Kinh tế Trung Quốc xuống sẽ ảnh hưởng các nước khác, kể cả Mỹ

03 Tháng Mười 20184:46 SA(Xem: 93)
  • Tác giả :

Kinh tế Trung Quốc xuống sẽ ảnh hưởng các nước khác, kể cả Mỹ

blank
Tàu chở hàng Hammersmith Bridge vừa từ Thượng Hải đến đang xuống hàng các container tại cảng Long Beach hôm 29 Tháng Chín, 2018. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

BOSTON (NV) – Kinh tế Trung Quốc đang đi xuống vì chiến tranh mậu dịch với Mỹ nhưng các nước khác sẽ bị vạ lây và sau cùng sẽ gây khó khăn cho kinh tế Mỹ, theo nhận định của ông Eric Rosengren, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang vùng Boston, một trong 12 vùng tạo thành Ngân Hàng Trung Ương Mỹ.

Vì kinh tế Trung Quốc lớn, đứng hàng thứ hai sau kinh tế Mỹ, cho nên nếu nó đi xuống, Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng, theo lời ông Rosengren. Ông nêu lên điều này để trả lời một người đã đặt câu hỏi, “Mối rủi ro bất trắc nào đang làm cho ông khó ngủ?” tại một cuộc hội thảo của các nhà kinh tế doanh nghiệp trong ngày Chủ Nhật.

Ông Rosengren nhấn mạnh tới tình trạng số nợ khổng lồ trong kinh tế Trung Quốc, có thể dẫn tới khủng hoảng tài chánh và ngân hàng. Ông nêu các thí dụ gần đây tại các nước Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ; khi họ bị khủng hoảng thì các nước đang phát triển cũng lâm nạn theo.

Từ mấy năm nay, các nhà kinh tế vẫn lo ngại nếu kinh tế Trung Quốc sụp đổ thì các nước khác sẽ chịu họa lây thế nào.

Vấn đề đáng lo nhất trên mặt tài chánh là số tiền vay nợ đã lên quá cao trong khi hoạt động kinh tế chậm lại. Năm 2007, tổng sản lượng nội địa (GDP) của Trung Quốc tăng 14% một năm, tổng số nợ công và tư lớn bằng 145% của GDP. Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng thêm 6.9% nhưng tổng số tiền chính phủ và các doanh nghiệp đi vay đã lên tới 256% của GDP. Đó là những con số ước tính của ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements) ở Thụy Sĩ.

Nếu kinh tế Trung Quốc xuống quá nhanh, nhiều xí nghiệp không thể trả được nợ, các ngân hàng cho họ vay có thể phá sản, tạo ảnh hưởng dây chuyền trong cả hệ thống tài chánh và ngân hàng, như đã xảy ra ở Mỹ năm 2007, 2008.

Ông Rosengren nhận xét: “Chắc chắn họ sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ Mỹ tăng thuế quan trên hàng nhập cảng… Không biết họ sẽ tìm cách giải quyết những khó khăn đó ra sao, nhưng trong mấy năm tới họ sẽ gặp khó khăn.” Vì kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng tới các nước đang phát triển khác, ông nói, “Chúng ta không muốn vì Trung Quốc suy yếu quá mà các nước khác bị họa lây.”

Cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc chưa biết sẽ dẫn tới những hậu quả nào. Dù thuế quan tăng lên khiến các xí nghiệp Mỹ phải thay đổi không mua hàng nhập cảng từ Trung Quốc nữa để không bị đánh thuế, họ cũng phải mất hàng năm hay lâu hơn mới đặt được các thứ hàng mua từ nước khác. Trong khi đó, cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạo áp lực khiến đồng nguyên, tiền Trung Quốc xuống giá so với đô la Mỹ. Tiền xuống giá khiến cho hàng hóa của họ bán ra nước ngoài, tính bằng đô la Mỹ, sẽ rẻ hơn trước; có thể bù lại một phần cho số thuế mới tăng lên.

Mặc dù kinh tế thế giới đáng lo vì những khó khăn kể trên, ông Rosengren tin rằng Hệ Thống Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) nên tăng lãi suất trong năm nay, cho tới khi không còn lo lạm phát lên cao. Tuần trước, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ đã tăng lãi suất căn bản từ 2.00% lên 2.25%(Đ.T)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%.
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Tướng James Mattis chính thức thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/10/2018. Đây là lần thứ nhì trong năm 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam. Theo giới quan sát, Washington đặc biệt quan tâm đến Hà Nội trong nỗ lực kềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực.
Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".
Âm thầm nhưng kiên quyết, từ đầu năm 2018 đến nay, năm quốc gia trong nhóm Five Eyes (Năm con mắt) - mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand - đã gia tăng trao đổi thông tin mật với nhiều nước cùng chí hướng về hoạt động đối ngoại của Trung Quốc.
Viện lý do an ninh quốc gia, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ ngày 11/12/2018 ra thông cáo hạn chế chuyển giao công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh khai thác "bất hợp pháp" các công nghệ của Mỹ nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Bảo Trợ