Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’

14 Tháng Chín 201811:39 CH(Xem: 258)

Tham vọng tàu sân bay Trung Quốc bị kìm hãm vì máy bay ‘Made in China’
Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.

blank

Tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

Phấn đấu xây dựng lực lượng hải quân có khả năng phục vụ cho các nhiệm vụ toàn cầu, Trung Quốc dự kiến sẽ thành lập 4 hạm đội tàu sân bay trong thập kỷ tới. Hiện Trung Quốc đã đưa một tàu sân bay vào hoạt động, một tàu khác đang được thử nghiệm. Các chuyên gia suy đoán rằng 2 tàu sân bay đầu tiên có hạn chế về khả năng chiến đấu, nhưng tàu sân bay thứ ba của nước này có thể là “bước tiến lớn”.

Thôn qua truyền thông nhà nước, chính quyền Trung Quốc ca ngợi lực lượng máy bay chiến đấu dùng cho các tàu sân bay của mình, cho rằng phi đội máy bay này đã tạo ra được sự “đột phá” khi mới thành lập chưa được một năm.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc nói rằng phi công Hải quân Trung Quốc đã hoàn toàn đủ khả năng thực hiện các pha cất và hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

blank
Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

“Những phi công ưu tú trong số các phi công cũng đã tiến hành thành công các pha hạ cánh đêm, được xem là hành động nguy hiểm nhất, và đã có khả năng thực hiện các hoạt động trong bất cứ thời điểm nào, và trong mọi điều kiện thời tiết”, tờ China Daily đưa ra nhận định hôm thứ Tư (12/9).

Tuy nhiên, theo Asia Times, J-15 không phù hợp với tàu sân bay mà Trung Quốc đang sở hữu. Không chỉ nó quá lớn và nặng, trọng lượng cất cánh không có vũ khí lên tới 17,5 tấn, mà còn có độ tin cậy thấp. Vấn đề đối với các tàu sân bay của Trung Quốc còn thể hiện ở hệ thống điều khiển bay, nó được cho là có liên quan tới các tai nạn trong khi huấn luyện bay gây thiệt hại lớn cho quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo Business Insider, trọng lượng của các máy bay J-15 thực sự là vấn đề đối với tàu sân bay Liêu Ninh khi con tàu sân bay mua lại của Liên Xô dùng hệ thống phóng máy bay STOBAR đã lạc hậu so với hệ thống CATOBAR mà các tàu sân bay của Mỹ thường sử dụng.

Theo SCMP, tàu sân bay Liêu Ninh cần tới một phi đội bay 24 chiếc, mặc dù vậy, Trung Quốc hiện nay chỉ có khoảng 30-40 máy bay J-15, số lượng máy bay J-15 sẽ phải chia đều cho 2 tàu sân bay gồm Liêu Ninh và một tàu sân bay nữa đang chạy thử nghiệm. Như vậy Trung Quốc trong tương lại gần sẽ khó lòng xây dựng được một phi đội máy bay mới, thay thế J-15, đủ nhẹ để phù hợp với các tàu sân bay hiện có.

Trí Dũng DKN


‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ 

Chiều nay, thứ Sáu ngày 14/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

blank
Không chỉ Mỹ: trên khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư từ Trung Quốc đang khép lại

Trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng cảnh báo về các nguồn đầu tư từ Trung Quốc, và dừng một số giao dịch giá trị lớn, nhiều nhà đầu tư đã tin rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh đã tự tin quá sớm, theo SCMP.

Gần đây, Đức, Pháp, Anh và EU, Australia, Nhật và Canada đã tham gia một xu thế phản ứng toàn cầu chưa từng có tiền lệ nhằm chống lại Bắc Kinh. Kết quả là, đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc đã giảm trên toàn cầu, lần đầu tiên kể từ năm 2002, xuống còn 124,6 tỷ USD từ đỉnh cao là 196,15 tỷ USD, theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển.

“Sự chuyển động mà chúng ta nhìn thấy trên khắp thế giới là biểu hiện của một lời kêu gọi hãy cảnh giác về các khoản đầu tư của người Trung Quốc, đặc biệt về công nghệ. Và nó được gia cường và tăng tốc nhờ có Chính quyền Tổng thống Trump”, theo ông Jeremy Zucker, công ty Luật Dechert, Washington.

blank
Tổng thống Trump trong ngày tưởng nhớ sự kiện 11/9 tại Shanksville hôm 11/9/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện cho Thị trưởng hỏi thăm về siêu bão 

Hôm thứ Năm (13/9), Tổng thống Trump bất ngờ gọi điện hỏi thăm thị trưởng Bắc Carolina về siêu bão Florence và trấn an ông Bill Saffo rằng chính phủ liên bang đang theo dõi cơn bão này, theo tờ Star News.

“Ông ấy rất lịch thiệp, rất quan tâm tới những gì đang xảy ra trong khu vực. Tôi nói với ông ấy rằng tôi đánh giá cao cuộc gọi của ông ấy và chúng tôi sẽ giữ liên lạc”, theo ông Bill Saffo.

Tổng thống Trump cũng đã gửi một thông điệp trên Twitter: “Chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng đối phó bão Florence, khi cơn bão này trở nên mạnh hơn. Hãy cẩn trọng!”

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Siêu bão Hurricane Florence bắt đầu công kích Carolinas

Hơn 300.000 người sống trong tình cảnh không có điện tại Bắc Carolina vào sáng sớm thứ Sáu (14/9), khi siêu bão Florence tiến vào khu vực Bờ Đông nước Mỹ với những đợt gió mạnh và mưa lớn, tốc độ gió tối đa 150km/giờ, nước biển tràn liên tiếp vào các đường phố. Nhà chức trách đã giải cứu ít nhất 150 cư dân bị mắc kẹt trong cơn bão, theo Fox News.

blank
Sóng đánh vào nhà hàng Oceana Pier & Pier House tại bờ biển Atlantic, khi bão Florence tiếp cận khu vực. (Ảnh: AP)


Hơn một triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi bờ biển Carolinas và Virginia, hơn 12.000 người đã tới nơi trú ẩn khẩn cấp. Các quan chức cảnh báo việc khôi phục điện có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Các trạm xăng trong khu vực rơi vào tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Hơn 1.400 chuyến bay đã bị huỷ, theo FlightAware. Lực lượng cứu hộ từ các khu vực khác của Hoa Kỳ đã tới tâm bão sẵn sàng cứu hộ. 

blank
Lực lượng cứu hộ sẵn sàng tới tâm bão để ứng phó với siêu bão Florence. (Ảnh: Twitter)

Đài thiên văn tại New Mexico đóng cửa bất ngờ

Đài quan sát Sunspot, nơi có một trong những kính thiên văn quan sát mặt trời lớn nhất thế giới đang hoạt động, đã đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước, tất cả các nhân viên đã sơ tán. FBI đã có mặt tại hiện trường ngay lập tức. Một lệnh cấm ra vào khu vực này vô thời hạn đã được ban hành.

“FBI từ chối cho chúng tôi biết chuyện gì đã diễn ra”, cảnh sát trưởng quận Otero, Benny House nói với tờ Alamogordo Daily News.

Đài thiên văn nép mình ở độ cao 2.800 mét tại nơi xa xôi hoang dã thuộc Rừng Quốc gia Lincol, bất ngờ đóng cửa không lời giải thích dấy lên những nghi vấn: Liệu có người ngoài hành tinh? Gián điệp hay tên lửa? Hay là Đài quan sát đã chụp được hình ảnh của một cỗ máy bí mật nào đó gần Mặt trời, hoặc họ đã mở một cánh cổng vào thế giới khác?, theo tờ Sciencealert.

blank
Đài thiên văn bất ngờ đóng cửa, dấy lên những nghi ngờ? Liệu có người ngoài hành tinh hay là Đài quan sát đã chụp được một cánh cửa tới thế giới khác? (Ảnh: Richard B. Dunn)

Úc thu hồi 6 thương hiệu dâu tây bởi sự cố “kim khâu có trong quả dâu”

Sáu thương hiệu dâu tây Australia được cho là bị ảnh hưởng bởi sự cố “ô nhiễm kim khâu”, cảnh sát New South Wales cho biết hôm thứ Sáu (14/9), bao gồm: Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries, Oasis, Berry Obsession và Berry Licious.

Cơ quan y tế Queensland Health đã xác nhận những quả dâu tây “có kim khâu bên trong” đến từ trang trại phía bắc Brisbane, đầu mối cung cấp dâu tây cho các siêu thị trên toàn quốc. Các thương hiệu bị nghi ngờ có dâu tây “nhiễm kim khâu” đã được bán tại NSW, Queensland, Victoria và ACT.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc cơ quan y tế Queensland, Tiến sỹ Jeannette Young đã khuyên khách hàng nên cắt dâu tây ra trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19/4-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: CHÍNH QUYỀN TRUMP THẮNG BẮC KINH VỀ TRANH CHẤP SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP, CHÂU ÂU DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN TÌNH TRẠNG ÁP BỨC CỦA TRUNG QUỐC-Quyết định của WTO hôm thứ Năm là chiến thắng thứ hai của Hoa Kỳ trước Trung Quốc trong năm nay đối với các tranh chấp thương mại về sản phẩm nông nghiệp. Vào tháng 2, WTO phán quyết rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng đối với các nhà sản xuất ngũ cốc của Mỹ.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 18/4: ĐÀI LOAN BỎ XA TRUNG QUỐC HƠN 100 BẬC TRÊN BẢNG XẾP HẠNG TỰ DO BÁO CHÍ....Mục Điểm tin Thế giới ngày 18/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Đài Loan bỏ xa Trung Quốc hơn 100 bậc trên bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Đài Loan vẫn duy trì được vị trí thứ 42/180 trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, mới được công bố hôm nay, Thứ Năm (18/4), bởi tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), theo Taiwan News. Từ năm 2013-2018, Đài Loan liên tục đứng đầu châu Á trong bảng Xếp hạng Tự do Báo chí, nhưng năm nay đã bị Hàn Quốc vượt qua khi nước này vượt lên từ vị trí từ thứ 43 vào năm ngoái lên vị trí thứ 41 vào năm nay.
Tháng 3 và đầu tháng 4/2019, giới quan sát chứng kiến hai chuyển đổi về quân sự đáng chú ý tại Đông Á. Một mặt, Mỹ ngừng tập trận lớn thường niên với Hàn Quốc, mặt khác tập trận với Philippines tại Biển Đông được tăng cường. Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng Washington hòa hoãn với Kim Jong Un để rảnh tay đối phó với nguy cơ bành trướng của Trung Quốc ? Xin giới thiệu phần tổng hợp nhận định của một số nhà quan sát. Hai thay đổi đáng chú ý về quân sự nói trên cụ thể ra sao ?
Hôm qua, 16/04/2019, chuyến bay đầu tiên chở hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Caracas. Hàng cứu trợ do Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela phụ trách phân phối chủ yếu bao gồm thuốc men và máy phát điện. Khoảng 650.000 người là đối tượng của đợt trợ giúp này...../Trung Quốc mở rộng ‘công nghệ giám sát’ người Duy Ngô Nhĩ trên toàn lãnh thổ
Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
PARIS (AP) — Không chỉ đơn giản là một thánh đường mang tính biểu tượng và là một viên ngọc quý của phong cách kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà là một kho báu chứa đựng những bảo vật vô giá và không thể thay thế có giá trị tôn giáo, nghệ thuật, âm nhạc, lịch sử và kiến trúc hết sức to lớn.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. nói nước ông có thể quay sang nhờ cậy Hoa Kỳ, đồng minh quân sự duy nhất của mình, nếu xảy ra một “hành động xâm lược rõ rệt” ở Biển Đông. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, ông Locsin dường như muốn nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 3 vừa rồi, đảm bảo Washington sẽ hỗ trợ Manila nếu có bất kỳ “cuộc tấn công vũ trang” nào nhắm vào vùng biển đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Trang Inquirer trích lời ông Locsin nói trên CNN hôm 16/3: “Chúng tôi có thể quay sang nhờ cậy nhiều hơn vào đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi.”
Hỏa hoạn, có lẽ do tai nạn, thiêu đốt một phần Nhà Thờ Đức Bà Paris, đã được khống chế vào sáng sớm thứ Ba 16/04/2019. Cấu trúc của báu vật biểu tượng văn hóa và tôn giáo của nhân loại không bị tổn hại. Trái lại, ngọn tháp chỉ thiên cao 93 mét, phần lớn mái ngói, kèo cột bằng gỗ từ thế kỷ 12 và toàn bộ hệ thống kính tròn trang trí bị cháy rụi. Người dân Pháp và du khách xúc động mạnh. Tổng thống Macron cam kết « nhà thờ sẽ được xây dựng lại ». Cộng đồng quốc tế tỏ tình đoàn kết..../ Nhà thờ Hồi giáo ở Jerusalem cháy cùng thời điểm với nhà thờ Đức Bà Paris
Một trận hỏa hoạn lớn đã bùng ra tại Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame Cathedral) vào trưa ngày Thứ Hai, 15 Tháng Tư, lính cứu hỏa khắp thủ đô được huy động đến cố dập tắt đám cháy tại di tích lịch sử có từ thế kỷ thứ 12 này. Nhiều người dân Pháp đứng khóc khi chứng kiến cảnh tượng này, theo lời Giám mục Francis Bestiom, địa phận Tulle nói với báo France Bleu. Một nhân chứng cho hãng thông tấn Reuters hay rằng có thấy khói bốc cao nghi ngút từ nóc nhà thờ, và lửa phát ra từ hai tháp chuông.
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 15/4: MỸ LATINH SẼ LÀ CHIẾN TRƯỜNG MỚI TRONG CUỘC ĐỐI ĐẦU MỸ-TRUNG...Chuyên gia: Mỹ Latinh sẽ là chiến trường mới trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại để chấm dứt cuộc chiến thuế quan kéo dài 9 tháng, sự cạnh tranh lẫn nhau về địa chính trị giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như đang leo thang, theo một bài bình luận của SCMP đăng hôm thứ Hai (15/4).
Bảo Trợ