Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’

14 Tháng Chín 201811:39 CH(Xem: 144)

Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’
Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.

blank

Tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

Phấn đấu xây dựng lực lượng hải quân có khả năng phục vụ cho các nhiệm vụ toàn cầu, Trung Quốc dự kiến sẽ thành lập 4 hạm đội tàu sân bay trong thập kỷ tới. Hiện Trung Quốc đã đưa một tàu sân bay vào hoạt động, một tàu khác đang được thử nghiệm. Các chuyên gia suy đoán rằng 2 tàu sân bay đầu tiên có hạn chế về khả năng chiến đấu, nhưng tàu sân bay thứ ba của nước này có thể là “bước tiến lớn”.

Thôn qua truyền thông nhà nước, chính quyền Trung Quốc ca ngợi lực lượng máy bay chiến đấu dùng cho các tàu sân bay của mình, cho rằng phi đội máy bay này đã tạo ra được sự “đột phá” khi mới thành lập chưa được một năm.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc nói rằng phi công Hải quân Trung Quốc đã hoàn toàn đủ khả năng thực hiện các pha cất và hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

blank
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

“Những phi công ưu tú trong số các phi công cũng đã tiến hành thành công các pha hạ cánh đêm, được xem là hành động nguy hiểm nhất, và đã có khả năng thực hiện các hoạt động trong bất cứ thời điểm nào, và trong mọi điều kiện thời tiết”, tờ China Daily đưa ra nhận định hôm thứ Tư (12/9).

Tuy nhiên, theo Asia Times, J-15 không phù hợp với tàu sân bay mà Trung Quốc đang sở hữu. Không chỉ nó quá lớn và nặng, trọng lượng cất cánh không có vũ khí lên tới 17,5 tấn, mà còn có độ tin cậy thấp. Vấn đề đối với các tàu sân bay của Trung Quốc còn thể hiện ở hệ thống điều khiển bay, nó được cho là có liên quan tới các tai nạn trong khi huấn luyện bay gây thiệt hại lớn cho quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo Business Insider, trọng lượng của các máy bay J-15 thực sự là vấn đề đối với tàu sân bay Liêu Ninh khi con tàu sân bay mua lại của Liên Xô dùng hệ thống phóng máy bay STOBAR đã lạc hậu so với hệ thống CATOBAR mà các tàu sân bay của Mỹ thường sử dụng.

Theo SCMP, tàu sân bay Liêu Ninh cần tới một phi đội bay 24 chiếc, mặc dù vậy, Trung Quốc hiện nay chỉ có khoảng 30-40 máy bay J-15, số lượng máy bay J-15 sẽ phải chia đều cho 2 tàu sân bay gồm Liêu Ninh và một tàu sân bay nữa đang chạy thử nghiệm. Như vậy Trung Quốc trong tương lại gần sẽ khó lòng xây dựng được một phi đội máy bay mới, thay thế J-15, đủ nhẹ để phù hợp với các tàu sân bay hiện có.

Trí Dũng DKN


‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ 

Chiều nay, thứ Sáu ngày 14/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

blank
Không chỉ Mỹ: trên khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư từ Trung Quốc đang khép lại

Trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng cảnh báo về các nguồn đầu tư từ Trung Quốc, và dừng một số giao dịch giá trị lớn, nhiều nhà đầu tư đã tin rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh đã tự tin quá sớm, theo SCMP.

Gần đây, Đức, Pháp, Anh và EU, Australia, Nhật và Canada đã tham gia một xu thế phản ứng toàn cầu chưa từng có tiền lệ nhằm chống lại Bắc Kinh. Kết quả là, đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc đã giảm trên toàn cầu, lần đầu tiên kể từ năm 2002, xuống còn 124,6 tỷ USD từ đỉnh cao là 196,15 tỷ USD, theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển.

“Sự chuyển động mà chúng ta nhìn thấy trên khắp thế giới là biểu hiện của một lời kêu gọi hãy cảnh giác về các khoản đầu tư của người Trung Quốc, đặc biệt về công nghệ. Và nó được gia cường và tăng tốc nhờ có Chính quyền Tổng thống Trump”, theo ông Jeremy Zucker, công ty Luật Dechert, Washington.

blank
Tổng thống Trump trong ngày tưởng nhớ sự kiện 11/9 tại Shanksville hôm 11/9/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện cho Thị trưởng hỏi thăm về siêu bão 

Hôm thứ Năm (13/9), Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện hỏi thăm thị trưởng Bắc Carolina về siêu bão Florence và trấn an ông Bill Saffo rằng chính phủ liên bang đang theo dõi cơn bão này, theo tờ Star News.

“Ông ấy rất lịch thiệp, rất quan tâm tới những gì đang xảy ra trong khu vực. Tôi nói với ông ấy rằng tôi đánh giá cao cuộc gọi của ông ấy và chúng tôi sẽ giữ liên lạc”, theo ông Bill Saffo.

Tổng thống Trump cũng đã gửi một thông điệp trên Twitter: “Chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng đối phó bão Florence, khi cơn bão này trở nên mạnh hơn. Hãy cẩn trọng!”

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Siêu bão Hurricane Florence bắt đầu công kích Carolinas

Hơn 300.000 người sống trong tình cảnh không có điện tại Bắc Carolina vào sáng sớm thứ Sáu (14/9), khi siêu bão Florence tiến vào khu vực Bờ Đông nước Mỹ với những đợt gió mạnh và mưa lớn, tốc độ gió tối đa 150km/giờ, nước biển tràn liên tiếp vào các đường phố. Nhà chức trách đã giải cứu ít nhất 150 cư dân bị mắc kẹt trong cơn bão, theo Fox News.

blank
Sóng đánh vào nhà hàng Oceana Pier & Pier House tại bờ biển Atlantic, khi bão Florence tiếp cận khu vực. (Ảnh: AP)


Hơn một triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi bờ biển Carolinas và Virginia, hơn 12.000 người đã tới nơi trú ẩn khẩn cấp. Các quan chức cảnh báo việc khôi phục điện có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Các trạm xăng trong khu vực rơi vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Hơn 1.400 chuyến bay đã bị huỷ, theo FlightAware. Lực lượng cứu hộ từ các khu vực khác của Hoa Kỳ đã tới tâm bão sẵn sàng cứu hộ. 

blank
Lực lượng cứu hộ sẵn sàng tới tâm bão để ứng phó với siêu bão Florence. (Ảnh: Twitter)

Đài thiên văn tại New Mexico đóng cửa bất ngờ

Đài quan sát Sunspot, nơi có một trong những kính thiên văn quan sát mặt trời lớn nhất thế giới đang hoạt động, đã đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, tất cả các nhân viên đã sơ tán. FBI đã có mặt tại hiện trường ngay lập tức. Một lệnh cấm ra vào khu vực này vô thời hạn đã được ban hành.

“FBI từ chối cho chúng tôi biết chuyện gì đã diễn ra”, cảnh sát trưởng quận Otero, Benny House nói với tờ Alamogordo Daily News.

Đài thiên văn nép mình ở độ cao 2.800 mét tại nơi xa xôi hoang dã thuộc Rừng Quốc gia Lincol, bất ngờ đóng cửa không lời giải thích dấy lên những nghi vấn: Liệu có người ngoài hành tinh? Gián điệp hay tên lửa? Hay là Đài quan sát đã chụp được hình ảnh của một cỗ máy bí mật nào đó gần Mặt trời, hoặc họ đã mở một cánh cổng vào thế giới khác?, theo tờ Sciencealert.

blank
Đài thiên văn bất ngờ đóng cửa, dấy lên những nghi ngờ? Liệu có người ngoài hành tinh hay là Đài quan sát đã chụp được một cánh cửa tới thế giới khác? (Ảnh: Richard B. Dunn)

Úc thu hồi 6 thương hiệu dâu tây bởi sự cố “kim khâu có trong quả dâu”

Sáu thương hiệu dâu tây Australia được cho là bị ảnh hưởng bởi sự cố “ô nhiễm kim khâu”, cảnh sát New South Wales cho biết hôm thứ Sáu (14/9), bao gồm: Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries, Oasis, Berry Obsession và Berry Licious.

Cơ quan y tế Queensland Health đã xác nhận những quả dâu tây “có kim khâu bên trong” đến từ trang trại phía bắc Brisbane, đầu mối cung cấp dâu tây cho các siêu thị trên toàn quốc. Các thương hiệu bị nghi ngờ có dâu tây “nhiễm kim khâu” đã được bán tại NSW, Queensland, Victoria và ACT.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc cơ quan y tế Queensland, Tiến sỹ Jeannette Young đã khuyên khách hàng nên cắt dâu tây ra trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 14/11: TRUNG QUỐC MUỐN CHIẾM HỮU TRỮ LƯỢNG NĂNG LƯỢNG Ở BIỂN ĐÔNG; ÔNG CHỦ CATHAY PACIFIC XIN LỖI NGƯỜI DÂN HỒNG KÔNG VÌ VI PHẠM DỮ LIỆU LỚN....Mỹ cảnh giác việc Trung Quốc tính kế thay đổi trật tự thế giới.....Mỹ cảnh giác việc Trung Quốc tính kế thay đổi trật tự thế giới
Thương mại, Biển Đông đã là hai chủ đề bao trùm cuộc họp thượng đỉnh ASEAN -Trung Quốc lần thứ 21 tại Singapore sáng nay, 14/11/2018. Nếu như hai bên có thể đạt đồng thuận trên vấn đề tự do thương mại, thì về hồ sơ Biển Đông, mặc dù thủ tướng Lý Khắc Cường đã cố trấn an, các lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo ở vùng biển đang tranh chấp này.
Trong một lời ám chỉ tới Trung Quốc, ông Pence nhấn mạnh lập trường của chính quyền Trump rằng “chủ nghĩa độc tài và xâm lăng không có chỗ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang diễn ra trong tình thế mà nhà quan sát mô tả là tương tự một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, theo Business Insider.
Được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 đã khai mạc chiều nay, 13/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, với trọng tâm là thương mại và Biển Đông. Từ trung tâm hội nghị, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :
Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.
Điểm tin thế giới 11/11: Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ, Đài Loan trưng cầu dân ý tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’ .....Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.\
Hồi ức, tri ân và những bài học từ quá khứ Hoà giải và rút ra các bài học từ quá khứ đau thương, để tránh lặp lại một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế nhằm hoá giải các thách thức ghê gớm mà nhân loại phải đối mặt hiện nay, là mục tiêu chính phủ Pháp đặt ra khi tổ chức cuộc tưởng niệm đặc biệt này. Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay, không có duyệt binh, không hề có chỗ cho niềm hân hoan kỷ niệm chiến thắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại cuộc họp báo hôm 9/11. Các quan chức Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng quân sự hóa khu vực Biển Đông đang có tranh chấp trong một cuộc họp ngoại giao quân sự cấp cao hôm 9/11.
10/11-THẾ Sáng nay thứ Bảy ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​ Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (9/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.
Bảo Trợ