Hàng Ngàn Người Đài Loan Biểu Tình Chống TQ, Kêu Gọi Độc Lập

21 Tháng Mười 20185:58 SA(Xem: 635)
  • Tác giả :

Hàng Ngàn Người Đài Loan Biểu Tình Chống TQ, Kêu Gọi Độc Lập
Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Đài Loan độc lập đã tụ tập tại thủ đô của Đài Loan hôm thứ Bảy để phản đối "hành vi bắt nạt" của Bắc Kinh và kêu gọi trưng cầu dân ý về việc liệu hòn đảo tự trị này có nên chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc hay không.

dai loan taiwan 2018
Những người ủng hộ Đài Loan độc lập tham gia một cuộc tập hợp phản đối điều mà họ nói là những nỗ lực thôn tính của Trung Quốc ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 20 tháng 10, 2018.

Cuộc tập hợp, được mô tả là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất ở Đài Loan trong năm nay, được tổ chức bởi một nhóm được gọi là Liên minh Formosa thành lập cách đây sáu tháng, và những người biểu tình tụ tập gần trụ sở Đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Anh Văn.

Kenny Chung, một phát ngôn viên Liên minh Formosa, mô tả số lượng người thanh gia biểu tình là "rất thành công," theo Reuters.

Quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh đã xấu đi kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016. Trung Quốc nghi ngờ bà muốn thúc đẩy độc lập chính thức, một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Những người biểu tình cho biết chính phủ của bà Thái nên chống cự Bắc Kinh, và kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập để tránh bị "nuốt chửng." Một số người mang biểu ngữ với thông điệp: "Không bắt nạt nữa; không thôn tính nữa."

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo diễn ra vào năm 2020, nhưng Đảng Dân Tiến cầm quyền sẽ thấy một số dấu hiệu ủng hộ từ các cuộc bầu cử địa phương khắp hòn đảo dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11.

Bà Thái tuần trước nói rằng bà sẽ giữ nguyên hiện trạng với Bắc Kinh, nhưng bà cũng tuyên bố sẽ tăng cường an ninh quốc gia của Đài Loan và cho biết chính phủ của bà sẽ không khuất phục trước sự đàn áp của Trung Quốc.
Theo VOA


Reuters: Mỹ cân nhắc tiếp tục điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

Mỹ đang cân nhắc một hoạt động mới để điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói riêng với hãng tin này. Nhiệm vụ này nhằm bảo đảm việc đi lại tự do qua thủy lộ chiến lược này nhưng có nguy cơ thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc.
blank

Hải quân Mỹ đã tiến hành một nhiệm vụ tương tự trong vùng biển quốc tế của eo biển vào tháng 7 và bất kì hoạt động nào giống như vậy tái diễn sẽ được đảo Đài Loan tự trị xem như là một biểu hiện ủng hộ mới của chính phủ Tổng thống Donald Trump.

Reuters cho biết quân đội Mỹ từ chối bình luận và các quan chức Mỹ tiết lộ những cuộc bàn luận về chuyện này, trước đây chưa được đưa tin, đều phát biểu với điều kiện ẩn danh. Họ không nói về thời điểm tiềm năng cho bất kì hoạt động mới nào di chuyển qua eo biển.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai và đang gia tăng áp lực để khẳng định chủ quyền của họ đối với hòn đảo. Họ nêu lên những lo ngại về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan trong các cuộc hội đàm trong tuần này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ở Singapore.

Ngay cả khi Washington cân nhắc tiếp tục cho tàu đi qua eo biển, họ vẫn cố gắng giải thích với Bắc Kinh rằng các chính sách của họ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Ông Mattis đã gửi thông điệp đó tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm thứ Năm, bên lề một diễn đàn an ninh Châu Á.

“Bộ trưởng Ngụy đã nêu lên vấn đề Đài Loan và những lo ngại về chính sách của chúng tôi. Bộ trưởng đã trấn an Bộ trưởng Ngụy rằng chúng tôi vẫn không thay đổi chính sách Đài Loan, chính sách một Trung Quốc của chúng tôi,” Randall Schriver, một trợ lí bộ trưởng quốc phòng Mỹ, người giúp hướng dẫn chính sách của Lầu Năm Góc ở Châu Á, cho biết.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng được luật pháp quy định phải giúp Đài Loan tự vệ và là nguồn vũ khí chính của hòn đảo này. Lầu Năm Góc nói Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ đôla vũ khí kể từ năm 2010.

Theo VOA


Mỹ, TQ, ASEAN tạm thời nhất trí về quy tắc đối mặt trên không

Một số quốc gia bao gồm Mỹ và Trung Quốc hôm thứ Bảy đã nhất trí "một cách tổng thể" về những quy tắc đa phương để quản lí những cuộc đối mặt giữa máy bay quân sự của họ, tham gia cùng 10 quốc gia Đông Nam Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (giữa) dự một buổi họp ăn trưa thân mật tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Singapore, ngày 19 tháng 10, 2018.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc tạm thời tham gia thỏa thuận này, được Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua hôm thứ Sáu, theo một thông cáo chung sau hội nghị của các bộ trưởng quốc phòng từ 18 quốc gia tại Singapore.

Những chỉ dẫn mang tính tự nguyện, không ràng buộc này dựa theo một bộ quy tắc hiện hành để quản lí những cuộc đối mặt trên biển được tất cả 18 quốc gia chấp thuận vào năm ngoái. Bộ quy tắc này được thiết kế để giảm thiểu rủi ro sau khi có sự tăng vọt về giao thông hàng không và hàng hải trong khu vực trong những năm gần đây.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng nếu có sự cố xảy ra thì nó sẽ kéo theo một loạt các hoạt động mà ta không thể kiểm soát được," Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị.

Bộ quy tắc trên không này được ca ngợi là thỏa thuận đa phương đầu tiên thuộc loại này, dù các thỏa thuận như vậy đã hiện hữu ở cấp song phương. Ví dụ, Mỹ và Trung Quốc đã kí một thỏa thuận về đường dây nóng quân sự và các quy tắc quản lí các cuộc đối mặt không đối không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với người đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa, hôm thứ Năm nói rằng các nước cần phải tăng cường các quan hệ cao cấp để ứng phó với căng thẳng và kiềm chế nguy cơ xung đột không cố ý.

Quân đội Mỹ đã cho máy bay ném bom B-52 bay ngang qua Biển Đông vào tháng 9. Đầu tháng này, một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã đến gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, khiến Bắc Kinh tức giận.

Theo VOA


Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

blank
Hàng chục ngàn người Đài Loan xuống đường biểu tình tại Đài Bắc ngày 20 Tháng Mười, 2018. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc, dù Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh cáo không chấp nhận điều này.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Đài Bắc diễn ra trong lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều biện pháp cô lập đảo quốc Đài Loan và chính phủ của Tổng Thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) vất vả đối phó với đòi hỏi trái ngược từ Bắc Kinh và phía đòi độc lập.

Đây là cuộc biểu tình đòi độc lập lớn nhất ở đảo quốc này từ hơn 20 năm nay. Ban tổ chức nói rằng có khoảng 80,000 người tham dự. Cảnh sát chưa đưa ra con số ước tính của họ.

Người biểu tình kéo đến trước trụ sở của đảng cầm quyền Dân Chủ Cấp Tiến (DPP) hô khẩu hiệu, vẫy cờ Đài Loan, đòi phải có trưng cầu dân ý về việc độc lập.

Trung Quốc đến nay luôn khẳng định rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, đang chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền độc lập, có thể chế chính trị, tư pháp và hệ thống tiền tệ riêng, nhưng chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập đối với lục địa. (V.Giang)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ