Chiếc giày “lịch sử” trị giá 750 ngàn - Chiếc giày "biếu" chị Quyết Tâm và hành trình 28 năm đi tìm công lý của chị Nguyễn Thị Thùy Dương

23 Tháng Mười 201810:22 CH(Xem: 1180)

Chiếc giày “lịch sử” trị giá 750 ngàn

#GNsP (23.10.2018) – Do chiếc giày bà Nguyễn Thị Thùy Dương ném về phía hội trường trong buổi tiếp xúc cử tri ở quận 2 TP. HCM KHÔNG TRÚNG AI nên bà bị phạt hành chính 750 ngàn đồng.

nem giay canbo

Như chúng ta đã biết, các buổi tiếp xúc với cử tri Thủ Thiêm đều diễn ra trong bầu khí rất căng thẳng, có người dân ngất xỉu tại chỗ, có người bật khóc vì những bức xúc dồn nén hàng chục năm nay. Hàng trăm người dân Thủ Thiêm không chỉ mang theo bản đồ Thủ Thiêm mà còn nhiều hồ sơ chứng minh quyền sở hữu của họ với đất đai họ đang sinh sống. Thế nhưng, sự bất cập của chính sách “đất đai là sở hữu của toàn dân” nhưng lại “do hệ thống nhà nước thống nhất quản lý” đã tạo điều kiện tốt cho những bất công, sai trái xảy ra trong quá trình thu hồi đất. Do vậy, việc muốn sở hữu lại đất đai của mình, người dân phải trãi qua những cuộc hành trình đầy gian khổ, đầy nước mắt và cũng đầy mệt mõi nhưng cái đích đến thì rất mờ mịt.

Theo luật pháp hiện hành, luật đất đai là do cơ quan lập pháp làm ra, giấy tờ đất đai do cơ quan hành pháp quản lý và xét xử những vụ kiện về đất đai thì do cơ quan hành pháp thực hiện. Thế nhưng, cả ba cơ quan này đều nằm trong tay Đảng Cộng Sản lãnh đạo. Tựa như gói cà phê 3 trong 1, tất cả đã “hòa quyện” và rất “tiện sử dụng” trong mục đích chiếm đất của dân để phục vụ cho lợi ích nhóm. Đó là lý do vì sao sau bao năm vất vưởng gõ cửa chốn công đường, nạn nhân bị chiếm đất chỉ thêm nghèo, thêm khổ và cuối cùng phải chấp nhận cảnh nhà tan cửa nát mà thôi.

Chiếc giày ném không trúng ai và có lẽ nó cũng không cần phải gây thương tích cho một ai cụ thể, bởi lẽ cái đích nó muốn ném chính là sự bất cập của chính sách “đất đai là sở hữu của toàn dân”.

Chiếc giày ném không trúng ai, thế nhưng bay theo chiếc giày là bao nỗi uất ức căm giận của người dân muốn ném vào bọn lợi ích nhóm, những kẻ gian tham đang lợi dụng chức quyền để hà hiếp và cướp bóc nhà cửa đất đai của dân lành.

Chiếc giày ném không trúng ai nên người ném chỉ bị phạt 750 ngàn đồng, thế nhưng nếu nó là biểu trưng của sự phản kháng của người dân trước những bất công, áp bức thì đó là lời cảnh báo cho lãnh đạo chính quyền đương thời hiểu rằng “ con giun xéo mãi cũng oằn”. “ Tức nước vỡ bờ”, có áp bức tất có đấu tranh, đó là một quy luật tất yếu trong xã hội loài người.

Ném chiếc giày về phía hội trường chỉ là hành động đấu tranh tự phát của bà Nguyễn Thị Thùy Dương. Thế nhưng nó đã trở nên chiếc giày “lịch sử” vì sau bao nhiêu năm chịu đựng bất công, lần đầu tiên có một người dân Thủ Thiêm bày tỏ sự phản đối của mình một cách cụ thể chứ không chỉ biết khóc, biết ngất xỉu. Nhà vật lý Albert Einstein đã nói: “Thế giới này sẽ không bị hủy hoại bởi kẻ làm điều ác mà còn bị tàn phá bởi những kẻ thấy điều ác mà không làm gì cả”, ngay cả việc dám ném một chiếc giày như bà Nguyễn Thị Thùy Dương

Điền Phương Thảo


Chiếc giày "biếu" chị Quyết Tâm và hành trình 28 năm đi tìm công lý của chị Nguyễn Thị Thùy Dương

blank
Thiên Phước (Danlambao) - Chặng đường 28 năm đi tìm lại công lý của chị Nguyễn Thị Thùy Dương trú tại Bình Trưng Đông Quận 2 là điện hình của nỗi khắc khổ “tột cùng” khi hàng ngàn mét vuông nhà mình bị nhà cầm quyền hô... “biến”. 


Có lẽ “Đời là bể khổ” của Phật Giáo lại xuất hiện đâu đó trên đôi vai của gia đình chị Dương, một người dân suốt 28 năm đi tìm lời giải đáp cho thửa đất của mình khi nhà cầm quyền thu hồi mà không được đền bù, dù đó chỉ là một ân sủng nhỏ của các đồng chí "đầy tớ".


Là gia đình có "công", từng đã không ít vật chất lẫn tinh thần "biếu" cho những "đồng chí", nhưng nay lại được các "đồng chí" trả ơn bằng việc ảo thuật lô đất của mình thành đất "ông trời" và sau đó là những nỗi khổ tột cùng mà các đồng chí "ban tặng" trong suốt 28 năm qua. 

blank
1/3 đời người là quảng thời gian "kìm nén" nội đau mà bánh xe lịch sử của các đồng chí nghiền nát trên bát cơm của gia đình chị. Có lẽ một lần nữa văn hào Pháp Victor Hugo, lỡ một tác phẩm mang tính xuyên Quốc Gia: (Những người tận cùng của nội khổ), hoặc nhà văn Nam Cao cũng lỡ một tiếng "Chửi", chửi cái xã hội thối nát của thế kỷ 21. 

Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và chị Dương trao đổi chuyện dân oan


Sự căm hận đến tột cùng của nỗi khổ 
Từ ngày "được" nhà cầm quyền ban cho cái ơn "Bể khổ", gia đình chị phải sống phiêu bạt đến Phường khác để mưu sinh. 
Trao đổi với chúng tôi, chị Dương cho bết giữa những năm 1990 gia đình bị UBND Quận 2 cưỡng chế hơn 24.000 mét vuông đất tại Phường Thạnh Mỹ Lợi Quận 2 (Đạo kim cương) và 26000 mét vuông đất bà con liền kề, không đền bù đồng thời tạo ra những lý do "trên trời" như xây trụ sở UBND Quận 2... Nên từ đó đến nay, gia đình chị đã gõ cửa hết nơi này sang nơi khác, kết cục cũng chỉ là những lời "hứa suông" của cơ quan có thẩm quyền. 


Sáng 20/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm tại nhà văn hóa Thiếu Nhi Quận 2. Tham gia tiếp xúc cử tri còn có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm làm chủ trì buổi họp. Tại đây chị Dương xin được phát biểu trình bày về hoàn cảnh của mình, nhưng lời xin không được đáp ứng. Bên cạnh đó, bà chủ tịch HĐND TP. Nguyễn Thị Quyết Tâm lại ngồi bấm điện thoại nên chị Dương đã "gửi" một chiếc giày cao gót cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Theo nghi nhận của chúng tôi, tại buổi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết: 


"Đừng lấy Dân làm vật tế thần 
Đừng dùng tiểu kế để ra yêu sách làm đường, 
xây trường học, bệnh viện rồi sau đó đền bù 
cho người dân một cái giá rẻ mạt 
Hãy lấy sự công bằng và luật pháp mà làm việc" (Nguyễn Thị Thùy Dương). 
23.10.2018 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ