Khách du lịch Trung Quốc được lái xe vào Lạng Sơn

06 Tháng Chín 20189:44 CH(Xem: 22)
  • Tác giả :

Khách du lịch Trung Quốc được lái xe vào Lạng Sơn

RFA
Cửa khẩu Tân Thanh, biên giới Việt Trung, tỉnh Lạng Sơn
Cửa khẩu Tân Thanh, biên giới Việt Trung, tỉnh Lạng Sơn
blank AFP

Bắt đầu từ ngày 6/9, Khách du lịch Trung Quốc từ Quảng Tây có thể lái xe đến tham quan khu vực Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Ngược lại khách du lịch Việt Nam cũng có thể lái xe đến tham quan thành phố Sùng Tả, thành phố Nam Ninh, của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Báo trong nước trích dẫn nguồn tin từ Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết như vậy.

Đối với xe từ Trung Quốc, Việt Nam đưa ra những hạn chế về số lượng xe qua biên giới, cũng như thời gian những chiếc xe này thực hiện tour du lịch. Hiện nay mỗi đoàn xe du lịch phải có ít nhất là 3 xe, và nhiều nhất là 10 xe, và thời gian tối đa thực hiện tour du lịch là ba ngày, tại Lạng Sơn. Tổng số xe du lịch tự lái nhập cảnh, lưu hành tại khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được quy định là không quá 50 xe 1 ngày.

Như vậy Lạng Sơn là địa phương thứ hai cho xe Trung Quốc theo tour du lịch vào Việt Nam. Hồi tháng ba năm nay, xe Trung Quốc theo tour du lịch cũng được phép vào thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đối với xe không theo tour, từ tháng 1/2017, tỉnh Quảng Ninh cũng đã cho phép các xe Trung Quốc của cá nhân không đi theo tour, từ 9 chổ ngồi trở xuống được vào thành phố Hạ Long, ngược lại xe của người Việt Nam cũng được phép vào thành phố Đông Hưng bên kia biên giới.

Giới chức Việt Nam cho biết việc cho phép xe tự lái được phép đi lại giữa hai bên biên giới giúp tăng cường hợp tác, hữu nghị hai nước, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch biên giới.

Truyền thông trong nước trích lời ông Phạm Minh Đạo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lạng Sơn cho biết hai bên sẽ tiếp tục tham mưu các bộ ngành và chính phủ để ban hành các cơ chế thông thoáng cho xe tự lái hai nước được phép vào sâu trong nội địa nước bạn.
Theo RFA


Gần 580 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt trong 3 tháng

RFA
Hình minh họa
Hình minh họa
blank AFP

Gần 580 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà lạt chỉ trong vòng 3 tháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của sản phẩm địa phương này của Việt Nam.

Mạng báo Đất Việt ngày 6 tháng 9 dẫn phát biểu của ông Hoàng Sỹ Bích, Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thôn tỉnh Lâm Đồng, nói với báo chí trong nước như vừa nêu. Số liệu được thu thập kể từ trung tuần tháng 6 cho đến nay.

Theo ông Hoàng Sỹ Bích, có nhiều cơ sở kinh doanh tại địa phương vì hám lợi mà làm hàng giả, hàng nhái nông sản đặc trưng của địa phương Đà Lạt. Nông dân là đối tượng bị thiệt hại trước tiên do tình trạng này; đặc biệt là khoai tây Trung Quốc nhập về trộn đất đỏ địa phương cho khoai rồi bán ra thị trường với quảng cáo là khoai tây Đà Lạt.

Tình trạng còn được ông Võ Ngọc Hiệp, Giám Đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng thừa nhận là có cơ sở đầu mối tại tỉnh này chỉ trong vòng hai ngày nhập từ 30 đến 60 tấn khoai tây Trung Quốc về rồi giả thành khoai tây Đà Lạt bán ra thị trường Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 9, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Lạt, phát biểu với báo giới về biện pháp cấm đưa nông sản Trung Quốc vào các chợ ở Đà Lạt.

Lệnh cấm của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt như vừa nêu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 9.

Tin nói rõ lệnh cấm được đưa ra sau khi xảy ra tình trạng được nói gần đây nhiều tiểu thương nhập các hàng nông sản của Trung Quốc ; chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt về các chợ đầu mối ở địa phương. Sau đó những mặt hàng nhập từ Trung Quốc được cho qua công đoạn làm cho giống với sản phẩm địa phương và bán ra với nhãn mác nông sản Đà Lạt.

Vào đầu tháng 11 năm 2015, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt từng có qui định cấm đưa nông sản Trung Quốc vào các chợ ở Đà Lạt. Thế nhưng chỉ 10 ngày sau, qui định này lại bị bãi bỏ bởi chính Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
Bảo Trợ