Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’

14 Tháng Chín 201811:39 CH(Xem: 92)

Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’
Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.

blank

Tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

Phấn đấu xây dựng lực lượng hải quân có khả năng phục vụ cho các nhiệm vụ toàn cầu, Trung Quốc dự kiến sẽ thành lập 4 hạm đội tàu sân bay trong thập kỷ tới. Hiện Trung Quốc đã đưa một tàu sân bay vào hoạt động, một tàu khác đang được thử nghiệm. Các chuyên gia suy đoán rằng 2 tàu sân bay đầu tiên có hạn chế về khả năng chiến đấu, nhưng tàu sân bay thứ ba của nước này có thể là “bước tiến lớn”.

Thôn qua truyền thông nhà nước, chính quyền Trung Quốc ca ngợi lực lượng máy bay chiến đấu dùng cho các tàu sân bay của mình, cho rằng phi đội máy bay này đã tạo ra được sự “đột phá” khi mới thành lập chưa được một năm.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc nói rằng phi công Hải quân Trung Quốc đã hoàn toàn đủ khả năng thực hiện các pha cất và hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

blank
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

“Những phi công ưu tú trong số các phi công cũng đã tiến hành thành công các pha hạ cánh đêm, được xem là hành động nguy hiểm nhất, và đã có khả năng thực hiện các hoạt động trong bất cứ thời điểm nào, và trong mọi điều kiện thời tiết”, tờ China Daily đưa ra nhận định hôm thứ Tư (12/9).

Tuy nhiên, theo Asia Times, J-15 không phù hợp với tàu sân bay mà Trung Quốc đang sở hữu. Không chỉ nó quá lớn và nặng, trọng lượng cất cánh không có vũ khí lên tới 17,5 tấn, mà còn có độ tin cậy thấp. Vấn đề đối với các tàu sân bay của Trung Quốc còn thể hiện ở hệ thống điều khiển bay, nó được cho là có liên quan tới các tai nạn trong khi huấn luyện bay gây thiệt hại lớn cho quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo Business Insider, trọng lượng của các máy bay J-15 thực sự là vấn đề đối với tàu sân bay Liêu Ninh khi con tàu sân bay mua lại của Liên Xô dùng hệ thống phóng máy bay STOBAR đã lạc hậu so với hệ thống CATOBAR mà các tàu sân bay của Mỹ thường sử dụng.

Theo SCMP, tàu sân bay Liêu Ninh cần tới một phi đội bay 24 chiếc, mặc dù vậy, Trung Quốc hiện nay chỉ có khoảng 30-40 máy bay J-15, số lượng máy bay J-15 sẽ phải chia đều cho 2 tàu sân bay gồm Liêu Ninh và một tàu sân bay nữa đang chạy thử nghiệm. Như vậy Trung Quốc trong tương lại gần sẽ khó lòng xây dựng được một phi đội máy bay mới, thay thế J-15, đủ nhẹ để phù hợp với các tàu sân bay hiện có.

Trí Dũng DKN


‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ 

Chiều nay, thứ Sáu ngày 14/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

blank
Không chỉ Mỹ: trên khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư từ Trung Quốc đang khép lại

Trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng cảnh báo về các nguồn đầu tư từ Trung Quốc, và dừng một số giao dịch giá trị lớn, nhiều nhà đầu tư đã tin rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh đã tự tin quá sớm, theo SCMP.

Gần đây, Đức, Pháp, Anh và EU, Australia, Nhật và Canada đã tham gia một xu thế phản ứng toàn cầu chưa từng có tiền lệ nhằm chống lại Bắc Kinh. Kết quả là, đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc đã giảm trên toàn cầu, lần đầu tiên kể từ năm 2002, xuống còn 124,6 tỷ USD từ đỉnh cao là 196,15 tỷ USD, theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển.

“Sự chuyển động mà chúng ta nhìn thấy trên khắp thế giới là biểu hiện của một lời kêu gọi hãy cảnh giác về các khoản đầu tư của người Trung Quốc, đặc biệt về công nghệ. Và nó được gia cường và tăng tốc nhờ có Chính quyền Tổng thống Trump”, theo ông Jeremy Zucker, công ty Luật Dechert, Washington.

blank
Tổng thống Trump trong ngày tưởng nhớ sự kiện 11/9 tại Shanksville hôm 11/9/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện cho Thị trưởng hỏi thăm về siêu bão 

Hôm thứ Năm (13/9), Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện hỏi thăm thị trưởng Bắc Carolina về siêu bão Florence và trấn an ông Bill Saffo rằng chính phủ liên bang đang theo dõi cơn bão này, theo tờ Star News.

“Ông ấy rất lịch thiệp, rất quan tâm tới những gì đang xảy ra trong khu vực. Tôi nói với ông ấy rằng tôi đánh giá cao cuộc gọi của ông ấy và chúng tôi sẽ giữ liên lạc”, theo ông Bill Saffo.

Tổng thống Trump cũng đã gửi một thông điệp trên Twitter: “Chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng đối phó bão Florence, khi cơn bão này trở nên mạnh hơn. Hãy cẩn trọng!”

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Siêu bão Hurricane Florence bắt đầu công kích Carolinas

Hơn 300.000 người sống trong tình cảnh không có điện tại Bắc Carolina vào sáng sớm thứ Sáu (14/9), khi siêu bão Florence tiến vào khu vực Bờ Đông nước Mỹ với những đợt gió mạnh và mưa lớn, tốc độ gió tối đa 150km/giờ, nước biển tràn liên tiếp vào các đường phố. Nhà chức trách đã giải cứu ít nhất 150 cư dân bị mắc kẹt trong cơn bão, theo Fox News.

blank
Sóng đánh vào nhà hàng Oceana Pier & Pier House tại bờ biển Atlantic, khi bão Florence tiếp cận khu vực. (Ảnh: AP)


Hơn một triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi bờ biển Carolinas và Virginia, hơn 12.000 người đã tới nơi trú ẩn khẩn cấp. Các quan chức cảnh báo việc khôi phục điện có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Các trạm xăng trong khu vực rơi vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Hơn 1.400 chuyến bay đã bị huỷ, theo FlightAware. Lực lượng cứu hộ từ các khu vực khác của Hoa Kỳ đã tới tâm bão sẵn sàng cứu hộ. 

blank
Lực lượng cứu hộ sẵn sàng tới tâm bão để ứng phó với siêu bão Florence. (Ảnh: Twitter)

Đài thiên văn tại New Mexico đóng cửa bất ngờ

Đài quan sát Sunspot, nơi có một trong những kính thiên văn quan sát mặt trời lớn nhất thế giới đang hoạt động, đã đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, tất cả các nhân viên đã sơ tán. FBI đã có mặt tại hiện trường ngay lập tức. Một lệnh cấm ra vào khu vực này vô thời hạn đã được ban hành.

“FBI từ chối cho chúng tôi biết chuyện gì đã diễn ra”, cảnh sát trưởng quận Otero, Benny House nói với tờ Alamogordo Daily News.

Đài thiên văn nép mình ở độ cao 2.800 mét tại nơi xa xôi hoang dã thuộc Rừng Quốc gia Lincol, bất ngờ đóng cửa không lời giải thích dấy lên những nghi vấn: Liệu có người ngoài hành tinh? Gián điệp hay tên lửa? Hay là Đài quan sát đã chụp được hình ảnh của một cỗ máy bí mật nào đó gần Mặt trời, hoặc họ đã mở một cánh cổng vào thế giới khác?, theo tờ Sciencealert.

blank
Đài thiên văn bất ngờ đóng cửa, dấy lên những nghi ngờ? Liệu có người ngoài hành tinh hay là Đài quan sát đã chụp được một cánh cửa tới thế giới khác? (Ảnh: Richard B. Dunn)

Úc thu hồi 6 thương hiệu dâu tây bởi sự cố “kim khâu có trong quả dâu”

Sáu thương hiệu dâu tây Australia được cho là bị ảnh hưởng bởi sự cố “ô nhiễm kim khâu”, cảnh sát New South Wales cho biết hôm thứ Sáu (14/9), bao gồm: Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries, Oasis, Berry Obsession và Berry Licious.

Cơ quan y tế Queensland Health đã xác nhận những quả dâu tây “có kim khâu bên trong” đến từ trang trại phía bắc Brisbane, đầu mối cung cấp dâu tây cho các siêu thị trên toàn quốc. Các thương hiệu bị nghi ngờ có dâu tây “nhiễm kim khâu” đã được bán tại NSW, Queensland, Victoria và ACT.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc cơ quan y tế Queensland, Tiến sỹ Jeannette Young đã khuyên khách hàng nên cắt dâu tây ra trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Điểm tin thế giới 13/9: ‘Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản’ - Phía sau những khoản đầu tư “béo bở” của Trung Quốc vào Nepal là gì? - Trung Quốc không thay đổi “mô hình đầu tư nước ngoài ăn mồi sống” qua dự án Vành đai – Con đường. Trung Quốc chỉ hợp tác với các quốc gia khác thông qua dự án cơ sở hạ tầng nhằm “chiếm đoạt tài sản của họ”, theo cơ quan giám sát phát triển tài chính quốc tế của Hoa Kỳ.
Một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm nay 13/09/2018 khẳng định, chính quyền Bắc Kinh không bức hại người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà chỉ « giáo dục » họ để tránh lan truyền các ý tưởng cực đoan, trong lúc các nước châu Âu thất bại trong lãnh vực này.
Người đứng đầu cơ quan đầu tư quốc tế của Hoa Kỳ đã gia tăng sự chỉ trích với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, và cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng mô hình này để "lấy tài nguyên của các quốc gia đối tác," theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng.
Giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung do tổng thống Donald Trump phát động đang ngày thêm gay cấn, hàng hóa made in China đang phải hứng chịu những đòn thuế quan nặng nề, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu tính chuyện di dời sản xuất sang nhiều nước khác để né tránh các hậu quả của cuộc chiến. Trong số các điểm mà người Trung Quốc nhắm đến có Việt Nam.
Theo số liệu từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, vào năm 2017, có khoảng 350.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học Mỹ, chiếm 1/5 tổng số sinh viên Trung Quốc đi du học ở nước ngoài.
Bảo Trợ