Khách du lịch Trung Quốc được lái xe vào Lạng Sơn

06 Tháng Chín 20189:44 CH(Xem: 99)
  • Tác giả :

Khách du lịch Trung Quốc được lái xe vào Lạng Sơn

RFA
Cửa khẩu Tân Thanh, biên giới Việt Trung, tỉnh Lạng Sơn
Cửa khẩu Tân Thanh, biên giới Việt Trung, tỉnh Lạng Sơn
blank AFP

Bắt đầu từ ngày 6/9, Khách du lịch Trung Quốc từ Quảng Tây có thể lái xe đến tham quan khu vực Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Ngược lại khách du lịch Việt Nam cũng có thể lái xe đến tham quan thành phố Sùng Tả, thành phố Nam Ninh, của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Báo trong nước trích dẫn nguồn tin từ Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết như vậy.

Đối với xe từ Trung Quốc, Việt Nam đưa ra những hạn chế về số lượng xe qua biên giới, cũng như thời gian những chiếc xe này thực hiện tour du lịch. Hiện nay mỗi đoàn xe du lịch phải có ít nhất là 3 xe, và nhiều nhất là 10 xe, và thời gian tối đa thực hiện tour du lịch là ba ngày, tại Lạng Sơn. Tổng số xe du lịch tự lái nhập cảnh, lưu hành tại khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được quy định là không quá 50 xe 1 ngày.

Như vậy Lạng Sơn là địa phương thứ hai cho xe Trung Quốc theo tour du lịch vào Việt Nam. Hồi tháng ba năm nay, xe Trung Quốc theo tour du lịch cũng được phép vào thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đối với xe không theo tour, từ tháng 1/2017, tỉnh Quảng Ninh cũng đã cho phép các xe Trung Quốc của cá nhân không đi theo tour, từ 9 chổ ngồi trở xuống được vào thành phố Hạ Long, ngược lại xe của người Việt Nam cũng được phép vào thành phố Đông Hưng bên kia biên giới.

Giới chức Việt Nam cho biết việc cho phép xe tự lái được phép đi lại giữa hai bên biên giới giúp tăng cường hợp tác, hữu nghị hai nước, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch biên giới.

Truyền thông trong nước trích lời ông Phạm Minh Đạo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lạng Sơn cho biết hai bên sẽ tiếp tục tham mưu các bộ ngành và chính phủ để ban hành các cơ chế thông thoáng cho xe tự lái hai nước được phép vào sâu trong nội địa nước bạn.
Theo RFA


Gần 580 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt trong 3 tháng

RFA
Hình minh họa
Hình minh họa
blank AFP

Gần 580 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà lạt chỉ trong vòng 3 tháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của sản phẩm địa phương này của Việt Nam.

Mạng báo Đất Việt ngày 6 tháng 9 dẫn phát biểu của ông Hoàng Sỹ Bích, Phó Giám Đốc Sở Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thôn tỉnh Lâm Đồng, nói với báo chí trong nước như vừa nêu. Số liệu được thu thập kể từ trung tuần tháng 6 cho đến nay.

Theo ông Hoàng Sỹ Bích, có nhiều cơ sở kinh doanh tại địa phương vì hám lợi mà làm hàng giả, hàng nhái nông sản đặc trưng của địa phương Đà Lạt. Nông dân là đối tượng bị thiệt hại trước tiên do tình trạng này; đặc biệt là khoai tây Trung Quốc nhập về trộn đất đỏ địa phương cho khoai rồi bán ra thị trường với quảng cáo là khoai tây Đà Lạt.

Tình trạng còn được ông Võ Ngọc Hiệp, Giám Đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng thừa nhận là có cơ sở đầu mối tại tỉnh này chỉ trong vòng hai ngày nhập từ 30 đến 60 tấn khoai tây Trung Quốc về rồi giả thành khoai tây Đà Lạt bán ra thị trường Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 9, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Lạt, phát biểu với báo giới về biện pháp cấm đưa nông sản Trung Quốc vào các chợ ở Đà Lạt.

Lệnh cấm của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt như vừa nêu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 9.

Tin nói rõ lệnh cấm được đưa ra sau khi xảy ra tình trạng được nói gần đây nhiều tiểu thương nhập các hàng nông sản của Trung Quốc ; chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt về các chợ đầu mối ở địa phương. Sau đó những mặt hàng nhập từ Trung Quốc được cho qua công đoạn làm cho giống với sản phẩm địa phương và bán ra với nhãn mác nông sản Đà Lạt.

Vào đầu tháng 11 năm 2015, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt từng có qui định cấm đưa nông sản Trung Quốc vào các chợ ở Đà Lạt. Thế nhưng chỉ 10 ngày sau, qui định này lại bị bãi bỏ bởi chính Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các dân biểu liên bang Alan Lowenthal, Chris Smith và Zoe Lofgren yêu cầu ông Trump đặt ưu tiên các vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền Việt Nam trong lúc ông đến Hà Nội. Đặc biệt, họ nhấn mạnh lời kêu gọi Tổng Thống Trump thúc đẩy Việt Nam trả tự do cho công dân Hoa Kỳ là ông Michael Phương Minh Nguyễn, đồng thời trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam.
Vợ TNLT Trương Minh Đức bị câu lưu, tước hộ chiếu.........Ông Lê Minh Thể, một Facebooker ở tỉnh Cần Thơ sẽ bị ra tòa vào ngày 6 tháng 3 năm 2019 tới đây với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo khoản 1 điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.
Lá thư của chúng tôi nhấn mạnh nguyện vọng của người Việt Nam là phải thoát Trung. Cái đó phải nói to ra cho thế giới biết và để thức tỉnh một bộ phận quan chức cũng như người dân để họ thấy đã đến lúc phải nói lên nguyện vọng đó. - GS. Hoàng Dũng
Tổng giá trị các thiết bị nhập sai chủng loại từ Trung Quốc lên tới gần 39 triệu USD, tuy nhiên Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã không yêu cầu tái xuất, phạt vi phạm mà còn làm các thủ tục để tiếp nhận.
"Tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng vốn là một điểm tưởng niệm truyền thống của người dân Sài Gòn nhiều năm qua về lòng yêu nước. Việc trùng hợp, không biết là ngẫu nhiên hay cố ý, đã tạo ra cách nghĩ xấu của người dân về chính quyền. Họ kết nối việc dời lư hương với việc Nhà nước muốn cấm đoán người dân tiến hành một cuộc tưởng niệm bày tỏ lòng yêu nước." "Nếu chính quyền TP Hồ Chí Minh xử lý tinh tế hơn thì đã không có gì xảy ra."
Ngày 18/2/2019, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng giải thích với báo giới về những hình ảnh xe cẩu của công nhân môi trường di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, bến Bạch Đằng ngay ngày kỷ niệm 40 năm Trung Quốc đem quân đánh các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.
) Hôm 17 Tháng Hai cư dân mạng tức giận trước việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung cách đây 40 năm của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn. Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết trên trang cá nhân rằng bà bị nhân viên an ninh chặn ở cửa nhà.
David Boyle BANGKOK — Gần như toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam - một khu vực giúp nuôi sống khoảng 200 triệu người - sẽ chìm dưới nước đến năm 2100 với tốc độ diễn biến hiện thời, một nghiên cứu mới dự đoán.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Hai, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước”.
Hôm 15/2/2019, 3 Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ gồm Alan Lowenthal, Zoe Lofgren và Harley Rouda đồng ký tên vào bức thư gửi Ngoại Trưởng Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về sự mất tích của ông Trương Duy Nhất, blogger của Đài Á Châu Tự Do sau khi ông này đến Bangkok để tìm kiếm quy chế tị nạn chính trị.
Bảo Trợ