Rút khỏi Hiệp ước INF với Nga, Mỹ có thể leo thang căng thẳng với TQ

24 Tháng Mười 20185:14 SA(Xem: 855)
  • Tác giả :

Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân thời chiến tranh Lạnh với Nga có thể giúp cho Ngũ Giác Đài có những lựa chọn mới để chống lại tiến bộ về tên lửa của Trung Quốc. Nhưng Reuters dẫn lời các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc chạy đua vũ trang sau đó có thể làm leo thang căng thẳng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tên lửa đạn đạo DF-26 được trưng bày trong buổi diễu hành ở Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong nhiều năm qua, các giới chức Mỹ cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang gặp bất lợi vì sự phát triển của Trung Quốc về tên lửa mặt đất ngày càng phức tạp, điều mà Ngũ Giác Đài không thể sánh kịp vì hiệp ước của Hoa Kỳ với Nga.

Tổng thống Donald Trump vừa báo hiệu ông có thể sẽ sớm giải thoát cho Ngũ Giác Đài để đối đầu với những tiến bộ trên, nếu ông thực hiện lời đe dọa rút ra khỏi Hiệp ước Vũ khí Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF), vốn đòi hỏi phải loại bỏ tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

Reuters dẫn lời ông Dan Blumenthal, một cựu quan chức Ngũ Giác Đài và hiện đang làm cho Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói rằng việc rút ra khỏi hiệp ước có thể mở đường cho Hoa Kỳ trong việc làm các tên lửa dễ che giấu, dễ di chuyển ở những nơi như Guam và Nhật Bản.

Điều đó sẽ làm cho Trung Quốc khó khăn hơn trong việc xem xét một cuộc tấn công đầu tiên bằng tên lửa thông thường vào các tàu và căn cứ của Mỹ trong khu vực. Nó cũng có thể buộc Bắc Kinh tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, buộc Trung Quốc phải chi nhiều tiền hơn cho tên lửa phòng vệ.

Dù ông Trump đổ lỗi cho Nga đã vi phạm hiệp ước trong quyết định của mình, nhưng ông cũng chĩa mũi dùi vào Trung Quốc.

Bắc Kinh không phải là thành viên của hiệp ước INF và đã đưa vào hoạt động những tên lửa mới, có tính sát thương cao hơn, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, có tầm bắn tối đa 4.000 km, mà Ngũ Giác Đài nói là có thể đe dọa đến đất liền và các lực lượng trên biển của Mỹ ở xa như đảo Guam. Tên lửa này lần đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 2016.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, John Bolton, nói rằng những tuyên bố gần đây của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn Washington lưu lại trong hiệp ước.

“Điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Nếu tôi là người Trung Quốc, tôi cũng sẽ nói như vậy”, Reuters dẫn lại lời ông Bolton nói với đài phát thanh Echo Moskvy. “Tại sao không để người Mỹ bị ràng buộc, còn người Trung Quốc thì không bị ràng buộc chứ?”

Cho đến nay, các giới chức Mỹ đều dựa vào những khả năng khác để đối trọng với Trung Quốc, như tên lửa bắn từ tàu hoặc máy bay của Mỹ. Nhưng những người ủng hộ cho việc phản ứng bằng tên lửa mặt đất của Mỹ nói rằng đó là cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng tên lửa mặt đất của nước này.

Bà Kelly Magsamen, người đã giúp xây dựng chính sách châu Á của Ngũ Giác Đài dưới thời chính quyền Obama, cho biết việc Trung Quốc hoạt động bên ngoài hiệp ước INF đã làm các nhà hoạch định chính sách ở Washington bực bội từ rất lâu, trước khi ông Trump lên nắm quyền.

Nhưng bà cảnh báo rằng bất kỳ chính sách mới nào về việc triển khai tên lửa của Hoa Kỳ ở châu Á đều cần được phối hợp một cách cẩn trọng với các đồng minh, điều mà dường như chưa thể xảy ra.

Xử lý kém các kỳ vọng quanh việc rút khỏi hiệp ước của Hoa Kỳ cũng có thể gây mất an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương, Reuters dẫn lời bà Kelly Magsamen cảnh báo.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ gây áp lực lên các nước trong khu vực để từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về việc đặt tên lửa ở đó.

Ông Abraham Denmark, một cựu quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài dưới thời Tổng thống Obama, nói rằng đảo Guam, Nhật Bản và thậm chí Úc sẽ là những địa điểm tiềm năng cho việc triển khai tên lửa của Mỹ.

Khi được yêu cầu bình luận về ý kiến rút khỏi hiệp định INF của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nó rằng việc đơn phương rút ra của Mỹ sẽ có tác động tiêu cực, và thúc giục Hoa Kỳ “suy nghĩ kỹ trước khi hành động”.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ