Mạng Xã Hội Hoài Nghi Kết Quả Bỏ Phiếu ‘tín Nhiệm’ Cấp Lãnh Đạo Csvn

26 Tháng Mười 20182:33 SA(Xem: 115)
  • Tác giả :

Mạng xã hội hoài nghi kết quả bỏ phiếu ‘tín nhiệm’ cấp lãnh đạo CSVN

blank
Ông Phùng Xuân Nhạ (phải) và ông Thông Nguyễn Văn Thể. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay hôm 25 Tháng Mười, Quốc Hội CSVN công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với 48 quan chức do định chế này bầu hoặc phê chuẩn.

Kết quả không ngoài dự đoán, Bộ Trưởng Giáo Dục–Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ Trưởng Giao Thông–Vận Tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu danh sách “tín nhiệm thấp” [có thể hiểu thực chất là bất tín nhiệm], với tỷ lệ tương ứng cho hai ông là 137 và 107 phiếu.

Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến được ghi nhận “thoát nạn” với chỉ 53 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Tại kỳ họp này có hai chức danh được miễn lấy phiếu tín nhiệm gồm chủ tịch nước [Nguyễn Phú Trọng] và Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông [Nguyễn Mạnh Hùng] do hai ông này đều mới nhậm chức, chưa công tác đủ 9 tháng theo quy định.

Cả ông Nhạ và ông Thể thời gian qua đều dính các vụ bê bối khiến công luận dấy lên các lời kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, việc ông ông Nhạ và ông Thể “đội sổ” không có nghĩa là cái ghế của hai vị này sẽ lung lay sau cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính hình thức này.

Bởi lẽ đã có tiền lệ của ông Nguyễn Văn Bình, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN: từng được ghi nhận “đội sổ” trong danh sách “tín nhiệm thấp” hồi năm 2013 nhưng sau đó ông này được vào Bộ Chính Trị khóa sau.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, “Đại Biểu Quốc Hội” Dương Trung Quốc được báo VnEconomy dẫn lời: “Về những người đứng mũi chịu sào chịu trách nhiệm trực tiếp về những lĩnh vực có tác động trực tiếp đến dân, người dân không hài lòng là cái dễ hiểu nhất, nên đừng lấy con số tuyệt đối là anh này được tín nhiệm hơn anh kia mà đây là một cơ hội để nhắc nhở, để cảnh báo, từ đó để mọi người có thể điều chỉnh lại mình.”

Một “đại biểu quốc hội” khác, ông Nguyễn Mai Bộ được báo Lao Động hôm 25 Tháng Mười dẫn lời: “Chức danh nào có nhiều đại biểu tín nhiệm thấp thì có thể từ chức. Đó cũng là kênh để cơ quan sắp xếp về tổ chức nhân sự quy hoạch hay không quy hoạch. Thậm chí nếu [người đó] yếu quá thì phải đề nghị Quốc Hội miễn nhiệm”.

Blogger, nhà báo tự do Ngô Nguyệt Hữu bình luận trên trang cá nhân: “Bên cạnh những phát ngôn không xứng tầm một bộ trưởng, ông Phùng Xuân Nhạ còn có những hành động biểu hiện chuyện ông ấy hoàn toàn không quan tâm đến lĩnh vực được Quốc Hội, chính phủ giao phó. Cố gắng duy nhất của ông là phát âm đúng “n” và “l” khi phát biểu chậm rãi trên truyền hình.”

Blogger, nhà báo tự do Hoàng Nguyên Vũ thì viết: “Tôi chẳng bao giờ trông chờ mấy ông bà “đại biểu Quốc Hội” sẽ đồng lòng không tín nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ. Bởi vì tôi có tin vào họ bao giờ đâu. Và cũng bởi trong số họ đa phần cũng giống ông Nhạ rồi. Buôn có bạn, bán có phường. Tôi cũng chẳng thắc mắc hay ngạc nhiên khi họ vẫn tín nhiệm ông Nhạ hay ông Thể và những người tương tự. Bởi vì dù tôi tin vào sự tử tế vẫn tồn tại trên đời nhưng tôi tỉnh táo biết sự tử tế thực sự nó nằm ở đâu và chỗ nào không hoặc rất ít có hiện hữu của sự tử tế.” (T.K.)
Nguoi-viet.com


Quan chức ký quyết định phạt vụ đổi $100 Mỹ kim là người như thế nào?

blank
Ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ. (Hình: Báo Pháp Luật)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Trong lúc vụ phạt $3,854 vì đổi $100 Mỹ kim ở Cần Thơ vẫn đang gây bàn tán rôm rả trên mạng xã hội, công luận chú ý đến chi tiết người ký quyết định vụ này là ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.

Ông Nam được suy đoán thuộc “vây cánh” còn sót lại đến nay của cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng.

Báo Dân Trí hồi năm 2016 từng viết: “Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, tại Cục Quản Lý Thị Trường từng xảy ra “bê bối” [lộ đề thi] trong kỳ thi tuyển công chức vào năm 2013. Và người phụ trách đơn vị xảy ra chuyện đó là ông Trương Quang Hoài Nam, từ vị trí cục trưởng đã được luân chuyển đi làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ.”

“Lẽ ra, là người chịu trách nhiệm chính trước sai phạm đó với tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Thi Tuyển Dụng, ông Nam phải chịu hình thức kỷ luật chứ không phải chỉ là phê bình nghiêm khắc như Bộ Công Thương đã làm. Ấy vậy mà ông Nam vẫn ung dung đi luân chuyển một cách “đáng ngờ,” tờ báo viết.

Thời điểm đó, trả lời báo Dân Trí, ông Nam nói: “Tôi vào Cần Thơ là Ban Tổ Chức Trung Ương phân công. Tôi không có một điểm tựa nào ở Bộ Công Thương, nếu không tin nhà báo có thể kiểm tra ở Bộ sẽ rõ. Cứ hỏi các thứ trưởng, bộ trưởng xem tôi là người như thế nào. Còn chuyện luân chuyển cán bộ thì phải hỏi Ban Tổ Chức Trung Ương. Chưa bao giờ tôi xin đi tỉnh nọ, tỉnh kia. Tôi thuộc diện 44 cán bộ luân chuyển của Trung Ương.”

Viết trên mạng xã hội, blogger Huỳnh Phương phân tích những hình ảnh chụp ông Nam và những sở thích hàng hiệu của ông này: “Cứ cho là vì ghét đế quốc Mỹ nên ông Trương Quang Hoài Nam ký quyết định phạt nặng nhất vụ đổi $100 Mỹ kim. Nhưng ngoài sở thích chơi các loại môtô mắc tiền, ông Nam còn thích đồng hồ, cũng xài Apple Watch Series 3. Và trong hình kia hình như là Tissot, trong khi ai cũng biết lương công chức chỉ đủ sống giản dị…”

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn bình luận trên trang cá nhân: “Trên Facebook của Nam hiện đã đóng, thì ngoài một quan chức, ông còn là “dân chơi xe” môtô đắt tiền. Theo một số bạn rành về xe, thì chiếc Honda CB 1000cc này khoảng 450 triệu đồng ($19,278 Mỵ kim), ngoài ra ông còn một số xe đắt tiền khác. Là một công dân Việt Nam , tôi biết lương phó chủ tịch một thành phố không quá 15 triệu đồng ($642), vậy tôi yêu cầu ông Trương Quang Hoài Nam cho biết tiền đâu để ông chơi xe đắt tiền? Tôi cũng trịnh trọng lưu ý ông Trương Quang Hoài Nam rằng yêu cầu này là đúng luật theo nguyên tắc ‘dân có quyền kiểm tra cán bộ nhà nước.’” (T.K.)

Nguoi-viet.com


Westminster: Hai dân cử gốc Việt ra nghị quyết ‘Trị tiệt nọc Cộng Sản’

Linh Nguyễn/Người Việt

blank
Quang cảnh buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster tối 24 Tháng Mười, 2018. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi họp tối Thứ Tư, 24 Tháng Mười, 2018, của Hội Đồng Thành Phố Westminster đã đưa một nghị quyết khẩn cấp, quy định các chủ nhân cơ sở thương mại mỗi khi tổ chức sự kiện có thể gây ra biểu tình, phải thông báo với Sở Cảnh Sát Westminster trước 10 ngày để cảnh sát có thể duy trì an toàn công cộng cho những sự kiện có đông người tham dự, vừa được Hội Đồng Thành Phố thông qua với tỷ số 5-0.

Nghị quyết này do Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đưa vào mục 8.3 của nghị trình buổi họp.

Thủ tục để đề nghị đưa vào nghị trình khẩn cấp được khởi sự khi hai dân cử muốn nói về vấn đề liên quan đến an toàn thành phố.

Theo lời Thị Trưởng Trí Tạ, sau khi nhân viên hoàn tất bản dự luật chi tiết căn cứ trên nghị quyết vừa thông qua, sẽ trở thành dự luật và dự luật này sẽ có hiệu lực 30 ngày sau đó.

Hiện diện tại buổi họp còn có các nghị viên khác, như Nghị Viên Kimberly Hồ, Sergio Contreras, và Margie Rice.

“Sự kiện đông đảo đồng hương biểu tình một ca sĩ Cộng Sản trước một nhà hàng hôm Thứ Năm tuần trước khiến thành phố quan tâm, vì cộng đồng chúng ta ai cũng muốn được có một cuộc sống an bình. Tôi hy vọng nghị quyết này của Westminster sẽ là thành phố tiên phong đập tan dã tâm của Cộng Sản  gây những xáo trộn trong cộng đồng người Việt tị nạn,” Thị Trưởng Trí Tạ tuyên bố.

blank
Thị Trưởng Westminster Trí Tạ (phải) và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp nhấn mạnh: “Chủ nhân các cơ sở thương mại chỉ cần thông báo cho Sở Cảnh Sát 10 ngày trước khi sự kiện xảy ra để tránh bị bồi hoàn thiệt hại. Tôi hy vọng các thành  phố khác cũng ra nghị quyết tương tự để trị tiệt nọc các âm mưu của Cộng Sản.”

Nghị quyết này theo đó phải quân bình giữa sự an toàn công cộng trong thành phố và các quyền quy định của chủ nhân cơ sở thương mại theo Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ; quy định phải thông báo cho sở cảnh sát 10 ngày trước mỗi khi một sự kiện tổ chức có thể gây ra biểu tình. Nếu không thông báo, chủ nhân cơ sở tổ chức sẽ phải bồi hoàn cho thành phố các chi phí gia tăng để duy trì sự an toàn cho sự kiện đó, bằng cách chuyển chi phí sử dụng cảnh sát cho những ai gây ra sự bất ổn, và không thể lấy từ Quỹ Tổng Quát (General Fund) của thành phố.

Theo phúc trình của thành phố, hai lãnh đạo gốc Việt, đồng tác giả, chỉ thị nhân viên soạn thảo một dự luật, đòi hỏi chủ nhân các cơ sở thương mại phải thông báo cho sở cảnh sát mỗi khi sự kiện tổ chức tại cơ sở của mình có những hoạt động có thể gây biểu tình lớn trong thành phố Westminster.

Những sự kiện này khi xảy ra, sự an toàn là điều thành phố đặc biệt quan tâm, vì hiện nay thành phố chưa có kế hoạch để duy trì sự an toàn liên quan việc kiểm soát số lượng đông người tham dự. Một khi có đông người tham dự, vấn đề kế hoạch là cần thiết để bảo đảm các thủ tục an toàn, nếu không, cả người tham dự lẫn những ai ở trong khu vực cũng đều bị thiệt hại. Những tình huống này gây tốn kém cho cư dân, vì thành phố bắt buộc phải điều động thêm các phương tiện cảnh sát hầu đối phó với một sự kiện không có kế hoạch trước.

blank
Cư dân thành phố Westminster trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bản phúc trình cũng cho biết gần đây, cảnh sát đã phải tăng cường để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn khi một đám đông tụ họp tại một cơ sở địa phương nơi sự kiện được tổ chức. “Phải chi chủ nhân cơ sở này tiên liệu được sẽ có biểu tình, chỉ cần báo trước cho cảnh sát để có thể chuẩn bị kịp thời các phương tiện giữ gìn trật tự,” ông Trí Tạ cho hay.

Ông Trí Tạ, đắc cử thị trưởng lần đầu năm 2012, sau đó đắc cử năm 2014, và vừa đắc cử lần thứ ba trong cuộc bầu cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, 2016. Ngày 6 Tháng Mười Một tới đây ông sẽ tái tranh cử chức thị trưởng.

Trong khi đó, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng sẽ tranh cử chức Dân Biểu Tiểu Bang California, Địa Hạt 72.

Hai năm trước chính hai vị dân cử này cũng là tác giả của nghị quyết tái tái công nhận lá cờ VNCH là biểu tượng của người Việt quốc gia, đồng thời cũng chính thức bày tỏ sự chống đối việc treo cờ Cộng Sản trong phạm vi thành phố hay tại các bất động sản do thành phố sở hữu. (Linh Nguyễn)

—————-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm. Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.
Nghị định về “tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (Nghị định 04/2019) mà chính phủ Việt Nam vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tới (25 tháng 2 năm 2019) làm nhiều người chưng hửng. Theo nghị định này thì các Tổng Bí thư, các Chủ tịch Nhà nước, các Chủ tích Quốc hội, các Thủ tướng, bất kể đương nhiệm hay đã nghỉ hưu đều được cấp công xa, không khống chế giá trị (muốn dùng công xa loại nào, giá bao nhiêu cũng được) để sử dụng… suốt đời. Các Ủy viên Bộ Chính trị, các Bí thư Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN (BCH TƯ đảng CSVN), các Phó Chủ tịch Nhà nước, các Phó Thủ tướng, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các chức danh tương đương hoặc có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được cấp công xa để sử dụng trong suốt thời gian tại vị. Giá trị c
Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa bất chấp sự ngăn cản của chính quyền RFA 2019-01-19 Email Ý kiến của Bạn Share In trang này In trang này Chia sẻ Ý kiến của Bạn Email Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Tượng đài Lý Thái Tổ hôm 19/1/2019: Người dân Hà Nội tưởng niệm các chiến sĩ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc năm 1974 Courtesy FB Dũng Trương Khoảng chưa đến 20 người dân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền. Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Tr
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Bảo Trợ