TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

26 Tháng Mười 201811:36 CH(Xem: 172)
  • Tác giả :

TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

blank
Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hiện đang tính ký một sắc lệnh, theo đó sẽ cấm không cho di dân, gồm cả thành phần xin tị nạn, được vào Mỹ qua ngả biên giới phía Nam, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Năm, ngày 25 Tháng Mười.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng đề nghị dùng quyền của tổng thống để tăng cường an ninh biên giới và đưa ra các biện pháp di trú cứng rắn là điều ông Trump có thể sẽ thực hiện, dù rằng đoàn người di dân, gọi là ‘caravan’, hiện vẫn còn cách xa biên giới Mỹ hàng ngàn dặm và cũng chưa biết là họ có tiếp tục đi đến nơi hay không.

Hôm Thứ Năm, cũng có tin chính phủ Mỹ chuẩn bị gửi hơn 800 quân, có thể lên đến 1,000 người, từ các đơn vị quân đội hiện dịch, đến biên giới Mexico để giúp tăng cường an ninh.

Tổng Thống nói rằng hiện đang có các cuộc tấn công ào ạt của thành phần di dân, tạo thêm các lo lắng giữa khi có những vụ gửi bom đến nhà và văn phòng của các nhân vật chính trị và tổ chức truyền thông từng bị ông Trump đả kích.

Trong lần phát biểu trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc tuần này, ông Trump nói có nhiều thành phần băng đảng tội phạm và thành phần người Trung Đông đang trà trộn vào đoàn caravan.

Khi được hỏi là ông có chứng cớ gì hay không, Tổng Thống Trump trả lời rằng “không”, nhưng ông thấy là vậy.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm nói rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump về vấn đề đoàn caravan vẫn còn đang được chuẩn bị, tuy nhiên họ cũng cho hay ông Trump có thể thay đổi ý kiến. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Hoa-Nhật quan hệ chặt chẽ hơn trong ‘thời điểm chuyển biến lịch sử’

blank
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gặp Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Hình: Li Tao/Xinhua via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Trung Quốc và Nhật hôm Thứ Sáu, ngày 26 Tháng Mười, hứa sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn vì cả hai quốc gia hiện đang đứng trước “thời điểm chuyển biến lịch sử”, đồng thời cũng ký kết một loạt các thỏa thuận, gồm cả việc trao đổi số lượng tiền tệ lên tới $30 tỉ, giữa khi có sự căng thẳng mậu dịch ngày càng cao với Washington D.C.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang (Lý Khắc Cường) cũng đồng ý là hai quốc gia sẽ hợp tác với nhau để đạt được sự giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Các thỏa thuận này đạt được trong chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của ông Abe tại Bắc Kinh, với cả hai quốc gia tìm cách có các lãnh vực hợp tác và phát triển sự tin cậy giữa Trung Quốc và Nhật.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường nói rằng khoảng 500 thỏa thuận thương mại, trị giá chừng $18 tỉ, đã được ký giữa các công ty Nhật và Trung Quốc trong chuyến viếng thăm này của ông Abe.

blank
Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, phải, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, chứng kiến việc ký kết thỏa thuận giữa Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại Trưởng Nhật Taro Konno ở Đại Sảnh Nhân Dân tại Bắc Kinh. (Hình: Getty Images)

Thủ Tướng Abe nói với báo chí rằng mối quan hệ song phương Nhật-Trung Quốc nay đang đi vào giai đoạn mới và sẽ là láng giềng cũng như đối tác làm ăn với nhau. Trước đó, vào sáng ngày Thứ Hai, ông Abe cũng gặp Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Họ Tập nói rằng mối quan hệ song phương đang tiến triển tốt đẹp và phía Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng tình hình tích cực này sẽ còn tiếp tục.

Phó Tổng Thư Ký Nội Các Nhật, ông Yasutoshi Nishimura, nói với báo chí tại Bắc Kinh rằng ông Abe nói với ông Lý trong cuộc họp là “sẽ không có tiến triển thật sự” trong mối quan hệ song phương trừ khi có sự ổn định ở vùng Biển Hoa Đông–nơi Nhật và Trung Quốc đang có tranh chấp biển đảo. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tóm tắt bài viết 15 đại sứ phương Tây bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nơi có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trung tâm cải tạo. Sự đồng lòng của 15 đại sứ không hy vọng sẽ thay đổi được chính sách đàn áp của Bắc Kinh, nhưng có thể khiến chính quyền Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi tiếp tục nói dối. Đảng Cộng sản Trung Quốc coi đức tin là một mối đe dọa vì họ có quan điểm vô Thần. Thậm chí môn khí công không phải tôn giáo như Pháp Luân Công cũng không thoát khỏi bị bức hại vì nền tảng thuộc trường phái Phật gia. Trong một động thái chưa từng có, 15 đại sứ phương Tây ở Bắc Kinh đã gửi một lá thư đề nghị gặp giới lãnh đạo Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở nước này. Theo Reuters, 15 vị đại sứ đã gửi lá thư tới ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, để đề nghị được giải thích về những thông tin cho thấy tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ
Một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump vừa đưa ra đề nghị có thể "trục xuất Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, nói Trung Quốc "đã thiếu cư xử" với tư cách của một thành viên của WTO.
Bắc Kinh cần chuẩn bị cho một cuộc đàm phán khó khăn khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà quan sát nêu quan điểm, theo SCMP. Mỹ-Trung khác biệt trong vấn đề thương mại dẫn đến 21 quốc gia thành viên của APEC đã không đạt được tuyên bố chung sau khi hội nghị kết thúc vào cuối tuần qua tại Port Moresby, Papua New Guinea. Ba đại biểu tham dự APEC ở Papua New Guinea đã mô tả bầu không khí giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại hội nghị này là “cực kỳ căng thẳng”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến công du đến Philippines vào hôm nay (20/11) khi mối quan hệ hai nước dần ấm lên sau nhiều năm căng thẳng ở Biển Đông. Chuyến đi đến Philippines trong 2 ngày (20-21/11) đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tại quốc gia này trong 13 năm qua, theo SCMP. Philippines cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến ngoại giao ở Thái Bình Dương của ông Tập, đó là một phần trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này, SCMP cho biết.
Trước những lo ngại về rò rỉ tin tức nội bộ trong “trại cải tạo”, ĐCSTQ đã liên tục di chuyển những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo tập trung từ miền Nam ra miền Bắc Tân Cương, BL Daily tổng hợp đưa tin. Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác bao gồm Canada, Pháp và Đức đã cùng nhau kêu gọi ĐCSTQ đóng các trại cải tạo tập trung ở Tân Cương. Tuy nhiên, gần đây các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột nhiên đồng loạt công bố, lớp người đầu tiên trong Trại cải tạo Tân Cương đã “tốt nghiệp”, thậm chí còn tổ chức đám cưới, động thái này đặc biệt thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế, theo Banned Book.
Phụ trang kinh tế của Le Figaro hôm nay20/11/2018 cho biết « Châu Âu nay đã bảo vệ tốt hơn vốn quý công nghiệp của mình trước một Bắc Kinh háu ăn ». Hôm nay các nước châu Âu bàn bạc về cơ chế giám sát đầu tư nước ngoài trong những lãnh vực chiến lược. Dân biểu Franck Proust phụ trách hồ sơ này tại Nghị viện Châu Âu khẳng định : « Châu Âu không còn ngây thơ nữa ! ». Hệ thống trao đổi thông tin giữa các nước thành viên là bước khởi đầu để châu Âu đối phó với làn sóng đầu tư ồ ạt từ Bắc Kinh.
Phát biểu tại Hồng Kông ngày 19/11/2018, một quan chức ngoại giao Mỹ một lần nữa đã nhắc lại rằng Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề Biển Đông và Đài Loan, cho dù Mỹ vẫn mong muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại song phương và đa phương.
Cựu Tổng thống Maldives, ông Abdulla Yameen đã bay tới Bắc Kinh năm 2017 để ký Thỏa thuận Thương mại Tự do với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Chính phủ Maldives đang xem xét rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC. "Thỏa thuận thương mại tự do này rất một chiều ... những con số không phù hợp", cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC.
Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này. “Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, một nghị sỹ của Nghị viện Đan Mạch, và một phát ngôn viên điểm tin của Philippines có điểm gì chung? Tất cả họ đều bị áp dụng sai các Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook. [1] Nhưng không giống như những người dùng thông thường khác, các cá nhân và tổ chức này đã được giới truyền thông chú ý tới, nhờ đó họ có thể tiếp cận với các nhân viên Facebook.
Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc trong tiến trình gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, vào thập niên 1990, công khai phê phán chiến lược của Bắc Kinh trong cuộc đọ sức với Mỹ hiện nay. Sự kiện này cho thấy có sự chia rẽ, bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc. Theo AFP, trong cuộc hội thảo do tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) tổ chức tại Bắc Kinh ngày thứ Hai 19/11/2018, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Long Vĩnh Đồ (Long Yong Tu) cho rằng Bắc Kinh đã sai lầm khi « tấn công vào ngành xuất khẩu nông phẩm của Mỹ » để trả đũa các biện pháp áp thuế của Washington.
Bảo Trợ