TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

26 Tháng Mười 201811:36 CH(Xem: 748)
  • Tác giả :

TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

blank
Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hiện đang tính ký một sắc lệnh, theo đó sẽ cấm không cho di dân, gồm cả thành phần xin tị nạn, được vào Mỹ qua ngả biên giới phía Nam, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Năm, ngày 25 Tháng Mười.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng đề nghị dùng quyền của tổng thống để tăng cường an ninh biên giới và đưa ra các biện pháp di trú cứng rắn là điều ông Trump có thể sẽ thực hiện, dù rằng đoàn người di dân, gọi là ‘caravan’, hiện vẫn còn cách xa biên giới Mỹ hàng ngàn dặm và cũng chưa biết là họ có tiếp tục đi đến nơi hay không.

Hôm Thứ Năm, cũng có tin chính phủ Mỹ chuẩn bị gửi hơn 800 quân, có thể lên đến 1,000 người, từ các đơn vị quân đội hiện dịch, đến biên giới Mexico để giúp tăng cường an ninh.

Tổng Thống nói rằng hiện đang có các cuộc tấn công ào ạt của thành phần di dân, tạo thêm các lo lắng giữa khi có những vụ gửi bom đến nhà và văn phòng của các nhân vật chính trị và tổ chức truyền thông từng bị ông Trump đả kích.

Trong lần phát biểu trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc tuần này, ông Trump nói có nhiều thành phần băng đảng tội phạm và thành phần người Trung Đông đang trà trộn vào đoàn caravan.

Khi được hỏi là ông có chứng cớ gì hay không, Tổng Thống Trump trả lời rằng “không”, nhưng ông thấy là vậy.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm nói rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump về vấn đề đoàn caravan vẫn còn đang được chuẩn bị, tuy nhiên họ cũng cho hay ông Trump có thể thay đổi ý kiến. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Hoa-Nhật quan hệ chặt chẽ hơn trong ‘thời điểm chuyển biến lịch sử’

blank
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gặp Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Hình: Li Tao/Xinhua via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Trung Quốc và Nhật hôm Thứ Sáu, ngày 26 Tháng Mười, hứa sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn vì cả hai quốc gia hiện đang đứng trước “thời điểm chuyển biến lịch sử”, đồng thời cũng ký kết một loạt các thỏa thuận, gồm cả việc trao đổi số lượng tiền tệ lên tới $30 tỉ, giữa khi có sự căng thẳng mậu dịch ngày càng cao với Washington D.C.

Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang (Lý Khắc Cường) cũng đồng ý là hai quốc gia sẽ hợp tác với nhau để đạt được sự giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Các thỏa thuận này đạt được trong chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của ông Abe tại Bắc Kinh, với cả hai quốc gia tìm cách có các lãnh vực hợp tác và phát triển sự tin cậy giữa Trung Quốc và Nhật.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường nói rằng khoảng 500 thỏa thuận thương mại, trị giá chừng $18 tỉ, đã được ký giữa các công ty Nhật và Trung Quốc trong chuyến viếng thăm này của ông Abe.

blank
Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, phải, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, chứng kiến việc ký kết thỏa thuận giữa Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại Trưởng Nhật Taro Konno ở Đại Sảnh Nhân Dân tại Bắc Kinh. (Hình: Getty Images)

Thủ Tướng Abe nói với báo chí rằng mối quan hệ song phương Nhật-Trung Quốc nay đang đi vào giai đoạn mới và sẽ là láng giềng cũng như đối tác làm ăn với nhau. Trước đó, vào sáng ngày Thứ Hai, ông Abe cũng gặp Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Họ Tập nói rằng mối quan hệ song phương đang tiến triển tốt đẹp và phía Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng tình hình tích cực này sẽ còn tiếp tục.

Phó Tổng Thư Ký Nội Các Nhật, ông Yasutoshi Nishimura, nói với báo chí tại Bắc Kinh rằng ông Abe nói với ông Lý trong cuộc họp là “sẽ không có tiến triển thật sự” trong mối quan hệ song phương trừ khi có sự ổn định ở vùng Biển Hoa Đông–nơi Nhật và Trung Quốc đang có tranh chấp biển đảo. (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ