Một Ông Ở Cần Thơ 29 Năm Xây Nhà, Làm Cầu Đường Cho Người Nghèo

20 Tháng Mười 201812:22 SA(Xem: 1191)
  • Tác giả :

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

blank
Ông Lê Văn Loan (trái) và ông Trần Ngọc Tư chuẩn bị cây làm sườn nhà. (Hình: Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Với tấm lòng “thương người như thể thương thân,” 29 năm qua một ông ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, làm cầu đường cho người nghèo.

Hôm 18 Tháng Mười, 2018, báo Thanh Niên cho biết, ban đầu để có điều kiện làm từ thiện, vợ chồng ông Lê Văn Loan (49 tuổi, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) tận dụng đất vườn nhà trồng bưởi và cam xoàn, thu nhập gần 200 triệu đồng (hơn $8,565) mỗi năm.

Từ số tiền có được, ông trích ra một phần và vận động các nhà hảo tâm góp thêm kinh phí, thành lập tổ từ thiện cất nhà tình thương, hỗ trợ những người có cảnh đời bất hạnh, giúp họ có cuộc sống ổn định.

Tổ từ thiện do ông Loan thành lập có trên 10 người. Họ chung tay bắc cầu, làm đường, cất nhà tình thương. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn quan tâm giúp đỡ những người già cô đơn. Mỗi khi có người qua đời nhưng nhà nghèo khó không tổ chức nổi đám tang, tổ từ thiện của ông Loan sẵn sàng mua áo quan, đồ tẩm liệm để lo hậu sự cho người xấu số.

“Mỗi khi nghe nơi nào có gia đình nghèo khổ thì bất kể xa hay gần, trong hay ngoài tỉnh, tổ từ thiện đều phân công người đến tìm hiểu rồi lên kế hoạch, làm dự toán chi phí để dựng nhà cho họ. Bình quân mỗi tháng, tổ cất được sáu căn nhà, mỗi căn trị giá khoảng 10 triệu đồng (hơn $428),” ông cho biết.

Để công việc được nhanh chóng, thuận lợi, từ năm 2011 đến nay, ông dựng trại mộc tại nhà, tự mua sắm thiết bị để làm sườn nhà. Công việc nặng nhọc nhất trong quá trình dựng nhà là đi mua cây, đốn cây và vận chuyển về trại để cưa, bào, đục. Nay nhờ các công đoạn đều làm bằng máy móc nên đỡ tốn thời gian, công sức.

Tin cho biết, nhận thấy tổ từ thiện của ông Loan làm việc trong sáng, minh bạch, xuất phát từ lòng nhân ái nên nhiều nhà thiện nguyện đã chung tay sẵn lòng đóng góp thêm tiền bạc, vật liệu xây dựng để tổ từ thiện làm trên 200 căn nhà bằng gỗ tặng những gia đình nghèo khó.

Ngoài cất nhà tình thương, tổ từ thiện này còn tích cực làm cầu đường, tính đến nay đã xây được hàng trăm cây cầu lớn nhỏ và thực hiện hàng chục cây số đường nông thôn bằng bê tông. Về kinh phí xây cầu, ông Loan cho biết cao nhất là 300 triệu đồng (hơn $12,848)/cầu, thấp nhất 50 triệu đồng (hơn $2,141)/cầu. Tất cả chi phí do nhiều người chung tay góp sức.

“Làm được việc này, không phải chỉ có vợ chồng tôi mà là công lao của nhiều người. Trong số những người đồng hành cùng chúng tôi, có người góp công sức, người góp tiền mua cây ván, vật liệu, ai có gì giúp nấy. Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, có người khá giả, có người chỉ đủ ăn đủ mặc nhưng với tinh thần ‘lá rách ít đùm lá rách nhiều’ nên ai cũng nhiệt tình,” ông cho biết.

Ông Trần Ngọc Tư (63 tuổi), một trong những người trong tổ từ thiện, cho biết ông đã tham gia các hoạt động xã hội hàng chục năm nay. Càng tham gia, ông càng thấy hạnh phúc vì đã tạo được niềm vui cho người khác.

Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Quân bày tỏ: “Mỗi lần cất xong một ngôi nhà cho bà con, lòng tôi cảm thấy sung sướng vô cùng.” (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Trong khi các cán bộ nhà nước tìm mọi cách tham nhũng, bòn rút của công để làm giàu cho mình, thì những nông dân, những người với trái tim nhân hậu...đã mở rộng lòng giúp đỡ đồng bào!

Trong khi công an, cảnh sát...luôn tìm cách bắt bớ đàn áp những người yêu nước, tranh đấu cho công bằng xã hội, thì nhân dân luôn sát cánh bên nhau , nâng đỡ nhau.

AI LÀ NGƯỜI GÂY BẤT ỔN CHO XÃ HỘI?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ