Nhà Hát Thủ Thiêm, Người Chết Bó Chiếu Và Học Sinh Đu Dây

08 Tháng Mười 201811:12 CH(Xem: 86)

NHÀ HÁT THỦ THIÊM, NGƯỜI CHẾT BÓ CHIẾU VÀ HỌC SINH ĐU DÂY

blank

Nhà hát Thủ Thiêm, người chết Bó Chiếu 
và Học sinh Đu Dây Qua Suối
Thủ Thiêm, mảnh đất “sóng gió” xuyên hai thế kỷ. Thủ Thiêm nổi tiếng bởi 20 năm người dân kiện tụng và may mắn một lần dậy sóng trên dư luận hồi giữa năm nay. Tưởng rằng những chuyện mất bản đồ, thu hồi đất sai… bị phanh phui đã ngăn được những dòng nước mắt người mất đất Thủ Thiêm. Nhưng không phải thế, nước mắt người Thủ Thiêm vẫn chảy…

Một lần nữa hai từ Thủ Thiêm lại xôn xao trên mạng khi được gắn thêm hai từ “Nhà Hát”.

Chiều nay, báo chí đưa tin thành phố HCM thông qua xây dựng Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm trị gái 1.508 tỉ đồng qui mô 1.700 ghế ngồi coi hát, từ ngân sách TPHCM - nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1). 

Báo chí trích lời ông Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát giao hưởng vũ kịch TP "Rõ ràng, TP.HCM đang thiếu nhà hát ở tất cả các cấp từ quận/huyện đến TP. Trong khi đây là một trong những điều kiện tiên quyết để xây dựng môi trường văn hóa cho người dân, trong đó có các thiết chế văn hóa và con người làm văn hóa"

Nhà hát hay trung tâm văn hóa là các nơi để biểu diễn văn nghệ. Hiện nay ở Hà Nội hay TP HCM hay những nơi khác có rất nhiều, có xuống tới cấp huyện cấp xã và chủ yếu để… cho thuê đám cưới, đám tiệc, nhà giữ xe…

Một sự lãng phí tàn bạo!

Ai đọc báo cũng từng biết câu chuyện “người bó chiếu”. Vì không có đồng tiền nào đến nỗi người thân lìa đời phải bó chiếu chở xe gắn máy về quê. Người thân chết ai không muốn có vài triệu chỉ để mua quan tài, thuê xe đưa về. Nhưng quá bi đát người ta mới nhỏ lệ đắng lòng cột thi thể bó trong chiếu lên xe gắn máy chạy về quê nhà!

Và nhưng, có bao nhiêu phận đời đang gần với câu chuyện người bó chiếu!?

Rồi nhiều lần dư luận lên tiếng về các em nhỏ phải đu dây qua sông, phải bị cha mẹ bỏ vào bao nilon để qua sông đi học… vì không có cầu để đi.

blank

Nếu có con đường để đi, cha mẹ nào có thể chập chờn mạng sống con mình như thế!?

Hay bao phận người chen chúc hành lang các bệnh viện ngay tại nội ô Saigon...

Nhà làm chính sách suy nghĩ từ đâu? Từ một nhà nước “Của dân, do dân và vì dân” như ghi trong Hiến pháp ư?

Không thể suy nghĩ theo lối “nhìn tượng đài để đỡ đói”, lối suy nghĩ trong chương trình tấu hài. Mà nếu thực sự điều hành quản trị xã hội thì cần suy nghĩ từ đời sống mưu cầu hạnh phúc của người dân.

Trung ương cần xem lại chính sách xây dựng nhà hát để không tạo ra một “phong trào nơi nơi làm nhà hát”.

Người dân chờ đợi lúc này ở những lãnh đạo cao hơn thành phố.

Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 18/10/2018, cái gọi là tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Vinh đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Lê Đình Lượng, một người yêu nước sinh sống tại Việt Nam. Phiên tòa này diễn ra trong bối cảnh công luận đang vui mừng trước thông tin blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thoát khỏi nhà tù, cùng với mẹ và hai con nhỏ sang tị nạn ở Mỹ.
Nhắn tin xoá đói giảm nghèo Nhanh tay lên kẻo cơ may không còn Hồ tệ trị giá tiền còm Cúng 20 nghìn đâu có là bao?
Dàn lãnh đạo của TP.HCM đồng loạt đứng trang nghiêm và thẳng hàng để nhắn tin tới tổng đài của chương trình do Bộ Thông tin và truyền thông phát động nhằm ủng hộ người nghèo (với giá trị mỗi tin nhắn là 20.000 đồng). Đồng phục không chỉ về tư duy (nhận thức) mà họ còn đồng phục về cách biểu đạt.
Ở Việt Nam ta và dưới sự lãnh đạo của đảng ta có một thứ không phải là người nhưng rất ư là phản động. Đó là cây gậy côn an. Gọi tắt là côn gậy. Cây gậy này bình thường thì nó rất hiền như khúc gỗ, nhưng khi vào tay côn an thì nó trở thành côn gậy mất dạy vô cùng.
Bây giờ ở Sài Gòn bây giờ mà bạn nghe hô “Quyết Tâm” thì có nghĩa là… quyết tâm nếu người hô là quan chức. Còn nếu người hô là dân – nhất là dân Thủ Thiêm – thì đó là tiếng chửi thề, là khốn nạn, là vô lương tâm!
Mấy hôm nay nhiều người xì xào chuyện Bộ thông tin truyền thông lộ dự thảo Nghị định dùng cho Luật an ninh mạng sắp có hiệu lực thi hành vào tháng 1 tới đây. Đây là luật sao chép gần như nguyên vẹn luật an ninh mạng của Trung quốc, đã được quốc hội Việt Nam thông qua vào hồi tháng 6. Đối với Trung quốc, đây là một bước lùi rất lớn về tự do thông tin, góp phần đưa Trung quốc trở thành một quốc gia mà Mỹ xếp vào loại không thể chấp nhận.
Thủ Thiêm trong thời điểm này đang trở thành trung tâm của sự oán thán. Đưa ra quyết định chi 1508 tỷ đồng để xây nhà hát giao hưởng tại mảnh đất này, HĐND TP Hồ Chí Minh đã khiến dư luận kinh ngạc về sự hấp tấp, yếu kém trong nhận thức và khả năng chính trị thực tiễn của từng đại biểu. Tỷ lệ đồng thuận 100% chỉ chứng tỏ, đây là sự yếu kém có hệ thống và của cả hệ thống.
Mạng xã hội mấy hôm nay bàn tán về bức thư dài phân tích cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và cơ hội cho dân chủ ở Việt Nam, do tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức viết từ nhà tù.
Con đã từng đọc thấy một số bài viết khen cách làm này của TQ là khôn ngoan “bất chiến tự nhiên thành”. Bây giờ cách này có lẽ bị nhìn nhận là gian ngoan nhiều hơn. Nó cùng bản chất với kiểu cho vay nặng lãi rồi xiết nợ mà bất kỳ xã hội nào cũng lên án (Đạo luật cấp ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD của Mỹ vừa rồi gọi kiểu của TQ là sử dụng kinh tế chộp giật để khống chế các nước). Một quốc gia lớn mà hành xử kiểu “xã hội đen” thì được tôn trọng đã là không thể, chứ đừng nói là có được niềm tin. Lãnh đạo thế giới quả là ảo vọng..... TQ tự lo cho mình còn không xong chứ đừng nói là bảo kê được cho ai.
Thật tuyệt vời khi đây là tựa đề bài báo mới xuất bản trên mạng chừng hơn một tiếng trên một tờ “báo nhà nước” của Việt Nam vốn rất dè dặt lâu nay. Vì vậy tôi mượn cái tựa cực hay mà bản thân tôi cũng không thể nghĩ ra để đặt tựa cho bài báo của tôi mà không cần thêm từ nào nữa.
Bảo Trợ