Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.

26 Tháng Mười 20183:56 CH(Xem: 1052)
Nhớ Ơn Cố Tổng Thống Ngô đình Diệm.
               
        Đinh Thông

 ngodinhdiem-11-content Năm nay, ngày 02-11-2018 là ngày giỗ lần thứ 55 cố TT. Ngô đình Diệm.

 

Nhìn về quê hương Việt Nam đang tràn đầy bất công, áp bức, hàng triệu dân oan bị cướp nhà, cướp đất, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị đày đọa trong các nhà tù khắc nghiệt của cọng sản độc tài tàn ác cực độ, chúng ta không thể quên được một vị đại ân nhân của Việt Nam Cộng Hòa đã cố công chống cọng sản bạo tàn, là cố Tổng Thống Ngô đình Diệm, đã hi sinh thân mình để cống hiến cho miền Nam VN, với những thành tích lớn lao :

 

Cách đây 64 năm, ngày 07-7-1954, chí sĩ Ngô đình Diệm về nước nhận chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN, trong một tình thế hết sức khó khăn về mọi mặt. Một số nhà quan sát Pháp - Mỹ đã cho rằng chánh phủ Diệm không thể qua khỏi 6 tháng.

 

Vậy mà, với tài đức của ông Diệm, chánh phủ ông đã thăng tiến mọi mặt về an ninh, kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự, ngọai giao..v..v.., nhanh chóng đưa miền Nam VN. trở nên một nước Việt Nam Công Hòa. độc lập, tự do, nhân quyền, với sự thừa nhận của 45 nước trên thế giới. Thời chánh phủ N.Đ.Diệm VNCH. là một quốc gia thái bình, thịnh vượng nhất trong vùng Đông Nam Á . Saigòn đã được ví như là hòn ngọc Viễn Đông. Năm 1963, ông Lý quang Diệu, Thủ Tướng. Singapore thăm VN. đã nói rằng:‘’ 20 năm nữa Singapore sẽ có thể bằng VNCH. »

 

Được thành công như thế, là vì chánh phủ Ngô Đình Diệm đã quyết tâm thực hiện các chính sách sau đây :

 

1- Năm 1954, sau khi nhậm chức Thủ Tướng chánh phủ miền Nam VN. trong một tình thế hết sức rối ren, mà Thủ Tướng Diệm đã thống nhất được các lực lượng vũ trang riêng rẽ, lập nên một quân đội thống nhất hùng mạnh, đánh tan giặc Bình Xuyên phản lọan, đóng cữa sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, mở các chiến dịch càn quét tàn dư cọng sản, bình định nông thôn, đem lại an ninh thịnh vượng cho tòan cõi miền Nam Việt Nam.

Có người đã coi thành quả này như là một phép lạ.

 

2- Năm 1954-1955, Tiếp nhận và ổn định đời sống cho gần 1 triệu dân từ miền Bắc và hơn 3 trăm ngàn người từ miền Trung phía bắc vĩ tuyến 17 di cư vào miền Nam, cung cấp tiền bạc, thực phầm, nhà ở và đất ruộng cho họ.

(Thành công này, lịch sử thế giới chưa có lãnh tụ nào đã làm được như vậy ).

 

3- Năm 1956 ngày 28-4, sau một thời gian tranh đấu của chánh phủ, đội quân Pháp cuối cùng xuống tàu về nước, đánh dấu ngày chánh phủ N.Đ.Diệm dành được nềnđộc lập từ tay người Pháp mà không phải qua một cuộc chiến.

 

( Hiệp định Genève 1954 đã qui định nước Pháp trao trả độc lập cho VN., nhưng ở miền Nam VN. Pháp cố duy trì sự hiện diện quân sự của họ và nâng đỡ nhóm vũ trang Bình Xuyên, sòng bạc Đại Thế Giới và nhà điếm Bình Khang, chống lại chánh phủ N. Đ. Diệm )

 

4- Năm 1956, ngày 30-4, ban hành Dụ số 28, với chương trình cải cách ruộng đất, chánh phủ N. Đ.Diệm đã truất mua phần lớn đất ruộng của các đại điền chủ, để cấp phát cho 258 ngàn gia đình nông dân miền Nam với dân số trên một triệu nhân khẩu.

( Đây là một thành tích lớn lao, mà cả thế giới chưa có ai làm được ).

 

5- Năm 1956, ngày 26-10, tân Hiến Pháp ra đời, miền Nam VN trở thành nước Việt Nam Cọng Hòa, Thủ Tướng Diệm chánh thức là vị Tổng Thống đầu tiên của đệ nhất VNCH, qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-10-1955 .

 

6- Năm 1957 đến 1963, 192 Dinh Điền được thành lập, nhiều nơi ngay sào huyệt việt cọng. Mỗi Dinh Đlền có từ trên 2000 dân, như dinh điền Xóm Cạn năm 1963 gồm 2500 dân, gồm một số lớn người Tàu nghèo từ Chợ Lớn, người Nam và người miền Trung tới, hoặc hơn 5000 dân như DĐ. Võ Đắt tỉnh Bình Tuy, gồm người Quảng Nam, người Quảng Bình (di cư) ở Quảng Nam vào. Những gia đình nghèo ở các tỉnh miền Trung được đưa vào lập nghiệp tại các Dinh Điền ở những tỉnh miền Nam VN. Họ được cấp nhà ở, đất ruộng, tiền, gạo và mọi vật dụng cần thiết, cho tới khi ổn định đời sống.

Chính sách này, cả thế giới chưa từng có.

 

7- Năm 1960 đến1963, một số khu trù mật và 4077 Ấp chiến lược trong số dự trù là hơn 11,000 ấp, được thành lập. Người dân được gần gũi các cơ sở y tế, học đường, giao thông, an ninh...v…v..Họ không còn ở rải rác cách nhau xa xôi, khó khăn với các dịch vụ an ninh, học đường, y tế..v,,v,,

 

8- Song song với các thành tựu nói trên, Tổng Thống N. Đ. Diệm đã cho xây dựng thêm các bệnh viện, trường học,. các xa lộ, đào kinh thóat phèn, nối liền 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang, khu kỷ nghệ Biên Hòa với nhiều nhà máy, như nhà máy dệt, nhà máy giấy Cogido, nhà máy sắt ( sản xuất các lọai sắt để xây cất nhà và cầu đường ), khu đại học Thủ Đức, thủy điện cao thế Đa Nhim, nhà máy nước Đồng Nai với ống nước có đường kính 2m 30, Hải học viện Nha Trang, trường Võ bị Đá lạt, trường quốc gia hành chánh, ..v..v…

 

Do đó, năm 1960 tuần báo Paris Match của Pháp, nơi trang bìa đã in hình TT. Diệm với lời chú thích : ‘’ Ngô đình Diệm, l’âme de 1960 “.( Ngô đình Diệm, linh hồn của năm 1960 ), Và năm 1961 là năm VNCH thặng dư mậu dịch,( xuầt cảng nhiều hơn nhập cảng ).

 

* Sau hết, xin nói sơ qua về cá nhân cố TT. Ngô đình Diệm : ô. sinh ngày 03-1-1901tại Huế, con cụ Ngô đình Khả, quan Thượng Thư triều đình Huế, thông thạo tiếng Latin và tiếng Pháp, có công xây dựng trường Quốc Học Huế. Ông Diệm năm 20 tuổi đã tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật và Quản Trị, đại học Hà Nội ( bằng tiếng Pháp ), rồi được bổ nhiệm chức Tri Phủ. Năm1929 ông 28 tuổi, được lên chức Tuần Vũ như Là Tỉnh Trưởng tỉnh Phan Thiết. Năm 1933, 32 tuổi, ô. được thăng chức Thượng Thư Bộ Lại như là Thủ Tướng chánh phủ ( Trẻ nhất trong các Bộ Trưởng ). Ô.Diệm là vị Tổng Thống yêu dân, luôn luôn chú ý đến người nghèo trước hết, yêu nước, tài đức, nhưng đã bị ám sát ngày 02-11-1963 trong một cuộc đảo chánh khi ông vừa tròn 63 tuổi.

 

Vì những công ơn vĩ đại nói trên , mà hàng năm, vào ngày đầu tháng 11, khắp thế giới, nơi nào có đông người Việt là có tổ chức Tưởng niệm cố TT. Diệm.

 

Đặc biệt tại thành phố Montréal, ngày 14-7-2018, hội Bảo Tồn Văn Hóa Lịch Sử

Việt Nam đã khánh thành tượng đài Tưởng Niệm cố TT. Ngô đình Diệm cao 15’ tại vườn bông trong nghĩa trang Le Repos Saint François d’Assise số 6893

 

         Montréal, ngày 25 -10-2018

 

             Đinh Thông   cựu Ban Quản Trị  trại định cư  (1955-1956)

                                   cựu Địa Điểm Trưởng 9 dinh điền 1957-1965

                                   cựu công chức Tổng Nha Công Vụ (1965-1970).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ