Bất chấp người dân chống đối, CSVN quyết làm ‘Khu Kinh Tế Vân Đồn’ - Bị bóc lột, hàng ngàn công nhân ở Thanh Hóa đình công liên tiếp 4 ngày

25 Tháng Mười 20183:46 SA(Xem: 1128)
  • Tác giả :

Bất chấp người dân chống đối, CSVN quyết làm ‘Khu Kinh Tế Vân Đồn’

blank
Khu vực Vân Đồn. (Hình: báo Quảng Ninh)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Trong lúc Luật Đặc Khu chưa biết kết cục thế nào sau khi bị công luận phản đối kịch liệt, báo Quảng Ninh khiến người ta giật mình khi cho biết Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy vừa tổ chức một cuộc họp để nghe và cho ý kiến về công tác triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế và nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng “Khu Kinh Tế Vân Đồn”.

Sự kiện này do ông Nguyễn Văn Đọc, bí thư Tỉnh Ủy, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này chủ trì.

Tờ báo mang tính tuyên truyền của tỉnh Quảng Ninh viết: “Mục tiêu xây dựng Khu Kinh Tế Vân Đồn là có nền kinh tế hướng ngoại, độ mở cao với bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; áp dụng các cơ chế thông thoáng và hiệu quả để đủ sức cạnh tranh toàn cầu…”

Như vậy, khái niệm này gần như không có gì khác với mô tả về Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn từng gây xôn xao dư luận mấy tháng trước.

Cũng theo báo Quảng Ninh, ông Đọc “yêu cầu đơn vị tư vấn cùng các đơn vị liên quan phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy hoạch để sớm triển khai các bước tiếp theo”.

Dường như sau khi vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân, nhà cầm quyền CSVN hiện vẫn đang cân nhắc các bước kế tiếp về Luật Đặc Khu.

Theo báo Tiền Phong hôm 23 Tháng Mười, Luật Đặc Khu “sẽ được trình Quốc Hội CSVN vào thời điểm thích hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo đảm quyền và lợi ích của nhà nước, nhân dân và xã hội”.

Theo các nhà quan sát, “thời điểm thích hợp” ở đây được hiểu là Luật Đặc Khu sẽ được chỉ thị cho Quốc Hội CSVN thông qua trong kỳ họp đầu tiên ngay sau khi Luật An Ninh Mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019.

Thời điểm đó đánh dấu việc bất kỳ người nào đưa ra ý kiến phản biện, phản đối Luật Đặc Khu trên mạng xã hội đều có nguy cơ bị trấn áp, thậm chí bị khép tội và phạt tù.

Hồi Tháng Sáu, 2018, khi cao trào biểu tình phản đối Luật Đặc Khu (và Luật An Ninh Mạng) diễn ra tại các thành phố, báo điện tử Dân Việt gây khó chịu dư luận khi dẫn lời ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh: “99.6 % người dân Vân Đồn đồng ý thành lập đặc khu kinh tế, còn Hội Đồng Nhân Dân thì nhất trí 100%.Việc lập đặc khu “là mục tiêu phát triển lớn của tỉnh.”

Đến nay, nhiều blogger vẫn suy đoán rằng chính Trung Quốc đứng sau quyết tâm thông qua Luật Đặc Khu của nhà cầm quyền Việt Nam. Suy đoán này không phải là không có cơ sở, vì một bài trên Tân Hoa Xã từ hồi 2016 đã khẳng định cần $12 tỷ rót vào việc xây dựng Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn trước năm 2030.

Hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết thêm: Quảng Ninh đến năm 2016 đã huy động được gần $1.8 tỷ để đầu tư vào hạ tầng sân bay, đường cao tốc… ở khu vực này.

“Chính phủ Việt Nam đã đồng ý thành lập ba đặc khu về nguyên tắc, gồm Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang,” Tân Hoa Xã cho hay. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Bị bóc lột, hàng ngàn công nhân ở Thanh Hóa đình công liên tiếp 4 ngày

blank
Công nhân tụ tập tại cổng công ty để đình công đòi quyền lợi. (Hình: VTC News)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Cho rằng thường xuyên bị ép tăng ca, phụ cấp thấp và nhiều phúc lợi khác không bảo đảm nên 3,000 công nhân của công ty Ivory Việt Nam, ở huyện Hậu Lộc, đã đình công ngừng việc nhiều ngày qua để đòi quyền lợi.

Sáng 23 Tháng Mười, 2018, hơn 3,000 công nhân công ty Ivory Việt Nam (thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chuyên gia công quần áo, lại ngừng việc tập thể yêu cầu tăng lương và tăng các phụ cấp khác. Đây là ngày thứ tư liên tiếp công nhân đình công tập thể.

Theo các công nhân cho biết, thời gian gần đây công ty thường xuyên ép công nhân tăng ca, nhưng không tăng tiền thâm niên, trong khi tiền phụ cấp như tiền xăng xe, tiền ăn trưa, tiền thưởng thì lại rất thấp không đủ chi phí sinh hoạt, khiến công nhân bất bình.

“Lương cơ bản của chúng tôi làm việc từ 3-4 năm cũng bằng lương các công nhân mới xin vào làm. Trong khi đó, công ty thường xuyên ép tăng ca liên tục đến tối khuya mới về mà các khoản phụ cấp của công ty đều thấp hơn so với mặt bằng chung so với các công ty khác trên địa bàn. Như vậy chúng tôi chịu sao nổi,” một nữ công nhân nói với báo Lao Động.

Ông Trịnh Ngọc Quang, chủ tịch Liên Đoàn Lao Động huyện Hậu Lộc, thừa nhận cho biết, từ hôm 18 Tháng Mười, hàng ngàn công nhân công ty Ivory Việt Nam đã tiến hành ngừng việc tập thể, đến nay tròn bốn ngày.

“Ngay sau tiếp nhận sự việc, chúng tôi đã phối hợp với ngành chức năng tổng hợp các đề nghị, kiến nghị của công nhân và làm việc với phía lãnh đạo của công ty Ivory. Hiện phía công ty đã đồng ý đáp ứng một phần nguyện vọng của công nhân như: tăng tiền ăn, không ép sản lượng, tăng tiền đánh giá xếp bậc,” ông Quang nói.

Theo báo VTC News, đến chiều cùng ngày, công nhân vẫn tụ tập trước cổng công ty để yêu cầu phía công ty Ivory giải quyết. Công An huyện Hậu Lộc đã phải cử lực lượng đến “ổn định tình hình và bảo đảm trật tự an toàn giao thông.”

Sau khi được vận động và đáp ứng một số kiến nghị, nhiều công nhân đã thôi không tụ tập, ngừng việc tập thể trước cổng công ty. (Tr.N)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ