Thượng Hội đồng Giám mục: Giáo hội và người trẻ phải kiên nhẫn cùng nhau bước đi

13 Tháng Mười 201812:37 SA(Xem: 228)

Thượng Hội đồng Giám mục: Giáo hội và người trẻ phải kiên nhẫn cùng nhau bước đi

VATICAN – Ba đề tài chiếm hầu hết thời gian của cuộc họp báo ngày 11/10 liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ là thế giới kỹ thuật số; nỗi sợ hãi với cô đơn; và Hàn Quốc.

gioi tre

Tiến sĩ Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Vatican cho biết, các cuộc thảo luận tại Thượng Hội đồng vẫn diễn tiến trong bầu khí thoải mái và tươi vui giữa các giám mục và những người trẻ. Ông nói rằng Thượng Hội đồng đã nhấn mạnh đến một thực tế là bác ái không phải chỉ rao giảng mà còn phải thể hiện trong hành động. Ông nói, có một bạn trẻ đã nói với các Nghị phụ rằng hàng ngàn người trẻ đang hướng về các Nghị phụ và mong đợi điều gì đó cụ thể từ Thượng Hội đồng, họ tin rằng các Nghị phụ sẽ đáp ứng niềm hy vọng của họ. Tiến sĩ Ruffini cũng nói rằng một bài phát biểu về thế tục hoá đã gợi ý với các giám mục đừng chỉ nhìn hiện tượng này như một phong trào tiêu cực mà như một cách thế giúp giải thoát tôn giáo khỏi sự ràng buộc với đặc tính địa phương. Nó thách đố Giáo hội có một đức tin trưởng thành hơn.

Thế giới kỹ thuật số

Tiến sĩ Ruffini nói rằng mặc dù thế giới kỹ thuật số là một phát triển lớn lao và giúp cho việc trao đổi thông tin thuận lợi hơn, nhưng nó cũng có những ranh giới. Mối nguy của sự thao túng và nền văn hóa bạo lực là rất thực tế trong cả hình ảnh và bài viết. Giáo hội phải giúp đưa tính nhân văn trở lại với thế giới kỹ thuật số.

Đức Tổng giám mục Bruno Forte của giáo phận Chieti-Vasto, Italia, nói rằng Thượng Hội đồng nhìn nhận có rất nhiều người trẻ cô đơn, không xây dựng các mối tương quan có thực, nhưng lại đi tìm những tương quan trên mạng internet. Thượng Hội đồng đã suy nghĩ làm sao để Giáo hội đến được với những người trẻ ấy; họ đang ngồi một mình trong bóng tối trước chiếc máy tính đe dọa sẽ nuốt chửng họ.

Nỗi sợ hãi và cô đơn

Đức Tổng giám mục Forte gợi lên hai đặc điểm của người trẻ mà ngài nhận thấy các cuộc thảo luận đều nói đến. Trước hết, có những bạn trẻ ôm ấp rất nhiều hy vọng và ước muốn cho tương lai, đặc biệt là những người đang trốn chạy vì tình hình chính trị và kinh tế. Thứ hai là những người trẻ ở phương Tây, họ sợ hãi và cô đơn hơn. Ngài nói rằng điều này phát sinh từ thế giới kỹ thuật số nhưng cũng bởi vì họ cắt đứt với quá khứ và các thế hệ trước. Một khi mối liên kết giữa các thế hệ bị cắt đứt, ký ức sẽ không còn và vì thế người trẻ mất luôn gốc rễ.

Một dự thính viên ở Ấn Độ, anh Percival Holt, nhận  định rằng ngay cả tại Thượng Hội đồng Giám mục, một số giám mục cũng phải cố gắng để hiểu được người trẻ vì khoảng cách giữa các thế hệ. Anh nói các ngài đang cố gắng làm thế và điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại. Giáo hội và người trẻ phải kiên nhẫn cùng nhau bước đi, anh nói thêm.

Đức Giám mục Lazzaro You Heung-sik ở Hàn Quốc nói ngài cũng đã gặp một số bạn trẻ có nhiều sợ hãi. Họ sợ sẽ phải hy sinh và cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nếu hai miền Bắc và Nam Triều Tiên thống nhất. Ngài tin đó không phải là đa số vì có nhiều người cho rằng thống nhất sẽ đem lại lợi ích cho tất cả.

Triều Tiên

Về tình hình ở Triều Tiên, Đức Giám mục Heung-sik nói rằng cho đến năm ngoái nhiều người vẫn tin rằng sẽ xảy ra chiến tranh giữa Bắc và Nam Triều Tiên. Điều đó nay đã thay đổi. Ngài cho rằng đó là nhờ Thế vận hội Olympic, và nói sự kiện này đã giúp thiết lập mối quan hệ giữa hai miền. Đức cha Heung-sik cho biết ngài tin Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng mở cửa. Ngài nói rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói với người đồng nhiệm Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un, rằng cách tốt nhất để đất nước hội nhập với cộng đồng quốc tế là mời Đức giáo hoàng Phanxicô đến thăm. Nếu Đức giáo hoàng nhận lời đến thăm, thì đây sẽ là một bước tiến lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đức cha Heung-sik cũng lưu ý rằng còn rất nhiều công việc phải làm và thay đổi là điều cần thiết – có ý nói đến việc Bắc Triều Tiên cần bảo đảm quyền tự do tôn giáo. Cuối cùng ngài khẳng định, nhờ lắng nghe và đón nhận những góp ý, đặc biệt là của những người trẻ, Giáo hội có thể giúp cho mọi việc tiến triển và kiến tạo một bầu khí hợp tác.

(Vatican News, 11/10/2018)

Minh Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội thảo "Sứ mệnh: một trái tim, nhiều tiếng nói" dự kiến diễn ra vào ngày 13-15 tháng 5 tại Sydney mang lại cho các tham dự viên "một cơ hội để lắng nghe và phân định, chuẩn bị cho Công đồng Toàn thể năm 2020, một thời gian của đối thoại và suy tư về tương lai của Giáo hội Công giáo Úc”.
=Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23-3-2019 dành cho 1.150 người gồm ban giám đốc, các học sinh và phụ huynh cũng như các cựu học sinh của Học viện Barbarigo ở thành phố Padova, bắc Italia, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập cơ sở giáo dục này.
Hôm 20-3-2019, Đức Cha Florentin Crihalmeanu, GM giáo phận Cluj-Gherla bên Rumani, cho biết như trên vào nói thêm rằng lễ phong chân phước sẽ diễn ra tại Campia Libertatii (Quảng trường tự do), thuộc giáo phận Blaj. Hôm 19-3 trước đó, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của 7 GM Rumani, bị chế độ cộng sản Rumani sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến 1970.
Hôm 19-3 vừa qua, với sự chấp thuận của ĐTC, Bộ Phong Thánh đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước.
Trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC đã cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới gần gũi với cộng đoàn Hồi giáo sau vụ tấn công ở New Zealand. Hồng Thủy - Vatican Sau khi đọc Kinh Truyền tin vào trưa Chúa nhật 17.03, ĐTC nhắc lại các cuộc khủng bố tại New Zealand vào ngày 15 .03 vừa qua và mời gọi cầu nguyện và hoạt động cho hòa bình.
SÁNG KIẾN 24 GIỜ CHO CHÚA NĂM NAY ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO NGÀY 29/3/2019 VỚI CHỦ ĐỀ “TÔI CŨNG KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU”....Trong thông báo đưa ra hôm 8 tháng Ba, Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng cho biết như sau: Vào ngày Thứ Sáu, 29 tháng Ba năm 2019, lúc 17:00, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Phụng Vụ Thống Hối khai mạc truyền thống 24 giờ cho Chúa, là một sáng kiến của Hội Đồng Tòa Thánh Tái Truyền Giảng Tin Mừng diễn ra hàng năm vào Thứ Sáu và Thứ Bảy trước Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay.
Bà Barbara Jatta, giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, đại diện cho Vatican tham dự phiên họp lần thứ 63 của Ủy ban về Phụ nữ của Liên hiệp quốc (LHQ), diễn ra từ ngày 11-22.03. Hồng Thủy - Vatican
Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh. Hồng Thủy - Vatican ĐTC Phanxicô là vị GH thứ 265 của Giáo hội, nhưng là GH đầu tiên đến từ châu Mỹ, là GH đầu tiên thuộc dòng Tên, là GH đầu tiên chọn tên Phanxicô – người nghèo của Assisi.
Ba cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu đó chính là ba con đường mà thế gian luôn đề nghị, hứa hẹn những thành công lớn, ba con đường để lừa gạt con người: ham muốn thành công, vinh quan trần thế, biến Thiên Chúa thành công cụ. Đây là cách làm cho chúng ta hư mất. Phương dược thắng cám dỗ: đời sống nội tâm, tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn vào tình yêu Thiên Chúa.
TOÀN VĂN SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LẦN THỨ 56 CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ....Hôm 8 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 56 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh, 12 tháng Năm tới đây. Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi đã được thiết định bởi Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục khi Công Đồng Vatican II đang diễn ra và được cử hành lần đầu tiên vào năm 1963.
Bảo Trợ