Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

30 Tháng Mười 201812:25 SA(Xem: 220)
  • Tác giả :

Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

RFA
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
RFA

Việc thu chi ngân sách nhà nước hiện nay về cơ bản chỉ đủ đáp ứng cho tiêu dùng và trả nợ, đồng thời cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, tài nguyên và tài sản nhà nước.

Truyền thông trong nước, vào ngày 29 tháng 10, dẫn lời phát biểu vừa nêu của Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong phiên thảo luận Quốc hội về ngân sách và đầu tư công, diễn ra vào sáng cùng ngày.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tình trạng ngân sách vẫn còn khó khăn, với tỉ lệ chi thường xuyên so với tổng ngân sách luôn ở mức cao, hơn 60%.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé khẳng định nguồn thu ngân sách chủ yếu từ thu nhà đất, dầu thô là nguồn thu không ổn định và bán tài nguyên để phát triển trong khi các nguồn thu khác từ lợi nhuận là thu không đạt hiệu quả.

Chủ tịch VCCI nêu lên một giải pháp cần phải thực hiện là kiên quyết cắt giảm bộ máy nhà nước để giảm chi thường xuyên xuống còn dưới 50%, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh để tăng thu nhằm cân đối tài chính quốc gia trong trung và dài hạn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, ông Đinh Văn Nhã đưa ra đề nghị trước mắt cần tập trung tăng thu ngân sách trung ương từ nguồn bán vốn doanh nghiệp nhà nước và Chính phủ trình Quốc hội cơ cấu lại nguồn vốn, để tăng thu ngân sách trung ương cho đến năm 2020.

Cũng liên quan đến hoạt động của Quốc Hội Việt Nam, trong ba ngày kể từ ngày 30 tháng 10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội Khóa 14 tất cả các thành viên chính phủ Việt Nam sẽ trả lời chất vấn cho các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đây được nói là điểm mới trong hoạt động của kỳ họp Quốc Hội lần này so với nhiều kỳ họp trước khi mà số thành viên chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu chỉ có giới hạn.
Theo RFA


Ngô Xuân Lịch sang Bắc Kinh ‘thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu’

blank
Hộ tống hạm Trần Hưng Đạo của Việt Nam đậu tại quân cảng Trạm Giang, Quảng Đông, khi tham dự cuộc tập trận với Trung Quốc và một số nước ASEAN hồi tuần trước. (Hình: ChinaMil)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đi thăm Trung Quốc và “làm việc” để “thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.”

Đài phát thanh nhà nước VOV và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc “thăm viếng và làm việc” của ông Lịch cầm đầu phái đoàn quân sự cấp cao đi Bắc Kinh họp với các giới chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc, nhân dịp nước này tổ chức diễn đàn quân sự quốc tế tại Hương Sơn để tạo uy thế chính trị.

TTXVN thuật lại rằng, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày từ 26 đến 28 Tháng Mười 2018, Tướng Ngô Xuân Lịch đã ngồi họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và được tướng Hứa Kỳ Lượng, phó quân ủy trung ương Trung Quốc tiếp kiến, trao đổi quan điểm.

Chuyến đi của phái đoàn ông Lịch diễn ra trong lúc cuộc tập trận hải quân giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam còn đang diễn ra tại vùng biển Quảng Đông. Cuộc tập trận được hiểu như nỗ lực của Bắc Kinh lôi kéo các nước ASEAN ngả theo ảnh hưởng của mình, chống lại các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Theo TTXVN thuật lại, khi gặp tướng Hứa Kỳ Lượng, tướng Ngô Xuân Lịch “khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phát triển bền vững mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.”

Cơ quan thông tấn chính thức của CSVN lờ đi chuyện Trung Quốc đã đe dọa đánh chiếm các đảo của Việt Nam hồi giữa năm ngoái nếu Hà Nội không hủy bỏ việc tìm kiếm dầu khí tại lô 136.3 bãi Tư Chính trên thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng lại vướng cái tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

blank
Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt nước tàu cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc đối đầu phía Nam quần đảo Hoàng Sa hồi Tháng Năm năm 2014. (Hình: AFP)

Đáp lại lời của ông Ngô Xuân Lịch, Tướng Hứa Kỳ Lượng cũng “khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và sẽ cùng Việt Nam làm hết sức mình để giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

TTXVN kể lại như vậy và viết tiếp rằng “Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Hứa Kỳ Lượng cho rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đạt được những kết quả tốt đẹp và là hình mẫu của quan hệ hai nước. Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc luôn quan tâm, chỉ đạo để cho mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội với Việt Nam.”

Các bản tin TTXVN thuật các cuộc họp giữa phái đoàn ông Lịch và Tướng Hứa Kỳ Lượng, Tướng Ngụy Phụng Hòa cũng đều lập lại những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước về cách giải quyền những “tồn tại trên biển” để “không làm phức tạp thêm tình hình.”

Nói với nhau thì như thế nhưng Bắc Kinh vẫn ngày đêm xây dựng, trang bị biến các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ và qui mô hiện đại nhất để khống chế toàn bộ Biển Đông.

Tuy cả hai bên đều hô hào“thúc đẩy hợp tác quân sự đi vào chiều sâu” coi hợp tác quân sự là “trụ cột” trong bang giao hai nước cộng sản anh em dù đã ký thỏa hiệp đối tác chiến lược từ lâu, CSVN không hề thấy mua sắm vũ khí gì do Trung Quốc sản xuất và bán cho nhiều nước khác từ tàu ngầm, tàu mặt nước, xe tăng, máy bay khu trục, hỏa tiễn, máy bay không người lái.

Tháng trước, người ta thấy báo chí quốc tế dựa theo tin thông tấn Tass đưa tin CSVN mua của Nga một số lượng võ khí trị giá khoảng một tỉ đô la nhưng không cho biết chi tiết. Đồng thời cũng có tin CSVN mua của Mỹ một số võ khí trị giá khoảng $100 triệu. (TN)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Bảo Trợ