Bộ Ngoại giao: Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước là đúng Hiến pháp, hợp lòng dân - " Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?”.

04 Tháng Mười 201811:38 CH(Xem: 162)
  • Tác giả :

Bộ Ngoại giao: Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước là đúng Hiến pháp, hợp lòng dân

RFA
Tổng Bí thư NguyỠn Phú Trọng trong tang lỠ cố Chủ tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 27/9/2018.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tang lễ cố Chủ tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội ngày 27/9/2018.
blank AFP

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Đảng giới thiệu ứng cử chức Chủ tịch nước là “đúng theo quy định của Hiến pháp cũng như nguyện vọng của cử tri và nhân dân”.

Phát biểu vừa nêu của bà Lê Thị Thu Hằng được truyền thông trong nước trích dẫn từ cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào ngày 4 tháng 10.

Trước đó, truyền thông trong nước loan tin vào ngày 3 tháng 10, tại ngày thứ hai của Hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 8, khóa XII, 100% số người tham dự đã chính thức giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng Bí thư Đảng Cộng sản ứng cử vào chức vụ Chủ tịch nước, thay ông Trần Đại Quang vừa qua đời vào ngày 21 tháng 9.

Theo thủ tục, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV sắp tới, các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu cho chức vụ này.

Trước đó, sau khi Chủ tịch Trần Đại Quang đột ngột qua đời, đã có những dự báo cho rằng sẽ khó có thể có nhất thể hóa tức kết hợp hai chức vụ Chủ tịch nước và Tổng Bí thư ở Việt Nam giống như mô thức của Trung Quốc.

Bản thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó vào năm 2015 đã từng có phát biểu về việc hợp nhất hai chức vụ này: " Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông?.
Theo RFA


 HRW tiếp tục kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp giới hoạt động

RFA
Các nhà hoạt động bị bắt giữ từ trái qua phải: Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, và sư thầy Nhật Huệ
Các nhà hoạt động bị bắt giữ từ trái qua phải: Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, và sư thầy Nhật Huệ
blank Courtesy FB

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) vào ngày 4 tháng 10 ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc có động cơ chính trị và  trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện đối với năm nhà hoạt động thuộc một nhóm chính trị thách thức quyền cai trị độc tôn của đảng cộng sản Việt Nam.

Theo kế hoạch, vào ngày 5 tháng 10, Tòa án nhân dân TPHCM sẽ đưa ra xét xử 5 người gồm các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa, Nguyễn Quốc Hoàn và ông Phan Trung - tức sư thầy Thích Nhật Huệ với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự cũ năm 1999.

Trong thông cáo, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nêu rõ: “Việc truy tố năm người cho thấy không hề có dấu hiệu chấm dứt tình trạng chính quyền đàn áp các tiếng nói kêu gọi đa nguyên chính trị, dân chủ hay tôn trọng nhân quyền ” và “Thực tế là những người cầm quyền ở Việt Nam đặt lợi ích của Đảng Cộng sản cao hơn tất cả, hơn cả luật pháp, hiến pháp và nhân dân.

Bà Lê Thị Thập, vợ của ông Lưu Văn Vịnh, người sáng lập tổ chức Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết chiều 4 tháng 10 nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không nhận được giấy triệu tập để tham dự phiên tòa. Bà Thập cho hay:

Mình không có, hôm đó có đến tòa hỏi thì cô thư ký có nói là cứ nộp đơn, đến mai mình đến cầm theo chứng minh thư của mình theo sẽ được vào.

Hôm 20/9 (có vào gặp anh Vịnh - PV), tinh thần của anh vẫn bình thường, sức khỏe anh vẫn khỏe.

Anh cũng chỉ cười và nói rằng chắc là phiên tòa của anh cũng giống như các phiên tòa của các anh em khác thôi.”

Chỉ riêng năm 2018 từ tháng giêng cho đến nay có ít nhất 50 nhà hoạt động bị kết án tù.

Ông Lưu Văn Vịnh, năm nay 51 tuổi, thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ môi trường ở thành phố Sài Gòn.

Ông cũng tham dự các cuộc gặp mặt với những nhà hoạt động khác để thảo luận về các vấn đề nhân quyền.

Hồi tháng 7 năm 2016, ông Lưu Văn Vịnh tuyên bố thành lập liên minh. Lời tuyên bố nêu rõ rằng các đảng phái chính trị và các nhóm xã hội dân sự trong và ngoài nước cần liên kết lại để tạo đối trọng với các quan điểm của đảng Cộng sản.

Tháng 5 năm 2018, Nhóm Công tác Về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc công bố ý kiến rằng vụ bắt giữ Lưu Văn Vịnh là tùy tiện. Văn bản nêu rõ “xét mọi yếu tố liên quan đến vụ việc này, nhất là nguy cơ tổn hại sức khỏe của ông Vịnh, cách giải quyết thích hợp là phóng thích ông Vịnh ngay lập tức và trao cho ông quyền được bảo đảm đền bù và các hình thức bồi thường khác, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Theo tổ chức Project 88, vào đầu tháng 9 vừa qua, an ninh thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành bắt giữ ít nhất 9 người gồm Ngô Văn Dũng tức Facebooker Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng (Facebooker Xuân Hồng), Đỗ Thế Hòa (Facebooker Bang Lĩnh), Trần Hoàng Lan (Facebooker Tran Hoang Lan), Hùng Hưng (Facebooker Hung Hung), Hồ Văn Cương (Facebooker Văn Cương Hồ), Trần Phương (Facebooker Phương Trần), Phạm Thảo (Facebooker Tâm Tâm Nguyên) và Huỳnh Trương Ca.

Vào ngày 4 tháng 10, Đài Á Châu Tự Do, liên lạc với phu nhân của ông Ngô Văn Dũng là bà Kim Nga và được bà cập nhật thông tin về người chồng mà theo bà đang bị giam giữ ở Số 4 Phan Đăng Lưu, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo bà này thì gia đình chỉ được gửi quà và tiền vào chứ chưa được gặp mặt. Và vào sáng ngày 4 tháng 10 có hai người xưng danh là công an Đak Lak đến gặp bà. Bà cho biết:

“Hai công an mặc thường phục đến nói với tôi cứ yên tâm; nhưng tôi trả lời làm sao yên tâm được khi chồng tôi bị bắt đến nay đúng 1 tháng rồi.”

Một người cho biết có thân nhân bị bắt vào ngày 1 tháng 9 và người bị bắt có tên Hoàng Thị Thu Vang cũng cho Đài Á Châu Tự Do biết dù người em bị bắt từ ngày 1 tháng 9, đến ngày 3 tháng 10, cơ quan chức năng mới đưa giấy thông báo về cho gia đình:

“Mới chiều hôm qua họ đến đưa giấy nói em tôi phạm tội ‘gây rối an ninh’.”

Thông tin ghi nhận được cho thấy kể từ sau đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 vào đầu năm 2016, Việt Nam tăng cường đàn áp những tiếng nói đối lập.

Chỉ riêng năm 2018 từ tháng giêng cho đến nay có ít nhất 50 nhà hoạt động bị kết án tù.

Biện pháp đàn áp được nói nhằm mục tiêu rõ ràng là cắt đứt mọi liên hệ giữa những nhóm chính trị đang manh nha xuất hiện, cũng như giữa những tổ chức ra đời nhằm thách thức sự cai trị độc tôn của đảng cộng sản Việt Nam.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc không phải là nước độc tài độc nhất trên thế giới, nhưng có một điều không nghi ngờ được là Trung Quốc là nước giàu nhất, mạnh nhất và phát triển nhất trong ngành học máy và trí khôn nhân tạo. Điều này khiến cho Tập Cận Bình trở thành kẻ thù nguy hiểm nhất của những ai tin vào khái niệm xã hội mở. Nhưng họ Tập không đơn độc. Các chế độ độc tài đang lan tràn khắp mọi nơi trên thế giới và nếu thành công, các chế độ này sẽ trở thành những chế độ toàn trị.
Thêm một người dân thứ 2 được ghi nhận chết trong đồn công an Việt Nam chỉ trong vòng tháng 3 của năm 2019. Lần này, nạn nhân là ông Dương Văn Lợi sinh năm 1980, sinh sống ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre được phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào khoảng 5 giờ sáng ngày 25/3/2019 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bến Tre. Báo Tuổi trẻ Online dẫn thông tin ghi nhận hiện trường ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre, thì ông Dương Văn Lợi được phát hiện trong tư thế treo cổ bằng những sợi vải xé ra từ chiếc quần cũ
Quan trọng nhất là tầm vĩ mô của Bộ Y Tế hay ở cấp Thủ tướng cần khuyến khích người dân làm các việc thiện lành, và cần có một chính sách như là cổng thông tin về y tế sức khỏe học đường để giúp cho người dân cả nước biết hướng đi như thế nào là lành, là thiện. Quan trọng nhất là cần sử dụng các sản phẩm không bị bẩn, không bị hóa chất, và khuyến khích phụ huynh cùng học sinh sử dụng thức ăn địa phương mang tính theo mùa, mùa nào ăn thức ăn đó. Để có cơ sở khoa học chăm sóc sức khỏe thì phải dừng lại chương trình sữa học đường và dừng lại việc đưa thức ăn bẩn vào trong trường và phải có họp báo công khai
Một thiếu nữ ở Hậu Giang liên lạc với Đài Á Châu Tự Do để báo tin cô theo người môi giới sang Trung Quốc để làm việc nhưng lại bị gạ bán đi lấy chồng bản xứ mà nếu không chịu thì bị bán đi làm gái. Cô sinh năm 1994, tạm gọi tên là Bê như yêu cầu, từ thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang lên thành phố Hồ Chí Minh kiếm việc làm. Ngày 27 tháng Hai, Bê nghe theo một nam môi giới tên Nhật tầm 30 tuổi, và một nữ môi giới người miền Tây chừng 35 tuổi hướng dẫn cô ra miền Bắc rồi sang Trung Quốc làm việc trong một công ty với mức lương từ 15 đến 20 triệu VND một tháng.
Tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. UN – Water cho rằng, chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn. Vào tháng 6 năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil, Liên Hợp Quốc đã ra chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.
Dù Tập đoàn của Trung Quốc có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân. Trong khi các bài học về dự án đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện vẫn còn đó.....Các nhà thầu TQ luôn đem các công nghệ lạc hậu, nhân lực TQ, kể cả lao động phổ thông vào VN, đến đâu ở lì đó, gây phức tạp an ninh xã hội.
Mình không phải luật sư. Mình cũng không biết luật như thế nào. Nhưng mà dẫn chứng như xem thông tin trên các video clip và ngồi uống cà phê tán gẫu với nhau, rồi tự phong chức tước cho nhau…Việc này giống như một chuyện phiếm, chứ đâu có gì đến mức để gọi là ‘đe dọa an ninh quốc gia’ dữ dội. Mức án từ 8 đến 11 năm tù, hay 15 năm tù đối với người cầm đầu thì thấy nặng nề quá. Có những tội danh mà chống phá trước mắt rõ ràng như mượn chức tước để lủng đoạn, vụ đánh bài qua mạng, bắt tay với thương buôn…nói chung lên báo hàng loạt; hay như tin mới nhất, nóng nhất là cưỡng hôn trong thang máy, phạt 200 ngàn đồng. Phạt vậy thì phạt làm gì? Luật bây giờ không biết sao nói đây? Không biết thế nào là đúng, thế nào là sai nữa
Bức thư của bà có đoạn: “Chúng tôi bị nhồi sọ: Lý tưởng CNXH là xóa bỏ “tư hữu” bất công, kiến tạo “công hữu” công bằng - mọi người đều có quyền sở hữu tài sản xã hội chung. Thực tế thì sao? Cũng như đông đảo dân Việt khác, tôi chìm ngỉm trong hệ tư tưởng Cộng sản (áp đặt) và nghẹt thở trong chế độ XHCN (hình thức, gian trá) tại Việt Nam ngay từ thưở thiếu thời.”....“Với chế độ “Đảng cử dân bầu”, vì lợi ích cá nhân, các ĐBQH, và cả QH trở thành lực lượng bảo kê, hợp luật hóa, vinh danh sự cướp bóc.
“Những công ty rất lớn thì sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quyết sách của chính phủ. Họ dễ đi lobby để có chính sách có lợi cho họ và bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.”......Trường hợp của Phạm Nhật Vượng giống như Cheabol của Hàn Quốc hay Keiretsu của Nhật Bản. Đó là những tập đoàn lớn cấu kết với nhà nước......Ông Nguyễn Huy Vũ dẫn chứng nhiều trường hợp các doanh nghiệp bị cơ quan chức năng tùy tiện áp dụng những biện pháp chế tài, trong đó có vụ lực lượng công an tịch thu vàng bạc đá quí của một doanh nghiệp tại Cần Thơ cách đây không lâu.
...nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”./ “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”./ Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.
Bảo Trợ