Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.

26 Tháng Mười 20183:56 CH(Xem: 69)
Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.
               
        Đinh Thông

 ngodinhdiem-11-content Năm nay, ngày 02-11-2018 là ngày giỗ lần thứ 55 cố TT. Ngô đình Diệm.

 

Nhìn về quê hương Việt Nam đang tràn đầy bất công, áp bức, hàng triệu dân oan bị cướp nhà, cướp đất, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị đày đọa trong các nhà tù khắc nghiệt của cọng sản độc tài tàn ác cực độ, chúng ta không thể quên được một vị đại ân nhân của Việt Nam Cộng Hòa đã cố công chống cọng sản bạo tàn, là cố Tổng Thống Ngô đình Diệm, đã hi sinh thân mình để cống hiến cho miền Nam VN, với những thành tích lớn lao :

 

Cách đây 64 năm, ngày 07-7-1954, chí sĩ Ngô đình Diệm về nước nhận chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN, trong một tình thế hết sức khó khăn về mọi mặt. Một số nhà quan sát Pháp - Mỹ đã cho rằng chánh phủ Diệm không thể qua khỏi 6 tháng.

 

Vậy mà, với tài đức của ông Diệm, chánh phủ ông đã thăng tiến mọi mặt về an ninh, kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự, ngọai giao..v..v.., nhanh chóng đưa miền Nam VN. trở nên một nước Việt Nam Công Hòa. độc lập, tự do, nhân quyền, với sự thừa nhận của 45 nước trên thế giới. Thời chánh phủ N.Đ.Diệm VNCH. là một quốc gia thái bình, thịnh vượng nhất trong vùng Đông Nam Á . Saigòn đã được ví như là hòn ngọc Viễn Đông. Năm 1963, ông Lý quang Diệu, Thủ Tướng. Singapore thăm VN. đã nói rằng:‘’ 20 năm nữa Singapore sẽ có thể bằng VNCH. »

 

Được thành công như thế, là vì chánh phủ Ngô Đình Diệm đã quyết tâm thực hiện các chính sách sau đây :

 

1- Năm 1954, sau khi nhậm chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN. trong một tình thế hết sức rối ren, mà Thủ Tướng Diệm đã thống nhất được các lực lượng vũ trang riêng rẽ, lập nên một quân đội thống nhất hùng mạnh, đánh tan giặc Bình Xuyên phản lọan, đóng cữa sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, mở các chiến dịch càn quét tàn dư cọng sản, bình định nông thôn, đem lại an ninh thịnh vượng cho tòan cõi miền Nam Việt Nam.

Có người đã coi thành quả này như là một phép lạ.

 

2- Năm 1954-1955, Tiếp nhận và ổn định đời sống cho gần 1 triệu dân từ miền Bắc và hơn 3 trăm ngàn người từ miền Trung phía bắc vĩ tuyến 17 di cư vào miền Nam, cung cấp tiền bạc, thực phầm, nhà ở và đất ruộng cho họ.

(Thành công này, lịch sử thế giới chưa có lãnh tụ nào đã làm được như vậy ).

 

3- Năm 1956 ngày 28-4, sau một thời gian tranh đấu của chánh phủ, đội quân Pháp cuối cùng xuống tàu về nước, đánh dấu ngày chánh phủ N.Đ.Diệm dành được nềnđộc lập từ tay người Pháp mà không phải qua một cuộc chiến.

 

( Hiệp định Genève 1954 đã qui định nước Pháp trao trả độc lập cho VN., nhưng ở miền Nam VN. Pháp cố duy trì sự hiện diện quân sự của họ và nâng đỡ nhóm vũ trang Bình Xuyên, sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, chống lại chánh phủ N. Đ. Diệm )

 

4- Năm 1956, ngày 30-4, ban hành Dụ số 28, với chương trình cải cách ruộng đất, chánh phủ N. Đ.Diệm đã truất mua phần lớn đất ruộng của các đại điền chủ, để cấp phát cho 258 ngàn gia đình nông dân miền Nam với dân số trên một triệu nhân khẩu.

( Đây là một thành tích lớn lao, mà cả thế giới chưa có ai làm được ).

 

5- Năm 1956, ngày 26-10, tân Hiến Pháp ra đời, miền Nam VN trở thành nước Việt Nam Cọng Hòa, Thủ Tướng Diệm chánh thức là vị Tổng Thống đầu tiên của đệ nhất VNCH, qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-10-1955 .

 

6- Năm 1957 đến 1963, 192 Dinh Điền được thành lập, nhiều nơi ngay sào huyệt việt cọng. Mỗi Dinh Đlền có từ trên 2000 dân, như dinh điền Xóm Cạn năm 1963 gồm 2500 dân, gồm một số lớn người Tàu nghèo từ Chợ Lớn, người Nam và người miền Trung tới, hoặc hơn 5000 dân như DĐ. Võ Đắt tỉnh Bình Tuy, gồm người Quảng Nam, người Quảng Bình (di cư) ở Quảng Nam vào. Những gia đình nghèo ở các tỉnh miền Trung được đưa vào lập nghiệp tại các Dinh Điền ở những tỉnh miền Nam VN. Họ được cấp nhà ở, đất ruộng, tiền, gạo và mọi vật dụng cần thiết, cho tới khi ổn định đời sống.

Chính sách này, cả thế giới chưa từng có.

 

7- Năm 1960 đến1963, một số khu trù mật và 4077 Ấp chiến lược trong số dự trù là hơn 11,000 ấp, được thành lập. Người dân được gần gũi các cơ sở y tế, học đường, giao thông, an ninh...v…v..Họ không còn ở rải rác cách nhau xa xôi, khó khăn với các dịch vụ an ninh, học đường, y tế..v,,v,,

 

8- Song song với các thành tựu nói trên, Tổng Thống N. Đ. Diệm đã cho xây dựng thêm các bệnh viện, trường học,. các xa lộ, đào kinh thóat phèn, nối liền 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang, khu kỷ nghệ Biên Hòa với nhiều nhà máy, như nhà máy dệt, nhà máy giấy Cogido, nhà máy sắt ( sản xuất các lọai sắt để xây cất nhà và cầu đường ), khu đại học Thủ Đức, thủy điện cao thế Đa Nhim, nhà máy nước Đồng Nai với ống nước có đường kính 2m 30, Hải học viện Nha Trang, trường Võ bị Đá lạt, trường quốc gia hành chánh, ..v..v…

 

Do đó, năm 1960 tuần báo Paris Match của Pháp, nơi trang bìa đã in hình TT. Diệm với lời chú thích : ‘’ Ngô đình Diệm, l’âme de 1960 “.( Ngô đình Diệm, linh hồn của năm 1960 ), Và năm 1961 là năm VNCH thặng dư mậu dịch,( xuầt cảng nhiều hơn nhập cảng ).

 

* Sau hết, xin nói sơ qua về cá nhân cố TT. Ngô đình Diệm : ô. sinh ngày 03-1-1901tại Huế, con cụ Ngô đình Khả, quan Thượng Thư triều đình Huế, thông thạo tiếng Latin và tiếng Pháp, có công xây dựng trường Quốc Học Huế. Ông Diệm năm 20 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật và Quản Trị, đại học Hà Nội ( bằng tiếng Pháp ), rồi được bổ nhiệm chức Tri Phủ. Năm1929 ông 28 tuổi, được lên chức Tuần Vũ như Là Tỉnh Trưởng tỉnh Phan Thiết. Năm 1933, 32 tuổi, ô. được thăng chức Thượng Thư Bộ Lại như là Thủ Tướng chánh phủ ( Trẻ nhất trong các Bộ Trưởng ). Ô.Diệm là vị Tổng Thống yêu dân, luôn luôn chú ý đến người nghèo trước hết, yêu nước, tài đức, nhưng đã bị ám sát ngày 02-11-1963 trong một cuộc đảo chánh khi ông vừa tròn 63 tuổi.

 

Vì những công ơn vĩ đại nói trên , mà hàng năm, vào ngày đầu tháng 11, khắp thế giới, nơi nào có đông người Việt là có tổ chức Tưởng niệm cố TT. Diệm.

 

Đặc biệt tại thành phố Montréal, ngày 14-7-2018, hội Bảo Tồn Văn Hóa Lịch Sử

Việt Nam đã khánh thành tượng đài Tưởng Niệm cố TT. Ngô đình Diệm cao 15’ tại vườn bông trong nghĩa trang Le Repos Saint François d’Assise số 6893

 

         Montréal, ngày 25 -10-2018

 

             Đinh Thông   cựu Ban Quản Trị  trại định cư  (1955-1956)

                                   cựu Địa Điểm Trưởng 9 dinh điền 1957-1965

                                   cựu công chức Tổng Nha Công Vụ (1965-1970).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bến Bình Than - Sông Lục Đầu giang: Ngày 19-01-2019,Diễn đàn xã hội dân sự với những khuôn mặt lừng danh như TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, GS Nguyễn Huệ Chi, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, PGS TS Mạc Văn Trang ....đã tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa tại bến Bình Than sông Lục Đầu, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng.
Chúng tôi đã quá quen với những lời nói không đi đôi với việc làm của quan chức Việt rồi, họ nói chỉ để nói mà thôi. Ông cũng là quan chức Việt, tuy nhiên ông có khác chút về xuất phát điểm là lãnh đạo một đơn vị công nghệ, nên khi ông được điều về làm bộ trưởng TTTT thì chúng tôi hy vọng ông sẽ có cái nhìn khác người tiền nhiệm về mạng xã hội. Vì người tiền nhiệm của ông có cuốn “Chống diễn biến” còn ông thì không. Nhưng ông ơi hóa ra người không viết cuốn sách ấy lại còn “chống diễn biến” gấp trăm lần người viết cuốn sách ấy nữa.
#GNsP-16.01.2019 Ba chị em cô Sơn Khuê làm nghề trồng rau trên mảnh đất vườn rau Lộc Hưng. Em trai út trong nhà bị sốt bại liệt từ nhỏ nên được hai chị làm nghề trồng rau chăm sóc và nuôi dưỡng. Cả ba chị em người út nhỏ tuổi nhất cũng là 60 tuổi trông đợi vào tí rau ít ỏi trên mảnh đất do chính cha mẹ mình để lại. Nay mảnh đất trồng rau đã bị phá, cưỡng chiếm. Với tuổi đời đã cao gần 70 tuổi không biết ba chị em còn đủ sức nương tựa nhau khi tuổi đã xế chiều . P/s trong hình một củ su hào duy nhất còn sót lại trên mảnh đất được người em trai mang về trồng. Với suy nghĩ ngô nghê không biết gì. Thật đáng thương! P.v GNsP
Chiều ngày 14/1/2019, công an quận Bình Tân thành Hồ đã huy động khá nhiều lực lượng để giam lỏng nhóm 4 người thuộc nhóm nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, Phương Ngô sau khi họ phản đối việc thu phí thiếu minh bạch tại trạm BOT An Sương - An Lạc.
Theo thông tin trên nhiều tờ báo, vào ngày 14/1/2019 tại Lào Cai đã diễn ra đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc và cuộc gặp giữa hai thứ trưởng ngoại giao hai nước. Đây là một sự việc rất đáng ngạc nhiên vào lúc này và tôi cho rằng chính phủ nên tạm dừng dài hạn các cuộc đàm phán như vậy vì những lý do sau.
Trưa ngày 14/1/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã đến Vườn rau Lộc Hưng để chia sẻ và ủy lạo tinh thần cho những người dân oan mất đất. Tuy nhiên, khi ngài đang phát biểu và đọc kinh cầu nguyện cùng bà con thì Việt Cộng đã dùng loa phóng thanh phá rối những người đang lắng nghe. Vẫn lại là một trò hèn hạ và đê tiện của Nguyễn Thiện Nhân và đám đàn em tay sai.
Luật sư Đặng Đình Mạnh - #sgb Một lần nữa, công chúng lại nghe nhắc đến Quyết định 111/CP từ phía chính quyền trong chuỗi sự kiện liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Tên pháp lý đầy đủ của văn bản như sau: Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ Về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía nam do ông Phạm Hùng ký ban hành ngày 14/04/1977 (QĐ 111).
TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1: Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An....Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An’ Mới đây, những bức ảnh được tác giả Nguyễn Phong chia sẻ lên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc chàng trai “không cùng màu da, không chung quốc tịch” giúp đỡ người đàn ông đầu trần đội mưa co ro trên đường phố Hội An khiến người xem cảm động.
Không một chính quyền tử tế nào lại đẩy người dân từ trong mái ấm của họ ra đường, biến họ từ những người có nơi có chốn trở thành người vô gia cư, nhằm giành lấy khu đất để dâng lên cho dự án này, dự án kia mà báo chí không có lấy một dòng minh bạch.
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một ông quê ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai đã vô tình tìm thấy mẹ mình trên mạng xã hội Facebook sau hơn 20 năm bà bị lừa bán sang Trung Quốc. Căn nhà cấp 4 cũ kỹ của bà Hồ Thị Đào nằm sâu trong ngõ ở khối Tân Phong, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, bỗng tấp nập người tới chia vui những ngày qua khi biết tin bà Hồ Thị Hoa, 50 tuổi, em gái bà Đào vừa trở về sau 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.
Bảo Trợ