Chính quyền Trung Quốc cản trở cứu trợ, tịch thu đồ cứu hộ của dân?

07 Tháng Chín 20186:13 SA(Xem: 29)
Trận mưa hiếm thấy ở Quảng Đông đã gây ra những thiệt hại đáng kể, người dân trong khu vực lên án chính quyền Trung Quốc chậm trễ cứu trợ, nhiều đợt cứu trợ tự phát do người dân tổ chức cũng bị chính quyền cản trở, thậm chí tịch thu đồ cứu hộ.

Chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 30- 5/9), mưa lớn kéo dài khiến quận Triều Sán ngập sâu 2m, quận Triều Nam ngập sâu 3m, ảnh hưởng cuộc sống hàng trăm ngàn người dân, ít nhất 7 người đã thiệt mạng. 

Quảng Đông
Nước ngập tới mái nhà. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Tính đến ngày 3/9, hai quận Triều Dương và Triều Nam, thành phố Sán Đầu có khoảng 279 trường tiểu học và trung học chìm trong biển nước, khoảng 120 trường học không thể khai giảng như lịch trình, khoảng 169 ngôi làng quận Triều Nam bị ngập nước sâu tới hai mét, theo NTD.

Mặc dù thời tiết đã có biến đổi tốt hơn, mực nước ở một số nơi bắt đầu vơi dần, nhưng ngày 5/9, người dân địa phương cho biết nhiều nơi nước vẫn chưa rút.

Quảng Đông
Nhiều nơi nước vẫn chưa rút. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Người dân thị trấn Cốc Nhiêu, quận Triều Dương cho biết: “Một số nơi [nước mưa] vẫn chưa rút, ngập tới mái nhà, [hiện tại] một số nơi nước đã rút bớt rồi, một số nơi thì không”.

Bà Lâm thành phố Sán Đầu nói: “Bây giờ nước vẫn chưa rút. [Chính phủ cứu trợ] chậm trễ, tôi nghe nói có một số người bị mắc kẹt 2-3 ngày rồi mà vẫn chưa được ra. Nước ngập cao như vậy, có nơi hơn hai mét. Ngập tới lầu 1 của ngôi nhà, đang mấp mé tầng hai, một số ngôi nhà cấp 4 ngập tới nóc nhà”.

Quảng Đông
Hình ảnh các tình nguyện viên tự phát cứu trợ bà con ở Quảng Đông. (Ảnh: cắt từ clip)

Đây được xem là trận mưa giông hiếm thấy ở Quảng Đông trong 50 năm qua, 7 người thiệt mạng gồm có người cha cùng con gái và hai người đi đường bị điện giật chết, ba đứa bé thuộc thị trấn Tư Mã Phố chết đuối, hầu hết đường xá và nhà cửa chìm trong biển nước, ước tính thiệt hại khoảng 2,7 tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, số liệu của Cục Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Trung Quốc lại cho biết, mưa lớn tích nước đã ảnh hưởng tới 27 quận tại 14 thành phố của tỉnh Quảng Đông, gây ra 2 trường hợp thiệt mạng và 2 người mất tích. Người dân trong khu vực bị nạn chất vấn chính quyền Trung Quốc tại sao không thống kê 3 đứa trẻ thị trấn Tư Mã Phố chết đuối do nước lũ cuốn trôi?

Theo RFA, mẹ của đứa bé 2 tuổi nói rằng, bốn ngày sau thảm họa nước lũ cô không hề nhìn thấy người cảnh sát nào, đứa con của cô chỉ có 4 lon cháo bát bửu ăn cầm cự mấy ngày nay.

Quảng Đông
Người mẹ trẻ nói rằng, đứa con hai tuổi của mình chỉ có 4 lon cháo bát bửu cầm cự qua ngày. (Ảnh: cắt từ clip)

Từ ngày 5/9, nhiều đợt cứu trợ tự phát do người dân tổ chức đã bị chính quyền Trung Quốc ngăn cản không cho vào khu vực cứu nạn.

Các nhân viên cứu hộ của chính phủ Trung Quốc còn thu hồi tất cả thức ăn và đồ dùng mà người dân cứu trợ, tuyên bố rằng sẽ do chính phủ thống nhất đứng ra phân phát.

Quảng Đông mưa lớn
Một đứa bé sơ sinh nằm trong chiếc chậu. (Ảnh: cắt từ clip)

Tình nguyện viên họ Trần nói với tờ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng: “Những tình nguyên viên cứu trợ đều là người dân tự phát làm, nhân viên chính phủ không hề thấy xuất hiện”, đồng thời bổ sung, “Họ đuổi chúng tôi đi, họ lấy danh nghĩa chính phủ thu hết đồ cứu hộ của chúng tôi, tất cả những thứ đó là do chúng tôi tự bỏ tiền ra mua”. 

Khai Tâm DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lần đầu tiên Hải Quân Nhật Bản đưa tầu ngầm đến Trường Sa, Biển Đông. Cuộc tập trận này, theo báo chí Nhật, có thể làm Bắc Kinh nổi giận. Theo nhật báo cánh tả Asahi Shimbum ngày 17/09/2018, tàu ngầm Kuroshio từ thứ năm tuần trước đã tới vùng biển phía tây nam đảo đá ngầm Scarborough cùng với ba chiến hạm khác đã đến trước để tập trận. Khu vực này, thuộc chủ quyền truyền thống của Philippines, đã bị Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Chính quyền của ông Trump ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Hoa Kỳ để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo trên toàn quốc chưa từng được sử dụng. Theo Reuters, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết rằng tin nhắn sẽ được gửi đi vào lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 20/9, với tiêu đề “Cảnh báo Tổng thống”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một bước leo thang mới trong cuộc đọ sức thương mại với Bắc Kinh, và rất có thể sẽ loan báo ngay vào ngày mai, 17/09/2018 quyết định đánh thuế trên khoảng 200 tỉ đô la hàng nhập từ Trung Quốc. Có điều là tỉ lệ thuế sẽ không quá cao : Chỉ 10% mà thôi.
Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:
‘Không chỉ Mỹ: khắp thế giới, cánh cửa cho đầu tư Trung Quốc đang khép lại’ - Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.
Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền "phủ quyết" để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.
Điểm tin thế giới 13/9: ‘Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác chỉ nhằm chiếm đoạt tài sản’ - Phía sau những khoản đầu tư “béo bở” của Trung Quốc vào Nepal là gì? - Trung Quốc không thay đổi “mô hình đầu tư nước ngoài ăn mồi sống” qua dự án Vành đai – Con đường. Trung Quốc chỉ hợp tác với các quốc gia khác thông qua dự án cơ sở hạ tầng nhằm “chiếm đoạt tài sản của họ”, theo cơ quan giám sát phát triển tài chính quốc tế của Hoa Kỳ.
Một quan chức cao cấp Trung Quốc hôm nay 13/09/2018 khẳng định, chính quyền Bắc Kinh không bức hại người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà chỉ « giáo dục » họ để tránh lan truyền các ý tưởng cực đoan, trong lúc các nước châu Âu thất bại trong lãnh vực này.
Người đứng đầu cơ quan đầu tư quốc tế của Hoa Kỳ đã gia tăng sự chỉ trích với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, và cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng mô hình này để "lấy tài nguyên của các quốc gia đối tác," theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng.
Giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung do tổng thống Donald Trump phát động đang ngày thêm gay cấn, hàng hóa made in China đang phải hứng chịu những đòn thuế quan nặng nề, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu tính chuyện di dời sản xuất sang nhiều nước khác để né tránh các hậu quả của cuộc chiến. Trong số các điểm mà người Trung Quốc nhắm đến có Việt Nam.
Bảo Trợ