Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

30 Tháng Mười 201812:25 SA(Xem: 173)
  • Tác giả :

Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

RFA
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
RFA

Việc thu chi ngân sách nhà nước hiện nay về cơ bản chỉ đủ đáp ứng cho tiêu dùng và trả nợ, đồng thời cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, tài nguyên và tài sản nhà nước.

Truyền thông trong nước, vào ngày 29 tháng 10, dẫn lời phát biểu vừa nêu của Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong phiên thảo luận Quốc hội về ngân sách và đầu tư công, diễn ra vào sáng cùng ngày.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tình trạng ngân sách vẫn còn khó khăn, với tỉ lệ chi thường xuyên so với tổng ngân sách luôn ở mức cao, hơn 60%.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé khẳng định nguồn thu ngân sách chủ yếu từ thu nhà đất, dầu thô là nguồn thu không ổn định và bán tài nguyên để phát triển trong khi các nguồn thu khác từ lợi nhuận là thu không đạt hiệu quả.

Chủ tịch VCCI nêu lên một giải pháp cần phải thực hiện là kiên quyết cắt giảm bộ máy nhà nước để giảm chi thường xuyên xuống còn dưới 50%, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh để tăng thu nhằm cân đối tài chính quốc gia trong trung và dài hạn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, ông Đinh Văn Nhã đưa ra đề nghị trước mắt cần tập trung tăng thu ngân sách trung ương từ nguồn bán vốn doanh nghiệp nhà nước và Chính phủ trình Quốc hội cơ cấu lại nguồn vốn, để tăng thu ngân sách trung ương cho đến năm 2020.

Cũng liên quan đến hoạt động của Quốc Hội Việt Nam, trong ba ngày kể từ ngày 30 tháng 10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội Khóa 14 tất cả các thành viên chính phủ Việt Nam sẽ trả lời chất vấn cho các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đây được nói là điểm mới trong hoạt động của kỳ họp Quốc Hội lần này so với nhiều kỳ họp trước khi mà số thành viên chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu chỉ có giới hạn.
Theo RFA


Ngô Xuân Lịch sang Bắc Kinh ‘thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu’

blank
Hộ tống hạm Trần Hưng Đạo của Việt Nam đậu tại quân cảng Trạm Giang, Quảng Đông, khi tham dự cuộc tập trận với Trung Quốc và một số nước ASEAN hồi tuần trước. (Hình: ChinaMil)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đi thăm Trung Quốc và “làm việc” để “thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.”

Đài phát thanh nhà nước VOV và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc “thăm viếng và làm việc” của ông Lịch cầm đầu phái đoàn quân sự cấp cao đi Bắc Kinh họp với các giới chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc, nhân dịp nước này tổ chức diễn đàn quân sự quốc tế tại Hương Sơn để tạo uy thế chính trị.

TTXVN thuật lại rằng, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày từ 26 đến 28 Tháng Mười 2018, Tướng Ngô Xuân Lịch đã ngồi họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và được tướng Hứa Kỳ Lượng, phó quân ủy trung ương Trung Quốc tiếp kiến, trao đổi quan điểm.

Chuyến đi của phái đoàn ông Lịch diễn ra trong lúc cuộc tập trận hải quân giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam còn đang diễn ra tại vùng biển Quảng Đông. Cuộc tập trận được hiểu như nỗ lực của Bắc Kinh lôi kéo các nước ASEAN ngả theo ảnh hưởng của mình, chống lại các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Theo TTXVN thuật lại, khi gặp tướng Hứa Kỳ Lượng, tướng Ngô Xuân Lịch “khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phát triển bền vững mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.”

Cơ quan thông tấn chính thức của CSVN lờ đi chuyện Trung Quốc đã đe dọa đánh chiếm các đảo của Việt Nam hồi giữa năm ngoái nếu Hà Nội không hủy bỏ việc tìm kiếm dầu khí tại lô 136.3 bãi Tư Chính trên thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng lại vướng cái tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

blank
Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt nước tàu cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc đối đầu phía Nam quần đảo Hoàng Sa hồi Tháng Năm năm 2014. (Hình: AFP)

Đáp lại lời của ông Ngô Xuân Lịch, Tướng Hứa Kỳ Lượng cũng “khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và sẽ cùng Việt Nam làm hết sức mình để giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

TTXVN kể lại như vậy và viết tiếp rằng “Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Hứa Kỳ Lượng cho rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đạt được những kết quả tốt đẹp và là hình mẫu của quan hệ hai nước. Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc luôn quan tâm, chỉ đạo để cho mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội với Việt Nam.”

Các bản tin TTXVN thuật các cuộc họp giữa phái đoàn ông Lịch và Tướng Hứa Kỳ Lượng, Tướng Ngụy Phụng Hòa cũng đều lập lại những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước về cách giải quyền những “tồn tại trên biển” để “không làm phức tạp thêm tình hình.”

Nói với nhau thì như thế nhưng Bắc Kinh vẫn ngày đêm xây dựng, trang bị biến các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ và qui mô hiện đại nhất để khống chế toàn bộ Biển Đông.

Tuy cả hai bên đều hô hào“thúc đẩy hợp tác quân sự đi vào chiều sâu” coi hợp tác quân sự là “trụ cột” trong bang giao hai nước cộng sản anh em dù đã ký thỏa hiệp đối tác chiến lược từ lâu, CSVN không hề thấy mua sắm vũ khí gì do Trung Quốc sản xuất và bán cho nhiều nước khác từ tàu ngầm, tàu mặt nước, xe tăng, máy bay khu trục, hỏa tiễn, máy bay không người lái.

Tháng trước, người ta thấy báo chí quốc tế dựa theo tin thông tấn Tass đưa tin CSVN mua của Nga một số lượng võ khí trị giá khoảng một tỉ đô la nhưng không cho biết chi tiết. Đồng thời cũng có tin CSVN mua của Mỹ một số võ khí trị giá khoảng $100 triệu. (TN)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Người dân bây giờ bắt đầu quan tâm và họ chịu lên tiếng nói. Tất cả là nhờ cộng đồng mạng, nhờ người dân họ ý thức và đồng lòng lên tiếng”. Viết trên Facebook cá nhân tối 21/11, nhà báo Đào Tuấn gọi việc tòa án Thái Nguyên quy cho tài xế Hoàng “không giữ khoảng cách an toàn” với xe Innova đi lùi sai luật để kết án là “lập luận ngu dốt và khốn nạn”.
Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông Trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng và kéo dài trong nhiều tháng. Trong phiên xử ngày 19/11/2018 tại tòa án tỉnh Phú Thọ, ông trùm Nguyễn Văn Dương khai lúc game bài Rikvip mới hoạt động, chưa có nhiều doanh thu, mỗi tháng “biếu ông Vĩnh 2 tỉ đồng; sau đó có nhiều tháng định kỳ là $200,000 mang tới tận phòng làm việc của ông Vĩnh và còn biếu đồng hồ Rolex… Khi ông Hóa chủ động đến CNC, Dương biếu 24 tỉ đồng (khoảng $1,032,000).’
Trong lời tường thuật từ gia đình của các tù nhân lương tâm (TNLT) Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì từ ngày 5/10/2018, sau khi bị 3 tù cùng phòng đánh đập đến mức bất tỉnh, anh Nguyễn Văn Đức Độ vẫn không kể gì cho gia đình. Bị đánh nhiều quá, anh Độ đạp cửa phòng, gọi cán bộ đến can thiệp và xin đổi sang phòng giam khác nhưng vẫn bị từ chối. Anh Độ lại tiếp tục bị đánh đến mức phải đưa đi bệnh xá. Mãi đến ngày 15/11/2018, anh Lưu Văn Vịnh hay chuyện, báo cho gia đình của anh, và nhắn rằng phải lên tiếng cho anh Độ, thì lúc đó mọi người mới biết.
Trong hai năm qua đã có hơn 20 người hoạt động bị kết án tại Việt Nam vì liên quan đến những hoạt động bảo vệ môi trường và lên án nhà máy sản xuất thép Formosa sau biến cố xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Chúng tôi tin rằng việc xả thải không phải là một tai nạn như chính phủ VN và Formosa công bố mà đây là một hành động cố tình bởi những công ty thầu dự án của Trung Quốc nhằm tiêu diệt môi trường và vô hiệu hoá những hoạt động của ngư dân VN trên vùng biển của VN mà TQ muốn tranh chấp chủ quyền.
Buổi công bố báo cáo được tổ chức tại Washington DC với sự tham gia của các diễn giả đại diện cho Freedom Now; tổ chức Boat People SOS; tổ chức Voice, Văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và - Bản báo cáo được tổ chức Freedom Now và Trường luật Washington thuộc Đại học Hoa Kỳ phối hợp thực hiện. Họ đã phỏng vấn 25 người Việt tị nạn vùng Đông Nam Á cùng một số trường hợp khác và qua đó nêu lên một bức tranh ảm đạm về nhân quyền Việt Nam với những vụ quấy rối, đàn áp, hăm dọa, thậm chí bắt giữ và bỏ tù
Chính phủ Hà Nội đã có hai buổi điều trần vào hôm 14 và 15/11 với Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc tại phiên họp định kỳ lần thứ 65 ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại phiên trả lời các câu hỏi của thành viên Ủy Ban vào hôm 15/11, chính phủ Hà Nội đã phủ nhận tất cả các thông tin cáo buộc công an tra tấn người dân.
Nhà văn Nguyễn Viện, sống tại Sài Gòn vừa xuất bản một tác phẩm của ông mang tựa đề Ma và Người, tại Hoa Kỳ do Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương tại Mỹ thực hiện. Ông không phải là người duy nhất làm việc này trong thời gian gần đây. Nhà văn Phạm Thành đã xuất bản tác phẩm Cò hồn xã nghĩa tại Mỹ, nhà thơ Hoàng Hưng xuất bản tập thơ Ác mộng tại hải ngoại,…. Nói với chúng tôi về việc xuất bản sách ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Viện cho biết: “Những vấn đề đề cặp trong tác phẩm của tôi đều rất nhạy cảm vì bàn đến chính trị xã hội, mà nếu anh là người cầm bút trung thực thì nếu nói chuyện chính trị thì sẽ đụng chạm đến chính quyền.”
Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại gặp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp đền bù hợp ý cả hai phía. Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng hai tháng qua lãnh đạo thành phố gặp dân Thủ Thiêm.
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Bảo Trợ