Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’

14 Tháng Chín 201811:39 CH(Xem: 219)

Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’
Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.

blank

Tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

Phấn đấu xây dựng lực lượng hải quân có khả năng phục vụ cho các nhiệm vụ toàn cầu, Trung Quốc dự kiến sẽ thành lập 4 hạm đội tàu sân bay trong thập kỷ tới. Hiện Trung Quốc đã đưa một tàu sân bay vào hoạt động, một tàu khác đang được thử nghiệm. Các chuyên gia suy đoán rằng 2 tàu sân bay đầu tiên có hạn chế về khả năng chiến đấu, nhưng tàu sân bay thứ ba của nước này có thể là “bước tiến lớn”.

Thôn qua truyền thông nhà nước, chính quyền Trung Quốc ca ngợi lực lượng máy bay chiến đấu dùng cho các tàu sân bay của mình, cho rằng phi đội máy bay này đã tạo ra được sự “đột phá” khi mới thành lập chưa được một năm.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc nói rằng phi công Hải quân Trung Quốc đã hoàn toàn đủ khả năng thực hiện các pha cất và hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

blank
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

“Những phi công ưu tú trong số các phi công cũng đã tiến hành thành công các pha hạ cánh đêm, được xem là hành động nguy hiểm nhất, và đã có khả năng thực hiện các hoạt động trong bất cứ thời điểm nào, và trong mọi điều kiện thời tiết”, tờ China Daily đưa ra nhận định hôm thứ Tư (12/9).

Tuy nhiên, theo Asia Times, J-15 không phù hợp với tàu sân bay mà Trung Quốc đang sở hữu. Không chỉ nó quá lớn và nặng, trọng lượng cất cánh không có vũ khí lên tới 17,5 tấn, mà còn có độ tin cậy thấp. Vấn đề đối với các tàu sân bay của Trung Quốc còn thể hiện ở hệ thống điều khiển bay, nó được cho là có liên quan tới các tai nạn trong khi huấn luyện bay gây thiệt hại lớn cho quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo Business Insider, trọng lượng của các máy bay J-15 thực sự là vấn đề đối với tàu sân bay Liêu Ninh khi con tàu sân bay mua lại của Liên Xô dùng hệ thống phóng máy bay STOBAR đã lạc hậu so với hệ thống CATOBAR mà các tàu sân bay của Mỹ thường sử dụng.

Theo SCMP, tàu sân bay Liêu Ninh cần tới một phi đội bay 24 chiếc, mặc dù vậy, Trung Quốc hiện nay chỉ có khoảng 30-40 máy bay J-15, số lượng máy bay J-15 sẽ phải chia đều cho 2 tàu sân bay gồm Liêu Ninh và một tàu sân bay nữa đang chạy thử nghiệm. Như vậy Trung Quốc trong tương lại gần sẽ khó lòng xây dựng được một phi đội máy bay mới, thay thế J-15, đủ nhẹ để phù hợp với các tàu sân bay hiện có.

Trí Dũng DKN


‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ 

Chiều nay, thứ Sáu ngày 14/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

blank
Không chỉ Mỹ: trên khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư từ Trung Quốc đang khép lại

Trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng cảnh báo về các nguồn đầu tư từ Trung Quốc, và dừng một số giao dịch giá trị lớn, nhiều nhà đầu tư đã tin rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh đã tự tin quá sớm, theo SCMP.

Gần đây, Đức, Pháp, Anh và EU, Australia, Nhật và Canada đã tham gia một xu thế phản ứng toàn cầu chưa từng có tiền lệ nhằm chống lại Bắc Kinh. Kết quả là, đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc đã giảm trên toàn cầu, lần đầu tiên kể từ năm 2002, xuống còn 124,6 tỷ USD từ đỉnh cao là 196,15 tỷ USD, theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển.

“Sự chuyển động mà chúng ta nhìn thấy trên khắp thế giới là biểu hiện của một lời kêu gọi hãy cảnh giác về các khoản đầu tư của người Trung Quốc, đặc biệt về công nghệ. Và nó được gia cường và tăng tốc nhờ có Chính quyền Tổng thống Trump”, theo ông Jeremy Zucker, công ty Luật Dechert, Washington.

blank
Tổng thống Trump trong ngày tưởng nhớ sự kiện 11/9 tại Shanksville hôm 11/9/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện cho Thị trưởng hỏi thăm về siêu bão 

Hôm thứ Năm (13/9), Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện hỏi thăm thị trưởng Bắc Carolina về siêu bão Florence và trấn an ông Bill Saffo rằng chính phủ liên bang đang theo dõi cơn bão này, theo tờ Star News.

“Ông ấy rất lịch thiệp, rất quan tâm tới những gì đang xảy ra trong khu vực. Tôi nói với ông ấy rằng tôi đánh giá cao cuộc gọi của ông ấy và chúng tôi sẽ giữ liên lạc”, theo ông Bill Saffo.

Tổng thống Trump cũng đã gửi một thông điệp trên Twitter: “Chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng đối phó bão Florence, khi cơn bão này trở nên mạnh hơn. Hãy cẩn trọng!”

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Siêu bão Hurricane Florence bắt đầu công kích Carolinas

Hơn 300.000 người sống trong tình cảnh không có điện tại Bắc Carolina vào sáng sớm thứ Sáu (14/9), khi siêu bão Florence tiến vào khu vực Bờ Đông nước Mỹ với những đợt gió mạnh và mưa lớn, tốc độ gió tối đa 150km/giờ, nước biển tràn liên tiếp vào các đường phố. Nhà chức trách đã giải cứu ít nhất 150 cư dân bị mắc kẹt trong cơn bão, theo Fox News.

blank
Sóng đánh vào nhà hàng Oceana Pier & Pier House tại bờ biển Atlantic, khi bão Florence tiếp cận khu vực. (Ảnh: AP)


Hơn một triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi bờ biển Carolinas và Virginia, hơn 12.000 người đã tới nơi trú ẩn khẩn cấp. Các quan chức cảnh báo việc khôi phục điện có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Các trạm xăng trong khu vực rơi vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Hơn 1.400 chuyến bay đã bị huỷ, theo FlightAware. Lực lượng cứu hộ từ các khu vực khác của Hoa Kỳ đã tới tâm bão sẵn sàng cứu hộ. 

blank
Lực lượng cứu hộ sẵn sàng tới tâm bão để ứng phó với siêu bão Florence. (Ảnh: Twitter)

Đài thiên văn tại New Mexico đóng cửa bất ngờ

Đài quan sát Sunspot, nơi có một trong những kính thiên văn quan sát mặt trời lớn nhất thế giới đang hoạt động, đã đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, tất cả các nhân viên đã sơ tán. FBI đã có mặt tại hiện trường ngay lập tức. Một lệnh cấm ra vào khu vực này vô thời hạn đã được ban hành.

“FBI từ chối cho chúng tôi biết chuyện gì đã diễn ra”, cảnh sát trưởng quận Otero, Benny House nói với tờ Alamogordo Daily News.

Đài thiên văn nép mình ở độ cao 2.800 mét tại nơi xa xôi hoang dã thuộc Rừng Quốc gia Lincol, bất ngờ đóng cửa không lời giải thích dấy lên những nghi vấn: Liệu có người ngoài hành tinh? Gián điệp hay tên lửa? Hay là Đài quan sát đã chụp được hình ảnh của một cỗ máy bí mật nào đó gần Mặt trời, hoặc họ đã mở một cánh cổng vào thế giới khác?, theo tờ Sciencealert.

blank
Đài thiên văn bất ngờ đóng cửa, dấy lên những nghi ngờ? Liệu có người ngoài hành tinh hay là Đài quan sát đã chụp được một cánh cửa tới thế giới khác? (Ảnh: Richard B. Dunn)

Úc thu hồi 6 thương hiệu dâu tây bởi sự cố “kim khâu có trong quả dâu”

Sáu thương hiệu dâu tây Australia được cho là bị ảnh hưởng bởi sự cố “ô nhiễm kim khâu”, cảnh sát New South Wales cho biết hôm thứ Sáu (14/9), bao gồm: Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries, Oasis, Berry Obsession và Berry Licious.

Cơ quan y tế Queensland Health đã xác nhận những quả dâu tây “có kim khâu bên trong” đến từ trang trại phía bắc Brisbane, đầu mối cung cấp dâu tây cho các siêu thị trên toàn quốc. Các thương hiệu bị nghi ngờ có dâu tây “nhiễm kim khâu” đã được bán tại NSW, Queensland, Victoria và ACT.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc cơ quan y tế Queensland, Tiến sỹ Jeannette Young đã khuyên khách hàng nên cắt dâu tây ra trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ