Tướng CSVN ‘chụp mũ’ các blogger bình luận vụ Trần Đại Quang chết

28 Tháng Mười 201812:38 SA(Xem: 221)
  • Tác giả :

Tướng CSVN ‘chụp mũ’ các blogger bình luận vụ Trần Đại Quang chết

blank
"LUẬT AN NINH MẠNG: ĐỪNG SỢ HÃI, CHÚNG TA VẪN AN TOÀN": Hình và lời bình trên trang Facebook của Trương Duy Nhất.

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Liên quan đến việc Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời, mạng xã hội đã có 36,000 post, 174,921 comment, 198,384 lượt share và hàng triệu lượt like với những thông tin, hình ảnh xuyên tạc ác ý nhằm nói xấu chế độ”, đó là phát ngôn của Thiếu Tướng Nguyễn Minh Hoàng, phó chính ủy Quân Khu 7 tại nghị trường hôm 27 Tháng Bảy.

Ông Hoàng còn được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Gần đây, chúng đưa tin rằng kết luận của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc về đất đai Thủ Thiêm là chưa rõ ràng, thiếu minh bạch. Đặc biệt chúng tấn công Luật An Ninh Mạng, Luật Đặc Khu, đẩy cao chiến dịch kêu gọi người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, bạo loạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành phố trong thời gian qua.”

Giải pháp mà ông Hoàng đề nghị là “tăng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh, đặc biệt là cho những người có vai trò quan trọng trong cộng đồng, để nhân dân hiểu và đồng lòng với chủ trương, chính sách”.

Phát ngôn của ông Hoàng gây tranh cãi trên mạng xã hội vì một tướng lĩnh quân đội CSVN nay bỗng nhiên lại chú tâm đến thẩm quyền “an ninh mạng” của Bộ Công An và bỏ thời gian ngồi đếm like quanh một sự kiện thời sự.

Công luận cho rằng, thay vì “lấn sân” hoạt động của Bộ Công An và tranh thủ công kích giới blogger, lẽ ra ông Hoàng nên đề cập về hiểm họa mất nước, những nguy cơ về chủ quyền của Việt Nam trước việc Trung Quốc tăng cường phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông, hoặc ít ra là về những vụ bê bối “xẻ thịt” đất quốc phòng, việc một số tướng quân đội bị kỷ luật… Đó mới là những điều người dân lâu nay chờ đợi một tướng lĩnh quân đội chính thức phát ngôn tại nghị trường mà chưa thấy.

Cũng có thể hiểu việc ông Hoàng đưa ra phát ngôn nêu trên là để biểu thị sự ủng hộ Luật An Ninh Mạng của giới chức quân đội CSVN trong bối cảnh ngày càng có thêm những lời kêu gọi, thỉnh nguyện thư yêu cầu dừng thực thi Luật này từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019.

Những lời mà ông Hoàng cắm cúi đọc từ một văn bản viết sẵn cũng cho thấy giới chức quân đội CSVN ngày nay ưu tiên cho mục tiêu “giữ chế độ và bảo vệ sự tồn vong của đảng” hơn trọng trách giữ nước. Điều này cũng lý giải tại sao Bộ Quốc Phòng CSVN nay được chỉ thị nắm Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không Gian Mạng, một tổ chức được nâng cấp từ Cục Công Nghệ Thông Tin thuộc Bộ Tổng Tham Mưu. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Facebook bị cáo buộc xóa tài khoản những người vừa tuyên bố bỏ đảng CS

blank
Ông Mạc Văn Trang vừa tuyên bố bỏ đảng CSVN (Hình: Giáo Dục Thủ Đô)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Mười, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao trước tin tài khoản Facebook của ông Mạc Văn Trang bị xóa ngay sau khi ông tuyên bố bỏ đảng CSVN.

Cùng thời điểm, một Facebooker khác ít người biết hơn, Trung Tá Trần Nam cũng bị xóa post “tuyên bố ra khỏi đảng”.

Cả ông Trang và ông Nam, cũng như nhà văn Nguyên Ngọc đều bỏ đảng như một hiệu ứng từ chuyện Giáo Sư Chu Hảo, giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức bị đề nghị kỷ luật vì “tự diễn biến”–một tội danh mà nhà cầm quyền CSVN đặt ra cho những trí thức có phát ngôn hoặc hành động “đi ngược lại đường lối chủ trương của đảng CSVN”.

Bà Mạc Việt Hồng, chủ biên báo điện tử Đàn Chim Việt ở Ba Lan và là con gái ông Trang, viết trên trang cá nhân: “Bố mình lại mất Facebook rồi. Đây là lần mất thứ hai trong vòng vài tháng trở lại đây. Sau khi mất Facebook cũ, cụ lập Facebook mới. Hôm 25 Tháng Mười, cụ tuyên bố bỏ đảng. Post này có tới dăm bảy ngàn like và hàng ngàn lượt chia sẻ, nhưng Facebook của cụ hôm nay mất tiêu rồi. Bị mất hoài vậy bức xúc quá cơ.”

Đây không phải lần đầu Facebook bị cộng đồng mạng Việt Nam cáo buộc xóa tài khoản và kiểm soát post bài theo kiểu Tuyên Giáo CSVN.

Vài ngày trước, nhà báo tự do Nguyễn An Dân (Facebook Quang Hữu Minh) ở Sài Gòn bị khóa tài khoản Facebook với lý do ông được ghi nhận “chỉ mới 13 tuổi”. Sau khi được mở lại tài khoản không lâu, ông lại bị Facebook “khai tử” trang cá nhân thành trang “tưởng niệm”, dù ông vẫn còn sống.

Hồi Tháng Chín, 2018, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn, người hay post bài về Formosa và chính trường Việt Nam, cho biết ông bị bị khóa chức năng post bài vì “vi phạm bản quyền” sau khi đăng một ảnh do chính ông chụp. Đồng thời, ông còn nhận được cảnh báo sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn nếu “tái phạm”.

Đến nay, trước nhiều cáo buộc tương tự của giới blogger, nhất là giới bất đồng, Facebook Việt Nam không hề lên tiếng phản hồi. Điều đó khiến người ta hoài nghi rằng mạng xã hội này đã bắt tay thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN trong việc xóa “thông tin xấu độc” với lý do mơ hồ là các post bị xóa “vi phạm tiêu chuẩn và chính sách cộng đồng”.

Trong một diễn biến khác, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được báo Thanh Niên hôm 21 Tháng Mười dẫn lời: “Thông tin xấu, độc, phá hoại vẫn là vấn đề rất lớn mà chúng ta chưa kiểm soát được. Chính phủ đang giao các bộ làm việc với Google, Facebook [về việc này].”

Thời điểm cuối năm 2017, ông Trương Minh Tuấn, khi đó còn là bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN, đã mạnh miệng tuyên bố rằng Facebook và Google “đã xóa hàng trăm tài khoản, hàng ngàn video có nội dung “xấu độc” theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam.

Phát ngôn này lập tức bị giới hoạt động chỉ trích vì việc chính quyền CSVN công khai chuyện bắt tay với mạng xã hội để “bịt miệng” giới blogger là bất công và vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do biểu đạt của người dân. (T.K.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông Trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng và kéo dài trong nhiều tháng. Trong phiên xử ngày 19/11/2018 tại tòa án tỉnh Phú Thọ, ông trùm Nguyễn Văn Dương khai lúc game bài Rikvip mới hoạt động, chưa có nhiều doanh thu, mỗi tháng “biếu ông Vĩnh 2 tỉ đồng; sau đó có nhiều tháng định kỳ là $200,000 mang tới tận phòng làm việc của ông Vĩnh và còn biếu đồng hồ Rolex… Khi ông Hóa chủ động đến CNC, Dương biếu 24 tỉ đồng (khoảng $1,032,000).’
Trong lời tường thuật từ gia đình của các tù nhân lương tâm (TNLT) Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì từ ngày 5/10/2018, sau khi bị 3 tù cùng phòng đánh đập đến mức bất tỉnh, anh Nguyễn Văn Đức Độ vẫn không kể gì cho gia đình. Bị đánh nhiều quá, anh Độ đạp cửa phòng, gọi cán bộ đến can thiệp và xin đổi sang phòng giam khác nhưng vẫn bị từ chối. Anh Độ lại tiếp tục bị đánh đến mức phải đưa đi bệnh xá. Mãi đến ngày 15/11/2018, anh Lưu Văn Vịnh hay chuyện, báo cho gia đình của anh, và nhắn rằng phải lên tiếng cho anh Độ, thì lúc đó mọi người mới biết.
Trong hai năm qua đã có hơn 20 người hoạt động bị kết án tại Việt Nam vì liên quan đến những hoạt động bảo vệ môi trường và lên án nhà máy sản xuất thép Formosa sau biến cố xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Chúng tôi tin rằng việc xả thải không phải là một tai nạn như chính phủ VN và Formosa công bố mà đây là một hành động cố tình bởi những công ty thầu dự án của Trung Quốc nhằm tiêu diệt môi trường và vô hiệu hoá những hoạt động của ngư dân VN trên vùng biển của VN mà TQ muốn tranh chấp chủ quyền.
Buổi công bố báo cáo được tổ chức tại Washington DC với sự tham gia của các diễn giả đại diện cho Freedom Now; tổ chức Boat People SOS; tổ chức Voice, Văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và - Bản báo cáo được tổ chức Freedom Now và Trường luật Washington thuộc Đại học Hoa Kỳ phối hợp thực hiện. Họ đã phỏng vấn 25 người Việt tị nạn vùng Đông Nam Á cùng một số trường hợp khác và qua đó nêu lên một bức tranh ảm đạm về nhân quyền Việt Nam với những vụ quấy rối, đàn áp, hăm dọa, thậm chí bắt giữ và bỏ tù
Chính phủ Hà Nội đã có hai buổi điều trần vào hôm 14 và 15/11 với Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc tại phiên họp định kỳ lần thứ 65 ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại phiên trả lời các câu hỏi của thành viên Ủy Ban vào hôm 15/11, chính phủ Hà Nội đã phủ nhận tất cả các thông tin cáo buộc công an tra tấn người dân.
Nhà văn Nguyễn Viện, sống tại Sài Gòn vừa xuất bản một tác phẩm của ông mang tựa đề Ma và Người, tại Hoa Kỳ do Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương tại Mỹ thực hiện. Ông không phải là người duy nhất làm việc này trong thời gian gần đây. Nhà văn Phạm Thành đã xuất bản tác phẩm Cò hồn xã nghĩa tại Mỹ, nhà thơ Hoàng Hưng xuất bản tập thơ Ác mộng tại hải ngoại,…. Nói với chúng tôi về việc xuất bản sách ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Viện cho biết: “Những vấn đề đề cặp trong tác phẩm của tôi đều rất nhạy cảm vì bàn đến chính trị xã hội, mà nếu anh là người cầm bút trung thực thì nếu nói chuyện chính trị thì sẽ đụng chạm đến chính quyền.”
Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại gặp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp đền bù hợp ý cả hai phía. Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng hai tháng qua lãnh đạo thành phố gặp dân Thủ Thiêm.
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Bảo Trợ