Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.

26 Tháng Mười 20183:56 CH(Xem: 89)
Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.
               
        Đinh Thông

 ngodinhdiem-11-content Năm nay, ngày 02-11-2018 là ngày giỗ lần thứ 55 cố TT. Ngô đình Diệm.

 

Nhìn về quê hương Việt Nam đang tràn đầy bất công, áp bức, hàng triệu dân oan bị cướp nhà, cướp đất, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị đày đọa trong các nhà tù khắc nghiệt của cọng sản độc tài tàn ác cực độ, chúng ta không thể quên được một vị đại ân nhân của Việt Nam Cộng Hòa đã cố công chống cọng sản bạo tàn, là cố Tổng Thống Ngô đình Diệm, đã hi sinh thân mình để cống hiến cho miền Nam VN, với những thành tích lớn lao :

 

Cách đây 64 năm, ngày 07-7-1954, chí sĩ Ngô đình Diệm về nước nhận chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN, trong một tình thế hết sức khó khăn về mọi mặt. Một số nhà quan sát Pháp - Mỹ đã cho rằng chánh phủ Diệm không thể qua khỏi 6 tháng.

 

Vậy mà, với tài đức của ông Diệm, chánh phủ ông đã thăng tiến mọi mặt về an ninh, kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự, ngọai giao..v..v.., nhanh chóng đưa miền Nam VN. trở nên một nước Việt Nam Công Hòa. độc lập, tự do, nhân quyền, với sự thừa nhận của 45 nước trên thế giới. Thời chánh phủ N.Đ.Diệm VNCH. là một quốc gia thái bình, thịnh vượng nhất trong vùng Đông Nam Á . Saigòn đã được ví như là hòn ngọc Viễn Đông. Năm 1963, ông Lý quang Diệu, Thủ Tướng. Singapore thăm VN. đã nói rằng:‘’ 20 năm nữa Singapore sẽ có thể bằng VNCH. »

 

Được thành công như thế, là vì chánh phủ Ngô Đình Diệm đã quyết tâm thực hiện các chính sách sau đây :

 

1- Năm 1954, sau khi nhậm chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN. trong một tình thế hết sức rối ren, mà Thủ Tướng Diệm đã thống nhất được các lực lượng vũ trang riêng rẽ, lập nên một quân đội thống nhất hùng mạnh, đánh tan giặc Bình Xuyên phản lọan, đóng cữa sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, mở các chiến dịch càn quét tàn dư cọng sản, bình định nông thôn, đem lại an ninh thịnh vượng cho tòan cõi miền Nam Việt Nam.

Có người đã coi thành quả này như là một phép lạ.

 

2- Năm 1954-1955, Tiếp nhận và ổn định đời sống cho gần 1 triệu dân từ miền Bắc và hơn 3 trăm ngàn người từ miền Trung phía bắc vĩ tuyến 17 di cư vào miền Nam, cung cấp tiền bạc, thực phầm, nhà ở và đất ruộng cho họ.

(Thành công này, lịch sử thế giới chưa có lãnh tụ nào đã làm được như vậy ).

 

3- Năm 1956 ngày 28-4, sau một thời gian tranh đấu của chánh phủ, đội quân Pháp cuối cùng xuống tàu về nước, đánh dấu ngày chánh phủ N.Đ.Diệm dành được nềnđộc lập từ tay người Pháp mà không phải qua một cuộc chiến.

 

( Hiệp định Genève 1954 đã qui định nước Pháp trao trả độc lập cho VN., nhưng ở miền Nam VN. Pháp cố duy trì sự hiện diện quân sự của họ và nâng đỡ nhóm vũ trang Bình Xuyên, sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, chống lại chánh phủ N. Đ. Diệm )

 

4- Năm 1956, ngày 30-4, ban hành Dụ số 28, với chương trình cải cách ruộng đất, chánh phủ N. Đ.Diệm đã truất mua phần lớn đất ruộng của các đại điền chủ, để cấp phát cho 258 ngàn gia đình nông dân miền Nam với dân số trên một triệu nhân khẩu.

( Đây là một thành tích lớn lao, mà cả thế giới chưa có ai làm được ).

 

5- Năm 1956, ngày 26-10, tân Hiến Pháp ra đời, miền Nam VN trở thành nước Việt Nam Cọng Hòa, Thủ Tướng Diệm chánh thức là vị Tổng Thống đầu tiên của đệ nhất VNCH, qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-10-1955 .

 

6- Năm 1957 đến 1963, 192 Dinh Điền được thành lập, nhiều nơi ngay sào huyệt việt cọng. Mỗi Dinh Đlền có từ trên 2000 dân, như dinh điền Xóm Cạn năm 1963 gồm 2500 dân, gồm một số lớn người Tàu nghèo từ Chợ Lớn, người Nam và người miền Trung tới, hoặc hơn 5000 dân như DĐ. Võ Đắt tỉnh Bình Tuy, gồm người Quảng Nam, người Quảng Bình (di cư) ở Quảng Nam vào. Những gia đình nghèo ở các tỉnh miền Trung được đưa vào lập nghiệp tại các Dinh Điền ở những tỉnh miền Nam VN. Họ được cấp nhà ở, đất ruộng, tiền, gạo và mọi vật dụng cần thiết, cho tới khi ổn định đời sống.

Chính sách này, cả thế giới chưa từng có.

 

7- Năm 1960 đến1963, một số khu trù mật và 4077 Ấp chiến lược trong số dự trù là hơn 11,000 ấp, được thành lập. Người dân được gần gũi các cơ sở y tế, học đường, giao thông, an ninh...v…v..Họ không còn ở rải rác cách nhau xa xôi, khó khăn với các dịch vụ an ninh, học đường, y tế..v,,v,,

 

8- Song song với các thành tựu nói trên, Tổng Thống N. Đ. Diệm đã cho xây dựng thêm các bệnh viện, trường học,. các xa lộ, đào kinh thóat phèn, nối liền 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang, khu kỷ nghệ Biên Hòa với nhiều nhà máy, như nhà máy dệt, nhà máy giấy Cogido, nhà máy sắt ( sản xuất các lọai sắt để xây cất nhà và cầu đường ), khu đại học Thủ Đức, thủy điện cao thế Đa Nhim, nhà máy nước Đồng Nai với ống nước có đường kính 2m 30, Hải học viện Nha Trang, trường Võ bị Đá lạt, trường quốc gia hành chánh, ..v..v…

 

Do đó, năm 1960 tuần báo Paris Match của Pháp, nơi trang bìa đã in hình TT. Diệm với lời chú thích : ‘’ Ngô đình Diệm, l’âme de 1960 “.( Ngô đình Diệm, linh hồn của năm 1960 ), Và năm 1961 là năm VNCH thặng dư mậu dịch,( xuầt cảng nhiều hơn nhập cảng ).

 

* Sau hết, xin nói sơ qua về cá nhân cố TT. Ngô đình Diệm : ô. sinh ngày 03-1-1901tại Huế, con cụ Ngô đình Khả, quan Thượng Thư triều đình Huế, thông thạo tiếng Latin và tiếng Pháp, có công xây dựng trường Quốc Học Huế. Ông Diệm năm 20 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật và Quản Trị, đại học Hà Nội ( bằng tiếng Pháp ), rồi được bổ nhiệm chức Tri Phủ. Năm1929 ông 28 tuổi, được lên chức Tuần Vũ như Là Tỉnh Trưởng tỉnh Phan Thiết. Năm 1933, 32 tuổi, ô. được thăng chức Thượng Thư Bộ Lại như là Thủ Tướng chánh phủ ( Trẻ nhất trong các Bộ Trưởng ). Ô.Diệm là vị Tổng Thống yêu dân, luôn luôn chú ý đến người nghèo trước hết, yêu nước, tài đức, nhưng đã bị ám sát ngày 02-11-1963 trong một cuộc đảo chánh khi ông vừa tròn 63 tuổi.

 

Vì những công ơn vĩ đại nói trên , mà hàng năm, vào ngày đầu tháng 11, khắp thế giới, nơi nào có đông người Việt là có tổ chức Tưởng niệm cố TT. Diệm.

 

Đặc biệt tại thành phố Montréal, ngày 14-7-2018, hội Bảo Tồn Văn Hóa Lịch Sử

Việt Nam đã khánh thành tượng đài Tưởng Niệm cố TT. Ngô đình Diệm cao 15’ tại vườn bông trong nghĩa trang Le Repos Saint François d’Assise số 6893

 

         Montréal, ngày 25 -10-2018

 

             Đinh Thông   cựu Ban Quản Trị  trại định cư  (1955-1956)

                                   cựu Địa Điểm Trưởng 9 dinh điền 1957-1965

                                   cựu công chức Tổng Nha Công Vụ (1965-1970).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày mai 22/3, tròn 1 tháng báo điện tử “Người Tiêu Dùng” (NTD) bị Cục Báo chí Bộ Thông tin -Truyền thông xử phạt, buộc đình bản 3 tháng và phải nộp 65 triệu tiền mặt về một hành vi mà Cục này cho là “vi phạm trong lĩnh vực hoạt động báo chí, xuất bản” vì đã đăng một bài nhạy cảm với nhan đề “Nhiều cấp dưới bị bắt giam và kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân ‘vào lò’?” của 2 tác giả Thiện Hiếu và Minh Nguyễn.
1- Tổng thống Cộng hòa Croatia: Kollinda Grabar Kitarovics: - Đã bán phi cơ riêng của tổng thống, bán 35 xe Mercedes Benz của văn phòng tổng thống đưa vào ngân sách quốc gia. - Đã giảm 50% lương của mình và các bộ trưởng. - Đã giảm 40% lương các đại sứ, các tổng lãnh sự quán. - Đã xóa quỹ hưu trí dành riêng cho các đại biểu quốc hội. - Biết và nói 7 ngoại ngữ và sống bình dị như tất cả mọi người..
Một phụ nữ Việt Nam 30 tuổi, không được nêu tên, bị cáo buộc đã thực hiện hành vi ăn cắp tại nhiều nơi ở Nhật Bản, tới 38 vụ trong năm ngoái, 2018. Cảnh sát Nhật nói đương sự không hành động một mình mà là thành viên của một băng đảng chuyên ăn cắp hàng hóa ở Nhật Bản.
Hiện nay, các dân chơi đang nướng vào dự án này hơn nửa tỷ đô la, trong đó có 442 triệu USD tiền hoa hồng dù chưa khai thác được giọt dầu nào. Nghe đồn rằng ở Venezuela, tiền hoa hồng này thường “lại quả” cho bên đưa khoảng 25% gì đó (tôi chỉ nghe nói, không có bằng chứng gì, ai muốn điều tra thì tự đi điều tra nhé). Phàm là tiền lại quả thì bên nhận không chứng không bằng, chỉ có điều tra bên đưa thì mới biết, nhưng Venezuela là nước vô pháp vô thiên điều tra thế quái nào được.
.....với cả những đứa trẻ bị tai biến trong khi tiêm chủng vaccine, người ta hiếm thấy sự đồng cảm, chia sẻ từ các cơ quan chức năng có liên quan đến quyền lợi trẻ em. Trẻ em Việt Nam luôn thiệt thòi so với trẻ em thế giới. Đó là sự thật.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dịch tả heo vẫn lây lan dù nhà cầm quyền “thông báo tập trung mọi nguồn lực, túc trực 24/24 giờ để phòng chống dịch.” Tin cho thấy dịch đã lan từ 18 tỉnh thành miền Bắc vào tới Huế. Tờ Pháp luật ở Sài Gòn buổi tối ngày 18 Tháng Ba, 2019, thuật lời ông Trịnh Đức Hùng, chủ tịch huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) cho biết: “Kết quả xét nghiệm mẫu lợn chết ở xã Phong Sơn dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.”
Chiều 16 Tháng Ba, 2019, ông Phù Chí Dũng, giám đốc Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học Sài Gòn, cho biết đã tạm đình chỉ công tác Bác Sĩ NLMTr, đang hợp tác khám, chữa bệnh tại Khu Điều Trị Tổng Hợp, Khoa Hồi Sức Cấp Cứu, Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học Sài Gòn, để xác minh hành vi “vòi” tiền của người bệnh.
Một trong những trường trung học uy tín nhất của Trung Quốc đã trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ của công chúng sau khi hàng đống thực phẩm hết hạn bị mốc được tìm thấy trong nhà bếp của căng tin. Bánh mì mốc, thịt và hải sản ôi thiu được phát hiện tại trường Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô. Một phụ huynh nói với BBC về sự kinh hoàng và ghê tởm của anh, nói rằng thực phẩm bị "hôi thối và kinh tởm" và so sánh nó với cám lợn.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Ba, mạng xã hội dấy lên chỉ trích nhắm vào Sở Giao Thông-Vận Tải ở Sài Gòn vì cơ quan này lắp dải bê tông trên cao tốc gây chết người. Trước đó, đêm 12 Tháng Ba, nhiều blogger chia sẻ hình ảnh hiện trường vụ một nam thanh niên chết vì tông vào khối bê tông ngăn xe hơi đi vào làn dành cho xe gắn máy trên cao tốc Sài Gòn-Long Thành-Dầu Giây (đoạn qua phường An Phú, quận 2). Cú tông mạnh khiến nạn nhân chết tại chỗ do vết thương nặng phần đầu, xe máy thì văng xa.
Báo Vietnamnet đưa tin VKSND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 công anNguyễn Tuấn Anh và Bùi Đức Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Hai taycôn đồ khoác cảnh phụcnày được xác định đánh dã man người vi phạm giao thông dẫn đến chết người.Tội danh được truy tố theo điểm a, khoản 4 điều 134 BLHS. Mức án dự kiến cho tội danh này từ 7-12 năm.(1) Có công bằng hay không? Trước hết, chúng ta cùng xét đến hoàn cảnh phạm tội. Ngày 9/8/2018, khi công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (SN 1989, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) chạy xe máy trên đường Tôn Đức Thắng, hướng từ quận Ô Môn đi Bình Thủy (thuộc địa phận phường Phước Thới) trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say rượu nên công an yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn. Anh Hiếu xuất trình giấy
Bảo Trợ