Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.

26 Tháng Mười 20183:56 CH(Xem: 151)
Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.
               
        Đinh Thông

 ngodinhdiem-11-content Năm nay, ngày 02-11-2018 là ngày giỗ lần thứ 55 cố TT. Ngô đình Diệm.

 

Nhìn về quê hương Việt Nam đang tràn đầy bất công, áp bức, hàng triệu dân oan bị cướp nhà, cướp đất, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị đày đọa trong các nhà tù khắc nghiệt của cọng sản độc tài tàn ác cực độ, chúng ta không thể quên được một vị đại ân nhân của Việt Nam Cộng Hòa đã cố công chống cọng sản bạo tàn, là cố Tổng Thống Ngô đình Diệm, đã hi sinh thân mình để cống hiến cho miền Nam VN, với những thành tích lớn lao :

 

Cách đây 64 năm, ngày 07-7-1954, chí sĩ Ngô đình Diệm về nước nhận chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN, trong một tình thế hết sức khó khăn về mọi mặt. Một số nhà quan sát Pháp - Mỹ đã cho rằng chánh phủ Diệm không thể qua khỏi 6 tháng.

 

Vậy mà, với tài đức của ông Diệm, chánh phủ ông đã thăng tiến mọi mặt về an ninh, kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự, ngọai giao..v..v.., nhanh chóng đưa miền Nam VN. trở nên một nước Việt Nam Công Hòa. độc lập, tự do, nhân quyền, với sự thừa nhận của 45 nước trên thế giới. Thời chánh phủ N.Đ.Diệm VNCH. là một quốc gia thái bình, thịnh vượng nhất trong vùng Đông Nam Á . Saigòn đã được ví như là hòn ngọc Viễn Đông. Năm 1963, ông Lý quang Diệu, Thủ Tướng. Singapore thăm VN. đã nói rằng:‘’ 20 năm nữa Singapore sẽ có thể bằng VNCH. »

 

Được thành công như thế, là vì chánh phủ Ngô Đình Diệm đã quyết tâm thực hiện các chính sách sau đây :

 

1- Năm 1954, sau khi nhậm chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN. trong một tình thế hết sức rối ren, mà Thủ Tướng Diệm đã thống nhất được các lực lượng vũ trang riêng rẽ, lập nên một quân đội thống nhất hùng mạnh, đánh tan giặc Bình Xuyên phản lọan, đóng cữa sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, mở các chiến dịch càn quét tàn dư cọng sản, bình định nông thôn, đem lại an ninh thịnh vượng cho tòan cõi miền Nam Việt Nam.

Có người đã coi thành quả này như là một phép lạ.

 

2- Năm 1954-1955, Tiếp nhận và ổn định đời sống cho gần 1 triệu dân từ miền Bắc và hơn 3 trăm ngàn người từ miền Trung phía bắc vĩ tuyến 17 di cư vào miền Nam, cung cấp tiền bạc, thực phầm, nhà ở và đất ruộng cho họ.

(Thành công này, lịch sử thế giới chưa có lãnh tụ nào đã làm được như vậy ).

 

3- Năm 1956 ngày 28-4, sau một thời gian tranh đấu của chánh phủ, đội quân Pháp cuối cùng xuống tàu về nước, đánh dấu ngày chánh phủ N.Đ.Diệm dành được nềnđộc lập từ tay người Pháp mà không phải qua một cuộc chiến.

 

( Hiệp định Genève 1954 đã qui định nước Pháp trao trả độc lập cho VN., nhưng ở miền Nam VN. Pháp cố duy trì sự hiện diện quân sự của họ và nâng đỡ nhóm vũ trang Bình Xuyên, sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, chống lại chánh phủ N. Đ. Diệm )

 

4- Năm 1956, ngày 30-4, ban hành Dụ số 28, với chương trình cải cách ruộng đất, chánh phủ N. Đ.Diệm đã truất mua phần lớn đất ruộng của các đại điền chủ, để cấp phát cho 258 ngàn gia đình nông dân miền Nam với dân số trên một triệu nhân khẩu.

( Đây là một thành tích lớn lao, mà cả thế giới chưa có ai làm được ).

 

5- Năm 1956, ngày 26-10, tân Hiến Pháp ra đời, miền Nam VN trở thành nước Việt Nam Cọng Hòa, Thủ Tướng Diệm chánh thức là vị Tổng Thống đầu tiên của đệ nhất VNCH, qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-10-1955 .

 

6- Năm 1957 đến 1963, 192 Dinh Điền được thành lập, nhiều nơi ngay sào huyệt việt cọng. Mỗi Dinh Đlền có từ trên 2000 dân, như dinh điền Xóm Cạn năm 1963 gồm 2500 dân, gồm một số lớn người Tàu nghèo từ Chợ Lớn, người Nam và người miền Trung tới, hoặc hơn 5000 dân như DĐ. Võ Đắt tỉnh Bình Tuy, gồm người Quảng Nam, người Quảng Bình (di cư) ở Quảng Nam vào. Những gia đình nghèo ở các tỉnh miền Trung được đưa vào lập nghiệp tại các Dinh Điền ở những tỉnh miền Nam VN. Họ được cấp nhà ở, đất ruộng, tiền, gạo và mọi vật dụng cần thiết, cho tới khi ổn định đời sống.

Chính sách này, cả thế giới chưa từng có.

 

7- Năm 1960 đến1963, một số khu trù mật và 4077 Ấp chiến lược trong số dự trù là hơn 11,000 ấp, được thành lập. Người dân được gần gũi các cơ sở y tế, học đường, giao thông, an ninh...v…v..Họ không còn ở rải rác cách nhau xa xôi, khó khăn với các dịch vụ an ninh, học đường, y tế..v,,v,,

 

8- Song song với các thành tựu nói trên, Tổng Thống N. Đ. Diệm đã cho xây dựng thêm các bệnh viện, trường học,. các xa lộ, đào kinh thóat phèn, nối liền 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang, khu kỷ nghệ Biên Hòa với nhiều nhà máy, như nhà máy dệt, nhà máy giấy Cogido, nhà máy sắt ( sản xuất các lọai sắt để xây cất nhà và cầu đường ), khu đại học Thủ Đức, thủy điện cao thế Đa Nhim, nhà máy nước Đồng Nai với ống nước có đường kính 2m 30, Hải học viện Nha Trang, trường Võ bị Đá lạt, trường quốc gia hành chánh, ..v..v…

 

Do đó, năm 1960 tuần báo Paris Match của Pháp, nơi trang bìa đã in hình TT. Diệm với lời chú thích : ‘’ Ngô đình Diệm, l’âme de 1960 “.( Ngô đình Diệm, linh hồn của năm 1960 ), Và năm 1961 là năm VNCH thặng dư mậu dịch,( xuầt cảng nhiều hơn nhập cảng ).

 

* Sau hết, xin nói sơ qua về cá nhân cố TT. Ngô đình Diệm : ô. sinh ngày 03-1-1901tại Huế, con cụ Ngô đình Khả, quan Thượng Thư triều đình Huế, thông thạo tiếng Latin và tiếng Pháp, có công xây dựng trường Quốc Học Huế. Ông Diệm năm 20 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật và Quản Trị, đại học Hà Nội ( bằng tiếng Pháp ), rồi được bổ nhiệm chức Tri Phủ. Năm1929 ông 28 tuổi, được lên chức Tuần Vũ như Là Tỉnh Trưởng tỉnh Phan Thiết. Năm 1933, 32 tuổi, ô. được thăng chức Thượng Thư Bộ Lại như là Thủ Tướng chánh phủ ( Trẻ nhất trong các Bộ Trưởng ). Ô.Diệm là vị Tổng Thống yêu dân, luôn luôn chú ý đến người nghèo trước hết, yêu nước, tài đức, nhưng đã bị ám sát ngày 02-11-1963 trong một cuộc đảo chánh khi ông vừa tròn 63 tuổi.

 

Vì những công ơn vĩ đại nói trên , mà hàng năm, vào ngày đầu tháng 11, khắp thế giới, nơi nào có đông người Việt là có tổ chức Tưởng niệm cố TT. Diệm.

 

Đặc biệt tại thành phố Montréal, ngày 14-7-2018, hội Bảo Tồn Văn Hóa Lịch Sử

Việt Nam đã khánh thành tượng đài Tưởng Niệm cố TT. Ngô đình Diệm cao 15’ tại vườn bông trong nghĩa trang Le Repos Saint François d’Assise số 6893

 

         Montréal, ngày 25 -10-2018

 

             Đinh Thông   cựu Ban Quản Trị  trại định cư  (1955-1956)

                                   cựu Địa Điểm Trưởng 9 dinh điền 1957-1965

                                   cựu công chức Tổng Nha Công Vụ (1965-1970).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VÌ SAO NGƯỜI DÂN CĂM GHÉT NGUYỄN HỮU LINH ĐẾN TỘT ĐỘ? - Thật ra đó không phải là sự bức xúc do hành vi mà Nguyễn Hữu Linh gây ra. Có biết bao vụ án tàn nhẫn hơn nhiều nhưng chưa ai bị đối xử tới mức như vậy. Những vụ án hiếp dâm giết người, thậm chí hiếp dâm giết trẻ em cũng đã xảy ra nhưng hung thủ cũng không bị một cái nhìn quá ghẻ lạnh của công chúng như Linh. Vì sao lại như vậy?
Sau sự việc một công trình đang thi công tại tỉnh Preah Sihanouk bị sập sáng ngày 22/6/2019 đến thời gian hiện tại thống kê có 25 người chết, 24 người bị thương, hiện tại vẫn đang tìm kiếm cứu hộ cứu nạn nên chưa có con số cuối cùng. Công trình này được biết do nhà thầu Trung Quốc làm. Đây là một bài học lên tiếng cảnh báo sự cẩu thả, gian dối của các nhà thầu Trung Quốc tại các quốc gia khác nhau. Trong đó nhiều công trình nhà thầu Trung Quốc thi công tại Việt Nam cũng gặp toàn vấn đề như: đội vốn gấp nhiều lần, trễ tiến độ, làm thất thoát và lãng phí. Sau khi hoàn thiện chất lượng không đảm bảo, xuống cấp ngay sau khi bàn giao. Đó là đặc thù của nhà thầu Trung Quốc.
Sau khi đảng CSVN ký kết Hiệp định biên giới Việt Nam - Trung Quốc vào cuối năm 1999 và Hiệp định vịnh Bắc bộ vào cuối năm 2000, người ta để ý đến thái độ kỳ lạ của Tổng bí thư ĐCSVN Lê Khả Phiêu. Tại sao ông ta muốn nhượng bộ để ký Hiệp định trước ngày cuối năm? Người ta tìm ra là Phiêu bị tình báo TQ chụp hình lúc đang ngũ với một nữ điệp viên TQ vào năm 1988, từ đó Phiêu bị tình báo TQ nắm tóc. Trong 12 năm sau đó, bên ngoài Phiêu là đảng viên CS Việt Nam nhưng bên trong Phiêu làm việc cho đảng CS Trung Quốc.
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Sáng 14 Tháng Sáu, chính quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc.” Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”.....Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Dù sắp nghỉ hưu nhưng quan chức “lãnh đạo” tại thành phố Hải Phòng vẫn đi nước ngoài để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.” Đây là trò lấy tiền thuế của dân đi du hí vẫn diễn ra dài dài ở Việt Nam. Tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) hôm 9 Tháng Năm cho hay một phái đoàn của “Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng” đi ba nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ ngày 3 Tháng Sáu đến 12 Tháng Sáu để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử.”
Tóm tắt bài viết Trung Quốc nói rằng, có 800.000 ủng hộ luật sửa đổi Hồng Kông. Cư dân mạng Hồng Kông: "Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?". Cách thức gian dối để dựng lên những giả mạo ủng hộ sửa đổi luật. Doanh nhân Hồng Kông: "Không làm giả thì không phải ĐCSTQ, không phải ĐCS Hồng Kông. Đề nghị họ hãy xuống đường để ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Đừng nói 800.000 người, 8.000 người sẽ không có (kể cả những người được trả tiền) trong một ngày nắng nóng như thế này". Thông tin nói có hàng trăm nghìn người ủng hộ luật dẫn độ Hồng Kông do báo Trung Quốc đại lục đưa tin – đã bị vạch trần là gian lận. Cộng đồng mạng Hồng Kông đã giận dữ mắng rằng: “Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?”.
Bảo Trợ