Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

30 Tháng Mười 201812:25 SA(Xem: 1130)
  • Tác giả :

Đại biểu Quốc hội: “Ngân sách nhà nước phụ thuộc vào bán đất và tài nguyên”

RFA
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa: Kho dầu ở Dung Quất, Quảng Ngãi.
RFA

Việc thu chi ngân sách nhà nước hiện nay về cơ bản chỉ đủ đáp ứng cho tiêu dùng và trả nợ, đồng thời cân đối ngân sách vẫn phụ thuộc nhiều vào việc bán đất, tài nguyên và tài sản nhà nước.

Truyền thông trong nước, vào ngày 29 tháng 10, dẫn lời phát biểu vừa nêu của Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong phiên thảo luận Quốc hội về ngân sách và đầu tư công, diễn ra vào sáng cùng ngày.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tình trạng ngân sách vẫn còn khó khăn, với tỉ lệ chi thường xuyên so với tổng ngân sách luôn ở mức cao, hơn 60%.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé khẳng định nguồn thu ngân sách chủ yếu từ thu nhà đất, dầu thô là nguồn thu không ổn định và bán tài nguyên để phát triển trong khi các nguồn thu khác từ lợi nhuận là thu không đạt hiệu quả.

Chủ tịch VCCI nêu lên một giải pháp cần phải thực hiện là kiên quyết cắt giảm bộ máy nhà nước để giảm chi thường xuyên xuống còn dưới 50%, bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh để tăng thu nhằm cân đối tài chính quốc gia trong trung và dài hạn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, ông Đinh Văn Nhã đưa ra đề nghị trước mắt cần tập trung tăng thu ngân sách trung ương từ nguồn bán vốn doanh nghiệp nhà nước và Chính phủ trình Quốc hội cơ cấu lại nguồn vốn, để tăng thu ngân sách trung ương cho đến năm 2020.

Cũng liên quan đến hoạt động của Quốc Hội Việt Nam, trong ba ngày kể từ ngày 30 tháng 10, tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội Khóa 14 tất cả các thành viên chính phủ Việt Nam sẽ trả lời chất vấn cho các đại biểu tham dự kỳ họp.

Đây được nói là điểm mới trong hoạt động của kỳ họp Quốc Hội lần này so với nhiều kỳ họp trước khi mà số thành viên chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu chỉ có giới hạn.
Theo RFA


Ngô Xuân Lịch sang Bắc Kinh ‘thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu’

blank
Hộ tống hạm Trần Hưng Đạo của Việt Nam đậu tại quân cảng Trạm Giang, Quảng Đông, khi tham dự cuộc tập trận với Trung Quốc và một số nước ASEAN hồi tuần trước. (Hình: ChinaMil)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch đi thăm Trung Quốc và “làm việc” để “thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.”

Đài phát thanh nhà nước VOV và Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc “thăm viếng và làm việc” của ông Lịch cầm đầu phái đoàn quân sự cấp cao đi Bắc Kinh họp với các giới chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc, nhân dịp nước này tổ chức diễn đàn quân sự quốc tế tại Hương Sơn để tạo uy thế chính trị.

TTXVN thuật lại rằng, trong chuyến thăm kéo dài ba ngày từ 26 đến 28 Tháng Mười 2018, Tướng Ngô Xuân Lịch đã ngồi họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và được tướng Hứa Kỳ Lượng, phó quân ủy trung ương Trung Quốc tiếp kiến, trao đổi quan điểm.

Chuyến đi của phái đoàn ông Lịch diễn ra trong lúc cuộc tập trận hải quân giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam còn đang diễn ra tại vùng biển Quảng Đông. Cuộc tập trận được hiểu như nỗ lực của Bắc Kinh lôi kéo các nước ASEAN ngả theo ảnh hưởng của mình, chống lại các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Theo TTXVN thuật lại, khi gặp tướng Hứa Kỳ Lượng, tướng Ngô Xuân Lịch “khẳng định Việt Nam luôn mong muốn phát triển bền vững mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.”

Cơ quan thông tấn chính thức của CSVN lờ đi chuyện Trung Quốc đã đe dọa đánh chiếm các đảo của Việt Nam hồi giữa năm ngoái nếu Hà Nội không hủy bỏ việc tìm kiếm dầu khí tại lô 136.3 bãi Tư Chính trên thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng lại vướng cái tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

blank
Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt nước tàu cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc đối đầu phía Nam quần đảo Hoàng Sa hồi Tháng Năm năm 2014. (Hình: AFP)

Đáp lại lời của ông Ngô Xuân Lịch, Tướng Hứa Kỳ Lượng cũng “khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và sẽ cùng Việt Nam làm hết sức mình để giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

TTXVN kể lại như vậy và viết tiếp rằng “Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Hứa Kỳ Lượng cho rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đạt được những kết quả tốt đẹp và là hình mẫu của quan hệ hai nước. Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc luôn quan tâm, chỉ đạo để cho mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội với Việt Nam.”

Các bản tin TTXVN thuật các cuộc họp giữa phái đoàn ông Lịch và Tướng Hứa Kỳ Lượng, Tướng Ngụy Phụng Hòa cũng đều lập lại những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước về cách giải quyền những “tồn tại trên biển” để “không làm phức tạp thêm tình hình.”

Nói với nhau thì như thế nhưng Bắc Kinh vẫn ngày đêm xây dựng, trang bị biến các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ và qui mô hiện đại nhất để khống chế toàn bộ Biển Đông.

Tuy cả hai bên đều hô hào“thúc đẩy hợp tác quân sự đi vào chiều sâu” coi hợp tác quân sự là “trụ cột” trong bang giao hai nước cộng sản anh em dù đã ký thỏa hiệp đối tác chiến lược từ lâu, CSVN không hề thấy mua sắm vũ khí gì do Trung Quốc sản xuất và bán cho nhiều nước khác từ tàu ngầm, tàu mặt nước, xe tăng, máy bay khu trục, hỏa tiễn, máy bay không người lái.

Tháng trước, người ta thấy báo chí quốc tế dựa theo tin thông tấn Tass đưa tin CSVN mua của Nga một số lượng võ khí trị giá khoảng một tỉ đô la nhưng không cho biết chi tiết. Đồng thời cũng có tin CSVN mua của Mỹ một số võ khí trị giá khoảng $100 triệu. (TN)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ