Mạng Xã Hội Hoài Nghi Kết Quả Bỏ Phiếu ‘tín Nhiệm’ Cấp Lãnh Đạo Csvn

26 Tháng Mười 20182:33 SA(Xem: 89)
  • Tác giả :

Mạng xã hội hoài nghi kết quả bỏ phiếu ‘tín nhiệm’ cấp lãnh đạo CSVN

blank
Ông Phùng Xuân Nhạ (phải) và ông Thông Nguyễn Văn Thể. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay hôm 25 Tháng Mười, Quốc Hội CSVN công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với 48 quan chức do định chế này bầu hoặc phê chuẩn.

Kết quả không ngoài dự đoán, Bộ Trưởng Giáo Dục–Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ Trưởng Giao Thông–Vận Tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu danh sách “tín nhiệm thấp” [có thể hiểu thực chất là bất tín nhiệm], với tỷ lệ tương ứng cho hai ông là 137 và 107 phiếu.

Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến được ghi nhận “thoát nạn” với chỉ 53 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Tại kỳ họp này có hai chức danh được miễn lấy phiếu tín nhiệm gồm chủ tịch nước [Nguyễn Phú Trọng] và Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông [Nguyễn Mạnh Hùng] do hai ông này đều mới nhậm chức, chưa công tác đủ 9 tháng theo quy định.

Cả ông Nhạ và ông Thể thời gian qua đều dính các vụ bê bối khiến công luận dấy lên các lời kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, việc ông ông Nhạ và ông Thể “đội sổ” không có nghĩa là cái ghế của hai vị này sẽ lung lay sau cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính hình thức này.

Bởi lẽ đã có tiền lệ của ông Nguyễn Văn Bình, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN: từng được ghi nhận “đội sổ” trong danh sách “tín nhiệm thấp” hồi năm 2013 nhưng sau đó ông này được vào Bộ Chính Trị khóa sau.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, “Đại Biểu Quốc Hội” Dương Trung Quốc được báo VnEconomy dẫn lời: “Về những người đứng mũi chịu sào chịu trách nhiệm trực tiếp về những lĩnh vực có tác động trực tiếp đến dân, người dân không hài lòng là cái dễ hiểu nhất, nên đừng lấy con số tuyệt đối là anh này được tín nhiệm hơn anh kia mà đây là một cơ hội để nhắc nhở, để cảnh báo, từ đó để mọi người có thể điều chỉnh lại mình.”

Một “đại biểu quốc hội” khác, ông Nguyễn Mai Bộ được báo Lao Động hôm 25 Tháng Mười dẫn lời: “Chức danh nào có nhiều đại biểu tín nhiệm thấp thì có thể từ chức. Đó cũng là kênh để cơ quan sắp xếp về tổ chức nhân sự quy hoạch hay không quy hoạch. Thậm chí nếu [người đó] yếu quá thì phải đề nghị Quốc Hội miễn nhiệm”.

Blogger, nhà báo tự do Ngô Nguyệt Hữu bình luận trên trang cá nhân: “Bên cạnh những phát ngôn không xứng tầm một bộ trưởng, ông Phùng Xuân Nhạ còn có những hành động biểu hiện chuyện ông ấy hoàn toàn không quan tâm đến lĩnh vực được Quốc Hội, chính phủ giao phó. Cố gắng duy nhất của ông là phát âm đúng “n” và “l” khi phát biểu chậm rãi trên truyền hình.”

Blogger, nhà báo tự do Hoàng Nguyên Vũ thì viết: “Tôi chẳng bao giờ trông chờ mấy ông bà “đại biểu Quốc Hội” sẽ đồng lòng không tín nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ. Bởi vì tôi có tin vào họ bao giờ đâu. Và cũng bởi trong số họ đa phần cũng giống ông Nhạ rồi. Buôn có bạn, bán có phường. Tôi cũng chẳng thắc mắc hay ngạc nhiên khi họ vẫn tín nhiệm ông Nhạ hay ông Thể và những người tương tự. Bởi vì dù tôi tin vào sự tử tế vẫn tồn tại trên đời nhưng tôi tỉnh táo biết sự tử tế thực sự nó nằm ở đâu và chỗ nào không hoặc rất ít có hiện hữu của sự tử tế.” (T.K.)
Nguoi-viet.com


Quan chức ký quyết định phạt vụ đổi $100 Mỹ kim là người như thế nào?

blank
Ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ. (Hình: Báo Pháp Luật)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Trong lúc vụ phạt $3,854 vì đổi $100 Mỹ kim ở Cần Thơ vẫn đang gây bàn tán rôm rả trên mạng xã hội, công luận chú ý đến chi tiết người ký quyết định vụ này là ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.

Ông Nam được suy đoán thuộc “vây cánh” còn sót lại đến nay của cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng.

Báo Dân Trí hồi năm 2016 từng viết: “Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, tại Cục Quản Lý Thị Trường từng xảy ra “bê bối” [lộ đề thi] trong kỳ thi tuyển công chức vào năm 2013. Và người phụ trách đơn vị xảy ra chuyện đó là ông Trương Quang Hoài Nam, từ vị trí cục trưởng đã được luân chuyển đi làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.”

“Lẽ ra, là người chịu trách nhiệm chính trước sai phạm đó với tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Thi Tuyển Dụng, ông Nam phải chịu hình thức kỷ luật chứ không phải chỉ là phê bình nghiêm khắc như Bộ Công Thương đã làm. Ấy vậy mà ông Nam vẫn ung dung đi luân chuyển một cách “đáng ngờ,” tờ báo viết.

Thời điểm đó, trả lời báo Dân Trí, ông Nam nói: “Tôi vào Cần Thơ là Ban Tổ Chức Trung Ương phân công. Tôi không có một điểm tựa nào ở Bộ Công Thương, nếu không tin nhà báo có thể kiểm tra ở Bộ sẽ rõ. Cứ hỏi các thứ trưởng, bộ trưởng xem tôi là người như thế nào. Còn chuyện luân chuyển cán bộ thì phải hỏi Ban Tổ Chức Trung Ương. Chưa bao giờ tôi xin đi tỉnh nọ, tỉnh kia. Tôi thuộc diện 44 cán bộ luân chuyển của Trung Ương.”

Viết trên mạng xã hội, blogger Huỳnh Phương phân tích những hình ảnh chụp ông Nam và những sở thích hàng hiệu của ông này: “Cứ cho là vì ghét đế quốc Mỹ nên ông Trương Quang Hoài Nam ký quyết định phạt nặng nhất vụ đổi $100 Mỹ kim. Nhưng ngoài sở thích chơi các loại môtô mắc tiền, ông Nam còn thích đồng hồ, cũng xài Apple Watch Series 3. Và trong hình kia hình như là Tissot, trong khi ai cũng biết lương công chức chỉ đủ sống giản dị…”

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận trên trang cá nhân: “Trên Facebook của Nam hiện đã đóng, thì ngoài một quan chức, ông còn là “dân chơi xe” môtô đắt tiền. Theo một số bạn rành về xe, thì chiếc Honda CB 1000cc này khoảng 450 triệu đồng ($19,278 Mỵ kim), ngoài ra ông còn một số xe đắt tiền khác. Là một công dân Việt Nam , tôi biết lương phó chủ tịch một thành phố không quá 15 triệu đồng ($642), vậy tôi yêu cầu ông Trương Quang Hoài Nam cho biết tiền đâu để ông chơi xe đắt tiền? Tôi cũng trịnh trọng lưu ý ông Trương Quang Hoài Nam rằng yêu cầu này là đúng luật theo nguyên tắc ‘dân có quyền kiểm tra cán bộ nhà nước.’” (T.K.)

Nguoi-viet.com


Westminster: Hai dân cử gốc Việt ra nghị quyết ‘Trị tiệt nọc Cộng Sản’

Linh Nguyễn/Người Việt

blank
Quang cảnh buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster tối 24 Tháng Mười, 2018. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi họp tối Thứ Tư, 24 Tháng Mười, 2018, của Hội Đồng Thành Phố Westminster đã đưa một nghị quyết khẩn cấp, quy định các chủ nhân cơ sở thương mại mỗi khi tổ chức sự kiện có thể gây ra biểu tình, phải thông báo với Sở Cảnh Sát Westminster trước 10 ngày để cảnh sát có thể duy trì an toàn công cộng cho những sự kiện có đông người tham dự, vừa được Hội Đồng Thành Phố thông qua với tỷ số 5-0.

Nghị quyết này do Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đưa vào mục 8.3 của nghị trình buổi họp.

Thủ tục để đề nghị đưa vào nghị trình khẩn cấp được khởi sự khi hai dân cử muốn nói về vấn đề liên quan đến an toàn thành phố.

Theo lời Thị Trưởng Trí Tạ, sau khi nhân viên hoàn tất bản dự luật chi tiết căn cứ trên nghị quyết vừa thông qua, sẽ trở thành dự luật và dự luật này sẽ có hiệu lực 30 ngày sau đó.

Hiện diện tại buổi họp còn có các nghị viên khác, như Nghị Viên Kimberly Hồ, Sergio Contreras, và Margie Rice.

“Sự kiện đông đảo đồng hương biểu tình một ca sĩ Cộng Sản trước một nhà hàng hôm Thứ Năm tuần trước khiến thành phố quan tâm, vì cộng đồng chúng ta ai cũng muốn được có một cuộc sống an bình. Tôi hy vọng nghị quyết này của Westminster sẽ là thành phố tiên phong đập tan dã tâm của Cộng Sản  gây những xáo trộn trong cộng đồng người Việt tị nạn,” Thị Trưởng Trí Tạ tuyên bố.

blank
Thị Trưởng Westminster Trí Tạ (phải) và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp nhấn mạnh: “Chủ nhân các cơ sở thương mại chỉ cần thông báo cho Sở Cảnh Sát 10 ngày trước khi sự kiện xảy ra để tránh bị bồi hoàn thiệt hại. Tôi hy vọng các thành  phố khác cũng ra nghị quyết tương tự để trị tiệt nọc các âm mưu của Cộng Sản.”

Nghị quyết này theo đó phải quân bình giữa sự an toàn công cộng trong thành phố và các quyền quy định của chủ nhân cơ sở thương mại theo Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ; quy định phải thông báo cho sở cảnh sát 10 ngày trước mỗi khi một sự kiện tổ chức có thể gây ra biểu tình. Nếu không thông báo, chủ nhân cơ sở tổ chức sẽ phải bồi hoàn cho thành phố các chi phí gia tăng để duy trì sự an toàn cho sự kiện đó, bằng cách chuyển chi phí sử dụng cảnh sát cho những ai gây ra sự bất ổn, và không thể lấy từ Quỹ Tổng Quát (General Fund) của thành phố.

Theo phúc trình của thành phố, hai lãnh đạo gốc Việt, đồng tác giả, chỉ thị nhân viên soạn thảo một dự luật, đòi hỏi chủ nhân các cơ sở thương mại phải thông báo cho sở cảnh sát mỗi khi sự kiện tổ chức tại cơ sở của mình có những hoạt động có thể gây biểu tình lớn trong thành phố Westminster.

Những sự kiện này khi xảy ra, sự an toàn là điều thành phố đặc biệt quan tâm, vì hiện nay thành phố chưa có kế hoạch để duy trì sự an toàn liên quan việc kiểm soát số lượng đông người tham dự. Một khi có đông người tham dự, vấn đề kế hoạch là cần thiết để bảo đảm các thủ tục an toàn, nếu không, cả người tham dự lẫn những ai ở trong khu vực cũng đều bị thiệt hại. Những tình huống này gây tốn kém cho cư dân, vì thành phố bắt buộc phải điều động thêm các phương tiện cảnh sát hầu đối phó với một sự kiện không có kế hoạch trước.

blank
Cư dân thành phố Westminster trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bản phúc trình cũng cho biết gần đây, cảnh sát đã phải tăng cường để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn khi một đám đông tụ họp tại một cơ sở địa phương nơi sự kiện được tổ chức. “Phải chi chủ nhân cơ sở này tiên liệu được sẽ có biểu tình, chỉ cần báo trước cho cảnh sát để có thể chuẩn bị kịp thời các phương tiện giữ gìn trật tự,” ông Trí Tạ cho hay.

Ông Trí Tạ, đắc cử thị trưởng lần đầu năm 2012, sau đó đắc cử năm 2014, và vừa đắc cử lần thứ ba trong cuộc bầu cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, 2016. Ngày 6 Tháng Mười Một tới đây ông sẽ tái tranh cử chức thị trưởng.

Trong khi đó, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng sẽ tranh cử chức Dân Biểu Tiểu Bang California, Địa Hạt 72.

Hai năm trước chính hai vị dân cử này cũng là tác giả của nghị quyết tái tái công nhận lá cờ VNCH là biểu tượng của người Việt quốc gia, đồng thời cũng chính thức bày tỏ sự chống đối việc treo cờ Cộng Sản trong phạm vi thành phố hay tại các bất động sản do thành phố sở hữu. (Linh Nguyễn)

—————-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông Trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng và kéo dài trong nhiều tháng. Trong phiên xử ngày 19/11/2018 tại tòa án tỉnh Phú Thọ, ông trùm Nguyễn Văn Dương khai lúc game bài Rikvip mới hoạt động, chưa có nhiều doanh thu, mỗi tháng “biếu ông Vĩnh 2 tỉ đồng; sau đó có nhiều tháng định kỳ là $200,000 mang tới tận phòng làm việc của ông Vĩnh và còn biếu đồng hồ Rolex… Khi ông Hóa chủ động đến CNC, Dương biếu 24 tỉ đồng (khoảng $1,032,000).’
Trong lời tường thuật từ gia đình của các tù nhân lương tâm (TNLT) Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì từ ngày 5/10/2018, sau khi bị 3 tù cùng phòng đánh đập đến mức bất tỉnh, anh Nguyễn Văn Đức Độ vẫn không kể gì cho gia đình. Bị đánh nhiều quá, anh Độ đạp cửa phòng, gọi cán bộ đến can thiệp và xin đổi sang phòng giam khác nhưng vẫn bị từ chối. Anh Độ lại tiếp tục bị đánh đến mức phải đưa đi bệnh xá. Mãi đến ngày 15/11/2018, anh Lưu Văn Vịnh hay chuyện, báo cho gia đình của anh, và nhắn rằng phải lên tiếng cho anh Độ, thì lúc đó mọi người mới biết.
Trong hai năm qua đã có hơn 20 người hoạt động bị kết án tại Việt Nam vì liên quan đến những hoạt động bảo vệ môi trường và lên án nhà máy sản xuất thép Formosa sau biến cố xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Chúng tôi tin rằng việc xả thải không phải là một tai nạn như chính phủ VN và Formosa công bố mà đây là một hành động cố tình bởi những công ty thầu dự án của Trung Quốc nhằm tiêu diệt môi trường và vô hiệu hoá những hoạt động của ngư dân VN trên vùng biển của VN mà TQ muốn tranh chấp chủ quyền.
Buổi công bố báo cáo được tổ chức tại Washington DC với sự tham gia của các diễn giả đại diện cho Freedom Now; tổ chức Boat People SOS; tổ chức Voice, Văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và - Bản báo cáo được tổ chức Freedom Now và Trường luật Washington thuộc Đại học Hoa Kỳ phối hợp thực hiện. Họ đã phỏng vấn 25 người Việt tị nạn vùng Đông Nam Á cùng một số trường hợp khác và qua đó nêu lên một bức tranh ảm đạm về nhân quyền Việt Nam với những vụ quấy rối, đàn áp, hăm dọa, thậm chí bắt giữ và bỏ tù
Chính phủ Hà Nội đã có hai buổi điều trần vào hôm 14 và 15/11 với Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc tại phiên họp định kỳ lần thứ 65 ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại phiên trả lời các câu hỏi của thành viên Ủy Ban vào hôm 15/11, chính phủ Hà Nội đã phủ nhận tất cả các thông tin cáo buộc công an tra tấn người dân.
Nhà văn Nguyễn Viện, sống tại Sài Gòn vừa xuất bản một tác phẩm của ông mang tựa đề Ma và Người, tại Hoa Kỳ do Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương tại Mỹ thực hiện. Ông không phải là người duy nhất làm việc này trong thời gian gần đây. Nhà văn Phạm Thành đã xuất bản tác phẩm Cò hồn xã nghĩa tại Mỹ, nhà thơ Hoàng Hưng xuất bản tập thơ Ác mộng tại hải ngoại,…. Nói với chúng tôi về việc xuất bản sách ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Viện cho biết: “Những vấn đề đề cặp trong tác phẩm của tôi đều rất nhạy cảm vì bàn đến chính trị xã hội, mà nếu anh là người cầm bút trung thực thì nếu nói chuyện chính trị thì sẽ đụng chạm đến chính quyền.”
Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lại gặp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp đền bù hợp ý cả hai phía. Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng hai tháng qua lãnh đạo thành phố gặp dân Thủ Thiêm.
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Bảo Trợ