh bắt buộc”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu trên kênh truyền hình Fox Newsngày 28/10 về vấn đề dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Khoảng 7.000 người di cư từ các quốc gia Honduras, Guatemala và El Salvado đã di chuyển lên Mexico để hy vọng đặt chân vào Mỹ, mang theo “giấc mơ đổi đời” của mình.

Tổng thống Donald Trump gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cảnh báo đoàn người di cư sẽ tạo ra sức ép vô cùng lớn đối với an ninh khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ.

Ông Trump lo ngại thành phần di cư là những tội phạm và người tị nạn Trung Đông, nếu vào Mỹ sẽ làm “xáo trộn” nước này. Ông đã phát đi cảnh báo tới các lính canh biên giới và binh sĩ và cam kết sẽ sử dụng mọi quyền lực để ngăn cản người di cư vào Mỹ trái phép.

Dựng lên một “bức tường thép” với Mexico là một trong những ưu tiên trong chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm kể từ khi nhậm chức.

Hồng Hạnh DKN (Tổng hợp)


Sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ khiến doanh nghiệp Trung Quốc thiệt hại cả tỷ USD

Việc lập kế hoạch sơ sài cùng sự không tính toán kỹ lưỡng đã khiến nhiều nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại lớn từ các dự án thuộc sáng kiến “Vành đai và Con đường”.blank

Wang Wen, làm việc tại tập đoàn Bảo hiểm Xuất khẩu và Tín dụng Trung Quốc (Sinosure), cho rằng các nhà đầu tư tài chính cho các dự án nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” cần cẩn trọng hơn trong việc lập kế hoạch và tính toán để tránh vướng vào những gói nợ khổng lồ.

Để chứng minh cho những thiệt hại, Wang Wen dẫn ra sai lầm của dự án đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. Dự án này đã được khánh thành vào đầu năm nay, nhưng đang phải tái cơ cấu nợ vì thiếu điện. Dự án không thể hoạt động hết công suất như dự kiến và ước tính sẽ khiến Sinosure thiệt hại 1 tỷ USD.

Con đường sắt Addis Ababa – Djibouti trị giá 4 tỷ USD. (Ảnh: Xinhua)

“Khả năng lập kế hoạch của Ethiopia còn non nớt, thậm chí khi có cả sự trợ giúp của Sinosure và ngân hàng Trung Quốc, dự án vẫn rơi vào tình cảnh thua lỗ”, Wang Wen nói.

Một số dự án khác cũng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, như họ đã xây nhà máy tinh luyện đường ở châu Phi nhưng thiếu đi nguồn cung nguyên liêu chính là củ cải đường, hay dự án đường xe lửa không được sử dụng hết công suất ở Mỹ Latinh.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, sáng kiến “Con đường và Vành đai” (hay còn gọi là Nhất đới Nhất lộ) nhằm mục đích tạo ra các tuyến đường giao thương hiện đại trên khắp châu Âu và châu Phi bằng cách xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển.

Cho đến nay, sáng kiến này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ từ chính phủ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững và tác động chính trị của nó.

Tuyến đường sắt Addis Ababa-Djibouti, con đường sắt điện xuyên quốc gia đầu tiên của châu Phi, được xây dựng bởi Tổng công ty Cơ khí Đường sắt Trung Quốc và Tổng công ty Xây dựng Dân dụng Trung Quốc, với sự hỗ trợ vốn 3,3 tỷ USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Sinosure là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho dự án trên, có trách nhiệm trong việc bảo lãnh các khoản vay từ các bên cho các dự án xây dựng quy mô lớn.

Sự hoạt động kém hiệu quả của dự án không chỉ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tới những nước nghèo đi vay tiền khi họ phải gánh một khoản nợ lớn cho những thương vụ không mang lại lợi ích thực tế.

Giới chuyên gia cho rằng, để thỏa mãn tham vọng mở rộng quy mô dự án, Trung Quốc sẽ phải chuyển sang sử dụng nguồn vốn thương mại từ các doanh nghiệp và các công ty.

“Các dự án thuộc sáng kiến ‘Con đường và Vành đai là những công trình khổng lồ và cần có vốn thương mại”, chuyên gia tài chính Peter Burnett thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng phải có sự chuẩn bị kỹ càng, cân nhắc mọi khả năng cũng như vấn đề quản trị rủi ro nhằm tránh những “thảm họa” về mặt tài chính.

Kiều Ngọc DKN (Tổng hợp)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 3 và đầu tháng 4/2019, giới quan sát chứng kiến hai chuyển đổi về quân sự đáng chú ý tại Đông Á. Một mặt, Mỹ ngừng tập trận lớn thường niên với Hàn Quốc, mặt khác tập trận với Philippines tại Biển Đông được tăng cường. Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng Washington hòa hoãn với Kim Jong Un để rảnh tay đối phó với nguy cơ bành trướng của Trung Quốc ? Xin giới thiệu phần tổng hợp nhận định của một số nhà quan sát. Hai thay đổi đáng chú ý về quân sự nói trên cụ thể ra sao ?
Hôm qua, 16/04/2019, chuyến bay đầu tiên chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Caracas. Hàng cứu trợ do Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela phụ trách phân phối chủ yếu bao gồm thuốc men và máy phát điện. Khoảng 650.000 người là đối tượng của đợt trợ giúp này...../Trung Quốc mở rộng ‘công nghệ giám sát’ người Duy Ngô Nhĩ trên toàn lãnh thổ
Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
PARIS (AP) — Không chỉ đơn giản là một thánh đường mang tính biểu tượng và là một viên ngọc quý của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà là một kho báu chứa đựng những bảo vật vô giá và không thể thay thế có giá trị tôn giáo, nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử và kiến trúc hết sức to lớn.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. nói nước ông có thể quay sang nhờ cậy Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất của mình, nếu xảy ra một “hành động xâm lược rõ rệt” ở Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, ông Locsin dường như muốn nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 3 vừa rồi, đảm bảo Washington sẽ hỗ trợ Manila nếu có bất kỳ “cuộc tấn công vũ trang” nào nhắm vào vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Trang Inquirer trích lời ông Locsin nói trên CNN hôm 16/3: “Chúng tôi có thể quay sang nhờ cậy nhiều hơn vào đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi.”
Hỏa hoạn, có lẽ do tai nạn, thiêu đốt một phần Nhà Thờ Đức Bà Paris, đã được khống chế vào sáng sớm thứ Ba 16/04/2019. Cấu trúc của báu vật biểu tượng văn hóa và tôn giáo của nhân loại không bị tổn hại. Trái lại, ngọn tháp chỉ thiên cao 93 mét, phần lớn mái ngói, kèo cột bằng gỗ từ thế kỷ 12 và toàn bộ hệ thống kính tròn trang trí bị cháy rụi. Người dân Pháp và du khách xúc động mạnh. Tổng thống Macron cam kết « nhà thờ sẽ được xây dựng lại ». Cộng đồng quốc tế tỏ tình đoàn kết..../ Nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem cháy cùng thời điểm với nhà thờ Đức Bà Paris
Một trận hỏa hoạn lớn đã bùng ra tại Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame Cathedral) vào trưa ngày Thứ Hai, 15 Tháng Tư, lính cứu hỏa khắp thủ đô được huy động đến cố dập tắt đám cháy tại di tích lịch sử có từ thế kỷ thứ 12 này. Nhiều người dân Pháp đứng khóc khi chứng kiến cảnh tượng này, theo lời Giám mục Francis Bestiom, địa phận Tulle nói với báo France Bleu. Một nhân chứng cho hãng thông tấn Reuters hay rằng có thấy khói bốc cao nghi ngút từ nóc nhà thờ, và lửa phát ra từ hai tháp chuông.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 15/4: MỸ LATINH SẼ LÀ CHIẾN TRƯỜNG MỚI TRONG CUỘC ĐỐI ĐẦU MỸ-TRUNG...Chuyên gia: Mỹ Latinh sẽ là chiến trường mới trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại để chấm dứt cuộc chiến thuế quan kéo dài 9 tháng, sự cạnh tranh lẫn nhau về địa chính trị giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như đang leo thang, theo một bài bình luận của SCMP đăng hôm thứ Hai (15/4).
Mạng lưới 5G chưa đổ bộ vào châu Âu nhưng làn sóng chống đối bắt đầu nổi lên tại Thụy Sĩ, một trong những quốc gia đầu tiên cho phát triển công nghệ điện thoại di động tân tiến nhất hiện nay. Rủi ro tiềm tàng cho sức khỏe, tác động đến cuộc sống riêng tư là lập luận chính của phe phản đối 5G. Nhiều dân biểu Thụy Sĩ lên tiếng đề nghị hoãn triển khai mạng 5G. / Trung Quốc dùng cần cẩu phá huỷ nhà thờ Hồi giáo khu tự trị Cam Túc
Trung Quốc nói với Úc tại Tổ chức Thương mại Thế giới hôm thứ Sáu rằng hạn chế của Úc đối với công nghệ viễn thông 5G của Trung Quốc “rõ ràng có tính phân biệt đối xử” và dường như vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu, Reuters đưa tin, dẫn ra một biên bản họp mà hãng tin này nói đã xem qua...../Người Trung Quốc thực hiện vụ gián điệp thương mại lớn nhất Hà Lan .../ Điểm tin Thế giới 13/4: Mỹ có thể dùng đảo Thị Tứ để đe dọa Trung Quốc
Bảo Trợ