Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

30 Tháng Mười 201812:25 SA(Xem: 275)
  • Tác giả :

Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

RFA
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
RFA

Việc thu chi ngân sách nhà nước hiện nay về cơ bản chỉ đủ đáp ứng cho tiêu dùng và trả nợ, đồng thời cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, tài nguyên và tài sản nhà nước.

Truyền thông trong nước, vào ngày 29 tháng 10, dẫn lời phát biểu vừa nêu của Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong phiên thảo luận Quốc hội về ngân sách và đầu tư công, diễn ra vào sáng cùng ngày.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tình trạng ngân sách vẫn còn khó khăn, với tỉ lệ chi thường xuyên so với tổng ngân sách luôn ở mức cao, hơn 60%.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé khẳng định nguồn thu ngân sách chủ yếu từ thu nhà đất, dầu thô là nguồn thu không ổn định và bán tài nguyên để phát triển trong khi các nguồn thu khác từ lợi nhuận là thu không đạt hiệu quả.

Chủ tịch VCCI nêu lên một giải pháp cần phải thực hiện là kiên quyết cắt giảm bộ máy nhà nước để giảm chi thường xuyên xuống còn dưới 50%, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh để tăng thu nhằm cân đối tài chính quốc gia trong trung và dài hạn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, ông Đinh Văn Nhã đưa ra đề nghị trước mắt cần tập trung tăng thu ngân sách trung ương từ nguồn bán vốn doanh nghiệp nhà nước và Chính phủ trình Quốc hội cơ cấu lại nguồn vốn, để tăng thu ngân sách trung ương cho đến năm 2020.

Cũng liên quan đến hoạt động của Quốc Hội Việt Nam, trong ba ngày kể từ ngày 30 tháng 10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội Khóa 14 tất cả các thành viên chính phủ Việt Nam sẽ trả lời chất vấn cho các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đây được nói là điểm mới trong hoạt động của kỳ họp Quốc Hội lần này so với nhiều kỳ họp trước khi mà số thành viên chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu chỉ có giới hạn.
Theo RFA


Ngô Xuân Lịch sang Bắc Kinh ‘thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu’

blank
Hộ tống hạm Trần Hưng Đạo của Việt Nam đậu tại quân cảng Trạm Giang, Quảng Đông, khi tham dự cuộc tập trận với Trung Quốc và một số nước ASEAN hồi tuần trước. (Hình: ChinaMil)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đi thăm Trung Quốc và “làm việc” để “thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.”

Đài phát thanh nhà nước VOV và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc “thăm viếng và làm việc” của ông Lịch cầm đầu phái đoàn quân sự cấp cao đi Bắc Kinh họp với các giới chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc, nhân dịp nước này tổ chức diễn đàn quân sự quốc tế tại Hương Sơn để tạo uy thế chính trị.

TTXVN thuật lại rằng, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày từ 26 đến 28 Tháng Mười 2018, Tướng Ngô Xuân Lịch đã ngồi họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và được tướng Hứa Kỳ Lượng, phó quân ủy trung ương Trung Quốc tiếp kiến, trao đổi quan điểm.

Chuyến đi của phái đoàn ông Lịch diễn ra trong lúc cuộc tập trận hải quân giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam còn đang diễn ra tại vùng biển Quảng Đông. Cuộc tập trận được hiểu như nỗ lực của Bắc Kinh lôi kéo các nước ASEAN ngả theo ảnh hưởng của mình, chống lại các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Theo TTXVN thuật lại, khi gặp tướng Hứa Kỳ Lượng, tướng Ngô Xuân Lịch “khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phát triển bền vững mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.”

Cơ quan thông tấn chính thức của CSVN lờ đi chuyện Trung Quốc đã đe dọa đánh chiếm các đảo của Việt Nam hồi giữa năm ngoái nếu Hà Nội không hủy bỏ việc tìm kiếm dầu khí tại lô 136.3 bãi Tư Chính trên thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng lại vướng cái tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

blank
Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt nước tàu cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc đối đầu phía Nam quần đảo Hoàng Sa hồi Tháng Năm năm 2014. (Hình: AFP)

Đáp lại lời của ông Ngô Xuân Lịch, Tướng Hứa Kỳ Lượng cũng “khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và sẽ cùng Việt Nam làm hết sức mình để giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

TTXVN kể lại như vậy và viết tiếp rằng “Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Hứa Kỳ Lượng cho rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đạt được những kết quả tốt đẹp và là hình mẫu của quan hệ hai nước. Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc luôn quan tâm, chỉ đạo để cho mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội với Việt Nam.”

Các bản tin TTXVN thuật các cuộc họp giữa phái đoàn ông Lịch và Tướng Hứa Kỳ Lượng, Tướng Ngụy Phụng Hòa cũng đều lập lại những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước về cách giải quyền những “tồn tại trên biển” để “không làm phức tạp thêm tình hình.”

Nói với nhau thì như thế nhưng Bắc Kinh vẫn ngày đêm xây dựng, trang bị biến các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ và qui mô hiện đại nhất để khống chế toàn bộ Biển Đông.

Tuy cả hai bên đều hô hào“thúc đẩy hợp tác quân sự đi vào chiều sâu” coi hợp tác quân sự là “trụ cột” trong bang giao hai nước cộng sản anh em dù đã ký thỏa hiệp đối tác chiến lược từ lâu, CSVN không hề thấy mua sắm vũ khí gì do Trung Quốc sản xuất và bán cho nhiều nước khác từ tàu ngầm, tàu mặt nước, xe tăng, máy bay khu trục, hỏa tiễn, máy bay không người lái.

Tháng trước, người ta thấy báo chí quốc tế dựa theo tin thông tấn Tass đưa tin CSVN mua của Nga một số lượng võ khí trị giá khoảng một tỉ đô la nhưng không cho biết chi tiết. Đồng thời cũng có tin CSVN mua của Mỹ một số võ khí trị giá khoảng $100 triệu. (TN)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy cùng Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dự lễ khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa. Việc này diễn ra sau khi dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành vào cuối năm 2018 sau sáu năm, xử lý hơn 90,000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50,000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp, bàn giao hơn 30 héc ta đất sạch cho nhà chức trách Việt Nam. Báo Zing tường thuật: “Việc giải quyết hậu quả chiến tranh, gồm chất độc da cam, là một trong những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt-Mỹ.
Tin tức “không chính thống” trong những ngày giữa tháng tư vô cùng bận rộn về sức khỏe của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người ta nói ông bị ốm nặng. Báo chí nhà nước im lặng. Các trang Facebook, Blog thân với nhà nước nói ông không bị gì cả.
Danh sách 44 thí sinh có điểm thi THPT 2018 ở tỉnh Sơn La được nâng khống cho thấy có nhiều em là con cán bộ công chức đương nhiệm tại địa phương này. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 18/4. Theo đó đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ việc cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách chạy điểm cho con, với phương châm sẽ xử lý nghiêm theo qui định của ngành.
Một hàng không mẫu hạm Mỹ có thể sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào mùa Hè này. “Đô đốc, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, cho biết muốn có chuyến thăm chính thức của tàu sân bay Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa hè này.” Tờ Người Lao Động hôm Thứ Tư 17/4/2019 thuật lời Đô đốc Philip Davidson khi ông cùng phái đoàn đến “tiếp xúc xã giao” với các giới chức tỉnh Khánh Hòa. “Hy vọng tháng 9 sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải quân Mỹ và có chuyến thăm của tàu sân bay vào mùa hè này”, ông Davidson được dẫn lời trên tờ Người Lao Động.
Trong bản báo cáo về tự do báo chí năm 2019 do tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố hôm nay 18/04/2019, Việt Nam đã bị đánh sụt một hạng, đứng thứ 176/180 quốc gia. Tương tự đối với Trung Quốc, nay xuống hàng 177. Báo cáo đánh giá tình hình năm nay u ám hơn năm ngoái, nhận định « Hận thù đối với các nhà báo nay đã biến thành bạo lực ».
Hôm 17/4, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, ông bày tỏ ý định muốn thấy tàu sân bay và lực lượng Hải quân Mỹ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 năm nay.
Các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam mới đây cảnh báo dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh kéo theo các rủi ro về môi trường, tăng thâm hụt thương mại và quản lý lao động nước ngoài. Truyền thông trong nước hôm 17/4 trích báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1 năm 2019 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây cho biết Trung Quốc hiện đã vươn lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là hơn 723 triệu đô la, vượt lên trên Singapore, Hàn Quốc, và Nhật Bản.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 10 tháng 4 buộc phải dừng thu khoản phí 30.000 đồng/ngày cho người nuôi bệnh chỉ sau một ngày thực hiện do phản ứng của người nhà bệnh nhân. Bệnh viện Từ Dũ cũng thu 100.000 đồng từ người nuôi bệnh thứ hai trở đi từ nhiều năm nay ở một số khu dịch vụ cao, hậu sản, hậu phẫu... Ông Long, một giáo viên ở Thủ Đức cho RFA biết suy nghĩ của ông về việc bệnh viện thu phí người nuôi bệnh:
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiếc phi cơ của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Sài Gòn đi Hà Nội lúc 3 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) hôm Thứ Ba, 16 Tháng Tư, sẽ không có gì đặc biệt, nếu nó không được cho là chở theo ông Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng. Thông tin mới nhất này được đăng tải trên trang Thời Báo (thoibao.de) ở Đức trong bài viết: “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã được đưa về bệnh viện 108 Hà Nội.” Bài viết nêu khá chi tiết: “Tháp tùng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Hà Nội có các bác sĩ và Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
“Sáng 15.4: đã tỉnh và ăn cháo. Chiều 15.4: vẫn Chợ Rẫy.” – Đó là những dòng cập nhật về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, trên trang facebook Lê Nguyễn Hương Trà vào cuối ngày 15 Tháng Tư, 2019, theo giờ Việt Nam. Một ngày trước đó, hôm 14 Tháng Tư, facebooker này loan tin ông Nguyễn Phú Trọng vào cấp cứu ở Khoa Nội B, bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang. Sau đó, lúc 3 giờ 35 phút chiều, đưa lên Sài Gòn bằng máy bay đến Tân Sơn Nhất rồi vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Bảo Trợ