Biển Đông: Chiến hạm Anh áp sát Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng giận dữ

06 Tháng Chín 20189:39 CH(Xem: 78)
  • Tác giả :

Biển Đông: Chiến hạm Anh áp sát Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng giận dữ

mediaThiết bị quân sự bên trong tầu đổ bộ HMS Albion của Hải Quân Anh, đậu tại Harumi Pier ở Tokyo, ngày 03/08/2018.REUTERS/Toru Hanai

Bắc Kinh vào ngày 06/09/2018 đã tỏ thái độ giận dữ trước sự kiện một chiến hạm Anh, trên đường ghé thăm Việt Nam, đã đi sát khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng. Trong một tuyên bố gởi đến hãng tin Anh Reuters, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tố cáo điều mà họ cho là một hành động « khiêu khích ».

Theo thông tin riêng của Reuters, trích dẫn hai nguồn tin xin giấu tên, mới đây chiếc tàu đổ bộ HMS Albion của Hải Quân Anh đã đi qua quần đảo Hoàng Sa. Chiến hạm Anh vào lúc ấy đang trên đường ghé thăm hữu nghị đến thành phố Hồ Chí Minh và đã cập cảng hôm 03/09.

Các nguồn tin trên cho biết là con tàu trọng tải 22.000 tấn này, chở theo một đơn vị thủy quân lục chiến, đã thực hiện quyền « tự do hàng hải » khi đi qua khu vực gần Hoàng Sa.

Một trong hai nguồn tin trên tiết lộ rằng Trung Quốc đã cho triển khai một khu trục hạm cùng hai trực thăng ra để đối phó với tàu đổ bộ Anh, tuy nhiên giữa hai bên đã không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Nguồn tin còn lại nói thêm là dù chiếc Albion không tiến vào vùng biển bên trong phạm vi 12 hải lý quanh Hoàng Sa, nhưng động thái của tàu Anh là nhằm chứng tỏ rằng Luân Đôn không công nhận những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc chung quanh Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng toàn bộ vào năm 1974 sau khi đánh bật lực lượng đồn trú của chính phủ miền Nam Việt Nam vào thời đó. Hiện nay, chủ quyền của vùng này là điểm tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một bản fax gửi tới hãng Reuters, đã tố cáo chiến hạm Anh đã « thâm nhập trái phép » lãnh hải của Trung Quốc xung quanh Hoàng Sa vào ngày 31/08, và đã bị Hải Quân cảnh cáo để rời đi.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tố cáo tàu Anh là đã « vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế có liên quan, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc », và xác nhận rằng Bắc Kinh đã « phản đối mạnh mẽ và gởi công hàm nghiêm khắc tới phía Anh để bày tỏ thái độ cực lực bất bình ».

Trung Quốc không ngần ngại đe dọa Anh Quốc về nguy cơ quan hệ song phương bị tổn hại, hòa bình và ổn định khu vực bị khuấy động nếu Luân Đôn không đình chỉ ngay lập tức các « hành động khiêu khích » như vậy.

Trước khi Trung Quốc phản đối, một phát ngôn viên của Hải Quân Anh đã khẳng định rằng chiến hạm HMS Albion đã « thể hiện quyền tự do đi lại trên biển của mình mà vẫn đảm bảo việc tuân thủ luật pháp và quy tắc quốc tế ».
Theo RFI


Nauru đòi Trung Quốc phải xin lỗi về thái độ thiếu tôn trọng

mediaCác lãnh đạo tham dự Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương lần thứ 49 tại Nauru, từ 03-06/09/2018.Forumsec.org

Theo hãng tin Reuters ngày 06/09/2018, Nauru, một quốc gia bé nhỏ ở vùng Thái Bình Dương, yêu cầu Bắc Kinh phải có lời xin lỗi chính thức, vì đại diện của Trung Quốc bị xem là có thái độ thiếu tôn trọng đối với nước chủ nhà tại Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương trong tuần này.

Là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, chỉ có 12 000 dân, Nauru, thuộc vùng Micronesia, đã đón tiếp diễn đàn quy tụ lãnh đạo 18 quốc gia Thái Bình Dương, cùng với phái đoàn những nước không phải là thành viên, trong đó có Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nhưng tại diễn đàn, tổng thống Nauru, Baron Waqa đã từ chối yêu cầu của trường đoàn Trung Quốc, khi nhân vật này đòi phát biểu trước thủ tướng của Tuvalu. Tổng thống Waqa xem đại diện của Trung Quốc là có thái độ “rất ngạo mạn”.

Nauru cùng với Tuvalu là 2 trong số 6 quốc gia Thái Bình Dương vẫn còn giữ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và đây là nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng giữa Nauru với Trung Quốc, vì Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, sớm muộn gì cũng sẽ phải thống nhất với Hoa lục, kể cả bằng việc sử dụng vũ lực nếu cần.

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Diễn đàn Các đảo Thái Bình Dương ngày 05/09, tổng thống Waqa cho biết ông sẽ yêu cầu Bắc Kinh có lời xin lỗi chính thức về thái độ của đại diện Trung Quốc tại diễn đàn. Tổng thống Nauru nhắc lại rằng ông đã không cho phép trưởng đoàn Trung Quốc phát biểu trước thủ tướng Tuvalu là vì theo đúng nghi thức ngoại giao, phải để cho các thủ tướng và các bộ trưởng phát biểu trước các quan chức ngoại giao.

Nhưng ngày 06/09, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng chính Nauru phải xin lỗi. Bà Hoa Xuân Oánh còn gián tiếp cáo buộc Đài Loan đứng đằng sau vụ này.
Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Bảo Trợ