Mạng Xã Hội Hoài Nghi Kết Quả Bỏ Phiếu ‘tín Nhiệm’ Cấp Lãnh Đạo Csvn

26 Tháng Mười 20182:33 SA(Xem: 172)
  • Tác giả :

Mạng xã hội hoài nghi kết quả bỏ phiếu ‘tín nhiệm’ cấp lãnh đạo CSVN

blank
Ông Phùng Xuân Nhạ (phải) và ông Thông Nguyễn Văn Thể. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay hôm 25 Tháng Mười, Quốc Hội CSVN công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với 48 quan chức do định chế này bầu hoặc phê chuẩn.

Kết quả không ngoài dự đoán, Bộ Trưởng Giáo Dục–Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ Trưởng Giao Thông–Vận Tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu danh sách “tín nhiệm thấp” [có thể hiểu thực chất là bất tín nhiệm], với tỷ lệ tương ứng cho hai ông là 137 và 107 phiếu.

Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến được ghi nhận “thoát nạn” với chỉ 53 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Tại kỳ họp này có hai chức danh được miễn lấy phiếu tín nhiệm gồm chủ tịch nước [Nguyễn Phú Trọng] và Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông [Nguyễn Mạnh Hùng] do hai ông này đều mới nhậm chức, chưa công tác đủ 9 tháng theo quy định.

Cả ông Nhạ và ông Thể thời gian qua đều dính các vụ bê bối khiến công luận dấy lên các lời kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, việc ông ông Nhạ và ông Thể “đội sổ” không có nghĩa là cái ghế của hai vị này sẽ lung lay sau cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính hình thức này.

Bởi lẽ đã có tiền lệ của ông Nguyễn Văn Bình, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN: từng được ghi nhận “đội sổ” trong danh sách “tín nhiệm thấp” hồi năm 2013 nhưng sau đó ông này được vào Bộ Chính Trị khóa sau.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, “Đại Biểu Quốc Hội” Dương Trung Quốc được báo VnEconomy dẫn lời: “Về những người đứng mũi chịu sào chịu trách nhiệm trực tiếp về những lĩnh vực có tác động trực tiếp đến dân, người dân không hài lòng là cái dễ hiểu nhất, nên đừng lấy con số tuyệt đối là anh này được tín nhiệm hơn anh kia mà đây là một cơ hội để nhắc nhở, để cảnh báo, từ đó để mọi người có thể điều chỉnh lại mình.”

Một “đại biểu quốc hội” khác, ông Nguyễn Mai Bộ được báo Lao Động hôm 25 Tháng Mười dẫn lời: “Chức danh nào có nhiều đại biểu tín nhiệm thấp thì có thể từ chức. Đó cũng là kênh để cơ quan sắp xếp về tổ chức nhân sự quy hoạch hay không quy hoạch. Thậm chí nếu [người đó] yếu quá thì phải đề nghị Quốc Hội miễn nhiệm”.

Blogger, nhà báo tự do Ngô Nguyệt Hữu bình luận trên trang cá nhân: “Bên cạnh những phát ngôn không xứng tầm một bộ trưởng, ông Phùng Xuân Nhạ còn có những hành động biểu hiện chuyện ông ấy hoàn toàn không quan tâm đến lĩnh vực được Quốc Hội, chính phủ giao phó. Cố gắng duy nhất của ông là phát âm đúng “n” và “l” khi phát biểu chậm rãi trên truyền hình.”

Blogger, nhà báo tự do Hoàng Nguyên Vũ thì viết: “Tôi chẳng bao giờ trông chờ mấy ông bà “đại biểu Quốc Hội” sẽ đồng lòng không tín nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ. Bởi vì tôi có tin vào họ bao giờ đâu. Và cũng bởi trong số họ đa phần cũng giống ông Nhạ rồi. Buôn có bạn, bán có phường. Tôi cũng chẳng thắc mắc hay ngạc nhiên khi họ vẫn tín nhiệm ông Nhạ hay ông Thể và những người tương tự. Bởi vì dù tôi tin vào sự tử tế vẫn tồn tại trên đời nhưng tôi tỉnh táo biết sự tử tế thực sự nó nằm ở đâu và chỗ nào không hoặc rất ít có hiện hữu của sự tử tế.” (T.K.)
Nguoi-viet.com


Quan chức ký quyết định phạt vụ đổi $100 Mỹ kim là người như thế nào?

blank
Ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ. (Hình: Báo Pháp Luật)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Trong lúc vụ phạt $3,854 vì đổi $100 Mỹ kim ở Cần Thơ vẫn đang gây bàn tán rôm rả trên mạng xã hội, công luận chú ý đến chi tiết người ký quyết định vụ này là ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.

Ông Nam được suy đoán thuộc “vây cánh” còn sót lại đến nay của cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng.

Báo Dân Trí hồi năm 2016 từng viết: “Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, tại Cục Quản Lý Thị Trường từng xảy ra “bê bối” [lộ đề thi] trong kỳ thi tuyển công chức vào năm 2013. Và người phụ trách đơn vị xảy ra chuyện đó là ông Trương Quang Hoài Nam, từ vị trí cục trưởng đã được luân chuyển đi làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.”

“Lẽ ra, là người chịu trách nhiệm chính trước sai phạm đó với tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Thi Tuyển Dụng, ông Nam phải chịu hình thức kỷ luật chứ không phải chỉ là phê bình nghiêm khắc như Bộ Công Thương đã làm. Ấy vậy mà ông Nam vẫn ung dung đi luân chuyển một cách “đáng ngờ,” tờ báo viết.

Thời điểm đó, trả lời báo Dân Trí, ông Nam nói: “Tôi vào Cần Thơ là Ban Tổ Chức Trung Ương phân công. Tôi không có một điểm tựa nào ở Bộ Công Thương, nếu không tin nhà báo có thể kiểm tra ở Bộ sẽ rõ. Cứ hỏi các thứ trưởng, bộ trưởng xem tôi là người như thế nào. Còn chuyện luân chuyển cán bộ thì phải hỏi Ban Tổ Chức Trung Ương. Chưa bao giờ tôi xin đi tỉnh nọ, tỉnh kia. Tôi thuộc diện 44 cán bộ luân chuyển của Trung Ương.”

Viết trên mạng xã hội, blogger Huỳnh Phương phân tích những hình ảnh chụp ông Nam và những sở thích hàng hiệu của ông này: “Cứ cho là vì ghét đế quốc Mỹ nên ông Trương Quang Hoài Nam ký quyết định phạt nặng nhất vụ đổi $100 Mỹ kim. Nhưng ngoài sở thích chơi các loại môtô mắc tiền, ông Nam còn thích đồng hồ, cũng xài Apple Watch Series 3. Và trong hình kia hình như là Tissot, trong khi ai cũng biết lương công chức chỉ đủ sống giản dị…”

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận trên trang cá nhân: “Trên Facebook của Nam hiện đã đóng, thì ngoài một quan chức, ông còn là “dân chơi xe” môtô đắt tiền. Theo một số bạn rành về xe, thì chiếc Honda CB 1000cc này khoảng 450 triệu đồng ($19,278 Mỵ kim), ngoài ra ông còn một số xe đắt tiền khác. Là một công dân Việt Nam , tôi biết lương phó chủ tịch một thành phố không quá 15 triệu đồng ($642), vậy tôi yêu cầu ông Trương Quang Hoài Nam cho biết tiền đâu để ông chơi xe đắt tiền? Tôi cũng trịnh trọng lưu ý ông Trương Quang Hoài Nam rằng yêu cầu này là đúng luật theo nguyên tắc ‘dân có quyền kiểm tra cán bộ nhà nước.’” (T.K.)

Nguoi-viet.com


Westminster: Hai dân cử gốc Việt ra nghị quyết ‘Trị tiệt nọc Cộng Sản’

Linh Nguyễn/Người Việt

blank
Quang cảnh buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster tối 24 Tháng Mười, 2018. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi họp tối Thứ Tư, 24 Tháng Mười, 2018, của Hội Đồng Thành Phố Westminster đã đưa một nghị quyết khẩn cấp, quy định các chủ nhân cơ sở thương mại mỗi khi tổ chức sự kiện có thể gây ra biểu tình, phải thông báo với Sở Cảnh Sát Westminster trước 10 ngày để cảnh sát có thể duy trì an toàn công cộng cho những sự kiện có đông người tham dự, vừa được Hội Đồng Thành Phố thông qua với tỷ số 5-0.

Nghị quyết này do Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đưa vào mục 8.3 của nghị trình buổi họp.

Thủ tục để đề nghị đưa vào nghị trình khẩn cấp được khởi sự khi hai dân cử muốn nói về vấn đề liên quan đến an toàn thành phố.

Theo lời Thị Trưởng Trí Tạ, sau khi nhân viên hoàn tất bản dự luật chi tiết căn cứ trên nghị quyết vừa thông qua, sẽ trở thành dự luật và dự luật này sẽ có hiệu lực 30 ngày sau đó.

Hiện diện tại buổi họp còn có các nghị viên khác, như Nghị Viên Kimberly Hồ, Sergio Contreras, và Margie Rice.

“Sự kiện đông đảo đồng hương biểu tình một ca sĩ Cộng Sản trước một nhà hàng hôm Thứ Năm tuần trước khiến thành phố quan tâm, vì cộng đồng chúng ta ai cũng muốn được có một cuộc sống an bình. Tôi hy vọng nghị quyết này của Westminster sẽ là thành phố tiên phong đập tan dã tâm của Cộng Sản  gây những xáo trộn trong cộng đồng người Việt tị nạn,” Thị Trưởng Trí Tạ tuyên bố.

blank
Thị Trưởng Westminster Trí Tạ (phải) và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp nhấn mạnh: “Chủ nhân các cơ sở thương mại chỉ cần thông báo cho Sở Cảnh Sát 10 ngày trước khi sự kiện xảy ra để tránh bị bồi hoàn thiệt hại. Tôi hy vọng các thành  phố khác cũng ra nghị quyết tương tự để trị tiệt nọc các âm mưu của Cộng Sản.”

Nghị quyết này theo đó phải quân bình giữa sự an toàn công cộng trong thành phố và các quyền quy định của chủ nhân cơ sở thương mại theo Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ; quy định phải thông báo cho sở cảnh sát 10 ngày trước mỗi khi một sự kiện tổ chức có thể gây ra biểu tình. Nếu không thông báo, chủ nhân cơ sở tổ chức sẽ phải bồi hoàn cho thành phố các chi phí gia tăng để duy trì sự an toàn cho sự kiện đó, bằng cách chuyển chi phí sử dụng cảnh sát cho những ai gây ra sự bất ổn, và không thể lấy từ Quỹ Tổng Quát (General Fund) của thành phố.

Theo phúc trình của thành phố, hai lãnh đạo gốc Việt, đồng tác giả, chỉ thị nhân viên soạn thảo một dự luật, đòi hỏi chủ nhân các cơ sở thương mại phải thông báo cho sở cảnh sát mỗi khi sự kiện tổ chức tại cơ sở của mình có những hoạt động có thể gây biểu tình lớn trong thành phố Westminster.

Những sự kiện này khi xảy ra, sự an toàn là điều thành phố đặc biệt quan tâm, vì hiện nay thành phố chưa có kế hoạch để duy trì sự an toàn liên quan việc kiểm soát số lượng đông người tham dự. Một khi có đông người tham dự, vấn đề kế hoạch là cần thiết để bảo đảm các thủ tục an toàn, nếu không, cả người tham dự lẫn những ai ở trong khu vực cũng đều bị thiệt hại. Những tình huống này gây tốn kém cho cư dân, vì thành phố bắt buộc phải điều động thêm các phương tiện cảnh sát hầu đối phó với một sự kiện không có kế hoạch trước.

blank
Cư dân thành phố Westminster trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bản phúc trình cũng cho biết gần đây, cảnh sát đã phải tăng cường để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn khi một đám đông tụ họp tại một cơ sở địa phương nơi sự kiện được tổ chức. “Phải chi chủ nhân cơ sở này tiên liệu được sẽ có biểu tình, chỉ cần báo trước cho cảnh sát để có thể chuẩn bị kịp thời các phương tiện giữ gìn trật tự,” ông Trí Tạ cho hay.

Ông Trí Tạ, đắc cử thị trưởng lần đầu năm 2012, sau đó đắc cử năm 2014, và vừa đắc cử lần thứ ba trong cuộc bầu cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, 2016. Ngày 6 Tháng Mười Một tới đây ông sẽ tái tranh cử chức thị trưởng.

Trong khi đó, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng sẽ tranh cử chức Dân Biểu Tiểu Bang California, Địa Hạt 72.

Hai năm trước chính hai vị dân cử này cũng là tác giả của nghị quyết tái tái công nhận lá cờ VNCH là biểu tượng của người Việt quốc gia, đồng thời cũng chính thức bày tỏ sự chống đối việc treo cờ Cộng Sản trong phạm vi thành phố hay tại các bất động sản do thành phố sở hữu. (Linh Nguyễn)

—————-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy cùng Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dự lễ khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa. Việc này diễn ra sau khi dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành vào cuối năm 2018 sau sáu năm, xử lý hơn 90,000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50,000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp, bàn giao hơn 30 héc ta đất sạch cho nhà chức trách Việt Nam. Báo Zing tường thuật: “Việc giải quyết hậu quả chiến tranh, gồm chất độc da cam, là một trong những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt-Mỹ.
Tin tức “không chính thống” trong những ngày giữa tháng tư vô cùng bận rộn về sức khỏe của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người ta nói ông bị ốm nặng. Báo chí nhà nước im lặng. Các trang Facebook, Blog thân với nhà nước nói ông không bị gì cả.
Danh sách 44 thí sinh có điểm thi THPT 2018 ở tỉnh Sơn La được nâng khống cho thấy có nhiều em là con cán bộ công chức đương nhiệm tại địa phương này. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 18/4. Theo đó đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ việc cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách chạy điểm cho con, với phương châm sẽ xử lý nghiêm theo qui định của ngành.
Một hàng không mẫu hạm Mỹ có thể sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào mùa Hè này. “Đô đốc, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, cho biết muốn có chuyến thăm chính thức của tàu sân bay Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa hè này.” Tờ Người Lao Động hôm Thứ Tư 17/4/2019 thuật lời Đô đốc Philip Davidson khi ông cùng phái đoàn đến “tiếp xúc xã giao” với các giới chức tỉnh Khánh Hòa. “Hy vọng tháng 9 sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải quân Mỹ và có chuyến thăm của tàu sân bay vào mùa hè này”, ông Davidson được dẫn lời trên tờ Người Lao Động.
Trong bản báo cáo về tự do báo chí năm 2019 do tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố hôm nay 18/04/2019, Việt Nam đã bị đánh sụt một hạng, đứng thứ 176/180 quốc gia. Tương tự đối với Trung Quốc, nay xuống hàng 177. Báo cáo đánh giá tình hình năm nay u ám hơn năm ngoái, nhận định « Hận thù đối với các nhà báo nay đã biến thành bạo lực ».
Hôm 17/4, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, ông bày tỏ ý định muốn thấy tàu sân bay và lực lượng Hải quân Mỹ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 năm nay.
Các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam mới đây cảnh báo dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh kéo theo các rủi ro về môi trường, tăng thâm hụt thương mại và quản lý lao động nước ngoài. Truyền thông trong nước hôm 17/4 trích báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1 năm 2019 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây cho biết Trung Quốc hiện đã vươn lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là hơn 723 triệu đô la, vượt lên trên Singapore, Hàn Quốc, và Nhật Bản.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 10 tháng 4 buộc phải dừng thu khoản phí 30.000 đồng/ngày cho người nuôi bệnh chỉ sau một ngày thực hiện do phản ứng của người nhà bệnh nhân. Bệnh viện Từ Dũ cũng thu 100.000 đồng từ người nuôi bệnh thứ hai trở đi từ nhiều năm nay ở một số khu dịch vụ cao, hậu sản, hậu phẫu... Ông Long, một giáo viên ở Thủ Đức cho RFA biết suy nghĩ của ông về việc bệnh viện thu phí người nuôi bệnh:
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiếc phi cơ của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Sài Gòn đi Hà Nội lúc 3 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) hôm Thứ Ba, 16 Tháng Tư, sẽ không có gì đặc biệt, nếu nó không được cho là chở theo ông Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng. Thông tin mới nhất này được đăng tải trên trang Thời Báo (thoibao.de) ở Đức trong bài viết: “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã được đưa về bệnh viện 108 Hà Nội.” Bài viết nêu khá chi tiết: “Tháp tùng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Hà Nội có các bác sĩ và Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
“Sáng 15.4: đã tỉnh và ăn cháo. Chiều 15.4: vẫn Chợ Rẫy.” – Đó là những dòng cập nhật về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, trên trang facebook Lê Nguyễn Hương Trà vào cuối ngày 15 Tháng Tư, 2019, theo giờ Việt Nam. Một ngày trước đó, hôm 14 Tháng Tư, facebooker này loan tin ông Nguyễn Phú Trọng vào cấp cứu ở Khoa Nội B, bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang. Sau đó, lúc 3 giờ 35 phút chiều, đưa lên Sài Gòn bằng máy bay đến Tân Sơn Nhất rồi vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Bảo Trợ