Mỹ Có Quyền Trục Xuất Người Việt Phạm Pháp?

02 Tháng Chín 20182:38 CH(Xem: 49)

Mỹ có quyền trục xuất người Việt phạm pháp?

Đỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

blank
Anh Tùng Nguyễn (trái), một người từng nằm trong diện bị trục xuất khỏi Mỹ. (Hình minh họa: Coutersy of Tung Nguyen)

WASHINGTON, DC (NV) – Câu trả lời là “có.” Nhưng trục xuất như thế nào? Và được bao nhiêu cho tới nay?

Để trả lời câu hỏi này không đơn giản vì cho tới nay, mặc dù chính sách di dân của Hoa Kỳ có cứng rắn hơn kể từ ngày ông Donald Trump làm tổng thống, nhưng không rõ có thật sự thay đổi gì nhiều đối với tình trạng trục xuất người Việt phạm pháp về nước hay không. 

Thỏa thuận giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Ngày 24 Tháng Giêng, 2008, ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, được ông Nguyễn Thế Cường, phát ngôn viên tòa Đại Sứ Việt Nam ở Washington, DC, trích lời cho biết về thỏa thuận trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ như sau:

“Ngày 22 Tháng Giêng, 2008, tại Hà Nội, bà Julie Myers, phụ tá bộ trưởng Bộ Nội An Hoa Kỳ, và ông Đào Việt Trung, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ký một thỏa thuận, theo đó, chỉ nhận những công dân Việt Nam không phải là công dân Mỹ hoặc công dân bất cứ nước nào, trước đây từng sống ở Việt Nam và hiện không sống tại quốc gia thứ ba, vi phạm luật Hoa Kỳ và bị giới chức thẩm quyền ra lệnh trục xuất, sau khi hoàn tất án tù vì phạm tội.”

“Thỏa thuận này không áp dụng với công dân Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.”

“Chương trình hồi hương sẽ được thực hiện một cách trật tự và an toàn, phù hợp với luật của Mỹ, luật quốc tế, và các điều khoản trong thỏa thuận này, trong khi cũng xét đến vấn đề nhân bản, đoàn tụ gia đình, và các trường hợp đặc biệt của từng cá nhân hồi hương, trong khi tôn trọng phẩm giá của người bị trục xuất.” 

“Diễn giải mới” của chính quyền Donald Trump

Một bản tin của nhật báo The Washington Post (WaPo) hôm 31 Tháng Tám, 2018, cho biết: “Chính quyền Donald Trump, trong một thay đổi chính sách do cố vấn Stephen Miller soạn thảo, diễn giải thỏa thuận năm 2008 do chính quyền George W. Bush đạt được với Việt Nam – rằng công dân Việt Nam đến Mỹ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ‘không bị trục xuất.’ Bây giờ, Tòa Bạch Ốc nói, không có miễn trừ như vậy đối với bất cứ người Việt không phải công dân Mỹ phạm tội nữa.”

Có nghĩa là, nếu không phải công dân Mỹ mà phạm tội là đều có thể, hoặc ít nhất là nằm trong diện, bị trục xuất về Việt Nam, cho dù có thỏa thuận năm 2008.

Ngoài ra, vẫn theo WaPo, Bộ Ngoại Giao Mỹ lập luận dựa theo thỏa thuận của hai bên, đó là Việt Nam và Mỹ “duy trì vị thế pháp lý riêng của hai bên,” liên quan đến những trường hợp người Việt đến Mỹ trước năm 1995.

“Quan điểm của Mỹ là mỗi quốc gia có bổn phận pháp lý quốc tế nhận lại công dân của mình mà quốc gia khác tìm cách trục xuất,” Bộ Ngoại Giao Mỹ cho WaPo biết như vậy, nhưng lại không chịu trả lời câu hỏi của báo này hỏi cụ thể trường hợp Việt Nam. 

Không hoàn toàn công nhận thỏa thuận?

Cho tới nay, chưa có văn bản nào của cả Mỹ lẫn Việt Nam lên tiếng chính thức hủy bỏ thỏa thuận năm 2008.

Trong khi đó, vẫn theo WaPo, các nhà hoạt động cho quyền di dân nói rằng chính quyền Mỹ “nuốt lời hứa” đối với thỏa thuận này.

Theo WaPo, quan điểm của chính quyền Donald Trump là thỏa thuận 2008 không nhằm bảo vệ một nhóm di dân nào đó để họ không bị ngược đãi chính trị khi trở về Việt Nam.

Chính quyền Donald Trump cho rằng, thỏa thuận năm 2008 đạt được là vì hai bên không giải quyết được “bế tắc” liên quan đến các trường hợp người Việt đến Mỹ trước năm 1995, theo WaPo trích lời một giới chức cao cấp trong chính quyền, cho biết qua điều kiện ẩn danh, vì không thể công khai thảo luận các vấn đề nội bộ.

“Lúc đó, chúng tôi ở trong tình trạng mà trong một thời gian dài, họ không chịu nhận bất cứ người nào hồi hương,” giới chức này nói với WaPo. “Giả thiết (lúc đó, 2008) là ‘Thôi kệ, cứ tạo ra một hệ thống nào đó và cố gắng nhận ít nhất là một số người phạm tội.’” 

Việt Nam nói gì?

Trong tuyên bố gửi riêng cho VOA tiếng Việt ngày 25 Tháng Tư, 2018, bà Nguyễn Phương Trà, phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, cho biết: “Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam là vấn đề quan trọng được Việt Nam và Hoa Kỳ thảo luận nghiêm túc.”

Bà Trà nói thêm rằng các cuộc thương thảo được thực hiện “trên cơ sở các thỏa thuận giữa hai bên, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, phù hợp với quy định pháp luật của hai nước.”

“Việt Nam đã và đang phối hợp với Hoa Kỳ trong vấn đề này,” phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói tiếp. 

Có bao nhiêu người Việt Nam bị trục xuất?

Theo dữ kiện của Bộ Nội An, hiện có khoảng 8,600 người Việt Nam nằm trong diện bị trục xuất vì phạm tội.

Mặc dù có thay đổi về chính sách di trú của Mỹ đối với người Việt Nam, cho tới nay, Mỹ vẫn chưa trục xuất được nhiều người Việt về quê cũ của họ.

Theo WaPo, ít nhất có 57 người Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995 bị cảnh sát di trú (ICE) bắt từ giữa Tháng Sáu năm nay, theo con số do ICE cung cấp cho các luật sư.

Ngoài ra, có 11 người bị trục xuất về Việt Nam, nơi chắc chắn họ sẽ bị an ninh nghi ngờ, vẫn theo WaPo. Nhiều người trong số họ vẫn chưa có thẻ căn cước để đi làm, để lấy bằng lái xe, theo các luật sư cho biết.

Theo dữ kiện của ICE, có 71 người Việt bị trục xuất về nước năm 2017, so với 35 người trong năm 2016, và 32 người trong năm 2015, Reuters cho biết.

Những dữ kiện này không cho biết những người này đến Mỹ năm nào.

Trong khi đó, bà Brenda Raedy, phát ngôn viên ICE, nói với WaPo rằng “chúng tôi tập trung vào những cá nhân có thể đe dọa an ninh quốc gia, an toàn công cộng, và an ninh biên giới.”

—–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được bao bọc hoàn toàn bởi Rome, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ khoảng 40,4 ha. Giáo hội Công giáo ở Vatican là ngôi nhà tâm linh cho hơn 1,1 tỷ người trên toàn thế giới. Đó cũng đồng thời là một "tập đoàn kinh doanh" quy mô hàng tỷ đô la.
Giờ thì chúng ta đã biết vì sao chó sợ sấm sét Mỗi cơn mưa kèm theo sấm sét là một cuộc hoảng loạn thực sự đối với boss và sen. Boss thì sợ hãi đến phát rồ mà sen chẳng biết lí do vì sao. Nhưng may là khoa học đã vào cuộc và lí giải.
Anaconda tôi nào có phải hung thần Amazon như loài người các ông đặt cho đâu? Oan quá. Xin chào! Tôi là Anaconda đây! Có lẽ các ông chưa bao giờ được gặp tôi đâu. Xin tự giới thiệu: tôi còn có tên khác là "trăn khổng lồ", quê quán ở rừng rậm Amazon tuốt bên Nam Mỹ xa xôi. Số đo 3 vòng thường là... 100 - 100 - 100, đơn vị centimet (thì đúng rồi, toàn thân trơn tuốt tuột không có mông ngực gì đâu).
Trong lịch sử thế giới, những đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân ở quốc gia. Dưới đây là những đợt nắng nóng nhất trong lịch sử, diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới với con số thiệt mạng lên đến trăm nghìn người.
Để thức khuya ôn bài, nhiều sĩ tử chọn cách uống cà phê để giúp mình tỉnh táo. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc lạm dụng cà phê có thể khiến sĩ tử mệt mỏi, căng thẳng và sa sút trí nhớ. Cận kề các kỳ thi, sĩ tử thường thức khuya học bài, uống cà phê để tỉnh táo. Tuy nhiên, đó lại là những thói quen sai lầm gây hại đến sức khỏe.
HOUSTON, Texas (NV) – Ông Robert Huỳnh sinh ra trong thời chiến tranh Việt Nam. Ông có cha là một quân nhân Mỹ, mẹ ông là người Việt, nhưng ông chưa bao giờ gặp cha của mình. Năm 1984, chín năm sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Việt Nam, ông Robert, lúc đó 14 tuổi, cùng mẹ, đứa em trai kế và các em gái kế, sang Mỹ định cư tại thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, theo chương trình của chính phủ nhằm đưa các con lai và gia đình tới Hoa Kỳ, một bài trên báo Washington Post cho biết.
WESTMINSTER, California (NV) – Xăm chân mày từ nhiều năm nay không còn là điều xa lạ mà trở nên rất phổ biến. Không chỉ riêng với những người có hàng chân mày thưa, mỏng, mà ngay cả những người có chân mày dày, đen cũng đi xăm để có hình dáng chân mày đẹp hơn. Nhưng không phải sau khi xăm, ai có bộ chân mày đẹp. Có không ít người sau khi xăm, rước về một… cục tức, rồi phải lấy nón, lấy tóc che giấu bộ chân mày xăm hư.
242 năm tuổi đời, có thể nói Mỹ là quốc gia có lịch sử lập quốc ngắn nhất thế giới, nhưng lại vươn lên trở thành quốc gia hùng cường nhất trên mọi lĩnh vực kinh tế, quân sự và đặc biệt là khoa học công nghệ. Điều gì khiến quốc gia non trẻ này làm nên điều thần kỳ như vậy? Câu trả lời chính là Đức Tin. Có tới 95% người Mỹ từ tầng lớp bình dân cho đến giới tinh hoa đều có niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, điều mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác.
GD&TĐ - Bạn muốn sống lâu, sống khỏe sống có ích hay sống trong bệnh tật? Dưới đây là 10 thói quen đoản mệnh và 10 thói quen trường thọ đã được thế giới công nhận. Rất nhiều ví dụ thực tế đã chứng minh rằng thói quen sống không tốt chính là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính và ung thư. Bởi vậy, nếu tránh xa được các thói quen xấu thì cũng có thể tránh xa được các loại bệnh.
Não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chúng nhưng bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn với chúng ta. Nhưng từ xưa đã có rất nhiều những thông tin, giả thiết sai lầm về cơ quan này.
Bảo Trợ