Mỹ - Trung Không Che Giấu Tình Trạng Căng Thẳng Giữa Hai Nước

09 Tháng Mười 20186:13 SA(Xem: 189)
  • Tác giả :

Mỹ-Trung không che giấu tình trạng căng thẳng giữa hai nước

blank
Phản ứng của Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo khi Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nắm tay kéo vào phòng họp. (Hình: AP Photo/Andy Wong, Pool)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trong lời lẽ thẳng thừng ít thấy đối với một ngoại trưởng Mỹ đang trong chuyến viếng thăm, ngoại trưởng Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 8 Tháng Mười, cáo buộc rằng Mỹ đang can dự vào việc nội bộ của quốc gia này và chính sách về Đài Loan của Washington đang làm  nguy hại cho quyền lợi Mỹ.

Trong cuộc thảo luận trực tiếp với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) chỉ trích chính phủ Trump là “liên tục tạo thêm căng thẳng mậu dịch” và tạo ra “bóng tối bao phủ mối quan hệ giữa hai quốc gia.”

Ông Pompeo, ngồi đối diện ông Wang nơi bàn họp tại Bắc Kinh, có câu trả lời lạnh lùng rằng Mỹ có sự “bất đồng ý kiến căn bản” về những điều phía Trung Quốc vừa nêu lên, theo bản tin của tờ báo New York Times.

Cuộc đốp chát này khác hẳn với thái độ thường thấy của giới ngoại giao là có sự hòa hoãn trước công chúng.

Vụ này xảy ra chỉ ít ngày sau khi Phó Tổng Thống Mike Pence đọc bài diễn văn ở Washington, D.C., trong đó đưa ra chính sách mới, cứng rắn hơn, đối với Trung Quốc. Ông Pence nói rằng Mỹ “sẽ không lui bước”.

Ông Pompeo đến Bắc Kinh sau chuyến đi Bắc Hàn, Nam Hàn và Nhật Bản, với mục đích chính là chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un.

Khi rời Seoul, thủ đô Nam Hàn, ông Pompeo nói rằng ông đạt được tiến triển về việc sắp xếp có cuộc họp, một điều ông Trump muốn diễn ra trước ngày bầu cử giữa khóa đầu Tháng Mười Một này.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không gặp ông Pompeo lần này. Các quan sát viên nói đây là một chỉ dấu nữa về sự không hài lòng của Bắc Kinh. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Nhật Bản cảnh báo bẫy nợ từ quỹ tài trợ châu Phi của Trung Quốc
Cạnh tranh với sự gia tăng hiện diện của Bắc Kinh tại lục địa đen, Nhật Bản cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào các quốc gia châu Phi trong 3 năm.

Nhật Bản sẽ tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Phi thông qua quỹ viện trợ, Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho hay hôm 6/10. Nhật Bản đang tăng cường tạo dấu ấn trên lục địa đen trong bối cảnh Trung Quốc “mạnh tay” chi những khoản đầu tư lớn tại khu vực, làm dấy lên những lo ngại về bẫy nợ, theo Nikkei.

“Tôi muốn nhắc lại tầm quan trọng của việc quản lý nợ trong việc duy trì sự phát triển bền vững cho châu Phi”, ông Taro Kono nói với những người đồng cấp từ ít nhất 50 quốc gia châu Phi khi bắt đầu cuộc họp 2 ngày của Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD).

Một chủ đề chính trong các cuộc đàm phán là thủ đoạn cho vay của Bắc Kinh, trong đó “con mồi” thường là các nước đi vay nặng lãi, hậu quả là họ phải gánh các khoản nợ khổng lồ, và sau đó bị bòn rút trong quá trình nhượng bộ yêu sách của Trung Quốc do không trả được nợ, bao gồm quyền sử dụng cơ sở hạ tầng cốt yếu của nước mình.

blank
Nhật Bản kêu gọi tập trung tới tầm quan trọng của quản lý nợ trong viện trợ quốc tế tại một hội nghị thượng đỉnh phát triển châu Phi hôm thứ Bảy. Trung Quốc đã đóng góp và cam kết khoản tiền khổng lồ cho lục địa này. (Ảnh: nikkei)

Ví dụ điển hình minh hoạ cho âm mưu của Trung Quốc là Sri Lanka, nước này đã  buộc phải nhượng quyền kiểm soát một cảng quan trọng cho Trung Quốc trong 99 năm vì không trả được nợ.

Mối lo ngại về những khoản nợ Trung Quốc đang phình lên như bong bóng bao trùm các quốc gia châu Phi, như Djibouti, nơi đã trở thành căn cứ nước ngoài đầu tiên của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Trung Quốc đã hỗ trợ tài chính và chỉ đạo dự án xây dựng một tuyến đường sắt hiện đã hoàn thành giữa Djibouti và láng giềng Ethiopia tại miền đông châu Phi, đồng thời đang thúc đẩy các dự án đường sắt khác, bao gồm một dự án kết nối Kenya và Uganda.

“Hỗ trợ quốc tế cần được xem xét trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế như là tính minh bạch, cởi mở, và hiệu quả kinh tế, lưu tâm tới chi phí vòng đời cũng như nợ bền vững của những quốc gia tiếp nhận”, ông Kono cho biết.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh tầm quan trọng quản lý nợ trong đầu tư viện trợ. (Ảnh: kyodonews)

Cuộc họp bộ trưởng tuần này, được đồng tổ chức bởi chính phủ Nhật Bản và các bên bao gồm Liên Hợp Quốc, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh TICAD lần thứ 7, được tổ chức vào tháng 8/2019 tại Yokohama, gần Tokyo.

Nhật Bản đã tổ chức TICAD lần đầu tiên vào năm 1993 tại Tokyo, do cựu Thủ tướng Morihiro Hosokawa chủ trì. Sự kiện này được coi là một nỗ lực của Nhật Bản trong việc trở thành một thành viên Hội đồng Bảo an thường trực Liên Hợp Quốc bằng cách thúc đẩy phát triển kinh tế châu Phi.

Tuy nhiên kể từ đó, sự nổi lên của Trung Quốc như người nắm vai trò chính trong viện trợ châu Phi đã làm thay đổi cục diện.

Lưu tâm tới sự đẩy mạnh hiện diện của Bắc Kinh tại lục địa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong Hội nghị TICAD cuối năm 2016 đã cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào các quốc gia châu Phi trong 3 năm.

blank
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết đầu tư cho châu Phi một gói 30 tỷ USD. (Ảnh: japan.kantei)

Kể từ khi ra mắt Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi năm 2000, Trung Quốc đã tiến tới đẩy mạnh viện trợ cho lục địa này. Bắc Kinh đã nhanh chóng “xuống tiền” bằng cách cho vay cũng như nhiều hình thức khác. Thông qua các cuộc họp được tổ chức 3 năm một lần Bắc Kinh đã cam kết rót 10 tỷ USD cho châu Phi năm 2009, sau đó là 20 tỷ USD vào năm 2012 và 60 tỷ USD vào năm 2015.

Tờ Nikkei cho hay, tại Hội nghị thượng đỉnh tháng 9 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các nhà lãnh đạo và các quan chức hàng đầu các nước từ 53 quốc gia châu Phi rằng, gói 60 tỷ USD viện trợ mà Bắc Kinh hứa hẹn đã được chuẩn bị và đang thu xếp. Ngoài ra, ông Tập cũng công bố gói 60 tỷ USD khác trong vòng 3 năm tới.

Bên cạnh việc cạnh tranh với các khoản viện trợ của Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản còn lên kế hoạch tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, xây dựng các hệ thống chăm sóc sức khoẻ, đặt mục tiêu giành được sự ủng hộ rộng rãi giữa các nước châu Phi thông qua phương thức hỗ trợ phát triển kinh tế lành mạnh.

Triệu Hằng DKN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bản báo cáo mang tên « Trật tự thế giới mới về truyền thông do Trung Quốc lũng đoạn » được công bố hôm nay 25/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris lên tiếng báo động về chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin ở ngoài nước, ngăn chận những chỉ trích. Mưu toan này đang đe dọa tự do báo chí trên thế giới. RSF tố cáo, không chỉ dùng « Vạn lý Hỏa thành » để siết chặt người dân Hoa lục, Trung Quốc còn thông qua các đại sứ quán và Viện Khổng Tử trên thế giới để áp đặt quan điểm, giấu đi những chương đen tối trong lịch sử..../ Kết luận điều tra: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga..../Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.
Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp...../ Điểm tin Thế giới 25/3: Tổ chức RSF lên án hành vi đàn áp báo chí của Trung Quốc
25/3-Thế giới đêm qua: Không tìm thấy bằng chứng thông đồng Trump-Nga; Không quân Nga đưa lính sang Venezuela.../ Hoa Kỳ cử 2 tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật (24/3), khi Mỹ gia tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, theo Nikkei. Động thái mới của Mỹ có khả năng gây nguy cơ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng đối với Đài Loan, khả năng rằng hòn đảo tự trị sẽ nhìn nhận đây là dấu hiệu hỗ trợ từ Washington – giữa bối cảnh sự xích mích không giảm giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Nikkei nhận đinh.
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Bảo Trợ