Thượng Hội đồng Giám mục: Giáo hội và người trẻ phải kiên nhẫn cùng nhau bước đi

13 Tháng Mười 201812:37 SA(Xem: 114)

Thượng Hội đồng Giám mục: Giáo hội và người trẻ phải kiên nhẫn cùng nhau bước đi

VATICAN – Ba đề tài chiếm hầu hết thời gian của cuộc họp báo ngày 11/10 liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ là thế giới kỹ thuật số; nỗi sợ hãi với cô đơn; và Hàn Quốc.

gioi tre

Tiến sĩ Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Vatican cho biết, các cuộc thảo luận tại Thượng Hội đồng vẫn diễn tiến trong bầu khí thoải mái và tươi vui giữa các giám mục và những người trẻ. Ông nói rằng Thượng Hội đồng đã nhấn mạnh đến một thực tế là bác ái không phải chỉ rao giảng mà còn phải thể hiện trong hành động. Ông nói, có một bạn trẻ đã nói với các Nghị phụ rằng hàng ngàn người trẻ đang hướng về các Nghị phụ và mong đợi điều gì đó cụ thể từ Thượng Hội đồng, họ tin rằng các Nghị phụ sẽ đáp ứng niềm hy vọng của họ. Tiến sĩ Ruffini cũng nói rằng một bài phát biểu về thế tục hoá đã gợi ý với các giám mục đừng chỉ nhìn hiện tượng này như một phong trào tiêu cực mà như một cách thế giúp giải thoát tôn giáo khỏi sự ràng buộc với đặc tính địa phương. Nó thách đố Giáo hội có một đức tin trưởng thành hơn.

Thế giới kỹ thuật số

Tiến sĩ Ruffini nói rằng mặc dù thế giới kỹ thuật số là một phát triển lớn lao và giúp cho việc trao đổi thông tin thuận lợi hơn, nhưng nó cũng có những ranh giới. Mối nguy của sự thao túng và nền văn hóa bạo lực là rất thực tế trong cả hình ảnh và bài viết. Giáo hội phải giúp đưa tính nhân văn trở lại với thế giới kỹ thuật số.

Đức Tổng giám mục Bruno Forte của giáo phận Chieti-Vasto, Italia, nói rằng Thượng Hội đồng nhìn nhận có rất nhiều người trẻ cô đơn, không xây dựng các mối tương quan có thực, nhưng lại đi tìm những tương quan trên mạng internet. Thượng Hội đồng đã suy nghĩ làm sao để Giáo hội đến được với những người trẻ ấy; họ đang ngồi một mình trong bóng tối trước chiếc máy tính đe dọa sẽ nuốt chửng họ.

Nỗi sợ hãi và cô đơn

Đức Tổng giám mục Forte gợi lên hai đặc điểm của người trẻ mà ngài nhận thấy các cuộc thảo luận đều nói đến. Trước hết, có những bạn trẻ ôm ấp rất nhiều hy vọng và ước muốn cho tương lai, đặc biệt là những người đang trốn chạy vì tình hình chính trị và kinh tế. Thứ hai là những người trẻ ở phương Tây, họ sợ hãi và cô đơn hơn. Ngài nói rằng điều này phát sinh từ thế giới kỹ thuật số nhưng cũng bởi vì họ cắt đứt với quá khứ và các thế hệ trước. Một khi mối liên kết giữa các thế hệ bị cắt đứt, ký ức sẽ không còn và vì thế người trẻ mất luôn gốc rễ.

Một dự thính viên ở Ấn Độ, anh Percival Holt, nhận  định rằng ngay cả tại Thượng Hội đồng Giám mục, một số giám mục cũng phải cố gắng để hiểu được người trẻ vì khoảng cách giữa các thế hệ. Anh nói các ngài đang cố gắng làm thế và điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại. Giáo hội và người trẻ phải kiên nhẫn cùng nhau bước đi, anh nói thêm.

Đức Giám mục Lazzaro You Heung-sik ở Hàn Quốc nói ngài cũng đã gặp một số bạn trẻ có nhiều sợ hãi. Họ sợ sẽ phải hy sinh và cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nếu hai miền Bắc và Nam Triều Tiên thống nhất. Ngài tin đó không phải là đa số vì có nhiều người cho rằng thống nhất sẽ đem lại lợi ích cho tất cả.

Triều Tiên

Về tình hình ở Triều Tiên, Đức Giám mục Heung-sik nói rằng cho đến năm ngoái nhiều người vẫn tin rằng sẽ xảy ra chiến tranh giữa Bắc và Nam Triều Tiên. Điều đó nay đã thay đổi. Ngài cho rằng đó là nhờ Thế vận hội Olympic, và nói sự kiện này đã giúp thiết lập mối quan hệ giữa hai miền. Đức cha Heung-sik cho biết ngài tin Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng mở cửa. Ngài nói rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói với người đồng nhiệm Bắc Triều Tiên, Kim Jong-un, rằng cách tốt nhất để đất nước hội nhập với cộng đồng quốc tế là mời Đức giáo hoàng Phanxicô đến thăm. Nếu Đức giáo hoàng nhận lời đến thăm, thì đây sẽ là một bước tiến lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đức cha Heung-sik cũng lưu ý rằng còn rất nhiều công việc phải làm và thay đổi là điều cần thiết – có ý nói đến việc Bắc Triều Tiên cần bảo đảm quyền tự do tôn giáo. Cuối cùng ngài khẳng định, nhờ lắng nghe và đón nhận những góp ý, đặc biệt là của những người trẻ, Giáo hội có thể giúp cho mọi việc tiến triển và kiến tạo một bầu khí hợp tác.

(Vatican News, 11/10/2018)

Minh Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trích thuật Phát ngôn viên của Tổng Thống Văn Tại Dần (Moon Jae-in), nói rằng ĐTC có thể viếng thăm Bắc Hàn. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trong sứ điệp video do mạng lưới toàn cầu về ý cầu nguyện của ĐTC phổ biến, ĐTC Phanxicô nói rằng các tu sĩ, với lời cầu nguyện, đời sống thanh bần và sự kiên nhẫn của họ, cần thiết cho sứ mạng của Giáo hội. Ngài mời gọi cầu nguyện cho các tu sĩ trong tháng 10 này.
Đức Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng gốc Sla-vơ đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, là chứng nhân thật sự của Tin mừng và đã được ĐTC Phanxicô tôn phong hiển thánh. Vatican
7 vị thánh mới gồm 1 vị Giáo Hoàng, 1 TGM, 2 LM, 2 nữ tu và một giáo dân. Xét về quốc tịch có 4 vị người Ý, 3 vị còn lại người El Salvador, Đức và Bolivia gốc Tây Ban Nha. Trên mặt tiền Đền Thờ Thánh Phêrô có treo các bức ảnh lớn của 7 vị.
“Ngày nay, nhiều người nói về người trẻ, nhưng ít người nói với họ”. Lời lẽ này của Đức Phaolô VI đã vang vọng trong phiên họp toàn thể lần thứ tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục diễn ra sáng thứ Tư. Chủ đề lắng nghe là một phần quan trọng của phiên họp buổi sáng. Thượng Hội Đồng đã nghe nói về sự cần thiết phải lắng nghe người trẻ trong thế giới kỹ thuật số, nơi mà sự dư thừa thông tin tương ứng với một sự thiếu mơ ước, có nguy cơ tạo ra những trẻ em “quá mập về thông tin”.
Trong buổi gặp gỡ 7 ngàn người trẻ chiều ngày 6-10-2018, ĐTC mời gọi họ hãy tiếp tục tiến thẳng, sống phù hợp với niềm tin, đừng chiêu theo các ý thức hệ, cởi mở đối với người ngoại quốc. Giuse Trần Đức Anh O.P - Vatican
Sáng thứ sáu, 5-10-2018, Thượng HĐGM về giới trẻ đã nhóm phiên khoáng đại thứ 4 và đã có 20 nghị phụ lên tiếng cùng với 8 dự thính viên và 1 khách mời đặc biệt là thầy Alois Loeser, Tu viện trưởng tu viện đại kết Taizé. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Quyết định cuối cùng trong việc bổ nhiệm các Đức Giám Mục thuộc về Đức Giáo Hoàng, và ngài có toàn quyền tự do chọn lựa. Nhưng làm thế nào để ngài biết mà lựa chọn ai? Tiến trình lựa chọn ứng viên cho chức Giám Mục thường bắt đầu ở cấp giáo phận và tiến hành theo thủ tục qua hàng loạt cuộc tham vấn cho đến khi lên đến Roma. Đó là một tiến trình ràng buộc bởi sự bảo mật nghiêm ngặt, với các tác nhân quan trọng – thành phần có ảnh hưởng nhất là Sứ thần Tòa thánh, Thánh bộ Giám mục, và Đức Giáo Hoàng.
Huấn dụ của ĐGH mở đầu Thượng HĐGM về giới trẻ ĐTC mời gọi các nghị phụ Thượng HĐGM về giới trẻ hãy can đảm nói thẳng, lắng nghe người khác, phân định, vượt thắng những thành kiến, tuyệt đối tránh xu hướng giáo sĩ trị, tự mãn, tự phụ, và hãy làm tươi nở hy vọng.
Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các tín hữu trên thế giới cùng đọc kinh Mân Côi hằng ngày trong suốt tháng 10. Ngài cũng mong rằng cộng đoàn tham gia hiệp thông, sám hối, cùng thỉnh cầu Đức Maria và Tổng lãnh thiên thần Micae bảo vệ Giáo hội khỏi quỷ dữ - là kẻ luôn muốn tìm cách chia rẽ chúng ta khỏi Thiên Chúa và anh chị em.
Bảo Trợ