Tướng CSVN ‘chụp mũ’ các blogger bình luận vụ Trần Đại Quang chết

28 Tháng Mười 201812:38 SA(Xem: 306)
  • Tác giả :

Tướng CSVN ‘chụp mũ’ các blogger bình luận vụ Trần Đại Quang chết

blank
"LUẬT AN NINH MẠNG: ĐỪNG SỢ HÃI, CHÚNG TA VẪN AN TOÀN": Hình và lời bình trên trang Facebook của Trương Duy Nhất.

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Liên quan đến việc Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời, mạng xã hội đã có 36,000 post, 174,921 comment, 198,384 lượt share và hàng triệu lượt like với những thông tin, hình ảnh xuyên tạc ác ý nhằm nói xấu chế độ”, đó là phát ngôn của Thiếu Tướng Nguyễn Minh Hoàng, phó chính ủy Quân Khu 7 tại nghị trường hôm 27 Tháng Bảy.

Ông Hoàng còn được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Gần đây, chúng đưa tin rằng kết luận của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về đất đai Thủ Thiêm là chưa rõ ràng, thiếu minh bạch. Đặc biệt chúng tấn công Luật An Ninh Mạng, Luật Đặc Khu, đẩy cao chiến dịch kêu gọi người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, bạo loạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành phố trong thời gian qua.”

Giải pháp mà ông Hoàng đề nghị là “tăng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, đặc biệt là cho những người có vai trò quan trọng trong cộng đồng, để nhân dân hiểu và đồng lòng với chủ trương, chính sách”.

Phát ngôn của ông Hoàng gây tranh cãi trên mạng xã hội vì một tướng lĩnh quân đội CSVN nay bỗng nhiên lại chú tâm đến thẩm quyền “an ninh mạng” của Bộ Công An và bỏ thời gian ngồi đếm like quanh một sự kiện thời sự.

Công luận cho rằng, thay vì “lấn sân” hoạt động của Bộ Công An và tranh thủ công kích giới blogger, lẽ ra ông Hoàng nên đề cập về hiểm họa mất nước, những nguy cơ về chủ quyền của Việt Nam trước việc Trung Quốc tăng cường phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông, hoặc ít ra là về những vụ bê bối “xẻ thịt” đất quốc phòng, việc một số tướng quân đội bị kỷ luật… Đó mới là những điều người dân lâu nay chờ đợi một tướng lĩnh quân đội chính thức phát ngôn tại nghị trường mà chưa thấy.

Cũng có thể hiểu việc ông Hoàng đưa ra phát ngôn nêu trên là để biểu thị sự ủng hộ Luật An Ninh Mạng của giới chức quân đội CSVN trong bối cảnh ngày càng có thêm những lời kêu gọi, thỉnh nguyện thư yêu cầu dừng thực thi Luật này từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019.

Những lời mà ông Hoàng cắm cúi đọc từ một văn bản viết sẵn cũng cho thấy giới chức quân đội CSVN ngày nay ưu tiên cho mục tiêu “giữ chế độ và bảo vệ sự tồn vong của đảng” hơn trọng trách giữ nước. Điều này cũng lý giải tại sao Bộ Quốc Phòng CSVN nay được chỉ thị nắm Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không Gian Mạng, một tổ chức được nâng cấp từ Cục Công Nghệ Thông Tin thuộc Bộ Tổng Tham Mưu. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Facebook bị cáo buộc xóa tài khoản những người vừa tuyên bố bỏ đảng CS

blank
Ông Mạc Văn Trang vừa tuyên bố bỏ đảng CSVN (Hình: Giáo Dục Thủ Đô)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Mười, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao trước tin tài khoản Facebook của ông Mạc Văn Trang bị xóa ngay sau khi ông tuyên bố bỏ đảng CSVN.

Cùng thời điểm, một Facebooker khác ít người biết hơn, Trung Tá Trần Nam cũng bị xóa post “tuyên bố ra khỏi đảng”.

Cả ông Trang và ông Nam, cũng như nhà văn Nguyên Ngọc đều bỏ đảng như một hiệu ứng từ chuyện Giáo Sư Chu Hảo, giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức bị đề nghị kỷ luật vì “tự diễn biến”–một tội danh mà nhà cầm quyền CSVN đặt ra cho những trí thức có phát ngôn hoặc hành động “đi ngược lại đường lối chủ trương của đảng CSVN”.

Bà Mạc Việt Hồng, chủ biên báo điện tử Đàn Chim Việt ở Ba Lan và là con gái ông Trang, viết trên trang cá nhân: “Bố mình lại mất Facebook rồi. Đây là lần mất thứ hai trong vòng vài tháng trở lại đây. Sau khi mất Facebook cũ, cụ lập Facebook mới. Hôm 25 Tháng Mười, cụ tuyên bố bỏ đảng. Post này có tới dăm bảy ngàn like và hàng ngàn lượt chia sẻ, nhưng Facebook của cụ hôm nay mất tiêu rồi. Bị mất hoài vậy bức xúc quá cơ.”

Đây không phải lần đầu Facebook bị cộng đồng mạng Việt Nam cáo buộc xóa tài khoản và kiểm soát post bài theo kiểu Tuyên Giáo CSVN.

Vài ngày trước, nhà báo tự do Nguyễn An Dân (Facebook Quang Hữu Minh) ở Sài Gòn bị khóa tài khoản Facebook với lý do ông được ghi nhận “chỉ mới 13 tuổi”. Sau khi được mở lại tài khoản không lâu, ông lại bị Facebook “khai tử” trang cá nhân thành trang “tưởng niệm”, dù ông vẫn còn sống.

Hồi Tháng Chín, 2018, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người hay post bài về Formosa và chính trường Việt Nam, cho biết ông bị bị khóa chức năng post bài vì “vi phạm bản quyền” sau khi đăng một ảnh do chính ông chụp. Đồng thời, ông còn nhận được cảnh báo sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn nếu “tái phạm”.

Đến nay, trước nhiều cáo buộc tương tự của giới blogger, nhất là giới bất đồng, Facebook Việt Nam không hề lên tiếng phản hồi. Điều đó khiến người ta hoài nghi rằng mạng xã hội này đã bắt tay thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN trong việc xóa “thông tin xấu độc” với lý do mơ hồ là các post bị xóa “vi phạm tiêu chuẩn và chính sách cộng đồng”.

Trong một diễn biến khác, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được báo Thanh Niên hôm 21 Tháng Mười dẫn lời: “Thông tin xấu, độc, phá hoại vẫn là vấn đề rất lớn mà chúng ta chưa kiểm soát được. Chính phủ đang giao các bộ làm việc với Google, Facebook [về việc này].”

Thời điểm cuối năm 2017, ông Trương Minh Tuấn, khi đó còn là bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN, đã mạnh miệng tuyên bố rằng Facebook và Google “đã xóa hàng trăm tài khoản, hàng ngàn video có nội dung “xấu độc” theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam.

Phát ngôn này lập tức bị giới hoạt động chỉ trích vì việc chính quyền CSVN công khai chuyện bắt tay với mạng xã hội để “bịt miệng” giới blogger là bất công và vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do biểu đạt của người dân. (T.K.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy cùng Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dự lễ khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa. Việc này diễn ra sau khi dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành vào cuối năm 2018 sau sáu năm, xử lý hơn 90,000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50,000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp, bàn giao hơn 30 héc ta đất sạch cho nhà chức trách Việt Nam. Báo Zing tường thuật: “Việc giải quyết hậu quả chiến tranh, gồm chất độc da cam, là một trong những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt-Mỹ.
Tin tức “không chính thống” trong những ngày giữa tháng tư vô cùng bận rộn về sức khỏe của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người ta nói ông bị ốm nặng. Báo chí nhà nước im lặng. Các trang Facebook, Blog thân với nhà nước nói ông không bị gì cả.
Danh sách 44 thí sinh có điểm thi THPT 2018 ở tỉnh Sơn La được nâng khống cho thấy có nhiều em là con cán bộ công chức đương nhiệm tại địa phương này. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 18/4. Theo đó đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ việc cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách chạy điểm cho con, với phương châm sẽ xử lý nghiêm theo qui định của ngành.
Một hàng không mẫu hạm Mỹ có thể sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào mùa Hè này. “Đô đốc, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, cho biết muốn có chuyến thăm chính thức của tàu sân bay Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa hè này.” Tờ Người Lao Động hôm Thứ Tư 17/4/2019 thuật lời Đô đốc Philip Davidson khi ông cùng phái đoàn đến “tiếp xúc xã giao” với các giới chức tỉnh Khánh Hòa. “Hy vọng tháng 9 sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải quân Mỹ và có chuyến thăm của tàu sân bay vào mùa hè này”, ông Davidson được dẫn lời trên tờ Người Lao Động.
Trong bản báo cáo về tự do báo chí năm 2019 do tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố hôm nay 18/04/2019, Việt Nam đã bị đánh sụt một hạng, đứng thứ 176/180 quốc gia. Tương tự đối với Trung Quốc, nay xuống hàng 177. Báo cáo đánh giá tình hình năm nay u ám hơn năm ngoái, nhận định « Hận thù đối với các nhà báo nay đã biến thành bạo lực ».
Hôm 17/4, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, ông bày tỏ ý định muốn thấy tàu sân bay và lực lượng Hải quân Mỹ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 năm nay.
Các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam mới đây cảnh báo dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh kéo theo các rủi ro về môi trường, tăng thâm hụt thương mại và quản lý lao động nước ngoài. Truyền thông trong nước hôm 17/4 trích báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1 năm 2019 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây cho biết Trung Quốc hiện đã vươn lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là hơn 723 triệu đô la, vượt lên trên Singapore, Hàn Quốc, và Nhật Bản.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 10 tháng 4 buộc phải dừng thu khoản phí 30.000 đồng/ngày cho người nuôi bệnh chỉ sau một ngày thực hiện do phản ứng của người nhà bệnh nhân. Bệnh viện Từ Dũ cũng thu 100.000 đồng từ người nuôi bệnh thứ hai trở đi từ nhiều năm nay ở một số khu dịch vụ cao, hậu sản, hậu phẫu... Ông Long, một giáo viên ở Thủ Đức cho RFA biết suy nghĩ của ông về việc bệnh viện thu phí người nuôi bệnh:
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiếc phi cơ của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Sài Gòn đi Hà Nội lúc 3 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) hôm Thứ Ba, 16 Tháng Tư, sẽ không có gì đặc biệt, nếu nó không được cho là chở theo ông Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng. Thông tin mới nhất này được đăng tải trên trang Thời Báo (thoibao.de) ở Đức trong bài viết: “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã được đưa về bệnh viện 108 Hà Nội.” Bài viết nêu khá chi tiết: “Tháp tùng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Hà Nội có các bác sĩ và Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
“Sáng 15.4: đã tỉnh và ăn cháo. Chiều 15.4: vẫn Chợ Rẫy.” – Đó là những dòng cập nhật về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, trên trang facebook Lê Nguyễn Hương Trà vào cuối ngày 15 Tháng Tư, 2019, theo giờ Việt Nam. Một ngày trước đó, hôm 14 Tháng Tư, facebooker này loan tin ông Nguyễn Phú Trọng vào cấp cứu ở Khoa Nội B, bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang. Sau đó, lúc 3 giờ 35 phút chiều, đưa lên Sài Gòn bằng máy bay đến Tân Sơn Nhất rồi vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Bảo Trợ