Tướng CSVN ‘chụp mũ’ các blogger bình luận vụ Trần Đại Quang chết

28 Tháng Mười 201812:38 SA(Xem: 1029)
  • Tác giả :

Tướng CSVN ‘chụp mũ’ các blogger bình luận vụ Trần Đại Quang chết

blank
"LUẬT AN NINH MẠNG: ĐỪNG SỢ HÃI, CHÚNG TA VẪN AN TOÀN": Hình và lời bình trên trang Facebook của Trương Duy Nhất.

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Liên quan đến việc Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời, mạng xã hội đã có 36,000 post, 174,921 comment, 198,384 lượt share và hàng triệu lượt like với những thông tin, hình ảnh xuyên tạc ác ý nhằm nói xấu chế độ”, đó là phát ngôn của Thiếu Tướng Nguyễn Minh Hoàng, phó chính ủy Quân Khu 7 tại nghị trường hôm 27 Tháng Bảy.

Ông Hoàng còn được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Gần đây, chúng đưa tin rằng kết luận của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về đất đai Thủ Thiêm là chưa rõ ràng, thiếu minh bạch. Đặc biệt chúng tấn công Luật An Ninh Mạng, Luật Đặc Khu, đẩy cao chiến dịch kêu gọi người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, bạo loạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành phố trong thời gian qua.”

Giải pháp mà ông Hoàng đề nghị là “tăng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, đặc biệt là cho những người có vai trò quan trọng trong cộng đồng, để nhân dân hiểu và đồng lòng với chủ trương, chính sách”.

Phát ngôn của ông Hoàng gây tranh cãi trên mạng xã hội vì một tướng lĩnh quân đội CSVN nay bỗng nhiên lại chú tâm đến thẩm quyền “an ninh mạng” của Bộ Công An và bỏ thời gian ngồi đếm like quanh một sự kiện thời sự.

Công luận cho rằng, thay vì “lấn sân” hoạt động của Bộ Công An và tranh thủ công kích giới blogger, lẽ ra ông Hoàng nên đề cập về hiểm họa mất nước, những nguy cơ về chủ quyền của Việt Nam trước việc Trung Quốc tăng cường phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông, hoặc ít ra là về những vụ bê bối “xẻ thịt” đất quốc phòng, việc một số tướng quân đội bị kỷ luật… Đó mới là những điều người dân lâu nay chờ đợi một tướng lĩnh quân đội chính thức phát ngôn tại nghị trường mà chưa thấy.

Cũng có thể hiểu việc ông Hoàng đưa ra phát ngôn nêu trên là để biểu thị sự ủng hộ Luật An Ninh Mạng của giới chức quân đội CSVN trong bối cảnh ngày càng có thêm những lời kêu gọi, thỉnh nguyện thư yêu cầu dừng thực thi Luật này từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019.

Những lời mà ông Hoàng cắm cúi đọc từ một văn bản viết sẵn cũng cho thấy giới chức quân đội CSVN ngày nay ưu tiên cho mục tiêu “giữ chế độ và bảo vệ sự tồn vong của đảng” hơn trọng trách giữ nước. Điều này cũng lý giải tại sao Bộ Quốc Phòng CSVN nay được chỉ thị nắm Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không Gian Mạng, một tổ chức được nâng cấp từ Cục Công Nghệ Thông Tin thuộc Bộ Tổng Tham Mưu. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Facebook bị cáo buộc xóa tài khoản những người vừa tuyên bố bỏ đảng CS

blank
Ông Mạc Văn Trang vừa tuyên bố bỏ đảng CSVN (Hình: Giáo Dục Thủ Đô)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Mười, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao trước tin tài khoản Facebook của ông Mạc Văn Trang bị xóa ngay sau khi ông tuyên bố bỏ đảng CSVN.

Cùng thời điểm, một Facebooker khác ít người biết hơn, Trung Tá Trần Nam cũng bị xóa post “tuyên bố ra khỏi đảng”.

Cả ông Trang và ông Nam, cũng như nhà văn Nguyên Ngọc đều bỏ đảng như một hiệu ứng từ chuyện Giáo Sư Chu Hảo, giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức bị đề nghị kỷ luật vì “tự diễn biến”–một tội danh mà nhà cầm quyền CSVN đặt ra cho những trí thức có phát ngôn hoặc hành động “đi ngược lại đường lối chủ trương của đảng CSVN”.

Bà Mạc Việt Hồng, chủ biên báo điện tử Đàn Chim Việt ở Ba Lan và là con gái ông Trang, viết trên trang cá nhân: “Bố mình lại mất Facebook rồi. Đây là lần mất thứ hai trong vòng vài tháng trở lại đây. Sau khi mất Facebook cũ, cụ lập Facebook mới. Hôm 25 Tháng Mười, cụ tuyên bố bỏ đảng. Post này có tới dăm bảy ngàn like và hàng ngàn lượt chia sẻ, nhưng Facebook của cụ hôm nay mất tiêu rồi. Bị mất hoài vậy bức xúc quá cơ.”

Đây không phải lần đầu Facebook bị cộng đồng mạng Việt Nam cáo buộc xóa tài khoản và kiểm soát post bài theo kiểu Tuyên Giáo CSVN.

Vài ngày trước, nhà báo tự do Nguyễn An Dân (Facebook Quang Hữu Minh) ở Sài Gòn bị khóa tài khoản Facebook với lý do ông được ghi nhận “chỉ mới 13 tuổi”. Sau khi được mở lại tài khoản không lâu, ông lại bị Facebook “khai tử” trang cá nhân thành trang “tưởng niệm”, dù ông vẫn còn sống.

Hồi Tháng Chín, 2018, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người hay post bài về Formosa và chính trường Việt Nam, cho biết ông bị bị khóa chức năng post bài vì “vi phạm bản quyền” sau khi đăng một ảnh do chính ông chụp. Đồng thời, ông còn nhận được cảnh báo sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn nếu “tái phạm”.

Đến nay, trước nhiều cáo buộc tương tự của giới blogger, nhất là giới bất đồng, Facebook Việt Nam không hề lên tiếng phản hồi. Điều đó khiến người ta hoài nghi rằng mạng xã hội này đã bắt tay thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN trong việc xóa “thông tin xấu độc” với lý do mơ hồ là các post bị xóa “vi phạm tiêu chuẩn và chính sách cộng đồng”.

Trong một diễn biến khác, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được báo Thanh Niên hôm 21 Tháng Mười dẫn lời: “Thông tin xấu, độc, phá hoại vẫn là vấn đề rất lớn mà chúng ta chưa kiểm soát được. Chính phủ đang giao các bộ làm việc với Google, Facebook [về việc này].”

Thời điểm cuối năm 2017, ông Trương Minh Tuấn, khi đó còn là bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN, đã mạnh miệng tuyên bố rằng Facebook và Google “đã xóa hàng trăm tài khoản, hàng ngàn video có nội dung “xấu độc” theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam.

Phát ngôn này lập tức bị giới hoạt động chỉ trích vì việc chính quyền CSVN công khai chuyện bắt tay với mạng xã hội để “bịt miệng” giới blogger là bất công và vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do biểu đạt của người dân. (T.K.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ