Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.

26 Tháng Mười 20183:56 CH(Xem: 29)
Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.
               
        Đinh Thông

 ngodinhdiem-11-content Năm nay, ngày 02-11-2018 là ngày giỗ lần thứ 55 cố TT. Ngô đình Diệm.

 

Nhìn về quê hương Việt Nam đang tràn đầy bất công, áp bức, hàng triệu dân oan bị cướp nhà, cướp đất, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị đày đọa trong các nhà tù khắc nghiệt của cọng sản độc tài tàn ác cực độ, chúng ta không thể quên được một vị đại ân nhân của Việt Nam Cộng Hòa đã cố công chống cọng sản bạo tàn, là cố Tổng Thống Ngô đình Diệm, đã hi sinh thân mình để cống hiến cho miền Nam VN, với những thành tích lớn lao :

 

Cách đây 64 năm, ngày 07-7-1954, chí sĩ Ngô đình Diệm về nước nhận chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN, trong một tình thế hết sức khó khăn về mọi mặt. Một số nhà quan sát Pháp - Mỹ đã cho rằng chánh phủ Diệm không thể qua khỏi 6 tháng.

 

Vậy mà, với tài đức của ông Diệm, chánh phủ ông đã thăng tiến mọi mặt về an ninh, kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự, ngọai giao..v..v.., nhanh chóng đưa miền Nam VN. trở nên một nước Việt Nam Công Hòa. độc lập, tự do, nhân quyền, với sự thừa nhận của 45 nước trên thế giới. Thời chánh phủ N.Đ.Diệm VNCH. là một quốc gia thái bình, thịnh vượng nhất trong vùng Đông Nam Á . Saigòn đã được ví như là hòn ngọc Viễn Đông. Năm 1963, ông Lý quang Diệu, Thủ Tướng. Singapore thăm VN. đã nói rằng:‘’ 20 năm nữa Singapore sẽ có thể bằng VNCH. »

 

Được thành công như thế, là vì chánh phủ Ngô Đình Diệm đã quyết tâm thực hiện các chính sách sau đây :

 

1- Năm 1954, sau khi nhậm chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN. trong một tình thế hết sức rối ren, mà Thủ Tướng Diệm đã thống nhất được các lực lượng vũ trang riêng rẽ, lập nên một quân đội thống nhất hùng mạnh, đánh tan giặc Bình Xuyên phản lọan, đóng cữa sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, mở các chiến dịch càn quét tàn dư cọng sản, bình định nông thôn, đem lại an ninh thịnh vượng cho tòan cõi miền Nam Việt Nam.

Có người đã coi thành quả này như là một phép lạ.

 

2- Năm 1954-1955, Tiếp nhận và ổn định đời sống cho gần 1 triệu dân từ miền Bắc và hơn 3 trăm ngàn người từ miền Trung phía bắc vĩ tuyến 17 di cư vào miền Nam, cung cấp tiền bạc, thực phầm, nhà ở và đất ruộng cho họ.

(Thành công này, lịch sử thế giới chưa có lãnh tụ nào đã làm được như vậy ).

 

3- Năm 1956 ngày 28-4, sau một thời gian tranh đấu của chánh phủ, đội quân Pháp cuối cùng xuống tàu về nước, đánh dấu ngày chánh phủ N.Đ.Diệm dành được nềnđộc lập từ tay người Pháp mà không phải qua một cuộc chiến.

 

( Hiệp định Genève 1954 đã qui định nước Pháp trao trả độc lập cho VN., nhưng ở miền Nam VN. Pháp cố duy trì sự hiện diện quân sự của họ và nâng đỡ nhóm vũ trang Bình Xuyên, sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, chống lại chánh phủ N. Đ. Diệm )

 

4- Năm 1956, ngày 30-4, ban hành Dụ số 28, với chương trình cải cách ruộng đất, chánh phủ N. Đ.Diệm đã truất mua phần lớn đất ruộng của các đại điền chủ, để cấp phát cho 258 ngàn gia đình nông dân miền Nam với dân số trên một triệu nhân khẩu.

( Đây là một thành tích lớn lao, mà cả thế giới chưa có ai làm được ).

 

5- Năm 1956, ngày 26-10, tân Hiến Pháp ra đời, miền Nam VN trở thành nước Việt Nam Cọng Hòa, Thủ Tướng Diệm chánh thức là vị Tổng Thống đầu tiên của đệ nhất VNCH, qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-10-1955 .

 

6- Năm 1957 đến 1963, 192 Dinh Điền được thành lập, nhiều nơi ngay sào huyệt việt cọng. Mỗi Dinh Đlền có từ trên 2000 dân, như dinh điền Xóm Cạn năm 1963 gồm 2500 dân, gồm một số lớn người Tàu nghèo từ Chợ Lớn, người Nam và người miền Trung tới, hoặc hơn 5000 dân như DĐ. Võ Đắt tỉnh Bình Tuy, gồm người Quảng Nam, người Quảng Bình (di cư) ở Quảng Nam vào. Những gia đình nghèo ở các tỉnh miền Trung được đưa vào lập nghiệp tại các Dinh Điền ở những tỉnh miền Nam VN. Họ được cấp nhà ở, đất ruộng, tiền, gạo và mọi vật dụng cần thiết, cho tới khi ổn định đời sống.

Chính sách này, cả thế giới chưa từng có.

 

7- Năm 1960 đến1963, một số khu trù mật và 4077 Ấp chiến lược trong số dự trù là hơn 11,000 ấp, được thành lập. Người dân được gần gũi các cơ sở y tế, học đường, giao thông, an ninh...v…v..Họ không còn ở rải rác cách nhau xa xôi, khó khăn với các dịch vụ an ninh, học đường, y tế..v,,v,,

 

8- Song song với các thành tựu nói trên, Tổng Thống N. Đ. Diệm đã cho xây dựng thêm các bệnh viện, trường học,. các xa lộ, đào kinh thóat phèn, nối liền 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang, khu kỷ nghệ Biên Hòa với nhiều nhà máy, như nhà máy dệt, nhà máy giấy Cogido, nhà máy sắt ( sản xuất các lọai sắt để xây cất nhà và cầu đường ), khu đại học Thủ Đức, thủy điện cao thế Đa Nhim, nhà máy nước Đồng Nai với ống nước có đường kính 2m 30, Hải học viện Nha Trang, trường Võ bị Đá lạt, trường quốc gia hành chánh, ..v..v…

 

Do đó, năm 1960 tuần báo Paris Match của Pháp, nơi trang bìa đã in hình TT. Diệm với lời chú thích : ‘’ Ngô đình Diệm, l’âme de 1960 “.( Ngô đình Diệm, linh hồn của năm 1960 ), Và năm 1961 là năm VNCH thặng dư mậu dịch,( xuầt cảng nhiều hơn nhập cảng ).

 

* Sau hết, xin nói sơ qua về cá nhân cố TT. Ngô đình Diệm : ô. sinh ngày 03-1-1901tại Huế, con cụ Ngô đình Khả, quan Thượng Thư triều đình Huế, thông thạo tiếng Latin và tiếng Pháp, có công xây dựng trường Quốc Học Huế. Ông Diệm năm 20 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật và Quản Trị, đại học Hà Nội ( bằng tiếng Pháp ), rồi được bổ nhiệm chức Tri Phủ. Năm1929 ông 28 tuổi, được lên chức Tuần Vũ như Là Tỉnh Trưởng tỉnh Phan Thiết. Năm 1933, 32 tuổi, ô. được thăng chức Thượng Thư Bộ Lại như là Thủ Tướng chánh phủ ( Trẻ nhất trong các Bộ Trưởng ). Ô.Diệm là vị Tổng Thống yêu dân, luôn luôn chú ý đến người nghèo trước hết, yêu nước, tài đức, nhưng đã bị ám sát ngày 02-11-1963 trong một cuộc đảo chánh khi ông vừa tròn 63 tuổi.

 

Vì những công ơn vĩ đại nói trên , mà hàng năm, vào ngày đầu tháng 11, khắp thế giới, nơi nào có đông người Việt là có tổ chức Tưởng niệm cố TT. Diệm.

 

Đặc biệt tại thành phố Montréal, ngày 14-7-2018, hội Bảo Tồn Văn Hóa Lịch Sử

Việt Nam đã khánh thành tượng đài Tưởng Niệm cố TT. Ngô đình Diệm cao 15’ tại vườn bông trong nghĩa trang Le Repos Saint François d’Assise số 6893

 

         Montréal, ngày 25 -10-2018

 

             Đinh Thông   cựu Ban Quản Trị  trại định cư  (1955-1956)

                                   cựu Địa Điểm Trưởng 9 dinh điền 1957-1965

                                   cựu công chức Tổng Nha Công Vụ (1965-1970).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dẫn: 20.11 Quốc hội thông qua Luật phòng chống tham nhũng nhưng không soi tài sản bất minh. Với thể chế “ổn định tham nhũng” này, quan chức cộng sản VN hy vọng sẽ vươn lên đứng đầu thế giới về tài sản bất minh. Không đưa quy định xử lý tài sản bất minh vào Luật phòng chống tham nhũng Tuổi trẻ - TTO - Dù là chủ đề thảo luận sôi nổi trong suốt 3 kỳ họp đối với dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), quy định xử lý tài sản bất minh cuối cùng vẫn không được đưa vào luật.
Đại sứ mới được bổ nhiệm tới New Delhi của Việt Nam, Phạm Sanh Châu, được truyền thông Ấn Độ trích lời nói hôm 15/11 rằng: Việt Nam không ủng hộ “Bộ tứ kim cương” (QUAD) Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc (một hợp tác an ninh nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực ) và phản đối bất cứ sự thành lập liên minh quân sự nào trên vùng Biển Đông có tranh chấp. Khi được hỏi liệu Việt Nam có ủng hộ liên minh bốn cường quốc này không, Đại sứ Châu nói: “Nếu bất kỳ nước nào muốn bè phái, sử dụng vũ lực hoặc tìm cách dùng vũ lực, thì điều đó đi ngược lại với quan điểm của Việt Nam," theo Times of India.
Danh tính bốn chủ tịch tỉnh vi phạm Luật tiếp dân. - Báo cáo của Uỷ ban Dân nguyện tại QH cho biết: - "Luật Tiếp công dân quy định tại khoản 5 điều 12: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày trong 1 tháng..." những tỉnh có tỷ lệ tiếp dân của Chủ tịch tỉnh so với quy định là 0%, như Bắc Giang, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Phú Yên".
Đọc được một thông tin về trung tướng Phan Văn Vĩnh, người đang bị xét xử tại Phú Thọ, vì đã bảo kê cờ bạc, mà hơi bị bất ngờ. Đó là thông tin, được cho là của nhà báo Nguyễn Như Phong, bạn của trung tướng Phan Văn Vĩnh. Thông tin đó cho rằng: “Phan Văn Vĩnh, điện thoại di động không biết nhắn tin, hoặc cùng lắm là nhắn được dòng chữ OK, không biết sử dụng máy tính…”.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng 11 diễn ra cuộc gặp lần thứ ba của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn với dân oan Thủ Thiêm. Một phóng viên ảnh của báo VnExpress hé lộ trên mạng xã hội ảnh chụp một số người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.
Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học. Báo trong nước loan tin hôm 12/11 trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đại sứ quán nước này tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.
#GNsP – Sau một tuần Đan Viện Thiên An chờ đợi phía nhà cầm quyền giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đăng Tuấn xây nhà bất hợp trên mảnh đất của Đan Viện, nhưng nhà cầm quyền đã không giải quyết như những gì đã hứa, sáng nay các Đan Sĩ lại tiếp tục tuần hành đến trên mảnh đất đang xây dựng bất hợp pháp để cầu nguyện.
Đã nhiều lần tôi lên tiếng cảnh báo rằng nếu nhìn nhận Việt Nam Cộng Hòa đã từng là “một quốc gia” thì vấn đề tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa xem như “kết thúc”. Thật vậy, nếu VNCH có “tư cách pháp nhân” là một “Quốc gia – Etat”, thì cuộc chiến tranh Nam-Bắc là một cuộc “chiến tranh quốc tế”, quốc gia VNDCCH xâm lăng quốc gia VNCH. VNCH thua, quốc gia “giải thể – dissolution”, lãnh thổ đơn thuần “sáp nhập” vào quốc gia VNDCCH, không có kế thừa.
Nhân báo chí quốc doanh đồng loạt khoe Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng cũng được trao bằng Giáo sư danh dự, thử tra xem cái trường đại học ấy là trường đại học gì? Đích thị là Trường Đại học Apollo (Apollo University) bang California, một trong 21 trường không được công nhận tại Mỹ.
Những nhà phân tích cũng nói rằng giờ đây Trump mạnh mẽ hơn cả trước cuộc bầu cử. Trump sẽ bất chấp cả việc Dân Chủ nắm hạ viện vì ông có khả năng “đàn áp” tất cả. “Trump sẽ không còn bất cứ sự e dè nào với đảng Cộng Hòa nữa và có thể thoải mái công kích tân chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi” và “Quy trình luận tội Trump chỉ là đòn gậy ông đập lưng ông với đảng Dân chủ” - Binder, chuyên gia phân tích chính trị thuộc Viện Brookings nhận định.
Bảo Trợ