Kêu gọi bất tuân chỉ đạo, trả tự do cho tù chính trị Nguyễn Văn Túc

15 Tháng Chín 201810:00 CH(Xem: 60)
  • Tác giả :

Kêu gọi bất tuân chỉ đạo, trả tự do cho tù chính trị Nguyễn Văn Túc

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc (thứ hai bên trái) tại phiên tòa ở Thái Bình hôm 10/4/2018
Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc (thứ hai bên trái) tại phiên tòa ở Thái Bình hôm 10/4/2018
blank AFP

Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc.

Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.

Tuy nhiên đến trưa ngày 13 tháng 9, vợ của người sắp được đưa ra xét phúc thẩm, bà Bùi Thị Rề, vẫn chưa nhận được văn bản tham dự phiên tòa. Bà cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:

“Con gái nhà em gọi cho anh Thư ký Toà án nhân dân tối cao thì họ nói là vụ xử phúc thẩm gia đình không được vào. Con gái nhà em bảo, mẹ tôi là vợ ông ấy và tôi là con gái của ông ấy thì phải được vào. Lần trước nhà tôi 4 người được vào thế sao lần này thì thế nào. Thì họ nói không biết, cái này nằm ở chủ tọa phiên tòa.

Đến bây giờ gia đình vẫn chưa nhận được (giấy mời tham dự phiên tòa) thế nhưng tôi vẫn cứ đi thôi.”

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho rằng, ông Nguyễn Văn Túc là một nạn nhân của chính sách gia tăng đàn áp nhằm vào các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền của chính quyền Việt Nam.

Ông Phil Robertson cũng khẳng định án tù nặng nề mà ông Nguyễn Văn Túc và các bạn bè ông trong Hội Anh em Dân chủ phải đối mặt chỉ có mục đích đe dọa các nhà hoạt động khác đừng đi theo bước chân của những người này.

Theo thông tin từ tổ chức Human Rights Watch, ông Nguyễn Văn Túc, năm nay 54 tuổi, bắt đầu vận động chống tham nhũng và trưng thu đất đai từ đầu thập niên 2000 ở quê ông là xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Sau đó ông tham gia Khối 8406, một nhóm vận động cho hệ thống chính trị đa đảng, dân chủ và cho nhân quyền ở Việt Nam, được thành lập vào ngày mồng 8 tháng Tư năm 2006. Ông Túc từng bị tòa án nhân dân tỉnh Hải Phòng tuyên án 4 năm tù giam trong phiên tòa năm 2009 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Thông Tấn Xã Việt Nam trong một bài viết hồi tháng 4/2018, dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát cho hay, sau khi chấp hành xong hình phạt bốn năm tù giam, ông Nguyễn Văn Túc trở về địa phương tiếp tục thực hiện án phạt quản chế ba năm.

Tuy nhiên, ông Túc đã không chấp hành các quy định của hình phạt, có nhiều hoạt động bị cho là chống đối như: Tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân” với cương vị Ủy viên Ban Cố vấn Chống Tham nhũng.

Cũng theo Thông Tấn Xã Việt Nam vào tháng 2/2014, Nguyễn Văn Túc đã tham gia tổ chức “Hội Anh Em Dân chủ” mà cơ quan này cáo buộc  là tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật, nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị.
Theo RFA


Dân biểu Úc gửi thư cho Đại sứ Úc tại Việt Nam yêu cầu quan tâm Trần Huỳnh Duy Thức

RFA

Hình minh họa. Dân biểu Úc Chris Hayes
Hình minh họa. Dân biểu Úc Chris Hayes
blank Courtesy of Facebook Chris Hayes MP

Ba dân biểu Liên Bang Úc vào ngày 13 tháng 9 đã gửi thư cho Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Craig Chittick, yêu cầu quan tâm đến trường hợp Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, người đang phải tuyệt thực trong nhà tù.

Trong thư, dân biểu Chris Hayes cho biết đã cùng hai dân biểu Julian Hill và Clare O’Neill gặp phái đoàn người Việt của Đài Việt Nam – Sydney ngay trước Trụ sở Quốc Hội Úc. Phái đoàn Việt Nam tiến hành tuyệt thực 12 tiếng để phản đối cách đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam với ông Thức, người hiện đang bị giam tại nhà tù số 6, tỉnh Nghệ An.

Dân biểu Chris Hayes cũng nhắc đến những bài viết về vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế Việt Nam của ông Trần Huỳnh Duy Thức nhằm đóng góp xây dựng một đất nước dân chủ. Đồng thời khẳng định rằng bản án 16 năm tù mà ông Thức phải chịu là một trong những bản án dài nhất từ trước đến giờ cho một người bất đồng chính kiến tại VN.

Lá thư dân biểu Liên Bang Úc gửi cho Đại sứ Úc tại Việt Nam liên quan đến Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.
Lá thư dân biểu Liên Bang Úc gửi cho Đại sứ Úc tại Việt Nam liên quan đến Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức. Screen capture
blank

Từ ngày 14/8, ông Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực để phản kháng việc đối xử dành cho các tù nhân tại VN, điều kiện trong trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, đồng thời chống đối việc nhà cầm quyền VN cưỡng ép ông chấp nhận đi lưu vong để được thả sớm.

Tuy nhiên, ông Thức từ chối bị đầy đi lưu vong khỏi VN. Đây không phải lần đầu tiên ông Thức phải tuyệt thực, ông từng sử dụng biện pháp này trong tù để ủng hộ người dân đi tìm công lý trong thảm họa môi trường gây ra bởi nhà máy thép Formosa năm 2016.

Qua thư, các dân biểu kêu gọi Đại sứ Úc tại Việt Nam quan tâm và theo dõi tình trạng sức khỏe của ông Thức, vì tội của ông Thức chỉ là cố gắng bênh vực cải cách tiến bộ về công lý và cải thiện nhân quyền ở VN.

Tính từ ngày 14 tháng 8 đến ngày 14 tháng 9, tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực đến ngày thứ 32 trong nhà tù.

Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
'Không có dấu hiệu để chứng minh phạm tội' Theo luật sư Miếng, nhiều bằng chứng kết tội ông Trực "không có dấu hiệu để chứng minh phạm tội." "Tất cả những chứng cứ tôi yêu cầu được đưa ra xem xét thì tòa không đồng ý. "Hầu hết những chứng cứ đó đều là những chứng cứ không có dấu hiệu để chứng minh tội phạm chẳng hạn như mấy card visit của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, vài ba quyển sách, những cái lá đơn ông Trực viết cho những người để bồi thường Formosa."
Năm công an Thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận bị nghi đánh chết một công dân tại nhà tạm giữ vào tháng 9 năm ngoái sẽ bị đưa ra xét xử trong ngày 13 tháng 9 tới đây. Luật sư Võ An Đôn, người được gia đình của nạn nhân ủy quyền tham gia phiên xử, xác nhận thông tin với Đài Á Châu Tự Do cũng như cho biết một nội dung hồ sơ vụ án mà ông đọc được:
Chuyên gia về quyền riêng tư kỹ thuật số của Liên Hiệp Quốc hôm 10/9 nói rằng nhiều chính phủ hiện đang bỏ bê hoặc phớt lờ nhiệm vụ bảo vệ các thông tin mã hóa trực tuyến, vốn giúp đảm bảo quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư, theo tin Reuters....HRW: ‘Nên xét lại việc tổ chức các sự kiện quốc tế tại Hà nội’
Bảo Trợ