TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

26 Tháng Mười 201811:36 CH(Xem: 217)
  • Tác giả :

TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

blank
Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hiện đang tính ký một sắc lệnh, theo đó sẽ cấm không cho di dân, gồm cả thành phần xin tị nạn, được vào Mỹ qua ngả biên giới phía Nam, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Năm, ngày 25 Tháng Mười.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng đề nghị dùng quyền của tổng thống để tăng cường an ninh biên giới và đưa ra các biện pháp di trú cứng rắn là điều ông Trump có thể sẽ thực hiện, dù rằng đoàn người di dân, gọi là ‘caravan’, hiện vẫn còn cách xa biên giới Mỹ hàng ngàn dặm và cũng chưa biết là họ có tiếp tục đi đến nơi hay không.

Hôm Thứ Năm, cũng có tin chính phủ Mỹ chuẩn bị gửi hơn 800 quân, có thể lên đến 1,000 người, từ các đơn vị quân đội hiện dịch, đến biên giới Mexico để giúp tăng cường an ninh.

Tổng Thống nói rằng hiện đang có các cuộc tấn công ào ạt của thành phần di dân, tạo thêm các lo lắng giữa khi có những vụ gửi bom đến nhà và văn phòng của các nhân vật chính trị và tổ chức truyền thông từng bị ông Trump đả kích.

Trong lần phát biểu trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc tuần này, ông Trump nói có nhiều thành phần băng đảng tội phạm và thành phần người Trung Đông đang trà trộn vào đoàn caravan.

Khi được hỏi là ông có chứng cớ gì hay không, Tổng Thống Trump trả lời rằng “không”, nhưng ông thấy là vậy.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm nói rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump về vấn đề đoàn caravan vẫn còn đang được chuẩn bị, tuy nhiên họ cũng cho hay ông Trump có thể thay đổi ý kiến. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Hoa-Nhật quan hệ chặt chẽ hơn trong ‘thời điểm chuyển biến lịch sử’

blank
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gặp Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Hình: Li Tao/Xinhua via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Trung Quốc và Nhật hôm Thứ Sáu, ngày 26 Tháng Mười, hứa sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn vì cả hai quốc gia hiện đang đứng trước “thời điểm chuyển biến lịch sử”, đồng thời cũng ký kết một loạt các thỏa thuận, gồm cả việc trao đổi số lượng tiền tệ lên tới $30 tỉ, giữa khi có sự căng thẳng mậu dịch ngày càng cao với Washington D.C.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang (Lý Khắc Cường) cũng đồng ý là hai quốc gia sẽ hợp tác với nhau để đạt được sự giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Các thỏa thuận này đạt được trong chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của ông Abe tại Bắc Kinh, với cả hai quốc gia tìm cách có các lãnh vực hợp tác và phát triển sự tin cậy giữa Trung Quốc và Nhật.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường nói rằng khoảng 500 thỏa thuận thương mại, trị giá chừng $18 tỉ, đã được ký giữa các công ty Nhật và Trung Quốc trong chuyến viếng thăm này của ông Abe.

blank
Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, phải, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, chứng kiến việc ký kết thỏa thuận giữa Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại Trưởng Nhật Taro Konno ở Đại Sảnh Nhân Dân tại Bắc Kinh. (Hình: Getty Images)

Thủ Tướng Abe nói với báo chí rằng mối quan hệ song phương Nhật-Trung Quốc nay đang đi vào giai đoạn mới và sẽ là láng giềng cũng như đối tác làm ăn với nhau. Trước đó, vào sáng ngày Thứ Hai, ông Abe cũng gặp Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Họ Tập nói rằng mối quan hệ song phương đang tiến triển tốt đẹp và phía Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng tình hình tích cực này sẽ còn tiếp tục.

Phó Tổng Thư Ký Nội Các Nhật, ông Yasutoshi Nishimura, nói với báo chí tại Bắc Kinh rằng ông Abe nói với ông Lý trong cuộc họp là “sẽ không có tiến triển thật sự” trong mối quan hệ song phương trừ khi có sự ổn định ở vùng Biển Hoa Đông–nơi Nhật và Trung Quốc đang có tranh chấp biển đảo. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau thành công chinh phục không gian, trị dân trong nước, Trung Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo trong hàng loạt dự án đầy tham vọng, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là kiểm soát Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền hơn 80% diện tích.
20/1-Thế giới đêm qua: Không phải thương mại, mà Biển Đông mới là vấn đề lớn nhất giữa Mỹ-Trung....Có rất nhiều vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc chiến thương mại đã và đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu. Tuy vậy, đây không phải là vấn đề lớn nhất giữa hai nước. Sự cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng gia tăng giữa họ trên Biển Đông và ở Châu Phi mới là vấn đề lớn hơn, vì nó có thể kéo dài trong nhiều năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, và dễ dẫn đến các cuộ
Với tựa lớn trang bìa dịch nguyên văn thành « Trung Quốc : Thời tiết “xấu như heo” (Chine : Un temps de cochon) », tức là thời tiết cực kỳ tồi tệ, tuần báo Pháp Courrier International số ghi ngày 17-23/01/2019 đã dành hồ sơ chính của mình cho tình hình cường quốc châu Á vào thời điểm đầu năm dương lịch 2019, lúc sắp bước vào năm Hợi âm lịch. Hình một con rồng đang phải đi dưới đất, người bị băng bó, hai chân trước phải chống nạng, nêu bật ý chính của hồ sơ, được tóm gọn trong tiểu tựa : « Lần đầu tiên Tập Cận Bình bị phản đối trong lúc chiến dịch đàn áp tiếp diễn và nền kinh tế đã đến lúc hụt hơi ».
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Bảo Trợ